Ngỡ ngàng với 5+ cách chữa đái dầm cho trẻ 3 tuổi

Đái dầm ở trẻ nhỏ là hiện tượng phổ biến. Trẻ nào cũng từng trải qua thời kỳ đái dầm, tuy nhiên trẻ 3 tuổi đái dầm ban đêm khi ngủ và cả ban ngày thì cha mẹ chớ coi thường. Hiện nay có nhiều cách chữa bệnh đái dầm ở trẻ 3 tuổi như dùng mẹo chữa, dùng thuốc, thảo dược,…Tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để biết thêm cách chữa đái dầm cho trẻ 1-3 tuổi nhanh và hiệu quả nhất nhé.

Ngỡ ngàng với 5+ cách chữa đái dầm cho trẻ 3 tuổi

Ngỡ ngàng với 5+ cách chữa đái dầm cho trẻ 1-3 tuổi

1. Hiện tượng bé 3 tuổi đái dầm 

Trước hết, để biết được cách chữa đái dầm cho trẻ 1-3 tuổi thì cha mẹ cần nắm rõ về chứng bệnh này và nguyên nhân gây ra.

Đái dầm là hiện tượng trẻ đi tiểu không tự chủ trong lúc ngủ, xảy ra vào ban đêm hoặc buổi trưa. Ở trẻ từ 0 – 3 tuổi là lúc các bé chưa nhận thức được nhiều và chưa tự chủ được ý muốn đi tiểu của bản thân, do đó đái dầm là chuyện rất bình thường.

Tuy nhiên nếu trẻ 3 tuổi đái dầm ban đêm thường xuyên và đái dầm xuất hiện cả lúc thức thì cha mẹ cần đặc biệt lưu ý bởi đây có thể tiềm ẩn nguy cơ bệnh lý.

Đái dầm là hiện tượng trẻ đi tiểu không tự chủ trong lúc ngủ, xảy ra vào ban đêm hoặc buổi trưa

Đái dầm là hiện tượng trẻ đi tiểu không tự chủ trong lúc ngủ, xảy ra vào ban đêm hoặc buổi trưa

2. Nguyên nhân dẫn tới bệnh đái dầm ở trẻ 3 tuổi

Đái dầm ở trẻ ba tuổi thường do các liên kết giữa vỏ não và bàng quang chưa được hình thành đầy đủ. Vì thế khi bàng quang đầy nước tiểu, các tín hiệu ở vỏ não chưa nhận được hoặc nhận được chưa chính xác khiến cho trẻ chưa kiểm soát được việc đi tiểu. Ngoài ra bé 3 tuổi đái dầm còn có thể do những nguyên nhân sau:

2.1. Yếu tố di truyền

Theo nghiên cứu, đái dầm ở trẻ có thể là do di truyền. Tỷ lệ trẻ mắc đái dầm là 70% nếu có cả cha và mẹ có tiền sử đái dầm hồi nhỏ. Nếu có cha hoặc mẹ đái dầm hồi nhỏ thì tỷ lệ trẻ mắc đái dầm là 40%. 

Đái dầm ở trẻ 3 tuổi có thể do di truyền từ cha mẹ

Đái dầm ở trẻ 3 tuổi có thể do di truyền từ cha mẹ

2.2. Tác động tâm lý

Trẻ nhỏ 3 tuổi là đối tượng dễ bị tác động tâm lý, dù tốt hay xấu. Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra hiện tượng đái dầm ở trẻ 3 tuổi. Khi trẻ bị sợ hãi, căng thẳng hay lo lắng thì não bộ sẽ truyền thông tin sai đến bàng quang khiến bé không kiểm soát được việc đi tiểu dẫn tới đái dầm.

Một vài tác động xấu ảnh hưởng tới tâm lý của trẻ: chuyển đến nơi ở mới xa lạ, cha mẹ ly hôn, chứng kiến cảnh bạo lực gia đình, bị xâm hại tình dục, bị bạn bè trêu chọc, cha mẹ mắng mỏ,…

2.3. Ngủ sâu giấc

Ở người trưởng thành, khi ngủ say cơ thể sẽ tạo ra hormone chống lợi niệu giúp người lớn kiểm soát được hoạt động tiểu tiện. Thêm vào đó ở người trưởng thành cũng có cơ chế giúp ngủ ngon 7 – 8 tiếng liên tục mà không đi tiểu.

Tuy nhiên, khi trẻ ngủ sâu giấc hormone chống lợi niệu không sản xuất đủ dẫn tới đái dầm. Ngoài ra ngủ quá sâu khiến não bộ sẽ bỏ lỡ tín hiệu khi bàng quang đầy, từ đó khiến trẻ đi tiểu không tự chủ khi ngủ.

Khi trẻ ngủ sâu giấc hormone chống lợi niệu không sản xuất đủ dẫn tới đái dầm

Khi trẻ ngủ sâu giấc hormone chống lợi niệu không sản xuất đủ dẫn tới đái dầm

2.4. Chứng ngưng thở khi ngủ

Một số ít trường hợp, trẻ 3 tuổi đái dầm là do bị ngưng thở khi ngủ và ngáy. Ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn ở trẻ là rối loạn giấc ngủ, trong đó nhịp thở của con bị chặn 1 phần trong chốc lát hoặc bị chặn hoàn toàn và lặp đi lặp lại khi ngủ. Chứng ngưng thở khi ngủ ở trẻ 3 tuổi gây ra đái dầm, tiểu đêm, tiểu nhiều lần.

2.5. Táo bón

Táo bón ở trẻ 3 tuổi là hiện tượng thường gặp bởi chế độ ăn của trẻ thiếu chất xơ, uống nhiều sữa công thức,…Bàng quang và trực tràng ở gần nhau và cùng do một hệ thần kinh chi phối. Trực tràng tắc nghẽn do táo bón sẽ chèn ép lên bàng quang khiến trẻ đi tiểu nhiều lần, đái dầm.

Trực tràng tắc nghẽn do táo bón sẽ chèn ép lên bàng quang khiến trẻ đái dầm

Trực tràng tắc nghẽn do táo bón sẽ chèn ép lên bàng quang khiến trẻ đái dầm

2.6. Bệnh lý ở hệ tiết niệu

Hệ tiết niệu là cơ quan có vai trò sản xuất và đào thải nước tiểu ra ngoài. Do đó khi cơ quan này không khỏe mạnh dẫn tới các chứng rối loạn tiểu tiện, trong đó có đái dầm.

Ở trẻ em có thể xuất hiện một số bệnh lý hệ tiết niệu như: nhiễm trùng đường tiết niệu, sỏi tiết niệu, sỏi bàng quang, suy giảm chức năng thận,…

2.7. Kích thước bàng quang nhỏ

Bàng quang quá nhỏ khiến khả năng giữ nước tiểu thấp hơn, thể tích chứa đựng nước tiểu cũng ít hơn khiến trẻ đi tiểu nhiều lần, đái dầm vào ban đêm khi ngủ.

Bàng quang quá nhỏ khiến khả năng giữ nước tiểu thấp hơn, thể tích chứa đựng nước tiểu cũng ít hơn

Bàng quang quá nhỏ khiến khả năng giữ nước tiểu thấp hơn, thể tích chứa đựng nước tiểu cũng ít hơn

2.8. Rối loạn hệ thần kinh thực vật

Hệ thần kinh thực vật xảy ra khi có sự mất cân bằng giữa hệ giao cảm và hệ phó giao cảm – 2 hệ thần kinh này chi phối các chức năng bài tiết, tiết niệu,…trong cơ thể. 

Vì thế khi hệ thần kinh thực vật rối loạn thì hoạt động bài tiết nước tiểu cũng bị rối loạn và gây ra các chứng đái dầm, tiểu đêm, tiểu nhiều, bí tiểu,…

3. Trẻ 3 tuổi đái dầm ảnh hưởng đến trẻ như thế nào?

Đái dầm tác động xấu tới cảm xúc, hoạt động vui chơi, sinh hoạt hàng ngày và sự phát triển của trẻ. Không những thế, đái dầm ở trẻ còn gây ra nhiều bất tiện và phiền toái cho gia đình.

3.1. Ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ

Trẻ có thể cảm thấy xấu hổ, lo lắng hoặc tự ti khi bị đái dầm. Điều này ảnh hưởng tới các hoạt động vui chơi, chất lượng cuộc sống và quá trình phát triển của trẻ.

Trẻ có thể cảm thấy xấu hổ, lo lắng hoặc tự ti ảnh hưởng tới tâm lý

Trẻ có thể cảm thấy xấu hổ, lo lắng hoặc tự ti ảnh hưởng tới tâm lý

3.2. Bất tiện cho gia đình

Nhiều trẻ đái dầm thường xuyên cả ngày lẫn đêm khiến cho giấc ngủ của các thành viên trong gia đình bị ảnh hưởng không ít. Thêm vào đó, cha mẹ phải thức dậy để thay quần áo, chăn đệm rất bất tiện, đặc biệt là vào mùa đông trời rét.

4. Cách chữa đái dầm cho trẻ 3 tuổi

Có rất nhiều cách để chữa đái dầm cho trẻ 3 tuổi, tùy thuộc vào nguyên nhân, mức độ bệnh mà có cách trị đái dầm cho trẻ khác nhau: 

4.1. Thay đổi thói quen sinh hoạt

Phần lớn trường hợp đái dầm ở trẻ 3 tuổi là do thói quen ăn uống, sinh hoạt. Cha mẹ có thể cải thiện đái dầm cho trẻ bằng cách:

 • Khuyến khích con đi tiểu trước khi đi ngủ;
 • Cho trẻ uống đủ nước vào ban ngày và hạn chế uống nước sau bữa ăn tối và trước khi đi ngủ;
 • Hạn chế tối đa lượng nước ngọt, nước có gas, đồ ăn mặn, đồ ăn cay nóng, thực phẩm chế biến sẵn mà trẻ nạp vào cơ thể. Tốt nhất không nên cho trẻ uống nước ngọt, đồ có gas.
 • Cha mẹ giúp con thư giãn, giảm căng thẳng, không la mắng và tạo áp lực cho trẻ. Khi con có tiến bộ hãy dành cho con lời khen giúp con tự tin và cố gắng giúp nhanh chóng cải thiện chứng đái dầm.
 • Bổ sung trái cây, rau xanh vào chế độ ăn của trẻ để tránh táo bón – một trong những nguyên nhân gây ra đái dầm.
Bổ sung trái cây, rau xanh vào chế độ ăn của trẻ để tránh táo bón

Bổ sung trái cây, rau xanh vào chế độ ăn của trẻ để tránh táo bón

4.2. Mẹo dân gian chữa đái dầm cho trẻ 3 tuổi

Khi đã sử dụng biện pháp tại nhà và liệu pháp tâm lý mà tình trạng đái dầm vẫn chưa cải thiện thì đã đến lúc cha mẹ thử áp dụng các mẹo dân gian được truyền miệng lại. 

Những bài thuốc dân gian đơn giản, dễ làm dưới đây giúp bé không còn đái dầm nữa, cha mẹ hãy thử áp dụng cách trị trẻ con đái dầm dưới đây nhé: 

Củ mài

Củ mài còn có tên gọi khác là hoài sơn, có tác dụng bổ tỳ, bổ thận, ích tâm phế, thường được dùng để chữa chứng đái dầm ở trẻ em, đổ mồ hôi trộm,…Chữa đái dầm cho trẻ 3 tuổi bằng củ mài được xem là phương pháp tự nhiên vô cùng công hiệu.

Cách trị đái dầm ban đêm cho bé:

 • 4 phần củ mài sao vàng, ô dước 3 phần, ích trí nhân 3 phần. 
 • Ba vị sấy khô, tán mịn, viên với hồ thành viên bằng hạt ngô sau đó sấy khô lần nữa và bảo quản trong lọ sạch.

Mỗi lần uống cho 4g pha với nước ấm, ngày uống 2 lần trước khi ăn để thấy chứng đái dầm ở trẻ giảm đáng kể.

Chữa đái dầm cho trẻ 3 tuổi bằng củ mài được xem là phương pháp tự nhiên vô cùng công hiệu

Cách chữa đái dầm cho trẻ 1-3 tuổi bằng củ mài được xem là phương pháp tự nhiên vô cùng công hiệu

Rau ngót

Theo Y học hiện đại, rau ngót có nhiều chất bổ, vitamin, muối khoáng, canxi, photpho, vitamin C,…Ngoài giá trị dinh dưỡng, rau ngót theo Đông y còn là vị thuốc chữa dị ứng, đái dầm ở trẻ hiệu quả. Rau ngót vị ngọt, mát, có tác dụng hoạt huyết, giải độc. 

Cách trị đái dầm cho trẻ 3 tuổi:

 • Rửa sạch 40g lá rau ngót tươi, giã nát, cho thêm nước đun sôi để nguội.
 • Khuấy đều, chắt lấy nước cho trẻ uống 2 lần trong ngày.

Hoặc cha mẹ rửa sạch lá rau ngót tươi rồi luộc cho con uống nước và ăn cái để chữa đái dầm.

Dạ dày heo và đỗ đen

Dạ dày heo kết hợp với đỗ đen có tác dụng bổ tỳ thận, dưỡng âm, chữa đái dầm ở trẻ em, tiểu đêm ở người lớn rất hiệu quả.

Cách làm cho trẻ hết đái dầm:

 • Rửa sạch 2 cái dạ dày lợn rồi chần qua nước sôi khoảng 10 phút. Vớt ra thái miếng nhỏ.
 • Cho dạ dày heo và đỗ đen cùng gia vị vừa đủ vào nồi hầm đến khi chín rồi cho trẻ ăn.

Bài thuốc này khắc phục đái dầm, tiểu đêm ở cả trẻ em và người lớn rất hiệu quả.

Đỗ đen kết hợp với dạ dày heo kết có tác dụng bổ tỳ thận, dưỡng âm, chữa đái dầm ở trẻ em

Đỗ đen kết hợp với dạ dày heo kết có tác dụng bổ tỳ thận, dưỡng âm, chữa đái dầm ở trẻ em

4.3. Chữa đái dầm cho trẻ 3 tuổi bằng thuốc Đông y

Các cách chữa đái dầm cho trẻ 3 tuổi kể trên đòi hỏi cha mẹ cần kiên trì, tốn thời gian và công sức của cha mẹ. Vì thế, các chuyên gia khuyên rằng nên cho trẻ sử dụng thuốc điều trị tận gốc đái dầm nguồn gốc thảo dược thiên nhiên.

Tiêu biểu trên thị trường hiện nay là Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh của nhà thuốc Đông y Đức Thịnh Đường  – nhà thuốc có 200 năm lịch sử. 

Nhờ sự kết hợp hoàn hảo của 7 vị thảo dược: đương quy, đẳng sâm, tang phiêu tiêu, quy bản, phục linh, cam thảo, viễn chí sản xuất trên dây chuyền hiện đại, thuốc được công nhận với 3 công dụng chính:

 • Bổ khí, bổ thận, tăng cường chức năng chế ước bàng quang;
 • Định tâm, điều hòa ổn định hệ thần kinh thực vật;
 • Điều trị đái dầm, đái không tự chủ, đái nhiều tiểu đêm.
Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh là THUỐC được Bộ y tế chứng nhận có tác dụng điều trị tận gốc đái dầm

Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh là THUỐC được Bộ y tế chứng nhận có tác dụng điều trị tận gốc đái dầm

Khác với các sản phẩm khác trên thị trường – chỉ là thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị, Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh là THUỐC được Bộ y tế chứng nhận và công nhận có tác dụng điều trị tận gốc đái dầm, đái không tự chủ cho trẻ em và người lớn.

Thuốc được điều chế thành dạng siro thảo dược, mùi vị thơm ngon, tiện lợi khi sử dụng, tuyệt đối an toàn cho trẻ nhỏ từ 1 tuổi trở lên.

Hy vọng với những cách chữa đái dầm cho trẻ 3 tuổi trên đây giúp cha mẹ có thêm kiến thức bổ ích. Hãy cho bé sử dụng Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh và kết hợp thay đổi chế độ ăn uống để mau chóng đẩy lùi chứng đái dầm cho bé khỏe mạnh nhé!

>> XEM THÊM: Cách trị đái dầm cho trẻ 12 tuổi , Cách chữa đái dầm cho trẻ 13 tuổi

Bạn muốn tư vấn về chứng đái dầm, đái không tự chủ, đái nhiều hoặc muốn biết thêm bất kỳ thông tin nào về sản phẩm, hãy để lại thông tin dưới đây hoặc gọi ngay số hotline 1900 63 64 55. Chuyên gia của Đái dầm Đức Thịnh sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất.

Đăng ký tư vấn

Đăng ký tư vấn

Bài viết liên quan

One Response cho bài viết “Ngỡ ngàng với 5+ cách chữa đái dầm cho trẻ 3 tuổi”

 1. Hoàng Thùy
  25/06/2021 at 09:22

  Bé 3 tuổi thường xuyên đái dầm vào ban đêm, trưa ngủ cũng bị nhưng ít hơn. Tư vấn thuốc giúp em nhé.

Gửi ý kiến của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Công ty cổ phần Tập đoàn 3T Đức Thịnh Group

Trụ sở chính
154 Tam Trinh, Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội
Tel: (024) 3636 9140 – Fax: (024) 3636 9306
Website: https://daidamducthinh.com

Chi nhánh HCM
Số 40/6 Đường B, Khu ADC, Phường Phú Thạnh, Quận Tân Phú, TP. HCM
ĐT: ( 028) 38688965 – Fax: (028) 38688964

Số ĐKKD: 0104250614
Do Sở Kế hoạch và đầu tư Hà Nội cấp ngày 11/11/2009.

Liên hệ

Chính sách bảo mật thông tin

Điều khoản chính sách chung

HOTLINE : (024) 3636 9140 – Fax: (024) 3636 9306

EMAIL: admin@daidamducthinh.com

Đăng ký Tư vấn miễn phí

Thông tin đơn hàng:

Sản Phẩm

Số Lượng

Loại

Thông tin khách hàng:

Chính sách giao hàng

 • Miễn phí giao hàng đối với tất cả các khách hàng đặt hàng tại nội thành Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.
 • Thu phí 30.000 VNĐ đối với tất cả các khách hàng ở khu vực ngoại thành Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và khu vực tỉnh.