Đi tiểu ngắt quãng là bệnh gì và có nguy hiểm không?

Ngày viết: 22/06/2021 - Cập nhật ngày 24/05/2022.
Chuyên gia tư vấn bệnh lý Lương y: Ngô Trí Tuệ
Lương y vì sức khỏe nhân dân
GĐ Nhà thuốc Đức Thịnh Đường

Đi tiểu ngắt quãng, tia nước tiểu yếu, tiểu rắt, tiểu buốt, tiểu nhiều lần cả ngày lẫn đêm,…là các chứng rối loạn tiểu tiện cho thấy hệ tiết niệu của bạn đang gặp vấn đề. Tình trạng tiểu ngắt quãng thường bị bỏ qua cho đến khi xảy ra các biến chứng nguy hiểm. Đi tiểu ngắt quãng có tốt không và làm thế nào để cải thiện? Cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về chứng bệnh đi tiểu bị ngắt quãng qua bài viết dưới đây nhé.

Đi tiểu ngắt quãng là bệnh gì và có nguy hiểm không?

Đi tiểu ngắt quãng là bệnh gì và có nguy hiểm không?

Đi tiểu ngắt quãng là gì?

Đi tiểu ngắt quãng là bệnh gì? Nó là tình trạng tia nước tiểu yếu, chậm, tiểu không thành dòng liền mạch mà bị thành từng dòng ngắt quãng. Tiểu bị ngắt quãng không chỉ là dòng chảy nước tiểu bị gián đoạn mà có thể có triệu chứng sau:

 • Đi tiểu nhiều lần trong ngày với dòng chảy nước tiểu gián đoạn;
 • Khó tiểu, bí tiểu không đi tiểu được hoặc tiểu được ít nước, tiểu không hết nước trong bàng quang.

Tiểu ngắt quãng kéo dài có thể khiến người bệnh gặp khó khăn trong việc kiểm soát hoạt động tiểu tiện, từ đó dẫn tới són tiểu hoặc tiểu không tự chủ.

Tiểu ngắt quãng là đi tiểu nhiều lần trong ngày với dòng nước tiểu bị gián đoạn

Tiểu ngắt quãng là đi tiểu nhiều lần trong ngày với dòng nước tiểu bị gián đoạn

Đi tiểu ngắt quãng nguyên nhân do đâu?

Khi gặp tình trạng đi tiểu bị ngắt quãng, nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ những bất thường của hệ thận tiết niệu, cụ thể như sau:

Sỏi bàng quang

Sỏi bàng quang có thể xuất hiện ngay tại bàng quang nhưng cũng có thể rơi từ thận xuống khi các khoáng chất trong nước tiểu không được đào thảo hết mà kết tinh thành thể rắn – là những viên sỏi.

Đây là nguyên nhân chính ảnh hưởng tới bàng quang khiến cơ thể lúc nào cũng muốn đi tiểu, vừa đi tiểu xong lại có cảm giác buồn tiểu ở nữ và cả nam giới. Tuy nhiên khi đi tiểu sỏi ở bàng quang chèn ép vào vùng cổ bàng quang khiến cản trở dòng nước tiểu.

Trong một số trường hợp những viên sỏi này còn làm tắc đường tiểu dẫn tới bí tiểu hoàn toàn, không thể đi tiểu được gây nguy hiểm cho người bệnh.

Sỏi ở bàng quang chèn ép vào vùng cổ bàng quang khiến cản trở dòng nước tiểu

Sỏi ở bàng quang chèn ép vào vùng cổ bàng quang khiến cản trở dòng nước tiểu

Viêm đường tiết niệu

Viêm đường tiết niệu là bệnh lý phổ biến ở hệ tiết niệu. Tỷ lệ mắc bệnh này ở nữ giới cao hơn nam giới bởi đường niệu đạo của nữ giới ngắn và gần hậu môn hơn nên vi khuẩn dễ dàng xâm nhập gây bệnh.

Triệu chứng điển hình của viêm đường tiết niệu là: đau rát vùng kín mỗi lần đi tiểu, tiểu rắt từng ít một, tiểu đêm, tiểu ngắt quãng, cảm giác đi tiểu không hết ở nữ và nam giới,….

Viêm đường tiết niệu là chứng bệnh có triệu chứng điển hình là tiểu ngắt quãng, tiểu buốt, tiểu rắt

Viêm đường tiết niệu là chứng bệnh có triệu chứng điển hình là tiểu ngắt quãng, tiểu buốt, tiểu rắt

banner mess dai dam duc thinh

Viêm bàng quang

Viêm bàng quang là  bệnh nhiễm trùng cấp tính do vi khuẩn xâm nhập vào bàng quang gây ra. Viêm bàng quang cực kì phổ biến, chiếm tới 50% số ca bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu.

Triệu chứng phổ biến của viêm bàng quang là tiểu ra máu, lúc nào cũng có cảm giác phải đi tiểu gấp, tiểu nhiều lần trong ngày nhưng tiểu ngắt quãng và mỗi lần chỉ tiểu ra ít nước tiểu, nước tiểu đục và có mùi hôi,…

Viêm bàng quang không được điều trị kịp thời gây ra biến chứng nguy hiểm là tổn thương thận vĩnh viễn.

Bệnh lý tuyến tiền liệt

Các bệnh lý tuyến tiền liệt chiếm đa số trong các trường hợp gây ra tiểu ngắt quãng ở nam giới, đặc biệt là ở tuổi trung niên. Tuyến tiền liệt là bộ phận đóng vai trò kiểm soát nước tiểu và sản sinh dịch trong tinh dịch. Do đó nếu bộ phận này gặp vấn đề thì hoạt động tiểu tiện của nam giới cũng bị rối loạn.

Bệnh lý thường gặp ở tuyến tiền liệt như phì đại tuyến tiền liệt, u xơ tuyến tiền liệt, viêm tuyến tiền liệt,…chèn ép vào bàng quang và niệu đạo gây nên tình trạng muốn tiểu nhiều lần nhưng khi đi tiểu lại tiểu không hết, tiểu nhiều, tiểu ngắt quãng gián đoạn. 

Các bệnh lý tuyến tiền liệt chiếm đa số trong các trường hợp gây ra tiểu ngắt quãng ở nam giới

Các bệnh lý tuyến tiền liệt gây ra cảm giác đi tiểu không hết ở nam, tiểu ngắt quãng ở nam giới

Dài hoặc hẹp bao quy đầu

Hẹp bao quy đầu hoặc dài bao quy đầu thường gặp ở bé trai khiến cho bé trai đi tiểu ngắt quãng. Thực tế cho thấy không chỉ ở trẻ em mà khá nhiều nam giới trưởng thành bị mắc các bệnh lý dài hoặc hẹp bao quy đầu không được xử lý kịp thời sẽ gặp khó khăn trong vấn đề vệ sinh cơ quan sinh dục, dễ gây viêm nhiễm.

Ngoài ra hẹp hoặc dài bao quy đầu cũng khiến cho nam giới khó đi tiểu hoặc quan hệ tình dục. Lỗ tiểu bị chít hẹp hoặc bịt kín gây cản trở dòng nước tiểu khiến nước tiểu khó thoát ra ngoài, từ đó dẫn tới tiểu ngắt quãng, tiểu không thành dòng, khó tiểu,….

Lỗ tiểu bị chít hẹp hoặc bịt kín gây cản trở dòng nước tiểu khiến nước tiểu khó thoát ra ngoài

>>> XEM THÊM:

Lý giải vì sao đi tiểu nhưng không hết nước tiểu và cách xử lý

[GIẢI ĐÁP] Hiện tượng đi tiểu nhỏ giọt là bệnh gì?

Tổng quan về chứng rối loạn tiểu tiện ở trẻ em

Hiện tượng bí tiểu ở nam giới

Những điều cần biết về bệnh bàng quang thần kinh

Tác hại của tiểu ngắt quãng

Cũng như các chứng rối loạn tiểu tiện khác, đi tiểu ngắt quãng khiến cho người bệnh gặp nhiều khó khăn trong quá trình đi tiểu, ảnh hưởng tới tâm lý, sinh hoạt và cuộc sống.

Ảnh hưởng tới tâm lý

Tiểu không thành dòng, tiểu ngắt quãng, dòng nước tiểu bị gián đoạn khiến cho người bệnh cảm thấy mệt mỏi, lo lắng không biết mình có mắc bệnh gì không. 

Tiểu ngắt quãng có thể dẫn tới rò rỉ nước tiểu, són tiểu khiến cho người bệnh cảm thấy xấu hổ, ngại giao tiếp với gia đình, bạn bè, đồng nghiệp. Từ đó ảnh hưởng tới các mối quan hệ. Ngoài ra đi tiểu nhiều lần vào ban đêm khiến người bệnh mất ngủ, tinh thần mệt mỏi.

Những căng thẳng, stress này lâu ngày có thể gây ra tình trạng trầm cảm, rối loạn tâm lý, mất tập trung, dễ cáu gắt,…

Chứng bệnh tiểu ngắt quãng khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi, lo lắng, căng thẳng, mất ăn mất ngủ

Chứng bệnh tiểu ngắt quãng khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi, lo lắng, căng thẳng, mất ăn mất ngủ

Ảnh hưởng tới sức khỏe

Không chỉ cảnh báo bệnh lý ở hệ tiết niệu mà tình trạng tiểu ngắt quãng có thể là biểu hiện của bệnh phụ khoa hoặc nam khoa nguy hiểm. Nếu tình trạng này kéo dài có thể dẫn tới viêm nhiễm ngược dòng lên các bộ phận quan trọng như bộ phận sinh dục. Từ đó làm tăng nguy cơ vô sinh – hiếm muộn ở cả nam giới và nữ giới.

Giảm chất lượng cuộc sống

Tình trạng mệt mỏi, sa sút tinh thần kéo dài do tiểu ngắt quãng làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh. Tiếp đó, gián đoạn giấc ngủ khiến người bệnh mệt mỏi, sự lo lắng gia tăng làm cho cuộc sống không yên ổn, gây nên sự căng thẳng và bất hòa trong mối quan hệ gia đình. 

Suy giảm khả năng sinh lý

Không chỉ ảnh hưởng tới tâm lý, sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày, đi tiểu ngắt quãng ở nam giới còn ảnh hưởng tới khả năng sinh lý. Tiểu ngắt quãng có thể do bệnh lý ở tuyến tiền liệt hoặc hệ tiết niệu bao gồm bệnh ở thận khiến chức năng thận suy giảm. 

Chức năng thận suy giảm ảnh hưởng lớn tới khả năng sinh lý của phái mạnh. Khi thận khỏe thì nam giới sẽ “sung mãn” hơn, khi thận yếu thì sinh ý bị suy giảm, có thể làm giảm hưng phấn và hứng thú khi quan hệ. Đây là vấn đề nghiêm trọng có thể phá vỡ hạnh phúc gia đình.

Tiểu ngắt quãng có thể khiến chức năng thận suy giảm, từ đó làm suy giảm sinh lý ở phái mạnh

Tiểu ngắt quãng có thể khiến chức năng thận suy giảm, từ đó làm suy giảm sinh lý ở phái mạnh

banner mess dai dam duc thinh

Giải pháp cải thiện tiểu ngắt quãng

Với những phân tích về tác hại của tiểu ngắt quãng ở trên, các bạn đừng chủ quan nếu thấy có dấu hiệu bất thường khi đi tiểu. Hãy nhanh chóng đi khám tại các cơ sở y tế để xác định nguyên nhân và có biện pháp cải thiện hiệu quả. Dưới đây là một số giải pháp cải thiện đi tiểu ngắt quãng các bạn có thể tham khảo:

Giải pháp chăm sóc tại nhà

Các biện pháp dưới đây có thể giúp giảm các triệu chứng khó chịu của tiểu ngắt quãng:

 • Uống từ 2 – 2,5 lít nước mỗi ngày để làm sạch đường tiết niệu, đào thải vi khuẩn ở trong bàng quang và niệu đạo ra ngoài.
 • Ăn nhiều trái cây, rau xanh như bí đao, củ dền, mồng tơi, giá đỗ,…có tác dụng lợi tiểu, giải nhiệt trong cơ thể giúp đi tiểu dễ dàng hơn.
 • Hạn chế thực phẩm giàu axit như trái cây có múi (cam, quýt, bưởi,…), thực phẩm cay nóng (ớt, mù tạt, hạt tiêu), đồ ngọt đường hóa học.
 • Hạn chế tối đa đồ uống có cồn hoặc gas như bia, rượu, cafe, soda,…
 • Tập luyện thể thao hợp lý tăng cường sức khỏe
 • Nghỉ ngơi hợp lý, tránh căng thẳng, làm việc quá sức; giữ tâm trạng thoải mái, vui vẻ.
Tập luyện thể dục điều độ giúp phòng tránh bệnh, đi tiểu dễ dàng hơn

Tập luyện thể dục điều độ giúp phòng tránh bệnh, đi tiểu dễ dàng hơn

Sử dụng thuốc tây hoặc phẫu thuật

Với những trường hợp tiểu ngắt quãng do bệnh lý thì các biện pháp tại nhà chỉ có tác dụng hỗ trợ cải thiện triệu chứng và người bệnh cần được điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật. 

 • Đặt sonde thông tiểu: Dành cho người bệnh tiểu ngắt quãng, không đi tiểu được. Ống thông tiểu dùng để tháo hết nước trong bàng quang giúp làm sạch bàng quang.
 • Thuốc kháng cholinergic làm giảm co thắt cơ bàng quang, giảm số lần đi tiểu và hiện tượng luôn có cảm giác buồn tiểu. Các thuốc thường được kê là Oxybutynin, Fesoterodine, Solifenacin, Trospium,..
 • Thuốc giãn cơ: Mirabegron có tác dụng giãn cơ bàng quang và tăng sức chứa của bàng quang, giúp làm rỗng bàng quang sau mỗi lần đi tiểu, dùng để điều trị cho người bệnh luôn có cảm giác buồn tiểu, tiểu ngắt quãng.
 • Thuốc chẹn alpha: Giúp làm giãn cơ trơn cổ bàng quang và các sợi vùng tuyến tiền liệt. Từ đó giúp làm rỗng bàng quang tốt hơn. Các thuốc bao gồm: Alfuzosin, Doxazosin, Terazosin,…
 • Xẻ niệu đạo: Thủ thuật này dùng cắt đoạn hẹp niệu đạo để điều trị hẹp niệu đạo gây ra tiểu ngắt quãng, tiểu khó, bí tiểu. 
Sonde tiểu được sử dung để tháo nước tiểu trong bàng quang ra ngoài nếu không đi tiểu được hoặc tiểu ngắt quãng

Sonde tiểu sử dụng để tháo nước tiểu trong bàng quang ra ngoài nếu không đi tiểu được hoặc tiểu ngắt quãng

Giải pháp từ thuốc Đông y nguồn gốc thảo dược

Có rất nhiều phương pháp điều trị tiểu ngắt quãng nhưng bên cạnh hiệu quả thì những phương pháp kể trên đều có không ít nhược điểm. Phương pháp tây y có tác dụng phụ và làm cho người bệnh dễ bị phụ thuộc vào thuốc. Phẫu thuật thì tốn kém chi phí, kỹ thuật thực hiện phức tạp và có biến chứng nguy hiểm,…

Chính vì thế nhiều người có xu hướng lựa chọn sản phẩm nguồn gốc thảo dược để bổ thận, tăng cường chức năng bàng quang, điều trị tận gốc các chứng rối loạn tiểu tiện. Tiêu biểu trên thị trường hiện nay là Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh. 

Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh có thành phần chính là 7 vị thảo dược quý trong Đông y: đương quy, đẳng sâm, tang phiêu tiêu, quy bản, phục linh, cam thảo, viên chí có tác dụng chính:

 • Bổ khí, tăng cường chức năng chế ước bàng quang;
 • Bổ thận, định tâm, điều hòa ổn định hệ thần kinh thực vật;
 • Điều trị tận gốc các chứng rối loạn tiểu tiện gồm: tiểu buốt, tiểu đêm, tiểu nhiều lần, tiểu ngắt quãng, khó tiểu, đái dầm, đái không tự chủ.

Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh được xem là giải pháp hoàn hảo giúp điều trị tiểu ngắt quãng, ngăn ngừa bệnh tái phát bởi thuốc tác động tới cả nguyên nhân và triệu chứng của bệnh.

Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh được xem là giải pháp hoàn hảo giúp điều trị tiểu ngắt quãng

Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh được xem là giải pháp hoàn hảo giúp điều trị tiểu ngắt quãng

Thuốc được điều chế thành dạng thuốc nước thảo dược, mùi vị ngon, ngọt vừa phải, tiện lợi khi sử dụng và hoàn toàn an toàn cho trẻ nhỏ từ 1 tuổi trở lên và phụ nữ sau sinh. Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm sản phẩm Bảo Niệu Đức Thịnh dạng viên nén bao phim cho trẻ từ 6 tuổi trở lên.

Ra đời hơn 10 năm, hiện nay Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh đã được hàng ngàn người tin dùng và có chỗ đứng vững trên thị trường. Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp các giải pháp chăm sóc sức khỏe toàn diện cho bạn và cả gia đình với những sản phẩm như:


- Sản phẩm đầu tiên chúng tôi gửi tới các bạn đó là Thuốc ho Đức Thịnh (sản phẩm là THUỐC được làm hoàn toàn từ thảo dược không có tác dụng phụ). Tại sao chúng tôi lại muốn các bạn trang bị sản phẩm này trong nhà? Có 2 lý do đầu tiên là: Thứ nhất là thời điểm giao mùa với sự thay đổi thời tiết, sự phát triển của vi khuẩn khiến cơ thể của trẻ em cũng như người cao tuổi (đây là đói tượng người có sức đề kháng yếu) dễ bị tổn thương và rất dễ mắc bệnh về tai mũi họng trong đó ho là triệu chứng vô cùng phổ biến. Thứ 2 là sau khi khỏi covid thì rất nhiều người sẽ gặp vấn đề ho kéo dài, hụt hơi khi nói... Trong khi đó công dụng chính của Thuốc ho Đức Thịnh chính là chủ trị ho lâu ngày, ho dai dẳng; dùng kháng sinh lâu mà chưa khỏi. HÃY TRANG BỊ NGAY sản phẩm này để bảo vệ sức khỏe cho những người thân thương của Bạn. Xem thêm thông tin chi tiết về sản phẩm TẠI ĐÂY.


- Bộ 3 sản phẩm Phytocine - Muốn sống chung với dịch thì không thể thiếu sản phẩm chiết xuất từ xuyên tâm liên. Viên uống, xông và xịt mũi họng với chiết xuất từ các thảo dược tự nhiên và đặc biệt là Xuyên Tâm Liên giúp bảo vệ và tăng cường sức đề kháng của hệ hô hấp trước, trong và hậu covid. HÃY TRANG BỊ NGAY Phytocine cho gia đình của mình. Xem thêm thông tin chi tiết sản phẩm TẠI ĐÂY.


Báo chí nói về chúng tôi: Báo 24h.com.vn, Báo Eva.vn, Báo Suckhoedoisong.vn

banner mess dai dam duc thinh

Cách phòng tránh đi tiểu ngắt quãng

Phòng bệnh bao giờ cũng hơn chữa bệnh, do đó việc phòng tránh đi tiểu ngắt quãng là vô cùng cần thiết. Một số lưu ý dưới đây giúp bạn phòng ngừa tình trạng bị ngắt tiểu hiệu quả:

 • Đảm bảo uống đủ nước, từ 2 – 2.5 lít nước để làm sạch đường tiểu, đào thải độc tố và thúc đẩy vi khuẩn ra ngoài.
 • Ăn nhiều trái cây tươi, rau xanh như bí đao, củ rền, mồng tơi, các loại đậu,…có tác dụng tốt cho các chứng rối loạn tiểu tiện.
 • Hạn chế thực phẩm cay nóng, nhiều đường hóa học, nhiều axit như cam, quýt, chanh, bưởi,.. vì những chất này gây kích thích hệ tiết niệu khiến cho đi tiểu ngắt quãng trầm trọng hơn.
 • Rèn luyện thể dục thường xuyên, tăng cường đề kháng, phòng ngừa táo bón, béo phì.
 • Nghỉ ngơi hợp lý, tránh ngủ muộn, làm việc quá sức, giảm căng thẳng, stress.

Đi tiểu ngắt quãng không chỉ khiến cho người bệnh gặp nhiều phiền phức trong cuộc sống mà còn ảnh hưởng tới tâm lý và cảnh báo dấu hiệu bệnh lý nguy hiểm. Do đó người bệnh cần hiểu rõ về tình trạng này để có cách xử lý kịp thời.

Hy vọng với những thông tin trên, các bạn đã có thêm cho mình kiến thức về chứng bệnh tiểu ngắt quãng. Nếu bạn muốn tư vấn thêm về sản phẩm hoặc có bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại thông tin dưới đây hoặc gọi ngay đến hotline 087.658.8866 để các chuyên gia của Đái dầm Đức Thịnh tư vấn cụ thể hơn.

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ

  Đăng ký tư vấn

  Đăng ký tư vấn

  Bài viết liên quan

  2 Bình luận cho bài viết “Đi tiểu ngắt quãng là bệnh gì và có nguy hiểm không?”

  1. Vũ Anh Phương
   28/03/2022 at 17:15

   Thuốc đái dầm dùng cho bầu được không bác sĩ?

   • Admin
    28/03/2022 at 17:16

    Chào bạn. Sản phẩm Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh có chiết xuất hoàn toàn từ các thành phần thiên nhiên nên dùng an toàn cho bà bầu bạn nhé!

  Gửi ý kiến của bạn

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

   Đăng ký Tư vấn miễn phí

    Thông tin đơn hàng:

    Sản Phẩm

    Số Lượng

    Loại

    Thông tin khách hàng:

    Chính sách giao hàng

    • Phí vận chuyển là phí dịch vụ phát sinh cho những đơn hàng của Khu vực Tỉnh. Phí vận chuyển phụ thuộc vào trọng lượng của đơn hàng và khoảng cách địa lý từ văn phòng công ty đến địa chỉ nhận hàng.
    • Phí vận chuyển sẽ miễn phí với những đơn hàng trị giá 500.000 VNĐ trở lên trên toàn quốc.

    Xem thêm chương trình khuyến mại TẠI ĐÂY

    Gọi ngay
    Messenger
    Zalo chát