Có nên đặt kỳ vọng vào phương pháp bấm huyệt trị tiểu đêm

Chuyên gia tư vấn bệnh lý Lương y: Ngô Trí Tuệ
Lương y vì sức khỏe nhân dân
GĐ Nhà thuốc Đức Thịnh Đường

Bấm huyệt trị tiểu đêm hiện nay đang được nhiều người áp dụng và đặt kỳ vọng nhờ lợi ích mang lại của phương pháp này. Sau những tháng ngày trằn trọc mất ngủ vì tiểu đêm, tinh thần suy sụp, lo sợ trước tác dụng phụ của thuốc Tây và dùng đủ mẹo chữa dân gian cũng không mang đến hiệu quả tốt. Lúc này đây, người bệnh nên tham khảo phương pháp bấm huyệt trị tiểu đêm và có thể đặt kỳ vọng vào nó nhờ hiệu quả tốt đẹp mà nó mang lại. Cách bấm huyệt trị tiểu đêm như thế nào? Mời bạn đọc tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Bấm huyệt trị tiểu đêm có thật sự hiệu quả không

Bấm huyệt trị tiểu đêm có thật sự hiệu quả không

Tác dụng của phương pháp bấm huyệt trị tiểu đêm

Tưởng chừng tiểu đêm chỉ là dấu hiệu sinh lý đơn giản, hay gặp ở người già. Thế nhưng, thực chất tiểu đêm còn có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh lý có nguy hiểm như suy giảm chức năng chế ước bàng quang, thận yếu, thận hư, viêm tuyến tiền liệt, u xơ tuyến tiền liệt, ung thư tuyến tiền liệt, bàng quang tăng hoạt,…

Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị tiểu đêm, ví dụ như dùng thuốc Tây, mẹo dân gian xa xưa ông bà để lại, các bài thuốc Đông Y. Tuy nhiên, lo sợ vì tác dụng phụ của thuốc Tây, các mẹo dân gian có tác dụng chậm và không điều trị dứt điểm, không dễ để tìm ra các bài thuốc Đông y trị tiểu đêm hiệu quả.

Đó là lý do nhiều người đặt niềm tin và kỳ vọng vào phương pháp bấm huyệt trị tiểu đêm của Y học cổ truyền. 

Tìm kiếm bài thuốc Đông y phù hợp để trị tiểu đêm là điều không dễ dàng

Tìm kiếm bài thuốc Đông y phù hợp để trị tiểu đêm là điều không dễ dàng

Theo quan điểm của Đông y, xoa bóp bấm huyệt tác động vào các huyệt đạo, kinh lạc có thể điều hòa được dinh vệ, thông kinh hoạt lạc và điều hòa chức năng tạng phủ. Thêm vào đó, phương pháp bấm huyệt tác động lên các huyệt đạo – đầu mối của các dây thần kinh và mạch máu, từ đó giúp lưu thông khí huyết, cân bằng âm dương trong cơ thể, khắc phục những rối loạn và điều trị được bệnh tật.

Theo Đông y, thận chủ thủy và quản lý sự đóng mở còn bàng quang là nơi chứa đựng và giữ nước tiểu. Nhờ sự khí hóa của thận mà nước tiểu được đào thải ra ngoài qua niệu đạo, cho nên tiểu đêm nhiều lần phần lớn có nguyên nhân chính nằm ở bàng quang và thận.

Thận hư, thận yếu, chức năng bàng quang suy giảm đều có thể dẫn đến tiểu đêm. Phương pháp bấm huyệt điều trị tiểu đêm là hình thức dùng lực ở ngón tay tác động lên các huyệt đạo mối quan hệ mất thiết với chức năng của thận và bàng quang.

Đồng thời xoa bóp tác động vào các huyệt mạch này còn giúp tăng cường sức khỏe, thư giãn đầu óc và gân cốt. Từ đó, tâm an, tinh thần tốt thì điều trị bệnh cũng sẽ hiệu quả hơn.

Dùng lực ở ngón tay tác động lên các huyệt đạo có mối liên hệ với thận và bàng quang

Dùng lực ở ngón tay tác động lên các huyệt đạo có mối liên hệ với thận và bàng quang

Những trường hợp không nên sử dụng phương pháp bấm huyệt

Tuy bấm huyệt trị tiểu đêm là phương pháp hiệu quả và tương đối an toàn nhưng người bệnh tiểu đêm không nên lựa chọn phương pháp này nếu:

 • Đang có vết thương kín hoặc hở tại các cơ xương khớp.
 • Đang gặp vấn đề về da liễu ở vùng bấm huyệt: bề mặt da có xuất hiện các vết loét, mụn, nhọt nhiều…
 • Phụ nữ đang trong quá trình mang thai (đặc biệt những tháng cuối vì có thể gây biến chứng sinh non, chết lưu, ảnh hưởng đến mẹ bầu). Mẹ bỉm sữa đang trong thời kỳ cho con bú cũng không được bấm huyệt.
 • Người đang sử dụng những biện pháp chống đông máu.
Phụ nữ mang thai, mẹ bỉm sữa đang cho con bú không được áp dụng phương pháp bấm huyệt

Phụ nữ mang thai, mẹ bỉm sữa đang cho con bú không được áp dụng phương pháp bấm huyệt

>>>XEM THÊM các bài viết về chứng tiểu đêm:

Trị tiểu đêm bằng thuốc nam – Các cây thuốc chữa tiểu đêm

Mách bạn cách chữa tiểu đêm bằng giá đỗ cực hay và hiệu quả

Cách chữa đi tiểu nhiều lần ở phụ nữ

Tìm hiểu các huyệt đạo trong phương pháp hay cách bấm huyệt chữa tiểu đêm

Có hơn 600 huyệt đạo khác nhau nằm rải rác trên cơ thể, từ tay chân, đỉnh đầu, sau gáy, trên lưng, bụng và nhiều vị trí khác. Trong đó, có một số huyệt liên quan mật thiết đến thận và bàng quang, có hiệu quả trong điều trị tiểu đêm.

Huyệt khí hải

 • Vị trí huyệt Khí hải: Huyệt vị này là huyệt thứ 6 của mạch Nhâm và nằm phía dưới rốn 1,5 tấc.
 • Tác dụng: 

“Khí” trong khí hải là nguyên khí, năng lượng thiết yếu cho mọi sự sống, còn “hải” chính là biển, nơi chứa đựng nguồn nước từ mọi nơi chảy về. Như vậy, bấm huyệt khí hải sẽ giúp bổ sung khí lực cho toàn thân, cung cấp năng lượng cho sự sống cũng như chính khí của tạng thận và giúp trị tiểu đêm.

Huyệt khí hải đóng vai trò khá quan trọng trong việc chữa các bệnh đường tiểu, đường sinh dục, kinh nguyệt, tiểu dầm, tiểu nhiều, tiểu đêm, thần kinh suy nhược, trị đau quanh rốn và đau bụng.

Có hơn 600 huyệt đạo khác nhau nằm rải khắp cơ thể

Có hơn 600 huyệt đạo khác nhau nằm rải khắp cơ thể

Huyệt thận du

 • Vị trí huyệt Thận du: 

Huyệt nằm ở gai đốt sống thứ 2, đây là huyệt thứ 23 của kinh bàng quang trong hệ thống kinh mạch. Cách xác định huyệt thận du:

– Đặt 2 tay ở rốn, kéo đối xứng sang hai bên nối thẳng phía cột sống (vị trí huyệt mạch môn)

– Từ huyệt mạch môn kéo sang hai bên mỗi bên 1 thốn ( 1 thốn bằng chiều dài ngón trỏ, đó là huyệt thận du.

 • Tác dụng:

Huyệt đạo này giúp giảm đau lưng và các vấn đề về thận. Nhiều nghiên cứu cho rằng bấm huyệt đạo này giúp trị chứng tiểu đêm, tiểu dầm, tiểu ra máu, đau lưng, chứng liệt dương, di tinh, sinh lý yếu ở nam giới và kinh nguyệt không ổn định, khí hư ra nhiều ở nữ giới. 

Các huyệt đạo trị tiểu đêm như huyệt thận du, huyện khí hải, huyệt thái khê, huyệt dũng tuyền

Các huyệt đạo trị tiểu đêm như huyệt thận du, huyện khí hải, huyệt thái khê, huyệt dũng tuyền

Huyệt thái khê

 • Vị trí: 

Huyệt thái khê là huyệt đạo thứ 3 của đường kinh thận, nằm ở ngăn dưới mắt cá chân trong, vùng lõm gần gót chân. 

 • Tác dụng:

Huyệt thái khê là chủ huyệt trong hệ thống huyệt đạo, là nơi tập trung kinh khí mạnh nhất của kinh thận nên xoa bóp bấm huyệt này có tác dụng bổ nguyên khí cho thận và tiểu đêm, tiểu nhiều sẽ được kiểm soát.

Ngoài ra huyệt này chuyên trị ù tai, mất ngủ, giúp tăng hoạt động ở cơ quan thận, trị tiểu đêm, tiểu nhiều, di tinh, liệt dương, xuất tinh sớm,….

Huyệt dũng tuyền

 • Vị trí:

Huyệt Dũng Tuyền nằm ngay trong lòng bàn chân. Cách xác định vị trí: trên đường thẳng nối giữa gót chân và ngón thứ hai, hãy xác định điểm 1/3 tính từ phía ngón chân.

 • Tác dụng:

Huyệt dũng tuyền chính là sự khởi nguồn của sự sống vì huyệt này tàng chứa chân dương của tạng thận. Bấm huyệt dũng tuyền giúp thanh lọc nhiệt thận, hạ hỏa, nâng cao chính khí của tạng thận, định thần rất tốt. Từ đó cũng giúp bàng quang kiểm soát tốt hơn, cải thiện chứng tiểu đêm hiệu quả.

Hướng dẫn cách bấm huyệt trị tiểu đêm

Bạn đã biết vị trí và tác dụng của những huyệt trị tiểu đêm. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cách bấm huyệt, cách phối hợp các huyệt vị để trị tiểu đêm hiệu quả nhất.

Trước khi thực hiện bấm huyệt trị tiểu đêm, bạn cần thực hiện một vài động tác xoa bóp đơn giản nhưng vô cùng hữu ích để tăng cường trị tiểu đêm:

 • Bước 1: thả lỏng các cơ, thư giãn cơ thể rồi từ từ đưa hai tay ra phía sau lưng và tìm phần hõm ở dưới xương sườn số 12. Dùng mu bàn tay nhẹ nhàng xoa từ phần hõm này đến xương chậu khoảng 30 -50 lần. Hoạt động này có tác dụng bổ thận, điều hòa tiết niệu.
 • Bước 2: đổi sang tư thế nằm ngửa, xoa nhẹ nhàng kết hợp ấn lực vừa đủ từ vùng rốn xuống đến bờ trên xương mu theo chiều kim đồng hồ. Hoạt động này giúp hỗ trợ tiết niệu, nâng cao trương lực cơ bàng quang, điều hòa sự khí hóa của bàng quang, thư giãn bàng quang, hạn chế bàng quang bị kích thích gây tiểu đêm, tiểu nhiều lần.

Sau hai bước này, bạn có thể thực hiện các bài bấm huyệt trị tiểu đêm:

Bấm lần lượt lên các huyệt chủ chốt như thận du, khí hải, trung cực, dũng tuyền, thái khê và xoa bóp nhẹ nhàng.

Ngoài ra, bạn cũng nên bấm cả các huyệt như khúc cốt (chỗ lõm chính giữa bờ trên của xương mu), di niệu (tam âm giao đo lên 1 thốn), dạ niệu (trên xương mu 2 thốn và đo ngang sang mỗi bên 1 thốn), tam âm giao (từ đỉnh cao của mắt cá chân đo lên 3 thốn, ở sát phần sau và trong xương chày, ở trước cơ gấp các ngón chân và cẳng chân sau).

Với mỗi huyệt, bấm khoảng từ 3 – 5 phút theo lực từ nhẹ đến mạnh phù hợp với sức chịu đựng của bạn.

Dùng ngón tay bấm các huyệt từ 3-5 phút và dùng lòng bàn tay xoa nhẹ nhàng

Dùng ngón tay bấm các huyệt từ 3-5 phút và dùng lòng bàn tay xoa nhẹ nhàng

Lưu ý khi áp dụng cách bấm huyệt trị tiểu đêm

Trong bất kì phương pháp điều trị bệnh nào cũng có những điều cần lưu ý, về cách bấm huyệt trị tiểu đêm, người bệnh cần chú ý:

 • Cần xác định chính xác các vị trí huyệt đạo trị tiểu đêm. Bởi xác định sai huyệt đạo sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm.
 • Căn cứ vào tình trạng bệnh và sức khỏe tổng thể để có thể áp dụng lực xoa bóp, bấm huyệt phù hợp với sức chịu đựng của bạn để đạt hiệu quả tốt nhất mà vẫn đảm bảo an toàn.
 • Bạn nên thực hiện bấm huyệt vào buổi tối trước khi đi ngủ để mang lại hiệu quả cao nhất
 • Uống nhiều nước ấm sau khi thực hiện bấm huyệt để thải bỏ các chất độc hại trong cơ thể.
 • Cân bằng chế độ ăn uống, tập luyện thể dục khoa học để nâng cao hệ miễn dịch.
 • Luôn giữ một tâm hồn khỏe mạnh, tâm trạng thoải mái.
 • Ngoài ra, bạn cũng nên kết hợp sử dụng Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh dành cho trẻ từ 1 tuổi trở lên hoặc thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bảo Niệu Đức Thịnh cho trẻ từ 6 tuổi trở lên.
Thuốc trị đái dầm Đức Thịnh điều trị tiểu dầm, tiểu đêm, tiểu nhiều, phù hợp cho trẻ 1 tuổi trở lên đến người lớn

Thuốc trị đái dầm Đức Thịnh điều trị tiểu dầm, tiểu đêm, tiểu nhiều, phù hợp cho trẻ 1 tuổi trở lên đến người lớn

Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh là thuốc được điều chế 100% từ thảo dược thiên nhiên. Sự kết hợp giữa bộ đôi giải pháp Đông Y: bấm huyệt – Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh sẽ nhanh chóng giúp bạn trị chứng tiểu đêm, tiểu nhiều, tiểu dầm, tiểu không tự chủ.  

Với bài viết này, hy vọng các bạn đã có một cái nhìn chi tiết hơn về phương pháp bấm huyệt trị tiểu đêm. Áp dụng bấm huyệt đúng cách và tuân thủ các lưu ý để có thể sớm đẩy lùi chứng bệnh tiểu đêm nhé.

Bạn muốn tư vấn thêm về bệnh tiểu đêm, tiểu dầm, tiểu không tự chủ, tiểu nhiều, tiểu buốt vui lòng để lại thông tin dưới đây hoặc gọi ngay 1900.63.64.55, chuyên gia của Đái dầm Đức Thịnh sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. 

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ

  Đăng ký tư vấn

  Đăng ký tư vấn

  Bài viết liên quan

  One Response cho bài viết “Có nên đặt kỳ vọng vào phương pháp bấm huyệt trị tiểu đêm”

  1. Thanh Tuyền
   31/05/2021 at 10:02

   Tên thuốc là thuốc trị đái dầm mà chữa được cả tiểu đêm ạ? Tư vấn thuốc giúp tôi nhé chuyên gia.

  Gửi ý kiến của bạn

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

   Đăng ký Tư vấn miễn phí

    Thông tin đơn hàng:

    Sản Phẩm

    Số Lượng

    Loại

    Thông tin khách hàng:

    Chính sách giao hàng

    • Miễn phí giao hàng đối với tất cả các khách hàng đặt hàng tại nội thành Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.
    • Thu phí 30.000 VNĐ đối với tất cả các khách hàng ở khu vực ngoại thành Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và khu vực tỉnh.