Bé 3 tuổi đi tiểu nhiều lần trong ngày, cha mẹ cần làm gì?

Trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ dưới 1 tuổi đi tiểu nhiều khiến các bậc cha mẹ lo lắng. Nguồn dinh dưỡng chính của trẻ lúc này là sữa mẹ và sữa công thức nên trẻ đi tiểu đêm, tiểu nhiều lần là bình thường. Tuy nhiên khi trẻ đã 3 tuổi thì chế độ ăn đã phong phú hơn và trẻ cũng đã có một vài nhận thức nhất định vì thế cha mẹ đừng chủ quan với triệu chứng tiểu nhiều lần. Vậy vì sao bé 3 tuổi đi tiểu nhiều lần và cha mẹ cần làm gì? Tham khảo bài viết này để có thêm thông tin nhé.

Bé 3 tuổi đi tiểu nhiều lần trong ngày, cha mẹ cần làm gì?

Bé 3 tuổi đi tiểu nhiều lần trong ngày, cha mẹ cần làm gì?

Trẻ 3 tuổi đi tiểu bao nhiêu lần là bình thường?

Tần suất đi tiểu của trẻ phụ thuộc vào độ tuổi và chế độ ăn. Theo các chuyên gia tần suất đi tiểu trong một ngày của trẻ từ sơ sinh tới 3 tuổi được thống kê như sau:

 • Trẻ sơ sinh: 20 – 25 lần
 • Trẻ 3 tháng tuổi: 15 – 20 lần
 • Trẻ 1 tuổi: 12 – 16 lần
 • Trẻ 3 tuổi: 7 – 8 lần, có thể nhiều hơn nhưng không quá 10 lần

Như vậy, bé 3 tuổi đi tiểu nhiều lần là khi đi tiểu quá 10 lần với lượng nước tiểu vượt quá 1,5 lít một ngày.

Trẻ 3 tuổi đi tiểu nhiều hơn 10 lần trong ngày là đi tiểu nhiều lần

Trẻ 3 tuổi đi tiểu nhiều hơn 10 lần trong ngày là đi tiểu nhiều lần

Nguyên nhân khiến bé 3 tuổi đi tiểu nhiều lần trong ngày

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ 3 tuổi hay đi tiểu nhiều lần, bao gồm cả chế độ ăn uống lẫn nguyên nhân bệnh lý. Bé 3 tuổi đi tiểu nhiều lần kéo dài liên tục hơn 1 tuần thì có thể là dấu hiệu bệnh lý. Dưới đây là những nguyên nhân điển hình:

Chế độ ăn uống, sinh hoạt

Những thực phẩm trẻ nạp vào cơ thể hàng ngày ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động tiểu tiện của trẻ. Trẻ em 3 tuổi đi tiểu nhiều lần trong ngày có thể do uống quá nhiều nước, uống sữa, ăn cháo, uống nước canh. Vì thức ăn của trẻ phần lớn là đồ loãng do đó trẻ đi tiểu nhiều là hiện tượng sinh lý bình thường nhằm đào thải lượng nước dư thừa.

Đồ ngọt, nước uống có gas là những thức uống yêu thích của trẻ nhưng chúng gây kích thích bàng quang, chứa chất lợi tiểu làm tăng kích thích tiết nước tiểu khiến trẻ 3 tuổi bị đi tiểu nhiều lần trong ngày.

Trẻ 3 tuổi uống nhiều sữa, nước gây ra tình trạng tiểu nhiều lần

Trẻ 3 tuổi uống nhiều sữa, nước gây ra tình trạng tiểu nhiều lần

Tác động tâm lý

Khi tâm lý của bé 3 tuổi bị sợ hãi, căng thẳng, lo lắng thì hệ thần kinh bàng quang có thể bị kích thích gây ra cảm giác buồn tiểu thường xuyên và tình trạng đi tiểu nhiều lần ở trẻ nhỏ. Nhiều trường hợp trẻ còn bị són tiểu, rò rỉ nước tiểu bởi quá sợ hãi.

Những yếu tố tác động tới tâm lý của bé như: cha mẹ mắng mỏ, sợ bóng đêm, sợ ma, bị bạn bè bắt nạt, chứng kiến bạo lực gia đình,…

Các bệnh lý tại bàng quang

Chức năng của bàng quang là chứa nước tiểu do thận sản xuất ra và đào thải nước tiểu ra ngoài thông qua niệu đạo. Vì thế, bất kỳ sự bất thường hoặc bệnh lý nào xảy ra tại bàng quang cũng sẽ ảnh hưởng tới việc đi tiểu của trẻ. Một số bệnh lý tại bàng quang dưới đây khiến trẻ 3 tuổi bị đi tiểu nhiều lần trong ngày:

 • Viêm bàng quang: Đây là bệnh lý phổ biến ở cả bé trai và bé gái. Viêm bàng quang phần lớn do vi khuẩn gây ra và gây tăng kích thích bàng quang dẫn đến bé 3 tuổi đi tiểu nhiều lần.
 • Bàng quang kích thước nhỏ: Lượng nước tiểu được chứa đựng ít, thời gian làm đầy bàng quang ngắn, bàng quang bị kích thích thường xuyên khiến trẻ nhanh buồn tiểu và đi tiểu nhiều hơn bình thường. 
Bệnh lý ở bàng quang như viêm bàng quang, sỏi bàng quang gây ra tiểu nhiều lần ở trẻ 3 tuổi

Bệnh lý ở bàng quang như viêm bàng quang, sỏi bàng quang gây ra tiểu nhiều lần ở trẻ 3 tuổi

Táo bón

Táo bón không quá xa lạ đối với trẻ 3 tuổi. Chế độ ăn ít chất xơ, nhiều sữa công thức khiến cho trẻ ít đi vệ sinh. Phân ứ đọng trong trực tràng do táo bón sẽ chèn ép và làm kích thích bàng quang khiến trẻ đi tiểu nhiều lần.

Ngoài ra trực tràng và bàng quang có nhiều sợi thần kinh chung, do đó khi trẻ bị táo bón có thể gây kích thích hệ thần kinh bàng quang gây ra buồn tiểu thường xuyên và bé đi tiểu nhiều hơn bình thường.

Nhiễm trùng đường tiết niệu

Bé gái 3 tuổi đi tiểu nhiều lần trong ngày đa số là do nhiễm trùng đường tiết niệu. Bé gái dễ mắc nhiễm trùng đường tiết niệu hơn bé trai bởi cấu tạo đường niệu đạo của bé gái ngắn và gần hậu môn, tạo điều kiện cho vi khuẩn từ hậu môn đi lên niệu đạo gây viêm nhiễm.

Ngoài triệu chứng đi tiểu nhiều lần thì bệnh lý này còn khiến trẻ bị đau, buốt vùng kín mỗi lần đi tiểu, tiểu rắt, đau bụng, sốt,…

Nhiễm trùng đường tiết niệu khiến bé 3 tuổi đi tiểu nhiều, tiểu buốt, đau bụng, sốt

Nhiễm trùng đường tiết niệu khiến bé 3 tuổi đi tiểu nhiều, tiểu buốt, đau bụng, sốt

Dị tật bẩm sinh ở hệ tiết niệu sinh dục

Dị tật bẩm sinh có thể chỉ ở 1 cơ quan trong hệ tiết niệu (thận, niệu quản, bàng quang, niệu đạo) hoặc cũng có thể nhiều bộ phận cùng mắc và các bộ phận sinh dục ở bé trai như tinh hoàn, dương vật, còn bé gái là âm đạo, buồng trứng, tử cung.

Một số dị tật bẩm sinh ở hệ tiết niệu sinh dục gây ra tiểu nhiều ở trẻ 3 tuổi như: hẹp bao quy đầu, túi thừa niệu đạo, van niệu đạo sau ở bé trai, thận niệu quản đôi,….

Cách chẩn đoán trẻ 3 tuổi đi tiểu nhiều lần trong ngày

Chẩn đoán chính xác nguyên nhân khiến bé 3 tuổi đi tiểu nhiều lần giúp quá trình khắc phục tiểu nhiều đạt hiệu quả cao hơn. Các bác sĩ có thể chẩn đoán nguyên nhân, tình trạng bệnh qua những cách sau:

Khám lâm sàng

Bác sĩ khám lâm sàng bằng cách hỏi cha mẹ thông qua các câu hỏi như: trẻ đi tiểu nhiều lần từ bao giờ, số lần đi tiểu một ngày là bao nhiêu, nước tiểu có bất thường hay không, có xuất hiện kèm triệu chứng khác như trẻ kêu đau khi đi tiểu hay không, tiền sử bệnh của trẻ,…

Bên cạnh hỏi bệnh, bác sĩ sẽ khám xem có dấu hiệu bất thường không như sờ nắn bụng, khám xem bé trai có bị hẹp bao quy đầu không,…

Khám lâm sàng giúp bác sĩ biết sơ qua tình trạng tiểu nhiều của trẻ 3 tuổi

Khám lâm sàng giúp bác sĩ biết sơ qua tình trạng tiểu nhiều của trẻ 3 tuổi

Xét nghiệm nước tiểu

Xét nghiệm nước tiểu là xét nghiệm cần thiết để xác định bất thường trong nước tiểu ví dụ nước tiểu có nhiễm khuẩn không, có mủ, có tế bào máu hay không. Xét nghiệm nước tiểu có thể chẩn đoán tiểu nhiều ở trẻ do nhiễm trùng đường tiết niệu

Đo niệu động học

Đo niệu động học được sử dụng để khảo sát và chẩn đoán hoạt động của bàng quang, niệu đạo và cơ thắt cổ bàng quang. Phương pháp này có thể làm rõ nguyên nhân gây ra tiểu nhiều lần ở trẻ 3 tuổi thông qua các thông số: tốc độ dòng nước tiểu, lượng nước tiểu tồn đọng trong bàng quang sau khi trẻ đi tiểu, tình trạng co giãn bàng quang,…

Đo niệu động học sử dụng để khảo sát và chẩn đoán hoạt động của bàng quang, niệu đạo

Đo niệu động học sử dụng để khảo sát và chẩn đoán hoạt động của bàng quang, niệu đạo

Siêu âm ổ bụng

Siêu âm ổ bụng giúp bác sĩ quan sát hình ảnh thận, phát hiện viêm thận, sỏi thận, sỏi hệ tiết niệu,…từ đó xác định được chính xác nguyên nhân khiến bé 3 tuổi đi tiểu nhiều lần trong ngày.

Cách chữa tiểu nhiều lần ở trẻ 3 tuổi

Dựa vào nguyên nhân, tình trạng bệnh sẽ có cách chữa tiểu nhiều lần ở trẻ 3 tuổi khác nhau. Dưới đây là những cách chữa phổ biến nhất:

Thay đổi thói quen ăn uống, sinh hoạt

Đa số trường hợp bé 3 tuổi đi tiểu nhiều lần là do thói quen ăn uống, sinh hoạt, vì thế để cải thiện tiểu nhiều lần cho trẻ cha mẹ nên chú ý những điều sau:

Hạn chế thực phẩm lợi tiểu

Thực phẩm có tính lợi tiểu như nước ngọt, soda, cafe, trà khiến tình trạng đi tiểu nhiều của trẻ nặng hơn. Vì thế cha mẹ nên hạn chế tối đa cho trẻ tiêu thụ chúng.

Thực phẩm chứa nhiều axit như cam, chanh, bưởi, quýt cũng không nên cho trẻ dùng quá nhiều bởi vitamin C trong những thực phẩm này có thể kích thích tăng tiết nước tiểu.

Ngoài ra cha mẹ bổ sung chất xơ từ trái cây, rau xanh, thực đơn đa dạng các chất dinh dưỡng, và vitamin để tăng cường hệ miễn dịch cho bé.

Hạn chế tối đa cho trẻ uống nước ngọt, đồ uống có gas để giảm kích thích bàng quang

Hạn chế tối đa cho trẻ uống nước ngọt, đồ uống có gas để giảm kích thích bàng quang

Cho trẻ uống đủ nước và đúng cách

Tùy thuộc vào độ tuổi mà lượng nước cần thiết cho bé là khác nhau. Với bé 3 tuổi cần khoảng 1300ml nước mỗi ngày bao gồm sữa, nước lọc, nước canh trong bữa ăn, nước ép trái cây nguyên chất,…

Cha mẹ nhắc trẻ uống đủ nước vào ban ngày, hạn chế sau bữa tối và trước khi đi ngủ 2 giờ. Đồng thời nên hướng dẫn trẻ uống nước thành từng ngụm nhỏ và chia làm nhiều lần uống trong ngày.

Tập thói quen đi tiểu theo giờ cho trẻ

Trẻ 3 tuổi nhiều khi mải chơi mà quên đi tiểu hoặc nhịn tiểu gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng như bàng quang mất cảm giác gây ra tiểu són, vi khuẩn xâm nhập gây viêm nhiễm. Bởi vậy, cha mẹ nên luyện tập cho trẻ đi tiểu theo giờ, cách 2 – 3 giờ nhắc trẻ đi tiểu và đi tiểu 1 lần trước khi đi ngủ.

Khuyến khích trẻ tập thể dục, giải tỏa căng thẳng

Để phòng ngừa táo bón – một trong những nguyên nhân gây tiểu nhiều lần thì cha mẹ nên khuyến khích trẻ vận động, tập thể dục mỗi ngày. Luyện tập thể dục cũng giúp trẻ tăng cường đề kháng, khỏe mạnh và phát triển toàn diện hơn.

Thêm vào đó, cha mẹ cũng nên quan tâm đến tâm lý của con, tâm sự, chia sẻ giúp con giải tỏa căng thẳng. Không tạo áp lực hoặc mắng mỏ con.

Khuyến khích trẻ vận động, tập thể dục mỗi ngày cũng như động viên, tâm sự giúp trẻ giải tỏa căng thẳng

Khuyến khích trẻ vận động, tập thể dục mỗi ngày cũng như động viên, tâm sự giúp trẻ giải tỏa căng thẳng

Mẹo dân gian cho bé 3 tuổi hay đi tiểu nhiều lần

Một số mẹo dân gian không chỉ an toàn mag mang lại hiệu quả cao trong cải thiện tiểu nhiều lần ở trẻ 3 tuổi như:

Đậu đỏ

Đậu đỏ có rất nhiều tác dụng tốt cho trẻ em, điển hình như bổ thận, bổ sung chất xơ, ngăn ngừa tình trạng thèm đồ ăn ngọt, hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch. 

Theo Y học cổ truyền, đậu đỏ có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của tụ cầu khuẩn, trực khuẩn thương hàn, bổ thận, an thần, bổ máu và được dùng để trị bệnh đường tiết niệu (tiểu buốt, tiểu nhiều lần, tiểu rắt,…).

Cha mẹ nấu cháo đậu đỏ ý dĩ cho trẻ ăn để cải thiện tiểu nhiều lần như sau:

 • Rửa sạch 30g đậu đỏ, 30g ý dĩ và ngâm trong nước lạnh khoảng 1-2 tiếng.
 • Cho 2 nguyên liệu vào nồi áp suất ninh nhừ khoảng 20 phút nhỏ lửa .
 • Cho thêm chút đường cho trẻ dễ ăn và ăn 2 lần trong ngày.

Kiên trì áp dụng bài thuốc này 5 ngày để thấy giảm tình trạng tiểu nhiều lần ở trẻ 3 tuổi.

Cháo ý dĩ đậu đỏ công dụng bổ thận, an thần, bổ máu, trị tiểu nhiều, tiểu buốt do viêm đường tiết niệu

Cháo ý dĩ đậu đỏ công dụng bổ thận, an thần, bổ máu, trị tiểu nhiều, tiểu buốt do viêm đường tiết niệu

Giá đỗ xanh

Giá đỗ xanh mang lại rất nhiều lợi ích cho bé 3 tuổi đi tiểu nhiều lần. Giá đỗ giúp giải nhiệt, thải độc, chống viêm và kháng khuẩn. Giá đỗ cũng tăng cường đề kháng, ngừa táo bón, giảm căng thẳng và lo lắng cho bé.

Cách sử dụng: 

 • Rửa sạch 300g giá đỗ xanh rồi luộc lấy nước.
 • Chắt nước rồi hòa với chút đường cho trẻ dễ uống. Uống hàng ngày thay nước lọc và kiên trì trong 1 tuần để thấy hiệu quả.
Giá đỗ tăng cường đề kháng, ngừa táo bón, giảm căng thẳng và lo lắng, giảm đi tiểu nhiều lần cho trẻ 3 tuổi

Giá đỗ tăng cường đề kháng, ngừa táo bón, giảm căng thẳng và lo lắng, giảm đi tiểu nhiều lần cho trẻ 3 tuổi

Thận lợn

Thận lợn cung cấp chất đạm, vitamin, protein, sắt,…giúp tăng cường sức đề kháng và bổ thận cho bé. Cha mẹ sử dụng  thận lợn chế biến thành món ăn cải thiện tiểu nhiều lần cho trẻ như sau:

 • Bổ đôi 2 quả thận và lọc bỏ phần màng trắng bên trong sau đó rửa sạch với giấm ăn để khử mùi hôi.
 • Thái nhỏ thận rồi cho vào nồi cùng 30g hạch đào nhân, 15g đỗ trọng và nấu chín cho trẻ ăn trong ngày.

Một tuần cho trẻ ăn 2-3 bữa giúp cải thiện đáng kể tình trạng tiểu nhiều lần. 

Chế biến thận lợn kết hợp hạch đào nhân và đỗ trọng cải thiện tiểu nhiều lần cho bé 3 tuổi

Nấu chín thận lợn kết hợp hạch đào nhân và đỗ trọng cải thiện tiểu nhiều lần cho bé 3 tuổi

Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh – Điều trị tận gốc tiểu nhiều lần ở trẻ 3 tuổi

Những phương pháp trên đòi hỏi sự kiên trì và tốn khá nhiều thời gian cũng như công sức cho cha mẹ. Vì thế các chuyên gia khuyên rằng cha mẹ nên cho trẻ kết hợp sử dụng Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh. Đây là THUỐC được Bộ y tế chứng nhận và cấp phép, không phải thực phẩm chức năng chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị.

Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh là sự kết hợp hoàn hảo của 7 thảo dược quý gồm đương quy, đẳng sâm, tang phiêu tiêu, quy bản, phục linh, cam thảo, viễn chí sản xuất trên dây chuyền hiện đại đạt chuẩn GMP Đông dược.

Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh là sự lựa chọn hoàn hảo cho bé 3 tuổi đi tiểu nhiều lần bởi thuốc tác động tới nguyên nhân và triệu chứng gây bệnh và hoàn toàn an toàn cho trẻ. Thuốc có công dụng chính:

 • Bổ khí, tăng cường chức năng chế ước bàng quang;
 • Điều hòa ổn định hệ thần kinh thực vật, định tâm, bổ huyết;
 • Điều trị các chứng tiểu nhiều, tiểu dầm, tiểu không tự chủ, tiểu đêm.
Thuốc điều trị tiểu nhiều lần cho trẻ 3 tuổi nguồn gốc thảo dược an toàn

Thuốc điều trị tiểu nhiều lần cho trẻ 3 tuổi nguồn gốc thảo dược an toàn

Thuốc được điều chế thành dạng thuốc nước thảo dược, mùi vị thơm dễ chịu, không gây nôn trớ cho trẻ và tiện lợi khi sử dụng. Thuốc phù hợp với trẻ em từ 1 tuổi trở lên.

Cha mẹ nên chú ý dấu hiệu bất thường khi trẻ đi tiểu nhiều bởi có thể là tình trạng sinh lý bình thường nhưng cũng có thể là dấu hiệu bệnh lý. Hy vọng những thông về tình trạng bé 3 tuổi đi tiểu nhiều lần trên đây hữu ích cho cha mẹ. 

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào hoặc muốn tư vấn thêm về bệnh, vui lòng để lại thông tin dưới đây hoặc gọi ngay số hotline 1900 63 64 55 để chuyên gia của Đái dầm Đức Thịnh tư vấn cụ thể hơn.

Đăng ký tư vấn

Đăng ký tư vấn

Bài viết liên quan

One Response cho bài viết “Bé 3 tuổi đi tiểu nhiều lần trong ngày, cha mẹ cần làm gì?”

 1. Trần Thị Hà
  26/06/2021 at 14:03

  Thuốc đái dầm rất tốt, con tôi 3 tuổi đái nhiều uống đỡ hẳn, bé ăn ngủ ngon hơn. Cảm ơn bác sĩ đã tư vấn nhiệt tình và thuốc tốt.

Gửi ý kiến của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Công ty cổ phần Tập đoàn 3T Đức Thịnh Group

Trụ sở chính
154 Tam Trinh, Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội
Tel: (024) 3636 9140 – Fax: (024) 3636 9306
Website: https://daidamducthinh.com

Chi nhánh HCM
Số 40/6 Đường B, Khu ADC, Phường Phú Thạnh, Quận Tân Phú, TP. HCM
ĐT: ( 028) 38688965 – Fax: (028) 38688964

Số ĐKKD: 0104250614
Do Sở Kế hoạch và đầu tư Hà Nội cấp ngày 11/11/2009.

Liên hệ

Chính sách bảo mật thông tin

Điều khoản chính sách chung

HOTLINE : (024) 3636 9140 – Fax: (024) 3636 9306

EMAIL: admin@daidamducthinh.com

Đăng ký Tư vấn miễn phí

Thông tin đơn hàng:

Sản Phẩm

Số Lượng

Loại

Thông tin khách hàng:

Chính sách giao hàng

 • Miễn phí giao hàng đối với tất cả các khách hàng đặt hàng tại nội thành Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.
 • Thu phí 30.000 VNĐ đối với tất cả các khách hàng ở khu vực ngoại thành Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và khu vực tỉnh.