Mách bạn cách điều trị bệnh đau thắt lưng và tiểu đêm nhiều lần

Ngày viết: 22/05/2022 - Cập nhật ngày 13/10/2022.
Chuyên gia tư vấn bệnh lý Lương y: Ngô Trí Tuệ
Lương y vì sức khỏe nhân dân
GĐ Nhà thuốc Đức Thịnh Đường

Bệnh đau thắt lưng và tiểu đêm nhiều lần là tình trạng khá phổ biến, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Đây có thể là dấu hiệu sớm của nhiều bệnh lý, đặc biệt là bệnh suy thận rất nguy hiểm. Vậy cách điều trị bệnh đau lưng đi tiểu nhiều về đêm như thế nào? Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.

Bệnh đau thắt lưng và tiểu đêm nhiều lần; đau lưng về đêm là bệnh gì; nguyên nhân đau lưng về đêm; đau lưng và đi tiểu nhiều lần là bệnh gì; Triệu chứng suy thận đau lưng

Đau thắt lưng và tiểu đêm là bệnh gì?

1. Triệu chứng đau thắt lưng và tiểu đêm nhiều lần

Bệnh đau thắt lưng và tiểu đêm nhiều lần là tình trạng đi tiểu nhiều lần vào ban đêm, nước tiểu đục và có mùi hôi, thậm chí tiểu ra máu.

Bên cạnh các triệu chứng trên, đau lưng đi tiểu nhiều về đêm còn có thể gặp phải các triệu chứng sau:

 • Rối loạn tiểu tiện: Đi tiểu liên tục, tiểu đêm nhiều lần, tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu ra máu;
 • Đau bụng dưới, đau lưng đi tiểu nhiều kèm nước tiểu vàng sậm, có màu đục;
 • Rối loạn tiêu hóa, đau bụng, buồn nôn và nôn;
 • Người mệt mỏi, kiệt sức, hay chóng mặt.

Bệnh đau thắt lưng và tiểu đêm nhiều lần; đau lưng về đêm là bệnh gì; nguyên nhân đau lưng về đêm; đau lưng và đi tiểu nhiều lần là bệnh gì; Triệu chứng suy thận đau lưng

Bệnh đau thắt lưng và tiểu đêm nhiều lần khiến người mệt mỏi đi tiểu nhiều có thể kèm tiểu buốt, đau bụng dưới

2. Đau lưng và tiểu đêm nguyên nhân do đâu?

Nguyên nhân chính gây ra bệnh đau thắt lưng và tiểu đêm nhiều lần là do chức năng chế ước của bàng quang bị rối loạn. Bình thường, bàng quang khi đầy sẽ tự động co bóp và tống nước tiểu ra ngoài. Nhưng ở người bị rối loạn chức năng chế ước của bàng quang, cơ vòng bàng quang suy yếu, không thể giữ được nước tiểu mà liên tục đào thải ra ngoài, gây tiểu nhiều lần cả ngày lẫn đêm.

Ngoài ra, bị đau lưng và đi tiểu nhiều lần còn do suy giảm chức năng thận. Thận là một bộ phận rất quan trọng, đảm nhiệm công việc lọc máu và đào thải chất độc ra khỏi cơ thể thông qua đường tiểu. Thận khỏe giúp lưu thông máu tốt, đào thải nước tiểu tốt hơn, tránh các bệnh về đường tiết niệu.

Khi chức năng thận gặp vấn đề sẽ dẫn tới tình trạng đau mỏi thắt lưng, rối loạn đường tiểu trong đó có hiện tượng đi tiểu đêm nhiều lần.

Bệnh đau thắt lưng và tiểu đêm nhiều lần; đau lưng về đêm là bệnh gì; nguyên nhân đau lưng về đêm; đau lưng và đi tiểu nhiều lần là bệnh gì; Triệu chứng suy thận đau lưng

Chức năng thận gặp vấn đề sẽ dẫn tới đi tiểu nhiều lần, đau mỏi thắt lưng và rối loạn đường tiểu

Ngoài nguyên nhân trên, bệnh đau thắt lưng và tiểu đêm nhiều lần còn do một số bệnh lý sau:

 • Sỏi, dị vật đường tiết niệu: Sỏi hoặc dị vật di chuyển cọ xát gây kích thích và tổn thương cổ bàng quang dẫn tới đi tiểu buốt về đêm, tiểu đêm nhiều lần. Sỏi cũng có thể gây tắc nghẽn đường tiểu. Triệu chứng đi kèm là tiểu buốt, đau vùng thận, đau thắt lưng về đêm, có thể tiểu ra máu.
 • Sỏi thận: Sỏi thận xuất hiện khi nước tiểu tồn đọng trong thận co cụm lại lâu ngày chuyển từ thể lỏng sang rắn. Các triệu chứng của bệnh sỏi thận: Tiểu đau rát, tiểu rắt, tiểu đêm, đau thắt lưng.
 • Suy tuyến thượng thận: Là tình trạng tuyến thượng  thận sản xuất quá ít cortisol rất đến rối loạn các quá trình chuyển hóa trong cơ thể khi tiểu đêm nhiều lần kèm các dấu hiệu khác như đau thắt lưng, đau hông, đau bụng dưới, tiểu đục và đau lưng,…
 • Nhiễm khuẩn đường tiết niệu: Vi khuẩn xâm nhập hệ tiết niệu gây nhiễm khuẩn. Vi khuẩn có thể di chuyển tới toàn bộ các bộ phận trong hệ tiết niệu như thận, bàng quang, niệu quản, niệu đạo. Đặc biệt nếu lan đến thận thì rất nguy hiểm.

Bệnh đau thắt lưng và tiểu đêm nhiều lần; đau lưng về đêm là bệnh gì; nguyên nhân đau lưng về đêm; đau lưng và đi tiểu nhiều lần là bệnh gì; Triệu chứng suy thận đau lưng

Đau thắt lưng, tiểu đêm là triệu chứng của các bệnh lý ở thận như sỏi thận, suy thận

3. Bệnh đau thắt lưng và tiểu đêm nhiều lần có nguy hiểm không?

Đau lưng và đi tiểu đêm nhiều lần rất nguy hiểm vì nó là dấu hiệu cảnh báo của suy giảm chức năng thận, suy thận, sỏi thận,…và nhiều bệnh lý nguy hiểm khác ở hệ tiết niệu. Trong đó suy thận là bệnh lý cực kỳ nguy hiểm, có thể dẫn tới tử vong.

Bệnh đau lưng và đi tiểu nhiều lần gây ra nhiều đau đớn cho người bệnh kèm thêm tiểu đêm nhiều lần cũng gây gián đoạn giấc ngủ, làm suy giảm sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Không chỉ vậy việc thức dậy đột ngột vào ban đêm để đi tiểu làm tăng nguy cơ đột quỵ, tai biến mạch máu não.

Bệnh đau thắt lưng và tiểu đêm nhiều lần; đau lưng về đêm là bệnh gì; nguyên nhân đau lưng về đêm; đau lưng và đi tiểu nhiều lần là bệnh gì; Triệu chứng suy thận đau lưng

Đau lưng gây ra nhiều đau đớn cho người bệnh, tiểu đêm nhiều lần ảnh hưởng tới giấc ngủ

4. Cách điều trị bệnh đau thắt lưng và tiểu đêm nhiều lần

Đau lưng đi tiểu nhiều về đêm báo hiệu nhiều bệnh lý nguy hiểm, thậm chí tử vong nếu không được điều trị sớm. Tùy thuộc vào từng nguyên nhân cụ thể mà sẽ có phương pháp điều trị phù hợp.

4.1. Điều trị theo Tây y

Điều trị đi tiểu nhiều lần và đau lưng theo Tây y là phương pháp hiện đại, hiệu quả nhanh chóng. Với phương pháp này có thể dùng thuốc hoặc phương pháp phẫu thuật nếu bệnh nặng.

Điều trị bằng thuốc

Khi bị đau lưng và đi tiểu nhiều lần, việc sử dụng thuốc Tây sẽ giúp giảm đau nhanh chóng, hạn chế đi tiểu. Một số loại thuốc được sử dụng để điều trị tình trạng đi tiểu nhiều đau lưng như:

 • Thuốc giảm đau và giảm viêm như: Panadol, Ibuprofen, Vioxx, Profenid, Voltaren.
 • Đối với người bị đau thắt lưng và tiểu đêm nhiều do nhiễm khuẩn đường tiết niệu có thể dùng thuốc kháng sinh như Amoxicillin, Penicillin, Ciprofloxacin, Levofloxacin,…
 • Đau lưng, tiểu đêm do suy thận có thể được kê cho thuốc Lovastatin, Simvastatin, Atorvastatin,…

Bệnh đau thắt lưng và tiểu đêm nhiều lần; thuốc trị đau thắt lưng; đau lưng về đêm là bệnh gì; nguyên nhân đau lưng về đêm; đau lưng và đi tiểu nhiều lần là bệnh gì; Triệu chứng suy thận đau lưng

Thuốc trị đau thắt lưng, tiểu nhiều Tây y giảm đau nhanh chóng nhưng không trị khỏi đau thắt lưng đi tiểu đêm

Cách chữa đau lưng đi tiểu nhiều về đêm dùng thuốc Tây mang lại hiệu quả nhanh chóng trong điều trị các triệu chứng, giảm đau và giảm viêm nhiễm. Tuy nhiên chúng có thể gây ra tác dụng phụ như rối loạn tiêu hóa, đau bụng, dị ứng trên da, mẩn ngứa, chóng mặt,….Vì thế người bệnh tuyệt đối không được tự ý mua thuốc điều trị mà cần theo hướng dẫn của bác sĩ.

Điều trị bằng phẫu thuật

Phương pháp điều trị bằng phẫu thuật chỉ được áp dụng khi bệnh có các biến chứng về thận tăng nặng khiến người bệnh rất đau đớn và khó chịu hoặc có nguy cơ nguy hiểm đến tính mạng. Các phẫu thuật có thể là mổ nội soi, mổ sỏi thận, cắt bỏ u xơ tuyến tiền liệt,…

Nếu đau thắt lưng và tiểu đêm nhiều lần do suy thận kéo dài gây nguy hiểm đến tính mạng thì người bệnh có thể phải chạy thận nhân tạo hoặc phẫu thuật ghép thận.

>>> XEM THÊM các bài viết về chứng tiểu nhiều:

Thuốc trị tiểu đêm ở người già hiệu quả và an toàn nhất

[Giải đáp] Đi tiểu đêm 1 lần có sao không?

Khắc phục chứng TIỂU ĐÊM mất ngủ. Thuốc trị tiểu đêm mất ngủ

Cách chữa tiểu đêm nhiều lần hiệu quả nhất hiện nay

5+ Cách dứt điểm tình trạng đi tiểu đêm 2 – 3 lần

4.2. Dùng các mẹo dân gian

Các mẹo dân gian có thể giảm triệu chứng tiểu đêm, đau thắt lưng. Phương pháp mẹo dân gian tương đối an toàn, ít tác dụng phụ vì sử dụng nguyên liệu tự nhiên nhưng dược tính yếu nên việc điều trị bệnh chậm và chỉ áp dụng với trường hợp bệnh nhẹ. Một số chữa tiểu đêm đau lưng bằng mẹo dân gian như sau:

Dùng gừng và tỏi ngâm mật ong

Tỏi và gừng có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, tăng cường đề kháng và bổ thận. Người bệnh có thể sử dụng gừng và tỏi như một loại gia vị cho bữa ăn hàng ngày hoặc có thể ngâm với mật ong để tăng hiệu quả trị đau lưng đi tiểu nhiều lần.

Cách thực hiện:

 • Rửa sạch tỏi và gừng để ráo nước rồi thái nhỏ hoặc đập hơi dập.
 • Cho vào một lọ thủy tinh rồi đổ mật ong lên. Đậy nắp kín.
 • Kiên trì sử dụng 3- 4 tuần để đạt hiệu quả.

Bệnh đau thắt lưng và tiểu đêm nhiều lần; đau lưng về đêm là bệnh gì; nguyên nhân đau lưng về đêm; đau lưng và đi tiểu nhiều lần là bệnh gì; Triệu chứng suy thận đau lưng

Mẹo trị đau lưng, tiểu đêm: Gừng, tỏi ngâm mật ong có công dụng kháng khuẩn, chống viêm, bổ thận

Dùng lá hẹ và đỗ đen

Lá hẹ theo Đông y có tính ấm, vị cay, quy vào các kinh Can, Vị và Thận. Hẹ có tác dụng bổ thận, bổ khí, tráng dương, giải độc. Thêm vào đó, đỗ đen tính bình, vị ngọt, quy vào tỳ và thận, có tác dụng giải độc, hoạt huyết, ích thận. Kết hợp hai nguyên liệu này để trị đau thắt lưng tiểu đêm nhiều lần rất hiệu quả.

Cách thực hiện:

 • Rửa sạch lá hẹ tươi và hạt đỗ đen.
 • Sắc hai nguyên liệu trên với nước.
 • Chắt nước uống 3 lần mỗi ngày, ăn cả cái. Sử dụng trước bữa ăn.

Bệnh đau thắt lưng và tiểu đêm nhiều lần

Lá hẹ kết hợp đỗ đen trị đau thắt lưng tiểu đêm nhiều lần rất hiệu quả.

4.3. Điều trị theo Đông y

Theo Y học cổ truyền, bệnh đau thắt lưng và tiểu đêm nhiều lần là do thận hư, thận yếu, chức năng bàng quang suy giảm. Các bài thuốc đông y tập trung điều trị bệnh từ gốc, có tác dụng bổ thận, tăng cường chức năng bàng quang. Từ đó giảm các triệu chứng đau thắt lưng, tiểu đêm nhiều lần, tiểu buốt, tiểu rắt.

Sau đây là những cách chữa đau lưng về đêm và đi tiểu nhiều từ bài thuốc Đông y:

Bài thuốc 1

 • Chuẩn bị nguyên liệu: 12g mỗi loại (phá cố chỉ, ích trí nhân, thỏ ty tử, khiếm thực, kim anh tử); 8g xà sàng tử; 5gr tiểu hồi hương; 3gr cam thảo.
 • Cách thực hiện: Sắc tất cả các nguyên liệu trên cùng nước trong khoảng 20 phút. Chắc lấy nước uống 2 lần trong ngày.

Bài thuốc 2

 • Chuẩn bị nguyên liệu: 1 đôi bầu dục lợn hoặc dê đã làm sạch, 50g khiếm thực.
 • Cách thực hiện: Hầm bầu dục lợn hoặc dê với 50g khiếm thực cùng gia vị vừa đủ đến khi các nguyên liệu chín nhừ. Ăn liên tục trong 7 ngày để giảm đi tiểu nhiều và đau lưng.

Bệnh đau thắt lưng và tiểu đêm nhiều lần

Các bài thuốc Đông y tập trung điều trị bệnh từ gốc, có tác dụng bổ thận trị đau lưng tiểu nhiều

Các bài thuốc Đông y được xem là phương pháp điều trị tối ưu hơn cả tuy nhiên người bệnh cần nhiều thời gian để sắc thuốc và cân đo đong đếm chuẩn các nguyên liệu. Chính vì thế, hiện nay đã có giải pháp mới điều trị đau thắt lưng đi tiểu đêm từ các bài thuốc Đông y giúp người bệnh tiết kiệm thời gian, an toàn và hiệu quả tối ưu.

Tiêu biểu trên thị trường hiện nay là Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh là sản phẩm THUỐC và đã được Bộ Y tế chứng nhận và cấp phép lưu hành trên toàn quốc.

Thuốc trị đái dầm Đức Thịnh được điều chế hoàn toàn từ thảo dược: Đương quy, Đảng sâm, Tang phiêu tiêu, Phục linh, Cam thảo, Quy bản,… có công dụng ích khí, bổ thận, tăng cường chức năng của bàng quang, điều hòa ổn định hệ thần kinh thực vật. Nhờ đó, thuốc không chỉ giúp trị đái dầm mà còn điều trị các triệu chứng khác như tiểu đêm, tiểu nhiều, tiểu rắt, tiểu buốt,…

Bệnh đau thắt lưng và tiểu đêm nhiều lần

Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh hoàn toàn từ thảo dược có công dụng bổ thận, tăng cường chức năng chế ước bàng quang

Thuốc điều chế thành dạng siro rất tiện dụng, dễ mang đi, phù hợp với trẻ từ 1 tuổi trở lên đến người lớn.

Thuốc trị đái dầm Đức Thịnh đã nhận được nhiều giải thưởng danh giá như: “SẢN PHẨM HÀNG HÓA, DỊCH VỤ TIN DÙNG NĂM 2011”, “TOP 10 THƯƠNG HIỆU HÀNG ĐẦU VIỆT NAM NĂM 2022”.

Trên đây là những thông tin về bệnh đau thắt lưng và tiểu đêm nhiều lần. Nếu có xuất hiện các triệu chứng trên, bạn cần chủ động thăm khám để được chẩn đoán chính xác nguyên nhân và có cách điều trị phù hợp.

Để được tư vấn thêm về chứng bệnh này, thông tin về sản phẩm, đặt mua hàng chính hãng hoặc tham khảo các chương trình khuyến mãi về thuốc trị đái dầm Đức Thịnh, mời quý khách truy cập TẠI ĐÂY.

Bài viết này có hữu ích không?

  ĐỂ LẠI NHU CẦU TƯ VẤN

  Đăng ký tư vấn

  Các bài viết khác

  4 Bình luận cho bài viết “Mách bạn cách điều trị bệnh đau thắt lưng và tiểu đêm nhiều lần”

  1. Ngô Xuân Phương
   13/05/2022 at 10:30

   Chào bsi. Xin bác sĩ cho biết tại sao người già đi tiểu đêm nhiều?

   • Nhà thuốc Đức Thịnh Đường
    13/05/2022 at 10:33

    Chào bạn. Bình thường thì số lần đi tiểu ban ngày gấp 3 số lần đi tiểu ban đêm. Vì thận có chức năng pha loãng và cô đặc, có thể tự động điều tiết việc thải nước tiểu. Song ở người già, chức năng này bị suy giảm nên số lần đi tiểu ban đêm tăng lên.

    Để giảm số lần tiểu đêm, bạn không nên uống nhiều cà phê, chè đặc và nên đi tiểu trước khi đi ngủ. Bữa tối không nên uống nhiều canh và cháo loãng. Trong trường hợp tiểu đêm nhiều mà không do nguyên nhân nêu trên thì bạn nên đi khám chuyên khoa tiết niệu để xác định rõ. Vì các bệnh thuộc hệ tiết niệu như viêm cầu thận, xơ cứng động mạch nhỏ của thận, viêm bể thận mạn, đa nang u thận, viêm bàng quang… đều gây ra hiện tượng đi tiểu nhiều về đêm.

  2. Dungbeo
   22/05/2021 at 11:45

   Mình hay bị đau thắt lưng, bình thường cũng đau, tiểu nhiều về đêm. Đêm đi tiểu 4-5 lần. Bác sĩ tư vấn thuốc giúp tôi. Cảm ơn bác sĩ

   • Nhà thuốc Đức Thịnh Đường
    22/05/2021 at 11:46

    Chào bạn. Bạn để lại thông tin để các chuyên gia gọi lại tư vấn nhé!

  Gửi ý kiến của bạn  Gọi ngay
  Messenger
  Tư vấn