[GIẢI ĐÁP] Hiện tượng đi tiểu nhỏ giọt là bệnh gì?

Đi tiểu nhỏ giọt là dấu hiệu tiểu tiện bất thường xuất hiện ở cả nam giới và nữ giới. Tiểu nhỏ giọt hay còn gọi là tiểu rắt là tình trạng đi tiểu nhiều lần nhưng nước tiểu chảy nhỏ giọt, lượng nước tiểu ít. Tình trạng này không chỉ khiến người bệnh gặp nhiều phiền toái mà có thể cảnh báo nhiều bệnh nguy hiểm liên quan đến hệ tiết niệu, đặc biệt là niệu đạo và bàng quang. Vậy hiện tượng đi tiểu nhỏ giọt là bệnh gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Hiện tượng đi tiểu nhỏ giọt là bệnh gì?

Hiện tượng đi tiểu nhỏ giọt là bệnh gì?

1. Hiện tượng đi tiểu nhỏ giọt là gì?

Đi tiểu nhỏ giọt là tình trạng người bệnh đi tiểu không thành dòng, nước tiểu chảy nhỏ giọt, ngắt quãng và lượng nước tiểu thải ra rất ít (khoảng dưới 50ml/lần). Không chỉ thế, tiểu nhỏ giọt còn có những biểu hiện sau:

 • Đi tiểu nhiều lần với lượng nước tiểu ít, chỉ vài giọt;
 • Liên tục buồn tiểu dù vừa đi tiểu xong;
 • Bàng quang không hết sạch nước tiểu, đi tiểu xong còn nhỏ giọt.

Tiểu nhỏ giọt có thể xảy ra ở mọi đối tượng cả nam giới và nữ giới. Chúng thường đi kèm với các chứng rối loạn tiểu tiện khác như: tiểu buốt, bí tiểu, khó tiểu, đi tiểu đêm nhiều lần,…

Nước tiểu chảy nhỏ giọt không thành dòng, ngắt quãng và lượng nước tiểu thải ra rất ít là đi tiểu nhỏ giọt

Nước tiểu chảy nhỏ giọt không thành dòng, ngắt quãng và lượng nước tiểu thải ra rất ít là đi tiểu nhỏ giọt

2. Đi tiểu nhỏ giọt là bệnh gì?

Tiểu nhỏ giọt là dấu hiệu cảnh báo của phần lớn những bệnh ở hệ tiết niệu bởi hệ tiết niệu là cơ quan đảm nhận nhiệm vụ sản xuất và đào thải nước tiểu ra ngoài cơ thể. Một số bệnh lý có triệu chứng tiểu nhỏ giọt như:

2.1. Nhiễm trùng đường tiết niệu

Đây là bệnh lý phổ biến gây ra các chứng tiểu nhỏ giọt, tiểu rắt, tiểu buốt, tiểu không hết,…Nguyên nhân chính gây nhiễm trùng đường tiết niệu là do vi khuẩn (chủ yếu là E.coli) xâm nhập vào bất kỳ bộ phận nào của hệ tiết niệu (thận, niệu quản, niệu đạo, bàng quang) gây viêm nhiễm.

Nhiễm trùng đường tiết niệu là bệnh thường gặp nhất gây ra các chứng tiểu nhỏ giọt, tiểu rắt, tiểu buốt, tiểu không hết

Nhiễm trùng đường tiết niệu là bệnh thường gặp nhất gây ra các chứng tiểu nhỏ giọt, tiểu rắt, tiểu buốt

2.2. Viêm niệu đạo

Viêm niệu đạo là một trong những bệnh thường gặp ở hệ tiết niệu, xảy ra khi có vi khuẩn E.coli, nấm men sinh sôi và phát triển vào niệu đạo. Bệnh lý này thường gặp ở nữ giới nhiều hơn bởi cấu tạo đường niệu đạo của nữ giới ngắn và gần hậu môn nên các vi khuẩn dễ dàng xâm nhập.

Các triệu chứng phổ biến khi mắc viêm niệu đạo là dòng nước tiểu chảy yếu, chảy nhỏ giọt hoặc thoát ra ngoài khó khăn, căng tức bụng dưới, buồn tiểu liên tục mà đi được rất ít nước tiểu hoặc không đi tiểu được.

2.3. Viêm bàng quang

Viêm bàng quang cũng là bệnh lý viêm đường tiết niệu phổ biến, xảy ra do vi khuẩn sinh sôi. Viêm bàng quang gây ra các triệu chứng như đau rát bộ phận sinh dục khi đi tiểu, tiểu ngắt quãng, đi tiểu nhỏ giọt cuối bãi thậm chí còn đi tiểu ra máu nhỏ giọt khi bệnh chuyển biến nặng.

Viêm bàng quang gây ra các triệu chứng như tiểu buốt, tiểu ngắt quãng, đi tiểu nhỏ giọt cuối bãi

Viêm bàng quang gây ra các triệu chứng như tiểu buốt, tiểu ngắt quãng, đi tiểu nhỏ giọt cuối bãi

2.4. Sỏi thận

Sỏi thận là bệnh lý sinh ra khi các muối và khoáng chất trong nước tiểu không được đào thải hết tạo thành thể rắn. Sỏi trong thận gây tổn thương thận và dẫn tới hiện tượng đau thắt lưng, đau khi đi tiểu, tiểu buốt, bí tiểu, tiểu nhỏ giọt, tiểu ra máu,…

Nếu không được điều trị sớm, các viên sỏi lớn dần gây ra những biến chứng nguy hiểm.

2.5. Bệnh lây qua đường tình dục

Bệnh lây qua đường tình dục gồm bệnh lậu, nhiễm Chlamydia sinh dục, mụn rộp sinh dục, trùng roi đường sinh dục,….Những bệnh lý này gây ra các triệu chứng: tiểu rát, đau buốt khi đi tiểu, tiểu rắt, tiểu nhỏ giọt, ngứa ngáy vùng kín, vùng kín tiết dịch bất thường và mùi hôi,….

2.6. Viêm nhiễm phụ khoa ở nữ giới

Các bệnh phụ khoa phổ biến ở nữ gồm: nhiễm trùng âm đạo, viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung, u xơ tử cung,…đều có thể dẫn tới chứng tiểu tiện không hết, đi tiểu nhỏ giọt ở nữ giới.

Bệnh phụ khoa phổ biến như nhiễm trùng âm đạo, viêm âm đạo, u nang buồng trứng đều có thể dẫn tới tiểu nhỏ giọt ở nữ

Bệnh phụ khoa phổ biến như viêm âm đạo, u nang buồng trứng đều có thể dẫn tới tiểu nhỏ giọt ở nữ

2.7. Bệnh lý tuyến tiền liệt ở nam giới

Tuyến tiền liệt ở nam giới là bộ phận có 2 chức năng chính là kiểm soát nước tiểu và sản xuất tinh trong tinh dịch để bảo vệ và nuôi dưỡng tinh trùng. Do đó khi tuyến tiền liệt gặp vấn đề sẽ ảnh hưởng tới hoạt động tiểu tiện của nam giới. Ví dụ như:

 • Viêm tuyến tiền liệt:

Tuyến tiền liệt bị sưng viêm chèn ép lên ống niệu đạo làm ảnh hưởng đến khả năng kiểm soát nước tiểu. Từ đó gây ra các chứng rối loạn tiểu tiện như khó tiểu, bí tiểu, tiểu nhỏ giọt.

 • U xơ tuyến tiền liệt:

U xơ tuyến tiền liệt là hiện tượng các tế bào tuyến tiền liệt phình to khiến kích thước và khối lượng tuyến tiền liệt tăng lên tạo thành các khối u xơ. Chúng chèn ép bàng quang và niệu đạo gây ra các bệnh về đường tiểu gồm đi tiểu nhiều lần, tiểu rắt, tiểu nhỏ giọt.

 • Ung thư tuyến tiền liệt:

Đây là bệnh lý nguy hiểm nhất liên quan đến tuyến tiền liệt. Các tế bào tuyến tiền liệt ác tính hình thành và dần tạo thành khối ung thư trong tuyến tiền liệt. Ung thư tuyến tiền liệt khiến nam giới đau khi đi tiểu, đi tiểu nhiều lần, tiểu nhỏ giọt, tiểu ra máu. Không chỉ thế, ung thư tuyến tiền liệt còn khiến nam giới đau khi quan hệ tình dục, đau khi xuất tinh,…

Tuyến tiền liệt gặp vấn đề sẽ ảnh hưởng tới hoạt động tiểu tiện của nam giới

Tuyến tiền liệt gặp vấn đề sẽ ảnh hưởng tới hoạt động tiểu tiện của nam giới

3. Biến chứng nguy hiểm khi nước tiểu nhỏ giọt

Đi tiểu nhỏ giọt có thể là dấu hiệu cảnh báo những bệnh lý nguy hiểm trên, do đó nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm như:

 • Suy giảm chức năng thận: vi khuẩn viêm nhiễm ngược dòng từ niệu đạo lên bàng quang và lên thận làm tăng nguy cơ viêm thận, suy thận khiến chức năng thận suy giảm.
 • Tăng nguy cơ vô sinh – hiếm muộn: các bệnh lý viêm nhiễm phụ khoa hoặc bệnh ở tuyến tiền liệt có thể làm giảm chất lượng và số lượng tinh trùng, cản trở tinh trùng đến với trứng nên việc có con trở nên khó khăn hơn.
 • Ảnh hưởng tới tâm lý: căng thẳng, stress, mệt mỏi, đi tiểu nhiều khiến người bệnh ngủ không ngon giấc, mất ngủ.
Các bệnh lý viêm nhiễm phụ khoa hoặc bệnh ở tuyến tiền liệt có thể khiến việc có con trở nên khó khăn hơn

Các bệnh lý viêm nhiễm phụ khoa hoặc bệnh ở tuyến tiền liệt có thể khiến việc có con trở nên khó khăn hơn

4. Cách cải thiện đi tiểu nhỏ giọt

Có nhiều nguyên nhân gây ra tiểu nhỏ giọt, có thể do bệnh lý nhưng cũng có thể do thói quen sinh hoạt. Vì thế mà có nhiều cách để cải thiện đi tiểu nhỏ giọt. Dưới đây là một số cách thông dụng và hiệu quả nhất:

4.2. Thay đổi lối sống

Với những trường hợp đi tiểu nhỏ giọt do nóng trong người, tâm lý căng thẳng hoặc chế độ ăn chưa khoa học thì người bệnh có thể áp dụng các cách dưới đây để đẩy lùi chứng tiểu nhỏ giọt:

 • Kiểm soát cân nặng, giữ cân nặng ổn định, hạn chế thừa cân béo phì: Nhằm giảm áp lực lên bàng quang và niệu đạo.
 • Tập thể dục điều độ nhẹ nhàng phù hợp với thể lực: đi bộ, yoga, kegel, đạp xe,…
 • Uống nhiều nước vào ban ngày để cơ thể thanh lọc và đào thải độc tố nhưng hạn chế uống nước vào buổi tối để tránh đi tiểu đêm nhiều lần.
 • Ăn nhiều trái cây tươi, rau xanh. Một số thực phẩm có tác dụng lợi tiểu, cải thiện tiểu nhỏ giọt như sắn dây, bí đao, rau cải, mề gà,…
 • Tránh xa các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá
 • Giữ gìn vệ sinh bộ phận sinh dục, tránh sử dụng chất tẩy rửa mạnh, không thụt rửa sâu và mạnh để tránh tổn thương bộ phận sinh dục.
 • Không được nhịn tiểu lâu.
 • Luôn luôn giữ tâm lý vui vẻ, nghỉ ngơi hợp lý, thư giãn.
Bổ sung thực phẩm có tác dụng lợi tiểu, cải thiện tiểu nhỏ giọt như sắn dây, bí đao,...

Bổ sung thực phẩm có tác dụng lợi tiểu, cải thiện tiểu nhỏ giọt như sắn dây, bí đao,…

4.3. Điều trị tiểu nhỏ giọt bằng thuốc tây y

Trường hợp tiểu nhỏ giọt do bệnh lý thì người bệnh cần đến cơ sở y tế để được chẩn đoán chính xác và điều trị bệnh lý đó. Các bác sĩ sẽ kê một số loại thuốc để điều trị bệnh gây ra tiểu nhỏ giọt, điển hình như:

 • Thuốc kháng sinh điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu, viêm bàng quang, viêm niệu đạo: Ofloxacin, Sulfamethoxazol – Trimethoprim, Fosfomycin, Amoxicillin, Ampicillin,…
 • Thuốc chống viêm, giảm đau điều trị viêm tuyến tiền liệt: Paracetamol, Ibuprofen, Piroxicam,…
 • Thuốc chẹn alpha có tác dụng thư giãn cơ tuyến tiền liệt và cổ bàng quang nhằm tăng dẫn lưu đường tiểu, từ đó cải thiện tiểu rắt, tiểu nhỏ giọt, khó tiểu,….

Thuốc tây y có ưu điểm là giảm đau và giảm nhanh các triệu chứng của tiểu nhỏ giọt nhưng để lại tác dụng phụ không mong muốn, đặc biệt là khiến người bệnh phụ thuộc vào thuốc có thể gây ra lạm dụng thuốc.

Thuốc tây y có ưu điểm là giảm đau và giảm nhanh các triệu chứng của tiểu nhỏ giọt

Thuốc tây y có ưu điểm là giảm đau và giảm nhanh các triệu chứng của tiểu nhỏ giọt

4.4. Bài thuốc chữa trị tiểu nhỏ giọt bằng cây thuốc nam

Cây thuốc nam chữa tiểu nhỏ giọt được đánh giá là khá an toàn và mang lại hiệu quả cao cho người bệnh. Một số bài thuốc nam chữa đi tiểu nhỏ giọt bạn có thể tham khảo:

Trị tiểu nhỏ giọt bằng kim tiền thảo

Cách sử dụng: 

 • Rửa sạch 300g lá kim tiền thảo (tươi hoặc khô đều được) rồi cho vào đun với 1 lít nước.
 • Khi sôi cho nhỏ lửa và đun tiếp khoảng 15 – 20 phút.
 • Chắt lấy nước uống khi còn ấm thay nước lọc hàng ngày.

Bài thuốc từ kim tiền thảo có tác dụng thanh mát, lợi tiểu, giải nhiệt cơ thể.

Bài thuốc từ kim tiền thảo có tác dụng thanh mát, lợi tiểu, giải nhiệt cơ thể

Bài thuốc từ kim tiền thảo có tác dụng thanh mát, lợi tiểu, giải nhiệt cơ thể

Kim ngân hoa trị tiểu nhỏ giọt

Chuẩn bị nguyên liệu:

 • Kim ngân hoa, kim tiền thảo: 80g
 • Râu ngô, rễ cỏ tranh: 50g

Cách thực hiện: Cho tất cả các nguyên liệu trên vào sắc với 1,5 lít nước khoảng 30 phút. Lọc lấy phần nước uống 3 – 4 lần trong ngày.

Kim ngân hoa công dụng thanh nhiệt, giải độc. trị tiểu nhỏ giọt, bí tiểu, tiểu ra máu

Kim ngân hoa công dụng thanh nhiệt, giải độc, trị tiểu nhỏ giọt, bí tiểu, tiểu ra máu

Chữa trị tiểu nhỏ giọt bằng cây mã đề

Nguyên liệu: Cây mã đề, kim tiền thảo, râu ngô, cỏ mần trầu: 80g

Cách thực hiện: 

 • Cây mã đề và cỏ mần trầu đem cắt bỏ rễ rồi rửa sạch 4 nguyên liệu trên.
 • Cho các nguyên liệu vào nồi chứa 1,5 lít nước sạch và đun khoảng 30 phút trên lửa nhỏ.
 • Chắt lấy nước uống trực tiếp thay nước lọc hàng ngày 3 -4 3 lần.

Bài thuốc này giúp thanh lọc cơ thể, làm lành các tổn thương, hạn chế nhiễm khuẩn. Từ đó giúp cải thiện tiểu nhỏ giọt, tiểu buốt, tiểu rắt,…

Kết hợp mã đề, kim tiền thảo, râu ngô, cỏ mần trầu thanh lọc cơ thể, hạn chế nhiễm khuẩn đường tiết niệu

Kết hợp mã đề, kim tiền thảo, râu ngô, cỏ mần trầu thanh lọc cơ thể, hạn chế nhiễm khuẩn đường tiết niệu

4.5. Sử dụng thuốc thảo dược Đông y

Đông y chủ yếu điều trị bệnh từ gốc. Với chứng tiểu nhỏ giọt, Đông y tập trung giúp bổ thận, tăng cường chức năng chế ước bàng quang, điều hòa ổn định hệ thần kinh thực vật để từ đó điều trị tận gốc.

Dựa trên cơ chế này, nhà thuốc Đông y Đức Thịnh Đường cho ra mắt sản phẩm Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh với thành phần hoàn toàn từ thảo dược: đương quy, đẳng sâm, tang phiêu tiêu, phục linh, quy bản, viễn chí, cam thảo.

Thuốc là sự kết hợp hoàn hảo của 7 vị thuốc trên và được sản xuất trên dây chuyền hiện đại đạt chuẩn GMP Đông dược được Bộ y tế chứng nhận với công dụng chính:

 • Định tâm, bổ khí, điều hòa hệ thần kinh thực vật;
 • Tăng cường chức năng chế ước bàng quang, điều trị tận gốc các chứng rối loạn tiểu tiện gồm bí tiểu, khó tiểu, tiểu nhỏ giọt, đái dầm, đái không tự chủ,….
Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh nguồn gốc thảo dược an toàn

Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh nguồn gốc thảo dược an toàn

Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh được nhiều chuyên gia đánh giá cao về độ an toàn cũng như mang lại hiệu quả cao trong điều trị bệnh đường tiểu. Thuốc tuyệt đối an toàn cho đối tượng trẻ nhỏ trên 1 tuổi và phụ nữ sau sinh. 

Thuốc được điều chế thành dạng thuốc nước thảo dược, tiện lợi khi sử dụng, tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí. Nếu muốn sử dụng dạng viên, các bạn có thể tham khảo thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bảo Niệu Đức Thịnh.

Trên đây là giải đáp cho thắc mắc “hiện tượng đi tiểu nhỏ giọt là bệnh gì” của nhiều người. Mong rằng với những chia sẻ trên giúp các bạn tìm được câu trả lời cho hữu ích cho mình. Bạn muốn tư vấn thêm hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, vui lòng để lại thông tin dưới đây hoặc gọi đến số 1900 63 64 55. Các chuyên gia của Đái dầm Đức Thịnh sẽ hỗ trợ tư vấn trực tiếp.

Đăng ký tư vấn

Đăng ký tư vấn

Bài viết liên quan

One Response cho bài viết “[GIẢI ĐÁP] Hiện tượng đi tiểu nhỏ giọt là bệnh gì?”

 1. Trần Đăng Anh
  22/06/2021 at 09:00

  Vừa bị tiểu ít một với tiểu buốt là sao hả bác sĩ? Em có bị viêm tuyến tiền liệt đã chữa khỏi rồi nhưng sau mấy tháng nay lại bị tiểu lắt nhỏ giọt như trên bài nói. Tư vấn cho em nhé. Cảm ơn bác sĩ!

Gửi ý kiến của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Công ty cổ phần Tập đoàn 3T Đức Thịnh Group

Trụ sở chính
154 Tam Trinh, Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội
Tel: (024) 3636 9140 – Fax: (024) 3636 9306
Website: https://daidamducthinh.com

Chi nhánh HCM
Số 40/6 Đường B, Khu ADC, Phường Phú Thạnh, Quận Tân Phú, TP. HCM
ĐT: ( 028) 38688965 – Fax: (028) 38688964

Số ĐKKD: 0104250614
Do Sở Kế hoạch và đầu tư Hà Nội cấp ngày 11/11/2009.

Liên hệ

Chính sách bảo mật thông tin

Điều khoản chính sách chung

HOTLINE : (024) 3636 9140 – Fax: (024) 3636 9306

EMAIL: admin@daidamducthinh.com

Đăng ký Tư vấn miễn phí

Thông tin đơn hàng:

Sản Phẩm

Số Lượng

Loại

Thông tin khách hàng:

Chính sách giao hàng

 • Miễn phí giao hàng đối với tất cả các khách hàng đặt hàng tại nội thành Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.
 • Thu phí 30.000 VNĐ đối với tất cả các khách hàng ở khu vực ngoại thành Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và khu vực tỉnh.