Bật mí cách chữa đái dầm cho trẻ 12, 13 tuổi nhanh chóng, đơn giản và hiệu quả

Ngày viết: 12/09/2022 - Cập nhật ngày 29/11/2023.

Tham vấn y khoa: Lương Y Ngô Trí Tuệ

Biên tập: Khánh Toàn

Đái dầm là hiện tượng phổ biến ở trẻ nhỏ. Hiện tượng này sẽ càng giảm khi trẻ dần lớn lên và tự khỏi. Tuy nhiên, thực tế cho thấy có khoảng 3% trẻ 12 – 13 tuổi vẫn chưa tự chủ được tiểu tiện dẫn đến đái dầm. Nguyên nhân nào khiến cho trẻ 12 – 13 tuổi tuổi vẫn mắc chứng đái dầm? Cách trị đái dầm cho trẻ 12 – 13 tuổi nào hiệu quả mà vẫn an toàn? Tại bài viết dưới đây, hãy cùng tìm hiểu với Lương y Ngô Trí Tuệ – Giám đốc Nhà Thuốc Đông Y Gia Truyền Đức Thịnh Đường về vấn đề này một cách chi tiết và kỹ lưỡng nhất!

1. Dấu hiệu nhận biết hiện tượng đái dầm ở trẻ 12 – 13 tuổi

Cách trị đái dầm cho trẻ 12 - 13 tuổi như thế nào?

Cách trị đái dầm cho trẻ 12 – 13 tuổi như thế nào?

Đái dầm là một phần bình thường trong quá trình phát triển của trẻ. Hầu hết tất cả các bé trước 3 tuổi đều đái dầm, và 20% trẻ sẽ vẫn đái dầm khi được 4 tuổi. Các chuyên gia cho rằng khi lên 5 tuổi là độ tuổi hầu hết trẻ đã ngừng đái dầm. Khi này, trẻ đã có thể nhận thức được việc bàng quang đầy nước tiểu và cơ thể đã tiết đủ hormone chống bài niệu để hạn chế tăng tiết nước tiểu vào ban đêm.

Tuy nhiên, nhiều bậc phụ huynh có con thậm chí 12 – 13 tuổi vẫn đái dầm thì phải chú ý nếu xảy ra các trường hợp sau, cha mẹ phải lưu ý và điều trị càng sớm càng tốt:

 • Khi trẻ đã không làm ướt giường trong 6 tháng liên tục nhưng gần đây lại đột nhiên bắt đầu đái dầm (đái dầm thứ phát – thường liên quan đến những bệnh lý);
 • Đi tiểu gấp, tiểu són, tiểu khó, đau khi đi tiểu, dòng nước tiểu yếu,…có thể xuất hiện sốt, ăn ít, sụt cân.

2. Nguyên nhân dẫn đến chứng đái dầm ở trẻ 12 – 13 tuổi là gì?

Nguyên nhân nào khiến trẻ em 12 - 13 tuổi vẫn bị đái dầm?

Nguyên nhân nào khiến trẻ em 12 – 13 tuổi vẫn bị đái dầm?

Trước khi tìm hiểu cách trị đái dầm cho trẻ 12 – 13 tuổi, cha mẹ cần nắm rõ nguyên nhân gây ra bệnh lý này để có phương pháp phù hợp.

Đái dầm là tình trạng tiểu không kiểm soát khi ngủ, thường xuất hiện ở trẻ nhỏ dưới 5 tuổi vì lúc này các cơ quan trong cơ thể của trẻ chưa phát triển hoàn toàn và các các liên kết giữa não và bàng quang chưa được hình thành đầy đủ.

Khi trẻ lớn dần lên các kết nối giữa não và bàng quang đã phát triển nên trẻ có thể tự kiểm soát việc đi tiểu, nhờ đó đái dầm sẽ dần tự khỏi. Khi trẻ 12 – 13 tuổi mà vẫn chưa tự chủ được hoạt động tiểu tiện thì có thể do một trong những nguyên nhân sau:

2.1. Nguyên nhân sinh lý

 • Cơ thể không sản xuất đủ hormone vasopressin chống lợi tiểu: lượng hormone này không đủ khiến việc kiểm soát tiểu tiện trở nên khó khăn, từ đó khiến trẻ bị đái dầm;
 • Giấc ngủ sâu: Ngủ quá sâu không tỉnh dậy được khi bàng quang căng đầy nước tiểu, các tín hiệu không được gửi lên bộ não khiến não không cảm nhận được dấu hiệu buồn tiểu, bàng quang bị rối loạn, mất kiểm soát và dẫn đến đái dầm;
 • Bàng quang kích thước nhỏ: Không giữ được nhiều nước tiểu khiến trẻ nhanh buồn tiểu vào khó kiểm soát hoạt động tiểu tiện.

2.2. Di truyền từ cha mẹ

Trẻ 12 - 13 tuổi có thể bị đái dầm do di truyền từ cha mẹ

Trẻ 12 – 13 tuổi có thể bị đái dầm do di truyền từ cha mẹ

 • Nếu trong gia đình trẻ không có ai có tiền sử đái dầm lúc nhỏ thì tỷ lệ trẻ bị đái dầm là 15%;
 • Nếu chỉ có cha hoặc mẹ bị đái dầm thì tỷ lệ con bị đái dầm là 44%. Trẻ có cả cha và mẹ đều bị đái dầm thì tỷ lệ trẻ bị đái dầm là 77%.

2.3. Táo bón

Táo bón lâu ngày là thủ phạm gây ra đái dầm

Táo bón lâu ngày là thủ phạm gây ra đái dầm

 • Táo bón khiến cho phân tắc nghẽn trong đại tràng và gây chèn ép lên bàng quang;
 • Trực tràng đầy phân làm giảm dung tích chứa nước tiểu của bàng quang khiến trẻ đi tiểu mất kiểm soát.

2.4. Nguyên nhân bệnh lý

Một số bệnh lý như nhiễm trùng đường tiết niệu, sỏi thận, sỏi bàng quang, tiểu đường, bệnh lý ở hệ thần kinh, bệnh ở tuyến tiền liệt ở bé trai, bệnh phụ khoa ở bé gái,…là một trong những nguyên nhân đái dầm ở trẻ 12 – 13 tuổi.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì 80% tình trạng đái dầm xảy ra ở trẻ 12 – 13 tuổi là do chức năng chế ước của bàng quang bị rối loạn. Giải thích như sau: Bàng quang là nơi chứa nước tiểu sau khi được lọc từ thận. Ở trẻ bình thường, khi bàng quang đầy thì thành bàng quang sẽ gửi tín hiệu lên não bộ. Khi nhận được tín hiệu này, não bộ sẽ chỉ huy cho cơ vòng bàng quang đóng lại cho đến khi trẻ thức dậy và đi vệ sinh.

Tuy nhiên ở những trẻ bị rối loạn chức năng chế ước của bàng quang, khi bàng quang đầy cơ vòng sẽ tự động mở ra và dẫn đến tình trạng đái dầm.

Bạn đang gặp phải tình trạng đái dầm như thế nào? Hãy liên hệ ngay với nhà thuốc để được tư vấn chính xác nhất!

nút tư vấn cho tôi - Đái dầm Đức Thịnh

3. Cách trị đái dầm cho trẻ 12 – 13 tuổi an toàn và hiệu quả tại nhà

Cách trị bệnh đái dầm cho trẻ 12 - 13 tuổi tại nhà

Cách trị bệnh đái dầm cho trẻ 12 – 13 tuổi tại nhà

Nắm rõ được những nguyên nhân gây bệnh, cha mẹ có thể tham khảo áp dụng một vài mẹo trị đái dầm ở trẻ em 12 – 13 tuổi dưới đây:

3.1. Chăm sóc tại nhà

Nếu trẻ bị đái dầm do nguyên nhân sinh lý hoặc do chế độ ăn uống thì cha mẹ không cần quá lo lắng, chỉ cần áp dụng một vài cách trị đái dầm cho trẻ 12 – 13 tuổi cơ bản như sau:

 • Hạn chế cho trẻ uống nước trước khi ngủ, đảm bảo đủ nước vào ban ngày;
 • Không cho trẻ uống cafe, trà, đồ uống có gas, nước ngọt;
 • Sử dụng chuông báo đái dầm;
 • Tập cho trẻ thói quen đi tiểu đúng giờ, không nhịn tiểu.

3.2. Cách trị đái dầm cho trẻ 12 – 13 tuổi bằng việc sử dụng thuốc Tây y

Các bác sĩ sẽ dựa vào nguyên nhân gây bệnh mà kê thuốc trị đái dầm phù hợp cho trẻ. Ví dụ nếu trẻ bị đái dầm do viêm đường tiết niệu thì thuốc thường dùng là thuốc kháng sinh, kháng virus, thuốc giảm đau,…Điển hình là thuốc Augmentin, Cefdinir, Trimethoprim,…

Trường hợp đái dầm do kém sản xuất hormone chống lợi niệu thì thuốc Desmopressin sẽ được kê cho trẻ. Thuốc này là dẫn chất tổng hợp có cấu trúc hóa học tương tự như vasopressin, có tác dụng kháng lợi niệu. Ngoài ra, bác sĩ có thể kê một số thuốc có tác dụng tăng thể tích của bàng quang như thuốc Oxybutynin.

3.3. Cách trị đái dầm bằng dân gian cho trẻ 12 – 13 tuổi

Bài thuốc dân gian chữa đái dầm cho trẻ 12 - 13 tuổi

Bài thuốc dân gian chữa đái dầm cho trẻ 12 – 13 tuổi

Mẹo chữa đái dầm cho trẻ được nhiều bậc phụ huynh tìm kiếm và tin dùng do lo sợ tác dụng phụ và tình trạng lạm dụng thuốc Tây gây hại cho cơ thể. Cha mẹ có thể áp dụng một số cách dân gian dưới đây để trị đái dầm cho trẻ 12 – 13 tuổi:

3.3.1. Cách trị cho trẻ 12 – 13 tuổi hết đái dầm từ củ mài

Củ mài công dụng chủ trị đái dầm, thận suy

Củ mài công dụng chủ trị đái dầm, thận suy

Củ mài theo Y học cổ truyền có tác dụng bổ tỳ vị, ích tâm phế, bổ thận. Chủ trị đái dầm, thận suy, ra mồ hôi trộm, suy nhược cơ thể,…

Bài thuốc từ củ mài trị đái dầm:

 • Sấy khô 4 phần củ mài đã sao vàng, 3 phần ô dước, 3 phần ích trí nhân rồi tán mịn. Luyện với hồ nặn thành hạt ngô, sấy khô và bảo quản trong lọ sạch;
 • Mỗi lần cho trẻ uống 4 – 8g, ngày uống 2 lần với nước ấm trước bữa ăn.

3.3.2. Cách trị đái dầm cho trẻ 12 – 13 tuổi từ quả óc chó và nho khô

Trẻ ăn 1 muỗng cà phê hạt nho khô và 2 muỗng cà phê hạt óc chó trước khi đi ngủ giúp cải thiện tình trạng đái dầm

Trẻ ăn 1 muỗng cà phê hạt nho khô và 2 muỗng cà phê hạt óc chó trước khi đi ngủ giúp cải thiện tình trạng đái dầm

 • Óc chó và nho khô chứa nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Óc chó có công dụng giúp ngủ ngon, giảm căng thẳng;
 • Cha mẹ cho trẻ ăn 1 muỗng cà phê hạt nho khô và 2 muỗng cà phê hạt óc chó như một bữa ăn nhẹ trước khi đi ngủ giúp bé ngủ ngon hơn, cải thiện tình trạng đái dầm, đi tiểu đêm.

3.3.3. Nước ép nam việt quất – Cách trị đái dầm cho trẻ 12 – 13 tuổi đơn giản tại nhà

 • Trong quả nam việt quất có chứa hoạt chất proanthocyanidins – là chất chống oxy hóa giúp chống lại các vi khuẩn gây nhiễm trùng đường tiết niệu nhờ cơ chế ngăn vi khuẩn tấn công vào niêm mạc đường tiết niệu. Nam việt quất còn có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ con khỏi các tác nhân gây bệnh;
 • Cho trẻ uống 1 cốc nước ép nam việt quất không đường sau bữa ăn tối để ngăn ngừa tiểu buốt, đái dầm do viêm đường tiết niệu.

3.3.4. Cách trị đái dầm cho trẻ 12 – 13 tuổi từ Tang phiêu tiêu (tổ bọ ngựa trên cây dâu)

Tang phiêu tiêu quy vào hai kinh can và thận, công dụng bổ thận, cố tinh, lợi niệu. Chủ trị tiểu đục, đái dầm, đái ra sỏi,…

Bài thuốc từ tang phiêu tiêu trị đái dầm:

 • Lấy 10 tổ tang phiêu tiêu đem sấy khô, sau đó tán mịn;
 • Trộn 10g bột tang phiêu tiêu với một chút đường cát pha với nước ấm rồi cho trẻ uống 2 lần mỗi ngày. Uống liền 15 – 20 ngày.

Nếu bạn không biết làm tang phiêu tiêu đúng cách hoặc cần một sản phẩm trị đái dầm tiện lợi hơn với chiết xuất từ tang phiêu tiêu thì có thể tham khảo sản phẩm Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh. Ngoài tang phiêu tiêu, các vị thuốc khác như đẳng sâm, đương quy, phục linh,…được kết hợp một cách hoàn hảo sẽ giúp trị bệnh đái dầm cho bé hiệu quả hơn.

3.4. Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh – Cách điều trị tận gốc đái dầm cho trẻ 12 – 13 tuổi có nguồn gốc từ thảo dược

Kết hợp các biện pháp chăm sóc tại nhà cũng như thay đổi chế độ ăn giúp trẻ cải thiện tốt tình trạng đái dầm. Tuy nhiên, các cách trị đái dầm cho trẻ 12 – 13 tuổi này chỉ có tác dụng hỗ trợ chữa bệnh. Để điều trị tận gốc, các chuyên gia khuyên rằng nên kết hợp sử dụng Thuốc trị Đái dầm cho trẻ em Đức Thịnh có nguồn gốc từ thảo dược lành tính.

Phần lớn, đái dầm ở trẻ em là do chức năng chế ước của bàng quang bị rối loạn. Do đó, muốn bé hết đái dầm thì ta cần phải trị được tình trạng này. Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh có thành phần từ thảo dược thiên nhiên gồm tang phiêu tiêu, quy bản, đương quy, đẳng sâm, phục linh, cam thảo, viễn chí,…Nhờ đó, thuốc có công dụng bổ khí, cải thiện chức năng thận, tăng cường khả năng chế ước của bàng quang; điều hòa hoạt động của hệ thần kinh thực vật; chữa trị hiệu quả đái dầm, tiểu ban đêm, tiểu không tự chủ,…

Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh được nhiều chuyên gia khuyên dùng, người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn và bình chọn là SẢN PHẨM HÀNG HÓA, DỊCH VỤ TIN DÙNG NĂM 2011. Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh – là THUỐC, không phải thực phẩm chức năng chỉ có tác dụng hỗ trợ mà có tác dụng chữa trị tận gốc bệnh đái dầm, tiểu không tự chủ, đi tiểu đêm, tiểu nhiều,….

Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh đặc trị đái dầm, tiểu đêm cho trẻ em từ 1 tuổi trở lên

Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh đặc trị đái dầm, tiểu đêm cho trẻ em từ 1 tuổi trở lên

nút đặt mua ngay - Đái dầm Đức Thịnh

Như vậy, bài viết trên đã giúp các bậc cha mẹ giải đáp được mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề Cách trị đái dầm cho trẻ 12 – 13 tuổi. Hy vọng với những thông tin hữu ích này sẽ giúp các bậc phụ huynh tạo điều kiện cho con có một quá trình điều trị an toàn và đạt hiệu quả tối đa. Nếu như còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến bệnh lý, sản phẩm điều trị bệnh, cách đặt hàng chính hãng, chương trình khuyến mãi hiện tại,…bạn hãy gửi thông tin tại Form đăng ký tư vấn bên dưới hoặc liên hệ ngay tới Hotline 087.658.8866 để được các chuyên gia đến từ Thuốc Trị Đái Dầm Đức Thịnh tư vấn trong thời gian sớm nhất!

Lương Y Ngô Trí Tuệ

Bài viết này có hữu ích không?

  ĐĂNG KÝ THÔNG TIN TƯ VẤN

  Khách hàng đăng ký vui lòng gửi chính xác thông tin để nhà thuốc liên hệ tư vấn trực tiếp!

  Các bài viết khác

  11 Bình luận cho bài viết “Bật mí cách chữa đái dầm cho trẻ 12, 13 tuổi nhanh chóng, đơn giản và hiệu quả”

  1. Quang huy
   23/06/2023 at 13:59

   Con tôi năm nay 12 tuổi vẫn bị đái dầm mong bác sĩ tư vấn

   • Đái Dầm Đức Thịnh
    23/06/2023 at 14:49

    Đối với trẻ 12 tuổi bị tiểu dầm nguyên chính là do rối loạn chức năng chế ước bàng quang anh/chị nhé.Muốn chữa khỏi phải khôi phục chức năng này và mất thời gian nhất định. Sản phẩm Thuốc trị Đái Dầm Đức Thịnh của nhà thuốc hoàn toàn có thể hỗ trợ chữa trị cho bé nhà mình. Anh/chị vui lòng để lại số điện thoại chuyên gia của nhà thuốc sẽ liên hệ tư vấn kỹ hơn cho anh/chị ạ.

  2. Phi Hung Son
   22/03/2023 at 07:37

   Con gái tôi nay sang tuổi 13 mà vẫn đái dầm (khoảng 2, 3, 4, 5 tuổi không đái dầm). Xin quý Bác tư vấn giúp ạ, làm thế nào để cháu khỏi được ạ?

   • Nhà thuốc Đức Thịnh Đường
    29/03/2023 at 14:22

    Vấn đề trẻ bị đái dầm quay trở lại do nhiều yếu tố nhưng có 2 yếu tố đáng chú ý là tâm lý của trẻ và phát triển bộ phận sinh dục, để được hỗ trợ tốt hơn thì mình có thể Bạn có thể gọi theo hotline 087.658.8866 để các chuyên gia tư vấn kỹ hơn ạ!

  3. Anh Văn
   24/01/2022 at 09:20

   12 tuổi vẫn đái dầm điều trị thuốc đông y như thế nào bác sĩ? Tôi có cho cháu đi khám người ta cho thuốc tây uống nhưng cháu không hợp hay sao mà thấy bị mệt mỏi và rối loạn tiêu hóa. Bác sĩ tư vấn thuốc trị đái dầm cho tôi nhé.

   • Nhà thuốc Đức Thịnh Đường
    24/01/2022 at 09:21

    Chào bạn. Bạn để lại thông tin vào form bên trên để các chuyên gia gọi lại tư vấn nhé!

  4. Năm Trần
   19/09/2021 at 15:00

   Con trai tôi năm nay lên 12 nhưng thỉnh thoảng cháu vẫn bị đái dầm. Xin bác sĩ tư vấn cách làm cho trẻ hết đái dầm.

   • Nhà thuốc Đức Thịnh Đường
    19/09/2021 at 15:01

    Chào bạn. Bạn để lại thông tin vào form bên trên để các chuyên gia gọi lại tư vấn nhé!

  5. Tran Phuong
   18/09/2021 at 11:09

   sản phẩm này có dùng được cho trẻ 7 tuổi không?

   • Nhà thuốc Đức Thịnh Đường
    18/09/2021 at 11:10

    Chào bạn. Sản phẩm Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh có thành phần chiết xuất tự nhiên nên trẻ từ 1 tuổi trở lên đã dùng được ạ. Chị để lại thông tin vào form bên trên để các chuyên gia gọi lại tư vấn nhé!

  Gửi ý kiến của bạn