Trẻ đái dầm khi ngủ sâu – Có nên đánh thức trẻ dậy đi tiểu đêm?

Ngày viết: 12/07/2022 - Cập nhật ngày 31/10/2022.
Chuyên gia tư vấn bệnh lý Lương y: Ngô Trí Tuệ
Lương y vì sức khỏe nhân dân
GĐ Nhà thuốc Đức Thịnh Đường

Câu hỏi

“Hiện nay con tôi thường gặp tình trạng đái dầm khi ngủ trung bình cứ 1 tuần bé tiểu dầm từ 2 – 3 lần gia đình không biết xử trí thế nào? Trước kia, ban đêm bé thường ngủ rất ngon. Vậy nhà thuốc cho tôi biết tôi có nên đánh thức trẻ dậy đi tiểu đêm, nhằm tạo thói quen cho bé để tránh tình trạng đái dầm, nhưng tôi vẫn băn khoăn, như vậy có tốt với sức khỏe của bé không? Rất mong được sự chia sẻ của nhà thuốc. Xin cảm ơn nhà thuốc” – Nguyễn Văn Ngọc, Hải Phòng.

Câu trả lời

Câu trả lời có sự tham vấn ý kiến của Lương y Ngô Trí Tuệ – Giám đốc Nhà thuốc Đông y gia truyền Đức Thịnh Đường.

Chào bạn, đái dầm là tình trạng bé tiểu không tự chủ khi đang ngủ, khi trẻ ngủ quá sâu, không thể thức dậy đi tiểu nên gây ra tình trạng trên. Một số phụ huynh thường đánh thức trẻ vào ban đêm, nhắc bé đi tiểu để hạn chế chuyện nước tiểu làm ướt chăn, ga, gối đệm.

Trước đây, nhiều nơi có khuyến khích các bà mẹ có thể làm việc này để hạn chế tình trạng tè dầm ở trẻ, tuy nhiên người ta thấy rằng việc đó không hề mang lại hiệu quả hoặc hiệu quả rất thấp. Việc đánh thức trẻ dậy khi đi ngủ thường chỉ gây khó chịu cho bé, làm gián đoạn giấc ngủ, nhiều bé dù đã dậy đi tiểu nhưng vẫn tiếp tục xảy ra hiện tượng tè dầm.

Có nên đánh thức trẻ dậy đi tiểu đêm

Trẻ đang ngủ có nên gọi dậy không để đi tiểu vào ban đêm?

Như vậy, việc đánh thức trẻ dậy khi đái dầm khi bé đang ngủ sâu bằng mọi cách là không cần thiết, bởi nó không giúp điều trị hiệu quả bệnh đái dầm. Nếu bạn muốn giúp trẻ có những giấc ngủ ngon thì có thể sử dụng miếng lót chống thấm để giúp bé có thể ngủ ngon hơn, hoặc đóng bỉm cho bé ngủ hết đêm.

Việc đánh thức trẻ dậy đi tiểu đêm là không nên, phụ huynh cân nhắc việc này, bởi có thể làm gián đoạn và gây ra tâm lý khó chịu cho bé. Trẻ nên có ngủ một mạch từ tối đến sáng sẽ tốt cho sức khỏe và tinh thần của bé.

Ngoài ra, muốn bé khỏi tình trạng trẻ thức dậy nhiều lần trong đêm vì đái dầm thì cần phải cho bé sử dụng thuốc đặc trị bệnh đái dầm, nếu trẻ còn nhỏ thì không đáng lo ngại, nhưng ở trẻ đã lớn mà tình trạng vẫn không cải thiện thì bắt buộc phải sử dụng thuốc. Bởi thông thường, các bé lớn rồi vẫn đái dầm có thể do nguyên nhân chức năng chế ước bàng quang của bé bị rối loạn, hoặc chức năng thận của bé kém, hoặc cũng có nhiều nguyên nhân khác. Tuy nhiên, chủ yếu vẫn là do chức năng chế ước của bàng quang kém.

>>> XEM THÊM một số bài viết liên quan:

Trẻ đái dầm ban đêm có nguy hiểm không?

Trẻ đái dầm ban đêm phải làm sao?

Hiện tượng ngủ mơ đái dầm là bệnh gì?

Ăn gì trị đái dầm? Những món ăn tốt cho người bị bệnh đái dầm

Giải thích nguyên nhân hiện tượng đái dầm ở trẻ em

Giải thích về khả năng chế ước của bàng quang bị rối loạn: Bàng quang là nơi chứa nước tiểu sau khi được lọc từ thận. Ở những trẻ bình thường, khi bàng quang đầy, thành bàng quang sẽ gửi tín hiệu lên não bộ. Não bộ sẽ chỉ huy cho cơ vòng đóng lại cho đến khi trẻ thức dậy và đi vệ sinh. Tuy nhiên ở những trẻ bị rối loạn chức năng chế ước của bàng quang, khi bàng quang đầy cơ vòng sẽ tự động mở ra, do đó dẫn đến tình trạng trẻ hay đái dầm vào ban đêm.

Do vậy, để trị đái dầm ở trẻ em một cách tận gốc thì ta cần giúp trẻ tăng cường khả năng chế ước của bàng quang bằng những sản phẩm chiết xuất tự nhiên là an toàn nhất. Bạn có thể cho bé sử dụng Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh của Nhà thuốc Đông Y gia truyền Đức Thịnh Đường, nhà thuốc đã có 200 năm lịch sử làm thuốc chữa bệnh cứu người. Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh được điều chế dưới dạng siro, rất tiện lợi và đơn giản cho bé sử dụng. Mọi thông tin chi tiết liên quan tới sản phẩm Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh mời các bạn truy cập VÀO ĐÂY.

Sử dụng những thảo dược quý, giúp ổn định chức năng chế ước của bàng quang, củng cố chức năng thận, điều hòa khí huyết, bồi bổ cơ thể từ đó ổn định hệ thần kinh thực vật. Phụ huynh kiên trì cho bé sử dụng theo đúng liệu trình, sẽ giúp bé thoát khỏi chứng tiểu dầm.

Ở bé điều trị đái dầm cũng nhanh, không lâu như ở người lớn, nên phụ huynh sớm cho con chữa bệnh để tránh những biến chứng nguy hiểm về sau. Bởi bệnh nếu để quá lâu, chức năng của bàng quang và thận suy giảm, bé dễ mắc các bệnh lý nguy hiểm về sau này như yếu sinh lí, vô sinh…

Có nên đánh thức trẻ dậy đi tiểu đêm

Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh – Thuốc trị tiểu đêm ở cả trẻ nhỏ và người lớn

Hy vọng bài viết trên đã giải đáp cho cha mẹ về vấn đề “Có nên đánh thức trẻ dậy đi tiểu đêm không?”. Cha mẹ muốn tư vấn thêm về tình trạng bệnh đái dầm hoặc thông tin về sản phẩm, cha mẹ để lại thông tin phía dưới hoặc gọi ngay 087.658.8866, chuyên gia của Đái dầm Đức Thịnh sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất.

Bài viết này có hữu ích không?

  ĐỂ LẠI NHU CẦU TƯ VẤN

  Đăng ký tư vấn

  Các bài viết khác

  Chưa có bình luận nào.

  Gửi ý kiến của bạn  Gọi ngay
  Messenger
  Tư vấn