Són tiểu khi ho và hắt hơi – Nguyên nhân và cách chữa trị!

Ngày viết: 07/09/2022 - Cập nhật ngày 08/01/2024.

Tham vấn y khoa: Thạc sĩ – Dược sĩ Vũ Thị Nhiễu

Biên tập: Hà Huyền

Són tiểu khi ho và hắt hơi, hoặc khi cười lớn hoặc vận động quá sức là biểu hiện của chứng són tiểu căng thẳng. Nhiều người gặp phải tình trạng tiểu tiện không kiểm soát này mà không biết đâu là nguyên nhân gây ra và có phải bệnh gì không. Tại bài viết dưới đây, Thạc sĩ – Dược sĩ Vũ Thị Nhiễu đến từ Nhà Thuốc Đông Y Gia Truyền Đức Thịnh Đường sẽ cung cấp những thông tin hữu ích về nguyên nhân và cách chữa són tiểu khi ho và hắt hơi!

1. Triệu chứng són tiểu khi ho và hắt hơi là gì?

Ho té đái chính là biểu hiện của són tiểu do có sự gia tăng áp lực lên bàng quang khiến cho bàng quang khó kiểm soát hoạt động tiểu tiện, Nguyên nhân và cách chữa són tiểu khi ho và hắt hơi; ho đái ra quần là bệnh gì; tiểu són và cách điều trị

Nguyên nhân và cách chữa són tiểu khi ho, hắt hơi

Hiện tượng són tiểu khi ho và hắt hơi là tình trạng rò rỉ nước tiểu không kiểm soát khi người bệnh ho, hắt hơi và được gọi là chứng són tiểu căng thẳng.

Són tiểu căng thẳng xảy ra khi có sự gia tăng áp lực lên bàng quang khiến cho bàng quang khó kiểm soát hoạt động tiểu tiện và dẫn tới tiểu không tự chủ. Bên cạnh rò rỉ nước tiểu khi ho, hắt hơi thì són tiểu cũng có thể xảy ra khi bạn cười, thực hiện các hoạt động thể chất, vận động quá sức, bê vác vật nặng,…

Theo Y học cổ truyền, nguyên nhân chính gây ra tiểu són là do “Thận khí bất cố” và “Bàng quang thất ước” chính là thận khí không kiện toàn, khí hóa bị suy yếu, chức năng chế ước của bàng quang bị rối loạn. Do vậy, muốn trị bệnh thì cần phải củng cố tạng thận, bổ khí, tăng cường chức năng chế ước của bàng quang.

Són tiểu khi ho và hắt hơi là tình trạng rò rỉ nước tiểu không tự chủ

Són tiểu là tình trạng rò rỉ nước tiểu không tự chủ khi người bệnh ho, hắt hơi

Trong 5 loại són tiểu thì són tiểu căng thẳng là loại són tiểu phổ biến nhất, có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi và giới tính. Thực tế cho thấy nữ giới hay bị són tiểu khi ho, hắt hơi cao gấp đôi nam giới (theo Viện Y tế Quốc gia Hòa Kỳ).

2. Nguyên nhân són tiểu khi ho và hắt hơi

Hắt hơi, ho bị són tiểu xảy ra khi các cơ bàng quang và các cơ sàn chậu nâng đỡ bàng quang, niệu đạo bị suy yếu. Các cơ này bao gồm: Cơ trơn của bàng quang, cơ vòng bao quanh niệu đạo, cơ sàn chậu nâng đỡ bàng quang.

Các nhóm cơ này giúp giữ và kiểm soát nước tiểu, do đó chúng cần khỏe mạnh và phối hợp nhịp nhàng với nhau. Bất kể yếu tố nào làm suy yếu các nhóm cơ này cũng đều có thể làm giảm khả năng kiểm soát nước tiểu dẫn tới tiểu són.

Một vài nguyên nhân gây ra tình trạng hắt hơi, ho són tiểu:

2.1. Sự lão hóa

Ở người cao tuổi, các cơ sàn chậu dần lão hóa, không còn khỏe mạnh để nâng đỡ bàng quang và niệu đạo. Đồng thời các sợi cơ dọc theo niệu đạo và ở cổ bàng quang giảm dần theo tuổi dẫn tới tình trạng giảm khả năng kiểm soát co thắt niệu đạo theo ý muốn.

Phụ nữ cao tuổi thường mắc chứng són tiểu do sự lão hóa của các cơ bàng quang, cơ sàn chậu

Phụ nữ cao tuổi thường mắc chứng són tiểu do sự lão hóa của các cơ bàng quang, cơ sàn chậu

2.2. Quá trình mang thai và sinh nở ở nữ giới

Khi mang thai, trọng lượng thai nhi lớn lên đồng nghĩa với tử cung phát triển gây áp lực lên bàng quang, các cơ sàn chậu phải chịu áp lực từ thai nhi trong thời gian dài. Điều này làm suy yếu dần các cơ và khiến cho bà bầu bị són tiểu khi ho, hắt hơi, cười,…

Bên cạnh đó, quá trình sinh nở, đặc biệt là sinh thường có thể gây tổn thương các mô và dây thần kinh, suy yếu cơ sàn chậu, cơ vòng tiết niệu, giảm khả năng kiểm soát nước tiểu. Tình trạng này khiến phụ nữ sau sinh dễ bị són tiểu hơn các đối tượng khác.

Mang thai khiến bàng quang và niệu đạo của bà bầu chịu áp lực lớn dẫn đến tiểu không tự chủ; Hắt xì hơi bị són tiểu khi mang thai là hiện tượng thường thấy

Mang thai khiến bàng quang và niệu đạo của bà bầu chịu áp lực lớn dẫn đến tiểu không tự chủ

2.3. Rối loạn nội tiết tố ở nữ giới

Rối loạn nội tiết tố gây rò rỉ nước tiểu ở nữ giới thường xảy ra ở phụ nữ mãn kinh. Lượng estrogen suy giảm dẫn đến teo các mô niệu đạo, khô âm đạo, tăng nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu, giảm sức cản cũng như áp lực đóng tối đa của cơ vòng niệu đạo,…Đây là những nguyên nhân có thể dẫn tới són tiểu ở phụ nữ mãn kinh, tiền mãn kinh.

2.4. Phẫu thuật tuyến tiền liệt ở nam giới

Một số nam giới mắc các bệnh lý về tuyến tiền liệt như phì đại, u xơ, viêm tuyến tiền liệt có thể phải điều trị bằng phương pháp phẫu thuật. Phẫu thuật này có thể làm mất khả năng nâng đỡ niệu đạo, suy yếu cơ vòng niệu đạo nằm ngay bên dưới tuyến tiền liệt. Từ đó dẫn tới tình trạng rò rỉ nước tiểu không kiểm soát.

Phẫu thuật tuyền tiền liệt ở nam giới làm mất khả năng nâng đỡ niệu đạo, suy yếu cơ vòng niệu đạo

Phẫu thuật tuyền tiền liệt ở nam giới làm mất khả năng nâng đỡ niệu đạo, suy yếu cơ vòng niệu đạo

Bạn đang gặp phải vấn đề như thế nào? Liên hệ ngay với nhà thuốc và chuyên gia để nhận được tư vấn chính xác nhất.

nút tư vấn cho tôi - Đái dầm Đức Thịnh

3. Cách chữa són tiểu khi ho và hắt hơi

Khi mắc chứng són tiểu căng thẳng khi ho và hắt hơi thì bạn nên chủ động đi khám để được chẩn đoán nguyên nhân chính xác để đưa ra cách điều trị phù hợp. Bạn có thể chỉ cần tập luyện tại nhà bằng các mẹo hoặc sử dụng thuốc và phẫu thuật để điều trị chứng són tiểu.

3.1. Các bài tập cơ sàn chậu

Bài tập các cơ sàn chậu nổi tiếng và hiệu quả nhất là Kegel. Ở nhiều quốc gia phát triển, bài tập Kegel được sử dụng nhiều để chăm sóc, tập luyện cơ sàn chậu, chữa són tiểu cho phụ nữ sau sinh.

Để thực hiện các bài tập này hiệu quả, hãy xác định cơ sàn chậu của bạn bằng cách cố gắng ngăn dòng chảy của nước tiểu như đang nhịn tiểu. Khi thực hiện điều này là bạn đang dùng đến các cơ sàn chậu và đó là nhóm cơ bạn sẽ tập luyện.

mẹo chữa són tiểu; Bài tập Kegel phát huy tối đa tác dụng tăng cường sức khỏe cơ sàn chậu và bàng quang

Bài tập chữa són tiểu Kegel phát huy tối đa tác dụng tăng cường sức khỏe cơ sàn chậu và bàng quang

Trong quá trình tập Kegel, hãy chỉ co thắt cơ sàn chậu mà không động tới cơ chân, cơ mông, cơ bụng và hít thở đều đặn.

3.2. Thuốc điều trị són tiểu căng thẳng

Trong một số trường hợp, són tiểu do bệnh lý gây ra thì bạn cần sử dụng thuốc để điều trị bệnh lý đó. Một số loại thuốc điều trị tiểu són đó là:

 • Thuốc kháng Cholinergic như Oxybutynin, Imipramine,…có tác dụng giãn cơ trơn bàng quang, điều trị tiểu són, tiểu đêm, tiểu không tự chủ do bàng quang tăng hoạt hoặc cơ bàng quang suy yếu;
 • Thuốc chẹn alpha như Tamsulosin, Doxazosin,…giúp thư giãn sợi cơ trong tuyến tiền liệt của nam giới và các cơ cổ bàng quang;
 • Thuốc chống trầm cảm 3 vòng Duloxetine;
 • Thuốc bổ sung Estrogen nhằm tăng cường sức khỏe niệu đạo, bổ sung Estrogen thiếu hụt giúp chữa són tiểu ở phụ nữ. Thuốc bổ sung estrogen có thể dạng estrogen viên uống, vòng đặt hoặc miếng dán âm đạo. 
Thuốc tây điều trị són tiểu mang lại hiệu quả nhanh nhưng nhiều tác dụng phụ

Thuốc tây điều trị són tiểu mang lại hiệu quả nhanh nhưng nhiều tác dụng phụ

Thuốc tây có tác dụng nhanh chóng, thuận tiện khi sử dụng nhưng có thể đem đến tác dụng phụ như buồn nôn, mệt mỏi, chóng mặt, rối loạn tiêu hóa, giảm sức đề kháng, thậm chí khiến người bệnh phụ thuộc vào thuốc. Do đó, người bệnh bị đái són chỉ được sử dụng thuốc tây khi có đơn kê và theo hướng dẫn của bác sĩ.

3.3. Phương pháp phẫu thuật

Khi các phương pháp sử dụng thuốc, tập luyện không có tác dụng thì phương pháp cuối cùng là phẫu thuật. Các can thiệp phẫu thuật điều trị són tiểu căng thẳng có tác dụng cải thiện khả năng đóng của cơ vòng niệu đạo, giúp bàng quang hoạt động đóng mở nhịp nhàng hơn. 

Các phương pháp phẫu thuật trị són tiểu căng thẳng phổ biến nhất hiện nay gồm: 

 • Đặt tấm lưới nâng đỡ niệu đạo: phương pháp phẫu thuật này phổ biến dành cho nữ giới bị són tiểu khi ho, hắt hơi. Trong phẫu thuật này, các bác sĩ sẽ sử dụng mô của chính bạn hoặc thiết bị nhân tạo để tạo thành một chiếc lới nâng đỡ niệu đạo;
 • Treo cổ bàng quang: Kỹ thuật này được áp dụng nhiều cho nam giới, bác sĩ thực hiện treo niệu đạo và cổ bàng quang vào xương mu để tăng sức chống đỡ của niệu đạo.

Phương pháp phẫu thuật thường hiệu quả trong phần lớn các trường hợp són tiểu nhưng chi phí cao và cũng có thể để lại một số di chứng sau này. Do vậy, các bác sĩ sẽ đặc biệt cân nhắc khi sử dụng phẫu thuật để điều trị són tiểu.

Phẫu thuật được sử dụng khi các sử dụng thuốc, tập luyện không có tác dụng

Phẫu thuật được sử dụng khi các sử dụng thuốc, tập luyện không có tác dụng

4. Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh đẩy lùi tận gốc són tiểu khi ho và hắt hơi

Để trị tiểu són một cách an toàn và hiệu quả nhất ngoài cách thay đổi lối sống thì cần tác động tận gốc căn nguyên gây bệnh đó là “Thận khí bất cố” và “Bàng quang thất ước”. Dựa theo cơ chế củng cố tạng thận, bổ khí, tăng cường chức năng chế ước của bàng quang, Nhà Thuốc Đông Y Gia Truyền Đức Thịnh Đường đã cho ra mắt sản phẩm Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh để giúp người bệnh đẩy lùi tiểu són.

Sản phẩm là sự kết hợp các thành phần thảo dược: Đương quy, Đẳng sâm, Tang phiêu tiêu, Quy bản, Phục linh,…với công nghệ sản xuất hiện đại đạt chuẩn GMP – Đông dược với những tác dụng bổ khí, bổ thận, tăng cường chức năng chế ước bàng quang, ổn định hệ thần kinh thực vật. Từ đó chữa trị hiệu quả són tiểu, đái dầm, tiểu không tự chủ,…

Đây là THUỐC điều trị tiểu són, đái dầm, tiểu không tự chủ được Bộ y tế chứng nhận và cấp phép

Đây là THUỐC điều trị tiểu són, đái dầm, tiểu không tự chủ được Bộ y tế chứng nhận và cấp phép

nút đặt mua ngay - Đái dầm Đức Thịnh

Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh được điều chế dưới dạng thuốc nước siro, mùi thơm thảo dược, vị ngọt vừa phải, tiện lợi khi sử dụng. Thuốc hoàn toàn từ thảo dược an toàn cho trẻ từ 1 tuổi trở lên. So với thuốc Tây hiệu quả nhanh nhưng nhiều tác dụng phụ, Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh là lựa chọn phù hợp cho những người mong muốn điều trị tận gốc tiểu són, đái dầm, tiểu không tự chủ,…một cách an toàn và hiệu quả.

Như vậy, tại bài viết trên đã giải đáp toàn bộ các thắc mắc liên quan đến vấn đề Són tiểu khi ho và hắt hơi. Hy vọng với những thông tin hữu ích này sẽ giúp người bệnh có một quá trình điều trị an toàn và đạt hiệu quả tối ưu. Nếu như còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến bệnh lý, sản phẩm điều trị bệnh, cách đặt hàng chính hãng, chương trình khuyến mãi hiện nay,…bạn hãy gửi thông tin tại Form đăng ký tư vấn bên dưới hoặc liên hệ ngay tới Hotline 087.658.8866 để được các chuyên gia đến từ Thuốc Trị Đái Dầm Đức Thịnh tư vấn cho bạn trong thời gian sớm nhất!

Thạc sĩ - Dược sĩ Vũ Thị Nhiễu

Bài viết này có hữu ích không?

  ĐĂNG KÝ THÔNG TIN TƯ VẤN

  Khách hàng đăng ký vui lòng gửi chính xác thông tin để nhà thuốc liên hệ tư vấn trực tiếp!

  Các bài viết khác

  2 Bình luận cho bài viết “Són tiểu khi ho và hắt hơi – Nguyên nhân và cách chữa trị!”

  1. Thu Quỳnh
   20/01/2022 at 14:47

   Chào chuyên gia! em bị són tiểu không thường xuyên, chỉ khi nào cười lớn hoặc ho mới bị. Chuyên gia tư vấn giúp tôi nhé.

   • Nhà thuốc Đức Thịnh Đường
    20/01/2022 at 14:49

    Chào bạn. Bạn để lại thông tin vào form bên trên để các chuyên gia tư vấn cho mình nhé!

  Gửi ý kiến của bạn