Nguyên nhân và cách điều trị bệnh đái dầm ở trẻ em

Đái dầm ở trẻ nhỏ là tình trạng không còn quá xa lạ với những gia đình có con nhỏ. Tình trạng này kéo dài khiến nhiều cha mẹ đau đầu vì giường chiếu luôn bị ẩm ướt và có mùi khai. Vậy làm sao để thoát khỏi tình trạng này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân đái dầm ở trẻ em và cách điều trị trong bài viết sau đây. 

Nguyên nhân và cách điều trị bệnh đái dầm ở trẻ em

Nguyên nhân và cách điều trị bệnh đái dầm ở trẻ em

Bệnh đái dầm ở trẻ em là gì?

Hiện tượng đái dầm ở trẻ em là tình trạng trẻ tiểu không tự chủ trong lúc ngủ. Đái dầm có thể khiến trẻ bị ảnh hưởng lớn về mặt tâm lý, ngoài ra nếu không điều trị sớm bệnh có thể bám theo trẻ cho đến khi trưởng thành.

Vậy tại sao trẻ em lại hay đái dầm? Theo các nhà nghiên cứu tỷ lệ đái dầm ở trẻ em hiện nay ở 5 tuổi là 7% ở bé trai, 3% ở bé gái. Đến 10 tuổi thì tỷ lệ này có dấu hiệu giảm xuống, cụ thể ở bé trai là 3% và bé gái là 2%. Đến 18 tuổi thì tình trạng này giảm còn rất thấp là 1% ở bé trai, rất hiếm ở các bé gái.

Tỷ lệ trẻ lớn mắc đái dầm ít hơn ở trẻ nhỏ

Tỷ lệ trẻ lớn mắc chứng đái dầm ít hơn ở trẻ nhỏ

Nguyên nhân đái dầm ở trẻ em

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng đái dầm ở trẻ nhỏ, sau đây là một số nguyên nhân chính:

Yếu tố di truyền

Theo thống kê, nếu trẻ nhỏ có cả bố mẹ từng bị đái dầm lúc nhỏ thì tỷ lệ con bị đái dầm là 77%. Nếu chỉ có bố hoặc mẹ từng bị đái dầm lúc nhỏ thì tỷ lệ con bị đái dầm là 44% còn nếu bố mẹ không có tiền sử đái dầm lúc nhỏ thì tỷ lệ trẻ bị đái dầm chỉ còn 15%. 

Không sản xuất đủ hormon chống lợi tiểu ADH

Hormone ADH này có tác dụng ức chế việc sản xuất nước tiểu trong khi ngủ. Tuy nhiên, một số trẻ do cơ thể chưa hoàn thiện nên không sản xuất đủ lượng hormon cần thiết. Do đó, dẫn đến tình trạng đi tiểu trong khi ngủ.  

Chậm phát triển

Một số trẻ do quá trình phát triển chậm hơn những trẻ khác về mặt thể chất lẫn tinh thần nên chưa thể tự chủ được việc đi tiểu vào ban đêm. Tuy nhiên khi trẻ lớn lên thì tình trạng này sẽ dần biến mất. 

Một số trẻ do quá trình phát triển chậm hơn nên chưa thể tự chủ được việc đi tiểu vào ban đêm

Một trong số những nguyên nhân đái dầm ở trẻ em là do quá trình chậm phát triển nên chưa thể tự chủ được việc đi tiểu

Bàng quang nhỏ, bị rối loạn

Bàng quang là nơi chứa đựng nước tiểu sau khi được lọc ra từ thận. Với những đứa trẻ bình thường, khi bàng quang đầy, thành bàng quang sẽ gửi tín hiệu lên não bộ. Khi nhận được tín hiệu, não bộ sẽ chỉ huy cho cơ vòng đóng lại cho đến khi chúng ta tới được nhà vệ sinh.

Tuy nhiên ở những trẻ bị rối loạn chức năng chế ước của bàng quang, khi bàng quang đầy cơ vòng sẽ tự động mở ra, do đó dẫn đến tình trạng trẻ tiểu tiện không tự chủ vào ban ngày và tiểu dầm vào ban đêm.

Trong khi đó, một số trẻ lại có bàng quang nhỏ nên không chứa được nhiều nước tiểu. Vì vậy khả năng nhịn tiểu của trẻ là không cao dẫn đến tình trạng thường xuyên bị đái dầm ra quần. 

Trẻ ngủ quá say

Trẻ nhỏ là những đối tượng thường ngủ rất say. Nhiều trường hợp do trước khi đi ngủ trẻ quên không đi tiểu kết hợp với trong quá trình ngủ lượng nước tiểu bài tiết ra khiến bàng quang đầy. Nhưng do ngủ quá say nên trẻ không thể tỉnh giấc để đi vệ sinh được dẫn tới tình trạng trẻ tiểu trong lúc ngủ.

Ngủ quá say nên trẻ không thể tỉnh giấc để đi vệ sinh được dẫn tới tình trạng trẻ tiểu trong lúc ngủ

Ngủ quá say nên trẻ không thể tỉnh giấc để đi vệ sinh được dẫn tới tình trạng trẻ tiểu trong lúc ngủ

Vấn đề bệnh lý

Trẻ bị mắc một trong những bệnh lý như táo bón, thiếu hồng cầu hình liềm, nhiễm trùng tiết niệu, tiểu đường… cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng đái dầm trong khi ngủ. 

Yếu tố tâm lý

Yếu tố tâm lý cũng là một trong những nguyên nhân trẻ đái dầm. Những yếu tố tâm lý này có thể là cha mẹ cãi vã, mất người thân, sợ hãi điều gì đó… Với những trường hợp này, phương pháp điều trị bệnh đái dầm ở trẻ em đó là tháo bỏ được những rắc rối tâm lý, trẻ vui vẻ thoải mái thì bệnh sẽ tự nhiên mà biến mất. 

Chế độ ăn uống

Đôi khi chế độ ăn uống cũng chính là một trong những yếu tố khiến trẻ bị đái dầm khi ngủ. Nếu bữa tối hôm đó, trẻ sử dụng quá nhiều những thực phẩm có thể gây kích thích bàng quang như: đồ uống có ga, thực phẩm nhiều đường, cafein, socola… thì tối hôm nguy cơ trẻ bị đái dầm là khá cao. 

Ngoài những nguyên nhân trên, đái dầm ở trẻ nhỏ còn do một số nguyên nhân khác gây nên như: vệ sinh kém bộ phận sinh dục, giun kim, trẻ bị lạm dụng tình dục, táo bón… 

Trẻ bị lạm dụng tình dục cũng là nguyên nhân khiến trẻ bị đái dầm

Trẻ bị lạm dụng tình dục cũng là nguyên nhân khiến trẻ bị đái dầm

Điều trị bệnh đái dầm ở trẻ em

Đái dầm ở trẻ nhỏ không được coi là một bệnh lý nguy hiểm, nhưng nó ảnh hưởng nhiều đến tâm lý của trẻ và cũng như sinh hoạt hàng ngày của cả gia đình. Vì vậy, cha mẹ nên chủ động tìm các biện pháp điều trị sớm cho trẻ, tránh ảnh hưởng sau này.

Xem thêm:

Trẻ thường xuyên đái dầm – Đừng nên coi thường!

Điều trị bệnh đái dầm ở trẻ em bằng phương pháp chăm sóc

Nếu tình trạng đái dầm của trẻ không quá nghiêm trọng, cha mẹ có thể lựa chọn cách khắc phục đái dầm ở trẻ bằng phương pháp chăm sóc. Cụ thể như sau:

Cho trẻ uống ít nước vào buổi tối, không uống nước trước khi đi ngủ. Tạo cho trẻ thói quen đi tiểu trước khi lên giường. Nhiều cha mẹ lo trẻ đái dầm ban đêm nên thường cho trẻ sử dụng bỉm. Tuy nhiên nếu trẻ không còn đái dầm thì cha mẹ nên hạn chế mặc bỉm và dần dần ngưng sử dụng tã.

Đái dầm, Bệnh đái dầm, Cách điều trị bệnh đái dầm ở trẻ em

Không nên cho trẻ uống nhiều nước trước khi đi ngủ

Ngoài ra, cha mẹ có thể huấn luyện trẻ đi tiểu vào ban đêm bằng cách đánh thức trẻ dạy đi tiểu. Thời gian đầu mật độ có thể dày hơn và sau đó có thể thưa dần.

Khi thấy  trẻ cố gắng thức giấc, tự đi tiểu, hay đêm nào không bị đái dầm, thì cha mẹ nên khuyến khích và khen ngợi trẻ. Theo như nghiên cứu, đây là phương pháp có thể giúp trẻ khỏi hẳn đái dầm với tỉ lệ lên đến 25%.

Nếu tình trạng đái dầm của trẻ không cải thiện, cha mẹ tuyệt đối không mắng mỏ hoặc trừng phạt khiến trẻ sợ hãi và căng thẳng làm cho tình trạng trở nên nặng nề hơn. Để phương pháp này đạt được hiệu quả cao nhất, cha mẹ nên có 1 quyển sổ ghi chép lại quá trình đái dầm và tiến bộ của con để có cách điều chỉnh sao cho phù hợp nhất.

Điều trị chứng đái dầm ở trẻ em bằng phương pháp dân gian

Chữa bệnh bằng phương pháp dân gian xưa nay vốn được rất nhiều người yêu thích bởi tính an toàn và chi phí thấp. Để chữa trị đái dầm ở trẻ em, trong dân gian có các mẹo sau đây:

Cách chữa bệnh đái dầm ở trẻ em

Chữa đái dầm bằng màng mề gà là bài thuốc chữa đái dầm dân gian nổi tiếng được rất nhiều người áp dụng thực hiện.

Để thực hiện bài thuốc này, chúng ta làm như sau: Màng mề gà đem rửa sạch, sau đó cho lên chảo sao vàng rồi tán thành bột. Hàng ngày, lấy 2 – 6g này hòa với nước ấm cho trẻ uống vào lúc đói bụng. Sử dụng một thời gian sẽ thấy tình trạng đái dầm của trẻ thuyên giảm.

Màng mề gà là bài thuốc dân gian trị tiểu dầm được ông bà sử dụng từ xa xưa

Màng mề gà là bài thuốc dân gian trị tiểu dầm ở trẻ em chứng đái dầm ở trẻ emđược ông bà sử dụng từ xa xưa

Chữa đái dầm bằng rau ngót

Rau ngót xưa nay vốn là loại rau lành tính, có chứa nhiều chất dinh dưỡng được sử dụng rất nhiều trong các món ăn hàng ngày của chúng ta. Ngoài công dụng như một thực phẩm chế biến trong nấu ăn, rau ngọt còn được sử dụng như một vị thuốc Nam dùng để chữa bệnh, một trong những bệnh đó là bệnh đái dầm ở trẻ nhỏ.

Cách điều trị bệnh đái dầm ở trẻ em bằng rau ngót rất đơn giản, chúng ta chỉ cần thực hiện như sau: Rau ngót tươi đem rửa sạch, sau đó giã nát rồi đun sôi với nước lọc. Gạn bã bỏ đi, lấy nước uống. Mỗi ngày cho trẻ uống từ 2 – 3 lần. Thực hiện liên tục cho đến khi bệnh có dấu hiệu cải thiện.

Cách trị trẻ con đái dầm bằng củ mài

Củ mài là một loại củ thường mọc hoang ở các vùng rừng miền núi, thường được dùng để chế biến món ăn, làm bánh. Ngày nay, củ mài được sử dụng rất nhiều trong Đông y dùng để chữa bệnh. Theo Đông y, củ mài có vị ngọt, tính bình với tác dụng bồi bổ cơ thể, chủ trị các bệnh như tiêu chảy, đái tháo đường, thận hư yếu …

Cách chữa đái dầm bằng củ mài như sau: Củ mài 4 phần, ô dước 3 phần, ích trí nhân 3 phần. Tất cả đem sấy khô rồi tán mịn, luyện với hồ nặn thành viên bằng hạt ngô, sấy khô rồi bảo quản trong lọ sạch. Mỗi lần cho trẻ uống từ 4-8g cùng với nước ấm, ngày uống 2 lần vào lúc bụng đói. 

Điều trị đái dầm ở trẻ em bằng thuốc Tây

Với những trẻ trên 7 tuổi có mức độ đái dầm thường xuyên, phương pháp điều trị đái dầm Tây y được sử dụng phổ biến là thuốc uống amitriptyline (là thuốc chống trầm cảm 3 vòng) liều thấp hoặc loại thuốc chứa các hoạt chất như desmopressin dưới dạng bơm xịt vào mũi hoặc oxybutynin có tác động trực tiếp lên bàng quang, giúp bàng quang giữ được nước tiểu và giúp người bệnh tự chủ việc đi tiểu của mình.

Tuy nhiên, các loại thuốc này chỉ có hiệu quả tạm thời thời và nếu sử dụng lâu dài sẽ khiến trẻ bị đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, chảy máu cam, ức chế hệ thần kinh hoặc nguy hiểm hơn là có thể khiến người bệnh tử vong.

Đái dầm, Bệnh đái dầm, Cách điều trị bệnh đái dầm ở trẻ em

Thuốc tây điều trị đái dầm ở trẻ em như thế nào?

Lưu ý: Trước khi áp dụng các phương pháp bên trên hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc liên hệ hotline để được tư vấn.

Điều trị đái dầm ở trẻ em bằng Đông y

Các cách điều trị đái dầm ở trẻ em phía trên tuy có mang lại hiệu quả nhưng đều tồn tại những hạn chế nhất định. Do đó, để có thể điều trị bệnh đái dầm an toàn và hiệu quả nhất thì các bậc cha mẹ nên lựa chọn những sản phẩm trị đái dầm được điều chế từ thiên nhiên, có uy tín trên thị trường để có thể trị tận gốc căn bệnh này.

Về vấn đề này các bạn có thể tham khảo sản phẩm Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh. Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh là sản phẩm của nhà thuốc có lịch sử làm thuốc hơn 200 năm.

Thuốc được điều chế hoàn toàn từ các loại thảo dược thiên nhiên quý hiếm như đảng sâm, đương quy, tang phiêu tiêu,… có tác dụng hồi phục chức năng chế ước của bàng quang, ổn định hệ thần kinh thực vật từ đó giúp trẻ thoát khỏi tình trạng đái dầm ban đêm một cách hoàn toàn.

Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh điều trị tận gốc đái dầm

Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh điều trị tận gốc đái dầm

Nhờ có thành phần 100% từ thiên nhiên nên Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh không có bất kỳ tác dụng phụ nào. Bên cạnh đó, thuốc được điều chế dưới dạng thuốc nước siro, có độ ngọt vừa phải, mùi thơm dễ chịu nên rất phù hợp với đối tượng trẻ nhỏ. 

Ngoài các phương pháp trên, một số gia đình còn phương lựa chọn phương pháp châm cứu để điều trị đái dầm cho trẻ. Tuy nhiên, phương pháp này chưa mang lại hiệu quả rõ rệt.  Tham khảo: chữa đái dầm cho trẻ 10 tuổi.

Như vậy, trên đây bài viết đã cung cấp tới bạn đọc các nguyên nhân đái dầm ở trẻ em cũng như một số cách điều trị. Hy vọng với những thông tin mà bài viết cung cấp sẽ giúp bạn đọc tìm được phương pháp phù hợp cho con em mình. 

Để lại thông tin qua form dưới đây hoặc liên hệ hotline 1900 63 64 55 để Đái dầm Đức Thịnh tư vấn trực tiếp nhé.

Cách trị đái dầm cho trẻ 4 tuổi, chữa đái dầm cho trẻ 10 tuổi

Cách trị trẻ đái dầm ban đêm 4, 7, 8, 10 tuổi cũng giống như cách trị đái dầm ở trẻ 5 tuổi bạn có thể tham khảo thêm ở bài viết này Bé 5 tuổi hay đái dầm và cách điều trị

Cách trị đái dầm ở trẻ 3 tuổi có khó không?

Liên hệ tới tổng đài 1900 63 64 55 để được chuyên gia đầu ngành tư vấn.

Đăng ký tư vấn

Đăng ký tư vấn

Bài viết liên quan

2 Bình luận cho bài viết “Nguyên nhân và cách điều trị bệnh đái dầm ở trẻ em”

 1. Nguyễn Mai
  26/05/2021 at 11:33

  Thuốc trị đái dầm đức thịnh cho bé 3 tuổi uống được không bác sĩ? Bé nhà em được 3 tuổi mà đái dầm kéo dài nhiều ngày không đỡ. Nhờ bác sĩ tư vấn giúp. Cảm ơn bác sĩ.

 2. Hanghoa
  18/05/2021 at 12:40

  Bạn nhà mình 7 tuổi hơn rồi vẫn bị đái dầm, chủ yếu là ban đêm. Mình có dùng mẹo dân gian nhưng chỉ cải thiện được vài hôm. Tư vấn thuốc giúp mình với.

Gửi ý kiến của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Công ty cổ phần Tập đoàn 3T Đức Thịnh Group

Trụ sở chính
154 Tam Trinh, Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội
Tel: (024) 3636 9140 – Fax: (024) 3636 9306
Website: https://daidamducthinh.com

Chi nhánh HCM
Số 40/6 Đường B, Khu ADC, Phường Phú Thạnh, Quận Tân Phú, TP. HCM
ĐT: ( 028) 38688965 – Fax: (028) 38688964

Số ĐKKD: 0104250614
Do Sở Kế hoạch và đầu tư Hà Nội cấp ngày 11/11/2009.

Liên hệ

Chính sách bảo mật thông tin

Điều khoản chính sách chung

HOTLINE : (024) 3636 9140 – Fax: (024) 3636 9306

EMAIL: admin@daidamducthinh.com

Đăng ký Tư vấn miễn phí

Thông tin đơn hàng:

Sản Phẩm

Số Lượng

Loại

Thông tin khách hàng:

Chính sách giao hàng

 • Miễn phí giao hàng đối với tất cả các khách hàng đặt hàng tại nội thành Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.
 • Thu phí 30.000 VNĐ đối với tất cả các khách hàng ở khu vực ngoại thành Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và khu vực tỉnh.