Vì sao đi tiểu đau rát sau khi quan hệ và cách khắc phục?

Đi tiểu đau rát sau khi quan hệ là hiện tượng khiến nhiều người lo lắng sợ hãi, không biết mình có mắc phải bệnh lý nào không. Đúng như nhiều người lo lắng, đây có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý nguy hiểm như viêm nhiễm vùng kín, viêm đường tiết niệu,….thậm chí còn ảnh hưởng tới khả năng sinh sản. Do vậy, cả nam giới và nữ giới đừng chủ quan bỏ qua dấu hiệu này.

Vì sao đi tiểu đau rát, tiểu buốt sau khi quan hệ

Vì sao đi tiểu đau rát, tiểu buốt sau khi quan hệ

1. Nguyên nhân sau khi quan hệ đi tiểu bị đau rát

Đi tiểu đau rát sau khi quan hệ xảy ra ở cả hai giới nhưng nữ giới có nguy cơ mắc phải tình trạng này cao hơn do cấu tạo bộ phận sinh dục.

Sau khi quan hệ đi tiểu bị đau rát do nhiều nguyên nhân, bao gồm cả nguyên nhân chủ quan lẫn nguyên nhân bệnh lý. Dưới đây là một vài nguyên nhân thường gặp:

1.1. Nguyên nhân chủ quan

Đây là những thói quen sinh hoạt hàng ngày, gặp ở phần lớn trường hợp quan hệ xong đi tiểu bị đau rát:

 • Vệ sinh vùng kín không sạch sẽ trước và sau khi quan hệ;
 • Không đi tiểu sau khi quan hệ;
 • Uống quá ít nước;
 • Quan hệ tình dục mạnh bạo, tần suất nhiều;
 • Tư thế quan hệ không phù hợp: ví dụ quan hệ qua đường hậu môn hoặc quan hệ bằng miệng,…
 • Không đủ chất bôi trơn trong quá trình quan hệ: Chất bôi trơn tự nhiên không đủ, âm đạo người nữ khô khi quan hệ sẽ dễ khiến đau rát ngay khi kết thúc “chuyện ấy” và có thể kéo dài vài ngày sau đó.
 • Mặc đồ lót quá chật, ẩm ướt, không sạch sẽ.
Quan hệ mạnh bạo, tần suất nhiều là nguyên nhân chủ quan gây tiểu đau rát

Quan hệ mạnh bạo, tần suất nhiều là nguyên nhân chủ quan gây tiểu đau rát

1.2. Nguyên nhân bệnh lý

Đi tiểu đau rát sau khi quan hệ có thể xuất hiện ngay lập tức hoặc trì hoãn vài ngày sau. Nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng này là do vi khuẩn tấn công gây viêm nhiễm vùng kín. Đi tiểu đau sau quan hệ có thể là dấu hiệu của các bệnh lý dưới đây:

Viêm bàng quang

Vi khuẩn đi qua hậu môn tấn công lên bàng quang. Viêm bàng quang có thể xảy ra ở cả nam và nữ. Người bệnh thường có biểu hiện như đi tiểu đau rát, buốt, tiểu rắt, nước tiểu có lẫn máu sau khi quan hệ.

Viêm tuyến tiền liệt ở nam giới

Bệnh này chỉ gặp ở nam giới, phổ biến nhất ở tuổi trung niên và cao tuổi. Ngoài việc đi tiểu bị đau rát sau quan hệ, người bệnh còn đau bộ phận sinh dục và khó chịu khi quan hệ, giảm ham muốn,…

Viêm tuyến tiền liệt ở nam giới gây ra tiểu đau rát, tiểu buốt

Viêm tuyến tiền liệt ở nam giới gây ra tiểu đau rát, tiểu buốt

Viêm thận

Viêm thận là bệnh có biến chứng vô cùng nguy hiểm nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời. Khi mắc bệnh này, người bệnh thường xuyên bị đi tiểu đau rát sau khi quan hệ, buồn tiểu nhiều về đêm, nước tiểu lẫn mủ hoặc máu, mệt mỏi, sụt cân, sốt,…

Viêm đường tiết niệu

Đường tiết niệu gồm thận, niệu quản, bàng quang, niệu đạo, có vai trò lọc máu và đào thải nước tiểu. Viêm đường tiết niệu xảy ra ở cả nam và nữ giới. Nguyên nhân chính của bệnh này là vi khuẩn E.coli xâm nhập gây bệnh. Bệnh có những triệu chứng: tiểu đau rát, buốt, tiểu rắt, tiểu ra máu, đau bụng, đau lưng,…

Viêm đường tiết niệu dẫn tới tiểu đau, tiểu buốt, đau bụng dưới

Viêm đường tiết niệu dẫn tới tiểu đau, tiểu buốt, đau bụng dưới

Lây bệnh qua đường tình dục

Một số bệnh lây truyền qua đường tình dục gây tổn thương niệu đạo, bộ phận sinh dục dẫn tới đi tiểu đau rát sau khi quan hệ. Bệnh lây qua đường tình dục ẩn nấp và xuất hiện sau khoảng vài ngày hoặc vài tuần sau khi quan hệ.

Những bệnh lây qua đường tình dục bao gồm: bệnh lậu, sùi mào gà, giang mai, nấm chlamydia, mụn rộp sinh dục, herpes sinh dục,…Thời gian đầu có thể chỉ xuất hiện tiểu đau rát, tiểu buốt nhưng càng về sau bộ phận sinh dục tấy đỏ, sưng, đau buốt khó chịu rõ rệt.

U xơ tử cung, u nang buồng trứng ở nữ giới

U xơ tử cung là những tế bào mô cơ bị xơ hóa, phát triển tăng sinh quá mức dẫn tới hình thành khối u trong tử cung. Còn u nang buồng trứng là khối u lớp vỏ mỏng chứa dịch lỏng hình thành tại buồng trứng. Hai bệnh này ở nữ giới cực kì nguy hiểm, ảnh hưởng tới chức năng sinh sản.

Biểu hiện của hai bệnh này là tiểu đau rát sau khi quan hệ, tiểu buốt, đau vùng bụng, rối loạn kinh nguyệt,….

U xơ tử cung, u nang buồng trứng gây ra tiểu đau rát sau quan hệ ở nữ giới

U xơ tử cung, u nang buồng trứng gây ra tiểu đau rát sau quan hệ ở nữ giới

2. Đi tiểu đau rát sau khi quan hệ có nguy hiểm không?

Đi tiểu đau rát sau khi quan hệ không chỉ khiến người bệnh đau đớn, ảnh hưởng tới tâm lý mà còn cảnh báo nhiều bệnh lý nguy hiểm.

2.1. Ảnh hưởng đến sức khỏe

Đi tiểu đau rát sau khi quan hệ ở nữ giới cảnh báo những bệnh lý nguy hiểm như: viêm tử cung, viêm buồng trứng, u nang buồng trứng, u xơ tử cung, nấm âm đạo,….Đi tiểu đau rát sau quan hệ ở nam giới thì cảnh báo: ung thư tuyến tiền liệt, viêm đường tiết niệu, viêm bao quy đầu, viêm tinh hoàn,….

Tất cả những bệnh lý trên đều khiến sức khỏe của người bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng, có nguy cơ phát triển bệnh ung thư, ảnh hưởng tới khả năng sinh sản và thậm chí tử vong nếu không thăm khám và điều trị sớm.

Tiểu đau rát sau quan hệ tiềm ẩn nhiều bệnh lý ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh

Tiểu đau rát sau quan hệ tiềm ẩn nhiều bệnh lý ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh

2.2. Ảnh hưởng đến chức năng sinh sản

Những bệnh lý gây ra tiểu đau rát sau khi quan hệ tình dục đều nằm trong cơ quan sinh sản. Điển hình là những bệnh lây qua đường tình dục, bệnh phụ khoa. 

Những bệnh lý này cản trở khả năng sản xuất tinh trùng, sức khỏe tinh trùng yếu ở nam giới, cản trở sự di chuyển của tình trùng trong ống tinh hoàn. Từ đó dễ gây vô sinh – hiếm muộn ở nam giới.

U nang buồng trứng, viêm âm đạo, viêm nhiễm vùng kín,… ở nữ giới làm tăng nguy cơ vô sinh – hiếm muộn ở nữ.

Viêm âm đao, bệnh phụ khoa ở nữ giới làm tăng nguy cơ vô sinh - hiếm muộn

Viêm âm đao, bệnh phụ khoa ở nữ giới làm tăng nguy cơ vô sinh – hiếm muộn

2.3. Ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống gia đình

Thường xuyên bị đi tiểu đau rát sau khi quan hệ khiến cho người bệnh khó chịu, giảm ham muốn vì đau. Từ đó sinh ra tâm lý sợ hãi việc quan hệ, lâu dần khiến cho đời sống tình dục và tình cảm vợ chồng gặp nhiều trục trặc.

Tiểu đau rát sau quan hệ sinh ra tâm lý sợ hãi, giảm ham muốn, tình cảm vợ chồng gặp nhiều trục trặc

Tiểu đau rát sau quan hệ sinh ra tâm lý sợ hãi, giảm ham muốn, tình cảm vợ chồng gặp nhiều trục trặc

2.4. Ảnh hưởng tới tâm lý

Tiểu đau rát sau quan hệ khiến cho tâm lý người bệnh lo lắng, sợ hãi, tâm lý bất ổn. Dễ nổi nóng, cáu gắt, stress, xấu hổ. Lâu dần trở thành ám ảnh, ảnh hưởng xấu tới tâm lý sau này.

3. Cách khắc phục tình trạng sau khi quan hệ đi tiểu bị đau rát

Như đã phân tích ở trên, đi tiểu đau rát sau khi quan hệ không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe. Để khắc phục tình trạng đi tiểu đau sau quan hệ, có một vài cách sau:

Quan hệ tình dục lành mạnh

Quan hệ tình dục lành mạnh, không nhiều bạn tình, không nên thô bạo tránh gây tổn thương bộ phận sinh dục. Nên sử dụng bao cao su để đảm bảo an toàn.

Quan hệ tình dục lành mạnh, sử dụng bao cao su đảm bảo an toàn tránh lây nhiễm bệnh

Quan hệ tình dục lành mạnh, sử dụng bao cao su đảm bảo an toàn tránh lây nhiễm bệnh

Vệ sinh vùng kín sạch sẽ

Hàng ngày bạn cần vệ sinh cơ thể, vùng kín sạch sẽ, đặc biệt là trước và sau khi quan hệ tình dục. Không sử dụng chất tẩy rửa mạnh vào vùng kín. Với nữ giới không nên thụt rửa sâu trong âm đạo, luôn giữ môi trường pH trong âm đạo được ổn định.

Đi tiểu ngay sau khi quan hệ

Các chuyên gia khuyến cáo nên đi vệ sinh sau khi quan hệ để đào thải vi khuẩn ở đường tiết niệu ra ngoài. Ngoài ra, hàng ngày bạn cũng tuyệt đối không nên nhịn tiểu để tránh vi khuẩn có trong nước tiểu ứ đọng gây bệnh viêm nhiễm.

Uống nhiều nước

Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày bao gồm nước lọc, nước canh, nước ép trái cây nguyên chất,… để hạn chế tiểu đau rát. Bổ sung nước còn giúp tăng cường đề kháng cho cơ thể. Nhưng hạn chế uống nước sau bữa tối và trước khi đi ngủ để tránh đi tiểu đêm nhiều lần.

Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày để đào thải độc tố, tăng sức đề kháng

Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày để đào thải độc tố, tăng sức đề kháng

Bổ sung trái cây, rau xanh

Trái cây, rau xanh chứa nhiều nước, chất xơ, các vitamin và dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Vì vậy những thực phẩm này ngăn ngừa viêm nhiễm rất tốt. Nên bổ sung thếm trái cây, rau xanh vào chế độ ăn và cũng nên hạn chế rượu, bia, chất kích thích, thức ăn nhanh, đồ uống nhiều cafein như trà, cafe.

Sử dụng một vài mẹo dân gian

Đối với trường hợp đi tiểu đau rát sau khi quan hệ do những nguyên nhân chủ quan, các bạn có thể kết hợp các biện pháp trên với một số mẹo dân gian từ nguyên liệu dễ tìm như: nước ép rau má, rau ngải cứu nấu canh, rau ngải cứu hầm gà thuốc bắc, uống nước ép bí đao, nước bí đao luộc, rau mồng tơi, giá đỗ,…

Dùng rau ngải cứu cải thiện tiểu đau rát sau khi quan hệ do nguyên nhân chủ quan

Dùng rau ngải cứu cải thiện tiểu đau rát sau khi quan hệ do nguyên nhân chủ quan

Sử dụng thuốc Tây Y

Nếu tiểu đau rát sau khi quan hệ do bệnh lý gây ra thì hãy chữa trị tận gốc những bệnh đó. Do đó bạn cần thăm khám bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán chính xác nguyên nhân.

Một số loại thuốc được kê như: 

 • Bactrim, Trimethoprim,…dùng cho bệnh viêm đường tiết niệu;
 • Amoxicillin, phối hợp Trimethoprim-Sulfamethoxazole, Cephalexin,…khi bị viêm bàng quang;
 • Nhóm thuốc chẹn alpha, thuốc chống viêm, giảm đau,…khi bị viêm tuyến tiền liệt;
 • Thuốc giảm đau như Ibuprofen,  thuốc tránh thai,…nếu là nữ giới bị u xơ tử cung.

Dùng thuốc Tây y mang lại hiệu quả nhanh chóng nhưng gây ra không ít tác dụng phụ xấu cho sức khỏe như buồn nôn, hại gan, dị ứng, mẩn ngứa, rối loạn tiêu hóa, đau bụng, mệt mỏi, giảm sức đề kháng,… 

Hạn chế tiểu đau rát sau khi quan hệ nhờ sản phẩm thảo dược

Ngày nay sử dụng thảo dược để giảm thiểu tình trạng đi tiểu đau rát sau khi quan hệ là một giải pháp được nhiều người lựa chọn bởi tính hiệu quả và an toàn cho người sử dụng. Tiêu biểu trên thị trường hiện nay, bạn có thể tham khảo Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh dạng thuốc nước siro và thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bảo Niệu Đức Thịnh dạng viên nén bao phim.

Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh là THUỐC với 100% thành phần là thảo dược tự nhiên: đương quy, đẳng sâm, phục linh, quy bản, tang phiêu tiêu, viễn trí, cam thảo,….Thuốc không chỉ điều trị tận gốc bệnh đái dầm mà còn có tác dụng hỗ trợ điều trị tiểu buốt, tiểu rắt hiệu quả.

Hạn chế tiểu đau rát sau khi quan hệ nhờ sản phẩm thảo dược

Hạn chế tiểu đau rát sau khi quan hệ nhờ sản phẩm thảo dược

Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh được sản xuất dựa trên dây chuyền đạt chuẩn GMP Đông dược và được Bộ y tế chứng nhận cấp phép lưu hành trên toàn quốc.

Thuốc được điều chế thành dạng siro, mùi thảo dược dễ sử dụng. Đối với nhiều người muốn dùng dạng viên có thể tham khảo sản phẩm Bảo Niệu Đức Thịnh dạng viên nén bao phim.

Hy vọng bài viết này giúp bạn có được những thông tin hữu ích về tình trạng đi tiểu đau rát sau khi quan hệ. Hãy chủ động thăm khóa chuyên khoa để có được tư vấn chính xác, đồng thời có chế độ sinh hoạt, ăn uống khoa học và sử dụng sản phẩm có nguồn gốc thảo dược như Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh để cải thiện tình trạng bệnh nhé.

Bạn muốn tư vấn thêm về bệnh hoặc muốn biết thêm bất kỳ thông tin nào về sản phẩm, vui lòng để lại thông tin dưới đây hoặc gọi ngay cho chúng tôi qua hotline 1900 63 64 55. Các chuyên gia của Đái dầm Đức Thịnh sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất.

Đăng ký tư vấn

Đăng ký tư vấn

Bài viết liên quan

No comments yet.

Gửi ý kiến của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Công ty cổ phần Tập đoàn 3T Đức Thịnh Group

Trụ sở chính
154 Tam Trinh, Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội
Tel: (024) 3636 9140 – Fax: (024) 3636 9306
Website: https://daidamducthinh.com

Chi nhánh HCM
Số 40/6 Đường B, Khu ADC, Phường Phú Thạnh, Quận Tân Phú, TP. HCM
ĐT: ( 028) 38688965 – Fax: (028) 38688964

Số ĐKKD: 0104250614
Do Sở Kế hoạch và đầu tư Hà Nội cấp ngày 11/11/2009.

Liên hệ

Chính sách bảo mật thông tin

Điều khoản chính sách chung

HOTLINE : (024) 3636 9140 – Fax: (024) 3636 9306

EMAIL: admin@daidamducthinh.com

Đăng ký Tư vấn miễn phí

Thông tin đơn hàng:

Sản Phẩm

Số Lượng

Loại

Thông tin khách hàng:

Chính sách giao hàng

 • Miễn phí giao hàng đối với tất cả các khách hàng đặt hàng tại nội thành Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.
 • Thu phí 30.000 VNĐ đối với tất cả các khách hàng ở khu vực ngoại thành Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và khu vực tỉnh.