Vì sao đi tiểu đau rát sau khi quan hệ và cách khắc phục?

Ngày viết: 18/05/2022 - Cập nhật ngày 10/01/2023.
Chuyên gia tư vấn bệnh lý Lương y: Ngô Trí Tuệ
Lương y vì sức khỏe nhân dân
GĐ Nhà thuốc Đức Thịnh Đường

Đi tiểu đau rát sau khi quan hệ là hiện tượng khiến nhiều người lo lắng sợ hãi, không biết mình có mắc phải bệnh lý nào không. Đúng như nhiều người lo lắng, đây có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý nguy hiểm như viêm nhiễm vùng kín, viêm đường tiết niệu,…. thậm chí còn ảnh hưởng tới khả năng sinh sản. Do vậy, cả nam giới và nữ giới đừng chủ quan bỏ qua dấu hiệu này.

sau khi quan hệ bị rát khi đi tiểu; quan hệ xong tiểu rát; quan hệ xong tiểu buốt; đi tiểu xót sau khi quan hệ; đi vệ sinh bị buốt sau khi quan hệ; quan hệ tình dục xong đi tiểu buốt; đau rát khi quan hệ lần đầu, Vì sao đi tiểu đau rát, tiểu buốt sau khi quan hệ, bị tiểu rát sau khi quan hệ

Vì sao đi tiểu đau rát, tiểu buốt sau khi quan hệ?

1. Nguyên nhân sau khi quan hệ đi tiểu bị đau rát, tiểu rắt và buốt

Tình trạng tiểu buốt sau khi quan hệ được giải thích là do sự ma sát và kích thích đối với các mô tăng lên làm giảm sức đề kháng tại chỗ. Xung quanh lỗ niệu đạo, trong niệu đạo, hậu môn có một số vi khuẩn có thể được đưa vào thông qua hoạt động tình dục và gây viêm đường tiết niệu.

1.1. Nguyên nhân chủ quan

Đây là những thói quen sinh hoạt hàng ngày, gặp ở phần lớn trường hợp quan hệ xong đi tiểu bị buốt:

 • Quan hệ tình dục mạnh bạo, tần suất nhiều,… làm tổn thương vùng kín;
 • Dị ứng với bao cao su latex hoặc chất bôi trơn, dị ứng tinh dịch;
 • Tư thế quan hệ không phù hợp: ví dụ quan hệ qua đường hậu môn hoặc quan hệ bằng miệng,…
 • Không đủ chất bôi trơn trong quá trình quan hệ: Chất bôi trơn tự nhiên không đủ, âm đạo người nữ khô khi quan hệ sẽ dễ khiến đau rát ngay khi kết thúc “chuyện ấy” và có thể kéo dài vài ngày sau đó.
 • Vệ sinh vùng kín không sạch sẽ trước và sau khi quan hệ xong gây buốt rát, bị đau khi đi tiểu;
đau bụng khi quan hệ xong; quan hệ mạnh có sao không; đau bụng dưới và ra máu sau khi quan hệ; quan he xong di tieu buot la benh gi; hiện tượng đái rắt sau khi quan hệ; đi tiểu dắt và buốt sau khi quan hệ; đau rát khi đi vệ sinh sau khi quan hệ, đau khi quan hệ, đau buốt sau khi quan hệ, Quan hệ mạnh bạo, tần suất nhiều là nguyên nhân chủ quan gây tiểu đau rát

Quan hệ mạnh bạo, tần suất nhiều là nguyên nhân chủ quan gây đau rát vùng kín khi đi tiểu

1.2. Nguyên nhân bệnh lý

Đi tiểu rát buốt sau khi quan hệ có thể xuất hiện ngay lập tức hoặc sau vài ngày. Nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng này là do vi khuẩn tấn công gây viêm nhiễm vùng kín. Đi tiểu đau sau quan hệ có thể là dấu hiệu của các bệnh lý dưới đây:

1.2.1. Viêm bàng quang

Vi khuẩn đi qua hậu môn tấn công lên bàng quang. Viêm bàng quang có thể xảy ra ở cả nam và nữ. Người bệnh thường có biểu hiện như đi tiểu đau rát, buốt, nước tiểu có lẫn máu, bí tiểu, bị đái rắt sau khi quan hệ.

1.2.2. Đi tiểu buốt sau khi quan hệ ở nam giới do viêm tuyến tiền liệt

Bị buốt sau khi quan hệ ở nam giới do bệnh về tuyến tiền liệt phổ biến nhất ở tuổi trung niên và cao tuổi. Ngoài việc tiểu buốt tiểu rắt, đau bụng, đi tiểu bị đau rát sau khi quan hệ, nam giới còn đau bộ phận sinh dục, xuất tinh xong đi tiểu bị đau và khó chịu khi quan hệ, giảm ham muốn,…

Quan hệ xong đi tiểu buốt, rát; Tiểu buốt sau khi quan hệ ở nam giới, Đi tiểu đau rát sau khi quan hệ ở nam; Ngứa, đau rát sau khi quan hệ; sau khi quan hệ bị đi tiểu buốt; tại sao khi quan hệ xong lại đau bụng dưới, tiểu rắt sau khi quan hệ; tiểu gắt buốt sau khi quan hệ; quan hệ xong đau rát tiểu buốt; quan hệ xong bị tiểu đau, quan hệ xong bị đi tiểu buốt; Viêm tuyến tiền liệt ở nam giới gây ra tiểu đau rát, tiểu buốt; đi tiểu bị đau buốt sau khi quan hệ; đi tiểu buốt sau khi quan hệ ở nam giới

Quan hệ xong đi tiểu buốt có sao không? Viêm tuyến tiền liệt ở nam giới gây ra tiểu đau rát, tiểu buốt, đau buốt sau khi quan hệ

1.2.3. Viêm thận

Viêm thận là bệnh có biến chứng vô cùng nguy hiểm nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời. Khi mắc bệnh này, người bệnh thường xuyên bị đi tiểu đau rát sau khi quan hệ, buồn tiểu nhiều về đêm, nước tiểu lẫn mủ hoặc máu, mệt mỏi, sụt cân, sốt,…

1.2.4. Viêm đường tiết niệu

Đường tiết niệu gồm thận, niệu quản, bàng quang, niệu đạo, có vai trò lọc máu và đào thải nước tiểu. Viêm đường tiết niệu xảy ra ở cả nam và nữ giới, vi khuẩn có thể lây nhiễm khi quan hệ. Nguyên nhân chính của bệnh này là vi khuẩn E.coli xâm nhập gây bệnh. Bệnh có những triệu chứng: tiểu đau rát, tiểu rắt, tiểu ra máu, đau lưng, bị đau bụng dưới sau khi quan hệ,…

Quan hệ xong đi tiểu buốt, rát; Tiểu buốt sau khi quan hệ ở nam giới, Đi tiểu đau rát sau khi quan hệ ở nam; Ngứa, đau rát sau khi quan hệ; sau khi quan hệ bị đi tiểu buốt; quan hệ xong đái buốt; quan hệ xong bị viêm đường tiết niệu; quan hệ xong bị buốt, đi tiểu rát buốt sau khi quan hệ; đau rát tiểu buốt sau khi quan hệ, bị tiểu dắt và buốt sau khi quan hệ, Viêm đường tiết niệu dẫn tới tiểu đau, tiểu buốt, đau bụng dưới, bị tiểu buốt sau khi quan hệ

Viêm đường tiết niệu dẫn tới đi đái bị đau rát, đái buốt, đau bụng dưới khi quan hệ

1.2.5. Bệnh lây qua đường tình dục

Một số bệnh lây truyền qua đường tình dục gây tổn thương đau rát niệu đạo, bộ phận sinh dục dẫn tới đi tiểu đau rát sau khi quan hệ ở nam và nữ giới. Bệnh lây qua đường tình dục ẩn nấp và xuất hiện sau khoảng vài ngày hoặc vài tuần sau khi quan hệ.

Những bệnh lây qua đường tình dục bao gồm: bệnh lậu, sùi mào gà, giang mai, nấm chlamydia, mụn rộp sinh dục, herpes sinh dục,…Thời gian đầu có thể chỉ xuất hiện tiểu đau rát, tiểu buốt nhưng càng về sau bộ phận sinh dục tấy đỏ, sưng, đau buốt khó chịu rõ rệt.

1.2.6. U xơ tử cung, u nang buồng trứng ở nữ giới gây đau sau khi quan hệ tiểu buốt

Đi tiểu bị buốt sau khi quan hệ ở nữ giới do u xơ tử cung là khi những tế bào mô cơ bị xơ hóa, phát triển tăng sinh quá mức dẫn tới hình thành khối u trong tử cung. Còn u nang buồng trứng là khối u lớp vỏ mỏng chứa dịch lỏng hình thành tại buồng trứng. Hai bệnh này ở nữ giới cực kì nguy hiểm, ảnh hưởng tới chức năng sinh sản.

Biểu hiện của hai bệnh này là tiểu đau rát sau khi quan hệ, đau bụng dưới sau khi quan hệ, tiểu buốt, đau vùng bụng, rối loạn kinh nguyệt,….

quan hệ xong bị đau buốt ở nữ giới; Quan hệ xong đi tiểu buốt, rát; Ngứa, đau rát sau khi quan hệ; sau khi quan hệ bị đi tiểu buốt; tại sao khi quan hệ xong lại đau bụng dưới; tiểu rắt ở nữ sau khi quan hệ; tiểu rắt sau quan hệ; quan hệ xong đái buốt, quan hệ xong bị đái dắt; phụ nữ quan hệ xong đi tiểu buốt; U xơ tử cung, u nang buồng trứng gây ra tiểu đau rát sau quan hệ ở nữ giới; bị đái buốt sau khi quan hệ; đi tiểu buốt ra máu sau khi quan hệ ở nữ giới; đi tiểu buốt sau khi quan hệ ở nữ giới

U xơ tử cung, u nang buồng trứng gây ra tiểu đau rát sau quan hệ ở nữ giới

2. Đi tiểu đau rát sau khi quan hệ có nguy hiểm không?

Đi tiểu đau rát sau khi quan hệ không chỉ khiến người bệnh đau đớn, ảnh hưởng tới tâm lý mà còn cảnh báo nhiều bệnh lý nguy hiểm.

2.1. Ảnh hưởng đến sức khỏe

Bị đái buốt rắt nhiều lần, đau bụng dưới và đi tiểu đau rát sau khi quan hệ ở nữ giới cảnh báo những bệnh lý nguy hiểm như: viêm tử cung, viêm buồng trứng, u nang buồng trứng, u xơ tử cung, nấm âm đạo,….Đi tiểu đau rát sau quan hệ ở nam giới thì cảnh báo: ung thư tuyến tiền liệt, viêm đường tiết niệu, viêm bao quy đầu, viêm tinh hoàn,….

Tất cả những bệnh lý trên đều khiến sức khỏe của người bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng, có nguy cơ phát triển bệnh ung thư, ảnh hưởng tới khả năng sinh sản và thậm chí tử vong nếu không thăm khám và điều trị sớm.

quan hệ xong đi tiểu bị rát; Tiểu đau rát sau quan hệ tiềm ẩn nhiều bệnh lý ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh

Quan hệ tình dục xong đi tiểu buốt tiềm ẩn nhiều bệnh lý ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh

2.2. Ảnh hưởng đến chức năng sinh sản

Những bệnh lý gây ra tiểu đau rát sau khi quan hệ tình dục đều nằm trong cơ quan sinh sản. Điển hình là những bệnh lây qua đường tình dục, bệnh phụ khoa.

Những bệnh lý này cản trở khả năng sản xuất tinh trùng, sức khỏe tinh trùng yếu ở nam giới, cản trở sự di chuyển của tình trùng trong ống tinh hoàn. Từ đó dễ gây vô sinh – hiếm muộn ở nam giới.

Phụ nữ đi tiểu buốt sau khi quan hệ có thể mắc các bệnh u nang buồng trứng, viêm âm đạo, viêm nhiễm vùng kín,… làm tăng nguy cơ vô sinh – hiếm muộn.

Viêm âm đao, bệnh phụ khoa ở nữ giới làm tăng nguy cơ vô sinh - hiếm muộn

Viêm âm đao, bệnh phụ khoa ở nữ giới làm tăng nguy cơ vô sinh – hiếm muộn

2.3. Ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống gia đình

Thường xuyên bị đi tiểu đau rát sau khi quan hệ khiến cho người bệnh khó chịu, giảm ham muốn vì đau. Từ đó sinh ra tâm lý sợ hãi việc quan hệ, lâu dần khiến cho đời sống tình dục và tình cảm vợ chồng gặp nhiều trục trặc.

Tiểu đau rát sau quan hệ sinh ra tâm lý sợ hãi, giảm ham muốn, tình cảm vợ chồng gặp nhiều trục trặc

Tiểu đau rát sau quan hệ sinh ra tâm lý sợ hãi, giảm ham muốn, tình cảm vợ chồng gặp nhiều trục trặc

2.4. Ảnh hưởng tới tâm lý

Tiểu đau rát sau quan hệ khiến cho tâm lý người bệnh lo lắng, sợ hãi, tâm lý bất ổn. Dễ nổi nóng, cáu gắt, stress, xấu hổ. Lâu dần trở thành ám ảnh, ảnh hưởng xấu tới tâm lý sau này.

3. Cách hay khắc phục tình trạng sau khi quan hệ đi tiểu bị đau rát, đái buốt

Như đã phân tích ở trên, đi tiểu đau rát sau khi quan hệ không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe. Để khắc phục tình trạng đi tiểu đau sau quan hệ tiểu buốt, có một vài cách sau:

3.1. Quan hệ tình dục lành mạnh

Quan hệ tình dục xong đi tiểu (đái) buốt rát do không lành mạnh, nhiều bạn tình, thô bạo nên gây đau, chảy máu, tổn thương bộ phận sinh dục. Nên sử dụng bao cao su để đảm bảo an toàn.

Quan hệ tình dục lành mạnh, sử dụng bao cao su đảm bảo an toàn tránh lây nhiễm bệnh ; quan hệ xong bị tiểu rắt

Quan hệ tình dục lành mạnh, sử dụng bao cao su đảm bảo an toàn tránh lây nhiễm bệnh

3.2. Vệ sinh vùng kín sạch sẽ

Hàng ngày bạn cần vệ sinh cơ thể, vùng kín sạch sẽ, đặc biệt là trước và sau khi quan hệ tình dục. Không sử dụng chất tẩy rửa mạnh vào vùng kín. Cách vệ sinh vùng kín sau khi đi tiểu: với nữ giới không nên thụt rửa sâu trong âm đạo, luôn giữ môi trường pH trong âm đạo được ổn định.

3.3. Đi vệ sinh ngay sau khi quan hệ

Có nên đi tiểu sau khi quan hệ? Các chuyên gia khuyến cáo nên đi vệ sinh sau khi quan hệ để đào thải vi khuẩn ở đường tiết niệu ra ngoài. Ngoài ra, hàng ngày bạn cũng tuyệt đối không nên nhịn tiểu để tránh vi khuẩn có trong nước tiểu ứ đọng gây bệnh viêm nhiễm và buốt sau khi tiểu.

3.4. Uống nhiều nước

Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày bao gồm nước lọc, nước canh, nước ép trái cây nguyên chất,… để hạn chế tiểu đau rát. Bổ sung nước còn giúp tăng cường đề kháng cho cơ thể. Nhưng hạn chế uống nước sau bữa tối và trước khi đi ngủ để tránh đi tiểu đêm nhiều lần, đau buốt sau khi đi tiểu.

Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày để đào thải độc tố, tăng sức đề kháng

Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày để đào thải độc tố, tăng sức đề kháng phòng tránh tình trạng quan hệ xong đi vệ sinh bị rát buốt

3.5. Bổ sung trái cây, rau xanh

Trái cây, rau xanh chứa nhiều nước, chất xơ, các vitamin và dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Vì vậy những thực phẩm này ngăn ngừa viêm nhiễm rất tốt. Nên bổ sung thêm trái cây, rau xanh vào chế độ ăn và cũng nên hạn chế rượu, bia, chất kích thích, thức ăn nhanh, đồ uống nhiều cafein như trà, cafe.

3.6. Sử dụng thuốc Tây Y

Nếu tiểu đau rát sau khi quan hệ do bệnh lý gây ra thì hãy chữa trị tận gốc những bệnh đó. Do đó bạn cần thăm khám bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán chính xác nguyên nhân.

Một số loại thuốc được kê như:

 • Bactrim, Trimethoprim,…dùng cho bệnh viêm đường tiết niệu;
 • Amoxicillin, phối hợp Trimethoprim-Sulfamethoxazole, Cephalexin,…khi bị viêm bàng quang;
 • Nhóm thuốc chẹn alpha, thuốc chống viêm, giảm đau,…khi bị viêm tuyến tiền liệt;
 • Thuốc giảm đau như Ibuprofen,  thuốc tránh thai,…nếu là nữ giới bị u xơ tử cung.

Dùng thuốc Tây y mang lại hiệu quả trị đau rát vùng kín sau khi quan hệ nhanh chóng nhưng gây ra không ít tác dụng phụ xấu cho sức khỏe như buồn nôn, hại gan, dị ứng, mẩn ngứa, rối loạn tiêu hóa, đau bụng, mệt mỏi, giảm sức đề kháng,…

3.7. Mẹo dân gian trị tiểu buốt

Đối với trường hợp quan hệ xong đi tiểu buốt rát do những nguyên nhân chủ quan, các bạn có thể kết hợp các biện pháp trên với một số mẹo dân gian từ nguyên liệu dễ tìm như: nước ép rau má, rau ngải cứu nấu canh, rau ngải cứu hầm gà thuốc bắc, uống nước ép bí đao, nước bí đao luộc, rau mồng tơi, giá đỗ,…

Dùng rau ngải cứu cải thiện tiểu đau rát sau khi quan hệ do nguyên nhân chủ quan

Dùng rau ngải cứu cải thiện tiểu đau rát sau khi quan hệ do nguyên nhân chủ quan

4. Hạn chế tiểu đau rát sau khi quan hệ nhờ sản phẩm chiết xuất thảo dược

Như đã nói, nguyên nhân tiểu buốt là do dương khí hạ hãm gây ra. Do vậy để khắc phục tình trạng này, bạn nên tham khảo các sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên giúp điều hòa khí, cân bằng âm dương trong cơ thể, từ đó điều trị tận gốc các triệu chứng trên.

Ngày nay sử dụng thảo dược để giảm thiểu tình trạng đi tiểu đau rát sau khi quan hệ là một giải pháp được nhiều người lựa chọn bởi tính hiệu quả và an toàn cho người sử dụng. Tiêu biểu trên thị trường hiện nay, bạn có thể tham khảo Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh dạng thuốc nước siro và thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bảo Niệu Đức Thịnh dạng viên nén bao phim.

Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh là THUỐC với 100% thành phần là thảo dược tự nhiên: đương quy, đẳng sâm, phục linh, quy bản, tang phiêu tiêu, viễn trí, cam thảo,….Thuốc không chỉ điều trị tận gốc bệnh đái dầm mà còn có tác dụng hỗ trợ điều trị tiểu buốt, tiểu rắt hiệu quả.

Hạn chế tiểu đau rát sau khi quan hệ nhờ sản phẩm thảo dược

Hạn chế tiểu đau rát sau khi quan hệ nhờ sản phẩm thảo dược

Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh được sản xuất dựa trên dây chuyền đạt chuẩn GMP Đông dược và được Bộ y tế chứng nhận cấp phép lưu hành trên toàn quốc.

Thuốc được điều chế thành dạng siro, mùi thảo dược dễ sử dụng. Đối với nhiều người muốn dùng dạng viên có thể tham khảo sản phẩm Bảo Niệu Đức Thịnh dạng viên nén bao phim.

Hy vọng bài viết này giúp bạn có được những thông tin hữu ích về tình trạng đi tiểu đau rát sau khi quan hệ. Hãy chủ động thăm khóa chuyên khoa để có được tư vấn chính xác, đồng thời có chế độ sinh hoạt, ăn uống khoa học và sử dụng sản phẩm có nguồn gốc thảo dược như Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh để cải thiện tình trạng bệnh nhé.

Bạn muốn tư vấn thêm về bệnh hoặc muốn biết thêm bất kỳ thông tin nào về sản phẩm, vui lòng để lại thông tin dưới đây hoặc gọi ngay cho chúng tôi qua hotline 087.658.8866. Các chuyên gia của Đái dầm Đức Thịnh sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất.

Bài viết này có hữu ích không?

  ĐỂ LẠI NHU CẦU TƯ VẤN

  Đăng ký tư vấn

  Các bài viết khác

  2 Bình luận cho bài viết “Vì sao đi tiểu đau rát sau khi quan hệ và cách khắc phục?”

  1. Danh Tran
   30/03/2022 at 10:21

   Chào bác sĩ. Có 1 lần em quan hệ không an toàn 1 tháng sau thì em bị tiểu buốt, đi xét nghiệm thì bị viêm bàng quang, em đã uống thuốc và khỏi sau 2 tuần, đến nay em quan hệ với bạn gái xong, đi tiểu bị đau rát. Cho em hỏi có cách nào trị triệt để không ạ?

   • Nhà thuốc Đức Thịnh Đường
    30/03/2022 at 10:22

    Chào bạn. Viêm niệu đạo, viêm bàng quang sau quan hệ tình dục thường có liên quan đến các bệnh lý tình dục không an toàn (lậu, Chlamydia…). Nếu điều trị chưa dứt điểm, bạn có thể lây truyền cho bạn gái của mình khi quan hệ mà không dùng các biện pháp an toàn. Dùng thuốc Tây y mang lại hiệu quả nhanh chóng nhưng gây ra không ít tác dụng phụ xấu cho sức khỏe và có thể tái lại. Do vậy việc dùng các sản phẩm chiết xuất tự nhiên được đánh giá là an toàn và hiệu quả.

  Gửi ý kiến của bạn  Gọi ngay
  Messenger
  Tư vấn