Tiểu buốt tiểu rắt là bệnh gì? Nguyên nhân đi tiểu rắt tiểu buốt ở nữ giới và nam giới

Ngày viết: 24/09/2022 - Cập nhật ngày 04/11/2022.
Chuyên gia tư vấn bệnh lý Lương y: Ngô Trí Tuệ
Lương y vì sức khỏe nhân dân
GĐ Nhà thuốc Đức Thịnh Đường

Tiểu buốt, tiểu rắt là một trong những rối loạn tiểu tiện phổ biến ở cả nam và nữ giới. Bệnh gây ra rất nhiều phiền toái, ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ của người bệnh. Vậy tiểu buốt tiểu rắt là bệnh gì? Nguyên nhân đi tiểu rắt, tiểu buốt ở nữ giới và nam giới là gì? Cách điều trị 2 chứng bệnh này ra sao? Mời bạn tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây để tìm lời giải đáp chi tiết cho các thắc mắc trên.

Khi bị tiểu rắt tiểu buốt phải làm sao?

Tiểu rắt tiểu buốt là bệnh gì? Khi bị tiểu rắt tiểu buốt phải làm sao?

1. Triệu chứng tiểu buốt tiểu rắt ở nữ giới và nam giới

Các triệu chứng chung của tiểu buốt tiểu rắt bao gồm:

 • Đi tiểu thường xuyên, lượng nước tiểu ít, thậm chí buồn tiểu mà tiểu không ra;
 • Đi tiểu thấy đau, nước tiểu nóng rát hay nhiều biểu hiện khó chịu khác ở vùng kín, bụng,…
 • Cơn đau có thể dữ dội, đau đến tận óc và tiểu càng về cuối càng đau;
 • Bất thường ở trạng thái nước tiểu: màu, mùi, sủi bọt, vẩn đục;
 • Tiểu nhiều lần ban đêm;
 • Tiểu xong thấy mệt mỏi, không còn sức;
 • Nhiều khi són tiểu hoặc rò rỉ nước tiểu ra quần không kiểm soát được…
Đi tiểu thường xuyên, lượng nước tiểu ít, đi tiểu nóng rát, buốt là những triệu chứng chung; triệu chứng tiểu rắt

Đi tiểu thường xuyên, lượng nước tiểu ít, đi tiểu nóng rát, buốt là những triệu chứng chung

2. Nguyên nhân đi tiểu rắt, tiểu buốt ở nữ giới và nam giới

Theo Y học cổ truyền, nguyên nhân gây ra hơn 80% các trường hợp tiểu buốt tiểu rắt là do dương khí hạ hãm, ép xuống thành bàng quang và thu hẹp ống dẫn tiểu gây cảm giác tiểu khó khăn như tiểu buốt tiểu rắt. Thậm chí khi dương khí ép quá mạnh sẽ gây vỡ mao mạch ở bàng quang và lúc này sẽ xuất hiện tiểu ra máu.

Ngoài ra, nguyên nhân gây ra tình trạng đái buốt đái rắt còn có sự khác biệt giữa nam giới và nữ giới. Dưới đây là phân tích chi tiết.

2.1. Nguyên nhân đi tiểu rắt, tiểu buốt ở nữ giới

 • Do thói quen sinh hoạt: Nhịn tiểu, lười uống nước, sử dụng các sản phẩm cho phụ nữ không đúng cách, vệ sinh vùng kín không đúng cách, tiểu buốt tiểu rắt sau khi quan hệ ở nữ.
 • Nguyên nhân bệnh lý: Viêm bàng quang, bệnh viêm đường tiết niệu, viêm âm đạo, sỏi đường tiết niệu, viêm nội mạc tử cung, bệnh lậu, do mang thai.

2.2. Nguyên nhân đi tiểu buốt tiểu rắt ở nam giới

 • Do thói quen sinh hoạt: lạm dụng rượu, bia, ăn uống không khoa học, lười vận động và uống nước, sinh hoạt không điều độ, vinh hoạt tình dục không lành mạnh, vệ sinh kém, căng thẳng kéo dài.
 • Nguyên nhân tiểu buốt tiểu rắt ở nam giới do bệnh lý: viêm niệu đạo, viêm bàng quang, viêm bể thận, viêm tuyến tiền liệt, sỏi tiết niệu, phì đại tuyến tiền liệt, bệnh lậu.
Đi tiểu xong bị buốt; Biểu hiện đặc trưng của bệnh lậu là tiểu buốt, tiểu ra máu, ra mủ; di tieu buot la benh gi; tiểu nóng rát là bệnh gì; đi tiểu rắt là bệnh gì

Tiểu buốt, tiểu rắt là bệnh gì? Bệnh lậu với biểu hiện đặc trưng là tiểu buốt, tiểu ra máu, ra mủ

3. Đi tiểu buốt tiểu rắt là bệnh gì?

Bệnh tiểu buốt tiểu rắt (đái buốt đái rắt) là hai khái niệm thường đi kèm với nhau, tuy nhiên đây không phải là một triệu chứng đồng nhất, mà là do nhiều người khi bị tiểu buốt thường cũng bị tiểu rắt hoặc ngược lại. Thực tế đây là hai triệu chứng có những khác biệt nhất định.

3.1. Tiểu rắt là gì?

Đái rắt là tình trạng người bệnh đi tiểu nhiều lần trong một ngày (từ 15-20 lần), mỗi lần đi tiểu lượng nước tiểu rất ít, cảm giác bí khó, phải rặn tiểu nhưng sau khi đi xong lại buồn đi tiểu tiếp. Đái rắt chính hiện tượng rối loạn tiểu tiện kết hợp với tình trạng bàng quang tăng hoạt.

Một số biểu hiện đi kèm với tình trạng đái rắt là: đau ở vùng bụng dưới, căng tức bàng quang, đau vùng hông, lưng, thấy màu nước tiểu thay đổi,…

Tiểu rắt là đi tiểu nhiều nhưng lượng nước tiểu ít đi kèm với đau lưng

Tiểu rắt là đi tiểu nhiều nhưng lượng nước tiểu ít đi kèm với đau lưng

3.2. Tiểu buốt là gì?

Tiểu buốt hay đái buốt là tình trạng người bệnh khi đi tiểu có cảm giác tiểu nóng rát; đau, buốt như có ong đốt vào thành niệu đạo, bàng quang, độ đau tăng dần khi nước tiểu cạn đi. Chính vì luôn cảm thấy đau buốt vùng kín nên mỗi khi đi tiểu người bệnh không dám đái mạnh mà chỉ cầm chừng khiến nước tiểu nhỏ giọt hoặc dòng tiểu yếu. 

Hiện tượng đái buốt có thể đi kèm tiểu ra máu, nước tiểu có màu, mùi bất thường, cảm giác đi tiểu bị nóng rát. Trẻ nhỏ khi bị đái buốt thường nhăn nhó, kêu khóc.

4. Cách khắc phục tiểu buốt tiểu rắt

Hiện nay có hai phương pháp điều trị tiểu buốt tiểu rắt phổ biến đó là: sử dụng thuốc Tây và thuốc Đông y. Cụ thể như sau: 

4.1. Chữa tiểu buốt tiểu rắt bằng kháng sinh Tây y

Tiểu buốt tiểu rắt thường xuất phát từ nguyên nhân viêm nhiễm do vi khuẩn tấn công nên các dòng thuốc Tây Y thường được sử dụng trong điều trị tiểu buốt tiểu rắt thường là:

 • Thuốc kháng sinh: Thuốc kháng sinh như trimethoprim, sulfamethoxazole, Fosfomycin, Nitrofurantoin hay các nhóm thuốc như quinolone, macrolid, cyclin giúp tăng cường kháng khuẩn được chỉ định trong các trường hợp viêm nhiễm do vi khuẩn, nấm, điều trị, chữa bệnh viêm đường tiết niệu là nguyên nhân phổ biến gây ra tiểu buốt tiểu rắt.
 • Thuốc giãn cơ trơn: Nếu bị đái buốt nhiều thì bạn có thể được chỉ định dùng thuốc chống co thắt có tính làm giãn cơ trơn như Nospa. Nospa giúp giảm cơn đau quặn thận hay đường niệu sinh dục do sỏi thận, viêm bàng quang, viêm bể thận. 
 • Thuốc chống trầm cảm hoặc ức chế thần kinh: Một số hoạt chất oxybutynin, tolterodin, darifenacin có tác dụng thư giãn bàng quang hoặc Duloxetin: chất ức chế tái hấp thu serotonin-norepinephrine, tác động lên hệ thần kinh trung ương gửi các tín hiệu kiểm soát cơ vòng bàng quang.  
Kháng sinh, giảm đau, thuốc giãn cơ trơn là những thuốc được sử dụng để trị tiểu buốt tiểu rắt

Kháng sinh, giảm đau, thuốc giãn cơ trơn là những thuốc được sử dụng để trị tiểu buốt tiểu rắt

Thuốc trị tiểu buốt tiểu rắt Tây y tuy cho tác dụng nhanh chóng nhưng tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm nếu lạm dụng, nhiều thuốc chỉ có hiệu quả ức chế tạm thời, sẽ biến mất khi ngừng thuốc đồng thời ảnh hưởng tới sự phát triển hệ thần kinh của người bệnh.

4.2. Chữa tiểu buốt tiểu rắt bằng sản phẩm thảo dược Đông y

Thuốc điều trị tiểu buốt, tiểu rắt Tây y thường gây ra nhiều tác dụng phụ cho người bệnh. Do đó, các chuyên gia khuyến khích người bị tiểu buốt, tiểu rắt nên sử dụng sản phẩm thảo dược để điều trị bệnh hiệu quả, an toàn. Một trong những sản phẩm chuyên trị đái buốt đái rắt được nhiều người đánh giá cao đó là thuốc trị đái dầm Đức Thịnh.

Như đã nói ở trên, theo Đông y, nguyên nhân tiểu buốt tiểu rắt đó là do cơ thể mất cân bằng âm dương, dương khí hạ hãm ép xuống thành bàng quang, thu hẹp ống dẫn tiểu. Do vậy, cách trị tiểu buốt tiểu rắt từ tận gốc đó là phải đẩy dương khí đi lên giúp khai thông đường tiểu, cân bằng âm dương trong cơ thể.

Dựa theo cơ chế này, Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh đã ra đời với các thành phần tự nhiên như: Đảng sâm, Đương quy, Tang phiêu tiêu, Viễn chí, Phục linh, Cam thảo, Quy bản,… được kết hợp hài hòa theo nguyên lý Quân – Thần – Tá – Sứ của Y học cổ truyền. Thuốc có công dụng bổ khí, cân bằng âm dương, làm ấm thận và bàng quang, tăng cường khả năng chế ước của bàng quang,… nhờ đó điều trị các triệu chứng bệnh đường tiểu như đái buốt đái rắt, đái dầm, tiểu đêm,… hiệu quả.

Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh nguồn gốc thảo dược, hỗ trợ điều trị tiểu buốt tiểu rắt

Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh nguồn gốc thảo dược, hỗ trợ điều trị tiểu buốt tiểu rắt

Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh được sản xuất trên dây chuyền hiện tại tại Nhà máy Đông dược đạt chuẩn GMP. Sản phẩm được Bộ Y tế cấp phép lưu hành toàn quốc, hàng tháng được các Sở Y tế kiểm nghiệm chất lượng nên mang đến sự yên tâm cho người dùng.

Hơn 10 năm có mặt trên thị trường, thuốc trị đái dầm Đức Thịnh đã vinh dự đạt giải thưởng “SẢN PHẨM HÀNG HÓA, DỊCH VỤ TIN DÙNG NĂM 2011”, “TOP 10 THƯƠNG HIỆU HÀNG ĐẦU VIỆT NAM NĂM 2022”.

>>> XEM THÊM bài viết về chứng tiểu buốt, tiểu rắt:

Đau lưng tiểu ra máu có NGUY HIỂM?

Tiểu buốt RA MÁU cục – Không nên chủ quan!

Đi tiểu buốt nhiều lần là bệnh gì?

Tiểu rắt tiểu buốt RA MÁU là bệnh gì?

Mách bạn các cách chữa tiểu buốt, tiểu rắt tại nhà hiệu quả

Chia sẻ cách chữa tiểu buốt ở phụ nữ tại nhà an toàn

5. Phòng ngừa tiểu buốt tiểu rắt như thế nào?

Ngoài việc đi thăm khám và làm theo hướng dẫn của chuyên gia, để phòng ngừa tiểu buốt tiểu rắt hiệu quả, bạn nên thực hiện những lưu ý sau:

 • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ
 • Rèn luyện thể dục thể thao
 • Quan hệ tình dục lành mạnh
 • Ăn uống khoa học, phù hợp thể trạng
 • Giữ tâm trạng thoải mái
Rèn luyện thể dục thể thao, tập yoga, kegel giúp cải thiện tốt tiểu buốt tiểu rắt

Rèn luyện thể dục thể thao, tập yoga, kegel giúp cải thiện tốt tiểu buốt tiểu rắt

 • Bổ sung thêm các thực phẩm như: nước ép việt quất, thực phẩm giàu Probiotic, chất xơ.
 • Áp dụng những cách chữa tiểu buốt, tiểu rắt tại nhà cho cả nam và nữ bằng những vị thuốc dân gian hỗ trợ điều trị như rau mồng tơi, bí xanh, rau má, râu ngô,…
 • Hạn chế tiêu thụ cà phê, soda, rượu bia, chất ngọt nhân tạo, trái cây có tính axit, thực phẩm cay, nóng.

Trên đây, bài viết đã cung cấp thông tin chi tiết giải đáp cho thắc mắc: Tiểu buốt tiểu rắt là bệnh gì? Nếu bạn còn thắc mắc về chứng bệnh này, muốn tìm hiểu thêm về chương trình khuyến mãi, đặt hàng chính hãng Thuốc trị đái dầm Đức Thịnh, bạn vui lòng truy cập TẠI ĐÂY.

Bài viết này có hữu ích không?

  ĐỂ LẠI NHU CẦU TƯ VẤN

  Đăng ký tư vấn

  Các bài viết khác

  4 Bình luận cho bài viết “Tiểu buốt tiểu rắt là bệnh gì? Nguyên nhân đi tiểu rắt tiểu buốt ở nữ giới và nam giới”

  1. Phạm Văn Luật
   25/02/2022 at 10:42

   hướng dẫn mình cách dùng thuốc đái dầm với ạ, mình bị tiểu rắt nhiều lần mà uống nhiều thuốc chưa khỏi

   • Nhà thuốc Đức Thịnh Đường
    25/02/2022 at 10:43

    Chào bạn. Tùy theo tình trạng bệnh sẽ có liệu trình và cách dùng riêng cho từng trường hợp. Bạn để lại thông tin vào form bên trên để các chuyên gia gọi lại tư vấn và hướng dẫn cách dùng nhé!

  2. Ngọc Anh
   22/05/2021 at 15:35

   Tôi bị đau, buốt, rát bộ phận sinh dục mỗi khi đi tiểu. Đi khám bị viêm đường tiết niệu, có uống thuốc giảm đau đỡ nhưng hết thuốc lại đau. Tư vấn thuốc chữa khỏi hẳn cho tôi nhé. sdt: 0934 783 xxx

   • Nhà thuốc Đức Thịnh Đường
    22/05/2021 at 15:36

    Chào bạn. Bạn chú ý điện thoại để các chuyên gia gọi lại tư vấn trong thời gian sớm nhất nhé!

  Gửi ý kiến của bạn  Gọi ngay
  Messenger
  Tư vấn