[HỎI ĐÁP] Bé 9 tháng đi tiểu nhiều là bệnh gì?

Ngày viết: 25/06/2021 - Cập nhật ngày 12/05/2022.
Chuyên gia tư vấn bệnh lý Lương y: Ngô Trí Tuệ
Lương y vì sức khỏe nhân dân
GĐ Nhà thuốc Đức Thịnh Đường

Chuyên gia cho hỏi: Con tôi 9 tháng tuổi đi tiểu nhiều lần liên tục, mỗi lần cách nhau 15 – 20 phút với lượng nước tiểu khá nhiều. Vậy cháu có bị bệnh gì không ạ và cách khắc phục như thế nào? Cảm ơn chuyên gia.

Đây là thắc mắc và lo lắng của rất nhiều bà mẹ khi có bé 9 tháng đi tiểu nhiều lần trong ngày. Lời giải đáp dưới đây của chuyên gia sẽ giúp mẹ hiểu rõ hơn về hiện tượng này.

Bé 9 tháng đi tiểu nhiều là bệnh gì?

Bé 9 tháng đi tiểu nhiều là bệnh gì?

Bé 9 tháng đi tiểu bao nhiêu lần là bình thường?

Trong 6 tháng đầu đời, thức ăn duy nhất và tốt nhất cho bé là sữa mẹ. Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Cho tới 9 tháng tuổi thì phần lớn thức ăn của bé vẫn là sữa mẹ với sữa công thức. Vì thức ăn vào cơ thể trẻ phần lớn là dạng lỏng nên việc bé 9 tháng đi tiểu nhiều lần là hoàn toàn bình thường.

Trẻ đi tiểu bao nhiều lần 1 ngày? Theo thống kê, số lần đi tiểu bình thường ở trẻ từ 9 đến 10 tháng tuổi là 12 – 16 lần (khoảng 2 tiếng 1 lần) với lượng nước tiểu thải ra từ 400 – 600ml trong 1 ngày. 

Như vậy, bé 9 tháng tuổi đi tiểu liên tục, cứ 15 – 20 phút lại đi tiểu một lần có thể đang gặp vấn đề ở đường tiểu.

Trẻ sơ sinh đến 6 tháng đi tiểu nhiều vì thức ăn chính là sữa mẹ, trẻ 9 tháng đi tiểu 12-16 lần là bình thường

Trẻ sơ sinh đến 6 tháng đi tiểu nhiều vì thức ăn chính là sữa mẹ, trẻ 9 tháng đi tiểu 12-16 lần là bình thường

Nguyên nhân trẻ 9 tháng đi tiểu nhiều lần trong ngày

Có nhiều nguyên nhân khiến bé 9 tháng đi tiểu nhiều lần nhưng phần lớn là do chế độ dinh dưỡng chủ yếu là sữa mẹ, sữa công thức, cháo loãng. Tuy nhiên trẻ 9 tháng đi tiểu nhiều lần kèm theo tiểu đau, buốt, nước tiểu đổi màu hồng hoặc đỏ, đi tiểu nhiều cả ngày lẫn đêm, mệt mỏi, sụt cân thì có thể do những bệnh lý sau gây ra:

Nhiễm trùng đường tiểu

Nhiễm trùng đường tiểu ở trẻ nhỏ là hiện tượng phổ biến hiện nay. Nguyên nhân chủ yếu gây nhiễm trùng đường tiểu ở trẻ là vi khuẩn như E.coli, Enterococci, Klebsiella xâm nhập vào hệ tiết niệu (thận, niệu quản, bàng quang, niệu đạo). 

Trẻ 9 tháng tuổi rất dễ bị nhiễm trùng đường tiểu, chỉ cần cha mẹ vệ sinh không đúng cách cũng tạo điều kiện cho vi khuẩn từ hậu môn xâm nhập vào niệu đạo và hệ tiết niệu. Ngoài ra việc đóng bỉm thường xuyên khiến ẩm ướt, bí bách bộ phận sinh dục cũng là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển.

Viêm đường tiểu ở trẻ em 9 tháng tuổi gồm có các triệu chứng như: bé đi tiểu nhiều lần trong đêm và cả ban ngày, sốt nhẹ đến sốt cao, màu nước tiểu đục, tiểu buốt, tiểu rắt, khóc khi đi tiểu,…

Nhiễm trùng đường tiểu ở trẻ 9 tháng có thể có triệu chứng đi tiểu nhiều lần, tiểu buốt, đau vùng kín, đái dầm

Nhiễm trùng đường tiểu ở trẻ 9 tháng có thể có triệu chứng đi tiểu nhiều lần, tiểu buốt, đau vùng kín, đái dầm

Hội chứng bàng quang kích thích

Hội chứng bàng quang kích thích ở trẻ em chủ yếu liên quan đến các rối loạn thần kinh dẫn tới giảm khả năng kiểm soát chức năng bàng quang hoặc các cơ thắt bàng quang co bóp mạnh hoặc co bóp không đúng lúc.

Bàng quang kích thích khiến bé phải đi đái nhiều lần, tiểu đêm, thường xuyên buồn tiểu. Tình trạng này gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình phát triển thể chất và tâm lý đặc biệt ở những em bé mới 9 tháng tuổi.

Dị tật bẩm sinh ở hệ tiết niệu

Một số ít trường hợp trẻ 9 tháng đi tiểu nhiều lần trong ngày là do các dị tật bẩm sinh ở đường tiết niệu sinh dục. Ví dụ như:

 • Hẹp bao quy đầu ở bé trai:

Là tình trạng bao da quy đầu không tuột hoàn toàn khỏi quy đầu mà cần có tác động bên ngoài như dùng tay. Bao quy đầu hẹp không thấy được lỗ tiểu, khiến trẻ đi tiểu nhiều lần nhưng tia nước tiểu nhỏ, khó tiểu, tiểu đau buốt.

Hẹp bao quy đầu bẩm sinh ở bé trai cũng có thể là nguyên nhân dẫn tới đi tiểu nhiều lần; Cứ 5 phút đi tiểu 1 lần

Hẹp bao quy đầu bẩm sinh ở bé trai cũng có thể là nguyên nhân dẫn tới đi tiểu nhiều lần

 • Van niệu đạo sau ở bé trai:

Là tình trạng xuất hiện một màng ngăn ở niệu đạo sau của trẻ khiến nước tiểu khó lưu thông và có thể chảy ngược lại bàng quang gây viêm bàng quang. Van niệu đạo sau ở trẻ gây ra hiện tượng đái rỉ liên tục, đái nhưng không hết nước tiểu trong bàng quang nên trẻ thường xuyên buồn tiểu và đi tiểu nhiều lần.

 • Hẹp phần nối bàng quang – niệu quản:

Đây là một bất thường ở phần nối giữa bàng quang và niệu quản gây giãn niệu quản, đài bể thận. Dị tật bẩm sinh này khiến trẻ sơ sinh đi tiểu nhiều lần trong ngày, tiểu buốt, tiểu rắt, nước tiểu đục. 

Hẹp khúc nối bàng quang niệu quản khiến trẻ đi tiểu nhiều lần, tiểu buốt, tiểu rắt, nước tiểu đục

Hẹp khúc nối bàng quang niệu quản khiến trẻ đi tiểu nhiều lần, tiểu buốt, tiểu rắt, nước tiểu đục

 • Hẹp khúc nối bể thận niệu quản:

Hẹp khúc nối bể thận niệu quản là bất thường ở phần nối giữa bể thận và niệu quản. Hội chứng này làm cho nước tiểu ứ đọng ở thận dẫn tới thận ứ nước cực kỳ nguy hiểm.

Dị tật bẩm sinh này ở trẻ 9 tháng gây ra các triệu chứng như: đau bụng dưới, đi tiểu nhiều lần, tiểu buốt, nước tiểu đục, buồn nôn, nôn,… 

banner mess dai dam duc thinh

Bệnh tiểu đường

Ở trẻ nhỏ chỉ xảy ra tiểu đường tuýp 1, tiểu đường tuýp 2 có xảy ra nhưng thường là sau 10 tuổi. Trẻ nhỏ bị tiểu đường tuýp 1 là khi tuyến tụy của trẻ sản sinh ít hoặc không có insulin khiến cho rối loạn lượng đường trong máu. Tiểu đường khiến trẻ 9 tháng đi tiểu liên tục, tiểu nhiều lần, đái dầm, khát nước, mệt mỏi, người xanh xao,…

Táo bón

Trong sữa mẹ có các chất nhuận tràng nếu mẹ có chế độ ăn nhiều chất xơ, uống nhiều nước. Do đó khi trẻ bú sữa mẹ thì ít bị táo bón. Tuy nhiên, chế độ ăn của em bé 9 tháng tuổi không chỉ có sữa mẹ mà còn có sữa công thức, thức ăn nhiều chất đạm, chất béo.

Trẻ uống sữa công thức thường đi ngoài ít hơn, phân cứng và sẫm màu hơn, do đó dễ dẫn tới táo bón. Táo bón lâu ngày gây chèn ép lên bàng quang khiến trẻ đi tiểu tiểu nhiều lần trong ngày, thường xuyên buồn tiểu,…

Táo bón lâu ngày gây chèn ép lên bàng quang khiến trẻ đi tiểu tiểu nhiều lần trong ngày, thường xuyên buồn tiểu

Táo bón gây chèn ép lên bàng quang khiến trẻ đi tiểu tiểu nhiều lần trong ngày, thường xuyên buồn tiểu

>> XEM THÊM

Mách bạn cách chữa đi tiểu nhiều lần ở trẻ em hiệu quả

Trẻ sơ sinh đi TIỂU NHIỀU lần trong ngày có tốt không?

Trẻ 1-2 tuổi đi tiểu nhiều lần trong ngày phải làm sao?

Trẻ đi tiểu nhiều có suy thận không?

Trẻ đi tiểu nhiều lần khi sốt – Dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm

banner mess dai dam duc thinh

Cách khắc phục đi tiểu nhiều lần cho trẻ 9 tháng

Với những phân tích trên của chuyên gia thì cha mẹ không nên chủ quan với hiện tượng đi tiểu liên tục của bé 9 tháng, đặc biệt là khi 15 – 20 phút đi tiểu một lần. Để khắc phục tình trạng bé 9 tháng đi tiểu nhiều lần, mẹ có thể lưu ý một số điều sau:

 • Xem lại thực đơn ăn dặm của con đã ăn gì. Giai đoạn 9 tháng tuổi con vừa bú sữa mẹ vừa uống sữa công thức và ăn dặm nên có thể gây ra táo bón hoặc rối loạn đường tiêu hóa dẫn tới tiểu nhiều lần.
 • Chế độ ăn của mẹ cũng cần phải lưu ý bởi nguồn dinh dưỡng chính của trẻ 9 tháng vẫn là sữa mẹ. Mẹ nên ăn đầy đủ chất dinh dưỡng bao gồm chất đạm, chất béo, vitamin,…và đặc biệt là bổ sung nhiều chất xơ để đảm bảo chất lượng sữa cho bé bú.
 • Tập cho bé thói quen đi tiểu đúng giờ.
 • Giữ tâm lý thoải mái cho trẻ, vui đùa cùng con, không nên áp đặt nặng nề quá. 
 • Nếu có những vấn đề bất thường như tiểu nhiều đi kèm tiểu rắt, tiểu buốt, nước tiểu đục hoặc có bất kỳ vấn đề nào khác thì cha mẹ cần đưa con đến cơ sở uy tín để thăm khám và tìm cách chữa trị phù hợp nhé.
Cha mẹ chú ý theo dõi những bất thường khi trẻ đi tiểu và đưa trẻ đi khám càng sớm càng tốt; Cách trị đi tiểu nhiều lần

Cha mẹ chú ý theo dõi những bất thường khi trẻ đi tiểu và đưa trẻ đi khám và điều trị càng sớm càng tốt

Như vậy, bài viết trên đây đã giải đáp thắc mắc về tình trạng bé 9 tháng đi tiểu nhiều lần là bệnh gì cũng như cách khắc phục. Hy vọng với những thông tin trên giúp mẹ có thêm kiến thức và mẹ cần theo dõi kỹ lưỡng sức khỏe của trẻ để có những biện pháp phù hợp. Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh nhé!

Cha mẹ muốn tư vấn thêm về chứng tiểu nhiều lần, đái dầm, đái không tự chủ, tiểu đêm ở trẻ nhỏ hoặc muốn biết thêm bất kỳ thông tin nào, hãy dể lại thông tin đăng ký dưới đây hoặc gọi ngay hotline 087.658.8866. Chuyên gia của Đái dầm Đức Thịnh sẽ hỗ trợ tư vấn trực tiếp.

banner mess dai dam duc thinh

Ra đời hơn 10 năm, hiện nay Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh đã được hàng ngàn người tin dùng và có chỗ đứng vững trên thị trường. Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp các giải pháp chăm sóc sức khỏe toàn diện cho bạn và cả gia đình với những sản phẩm như:


- Sản phẩm đầu tiên chúng tôi khuyên bạn nên trang bị trong tủ thuốc gia đình đó chính là An Trĩ Đức Thịnh (sản phẩm hoàn toàn từ thảo dược) phù hợp với những đối tượng như phụ nữ có thai, phụ nữ sau sinh, người làm văn phòng, tài xế, người lớn và trẻ em bị táo bón lâu ngày. HÃY TRANG BỊ NGAY sản phẩm này trong gia đình của bạn. Thông tin chi tiết về sản phẩm An Trĩ Đức Thịnh TẠI ĐÂY.


- Sản phẩm tiếp theo chúng tôi muốn giới thiệu tới các bạn đó là sản phẩm Bảo Niệu Đức Thịnh (sản phẩm hoàn toàn từ thảo dược) với công dụng chính tăng cường chức năng thận, yếu môn sinh lý, không tự tin trong chuyện phòng the cũng như hỗ trợ điều trị các triệu chứng đường tiết niệu như tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu đêm, tiểu nhiều lần, tiểu ra máu, đái dầm. HÃY TRANG BỊ NGAY để lấy lại bản lĩnh đàn ông, đồng thời làm suy giảm các triệu chứng về bệnh đường tiểu. Xem thêm thông tin chi tiết về sản phẩm Bảo Niệu Đức Thịnh TẠI ĐÂY.


- Bộ 3 sản phẩm Phytocine - Muốn sống chung với dịch thì không thể thiếu sản phẩm chiết xuất từ xuyên tâm liên. Viên uống, xông và xịt mũi họng với chiết xuất từ các thảo dược tự nhiên và đặc biệt là Xuyên Tâm Liên giúp bảo vệ và tăng cường sức đề kháng của hệ hô hấp trước, trong và hậu covid. HÃY TRANG BỊ NGAY Phytocine cho gia đình của mình. Xem thêm thông tin chi tiết sản phẩm TẠI ĐÂY.


Báo chí nói về chúng tôi: Báo 24h.com.vn, Báo Eva.vn, Báo Suckhoedoisong.vn

5/5 - (2 bình chọn)
Chia sẻ

  Đăng ký tư vấn

  Đăng ký tư vấn

  Bài viết liên quan

  8 Bình luận cho bài viết “[HỎI ĐÁP] Bé 9 tháng đi tiểu nhiều là bệnh gì?”

  1. TranThiTham
   25/01/2022 at 09:19

   Bé nhà em được gần 10 tháng mà có triệu chứng giống như trên. Đi tiểu nhiều khoảng 30′ lại đi tiểu 1 lần ngoài ra ko có biểu hiện gì khác lạ cả. Bác sĩ tư vấn giúp em. Cảm ơn bác sĩ.

   • Admin
    25/01/2022 at 09:20

    Chào bạn, bạn để lại thông tin vào form bên trên để các chuyên gia gọi lại tư vấn nhé!

    • Trần Lâm Hương
     12/05/2022 at 10:43

     Con gái tôi 3 tuổi, bé rất hay đi tiểu rất nhiều lần trong ngày và cả ban đêm. Một đêm bé nhà em đi tiểu tới 4 lần và mỗi lần rất nhiều nước.
     Buổi tối cháu để bé ăn cháo lúc khoảng lúc 19h và tới hơn 21h thì cho uống sữa rồi đi ngủ. Bác sĩ cho em hỏi như vậy cháu có bị bệnh gì hay không? Cảm ơn bác sĩ!

     • Admin
      12/05/2022 at 10:45

      Chào bạn.

      Tình trạng bé đi tiểu nhiều hay ít thì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nếu bé uống nhiều nước thì cũng sẽ đi tiểu nhiều hơn bình thường. Một ngày thì bé 3 tuổi sẽ đi khoảng 1 lít nước tiểu.

      Có nhiều bệnh lý gây ra việc đi tiểu nhiều như: tiểu đường, đái tháo nhạt, viêm đường tiết niệu… Trước hết, bạn hãy đo lượng nước tiểu của trẻ trong 24 giờ để biết chính xác con đi tiểu bao nhiêu ml trong ngày. Ngoài ra, bạn cần chú ý xem màu sắc nước tiểu của bé nhé! Nếu gặp các vấn đề, hãy liên hệ ngay 087.658.8866 để được các chuyên gia giải đáp nhé!

  2. Ha Lan
   23/01/2022 at 09:58

   Bé nhà mình 6 tháng tuổi cũng bị đi tiểu nhiều lần, xin nhà thuốc tư vấn ạ

   • Admin
    23/01/2022 at 09:59

    Chào bạn. Tình trạng đái dầm của bé là do chức năng chế ước của bàng quang bị rồi loạn, dây thần kinh thực vật của bị ảnh hưởng, khi đầy bàng quang không gửi tín hiệu lên não bộ báo thức dạy đi tiểu dẫn đến việc tiểu dầm.

  3. Hoài Phương
   19/01/2022 at 10:03

   Trẻ 15 tháng thì đi tiểu bao nhiêu lần một ngày vậy nhà thuốc? bé nhà tôi đi nhiều lần mà lại quấy khóc lúc đi tiểu. Tư vấn giúp tôi 0975561xxx

   • Admin
    19/01/2022 at 10:03

    Chào bạn. Chúng tôi đã nhận được thông tin ạ. Bạn chú ý điện thoại để các chuyên gia gọi lại tư vấn nhé!

  Gửi ý kiến của bạn

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

   Đăng ký Tư vấn miễn phí

    Thông tin đơn hàng:

    Sản Phẩm

    Số Lượng

    Loại

    Thông tin khách hàng:

    Chính sách giao hàng

    • Phí vận chuyển là phí dịch vụ phát sinh cho những đơn hàng của Khu vực Tỉnh. Phí vận chuyển phụ thuộc vào trọng lượng của đơn hàng và khoảng cách địa lý từ văn phòng công ty đến địa chỉ nhận hàng.
    • Phí vận chuyển sẽ miễn phí với những đơn hàng trị giá 500.000 VNĐ trở lên trên toàn quốc.

    Xem thêm chương trình khuyến mại TẠI ĐÂY

    Gọi ngay
    Messenger
    Zalo chát