Bí tiểu đau bụng dưới và những điều cần biết

Bí tiểu đau bụng dưới là tình trạng khó tiểu, người bệnh không thể đi tiểu dễ dàng dù đang cực kì buồn tiểu. Không đi tiểu được khiến bàng quang luôn căng tức dẫn tới đau bụng dưới. Đau bụng bí tiểu có thể gặp ở mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em và do nhiều nguyên nhân gây ra. Bí tiểu kéo dài và kèm theo đau bụng dưới, tiểu buốt chứng tỏ người bệnh đang gặp vấn đề về sức khỏe. Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn và chứng bệnh này nhé.

Đau bụng dưới và bí tiểu và những điều cần biết

Đau bụng dưới và bí tiểu và những điều cần biết

1. Bí tiểu đau bụng dưới là gì?

Đau bụng dưới và bí tiểu, khó tiểu là những hiện tượng bất thường xảy ra ở hệ tiết niệu. Bí tiểu đau bụng dưới là tình trạng người bệnh có cảm giác buồn tiểu mà không đi tiểu được, đau bụng dưới bởi bàng quang căng đầy nước tiểu.

Bàng quang đã chứa đầy nước tiểu mà người bệnh không thể nào đi tiểu để thải nước tiểu ra ngoài được hoặc có đi tiểu được nhưng tiểu không hết, bàng quang vẫn còn sót lại nước tiểu. Có hai loại bí tiểu là bí tiểu cấp tính và bí tiểu mãn tính:

 • Bí tiểu cấp tính: bí tiểu xảy ra đột ngột, người bệnh muốn đi tiểu mà không thể đi được. Bí tiểu cấp tính gây đau bụng dưới, căng tức bàng quang. Bí tiểu cấp tính biến chứng rất nhanh có thể nguy hiểm tới tính mạng.
 • Bí tiểu mãn tính: người bệnh có thể đi tiểu nhưng không thể làm rỗng bàng quang. 
Bí tiểu đau bụng dưới là bàng quang căng đầy nước tiểu nhưng không đi tiểu được kèm đau tức bụng dưới

Bí tiểu đau bụng dưới là bàng quang căng đầy nước tiểu nhưng không đi tiểu được kèm đau tức bụng dưới

2. Triệu chứng của đau bụng bí tiểu

Các triệu chứng của đau bụng dưới bí tiểu khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt và giảm chất lượng cuộc sống:

 • Luôn có cảm giác muốn đi tiểu;
 • Đi tiểu nhiều lần trong ngày, trên 8 lần/ngày;
 • Dòng chảy nước tiểu bị ngắt quãng hoặc chảy yếu;
 • Vừa đi tiểu xong đã có cảm giác buồn tiểu tiếp;
 • Khó chịu, đau bụng dưới, căng tức vùng xương chậu.

Khi có các dấu hiệu này bạn nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được thăm khám, chẩn đoán chính xác nguyên nhân và có phương án điều trị hiệu quả.

Luôn có cảm giác buồn tiểu, đau bụng dưới, căng bàng quang là triệu chứng của bí tiểu

Luôn có cảm giác buồn tiểu, đau bụng dưới, căng bàng quang là triệu chứng của bí tiểu

3. Nguyên nhân gây ra bí tiểu đau bụng dưới

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới bí tiểu, ví dụ như người bệnh uống quá ít nước khiến lượng nước tiểu ít hoặc do một vài nguyên nhân khác như:

3.1. Rối loạn hệ thần kinh

Hoạt động tiểu tiện của con người được chi phối bởi hệ thần kinh, do đó bất kỳ vấn đề nào cản trở hoạt động dẫn thần kinh từ não đến dây thần kinh chi phối hoạt động của bàng quang cũng dẫn tới tình trạng bí tiểu. 

Rối loạn hệ thần kinh thực vật gây ra các chứng rối loạn tiểu tiện trong đó có bí tiểu

Rối loạn hệ thần kinh thực vật gây ra các chứng rối loạn tiểu tiện trong đó có bí tiểu

3.2. Cơ vòng niệu đạo giãn nở không đủ rộng

Bàng quang hoạt động bình thường nhưng khi các cơ vòng niệu đạo không giãn nở khiến người bệnh đi tiểu khó khăn. Cơ vòng niệu đạo giãn nở không đủ rộng thường là do:

 • Mất liên lạc với hệ thần kinh thực vật;
 • Cơ vòng bị viêm mãn tính hoặc xơ chai bẩm sinh;
 • Cơ vòng bị chèn ép hoặc biến dạng bởi u tuyến tiền liệt, bị bít kín do sỏi;

3.3. Tắc nghẽn niệu đạo

Niệu đạo có nhiệm vụ dẫn nước tiểu từ bàng quang ra ngoài cơ thể. Tắc nghẽn niệu đạo có thể ảnh hưởng tới dòng chảy của nước tiểu và gây bí tiểu. Nguyên nhân làm tắc nghẽn niệu đạo thường do bệnh lý như sỏi niệu đạo, hẹp niệu đạo,….

3.4. Tác dụng phụ của thuốc

Một vài loại thuốc điều trị có tác dụng phụ là gây ra bí tiểu tạm thời cho người bệnh. Điển hình đó là thuốc điều trị huyết áp, thuốc tim mạch, thuốc chống trầm cảm,…

3.5. Sau phẫu thuật

Bí tiểu có thể là biến chứng sau phẫu thuật như phẫu thuật cột sống, mổ trĩ. Đa số trường hợp bí tiểu sau phẫu thuật là do người bệnh ít vận động vì vết mổ bị đau.

Sau phẫu thuật cột sống, mổ trĩ, sau sinh mổ đều có thể gây ra bí tiểu

Sau phẫu thuật cột sống, mổ trĩ, sau sinh mổ đều có thể gây ra bí tiểu

4. Đau bụng dưới và bí tiểu có nguy hiểm không?

Bí tiểu đau bụng dưới xảy ra thường xuyên và hiện tượng đau ngày càng dữ dội thì rất có thể bạn đã bị mắc một số bệnh lý dưới đây:

4.1. Viêm đường tiết niệu 

Viêm đường tiết niệu là bệnh lý rất phổ biến ở nữ giới nhưng không vì thế mà nam giới không mắc bệnh lý này. Theo thống kê, bí tiểu kèm đau bụng dưới có hơn 60% là do bệnh viêm đường tiết niệu gây nên.

Viêm đường tiết niệu xảy ra khi có sự xuất hiện của vi khuẩn (chủ yếu là E.coli) trong hệ tiết niệu và chúng gây tổn thương niêm mạc của hệ thống tiết niệu.

Các triệu chứng thường gặp bao gồm: tiểu rắt, khó tiểu tiện, đau buốt vùng kín khi đi tiểu, nước tiểu có màu đục và có mùi khai nồng khó chịu, thậm chí tiểu ra máu.

Bí tiểu đau bụng dưới là triệu chứng điển hình của viêm đường tiết niệu

Bí tiểu đau bụng dưới là triệu chứng điển hình của viêm đường tiết niệu ở cả nam và nữ

4.2. Sỏi tiết niệu

Đi tiểu bị đau bụng dưới và bí tiểu có thể là do có sỏi hoặc dị vật trong đường tiết niệu. Sỏi hình thành khi các khoáng chất trong nước tiểu không hòa tan và đào thải hết mà đọng lại kết thành thể rắn. Sỏi di chuyển trong hệ tiết niệu cọ xát gây tổn thương và dễ viêm nhiễm.

Người bệnh có cảm giác đau bụng dưới, đau thắt lưng, đi tiểu buốt, bí tiểu, khó tiểu và đi tiểu nhiều lần nhưng nước tiểu rất ít.

4.3. Viêm bàng quang

Nếu bạn đang bị đi tiểu đau bụng, khó tiểu tiện, tiểu buốt thì hãy coi chừng với chứng bệnh viêm bàng quang. Tình trạng viêm nhiễm bàng quang khiến bàng quang mất đi cảm giác và khó kiểm soát được độ đàn hồi và co bóp tự nhiên.  

Từ đó khiến người bệnh không đi tiểu được dù bàng quang đã chứa đầy nước tiểu, kèm với đó là căng tức bàng quang, đau bụng dưới. Viêm bàng quang không được điều trị sớm có thể ảnh hưởng tới thận gây viêm thận, suy thận rất nguy hiểm.

Viêm bàng quang khiến bàng quang mất đi cảm giác và khó kiểm soát được độ đàn hồi và co bóp tự nhiên

Viêm bàng quang khiến bàng quang mất đi cảm giác và khó kiểm soát được độ đàn hồi và co bóp tự nhiên

4.4. Viêm niệu đạo

Viêm niệu đạo là bệnh lý thường thấy ở nam giới hơn nữ giới, đặc biệt ở đàn ông trung tuổi. Phần lớn viêm niệu đạo là do vi khuẩn và vi nấm (E.coli. Chlamydia trachomatis,…).

Viêm niệu đạo thường gây ra tình trạng đau vùng kín khi đi tiểu, đồng thời kích thích đi tiểu nhiều lần. Có một số trường hợp đau vùng bụng dưới dữ dội, tiểu buốt, tiểu rắt, nóng rát khi đi tiểu và có thể kèm tiểu ra mủ.

4.5. Viêm tuyến tiền liệt ở nam giới

Một trong những vai trò của tuyến tiền liệt là co bóp và kiểm soát nước tiểu. Viêm tuyến tiền liệt là bệnh lý điển hình chỉ xuất hiện ở nam giới và khiến cho hoạt động tiểu tiện của nam giới bị ảnh hưởng.

Khi mắc viêm tuyến tiền liệt, người bệnh có cảm giác đi tiểu buốt, tiểu rắt, đi tiểu nhiều lần mà lượng nước tiểu ít, khó tiểu, không đi tiểu được và có kèm triệu chứng đau bụng dưới. 

Viêm tuyến tiền liệt ở nam giới chèn ép lên niệu đạo dẫn tới bí tiểu đau bụng dưới

Viêm tuyến tiền liệt ở nam giới chèn ép lên niệu đạo dẫn tới bí tiểu đau bụng dưới

4.6. Viêm âm đạo ở nữ giới

Nhiều chị em phụ nữ chủ quan với chứng bệnh này tuy nhiên có các nghiên cứu cho thấy hiện tượng bí tiểu và đau bụng dưới có thể là triệu chứng của bệnh viêm âm đạo. Nguyên nhân là bởi âm đạo nằm gần “cửa mình” của nữ giới nên chúng dễ bị nhiễm khuẩn.

Triệu chứng của viêm âm đạo bao gồm: đi tiểu buốt, tiểu nhiều lần, tiểu rắt, thậm chí rặn mà không đi tiểu được, ngứa ngáy vùng kín, đau rát khi quan hệ tình dục, tiết nhiều khí hư và mùi hôi.

4.7. Thận ứ nước, tổn thương thận

Bí tiểu thường xuyên khiến nước tiểu tồn đọng trong bàng quang có thể ngược dòng lên thận dẫn tới suy giảm chức năng thận và bệnh thận mãn tính. Nếu nước tiểu tồn đọng quá nhiều và tình trạng thận bị tổn thương nhiều thì người bệnh có thể phải chạy thận nhân tạo hoặc lọc máu.

Nước tiểu ứ đọng ở bàng quang ngược lên thận dẫn tới thận ứ nước, giảm chức năng thận

Nước tiểu ứ đọng ở bàng quang ngược lên thận dẫn tới thận ứ nước, giảm chức năng thận

6. Cách điều trị bí tiểu đau bụng dưới hiệu quả

Đau bụng dưới và đi tiểu là triệu chứng khiến người bệnh bứt rứt khó chịu và là dấu hiệu của những bệnh lý nguy hiểm, cần được điều trị càng sớm càng tốt. Dưới đây là một số cách điều trị bí tiểu đau bụng dưới các bạn có thể tham khảo:

6.1. Thay đổi chế độ ăn uống và sinh hoạt

Chế độ ăn uống sinh hoạt tác động có thể cải thiện bí tiểu một cách tự nhiên và an toàn. Người bệnh lưu ý những vấn đề sau:

 • Uống đủ nước: 1,5 – 2 lít nước mỗi ngày để tăng bài tiết nước tiểu, tống vi khuẩn ra ngoài, hạn chế viêm nhiễm đường tiết niệu;
 • Tuyệt đối không nhịn tiểu lâu: khi buồn tiểu nhịn khoảng 5 – 10 phút sau thì đi tiểu;
 • Đi tiểu từ từ, không vội vàng để đảm bảo làm sạch nước tiểu trong bàng quang;
 • Chế độ ăn uống đủ chất: bổ sung thực phẩm giàu vitamin C, lợi tiểu như rau cải, súp lơ, mướp,…, bổ sung trái cây, rau xanh để cải thiện bí tiểu đau bụng dưới;
 • Vận động, đứng nhiều, ngồi ít, tập luyện thể dục thể thao thường xuyên: tập yoga, kegel, đi bộ, chạy bộ, bơi lội,…
Uống đủ nước hàng ngày để tăng sản xuất nước tiểu và đi tiểu dễ dàng hơn

Uống đủ nước hàng ngày để tăng sản xuất nước tiểu và đi tiểu dễ dàng hơn

6.2. Điều trị bí tiểu đau bụng dưới bằng thuốc Tây

Bí tiểu đau bụng dưới do bệnh lý gây ra thì người bệnh cần sử dụng thuốc để điều trị. Bác sĩ sẽ kê một số loại thuốc như:

 • Thuốc giảm đau Tylenol, Panadol, Ibuprofen để giảm đau tạm thời; thuốc kháng sinh Amoxicillin, Penicillin,…để ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu;
 • Thuốc chẹn Alpha gồm Xatral, Flomax, Hytrin,…nhằm giãn cơ trơn thành tuyến tiền liệt, hạn chế tuyến tiền liệt chèn lên niệu đạo giúp đi tiểu dễ hơn.

Thuốc Tây có tác dụng nhanh chóng nhưng để lại tác dụng phụ có hại cho gan và sức khỏe tổng thể của người bệnh nếu sử dụng không đúng cách. Do đó người bệnh phải tuân theo hướng dẫn của bác sĩ.

Thuốc tây được sử dụng để giảm đau bụng nhanh chóng và ngăn ngừa viêm nhiễm

Thuốc tây được sử dụng để giảm đau bụng nhanh chóng và ngăn ngừa viêm nhiễm

6.3. Bài thuốc dân gian trị bí tiểu đau bụng dưới

Các bài thuốc dân gian sử dụng nguyên liệu tự nhiên, hạn chế được nhược điểm của thuốc tây là có tác dụng phụ. Bài thuốc dân gian được đánh giá là tương đối an toàn.

Bài thuốc 1:

Nguyên liệu: 30g bầu đất, 20g râu ngô tươi, 20g mã đề.

Cách làm:

 • Rửa sạch các nguyên liệu trên rồi cho vào nồi chứa 500ml nước. 
 • Sắc còn khoảng 250ml thì chắt nước ra uống 2 lần trong ngày. Kiên trì sử dụng nước thuốc trong 10 ngày để thấy bí tiểu được cải thiện đáng kể.
Râu ngô, mã đề, bầu đất sắc uống 2 ngày 1 lần để thấy được thông tiểu, lợi tiểu

Râu ngô, mã đề, bầu đất sắc uống 2 ngày 1 lần để thấy được thông tiểu, lợi tiểu

Bài thuốc 2:

Nguyên liệu: 50g lá bìm bìm tươi, 50g lá mảnh cộng tươi

Cách làm:

 • Rửa sạch nguyên liệu rồi cho vào nồi chứa 550ml nước.
 • Sắc còn khoảng 250ml thì tắt bếp.
 • Chắt nước thuốc uống 2 lần trong ngày. Uống 10 lần liên tục để thông tiểu dễ dàng.

Bài thuốc 3:

Nguyên liệu: 1,5kg kim anh tử, đường trắng

Cách làm:

 • Rửa sạch kim anh tử rồi đun nấu đặc lại thành dạng cao.
 • Khi uống trộn với 1 chút đường trắng và nước ấm. Mỗi lần uống 1 thìa canh, ngày 2 lần.
Kim anh tử sắc thành cao, khi uống trộn cùng đường và nước ấm để thấy cải thiện bí tiểu

Kim anh tử sắc thành cao, khi uống trộn cùng đường và nước ấm để thấy cải thiện bí tiểu

Bài thuốc 4:

Nguyên liệu: 15g hoa súng, 15g râu ngô, 10g rễ cỏ tranh, 10g rau má, 10g rau diếp cá.

Cách làm: 

 • Tất cả nguyên liệu đem rửa sạch và cho vào ấm 550ml nước.
 • Sắc còn 250ml thì chắt nước thuốc ra uống 2 lần trong ngày. Dùng thuốc liên tục trong 10 ngày để thấy hiệu quả.

6.4. Điều trị bí tiểu đau bụng dưới bằng thảo dược Đông y

Đông y gọi chứng bí tiểu là lưng bế và nguyên nhân dẫn tới chủ yếu là do bàng quang thấp nhiệt, khí nóng dồn ép xuống bàng quang và chức năng thận yếu. Vì thế, Đông y tập trung trị bệnh từ gốc giúp bổ thận, tăng cường chức năng chế ước bàng quang, cân bằng âm dương trong cơ thể.

Dựa trên cơ chế trị bí tiểu này của Đông y, nhà thuốc Đông y Đức Thịnh Đường đã cho ra mắt sản phẩm Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh. Đây là THUỐC kết hợp giữa 7 thảo dược lành tính với dây chuyền sản xuất hiện đại đạt chuẩn GMP Đông dược.

Với thành phần hoàn toàn từ thảo dược: đương quy, đẳng sâm, tang phiêu tiêu, quy bản, phục linh, viễn chí, cam thảo, Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh được Bộ y tế chứng nhận và cấp phép là THUỐC với công dụng:

 • Bổ khí, cân bằng âm dương, tăng cường chức năng chế ước bàng quang;
 • Định tâm, điều hòa ổn định hệ thần kinh thực vật;
 • Điều trị tận gốc các chứng rối loạn tiểu tiện gồm: bí tiểu, khó tiểu, đái dầm, tiểu không tự chủ, tiểu buốt, tiểu rắt.
Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh có nguồn gốc thảo dược điều trị các chứng rối loạn tiểu tiện

Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh có nguồn gốc thảo dược điều trị các chứng rối loạn tiểu tiện

Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh được điều chế thành dạng thuốc nước thảo dược, tiện lợi khi sử dụng, tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí cho người sử dụng. Thuốc an toàn phù hợp cho trẻ 1 tuổi trở lên. Nếu muốn sử dụng dạng viên các bạn có thể tham khảo thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bảo Niệu Đức Thịnh.

Trên đây là tổng quan những điều cần biết về chứng bí tiểu đau bụng dưới và cách điều trị an toàn. Nếu thấy có dấu hiệu bất thường ở đường tiểu, bạn hãy chủ động thăm khám để được chẩn đoán chính xác nguyên nhân và có phương án điều trị thích hợp.

Bạn muốn tư vấn về chứng đái dầm, đái nhiều, đái không tự chủ, tiểu buốt, tiểu rắt,..hoặc muốn biết thêm bất kỳ thông tin nào, hãy để lại thông tin dưới đây hoặc gọi ngay 1900 63 64 55. Các chuyên gia của Đái dầm Đức Thịnh sẽ hỗ trợ tư vấn trong thời gian sớm nhất.

Đăng ký tư vấn

Đăng ký tư vấn

Bài viết liên quan

One Response cho bài viết “Bí tiểu đau bụng dưới và những điều cần biết”

 1. Mạnh Hà
  19/06/2021 at 09:16

  Đi tiểu rất khó, lúc thì tiểu được lúc thì phải rặn cũng ra đc có 1 ít. Nhờ bác sĩ tư vấn thuốc an toàn mà hiệu quả nhanh. Cảm ơn bác sĩ.

Gửi ý kiến của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Công ty cổ phần Tập đoàn 3T Đức Thịnh Group

Trụ sở chính
154 Tam Trinh, Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội
Tel: (024) 3636 9140 – Fax: (024) 3636 9306
Website: https://daidamducthinh.com

Chi nhánh HCM
Số 40/6 Đường B, Khu ADC, Phường Phú Thạnh, Quận Tân Phú, TP. HCM
ĐT: ( 028) 38688965 – Fax: (028) 38688964

Số ĐKKD: 0104250614
Do Sở Kế hoạch và đầu tư Hà Nội cấp ngày 11/11/2009.

Liên hệ

Chính sách bảo mật thông tin

Điều khoản chính sách chung

HOTLINE : (024) 3636 9140 – Fax: (024) 3636 9306

EMAIL: admin@daidamducthinh.com

Đăng ký Tư vấn miễn phí

Thông tin đơn hàng:

Sản Phẩm

Số Lượng

Loại

Thông tin khách hàng:

Chính sách giao hàng

 • Miễn phí giao hàng đối với tất cả các khách hàng đặt hàng tại nội thành Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.
 • Thu phí 30.000 VNĐ đối với tất cả các khách hàng ở khu vực ngoại thành Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và khu vực tỉnh.