Tìm hiểu tình trạng nước tiểu của trẻ có mùi khai nồng nặc

Ngày viết: 15/07/2022 - Cập nhật ngày 12/10/2022.
Chuyên gia tư vấn bệnh lý Lương y: Ngô Trí Tuệ
Lương y vì sức khỏe nhân dân
GĐ Nhà thuốc Đức Thịnh Đường

Nước tiểu của trẻ có mùi khai nồng nặc có thể là một trong những dấu hiệu về bệnh lý mà trẻ gặp phải. Do đó, khi gặp tình trạng nước tiểu có mùi khai nồng nặc, các bậc phụ huynh cần hết sức lưu ý, không nên chủ quan về vấn đề này. Vậy tại sao nước tiểu trẻ có mùi khai hắc? Cách xử lý như thế nào hiệu quả? Mời bạn xem chi tiết trong bài viết sau.

tại sao nước tiểu có mùi khai; tại sao nước tiểu có mùi hôi; nước đái hôi; Nước tiểu của bé có mùi tanh; Tìm hiểu tình trạng nước tiểu của trẻ có mùi khai nồng nặc; mùi nước tiểu nồng; nước tiểu có mùi hôi; nước tiểu có mùi là bệnh gì; nước đái khai nồng; nước tiểu bé có mùi khắm; nước tiểu có mùi hôi nồng nặc; nước tiểu có mùi khai nặng; nước tiểu của trẻ sơ sinh có mùi khai; nước tiểu em bé có mùi hôi; nước tiểu khai bị bệnh gì; nước tiểu khai nồng; nước tiểu nặng mùi khai; nước tiểu rất khai; nước tiểu trẻ sơ sinh có mùi khai; trẻ con đái khai

Tìm hiểu tình trạng nước tiểu của trẻ có mùi khai nồng nặc

1. Triệu chứng nước tiểu hôi nồng nặc

Nước tiểu bao gồm 95 ~ 99% là nước và các chất chuyển hóa khác (như axit uric,…) Mùi nước tiểu có thể phản ánh tình trạng của cơ thể con người, nếu có bất thường cần đặc biệt chú ý. Nước tiểu của trẻ bình thường không có nhiều mùi, trừ khi đó là nước tiểu của trẻ bị bệnh có mùi hôi.

Nước tiểu bình thường của trẻ phải không màu, không mùi hoặc có mùi nhẹ. Tuy nhiên, khi thấy nước tiểu của bé có màu bất thường và có mùi hôi hoặc các bất thường về tiết niệu khác: tiểu buốt, rắt, tiểu ra máu, tiểu mủ,… thì bạn cần lưu ý.

2. Nguyên nhân dẫn tới nước tiểu của trẻ có mùi khai nồng nặc

Nước tiểu có mùi khai nồng nặc ở trẻ em đôi khi không phải là dấu hiệu bình thường. Bởi nó có thể liên quan đến sức khỏe cũng như yếu tố bệnh lý mà trẻ mắc phải. Do đó, cần phải theo dõi và tìm nguyên nhân cụ thể gây ra tình trạng này để có hướng điều trị phù hợp.

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng nước tiểu của trẻ có mùi khai nồng nặc, bé đi tiểu có mùi hôi. Trong đó, phổ biến nhất phải kể tới một số nguyên nhân chủ yếu sau:

2.1. Bé đi tiểu có mùi hôi do bị mất nước

Nguyên nhân đầu tiên mà bạn có thể xem xét tới khi thấy nước tiểu của trẻ có mùi khai, tanh hôi đó là do cơ thể trẻ không được cung cấp đầy đủ lượng nước cần thiết. Khi đó, cơ thể sẽ bị mất nước và nước tiểu của bé có mùi khai kèm có màu vàng sẫm mùi khó chịu, nồng nặc hơn bình thường.

Do đó, cha mẹ cần phải điều chỉnh và tập cho bé uống nước đều đặn. Tùy theo độ tuổi để cung cấp cho bé lượng nước uống phù hợp.

2.2. Nước tiểu khai nồng nặc do chế độ ăn uống

Có một số loại thực phẩm khi dung nạp vào cơ thể sẽ khiến cho nước tiểu có mùi khai nồng nặc. Trong đó phải kể tới một số loại thực phẩm như măng tây, tỏi, cá hồi, gia vị, cà ri… Những loại thực phẩm này khi trẻ nhỏ ăn cũng có thể là nguyên nhân khiến cho nước tiểu của trẻ có mùi khai nồng nặc.

Ngoài ra, chế độ ăn có nhiều muối cũng sẽ khiến cho nước tiểu bị cô đặc từ đó trẻ sẽ thấy đi tiểu có mùi khai nồng khó chịu, nước tiểu của bé có mùi hôi, trẻ đái khai.

Nước tiểu có mùi khai nồng nặc ở trẻ có thể do chế độ ăn uống; Nước tiểu của bé có mùi tanh; mùi nước tiểu nồng; nước tiểu có mùi hôi; nước tiểu có mùi là bệnh gì; nước đái khai nồng; nước tiểu bé có mùi khắm; nước tiểu có mùi hôi nồng nặc; nước tiểu có mùi khai nặng; nước tiểu của trẻ sơ sinh có mùi khai; nước tiểu em bé có mùi hôi; nước tiểu khai bị bệnh gì; nước tiểu khai nồng; nước tiểu nặng mùi khai; nước tiểu rất khai; nước tiểu trẻ sơ sinh có mùi khai; trẻ con đái khai

Trẻ sơ sinh đái khai có sao không? Nước tiểu có mùi khai nồng nặc ở trẻ có thể do chế độ ăn uống

2.3. Đường tiết niệu bị nhiễm trùng – nước tiểu mùi khai nồng

Nguyên nhân khác có thể khiến nước tiểu của trẻ sơ sinh nóng, có mùi khai nồng nặc hay nước tiểu bé có mùi khắm đó chính là do đường tiết niệu của trẻ bị nhiễm trùng. Do đó, khi thấy các dấu hiệu của việc đường tiết niệu bị viêm nhiễm, viêm nhiễm sinh dục. Bạn hãy cho bé đi khám sớm để có hướng điều trị nhanh chóng.

Nhiễm trùng đường tiết niệu có thể do vi khuẩn gây ra nên cần phải sớm thực hiện việc xét nghiệm, điều trị và có hướng giải quyết triệt để giúp bé cảm thấy dễ chịu và thoải mái hơn.

2.4. Nguyên nhân do tiểu đường

Nước tiểu của trẻ có mùi khai nồng nặc có thể do trẻ mắc phải bệnh lý tiểu đường. Do đó, nếu thấy trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có dấu hiệu đi tiểu nhiều hơn bình thường, màu vàng và mùi nước tiểu khai và có mùi nồng hơn hoặc nước tiểu của bé có kiến bu thì cha mẹ nên cho bé đi kiểm tra lượng đường trong máu.

>>> XEM THÊM:

Tổng quan về chứng rối loạn tiểu tiện ở trẻ em

Tại sao nước tiểu của trẻ có mùi hôi tanh?

Mách bạn cách chữa đi tiểu nhiều lần ở trẻ em hiệu quả

Trẻ bí tiểu phải làm sao? Cách giúp trẻ dễ đi tiểu

Những mẹo chữa ĐÁI DẦM cho trẻ cực hay mẹ nên biết

2.5. Nước tiểu có mùi do sỏi thận

Khi bị sỏi thận, nước tiểu có mùi hôi ở trẻ em do các viên sỏi sau khi kết tinh cố gắng đào thải ra ngoài cơ thể. Nó khiến cho nước tiểu đọng lại và gây nên tình trạng nước tiểu của trẻ có mùi khai nồng nặc kèm theo đó có thể là gây nhiễm trùng đường tiết niệu.

Do đó, khi trẻ có dấu hiệu đau ở vùng lưng và phía hai bên hông kèm theo đi tiểu khai, có nước tiểu nặng mùi. Bạn nên cho bé đi khám để phát triển sớm nếu trẻ bị mắc sỏi thận.

Trên đây là một số nguyên nhân có thể xảy ra khi nước tiểu của trẻ có mùi khai nồng nặc, mùi tanh để các bậc phụ huynh tham khảo và chú ý hơn khi chăm sóc và theo dõi sức khỏe cho bé.

nước tiểu khai nồng là bệnh gì; nước tiểu khai là bệnh gì; nuoc tieu co mui khai nong la benh gi; Nước tiểu có mùi khai nồng nặc ở trẻ có thể do yếu tố bệnh lý gây nên; Nước tiểu của bé có mùi tanh; mùi nước tiểu nồng; nước tiểu có mùi hôi; nước tiểu có mùi là bệnh gì; nước đái khai nồng; nước tiểu bé có mùi khắm; nước tiểu có mùi hôi nồng nặc; nước tiểu có mùi khai nặng; nước tiểu của trẻ sơ sinh có mùi khai; nước tiểu em bé có mùi hôi; nước tiểu khai bị bệnh gì; nước tiểu khai nồng; nước tiểu nặng mùi khai; nước tiểu rất khai; nước tiểu trẻ sơ sinh có mùi khai; trẻ con đái khai

Nước tiểu khai có sao không? Nước tiểu có mùi khai nồng nặc ở trẻ có thể do yếu tố bệnh lý gây nên

3. Nước tiểu của trẻ có mùi khai nồng nặc phải làm sao?

Để giải quyết được tận gốc tình trạng nước tiểu em bé có mùi khai nồng nặc, điều đầu tiên bạn cần phải làm đó là tìm ra được nguyên nhân. Để từ đó có hướng giải quyết và điều trị thích hợp tùy theo tình trạng của bé.

Khi có những dấu hiệu trẻ em đi tiểu có mùi khai, mùi tanh hôi kể trên, ba mẹ nên cho trẻ đi khám tại các trung tâm Y tế uy tín để làm xét nghiệm kiểm tra nước tiểu và nghe theo sự tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa.

Bên cạnh đó, cha mẹ cần hỗ trợ và tập cho bé có chế độ ăn uống phù hợp, đầy đủ chất dinh dưỡng, không nên ăn quá mặn và phải cung cấp đủ lượng nước cần thiết mỗi ngày. Không nên để đến khi khát mới uống mà nên chia nhỏ lượng nước cần dung nạp vào cơ thể để tránh tình trạng mất nước mà khiến trẻ em nước tiểu khai hơn bình thường.

Cần rèn cho trẻ thói quen ăn uống khoa học; mùi nước tiểu nồng; Nước tiểu của bé có mùi tanh; nước tiểu có mùi hôi; nước tiểu có mùi là bệnh gì; nước đái khai nồng; nước tiểu bé có mùi khắm; nước tiểu có mùi hôi nồng nặc; nước tiểu có mùi khai nặng; nước tiểu của trẻ sơ sinh có mùi khai; nước tiểu em bé có mùi hôi; nước tiểu khai bị bệnh gì; nước tiểu khai nồng; nước tiểu nặng mùi khai; nước tiểu rất khai; nước tiểu trẻ sơ sinh có mùi khai; trẻ con đái khai

Cần rèn cho trẻ thói quen ăn uống khoa học tránh những bệnh lý đường tiết niệu

Với trẻ mắc các bệnh lý về thận, sỏi thận, viêm đường tiết niệu thì cần điều trị sớm để tránh các biến chứng nghiêm trọng. Ngoài ra, bố mẹ có thể tham khảo và cho trẻ dùng Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh để giảm tình trạng khai nồng nặc ở nước tiểu của trẻ.

Thuốc có thành phần hoàn toàn thảo dược với các vị thuốc quý như Đảng sâm, Đương quy, Phục linh, Tang phiêu tiêu,… có tác dụng củng cố, khôi phục chức năng chế ước của bàng quang, tăng cường chức năng thận, giúp thận lọc tốt hơn, từ đó chấm dứt tình trạng nước tiểu có mùi hôi, khai nồng nặc ở trẻ.

Ngoài tác dụng trên, Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh còn rất hiệu quả trong việc điều trị chứng tiểu dầm, tiểu nhiều lần, tiểu rắt, tiểu buốt ở trẻ hiệu quả, an toàn, không gây tác dụng phụ. Sản phẩm được Bộ Y tế cấp phép lưu hành toàn quốc nên chất lượng được đảm bảo, mang lại sự yên tâm cho người dùng.

Hơn 10 năm có mặt trên thị trường, Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh được được bình chọn là “SẢN PHẨM HÀNG HÓA, DỊCH VỤ TIN DÙNG NĂM 2011”, “TOP 10 THƯƠNG HIỆU HÀNG ĐẦU VIỆT NAM NĂM 2022” và nhiều giải thưởng danh giá khác.

Thuốc trị đái dầm Đức Thịnh được nhiều chuyên gia và người dùng đánh giá cao về chất lượng, sự an toàn

Thuốc trị đái dầm Đức Thịnh được nhiều chuyên gia và người dùng đánh giá cao về chất lượng, sự an toàn

Trên đây là thông tin về tình trạng nước tiểu của trẻ có mùi khai nồng nặc. Để được tư vấn, đặt mua hàng chính hãng hoặc tham khảo các chương trình khuyến mãi về Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh, mời quý khách truy cập TẠI ĐÂY.

Bài viết này có hữu ích không?

  ĐỂ LẠI NHU CẦU TƯ VẤN

  Đăng ký tư vấn

  Các bài viết khác

  2 Bình luận cho bài viết “Tìm hiểu tình trạng nước tiểu của trẻ có mùi khai nồng nặc”

  1. Quỳnh Tâm
   31/03/2022 at 16:39

   Trẻ con mà cũng bị tiểu đường cơ ạ? lo quá

   • Nhà thuốc Đức Thịnh Đường
    31/03/2022 at 16:40

    Chào bạn. Tiểu đường có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi bạn nhé! Nguyên nhân có thể do di truyền hoặc những trẻ thừa cân, béo phì, chế độ ăn uống không hợp lý. Đa phần trẻ mắc tiểu đường type 1 rất khó để nhận biết, chỉ khi các biểu hiện rõ ràng mới phát hiện ra bệnh.

  Gửi ý kiến của bạn  Gọi ngay
  Messenger
  Tư vấn