Cải thiện tình trạng trẻ 4 tuổi đi tiểu nhiều lần trong ngày – Cha mẹ nên biết!

Ngày viết: 03/05/2022 - Cập nhật ngày 06/03/2024.

Tham vấn y khoa: Thạc sĩ – Dược sĩ Vũ Thị Nhiễu

Biên tập: Khánh Toàn

Trẻ 4 tuổi đi tiểu nhiều lần trong ngày không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt mà còn tác động đến sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ khiến cha mẹ lo lắng. Đây có thể chỉ là hiện tượng sinh lý bình thường nhưng cũng có thể là biểu hiện sớm của bệnh lý ở thận hoặc bàng quang. Do đó, làm sao để cải thiện tình trạng tiểu nhiều lần ở trẻ 4 tuổi là thắc mắc của nhiều cha mẹ. Tại bài viết dưới đây, hãy cùng với Thạc sĩ – Dược sĩ Vũ Thị Nhiễu đến từ Nhà Thuốc Đông Y Gia Truyền Đức Thịnh Đường đi tìm hiểu về vấn đề này một cách chi tiết và kỹ lưỡng nhất!

1. Dấu hiệu trẻ 4 tuổi đi tiểu nhiều lần trong ngày là gì?

trẻ nhỏ đi tiểu nhiều lần, Cải thiện tình trạng trẻ 4 tuổi đi tiểu nhiều lần; trẻ em đi tiểu bao nhiều lần một ngày; trẻ hay đi tiểu đêm;

Cải thiện tình trạng bé 4 tuổi đi tiểu đêm nhiều lần, tiểu nhiều lần trong ngày

Trẻ 4 tuổi đi tiểu khoảng 3 giờ một lần, một ngày từ 6 – 8 lần. Do vậy, trẻ 4 tuổi hay đi tiểu nhiều lần là tình trạng trẻ đi tiểu nhiều hơn 8 lần với lượng nước tiểu lớn hơn 900ml/ngày. Tiểu nhiều lần ở trẻ em là tình trạng phổ biến ở các bé gái và trai.

Trẻ 4 tuổi đi tiểu nhiều ban đêm là tình trạng không quá nguy hiểm do các cơ quan chưa phát triển hoàn thiện, bao gồm cả thận và bàng quang.

bé tiểu đêm nhiều lần, trẻ em đi tiểu đêm nhiều lần, trẻ 5 tuổi bị đi tiểu nhiều lần trong ngày, Trẻ nhỏ đi tiểu nhiều hơn 8 lần mỗi ngày là tình trạng đi tiểu nhiều lần; trẻ em đi tiểu bao nhiều lần một ngày; trẻ hay đi tiểu đêm;

Trẻ 4 tuổi đi tiểu bao nhiều lần 1 ngày là bình thường?

2. Nguyên nhân trẻ 4 tuổi đi tiểu nhiều lần trong ngày

Có rất nhiều nguyên nhân đi tiểu nhiều lần phổ biến khiến trẻ 4 tuổi đi gặp phải tình trạng này trong ngày, có thể là do chủ quan, có thể là do khách quan,…Đặc biệt, hiện tượng đi tiểu nhiều ở trẻ 4 tuổi có thể do các nguyên nhân cụ thể dưới đây:

2.1. Rối loạn chức năng chế ước của bàng quang

Bàng quang có chức năng chứa nước tiểu do thận sản xuất ra và đào thải nước tiểu ra ngoài thông qua niệu đạo khi đầy. Tuy nhiên, khi chức năng này bị rối loạn, trẻ sẽ cảm thấy buồn tiểu khi bàng chưa chưa đầy, đi tiểu liên tục, tiểu nhiều lần, gây mệt mỏi.

2.2. Do di truyền bẩm sinh

Nhiều trẻ 4 tuổi có những dị tật bẩm sinh ở bàng quang như: Bàng quang kích thước nhỏ, túi thừa bàng quang, lộn bàng quang,…khiến cho bàng quang phát triển không bình thường và không kiểm soát được là lý do khiến trẻ bị đi tiểu nhiều lần trong ngày.

2.3. Chế độ ăn uống 

Hàng ngày, cha mẹ cho trẻ uống quá nhiều nước, ăn nhiều đồ ăn dạng lỏng như cháo, canh, súp hoặc các loại rau có chứa chất lợi tiểu như rau cải, bắp cải,…sẽ làm cho trẻ đi tiểu nhiều lần, bé đi tiểu đêm nhiều. Nước ngọt, đồ uống có gas là những thức uống yêu thích của trẻ nhỏ. Tuy nhiên thức uống này chứa nhiều phẩm màu, chất tạo ngọt độc hại vừa không tốt cho trẻ vừa khiến tiểu nhiều lần, trẻ đi tiểu nhiều lần vào ban đêm nặng hơn.

trẻ em tiểu nhiều lần trong ngày, trẻ em đi tiểu bao nhiều lần một ngày; trẻ hay đi tiểu đêm; Trẻ uống quá nhiều nước, ăn nhiều canh khiến thận và bàng quang hoạt động quá tải gây tiểu nhiều lần

Trẻ uống quá nhiều nước, ăn nhiều canh khiến thận và bàng quang hoạt động quá tải khiến trẻ hay đi tiểu nhiều lần

2.4. Do ảnh hưởng tâm lý

Tâm lý trẻ 4 tuổi là chưa vững, thường có phản ứng căng thẳng khi gặp các vấn đề. Khi gặp các tác động xấu về tâm lý như bị cha mẹ trách mắng, sợ hãi, mặc cảm, xấu hổ vì bạn bè trêu chọc,…đều có thể là nguyên nhân khiến trẻ đi tiểu nhiều lần trong ngày.

Ngoài ra, trẻ 4 tuổi đi tiểu nhiều lần trong ngày còn có thể là triệu chứng thường gặp ở các bệnh như: Nhiễm khuẩn đường tiết niệu, sỏi thận, suy thận. Cha mẹ cần chú ý với trường hợp bé trai 4 tuổi đi tiểu nhiều lần trong ngày thì có thể là do gặp vấn đề ở tuyến tiền liệt, tinh hoàn, bao quy đầu,…

Trường hợp bé gái 4 tuổi đi tiểu nhiều lần trong ngày thì có thể đang gặp vấn đề ở bộ phận sinh dục. Do vậy, cha mẹ cần đưa bé đi khám để được chẩn đoán chính xác và có cách điều trị phù hợp.

trẻ em đi tiểu bao nhiều lần một ngày; trẻ hay đi tiểu đêm; Một vài bệnh lý như nhiễm khuẩn đường tiết niệu, sỏi thận, suy thận cũng là nguyên nhân khiến trẻ đi tiểu nhiều

Một vài bệnh lý như nhiễm khuẩn đường tiết niệu, sỏi thận, suy thận cũng là nguyên nhân khiến trẻ đi tiểu nhiều

2.5. Nguyên nhân bệnh lý

Ngoài các nguyên nhân trên, trẻ bị tiểu nhiều lần còn có thể do một số bệnh lý ở đường tiết niệu nếu kèm theo các triệu chứng như tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu đêm, tiểu ra máu, tiểu mủ, nước tiểu đục,…Trẻ có thể kèm theo sốt, bỏ ăn, mệt mỏi, quấy khóc khi đi tiểu,…Vì vậy, các bậc cha mẹ cần chú ý và đưa trẻ đi khám nếu có các triệu chứng trên.

Bệnh lý viêm đường tiết niệu thường gây ra bởi vi khuẩn đặc biệt là E.Coli có trong hệ tiêu hoá xâm nhập và gây viêm nhiễm. Vi khuẩn có thể gây nên bệnh như viêm niệu đạo, viêm bàng quang và có thể lây lan đến thận và gây ra các bệnh về thận. Bạn có thể thấy bé hay đi tiểu nhiều lần trong ngày nhưng lượng nước tiểu ít, đau bụng dưới hoặc bộ phận sinh dục.

Bạn đang gặp phải tình trạng đi tiểu nhiều lần như thế nào? Hãy liên hệ ngay với nhà thuốc để được tư vấn chính xác nhất!

nút tư vấn cho tôi - Đái dầm Đức Thịnh

3. Trẻ 4 tuổi đi tiểu nhiều lần có nguy hiểm không?

Tình trạng đi tiểu nhiều cả ngày lẫn đêm ở trẻ 4 tuổi không phải là tình trạng bệnh lý do lúc này các cơ quan bao gồm cả thận và bàng quang của trẻ chưa phát triển hết. Tiểu nhiều lần chỉ ảnh hưởng tới cuộc sống, sinh hoạt của trẻ.

Tuy nhiên nếu trẻ đi tiểu nhiều lần có kèm các dấu hiệu bất thường khác như tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu ra mủ, ra máu, đau bộ phận sinh dục, chán ăn, mệt mỏi,…thì có thể là biểu hiện sớm của bệnh lý nguy hiểm.

3.1. Ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện

Nhiều trẻ 4 tuổi mắc chứng tiểu nhiều lần, tiểu đêm thấy tự ti, mặc cảm, xấu hổ. Thường xuyên phải đi tiểu khiến bé luôn trong tâm lý lo sợ. Bé đi tiểu nhiều lần trong ngày còn khiến cơ thể bị mất nước, cơ thể mệt mỏi, chán ăn gây ảnh hưởng đến sự phát triển.

Nhiều trường hợp trẻ mải chơi nhịn tiểu, không kịp chạy đến nhà vệ sinh còn dẫn đến đái dầm, tiểu không tự chủ. Bạn bè trêu chọc, cha mẹ trách mắng khiến tâm lý của trẻ bị ảnh hưởng, trẻ sống khép kín, ngại tiếp xúc và lâu dần có thể dẫn đến trầm cảm.

trẻ em đi tiểu bao nhiều lần một ngày; trẻ hay đi tiểu đêm; Tâm lý của trẻ bị ảnh hưởng, trẻ sống khép kín, ngại tiếp xúc và lâu dần có thể dẫn đến trầm cảm

Tâm lý của trẻ bị ảnh hưởng, trẻ sống khép kín, ngại tiếp xúc và lâu dần có thể dẫn đến trầm cảm

3.2. Ảnh hưởng đến sức khỏe

Tiểu nhiều lần, tiểu đêm kèm theo các triệu chứng bất thường như tiểu buốt, tiểu đau, nước tiểu màu hồng, đau lưng, mệt mỏi, chán ăn,…có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý sau:

 • Bàng quang nhỏ: Em bé 4 tuổi có bàng quang nhỏ không chứa đựng được nhiều nước tiểu dẫn đến tình trạng mau buồn tiểu và đi tiểu nhiều lần;
 • Bàng quang kích thích: Khi bàng quang rối loạn, suy giảm chức năng chế ước thì chỉ một lượng nhỏ nước tiểu cũng dễ kích thích cho trẻ buồn tiểu và đi tiểu nhiều lần;
 • Sỏi, dị vật trong hệ tiết niệu: Đây là những yếu tố gây tổn thương hệ tiết niệu, cản trở dòng chảy của nước tiểu làm trẻ đi tiểu nhiều lần nhưng ít lượng nước tiểu gọi là tiểu rắt;
 • Nhiễm khuẩn đường tiết niệu: Đường tiết niệu bị viêm nhiễm gây viêm bàng quang, viêm niệu đạo dẫn đến tình trạng nhanh buồn tiểu, đi tiểu nhiều cả ngày lẫn đêm, tiểu buốt, đau,…
trẻ em đi tiểu bao nhiều lần một ngày; trẻ hay đi tiểu đêm; Tiểu nhiều lần có thể là triệu chứng ban đầu của viêm đường tiết niệu, sỏi thận, viêm bàng quang

Tiểu nhiều lần có thể là triệu chứng ban đầu của viêm đường tiết niệu, sỏi thận, viêm bàng quang

4. Cách cải thiện trẻ 4 tuổi đi tiểu nhiều lần trong ngày an toàn và hiệu quả

Tiểu nhiều lần gây ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt hàng ngày và quá trình phát triển của trẻ. Để cải thiện tình trạng bé 4 tuổi đi tiểu nhiều lần trong ngày, cha mẹ đừng bỏ qua những cách chữa đi tiểu nhiều lần ở trẻ em 4 tuổi dưới đây:

4.1. Mẹo dân gian trị đi tiểu nhiều lần đơn giản ở trẻ 4 tuổi

Một số bài thuốc dân gian từ nguyên liệu tự nhiên dễ tìm, dễ áp dụng, tiết kiệm chi phí giúp cải thiện bé đi tiểu nhiều lần trong đêm, tiểu nhiều lần trong ngày:

4.1.1. Giá đỗ xanh 

Giá đỗ xanh vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Giá đỗ chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Giá đỗ xanh không chỉ là món ăn hàng ngày mà còn được sử dụng làm thuốc giúp giảm thiểu tình trạng tiểu nhiều lần ở cả người lớn và trẻ em.

Cách thực hiện: Rửa sạch 500g giá đỗ xanh rồi đem luộc lấy nước uống trong ngày. Pha thêm chút đường cho bé uống khi còn ấm.

trẻ em đi tiểu bao nhiều lần một ngày; trẻ hay đi tiểu đêm; Giá đỗ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết, cải thiện tốt tiểu nhiều ở trẻ

Giá đỗ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, chứa nhiều vitamin và khoáng chất, cải thiện tốt tiểu nhiều ở trẻ

4.1.2. Cật lợn

Theo Đông y, cật lợn có vị mặn, tính lạnh không độc, có công dụng bổ thận. Cật lợn chứa nhiều chất đạm, chất béo, protein, vitamin, sắt,…Những chất dinh dưỡng này giúp tăng cường sức đề kháng cho bé, cung cấp nguồn năng lượng dồi dào. Đồng thời hỗ trợ cải thiện tiểu nhiều lần rất tốt.

Cách thực hiện: Rửa sạch 1 quả cật lợn, thái nhỏ rồi đem nấu cùng 3g hạch đào nhân và 15g đỗ trọng. Ăn hàng ngày giúp trị trẻ đi đái nhiều lần trong ngày rõ rệt.

4.1.3. Đậu đỏ

Đậu đỏ có chứa sắt, chất xơ, protein, chất chống oxy hóa,…tốt cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Đậu đỏ có lợi ích cho sức khỏe thận, giúp điều chỉnh chức năng thận và khôi phục sự cân bằng về lượng chất ẩm trong 2 quả thận. Từ đó giúp cải thiện tình trạng tiểu nhiều lần, trẻ con đái nhiều trong ngày.

Cách thực hiện: Dùng đậu đỏ hầm cùng mề gà cho trẻ ăn vừa giúp cải thiện tiểu nhiều lần, vừa bổ thận, cung cấp vitamin và dưỡng chất cho bé.

trẻ em đi tiểu bao nhiều lần một ngày; trẻ hay đi tiểu đêm; Đậu đỏ có lợi ích cho sức khỏe thận, giúp điều chỉnh chức năng thận, giảm tiểu nhiều lần ở trẻ

Đậu đỏ có lợi ích cho sức khỏe thận, giúp điều chỉnh chức năng thận, giảm tiểu nhiều lần ở trẻ

4.2. Thay đổi lối sống sinh hoạt của trẻ 4 tuổi

Cha mẹ cần lưu ý xây dựng lối sống khoa học cho trẻ để mau chóng khắc phục tình trạng trẻ em đi tiểu nhiều lần trong ngày:

 • Uống đủ nước trong ngày, hạn chế uống nước vào buổi tối và trước khi đi ngủ vì có thể khiến trẻ hay tiểu đêm;
 • Cho trẻ ăn rau xanh, trái cây tươi chứa vitamin A và C như súp lơ, ổi, đu đủ, dâu tây,…Tránh ăn trái cây chứa nhiều tính acid như cam, chanh, xoài, bưởi;
 • Hạn chế cho trẻ uống nước ngọt, đồ uống có gas, đồ ăn nhanh nhiều dầu mỡ vì chúng có thể kích thích bàng quang gây tiểu nhiều lần;
 • Không cho trẻ ăn quá mặn: Thực phẩm nhiều muối gây áp lực lên thận, trẻ phải uống nhiều nước khiến trẻ đi tiểu nhiều lần;
 • Khuyến khích trẻ tập luyện thể dục nhẹ nhàng;
 • Không mắng mỏ, trách móc, quát nạt gây áp lực lên tâm lý của trẻ.
Hạn chế cho trẻ uống nước ngọt, đồ uống có gas; trẻ em đi tiểu bao nhiều lần một ngày; trẻ hay đi tiểu đêm;

Hạn chế uống nước ngọt, đồ uống có gas để làm giảm tình trạng bé tiểu nhiều lần trong ngày

4.3. Điều trị đi tiểu nhiều lần ở trẻ 4 tuổi bằng sản phẩm từ thảo dược thiên nhiên

Các biện pháp kể trên đòi hỏi cha mẹ phải kiên trì áp dụng đều đặn cho trẻ, tốn khá nhiều thời gian và công sức. Vì thế, lời khuyên của chuyên gia là kết hợp các biện pháp thay đổi lối sống hàng ngày với sử dụng các sản phẩm thuốc điều trị đi tiểu nhiều lần có nguồn gốc từ thảo dược thiên nhiên lành tính, tiêu biểu hiện nay là Thuốc trị đái dầm Đức Thịnh.

Đây là thuốc được bào chế hoàn toàn từ các thảo dược quý như: Đảng sâm, Phục linh, Tang phiêu tiêu,…theo bài thuốc cổ phương của Nhà Thuốc Đông Y Gia Truyền Đức Thịnh Đường – Nhà thuốc có lịch sử hơn 200 năm liên tục làm thuốc chữa bệnh cứu người. Các vị thuốc trong bài thuốc được kết hợp hài hòa theo nguyên lý Quân – Thần – Tá – Sứ của Y học cổ truyền.

Nhờ các vị thuốc kể trên, Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh có tác dụng tăng cường khả năng chế ước của bàng quang, định tâm và điều hòa hoạt động của hệ thần kinh thực vật, cân bằng âm dương cho cơ thể, tăng cường chức năng thận. Từ đó, thuốc chữa trị tận gốc chứng tiểu nhiều lần, đái dầm, tiểu đêm, tiểu không tự chủ,…hiệu quả tận gốc, an toàn cho trẻ mà không gây tái phát.

Sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược nên hoàn toàn lành tính cho trẻ từ 1 tuổi trở lên và cha mẹ có thể cho bé sử dụng lâu dài mà không gây ra tác dụng phụ. Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh được Bộ Y Tế chứng nhận là THUỐC và cho cấp phép lưu hành trên toàn quốc.

trẻ em đi tiểu bao nhiều lần một ngày; trẻ hay đi tiểu đêm; Thuốc trị đái dầm Đức Thịnh trị dứt điểm dái dầm, tiểu nhiều lần, tiểu đêm cho trẻ từ 1 tuổi trở lên

Thuốc trị đái dầm Đức Thịnh trị dứt điểm dái dầm, tiểu nhiều lần, tiểu đêm cho trẻ từ 1 tuổi trở lên

nút đặt mua ngay - Đái dầm Đức Thịnh

Hơn 10 năm có mặt trên thị trường, Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh đã nhận được nhiều giải thường như: “SẢN PHẨM HÀNG HÓA, DỊCH VỤ TIN DÙNG NĂM 2011”, “TOP 10 THƯƠNG HIỆU HÀNG ĐẦU VIỆT NAM NĂM 2022”.

Trên đây là những cách cải thiện tình trạng Trẻ 4 tuổi đi tiểu nhiều lần trong ngày mà cha mẹ không nên bỏ qua. Để được tư vấn thêm về bệnh tiểu nhiều lần ở trẻ 4 tuổi, thông tin về sản phẩm Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh, đặt mua hàng chính hãng, tham khảo các chương trình khuyến mãi hiện nay,…Bạn hãy gửi thông tin tại Form đăng ký tư vấn bên dưới hoặc liên hệ ngay tới Hotline 087.658.8866 để cho các chuyên gia đến từ Thuốc Trị Đái Dầm Đức Thịnh tư vấn cụ thể cho bạn trong thời gian sớm nhất!

Thạc sĩ - Dược sĩ Vũ Thị Nhiễu

Bài viết này có hữu ích không?

  ĐĂNG KÝ THÔNG TIN TƯ VẤN

  Khách hàng đăng ký vui lòng gửi chính xác thông tin để nhà thuốc liên hệ tư vấn trực tiếp!

  Các bài viết khác

  6 Bình luận cho bài viết “Cải thiện tình trạng trẻ 4 tuổi đi tiểu nhiều lần trong ngày – Cha mẹ nên biết!”

  1. Vũ Thị Ngân
   14/04/2022 at 15:23

   Mình đã áp dụng những cách chữa đi tiểu dắt ở trẻ nhỏ bên trên mà chưa đỡ. Mong nhà thuốc tư vấn thêm ạ

   • Nhà thuốc Đức Thịnh Đường
    14/04/2022 at 15:24

    Chào bạn. Thông thường các phương pháp dân gian chỉ áp dụng cho những trường hợp bệnh nhẹ thôi ạ. Và thời gian dùng cũng phải kiên trì mới có được hiệu quả. Do vậy, bạn nên dùng những sản phẩm đặc trị để trị tận gốc bệnh cho bé nhé!

  2. Trần Ngọc Kim ý
   14/12/2021 at 12:55

   Bé nhà e được 4 tuổi đi tiểu nhiều lần có cách nào chữa khỏi k ạ em cần tư vấn

   • Nhà thuốc Đức Thịnh Đường
    21/12/2021 at 17:48

    Dạ chào chị, tình trạng bé đi tiểu nhiều lần khi số lượng hơn 8 lần 1 ngày. Ngoài ra thì chị có để ý thấy các triệu chứng biểu hiện khác của bé không ạ? Bạn có thể gọi vào hotline 1900.63.64.55 để được tư vấn nhé!

  3. Trần Thị Thu Oanh
   01/06/2021 at 15:40

   Thuốc trị đái dầm cho trẻ 4 tuổi uống bao nhiêu lâu thì khỏi hẳn thế bác sĩ?

   • Nhà thuốc Đức Thịnh Đường
    01/06/2021 at 15:40

    Chào bạn. Tùy tình trạng bé ra sao sẽ có liệu trình riêng ạ. Bạn để lại thông tin vào form bên trên để các chuyên gia gọi lại trao đổi trực tiếp nhé!

  Gửi ý kiến của bạn