Giải đáp tại sao uống nước ngọt đi tiểu nhiều?

Ngày viết: 30/09/2022 - Cập nhật ngày 01/03/2024.

Tham vấn y khoa: Thạc sĩ – Dược sĩ Vũ Thị Nhiễu

Biên tập: Khánh Toàn

Nước ngọt là thức uống yêu thích của nhiều người, nhất là trẻ em. Lượng tiêu thụ của loại đồ uống này tại một số nơi trên thế giới còn phổ biến hơn nước lọc. Tuy nhiên, nước ngọt có gas gây ra nhiều tác hại xấu cho sức khỏe, đặc biệt là chứng đi tiểu nhiều lần và bệnh tiểu đường. Vậy tại sao uống nước ngọt đi tiểu nhiều và làm cách nào để chữa trị? Tại bài viết dưới đây, hãy cùng với Thạc sĩ – Dược sĩ Vũ Thị Nhiễu đến từ Nhà Thuốc Đông Y Gia Truyền Đức Thịnh Đường đi tìm hiểu về vấn đề này một cách chi tiết và kỹ lưỡng nhất!

1. Triệu chứng của việc uống nước ngọt đi tiểu nhiều lần là gì?

Giải đáp tại sao uống nước ngọt lại đi tiểu nhiều?

Sau khi uống nước ngọt, nhiều người xuất hiện tình trạng đi tiểu nhiều lần, luôn có cảm giác buồn đi tiểu dù mới đi tiểu xong. Số lần đi tiểu có thể lên đến 10 – 15 lần, thậm chí 20 lần/ngày. Thậm chí ở người cao tuổi, người già còn xuất hiện tình trạng tiểu són ra quần. Điều này gây ra rất nhiều phiền toái cho người bệnh.

2. Tại sao uống nước ngọt xong đi tiểu nhiều lần?

Trong nước ngọt có gas bao gồm các chất: Nước có gas (cola), chất tạo ngọt, chất tạo màu, chất bảo quản,…Hầu hết các chất này đều khiến bạn gặp tình trạng đi tiểu nhiều.

 • Nước có Gas (Cocacola, Pepsi, Fanta,…):

Được chiết xuất từ lá và hạt cola. Cola trộn với nước đường chiếm 94% thành phần của nước ngọt có gas. Carbon dioxide trong nước có gas tạo ra bọt sủi. Đây là khí thải của con người trong quá trình trao đổi chất do đó chúng được thải ra ngoài theo đường tiểu, từ đó gây ra đi tiểu nhiều lần.

 • Chất tạo ngọt (đường hóa học):

Theo các nhà nghiên cứu, trong một chai nước ngọt có gas cỡ vừa có chứa lượng đường có thể sử dụng trong 22 cốc cafe mà phải mất 10 ngày cơ thể mới tiêu thụ hết. Cơ thể hấp thụ quá nhiều đường như vậy gây ra uống nước ngọt xong đi tiểu nhiều.

lượng đường trong pepsi; đường trong coca; nước ngọt có ga có phải chất kích thích; nước ngọt là gì; tác hại của coca cola; tác hại của uống coca; trẻ em uống coca cola có tốt không; uống nhiều nước ngọt có sao không; uống nước đi tiểu nhiều có tốt không; uống nước ngọt nhiều bị gì; Cơ thể hấp thụ quá nhiều đườnghóa học trong nước ngọt gây ra tiểu nhiều lần; uống nước ngọt có tốt không

Cơ thể hấp thụ quá nhiều đường hóa học trong nước ngọt gây ra tiểu nhiều lần

 • Chất caffeine trong Cocacola hoặc Pepsi:

Cocacola và Pepsi là 2 loại nước ngọt có gas được yêu thích nhất trên thế giới. Chúng có chứa caffeine có tác dụng lợi tiểu. Sau khoảng 1 giờ đi vào máu, caffeine tác động lên hệ thần kinh và não bộ và cũng làm tăng thể tích nước khiến bạn đi tiểu nhiều lần.

 • Axit photphoric:

Các axit photphoric trong nước ngọt có gas sẽ liên kết với canxi, magie, kẽm thúc đẩy quá trình trao đổi chất và tăng bài tiết nước tiểu. Đây là lý do tại sao sau khi uống nước ngọt có gas hoặc uống bia khiến bạn nhanh no và phải đi tiểu nhiều hơn để đào thải lượng nước dư thừa.

Ngoài ra, nước ngọt có gas là một loại nước giải khát, sau khi hấp thụ vào cơ thể nó khiến cơ thể mất nhiều nước. Khi bạn đi tiểu không chỉ toàn bộ lượng nước ngọt dư thừa được thải ra mà còn làm cơ thể mất đi lượng nước đáng kể khiến cho bạn đi tiểu nhiều với lượng nước tiểu nhiều hơn.

lượng đường trong pepsi; đường trong coca; nước ngọt có ga có phải chất kích thích; nước ngọt là gì; tác hại của coca cola; tác hại của uống coca; trẻ em uống coca cola có tốt không; uống nhiều nước ngọt có sao không; uống nước đi tiểu nhiều có tốt không; uống nước ngọt nhiều bị gì; uống nước ngọt có tốt không; Caffeine và axit photphoric có trong cocacola và các nước ngọt khác khiến cơ thể đi tiểu nhiều để đào thải

Caffeine và axit photphoric có trong cocacola và các nước ngọt khác khiến cơ thể đi tiểu nhiều để đào thải

Bạn đang gặp phải tình trạng đi tiểu nhiều lần như thế nào? Hãy liên hệ ngay với nhà thuốc để được tư vấn chính xác nhất!

nút tư vấn cho tôi - Đái dầm Đức Thịnh

3. Uống nước ngọt đi tiểu nhiều lần là bệnh gì?

Nếu bạn uống nước ngọt đi tiểu nhiều trong thời gian ngắn và không kèm triệu chứng gì khác thì bạn không cần lo lắng. Tuy nhiên nếu uống nước nhanh buồn tiểu, đi tiểu nhiều sau khi uống nước ngọt hoặc uống nhiều nước trong thời gian dài và kèm triệu chứng khác như tiểu buốt, tiểu rắt thì có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý dưới đây:

3.1. Rối loạn chức năng chế ước của bàng quang

Đây là lý do gây ra tiểu nhiều lần phổ biến nhất. Bàng quang có nhiệm vụ chứa nước tiểu. Khi bàng quang đầy, não gửi tín hiệu sẽ gây ra cảm giác buồn tiểu. Khi đó, nước tiểu sẽ được đào thải ra ngoài thông qua đường niệu đạo. Nhưng ở người bị tiểu nhiều lần, chức năng này bị rối loạn, khiến bàng quang không thể giữ được nước tiểu đến khi đầy nên thường xuyên gây ra tình trạng buồn tiểu, tiểu liên tục.

3.2. Suy giảm chức năng thận

Chức năng thận suy giảm làm cho khả năng tái hấp thu nước, khả năng cô đặc nước tiểu của thận suy giảm. Nếu ở người khỏe mạnh có tới 99% lượng nước được giữ lại thì ở người thận yếu sẽ tăng lượng nước tiểu đào thải, dẫn tới 1 tiếng đi tiểu 1 lần.

3.3. Bệnh liên quan đến hệ tiết niệu

Sau khi bạn uống nước ngọt một thời gian mà vẫn đi tiểu quá 8 lần mỗi ngày và kèm theo triệu chứng tiểu đau buốt, tiểu rắt, són tiểu, đau lưng, đau bụng, có thể tiểu ra máu thì nguy cơ cao là bạn đã mắc bệnh ở hệ tiết niệu.

Hệ tiết niệu là cơ quan sản xuất và đào thải nước tiểu do đó bất kỳ dấu hiệu bất thường nào đều có thể làm rối loạn quá trình tiểu tiện. Bệnh lý liên quan đến hệ tiết niệu phổ biến nhất gồm: Viêm đường tiết niệu, sỏi hoặc dị vật trong đường tiết niệu, viêm bàng quang kẽ, hội chứng bàng quang kích thích, suy thận, sỏi thận, hội chứng thận hư,…

lượng đường trong pepsi; đường trong coca; nước ngọt có ga có phải chất kích thích; nước ngọt là gì; tác hại của coca cola; tác hại của uống coca; trẻ em uống coca cola có tốt không; uống nhiều nước ngọt có sao không; uống nước đi tiểu nhiều có tốt không; uống nước ngọt nhiều bị gì; Bệnh lý ở hệ tiết niệu gây ra tiểu nhiều lần, tiểu buốt, tiểu đêm; uống nước ngọt có tốt không

Tại sao uống nước đi tiểu nhiều? Bệnh lý ở hệ tiết niệu gây ra tiểu nhiều lần, tiểu buốt, tiểu đêm

3.4. Bệnh về tuyến tiền liệt

Bệnh về tuyến tiền liệt gây ra đi tiểu nhiều lần ở nam giới. Tuyến tiền liệt là bộ phận nằm dưới bàng quang và bao quanh đầu niệu đạo của nam giới. Tuyến tiền liệt đảm nhận 2 vai trò chính là tiết, trữ tinh dịch và co bóp kiểm soát nước tiểu không để nước tiểu và tinh dịch thoát ra ngoài cùng 1 lúc.

Vì vai trò kiểm soát nước tiểu, do vậy khi tuyến tiền liệt gặp vấn đề thì hoạt động tiểu tiện của nam giới cũng bị ảnh hưởng. Các bệnh lý tuyến tiền liệt có thể làm kích ứng bàng quang dẫn tới đi tiểu nhiều lần như: U xơ tuyến tiền liệt, viêm tuyến tiền liệt, phì đại, ung thư tuyến tiền liệt,…

3.5. Đái tháo đường

Uống nước ngọt đi tiểu nhiều cũng có thể cảnh báo bạn đang bị đái tháo đường. Như phân tích phía trên, lượng đường trong nước ngọt có gas có thể dẫn đến rối loạn lượng đường trong máu gây ra bệnh tiểu đường và đây chính là một trong những nguyên nhân gây ra tiểu nhiều lần, cứ uống nước vào là đi tiểu liên tục.

lượng đường trong pepsi; nước ngọt có ga có phải chất kích thích; đường trong coca; nước ngọt là gì; tác hại của coca cola; tác hại của uống coca; trẻ em uống coca cola có tốt không; uống nhiều nước ngọt có sao không; uống nước đi tiểu nhiều có tốt không; uống nước ngọt nhiều bị gì; uống nước ngọt có tốt không; Đường trong nước ngọt có gas có thể  dẫn đến rối loạn lượng đường trong máu gây ra tiểu đường và đi tiểu nhiều

Đường trong nước ngọt có thể dẫn đến rối loạn lượng đường trong máu gây ra tiểu đường và đi tiểu nhiều

4. Cách khắc phục tình trạng uống nước ngọt đi tiểu nhiều 

Đi tiểu nhiều lần sau khi uống nước ngọt trong thời gian ngắn và không kèm triệu chứng bất thường thì không có gì đáng lo ngại, bạn chỉ cần hạn chế tiêu thụ loại đồ uống này kết hợp với các biện pháp tại nhà. Nếu kèm theo triệu chứng bất thường thì bạn cần nhanh chóng đi khám để được chẩn đoán chính xác nguyên nhân đi tiểu nhiều lần và có phương án điều trị thích hợp.

4.1. Thay đổi thói quen

Một vài mẹo chữa đi tiểu nhiều lần trong ngày dưới đây giúp bạn hạn chế tình trạng này:

 • Hạn chế tối đa lượng nước ngọt nạp về cơ thể, nhất là không nên uống vào buổi tối;
 • Không nên cho trẻ em tự do tiếp cận nước ngọt hoặc đồ ngọt quá nhiều;
 • Cung cấp đủ nước cho cơ thể, tốt nhất 2 lít nước mỗi ngày;
 • Bổ sung thực phẩm giàu chất xơ, giàu protein thực vật, các chế phẩm từ đậu, ngô, thịt nạc, thịt gà, cá,…đều là thực phẩm có lợi cho người đi tiểu nhiều;
 • Hạn chế các loại thực phẩm cam, chanh, quýt,…hoặc chứa nhiều acid;
 • Rèn luyện thể dục thể thao thường xuyên, tránh ngồi nhiều;
 • Giữ tâm trạng thoải mái, giảm căng thẳng, tránh làm việc quá sức, stress trong thời gian dài.
lượng đường trong pepsi; đường trong coca; nước ngọt có ga có phải chất kích thích; nước ngọt là gì; tác hại của coca cola; tác hại của uống coca; trẻ em uống coca cola có tốt không; uống nhiều nước ngọt có sao không; uống nước đi tiểu nhiều có tốt không; uống nước ngọt nhiều bị gì; Nói không với nước ngọt có gas, đặc biệt ở trẻ em; uống nước ngọt có tốt không; Cách trị đi tiểu nhiều lần

Nói không với nước ngọt có gas, đặc biệt ở trẻ em

4.2. Điều trị tiểu nhiều lần bằng thuốc Tây y

Trường hợp đi tiểu nhiều lần sau khi uống nước ngọt và kèm triệu chứng bất thường khác thì bạn cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế thăm khám để xác định nguyên nhân và điều trị. Một số loại thuốc sẽ được bác sĩ kê, điển hình như:

 • Thuốc kháng sinh điều trị viêm đường tiết niệu, viêm bàng quang: Thuốc Cephalexin, Ofloxacin, Ciprofloxacin, Amoxicillin, Penicillin,…;
 • Thuốc điều trị sỏi thận: Voltaren, Buscopan, Cephalosporin, Drotaverin,…;
 • Thuốc điều trị viêm tuyến tiền liệt: Kháng sinh gồm Trimethoprim, Levofloxacin; Thuốc chẹn alpha; Thuốc giảm đau, chống viêm,…

Những loại thuốc này mang đến hiệu quả nhanh chóng nhưng gây ra tác dụng phụ không mong muốn như hại gan, buồn nôn, nôn, mệt mỏi, chóng mặt,…Vì thế các bạn không được tự ý mua thuốc điều trị mà cần tuân theo phác đồ và hướng dẫn của bác sĩ.

Đi tiểu nhiều do bệnh lý thì bạn cần điều trị bằng thuốc; Cách trị đi tiểu nhiều lần

Đi tiểu nhiều do bệnh lý thì bạn cần điều trị bằng thuốc

4.3. Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh – Sản phẩm thảo dược điều trị dứt điểm tình trạng đi tiểu nhiều lần trong ngày

Bên cạnh các biện pháp kể trên, để điều trị tận gốc chứng tiểu nhiều lần trong ngày, các chuyên gia khuyên người bệnh nên sử dụng các sản phẩm thuốc trị đi tiểu nhiều lần nguồn gốc thảo dược bởi an toàn và có thể hạn chế tối đa các tác dụng phụ của thuốc Tây. 

Tiêu biểu trên thị trường hiện nay là Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh nguồn gốc 100% thảo dược như: Đương quy, Đảng sâm, Tang phiêu tiêu, Quy bản, Cam thảo, Viễn chí, Phục linh,…được sản xuất trên công nghệ hiện đại. Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh được Bộ Y Tế chứng nhận và cấp phép là THUỐC với công dụng chính:

 • Bổ khí, tăng cường chức năng chế ước bàng quang;
 • Tăng cường chức năng thận;
 • Cân bằng âm dương cho cơ thể;
 • Điều trị triệt để chứng tiểu nhiều lần, tiểu dầm, tiểu không tự chủ, tiểu són, tiểu buốt,…

Ra mắt hơn 10 năm, Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh được nhiều chuyên gia đánh giá cao và người tin dùng và lựa chọn bình chọn là “SẢN PHẨM, HÀNG HÓA TIN DÙNG NĂM 2011”, “TOP 10 THƯƠNG HIỆU HÀNG ĐẦU VIỆT NAM NĂM 2022”.

Cách trị đi tiểu nhiều lần; Bài thuốc dân gian chữa đi tiểu nhiều; Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh được Bộ y tế chứng nhận và cấp phép là THUỐC điều trị đái dầm. tiểu nhiều

Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh được Bộ y tế chứng nhận và cấp phép là THUỐC điều trị đái dầm, tiểu nhiều

nút đặt mua ngay - Đái dầm Đức Thịnh

Thuốc tuyệt đối an toàn cho trẻ nhỏ từ 1 tuổi trở lên, vì thế các bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng. Thuốc được điều chế thành dạng siro dễ sử dụng, tiện lợi, tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí điều trị.

Như vậy, bài viết trên đây đã giải đáp cho thắc mắc Tại sao uống nước ngọt đi tiểu nhiều? Hy vọng với những thông tin hữu ích này sẽ giúp người bệnh có một quá trình điều trị an toàn và đạt hiệu quả tối ưu. Nếu bạn còn thắc mắc về chứng bệnh này, muốn tìm hiểu thêm về chương trình khuyến mãi, đặt hàng Thuốc trị đái dầm Đức Thịnh chính hãng,…hãy gửi thông tin tại Form đăng ký tư vấn bên dưới hoặc liên hệ ngay tới Hotline 087.658.8866 để cho các chuyên gia đến từ Thuốc Trị Đái Dầm Đức Thịnh có thể liên hệ tư vấn trực tiếp cho bạn!

Thạc sĩ - Dược sĩ Vũ Thị Nhiễu

Bài viết này có hữu ích không?

  ĐĂNG KÝ THÔNG TIN TƯ VẤN

  Khách hàng đăng ký vui lòng gửi chính xác thông tin để nhà thuốc liên hệ tư vấn trực tiếp!

  Các bài viết khác

  4 Bình luận cho bài viết “Giải đáp tại sao uống nước ngọt đi tiểu nhiều?”

  1. Hoang Van Tam
   11/05/2022 at 10:38

   Chào bác sĩ. Em năm nay 35 tuổi. Khoảng 1 tháng nay em đi tiểu nhiều lần trong ngày. Đi khám kết luận bị nhiễm trùng đường tiết niệu nhưng uống thuốc kháng sinh không khỏi. Em đã thử nhiều bài thuốc dân gian nhưng vẫn không có kết quả. Bác sĩ cho em hỏi có cách nào chữa khỏi không ạ. Em cảm ơn nhiều.

   • Nhà thuốc Đức Thịnh Đường
    11/05/2022 at 10:40

    Chào bạn. Nếu bạn đã được chẩn đoán bị nhiễm trùng đường tiết niệu nhưng uống thuốc kháng sinh rồi mà lại không khỏi, bạn nên làm xét nghiệm cấy nước tiểu để làm kháng sinh đồ để định danh chính xác vi khuẩn gây bệnh. Từ đó, bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị dứt điểm, tránh những biến chứng sau này.
    Bên cạnh đó, bạn nên dùng loại sản phẩm THUỐC có chiết xuất tự nhiên như sản phẩm Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh sẽ giúp bạn điều trị tận gốc và không bị tái lại nhé! Chúc bạn nhiều sức khoẻ!

  2. Trần Hải Nam
   30/06/2021 at 16:13

   Chào chuyên gia! Con nhà mình 7 tuổi uống nước ngọt nhiều, tôi có hạn chế không cho cháu uống cũng hạn chế đi tiểu nhiều rồi. Nhưng chưa khỏi hẳn, ngày vẫn đi khoảng 10 lần, đêm đi 2-3 lần. Chuyên gia tư vấn cho tôi nhé. Cảm ơn!

   • Nhà thuốc Đức Thịnh Đường
    30/06/2021 at 16:14

    Chào bạn. Ngoài đi tiểu nhiều lần thì bé có gặp tình trạng đái buốt, đau rát hay khó đi tiểu không ạ?
    Bạn điền thông tin vào form để các chuyên gia gọi lại tư vấn được kỹ hơn nhé!

  Gửi ý kiến của bạn