Cải thiện tình trạng trẻ 4 tuổi đi tiểu nhiều lần trong ngày – Cha mẹ nên biết

Chuyên gia tư vấn bệnh lý Lương y: Ngô Trí Tuệ
Lương y vì sức khỏe nhân dân
GĐ Nhà thuốc Đức Thịnh Đường

Trẻ 4 tuổi đi tiểu nhiều lần trong ngày không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt mà còn tác động đến sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ khiến cha mẹ lo lắng. Đây có thể chỉ là hiện tượng sinh lý bình thường nhưng cũng có thể là biểu hiện sớm của bệnh lý ở thận hoặc bàng quang. Do đó, làm sao để cải thiện tình trạng tiểu nhiều lần ở trẻ 4 tuổi là thắc mắc của nhiều cha mẹ. Để có lời giải đáp cho vấn đề này, mời bạn đọc tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Cải thiện tình trạng trẻ 4 tuổi đi tiểu nhiều lần

Cải thiện tình trạng bé 4 tuổi đi tiểu đêm nhiều lần

Trẻ 4 tuổi đi tiểu nhiều lần là tình trạng như thế nào?

Trẻ đi tiểu bao nhiều lần 1 ngày? 6 – 7 lần một ngày, thường thì sẽ 5 – 6 lần vào ban ngày và 1 lần vào ban đêm vs số lượng nước tiểu bình thường ở trẻ em là khoảng 900ml/ngày. Tiểu nhiều lần là tình trạng đi tiểu nhiều hơn 8 lần/ngày với lượng nước tiểu 250 – 300ml mỗi lần. Trẻ 4 tuổi hay đi tiểu nhiều lần là tình trạng trẻ đi tiểu nhiều hơn 8 lần với lượng nước tiểu lớn hơn 900ml/ngày. Tiểu nhiều lần ở trẻ nhỏ là tình trạng phổ biến ở các bé gái và trai.

Trẻ 4 tuổi đi tiểu nhiều cả ngày lẫn đêm. Tuy nhiên do trẻ mới 4 tuổi các cơ quan chưa phát triển hoàn thiện, bao gồm cả thận và bàng quang nên tiểu nhiều lần ở trẻ 4 tuổi không phải là tình trạng quá nguy hiểm.

Trẻ nhỏ đi tiểu nhiều hơn 8 lần mỗi ngày là tình trạng đi tiểu nhiều lần

Trẻ 4 tuổi đi tiểu bao nhiều lần 1 ngày là bình thường?

Nguyên nhân trẻ 4 tuổi đi tiểu nhiều lần trong ngày

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn khiến trẻ 4 tuổi đi tiểu nhiều lần trong ngày, có thể là do chủ quan, có thể là do khách quan.

Do di truyền bẩm sinh

Nhiều trẻ 4 tuổi có những dị tật bẩm sinh ở bàng quang như: bàng quang kích thước nhỏ, túi thừa bàng quang, lộn bàng quang,… khiến cho bàng quang phát triển không bình thường và không kiểm soát được là lý do khiến trẻ bị đi tiểu nhiều lần trong ngày.

Do chế độ ăn uống

Hàng ngày cha mẹ cho trẻ uống quá nhiều nước, ăn nhiều đồ ăn dạng lỏng như cháo, canh, soup hoặc các loại rau có chứa chất lợi tiểu như rau cải, bắp cải,… sẽ làm cho trẻ đi tiểu nhiều lần, tiểu đêm. Nước ngọt, đồ uống có gas là những thức uống yêu thích của trẻ nhỏ. Tuy nhiên thức uống này chứa nhiều phẩm màu, chất tạo ngọt độc hại vừa không tốt cho trẻ vừa khiến tiểu nhiều lần nặng hơn.

Trẻ uống quá nhiều nước, ăn nhiều canh khiến thận và bàng quang hoạt động quá tải gây tiểu nhiều lần

Trẻ uống quá nhiều nước, ăn nhiều canh khiến thận và bàng quang hoạt động quá tải gây tiểu nhiều lần

Do ảnh hưởng tâm lý

Khi gặp các tác động xấu về tâm lý như bị cha mẹ trách mắng, sợ hãi, mặc cảm, xấu hổ vì bạn bè trêu chọc,… đều có thể là nguyên nhân gây ra tiểu nhiều ở trẻ 4 tuổi.

Ngoài ra bé 4 tuổi đi tiểu nhiều lần trong ngày còn có thể là triệu chứng thường gặp ở các bệnh như: nhiễm khuẩn đường tiết niệu, sỏi thận, suy thận. Cha mẹ cần chú ý với bé trai 4 tuổi đi tiểu nhiều lần  thì có thể là do gặp vấn đề ở tuyến tiền liệt, tinh hoàn, bao quy đầu,…

Bé gái 4 tuổi đi tiểu nhiều lần trong ngày có thể đang gặp vấn đề ở bộ phận sinh dục. Do vậy, cha mẹ cần đưa bé đi khám để được chẩn đoán chính xác và có cách điều trị phù hợp.

Một vài bệnh lý như nhiễm khuẩn đường tiết niệu, sỏi thận, suy thận cũng là nguyên nhân khiến trẻ đi tiểu nhiều

Một vài bệnh lý như nhiễm khuẩn đường tiết niệu, sỏi thận, suy thận cũng là nguyên nhân khiến trẻ đi tiểu nhiều

>>>XEM THÊM các bài viết về chứng tiểu nhiều, tiểu ít:

Cách chữa đi tiểu nhiều lần ở trẻ em hiệu quả

Trẻ 1-2 tuổi đi tiểu bao nhiêu lần 1 ngày?

Trẻ đi tiểu nhiều có suy thận không?

Không nên chủ quan khi trẻ sơ sinh đi tiểu nhiều lần trong ngày!

Bé đi tiểu nhiều lần trong đêm là bệnh gì?

Nguyên nhân và Cách chữa đi tiểu dắt ở trẻ nhỏ

Hiện tượng trẻ đi tiểu ít, khó tiểu, bí tiểu

Bé 3 tuổi đi tiểu nhiều lần trong ngày cha mẹ cần làm gì?

Trẻ 4 tuổi đi tiểu nhiều có nguy hiểm không?

Tình trạng đi tiểu nhiều cả ngày lẫn đêm ở trẻ 4 tuổi không phải là tình trạng bệnh lý do lúc này các cơ quan bao gồm cả thận và bàng quang của trẻ chưa phát triển hết. Tiểu nhiều lần chỉ ảnh hưởng tới cuộc sống, sinh hoạt của trẻ.

Tuy nhiên nếu trẻ đi tiểu nhiều lần có kèm các dấu hiệu bất thường khác như tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu ra mủ, ra máu, đau bộ phận sinh dục, chán ăn, mệt mỏi,… thì có thể là biểu hiện sớm của bệnh lý nguy hiểm. 

Ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện

Nhiều trẻ 4 tuổi mắc chứng tiểu nhiều lần, tiểu đêm thấy tự ti, mặc cảm, xấu hổ. Thường xuyên phải đi tiểu khiến bé luôn trong tâm lý lo sợ. Đi tiểu nhiều lần cũng khiến trẻ bị mất nước, cơ thể mệt mỏi, chán ăn.

Nhiều trường hợp trẻ mải chơi nhịn tiểu, không kịp chạy đến nhà vệ sinh còn dẫn đến đái dầm, tiểu không tự chủ. Bạn bè trêu chọc, cha mẹ trách mắng khiến tâm lý của trẻ bị ảnh hưởng, trẻ sống khép kín, ngại tiếp xúc và lâu dần có thể dẫn đến trầm cảm.

Tâm lý của trẻ bị ảnh hưởng, trẻ sống khép kín, ngại tiếp xúc và lâu dần có thể dẫn đến trầm cảm

Tâm lý của trẻ bị ảnh hưởng, trẻ sống khép kín, ngại tiếp xúc và lâu dần có thể dẫn đến trầm cảm

Ảnh hưởng đến sức khỏe

Tiểu nhiều lần, tiểu đêm kèm theo các triệu chứng bất thường như tiểu buốt, tiểu đau, nước tiểu màu hồng, đau lưng, mệt mỏi, chán ăn,… có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý sau:

 • Bàng quang nhỏ: trẻ 4 tuổi có bàng quang nhỏ không chứa đựng được nhiều nước tiểu dẫn đến tình trạng mau buồn tiểu và đi tiểu nhiều lần.
 • Bàng quang kích thích: Khi bàng quang rối loạn, suy giảm chức năng chế ước thì chỉ một lượng nhỏ nước tiểu cũng dễ kích thích cho trẻ buồn tiểu và đi tiểu nhiều lần.
 • Sỏi, dị vật trong hệ tiết niệu: Đây là những yếu tố gây tổn thương hệ tiết niệu, cản trở dòng chảy của nước tiểu làm trẻ đi tiểu nhiều lần nhưng lượng nước tiểu ít gọi là tiểu rắt.
 • Nhiễm khuẩn đường tiết niệu: đường tiết niệu bị viêm nhiễm gây viêm bàng quang, viêm niệu đạo dẫn đến tình trạng nhanh buồn tiểu, đi tiểu nhiều cả ngày lẫn đêm, tiểu buốt, đau,…
Tiểu nhiều lần có thể là triệu chứng ban đầu của viêm đường tiết niệu, sỏi thận, viêm bàng quang

Tiểu nhiều lần có thể là triệu chứng ban đầu của viêm đường tiết niệu, sỏi thận, viêm bàng quang

Cách cải thiện tình trạng trẻ 4 tuổi đi tiểu nhiều lần mà cha mẹ chưa biết

Tiểu nhiều lần gây ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt hàng ngày và quá trình phát triển của trẻ. Để cải thiện tình trạng trẻ 4 tuổi đi tiểu nhiều lần, cha mẹ đừng bỏ qua những cách dưới đây.

Mẹo dân gian dễ thực hiện

Một số bài thuốc dân gian từ nguyên liệu tự nhiên dễ tìm, dễ áp dụng, tiết kiệm chi phí và cải thiện tiểu nhiều lần cho trẻ:

Giá đỗ xanh:

Giá đỗ xanh vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Giá đỗ chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Giá đỗ xanh không chỉ là món ăn hàng ngày mà còn được sử dụng làm thuốc giúp giảm thiểu tình trạng tiểu nhiều lần ở cả người lớn và trẻ em.

Cách thực hiện: Rửa sạch 500g giá đỗ xanh rồi đem luộc lấy nước uống trong ngày. Pha thêm chút đường cho bé uống khi còn ấm.

Giá đỗ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết, cải thiện tốt tiểu nhiều ở trẻ

Giá đỗ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, chứa nhiều vitamin và khoáng chất, cải thiện tốt tiểu nhiều ở trẻ

Cật lợn

Theo Đông y, cật lợn có vị mặn, tính lạnh không độc, có công dụng bổ thận. Cật lợn chứa nhiều chất đạm, chất béo, protein, vitamin, sắt,… Những chất dinh dưỡng này giúp tăng cường sức đề kháng cho bé, cung cấp nguồn năng lượng dồi dào. Đồng thời hỗ trợ cải thiện tiểu nhiều lần rất tốt.

Cách thực hiện: Rửa sạch 1 quả cật lợn, thái nhỏ rồi đem nấu cùng 3g hạch đào nhân và 15g đỗ trọng. Cho trẻ ăn hàng ngày để thấy tiểu nhiều giảm rõ rệt.

Đậu đỏ

Đậu đỏ có chứa sắt, chất xơ, protein, chất chống oxy hóa,…tốt cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Đậu đỏ có lợi ích cho sức khỏe thận, giúp điều chỉnh chức năng thận và khôi phục sự cân bằng về lượng chất ẩm trong 2 quả thận. Từ đó giúp cải thiện tình trạng tiểu nhiều lần.

Cách thực hiện: Dùng đậu đỏ hầm cùng mề gà cho trẻ ăn vừa giúp cải thiện tiểu nhiều lần, vừa bổ thận, cung cấp vitamin và dưỡng chất cho bé.

Đậu đỏ có lợi ích cho sức khỏe thận, giúp điều chỉnh chức năng thận, giảm tiểu nhiều lần ở trẻ

Đậu đỏ có lợi ích cho sức khỏe thận, giúp điều chỉnh chức năng thận, giảm tiểu nhiều lần ở trẻ

Thay đổi lối sống sinh hoạt của trẻ

Cha mẹ cần lưu ý xây dựng lối sống khoa học cho trẻ để mau chóng khắc phục chứng tiểu nhiều lần:

 • Uống đủ nước trong ngày, hạn chế uống nước vào buổi tối và trước khi đi ngủ.
 • Cho trẻ ăn rau xanh, trái cây tươi chứa vitamin A và C như súp lơ, ổi, đu đủ, dâu tây,….Tránh ăn trái cây chứa nhiều tính acid như cam, chanh, xoài, bưởi
 • Hạn chế cho trẻ uống nước ngọt, đồ uống có gas, đồ ăn nhanh nhiều dầu mỡ vì chúng có thể kích thích bàng quang gây tiểu nhiều lần.
 • Không cho trẻ ăn quá mặn: thực phẩm nhiều muối gây áp lực lên thận, trẻ phải uống nhiều nước khiến trẻ đi tiểu nhiều lần.
 • Khuyến khích trẻ tập luyện thể dục nhẹ nhàng.
 • Không mắng mỏ, trách móc, quát nạt gây áp lực lên tâm lý của trẻ.
Hạn chế cho trẻ uống nước ngọt, đồ uống có gas

Hạn chế cho trẻ uống nước ngọt, đồ uống có gas

Giải pháp đẩy lùi tiểu nhiều lần ở trẻ 4 tuổi bằng thảo dược thiên nhiên

Các biện pháp kể trên đòi hỏi cha mẹ phải kiên trì áp dụng đều đặn cho trẻ, tốn khá nhiều thời gian và công sức. Vì thế, lời khuyên của chuyên gia là kết hợp các biện pháp thay đổi lối sống hàng ngày với sử dụng sản phẩm thảo dược thiên nhiên lành tính.

Hiện nay, trên thị trường là Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh, có khả năng trị dứt điểm tiểu nhiều lần, đái dầm, tiểu đêm cho trẻ từ 1 tuổi trở lên. Đây là thuốc được bào chế dựa trên công nghệ hiện đại với thành phần chính là đẳng sâm, tang phiêu tiêu, phục linh cùng nhiều thảo dược quý tạo nên thuốc nước siro dễ sử dụng.

Nhờ các vị thuốc Đông y kể trên, Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh có tác dụng bổ khí, điều hòa khí huyết, tăng cường khả năng chế ước của bàng quang, định tâm và điều hòa hoạt động của hệ thần kinh thực vật. Từ đó chữa trị tận gốc chứng tiểu nhiều lần, đái dầm, tiểu đêm, tiểu không tự chủ.

Thuốc có nguồn gốc từ thảo dược nên hoàn toàn lành tính cho trẻ từ 1 tuổi trở lên và cha mẹ có thể cho bé sử dụng lâu dài mà không gây ra tác dụng phụ. Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh được Bộ y tế chứng nhận là THUỐC và cho cấp phép lưu hành trên toàn quốc.

Thuốc trị đái dầm Đức Thịnh trị dứt điểm dái dầm, tiểu nhiều lần, tiểu đêm cho trẻ từ 1 tuổi trở lên

Thuốc trị đái dầm Đức Thịnh trị dứt điểm dái dầm, tiểu nhiều lần, tiểu đêm cho trẻ từ 1 tuổi trở lên

Trên đây là những cách cải thiện tình trạng trẻ 4 tuổi đi tiểu nhiều lần trong ngày mà cha mẹ không nên bỏ qua. Hãy xây dựng cho trẻ chế độ ăn uống điều đồ, tâm lý thoải mái và kết hợp sử dụng Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh để kiểm soát tình trạng tiểu nhiều lần ở trẻ 4 tuổi nhé.

Cha mẹ muốn biết thêm thông tin về Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh hoặc muốn tư vấn về bệnh đái dầm, tiểu nhiều lần, tiểu đêm, tiểu són, vui lòng để lại thông tin ngay bên dưới hoặc gọi ngay hotline 1900.63.64.55. Các chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ tư vấn trong thời gian sớm nhất.

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ

  Đăng ký tư vấn

  Đăng ký tư vấn

  Bài viết liên quan

  One Response cho bài viết “Cải thiện tình trạng trẻ 4 tuổi đi tiểu nhiều lần trong ngày – Cha mẹ nên biết”

  1. Trần Thị Thu Oanh
   01/06/2021 at 15:40

   Thuốc trị đái dầm cho trẻ 4 tuổi uống bao nhiêu lâu thì khỏi hẳn thế bác sĩ?

  Gửi ý kiến của bạn

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

   Đăng ký Tư vấn miễn phí

    Thông tin đơn hàng:

    Sản Phẩm

    Số Lượng

    Loại

    Thông tin khách hàng:

    Chính sách giao hàng

    • Miễn phí giao hàng đối với tất cả các khách hàng đặt hàng tại nội thành Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.
    • Thu phí 30.000 VNĐ đối với tất cả các khách hàng ở khu vực ngoại thành Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và khu vực tỉnh.