Bệnh viêm đường tiết niệu là gì? Nguyên nhân viêm đường tiết niệu

Ngày viết: 13/04/2020 - Cập nhật ngày 07/11/2022.
Chuyên gia tư vấn bệnh lý Lương y: Ngô Trí Tuệ
Lương y vì sức khỏe nhân dân
GĐ Nhà thuốc Đức Thịnh Đường

Viêm đường tiết niệu là bệnh lý rất phổ biến hiện nay. Bệnh có thể xuất hiện ở cả nam giới và nữ giới, ở cả người lớn và trẻ nhỏ. Vậy bệnh viêm đường tiết niệu là gì? Có nguy hiểm không? Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này. Để trả lời được câu hỏi trên, mời bạn đọc cùng chúng tôi tham khảo bài viết sau đây.

Viêm đường tiết niệu là bệnh gì?

Bệnh viêm nhiễm đường tiết niệu là gì? Nguyên nhân viêm đường tiểu do đâu?

1. Viêm đường tiết niệu là gì? Bệnh viêm đường tiết niệu tiếng anh là gì?

Hệ tiết niệu là một trong những hệ cơ quan quan trọng nhất của cơ thể. Nó có vai trò như một nhà máy xử lý nước thải của cơ thể. Cụ thể, thận chịu trách nhiệm lọc máu và lọc các chất thải ra khỏi máu để đưa xuống bàng quang. Bàng quang chứa đựng chất thải, khi bàng quang đầy sẽ đào thải chất thải ra bên ngoài cơ thể thông qua niệu đạo. 

Viêm tiết niệu là gì? Viêm đường tiết niệu hay viêm nhiễm đường tiểu có tên tiếng anh là Urinary tract infections (UTI hay UTIs) chỉ tình trạng một trong những bộ phận của hệ tiết niệu bị viêm nhiễm do vi khuẩn (chủ yếu là vi khuẩn Ecoli gây nên).

Viêm đường tiết niệu có thể xảy ra ở bất cứ đối tượng nào, tuy không gây nguy hiểm cho tính mạng của người bệnh nhưng lại khiến người bệnh cảm thấy khó chịu, đôi khi cảm thấy đau đớn gây nên những bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày. Trong đó, tỉ lệ mắc bệnh viêm đường tiết niệu nữ cao gấp 5 lần so với nam giới.

Viêm đường tiết niệu là bệnh gì?; viêm tiết niệu tiếng anh là gì; bệnh tiết niệu là gì

Viêm đường tiết niệu là bệnh gì? Nguyên nhân bị viêm đường tiểu là gì?

2. Nguyên nhân gây bệnh viêm đường tiết niệu

Có rất nhiều nguyên nhân bị viêm đường tiết niệu, việc xác định đúng nguyên nhân gây viêm đường tiết niệu sẽ giúp chúng ta tìm được phương pháp điều trị phù hợp.

2.1. Do quan hệ tình dục

Viêm đường tiết niệu không thuộc nhóm các bệnh lây qua đường tình dục (STDs). Nhưng vi khuẩn gây bệnh vẫn có thể lây lan nếu người bệnh quan hệ tình dục không an toàn. Nhiều người có sở thích quan hệ tình dục mạnh bạo, quan hệ tình dục với nhiều người, quan hệ tình dục không an toàn.

Thói quen này khiến cho họ có nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn E.Coli qua đường tình dục, từ đó dẫn tới bệnh viêm nhiễm đường tiết niệu. Đây chính là câu trả lời cho 2 câu hỏi bệnh viêm đường tiết niệu có lây không và bệnh viêm đường tiết niệu lây qua đường nào!

2.2. Do nhiễm khuẩn E.Coli

Theo thống kê về các trường hợp mắc bệnh, có đến 90% trường hợp vi khuẩn E.Coli là vi khuẩn gây viêm đường tiết niệu. Nó xâm nhập vào cơ thể qua đường niệu đạo. Viêm đường tiết niệu nữ nguyên nhân do E.Coli thường gặp hơn so với ở nam giới do niệu đạo gần hậu môn khiến vi khuẩn dễ dàng xâm nhập.

Vi khuẩn E.coli là nguyên nhân chính gây ra viêm đường tiết niệu

Vi khuẩn gây bệnh E.Coli là nguyên nhân viêm đường tiết niệu phổ biến nhất

2.3. Vệ sinh cá nhân không đúng cách

Vệ sinh cá nhân không đúng cách cũng là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng viêm đường tiết niệu. Những thói quen như vệ sinh không tốt, vệ sinh sai cách, không vệ sinh sau khi quan hệ, lựa chọn nhầm dung dịch vệ sinh đều làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

2.4. Không vệ sinh sạch sẽ thời kỳ kinh nguyệt

Trong chu kỳ hành kinh, âm đạo của phụ nữ là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn xâm nhập và phát triển. Chính vì vậy, nếu không vệ sinh sạch sẽ cộng với chọn băng vệ sinh không tốt sẽ là nguyên nhân bị viêm đường tiết niệu ở nữ, khiến niệu đạo dễ dàng bị viêm nhiễm bởi các tác nhân gây bệnh.

2.5. Thường xuyên nhịn tiểu

Cuộc sống hiện đại khiến nhiều người vì quá bận rộn mà thường có thói quen nhịn tiểu. Tuy nhiên thói quen này vô tình làm tăng nguy cơ bạn bị mắc bệnh viêm đường tiết niệu. Lý do là vì khi bạn nhịn tiểu quá lâu các chất cặn bã sẽ có cơ hội lắng đọng lại tạo điều kiện cho sự xâm nhập và phát triển của vi khuẩn E.Coli.

bệnh viêm đường tiết niệu là gì

Nhịn tiểu cũng là một nguyên nhân dẫn đến viêm đường tiết niệu

2.6. Nội tiết tố suy giảm

Phụ nữ đến tuổi mãn kinh và tiền mãn kinh cũng rất dễ bị mắc bệnh viêm đường tiết niệu. Lý do là vì thời điểm này, nội tiết tố của phụ nữ suy giảm một cách đáng kể. kéo theo đó là niệu đạo, niêm mạc âm đạo, đáy bàng quang mỏng hơn trước, độ PH trong nước tiểu cũng suy giảm. Tất cả những điều này khiến cho phụ nữ giai đoạn này rất dễ bị nhiễm khuẩn đường tiết niệu.

3. Đối tượng có nguy cơ mắc viêm đường tiết niệu

Nhiều người thắc mắc bệnh viêm đường tiết niệu là gì? Những ai có thể mắc bệnh? Viêm đường tiết niệu là chứng bệnh có thể gặp ở mọi đối tượng, cả người lớn lẫn trẻ em.

3.1. Nữ giới trên 20 tuổi

Theo nghiên cứu có đến 10% nữ giới bị mắc bệnh viêm đường tiết niệu ở trong độ tuổi từ 20 – 65 tuổi. Lý do là vì hoạt động tình dục không an toàn, do có thai, phụ nữ ở giai đoạn mãn kinh, viêm phụ khoa dẫn đến viêm đường tiết niệu.

3.2. Nam giới trên 45 tuổi

Thông thường tỉ lệ viêm đường tiết niệu nam giới thường thấp hơn nữ giới rất nhiều. Tuy nhiên từ 45 tuổi trở lên tỷ lệ người bệnh bị viêm đường tiết niệu ở nam giới và nữ giới không có sự khác biệt. Lúc này, viêm đường tiết niệu nam giới chủ yếu là do sỏi thận, sỏi tiết niệu, sỏi niệu quản, phì đại tiền liệt tuyến, quan hệ tình dục không an toàn…

Hình ảnh viêm đường tiết niệu

Hình ảnh viêm đường tiết niệu ở nam giới

3.3. Trẻ em

Trẻ nhỏ dưới 5 tuổi thường ít bị viêm đường tiết niệu. Lý do là vì lúc này trẻ còn nhỏ, cha mẹ thường dành nhiều thời gian để chăm chút, bảo vệ sức khỏe của trẻ, vì vậy mà việc vệ sinh cho trẻ được chú trọng. Khi trẻ bắt đầu đi học, việc vệ sinh kém trở nên kém hơn do sinh hoạt cộng đồng. Vì vậy mà nguy cơ trẻ bị viêm đường tiết niệu cũng cao hơn.Các biểu hiện, dấu hiệu của viêm đường tiết niệu là gì?

Cũng giống như các bệnh khác, các biểu hiện của viêm đường tiết niệu chia thành 2 loại là biểu hiện tại chỗ và biểu hiện toàn thân.

4. Triệu chứng nhận biết viêm đường tiết niệu

Thông thường, bệnh viêm đường tiết niệu nhẹ thường không có biểu hiện rõ ràng. Chỉ đến khi bệnh trở nên nghiêm trọng, xuất hiện các biểu hiện rõ rệt hơn thì lúc này người bệnh mới bắt đầu lo lắng.

Một số dấu hiệu viêm đường tiết niệu ở nam và nữ giới là: Cảm giác buốt rắt khi đi tiểu, chảy mủ, nước tiểu đục, thậm chí kèm máu, mùi nước tiểu khai nồng… Ngoài ra, có một số bệnh nhân xuất hiện tình trạng đau lưng, đau hạ vị…

Hình ảnh viêm đường tiết niệu; dấu hiệu viêm đường tiết niệu nam; viêm đường tiết niệu là bệnh gì

Tiểu buốt, tiểu rắt, đau lưng, đau bụng là những triệu chứng viêm đường tiết niệu ở nam giới và nữ giới

Ngoài các biểu hiện tại chỗ, người bị viêm đường tiết niệu còn xuất hiện một số biểu hiện toàn thân như: sốt nhẹ đến sốt cao, rét run từng cơn, da mặt xanh xao, hốc hác,…

5. Viêm đường tiết niệu có nguy hiểm không? Biến chứng của viêm đường tiết niệu

Bị viêm đường tiết niệu có nguy hiểm không là thắc mắc của rất nhiều người cả nam và nữ. Viêm tiết niệu là một trong những bệnh nhiễm trùng thường gặp nhất cả ở nam và nữ, đặc biệt phụ nữ có tỷ lệ mắc cao gấp 5 lần nam giới. Nếu không được phát hiện kịp thời và điều trị đúng cách sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm: nhiễm trùng huyết, sốc nhiễm trùng, tổn thương thận,…

Bệnh viêm đường tiết niệu thường gây ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe của người bệnh. Nếu người bệnh trước đó đã có sẵn một số bệnh lý khác sẽ là yếu tố thuận lợi để dẫn đến những biến chứng nặng. Một số biến chứng của viêm đường tiết niệu là:

 • Áp-xe tiền liệt tuyến, viêm tinh hoàn, viêm mào tinh…tắc ống dẫn tinh, tăng nguy cơ gây vô sinh.
 • Nhiễm trùng ối, nhiễm trùng bào thai, tăng nguy cơ vỡ ối sớm, sinh non…
bệnh viêm đường tiết niệu là gì

Áp-xe tiền liệt tuyến, viêm phụ khoa, tăng nguy cơ vô sinh – hiếm muộn là những biến chứng nguy hiểm

>>Xem thêm các bài viết về bệnh viêm đường tiết niệu:

Cách phòng tránh viêm đường tiết niệu khi mang thai

Bệnh viêm đường tiết niệu nên ăn gì?

Viêm đường tiết niệu nữ có NGUY HIỂM không?

Chữa viêm đường tiết niệu bằng đông y – Mách bạn vài bài thuốc hiệu quả

Dấu hiệu trẻ bị viêm đường tiết niệu mà cha mẹ không nên bỏ qua!

Triệu chứng viêm đường tiết niệu là gì?

6. Cách điều trị viêm đường tiết niệu từ thảo dược Đông Y

Hiện nay có một phương pháp tối ưu hơn cả, đó là sử dụng sản phẩm có nguồn gốc thảo dược để hỗ trợ điều trị các triệu chứng do viêm đường tiết niệu gây ra. Sản phẩm thảo dược tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí cho người dùng, mang lại hiệu quả và có tính an toàn cao. Tiêu biểu trên thị trường hiện nay là sản phẩm Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh dạng thuốc nước siro.

Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh không chỉ điều trị đái dầm mà có khả năng cải thiện tình trạng tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu không tự chủ, són tiểu,.. triệu chứng do viêm đường tiết niệu gây ra.

Thuốc được điều chế 100% từ thảo dược: đương quy, đẳng sâm, quy bản, phục linh, tang phiêu tiêu,…có công dụng bổ khí, tăng cường chức năng chế ước bàng quang, bổ thận, định tâm,…Từ đó giúp điều trị đái dầm, tiểu nhiều, tiểu buốt, tiểu rắt hiệu quả.

Thuốc được sản xuất dưới dạng siro thuốc nước thảo dược, mùi dễ chịu, phù hợp cho cả trẻ em. Mọi thông tin chi tiết về sản phẩm thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh, mời quý khách truy cập TẠI ĐÂY.

Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh điều trị đái dầm, cải thiện tình trạng tiểu buốt, tiểu rắt

Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh điều trị đái dầm, cải thiện tình trạng tiểu buốt, tiểu rắt

Trên đây, bài viết đã giải đáp thắc mắc cho bạn về chứng bệnh viêm đường tiết niệu là gì cũng như các thông tin về chứng bệnh này. Hy vọng với những thông tin mà bài viết cung cấp sẽ giúp cho bạn đọc hiểu rõ hơn về căn bệnh này cũng như tìm ra được phương pháp điều trị hiệu quả. Chúc các bạn mạnh khỏe!

Bạn có bất kỳ thắc mắc nào hoặc muốn tư vấn thêm, vui lòng để lại thông tin ngay bên dưới hoặc gọi ngay hotline 087.658.8866 để các chuyên gia của Đái dầm Đức Thịnh tư vấn cụ thể hơn.

Bài viết này có hữu ích không?

  ĐỂ LẠI NHU CẦU TƯ VẤN

  Đăng ký tư vấn

  Các bài viết khác

  4 Bình luận cho bài viết “Bệnh viêm đường tiết niệu là gì? Nguyên nhân viêm đường tiết niệu”

  1. Phi Nguyen
   09/03/2022 at 14:57

   tư vấn giúp cho tôi với ạ 0973325xxx, tiểu buốt, tiểu nhiều về đêm

   • Nhà thuốc Đức Thịnh Đường
    09/03/2022 at 14:58

    Chào bạn. Bạn chú ý điện thoại để các chuyên gia có thể gọi lại trong thời gian sớm nhất nhé!

  2. NgocTu
   25/05/2021 at 09:40

   Chào chuyên gia. Cháu năm nay 18 tuổi, đi tiểu rất buốt và đi tiểu nhiều lần, mỗi lần chỉ có tí một tí một. Cháu uống ít nước, đi khám bị viêm đường tiết niệu. Chuyên gia tư vấn thuốc giúp cháu nhé. Cảm ơn chuyên gia.

   • Nhà thuốc Đức Thịnh Đường
    25/05/2021 at 09:41

    Chào bạn. Bạn có các triệu chứng của viêm đường tiết niệu thì chúng tôi khuyên dùng sản phẩm THUỐC trị Đái dầm Đức Thịnh nhé. Thuốc được chiết xuất từ các thành phần tự nhiên như Đẳng sâm, Đương quy, Phục Linh,… nên người dùng sẽ không bị tác dụng phụ hay bị tái lại như các loại thuốc kháng sinh.
    Để được tư vấn kỹ hơn thì bạn điền thông tin vào form bên trên để các chuyên gia gọi lại hỗ trợ ngay nhé!

  Gửi ý kiến của bạn  Gọi ngay
  Messenger
  Tư vấn