Chứng bí tiểu khi mang thai – hiện tượng 99% mẹ bầu gặp phải

Đi tiểu khó, bí tiểu khi mang thai là hiện tượng mẹ bầu buồn tiểu mà không đi tiểu được dù bàng quang đã chứa đầy nước tiểu. Chứng bí tiểu khi mang thai khiến mẹ bầu khó chịu, tức bụng, ảnh hưởng tới tâm lý, sức khỏe của mẹ và thai nhi. Nguyên nhân gây ra bí tiểu và cách điều trị như thế nào để đảm bảo an toàn là những thắc mắc của nhiều mẹ bầu bị bí tiểu. Tham khảo bài viết này của Đái dầm Đức Thịnh để tìm ra câu trả lời nhé.

Có tới 99% bà bầu bị bí tiểu khi mang thai

Có tới 99% bà bầu bị bí tiểu khi mang thai

Bí tiểu ở phụ nữ mang thai là hiện tượng gì?

Hiện tượng bí tiểu khi mang thai là hiện tượng mẹ bầu không đi tiểu được hoặc đi tiểu nhỏ giọt không làm rỗng được bàng quang. Có mẹ bầu phải ngồi hàng giờ trong nhà vệ sinh mới thải hết nước tiểu ra ngoài. Ngay cả khi cảm giác cực kì buồn tiểu, bàng quang rất đầy rồi thì mẹ bầu cũng chỉ tiểu được vài giọt, thậm chí không tiểu được.

Chứng bí tiểu khi mang thai rất hay xảy ra và thời điểm diễn ra nhiều nhất là vào tuần thứ 6 của thai kỳ. Bị bí tiểu khi mang thai 3 tháng và bí tiểu khi mang thai tháng cuối  ít xảy ra hơn.

Bí tiểu là triệu chứng cực kì buồn tiểu nhưng không đi được rất khó chịu

Bí tiểu là triệu chứng cực kì buồn tiểu nhưng không đi được rất khó chịu

Nguyên nhân khiến mẹ bầu bị bí tiểu

Muốn biết được cách trị bí tiểu khi mang thai, mẹ bầu cần hiểu rõ nguyên nhân gây ra tình trạng này. Một vài nguyên nhân thường gặp có thể kể đến là:

Thói quen nhịn tiểu quá lâu

Nhịn tiểu là thói quen vô cùng tai hại của nhiều người, trong đó có phụ nữ mang thai. Khi mang thai, nhất là ở những tháng giữa trở đi, mẹ bầu gặp nhiều khó khăn trong việc di chuyển vì thế thường nhịn tiểu. Nước tiểu tích tụ trong bàng quang sẽ làm bàng quang chướng lên quá mức khiến cho bàng quang mất khả năng co bóp và cảm giác kích thích đi tiểu. Tình trạng này gây ra bí tiểu, khó tiểu ở mẹ bầu.

Ngại đi lại mà mẹ bầu hay nhịn tiểu là lý do gây ra khó tiểu tiện

Ngại đi lại mà mẹ bầu hay nhịn tiểu là lý do gây ra khó tiểu tiện

Kích thước thai nhi lớn dần

Thai nhi lớn dần làm cho tử cung của người mẹ cũng to hơn chèn ép lên bàng quang gây cản trở đường tiểu. Đây là nguyên nhân phổ biến dẫn tới chứng bí tiểu khi mang thai.

Nguyên nhân bệnh lý

Bí tiểu khi mang thai cũng có thể là triệu chứng của một số bệnh lý ở hệ tiết niệu rất dễ gặp ở phụ nữ mang thai gồm: viêm đường tiết niệu, viêm niệu đạo, viêm bàng quang, sỏi bàng quang,…Những bệnh lý này gây cản trở dòng nước tiểu khi chảy từ bàng quang xuống niệu đạo để ra ngoài. Ngoài bí tiểu, mẹ bầu có thể kèm tiểu buốt, tiểu rắt, són tiểu.

Thai nhi phát triển chèn ép bàng quang hoặc bệnh lý ở hệ tiết niệu đều là nguyên nhân dẫn tới bí tiểu ở bà bầu

Thai nhi phát triển chèn ép bàng quang hoặc bệnh lý ở hệ tiết niệu đều là nguyên nhân dẫn tới bí tiểu ở bà bầu

Nội tiết tố thay đổi

Khi mang bầu, nội tiết tố trong cơ thể của người mẹ dần thay đổi, có thể rối loạn và khiến các bộ phận khác cơ thể cũng bị ảnh hưởng. Điển hình là hCG là yếu tố kích thích đi tiểu nhiều lần, tiểu rắt hoặc bí tiểu.

Triệu chứng bị bí tiểu khi mang thai

Triệu chứng khi mẹ bầu bị bí tiểu điển hình nhất chính là không đi tiểu được dù bàng quang đã chứa đầy nước tiểu. Ngoài ra còn có thể đi kèm:

 • Chướng bụng, căng đau bụng dưới;
 • Cơ thể mệt mỏi, bứt rứt khó chịu;
 • Khó chịu trong người, ăn không ngon ngủ không yên.
Khó tiểu khiến mẹ bầu đau tức bụng, đi tiểu phải rặn đau đớn, có thể kèm tiểu buốt

Khó tiểu khiến mẹ bầu đau tức bụng, đi tiểu phải rặn đau đớn, có thể kèm tiểu buốt

Tác động của bí tiểu đến mẹ bầu và thai nhi

Chứng bí tiểu khi mang thai tác động trực tiếp đến cơ thể mẹ bầu và gián tiếp tới thai nhi ở cả giai đoạn cấp tính và mạn tính.

Giai đoạn bí tiểu cấp tính

Bí tiểu cấp tính thường đột ngột xuất hiện khiến mẹ bầu khó chịu, tâm trạng thay đổi thất thường. Vùng bụng dưới căng tức vì nước tiểu không được thải ra ngoài và có tâm lý sợ đi tiểu. Chính vì những điều này khiến mẹ bầu thường gánh chịu cảm giác đau đớn vì phải rặn để đi tiểu.

Giai đoạn bí tiểu mạn tính

Ở bí tiểu mạn tính, mẹ bầu sẽ cảm thấy ít đau tức bụng dưới hơn nhưng tình trạng đau sẽ diễn ra thường xuyên. Đôi khi bí tiểu khiến bàng quang không kiểm soát được dẫn tới són tiểu. Những cơn đau và sự bứt rứt khó chịu vì bí tiểu khiến mẹ bầu mệt mỏi, lo lắng, mất ăn mất ngủ.

Những yếu tố ảnh hưởng tới thể chất và tinh thần này gián tiếp khiến cho thai nhi ít hấp thu chất dinh dưỡng, từ đó ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi.

Bí tiểu mạn tính khiến mẹ bầu mệt mỏi, mất ăn mất ngủ và gián tiếp ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi

Bí tiểu mạn tính khiến mẹ bầu mệt mỏi, mất ăn mất ngủ và gián tiếp ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi

Cẩn thận với nhiễm trùng đường tiết niệu

Mẹ bầu bị bí tiểu thường sẽ hết trong vài tuần nên nhiều mẹ bầu không chú ý đến sức khỏe hệ tiết niệu. Giai đoạn bí tiểu khiến nước tiểu tồn đọng trong bàng quang chính là môi trường lý tưởng để vi khuẩn tấn công gây viêm nhiễm đường tiết niệu. 

Nhiễm trùng đường tiết niệu không chỉ khiến mẹ bầu khó tiểu mà còn có triệu chứng đau buốt bộ phận sinh dục khi đi tiểu, tiểu rắt, sốt nhẹ,…Những triệu chứng này càng làm tăng sự đau đớn khó chịu cho mẹ bầu dễ gây cáu gắt và ảnh hưởng tới thai nhi. Nguy hiểm hơn, nhiễm trùng đường tiết niệu không được phát hiện và điều trị sớm sẽ gây biến chứng nguy hiểm gồm viêm thận, suy thận, nhiễm trùng huyết,…

Các biến chứng này gây nguy hiểm trực tiếp đến thai nhi như: sinh non, sảy thai, chết lưu hoặc trẻ sinh ra kém khỏe mạnh, suy dinh dưỡng,….Chính vì những nguy cơ tiềm ẩn này mà mẹ bầu cần hết sức lưu ý đến hiện tượng bí tiểu của mình. Tốt nhất mẹ bầu nên thăm khám sức khỏe định kỳ để kiểm tra.

Nhiễm trùng đường tiết niệu là hệ lụy của chứng bí tiểu kéo dài

Nhiễm trùng đường tiết niệu là hệ lụy của chứng bí tiểu kéo dài

Cách trị bí tiểu khi mang thai

Trong giai đoạn mang thai, bà bầu nên hạn chế sử dụng các loại thuốc Tây bởi có thể ảnh hưởng đến thai nhi. Vì thế, chứng bí tiểu khi mang thai có thể khắc phục được thông qua việc xây dựng chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học. Hoặc có thể điều trị bằng thuốc thảo dược lành tính cho bà bầu

Cách trị bí tiểu khi mang thai từ thói quen ăn uống và sinh hoạt

Mẹ bầu hãy thử áp dụng một số cách thay đổi thói quen ăn uống, sinh hoạt dưới đây để cải thiện tình trạng bí tiểu:

Uống đủ nước

Việc di chuyển để đi tiểu khiến nhiều mẹ bầu lười uống nước để khỏi phải đi lại nhiều. Nhưng đây là quan điểm sai lầm cần bỏ ngay. Mẹ bầu đảm bảo uống đủ nước để lợi tiểu, dễ đi tiểu hơn và để cơ thể khỏe mạnh, phòng tránh táo bón. Lưu ý là hạn chế uống nhiều nước vào buổi tối để tránh đi tiểu đêm gây gián đoạn giấc ngủ.

Đảm bảo uống đủ nước mỗi ngày và không được nhịn tiểu

Đảm bảo uống đủ nước mỗi ngày và không được nhịn tiểu

Tuyệt đối không nhịn tiểu

Thời kỳ mang thai khiến mẹ bầu rất ngại di chuyển và đi tiểu. Điều này là hệ lụy của nhiều bệnh nghiêm trọng, trong đó có bí tiểu.

Phụ nữ mang thai bị bí tiểu được khuyên uống nhiều nước và đi tiểu mỗi khi buồn để đào thải chất độc hại ra ngoài. Đi lại nhẹ nhàng khi đi tiểu cũng giúp mẹ lưu thông khí huyết, vì thế đừng nhịn tiểu nhé.

Ăn uống lành mạnh

Chế độ ăn uống lành mạnh của mẹ bầu vừa có thể trị bí tiểu vừa bồi bổ đủ chất dinh dưỡng tốt cho mẹ và thai nhi. 

 • Tăng cường bổ sung rau xanh, trái cây, chất xơ. 
 • Ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất.
 • Hạn chế thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn nhiều dầu mỡ, nhiều chất ngọt nhân tạo.
 • Hạn chế đồ uống kích thích, chứa caffeine như: trà xanh, cafe, nước ngọt có gas, rượu, bia,….
Chế độ ăn lành mạnh, đủ chất, tăng cường chất xơ phòng tránh táo bón và cải thiện bí tiểu

Chế độ ăn lành mạnh, đủ chất, tăng cường chất xơ phòng tránh táo bón và cải thiện bí tiểu

Tập luyện bàng quang

Tập đi tiểu đúng giờ vào một khung giờ nhất định để tạo phản xạ tự nhiên. Cách này rất hiệu quả để trị bí tiểu khi thai nhi lớn dần. Ngoài ra, các mẹ bầu cũng nên đi tiểu từ từ, không vội vàng để đảm bảo làm rỗng bàng quang sau mỗi lần đi tiểu.

Chườm ấm và massage bụng

Nếu đang mắc bí tiểu khi mang thai, mẹ bầu có thể cải thiện bằng cách chườm ấm bụng dưới và massage nhẹ nhàng. Mẹ có thể dùng khăn ấm hoặc chai nước ấm lăn đều và tránh dùng nước quá nóng vì vùng da dưới bụng khá mỏng, nước nóng có thể làm tổn thương.

Giữ tâm lý thoải mái

Khi bị bí tiểu mẹ bầu nên giữ tâm lý thoải mái nhât có thể, hạn chế căng thẳng, lo âu. Hãy chia sẻ với người thân, bạn bè để tìm ra giải pháp hoặc mẹ bầu có thể tham gia các lớp học cho bà bầu để gặp gỡ, trao đổi, tâm sự với các bà mẹ tương lai khác. Các mẹ cũng có thể tập luyện yoga để cho tâm trạng thoải mái và ngủ đủ giấc cho tinh thần sảng khoái.

Mẹ bầu nhớ hãy luôn giữ tâm lý thoải mái, nghỉ ngủ điều độ, có thể tham gia lớp học tiền sản

Mẹ bầu nhớ hãy luôn giữ tâm lý thoải mái, nghỉ ngủ điều độ, có thể tham gia lớp học tiền sản

Trị bí tiểu khi mang thai bằng các bài thuốc Đông Y

Bên cạnh việc thay đổi thói quen sinh hoạt và ăn uống thì bà bầu có thể dùng thuốc Đông y để điều trị dứt điểm bí tiểu. Thuốc Đông y từ các vị thuốc thảo dược, được đánh giá là cách trị bí tiểu an toàn với nhiều đối tượng. Theo Đông y, chứng bí tiểu khi mang thai được chia làm 2 loại và mỗi loại sẽ có các bài thuốc điều trị khác nhau.:

 • Chứng hư: có 2 thể là thể khí hư và thể thận hư
 • Chứng thực: có 2 thể là thể thấp nhiệt và thể khí trệ

Thể khí hư

Nguyên nhân gây ra thể khí hư: sức khỏe yếu, trung tiêu suy kém và không nâng đỡ được thai nhi vì vậy nén ép xuống bàng quang gây khó tiểu tiện. Cũng có trường hợp thể khí hư yếu không thấm xuống bàng quang làm cho thủy đạo không thông và gây bí tiểu.

Bài thuốc:

 • 12g bạch truật
 • 8g mỗi vị: đương quy, bạch thược, thục địa
 • 6g trần bì
 • 4g mỗi vị: nhân sâm, thăng ma, xuyên khung

Cho tất cả các nguyên liệu vào nồi nước sắc. Uống mỗi ngày 1 thang giúp thông tiểu cho bà bầu.

Các bài thuốc Đông y sử dụng thảo dược thiên nhiên lành tính

Các bài thuốc Đông y sử dụng thảo dược thiên nhiên lành tính

Thể thận hư

Thể thận hư thuộc chứng hư, nguyên nhân là do: thận khí không đầy đủ, không đủ làm ấm dương khí của bàng quang khiến cho bàng quang thấp nhiệt gây ra hiện tượng bí tiểu. Mẹ bầu cần dùng thuốc để làm ấm thận hòa khí giúp thông thủy, lợi tiểu

Bài thuốc:

 • 12g mỗi vị: sinh địa, hoài sơn, sơn thù
 • 8g mỗi vị: trạch tả, phục linh, đan bì
 • 4g mỗi vị: quế chi, phụ tử

Đem các nguyên liệu trên sắc lấy nước uống mỗi ngày 1 thang để trị bí tiểu.

Thể thấp nhiệt

Thể thấp nhiệt thuộc chứng thực, nguyên nhân là do: tinh thần mệt mỏi, lo lắng, căng thẳng hoặc nóng trong người, ăn nhiều đồ ngọt, chất béo, uất lâu ngày hóa nhiệt làm thấp nhiệt xuống bàng quang. Bàng quang bị dồn ép khí nóng gây ra bí tiểu. Trường hợp này phụ nữ mang thai cần phải thanh nhiệt, trừ thấp.

Bài thuốc: 

12g mỗi vị: hoàng liên, hoàng bá, hoàng cầm, hoạt thạch đem sắc uống mỗi ngày 1 thang chia 2 lần.

Không chỉ điều trị bí tiểu, bài thuốc Đông y có tác dụng bổ khí, điều hòa khí huyết, bồi bổ sức khỏe

Không chỉ điều trị bí tiểu, bài thuốc Đông y có tác dụng bổ khí, điều hòa khí huyết, bồi bổ sức khỏe

Thể khí trệ

Thể khí trệ thuộc chứng thực, nguyên nhân do bà bầu ăn quá no hoặc nhịn tiểu lâu dẫn đến khí bị uất trệ gây khó khăn trong việc đi tiểu, bí tiểu, căng trướng bụng dưới, cảm giác bứt rứt.

Bài thuốc:

 • 5g cam thảo
 • 4g mỗi vị: phục linh, trần bì, cát cánh, bán hạ, đại phúc bì, chỉ xác, bạch truật, chi tử.

Tất cả nguyên liệu đem sắc uống ngày 1 thang chia làm 2 lần uống trong ngày.

Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh – Giải pháp điều trị bí tiểu an toàn từ thảo dược

Để tăng hiệu quả điều trị và tiết kiệm tối đa thời gian cho phụ nữ mang thai khi bị bí tiểu thì mẹ bầu nên tham khảo Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh của nhà thuốc Đông y Đức Thịnh Đường. Đây là THUỐC được điều chế từ các vị thảo dược quý: đương quy, đẳng sâm, phục linh, cam thảo, tang phiêu tiêu, quy bản,….sản xuất trên dây chuyền hiện đại đạt chuẩn GMP Đông dược. Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh được Bộ y tế chứng nhận và cấp phép với các công dụng chính:

 • Bổ khí, tăng cường chức năng chế ước bàng quang;
 • Định tâm, điều hòa ổn định hệ thần kinh thực vật;
 • Điều trị tận gốc các chứng rối loạn tiểu tiện gồm: bí tiểu, tiểu buốt, tiểu rắt, đái dầm, đái không tự chủ.
Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh an toàn cho mẹ bầu trên 3 tháng

Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh an toàn cho mẹ bầu trên 3 tháng

Thuốc được điều chế thành dạng siro thảo dược, mùi vị dễ chịu, không gây nôn trớ cho mẹ bầu, an toàn cho trẻ từ 1 tuổi trở lên, phụ nữ mang thai từ 3 tháng trở lên. Nếu muốn sử dụng dạng viên, các bạn có thể tham khảo sản phẩm Bảo Niệu Đức Thịnh dạng viên nén bao phim.

Hy vọng với những thông tin chúng tôi đã cung cấp về chứng bí tiểu khi mang thai trên đây giúp mẹ bầu có cái nhìn rõ hơn về chứng bệnh này. Mong rằng mẹ bầu sẽ sớm khắc phục được tình trạng bí tiểu và mau chóng khỏe mạnh nhé. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về chứng bí tiểu ở người lớn hay các bệnh về đường tiểu, hãy để lại thông tin dưới đây hoặc gọi ngay tới số 1900 63 64 55 để được các chuyên gia của Đái dầm Đức Thịnh tư vấn cụ thể hơn.

Đăng ký tư vấn

Đăng ký tư vấn

Bài viết liên quan

One Response cho bài viết “Chứng bí tiểu khi mang thai – hiện tượng 99% mẹ bầu gặp phải”

 1. Hoàng Thanh Hương
  13/06/2021 at 09:42

  Bầu 4 tháng bị bí tiểu hơn 2 tháng nay rồi có sao ko bác sĩ. Sức khỏe e bt, chỉ khó đi tiểu thôi uống thuốc đái dầm được ko vậy?

Gửi ý kiến của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Công ty cổ phần Tập đoàn 3T Đức Thịnh Group

Trụ sở chính
154 Tam Trinh, Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội
Tel: (024) 3636 9140 – Fax: (024) 3636 9306
Website: https://daidamducthinh.com

Chi nhánh HCM
Số 40/6 Đường B, Khu ADC, Phường Phú Thạnh, Quận Tân Phú, TP. HCM
ĐT: ( 028) 38688965 – Fax: (028) 38688964

Số ĐKKD: 0104250614
Do Sở Kế hoạch và đầu tư Hà Nội cấp ngày 11/11/2009.

Liên hệ

Chính sách bảo mật thông tin

Điều khoản chính sách chung

HOTLINE : (024) 3636 9140 – Fax: (024) 3636 9306

EMAIL: admin@daidamducthinh.com

Đăng ký Tư vấn miễn phí

Thông tin đơn hàng:

Sản Phẩm

Số Lượng

Loại

Thông tin khách hàng:

Chính sách giao hàng

 • Miễn phí giao hàng đối với tất cả các khách hàng đặt hàng tại nội thành Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.
 • Thu phí 30.000 VNĐ đối với tất cả các khách hàng ở khu vực ngoại thành Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và khu vực tỉnh.