Viêm đường tiết niệu là bệnh gì?

Viêm đường tiết niệu là bệnh lý phổ biến hiện nay. Bệnh có thể xuất hiện ở cả nam giới và nữ giới, ở cả người lớn và trẻ nhỏ. Vậy viêm đường tiết niệu là bệnh gì? Có nguy hiểm không? Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này. Để trả lời được câu hỏi trên, mời bạn đọc cùng chúng tôi tham khảo bài viết sau đây.

Viêm đường tiết niệu là gì?

Hệ tiết niệu là một trong những hệ cơ quan quan trọng nhất của cơ thể. Nó có vai trò như một nhà máy xử lý nước thải của cơ thể. Cụ thể, thận chịu trách nhiệm lọc máu và lọc các chất thải ra khỏi máu để đưa xuống bàng quang. Bàng quang chứa đựng chất thải, khi bàng quang đầy sẽ đào thải chất thải ra bên ngoài cơ thể thông qua niệu đạo. 

Viêm đường tiết niệu là tình trạng một trong những bộ phận của hệ tiết niệu bị viêm nhiễm do vi khuẩn ( chủ yếu là vi khuẩn Ecoli gây nên). Viêm đường tiết niệu có thể xảy ra ở bất cứ đối tượng nào, tuy không gây nguy hiểm cho tính mạng của người bệnh nhưng lại khiến người bệnh cảm thấy khó chịu, đôi khi cảm thấy đau đớn gây nên những bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày. Trong đó, tỉ lệ mắc bệnh này ở nữ giới cao gấp 5 lần so với nam giới.

viêm đường tiết niệu là bệnh gì, viêm đường tiết niệu là bị bệnh gì, viêm đường tiết niệu nam là bệnh gì, viêm nhiễm đường tiết niệu là gì

Viêm đường tiết niệu là bệnh gì?

Nguyên nhân gây nên bệnh viêm đường tiết niệu

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên bệnh viêm đường tiết niệu, việc xác định đúng nguyên nhân bệnh viêm đường tiết niệu sẽ giúp chúng ta tìm được phương pháp điều trị phù hợp.

Xem thêm:

Nguyên nhân viêm đường tiết niệu

Do quan hệ tình dục

Nhiều người có sở thích quan hệ tình dục mạnh bạo, quan hệ tình dục với nhiều người, quan hệ tình dục không an toàn. Thói quen này khiến cho họ có nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn E. Coli qua đường tình dục, từ đó dẫn tới bệnh viêm đường tiết niệu.

Do nhiễm khuẩn Ecoli

Theo thống kê, có đến hơn 90% các trường hợp mắc bệnh viêm đường tiết niệu là do nhiễm khuẩn Ecoli. Vi khuẩn này xâm nhập vào cơ thể qua đường niệu đạo.

viêm đường tiết niệu là bệnh gì, viêm đường tiết niệu là bị bệnh gì, viêm đường tiết niệu nam là bệnh gì, viêm nhiễm đường tiết niệu là gì

Vi khuẩn ecoli

Vệ sinh cá nhân không đúng cách

Vệ sinh cá nhân không đúng cách cũng là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng viêm đường tiết niệu. Những thói quen như vệ sinh không tốt, vệ sinh sai cách, không vệ sinh sau khi quan hệ, lựa chọn nhầm dung dịch vệ sinh đều làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Không vệ sinh sạch sẽ thời kỳ kinh nguyệt

Trong chu kỳ hành kinh, âm đạo của phụ nữ là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn xâm nhập và phát triển. Chính vì vậy, nếu không vệ sinh sạch sẽ cộng với chọn băng vệ sinh không tốt sẽ khiến bạn dễ dàng bị viêm nhiễm. 

Thường xuyên nhịn tiểu

Cuộc sống hiện đại khiến nhiều người vì quá bận rộn mà thường có thói quen nhịn tiểu. Tuy nhiên thói quen này vô tình làm tăng nguy cơ bạn bị mắc bệnh viêm đường tiết niệu. Lý do là vì khi bạn nhịn tiểu quá lâu các chất cặn bã sẽ có cơ hội lắng đọng lại tạo điều kiện cho sự xâm nhập và phát triển của vi khuẩn E.Coli.

viêm đường tiết niệu là bệnh gì, viêm đường tiết niệu là bị bệnh gì, viêm đường tiết niệu nam là bệnh gì, viêm nhiễm đường tiết niệu là gì

Không nên nhịn tiểu

Ở phụ nữ mãn kinh

Phụ nữ đến tuổi mãn kinh và tiền mãn kinh cũng rất dễ bị mắc bệnh viêm đường tiết niệu. Lý do là vì thời điểm này, nội tiết tố của phụ nữ suy giảm một cách đáng kể. kéo theo đó là niệu đạo, niêm mạc âm đạo, đáy bàng quang mỏng hơn trước, độ PH trong nước tiểu cũng suy giảm. Tất cả những điều này khiến cho phụ nữ giai đoạn này rất dễ bị nhiễm khuẩn.

Do cấu tạo của đường tiết niệu ở nữ giới

Nữ giới có cấu tạo đường tiết niệu khá ngắn và thẳng, lại gần với hậu môn. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn dễ dàng xâm nhập và phát triển.

Đối tượng và nguyên nhân thường gặp

Những đối tượng thường hay bị bệnh viêm đường tiết niệu là:

Viêm đường tiết niệu ở nữ giới

Theo nghiên cứu có đến 10% nữ giới bị mắc bệnh viêm đường tiết niệu ở trong độ tuổi từ 20 – 65 tuổi. Lý do là vì hoạt động tình dục không an toàn, do có thai, phụ nữ ở giai đoạn mãn kinh.

Viêm đường tiết niệu ở nam giới

Thông thường tỉ lệ nam giới bị viêm đường tiết niệu thường thấp hơn nữ giới rất nhiều. Tuy nhiên từ 65 tuổi trở lên tỷ lệ người bệnh bị viêm đường tiết niệu ở nam giới và nữ giới không có sự khác biệt. Lúc này, viêm đường tiết niệu ở nam giới chủ yếu là do sỏi tiết niệu, phì đại tiền liệt tuyến, quan hệ tình dục không an toàn…

viêm đường tiết niệu là bệnh gì, viêm đường tiết niệu là bị bệnh gì, viêm đường tiết niệu nam là bệnh gì, viêm nhiễm đường tiết niệu là gì

Nam giới cũng rất dễ bị mắc viêm đường tiết niệu

Viêm đường tiết niệu ở trẻ em

Trẻ nhỏ dưới 5 tuổi thường ít bị viêm đường tiết niệu. Lý do là vì lúc này trẻ còn nhỏ, cha mẹ thường dành nhiều thời gian để chăm chút, bảo vệ sức khỏe của trẻ, vì vậy mà việc vệ sinh cho trẻ được chú trọng. Khi trẻ bắt đầu đi học, việc vệ sinh kém trở nên kém hơn do sinh hoạt cộng đồng. Vì vậy mà nguy cơ mắc bệnh cũng cao hơn.

Các dấu hiệu của viêm đường tiết niệu là gì?

Cũng giống như các bệnh khác, các biểu hiện của viêm đường tiết niệu chia thành 2 loại là biểu hiện tại chỗ và biểu hiện toàn thân.

Biểu hiện tại chỗ

Thông thường khi mới chớm bệnh, các biểu hiện của bệnh viêm đường tiết niệu thường không rõ ràng. Chỉ đến khi bệnh trở nên nghiêm trọng, xuất hiện các biểu hiện rõ rệt hơn thì lúc này người bệnh mới bắt đầu lo lắng. Một số biểu hiện tại chỗ của bệnh viêm đường tiết niệu là: Cảm giác buốt rắt khi đi tiểu, nước tiểu đục, thậm chí kèm máu, mùi nước tiểu khai nồng… Ngoài ra, có một số bệnh nhân xuất hiện tình trạng đau lưng, đau hạ vị…

Biểu hiện toàn thân

Ngoài các biểu hiện tại chỗ, người bị viêm đường tiết niệu còn xuất hiện một số biểu hiện toàn thân như: sốt nhẹ đến sốt cao, rét run từng cơn, da mặt xanh xao, hốc hác…

Biến chứng của viêm đường tiết niệu

Bệnh viêm đường tiết niệu thường không gây ảnh hưởng quá nhiều tới sức khỏe của người bệnh. Tuy nhiên nếu người bệnh trước đó đã có sẵn một số bệnh lý khác sẽ là yếu tố thuận lợi để dẫn đến những biến chứng nặng. Một số biến chứng của viêm đường tiết niệu là:

viêm đường tiết niệu là bệnh gì, viêm đường tiết niệu là bị bệnh gì, viêm đường tiết niệu nam là bệnh gì, viêm nhiễm đường tiết niệu là gì

Một số biến chứng của bệnh viêm đường tiết niệu

  • Áp-xe tiền liệt tuyến, viêm tinh hoàn, viêm mào tinh…tắc ống dẫn tinh, tăng nguy cơ gây vô sinh.
  • Nhiễm trùng ối, nhiễm trùng bào thai, tăng nguy cơ vỡ ối sớm, sinh non…

Cách điều trị viêm đường tiết niệu

Để điều trị viêm đường tiết niệu, hiện nay có một số biện pháp sau đây:

Sử dụng kháng sinh

Sử dụng kháng sinh là phương pháp phổ biến được nhiều người sử dụng hiện nay. Thông thường sau khi xác định được đúng nguyên nhân gây ra bệnh, dựa vào mức độ của bệnh các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp và thường là  sử dụng kháng sinh theo đường uống từ 5 đến 7 ngày.

viêm đường tiết niệu là bệnh gì, viêm đường tiết niệu là bị bệnh gì, viêm đường tiết niệu nam là bệnh gì, viêm nhiễm đường tiết niệu là gì

Sử dụng thuốc kháng sinh là 1 phương pháp cải thiện tình trạng

Sử dụng mẹo dân gian

Trong dân gian ông cha ta có rất nhiều mẹo sử dụng để điều trị bệnh viêm đường tiết niệu. Ví dụ như: sử dụng rau mồng tơi, sử dụng bí đao, sử dụng bột sắn dây, sử dụng giấm táo, uống nước râu ngô…. Tùy vào từng vùng miền khác nhau mà các bạn có thể lựa chọn phương pháp phù hợp với bản thân mình.

Cách phòng ngừa bệnh viêm đường tiết niệu

Để phòng ngừa và hạn chế tối đa khả năng mắc bệnh viêm đường tiết niệu, các bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

  • Vệ sinh cơ thể sạch sẽ, đặc biệt là bộ phận sinh dục
  • Uống đủ nước mỗi ngày, điều này vừa tốt cho cơ thể vừa giúp chúng ta phòng chống bệnh tất tốt
  • Quan hệ tình dục an toàn
  • Bổ sung vitamin C nhằm giảm nguy cơ viêm đường tiết niệu
  • Đi tiểu thường xuyên, hạn chế nhịn tiểu 

Trên đây bài viết đã cung cấp tới bạn đọc các thông tin về bệnh viêm đường tiết niệu. Hy vọng với những thông tin mà bài viết cung cấp sẽ giúp cho bạn đọc hiểu rõ hơn về căn bệnh này cũng như tìm ra được phương pháp điều trị hiệu quả. Chúc các bạn mạnh khỏe.

Đăng ký tư vấn

Đăng ký tư vấn

Bài viết liên quan

No comments yet.

Gửi ý kiến của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Công ty Cổ phần Y dược 3T PHARMA

Trụ sở chính
Số nhà 39 khu X2B Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội
Tel: (024) 3636 9140 – Fax: (024) 3636 9306
Website: http://www.3tpharma.com.vn

Chi nhánh HCM
Số 40/6 Đường B, Khu ADC, Phường Phú Thạnh, Quận Tân Phú, TP. HCM
ĐT: ( 028) 38688965 – Fax: (028) 38688964

Số ĐKKD: 0104250614
Do Sở Kế hoạch và đầu tư Hà Nội cấp ngày 11/11/2009.

Liên hệ

Chính sách bảo mật thông tin

Điều khoản chính sách chung

HOTLINE : (024) 3636 9140 – Fax: (024) 3636 9306

EMAIL: admin@daidamducthinh.com

Đăng ký Tư vấn miễn phí

Thông tin đơn hàng:

Sản Phẩm

Số Lượng

Loại

Thông tin khách hàng:

Chính sách giao hàng

  • Miễn phí giao hàng đối với tất cả các khách hàng đặt hàng tại nội thành Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.
  • Thu phí 30.000 VNĐ đối với tất cả các khách hàng ở khu vực ngoại thành Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và khu vực tỉnh.