[CẢNH BÁO] Đi tiểu són đau bụng dưới có nguy hiểm không?

Đi tiểu són đau bụng dưới là tình trạng tiểu không kiểm soát kèm theo đau vùng bụng dưới rốn gây ra nhiều phiền toái trong cuộc sống của người bệnh. Không những thế, són tiểu đau bụng còn có thể là dấu hiệu bệnh lý nguy hiểm ở hệ tiết niệu. Để biết rõ hơn về chứng bệnh này và cách điều trị hiệu quả, hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

 Đi tiểu són đau bụng dưới có nguy hiểm không?

Đi tiểu són đau bụng dưới có nguy hiểm không?

1. Hiện tượng són tiểu đau bụng 

Són tiểu đau bụng là hiện tượng đi tiểu không kiểm soát, rò rỉ nước tiểu không tự chủ và kèm theo đau vùng bụng dưới rốn. Đi tiểu són đau bụng dưới gây ra những triệu chứng sau:

 • Rò rỉ nước tiểu ra ngoài không kiểm soát khi có áp lực lên bàng quang (ho, hắt hơi, vận động mạnh,…) 
 • Đột ngột buồn tiểu gấp không nhịn được.
 • Đi tiểu nhiều lần hơn bình thường, thường xuyên buồn tiểu.
 • Cảm giác tiểu không hết nước trong bàng quang dẫn đến nước tiểu nhỏ giọt và rò rỉ.
 • Đau vùng bụng dưới rốn.
Són tiểu đau bụng dưới là rò rỉ nước tiểu không kiểm soát kèm đau bụng dưới rốn

Són tiểu đau bụng dưới là rò rỉ nước tiểu không kiểm soát kèm đau bụng dưới rốn

2. Nguyên nhân gây són tiểu đau bụng dưới

Có nhiều nguyên nhân gây ra đi tiểu són đau bụng dưới, bao gồm cả nguyên nhân không do bệnh lý và nguyên nhân do bệnh lý.

2.1. Nguyên nhân không do bệnh lý

Són tiểu đau bụng dưới có thể chỉ xảy ra tạm thời và do những thói quen ăn uống sinh hoạt hoặc nguyên nhân sinh lý, cụ thể như sau:

Chế độ ăn uống không khoa học:

 • Sử dụng các chất kích thích và chất chứa caffeine như rượu, bia, trà xanh, cafe, đồ uống có gas,…gây kích thích bàng quang và tăng lượng nước tiểu.
 • Tiêu thụ nhiều đồ ăn chứa nhiều gia vị, đồ ăn cay nóng, nhiều acid, đặc biệt là trái cây có múi (cam, quýt, bưởi, chanh).
Sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, đồ uống có gas, cafe có thể gây ra són tiểu

Sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, đồ uống có gas, cafe có thể gây ra són tiểu

Táo bón

Trực tràng có vị trí gần bàng quang và cùng chung dây thần kinh chi phối. Táo bón lâu ngày khiến phân cứng lại trong trực tràng kích thích vào dây thần kinh ở trực tràng, đồng thời làm cho người bệnh bị kích thích bàng quang dẫn tới đi tiểu nhiều, són tiểu và đau bụng.

Mang thai và sinh con

Khi mang thai, cơ thể của người mẹ có những thay đổi như tử cung to lên vì trọng lượng thai nhi tăng lên, chèn ép vào bàng quang. Khi mang thai nội tiết tố cũng thay đổi dẫn tới đi tiểu nhiều lần, tiểu không tự chủ.

Thêm vào đó, quá trình sinh em bé khiến người mẹ phải rặn và trải qua thời gian dài khiến tổn thương các cơ, mô và dây thần kinh kiểm soát bàng quang. Từ đó dẫn tới tình trạng tiểu không tự chủ, són tiểu. 

Quá trình mang thai và sinh con khiến cho các cơ sàn chậu và bàng quang suy yếu dễ dẫn tới tiểu són

Quá trình mang thai và sinh con khiến cho các cơ sàn chậu và bàng quang suy yếu dễ dẫn tới tiểu són

Lão hóa

Khi tuổi càng cao, cơ sàn chậu suy yếu không đủ khả năng nâng đỡ bàng quang. Ngoài ra, các cơ của bàng quang càng suy yếu nên không thể giữ được nhiều nước tiểu trong bàng quang khiến nước tiểu rò rỉ ra ngoài không kiểm soát.

Tác dụng phụ của thuốc

Một số loại thuốc có thể gây ra tác dụng phụ là són tiểu đau bụng dưới, ví dụ như thuốc điều trị bệnh tim và huyết áp, thuốc giãn cơ, thuốc an thần, thuốc lợi tiểu,…

Một số loại thuốc như thuốc điều trị bệnh tim và huyết áp, thuốc giãn cơ gây ra tiểu són đau bụng dưới

Một số loại thuốc như thuốc điều trị bệnh tim và huyết áp, thuốc giãn cơ gây ra tiểu són đau bụng dưới

2.2. Nguyên nhân do bệnh lý

Đa số các trường hợp són tiểu đau bụng là do hệ tiết niệu gặp vấn đề bởi hệ tiết niệu là cơ quan chịu trách nhiệm việc bài tiết và đào thảo nước tiểu. Ngoài ra còn có thể do một số bệnh lý khác, điển hình như sau:

Nhiễm trùng đường tiết niệu

Nhiễm trùng đường tiết niệu thường xảy ra ở phụ nữ bởi cấu tạo đường niệu đạo của phụ nữ thẳng, ngắn và gần hậu môn tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công gây viêm nhiễm. Nhiễm trùng đường tiết niệu gây ra các triệu chứng như són tiểu, tiểu buốt, tiểu rắt, đau bụng dưới, đau thắt lưng,…

Triệu chứng điển hình của nhiễm trùng đường tiết niệu là tiểu buốt, són tiểu, tiểu nhiều lần, đau bụng dưới

Triệu chứng điển hình của nhiễm trùng đường tiết niệu là tiểu buốt, són tiểu, tiểu nhiều lần, đau bụng dưới

Viêm niệu đạo

Niệu đạo là ống dẫn tiểu từ bàng quang ra ngoài cơ thể. Ở nam giới, niệu đạo cũng là nơi tinh dịch thoát ra ngoài. Viêm niệu đạo là bệnh lý thường gặp của viêm đường tiết niệu và hầu hết đều do vi khuẩn xâm nhập.

Viêm niệu đạo khiến người bệnh thường xuyên cảm thấy buồn tiểu gấp, són tiểu không tự chủ, đau khi quan hệ tình dục, tiểu buốt, đau bụng dưới,…

Bệnh lý tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt đóng vai trò quan trọng trong hệ thống bài tiết, tạo ra dịch trong tinh dịch và kiểm soát nước tiểu ở nam giới. Bất kỳ bất thường nào ở tuyến tiền liệt đều khiến việc đi tiểu gặp vấn đề.

Ví dụ phì đại tuyến tiền liệt, u xơ tuyến tiền liệt, viêm tuyến tiền liệt,…làm cho tuyến tiền liệt tăng kích thước chèn ép lên bàng quang và niệu đạo dẫn tới són tiểu, đau bụng dưới, đi tiểu nhiều lần ở nam giới.

Tuyến tiền liệt tăng kích thước chèn ép lên bàng quang và niệu đạo dẫn tới són tiểu, tiểu nhiều lần ở nam giới

Tuyến tiền liệt tăng kích thước chèn ép lên bàng quang và niệu đạo dẫn tới són tiểu, tiểu nhiều lần ở nam giới

Rối loạn hệ thần kinh

Bệnh Parkinson, đột quỵ, Alzheimer, u não hoặc chấn thương cột sống có thể cản trở các tín hiệu thần kinh kiểm soát bàng quang khiến mất kiểm soát hoạt động tiểu tiện và dẫn tới són tiểu đau bụng dưới.

3. Đi tiểu són đau bụng dưới có nguy hiểm không?

Đi tiểu són đau bụng dưới trước hết gây ra những ảnh hưởng tới tâm lý của người bệnh, khiến người bệnh đau, khó chịu, xấu hổ. Bên cạnh đó chứng bệnh này có là dấu hiệu cảnh báo những bệnh lý nguy hiểm tại hệ tiết niệu. Dưới đây là những ảnh hưởng của són tiểu đau bụng đến sức khỏe và cuộc sống của người bệnh:

3.1. Ảnh hưởng tới sức khỏe

Đi tiểu són kèm đau bụng dưới có thể là dấu hiệu sớm của một số bệnh lý ở hệ tiết niệu, thận và bàng quang: sỏi thận, viêm đường tiết niệu, suy giảm chức năng thận, viêm bàng quang,….

Những bệnh lý này không được điều trị ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của người bệnh, có thể viêm nhiễm ngược dòng lên cơ quan sinh dục, làm tăng nguy cơ vô sinh – hiếm muộn. Đặc biệt viêm thận, viêm đường tiết niệu có thể gây nhiễm trùng huyết và dẫn tới tử vong.

Tiểu són đau bung dưới có thể dẫn tới bệnh lý nguy hiểm như suy thận, sỏi thận, viêm bàng quang,...

Tiểu són đau bung dưới có thể dẫn tới bệnh lý nguy hiểm như suy thận, sỏi thận, viêm bàng quang,…

3.2. Ảnh hưởng tới tâm lý

Són tiểu khiến người bệnh luôn trong tâm lý dè chừng, bất an, lo lắng vì nước tiểu có thể rò rỉ bất kỳ lúc nào. Người bệnh xấu hổ, tự ti, ngại tiếp xúc và giao tiếp với mọi người, ít tham gia hoạt động xã hội. Lâu dần có thể khiến người bệnh giảm giao tiếp, sống khép kín và sinh ra trầm cảm.

3.3. Ảnh hưởng tới cuộc sống

Vì tâm lý lo lắng, bất an, xấu hổ, ngại tiếp xúc với mọi người khiến cho các mối quan hệ của người bệnh với bạn bè, đồng nghiệp bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Ngoài ra són tiểu đau bụng dưới còn khiến người bệnh suy giảm ham muốn, trốn tránh việc gần gũi bạn tình, ảnh hưởng tới hạnh phúc và làm giảm chất lượng cuộc sống.

Tiểu són đau bụng dưới khiến người bệnh xấu hổ, tự ti, sống khép kín, ảnh hưởng tới các mối quan hệ và cuộc sống

Tiểu són đau bụng dưới khiến người bệnh xấu hổ, sống khép kín, ảnh hưởng tới các mối quan hệ và cuộc sống

4. Cách điều trị đi tiểu són đau bụng dưới

Tiểu són đau bụng dưới rất phổ biến và có thể gặp ở mọi lứa tuổi, mọi đối tượng. Có nhiều cách khắc phục tình trạng này, có thể áp dụng biện pháp tại nhà hoặc sử dụng thuốc, tùy thuộc vào nguyên nhân và mức độ bệnh. 

4.1. Biện pháp tại nhà

Một số biện pháp dưới đây có thể giúp bạn kiểm soát bàng quang và khắc phục chứng són tiểu đau bụng hiệu quả:

 • Luyện tập bàng quang

Khi cảm thấy buồn tiểu, đừng đi tiểu vội mà cố nhịn khoảng 5-7 phút cho đến khi buồn tiểu hẳn để kéo dài khoảng cách giữa 2 lần đi tiểu. Tuy nhiên không được nhịn tiểu quá lâu.

 • Bài tập Kegel rèn luyện cơ sàn chậu

Các cơ sàn chậu khỏe mạnh giúp nâng đỡ bàng quang tốt hơn, giảm thiểu việc són tiểu, tiểu nhiều lần. Bài tập kegel giúp tăng cường sức khỏe và sự dẻo dai cho cơ sàn chậu, cơ bàng quang giúp khắc phục són tiểu đau bụng dưới.

Kegel gồm rất nhiều bài tập và đây là bài tập đơn giản nhất các bạn có thể tập luyện ngay tại nhà: Thắt chặt các cơ sàn chậu giống như đang nhìn tiểu, giữ khoảng 5-10 giây rồi thả lỏng 10 giây. Sau đó lại tiếp tục thắt chặt, lặp đi lặp lại khoảng 10 lần. Mỗi ngày tập bài tập này 3 lần sẽ giúp kiểm soát hoạt động của bàng quang.

Bài tập Kegel giúp tăng cường sức khỏe và sự dẻo dai cho cơ sàn chậu và cơ bàng quang, cải thiện tiểu són

Bài tập Kegel giúp tăng cường sức khỏe và sự dẻo dai cho cơ sàn chậu và cơ bàng quang, cải thiện tiểu són

 • Duy trì chế độ ăn uống khoa học

Hạn chế rượu, bia, cafe, các chất kích thích; không hút thuốc lá; tăng cường bổ sung chất xơ vào chế độ ăn để tránh táo bón và duy trì cân nặng hợp lý.

Ngoài ra, các thực phẩm chứa nhiều gia vị, đồ ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ, nhiều acid, đường hóa học cũng cần được hạn chế tối đa.

 • Nghỉ ngơi hợp lý, giảm căng thẳng

Xây dựng thời gian biểu hợp lý, ngủ đúng giờ và đủ giấc. Luôn giữ tâm trạng thoải mái, vui vẻ, tránh căng thẳng, stress, lo lắng kéo dài. Rèn luyện thể dục thể thao, tập yoga hoặc thiền giúp tâm trạng thoải mái hơn.

Rèn luyện thể dục thể thao, tập yoga hoặc thiền giúp tâm trạng thoải mái, tránh căng thẳng

Rèn luyện thể dục thể thao, tập yoga hoặc thiền giúp tâm trạng thoải mái, tránh căng thẳng

4.2. Chữa són tiểu đau bụng bằng tây y

Nếu tình trạng đi tiểu són đau bụng dưới do bệnh lý thì bạn cần điều trị bằng thuốc hoặc thậm chí phải phẫu thuật. 

Sử dụng thuốc tây

Một số loại thuốc giúp bạn cải thiện chứng són tiểu đau bụng dưới, thường được sử dụng là:

 • Thuốc kháng cholinergic: Thuốc Oxybutynin,….có tác dụng ngăn ngừa co thắt bàng quang.
 • Thuốc chẹn alpha: Thuốc Tamsulosin, Doxazosin,…có tác dụng thư giãn các cơ bàng quang, làm rỗng bàng quang hoàn toàn sau khi đi tiểu, hạn chế đi tiểu nhiều, són tiểu đau bụng dưới.
 • Estrogen: làm lấp đầy lượng estrogen thiếu hụt, có thể phục hồi các mô trong niệu đạo và âm đạo, cải thiện són tiểu ở phụ nữ.  
Thuốc kháng cholinergic, thuốc chẹn alpha hoặc estrogen được sử dụng để điều trị tiểu són đau bụng dưới

Thuốc kháng cholinergic, thuốc chẹn alpha hoặc estrogen được sử dụng để điều trị tiểu són đau bụng dưới

Phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp cuối cùng khi các biện pháp trên không có hiệu quả. Một vài phẫu thuật giúp điều trị són tiểu đau bụng dưới:

 • Phẫu thuật mở rộng bàng quang

Đây là phương pháp giúp tăng thể tích chứa đựng của bàng quang bằng cách thêm vào thành bàng quang một đoạn ruột. Sau khi phẫu thuật, một số người cần đặt ống thông tiểu nhằm làm sạch bàng quang hoàn toàn.

 • Phẫu thuật đặt băng nâng niệu đạo

Đây là phương pháp hiện đại và phổ biến hiện nay, có tỷ lệ thành công cao và ít gây sang chấn. Phương pháp này dùng một dải băng tổng hợp bọc quanh niệu đạo, tạo điểm tựa vững chắc thay cho các cơ vòng đã yếu. Dải băng này sẽ bịt lòng niệu đạo để nước tiểu không rỉ ra ngoài khi người bệnh hoạt động gắng sức.

Phẫu thuật điều trị són tiểu được chỉ định khi dùng thuốc và các biện pháp tập luyện không có hiệu quả

Phẫu thuật điều trị són tiểu được chỉ định khi dùng thuốc và các biện pháp tập luyện không có hiệu quả

4.3. Sử dụng thuốc thảo dược điều trị són tiểu hiệu quả

Bên cạnh các biện pháp trên thì sử dụng sản phẩm có nguồn gốc thảo dược thiên nhiên là xu hướng được nhiều người lựa chọn. Tiêu biểu trong số đó, sản phẩm thuốc được chuyên gia đánh giá cao và nhiều người tin dùng là Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh.

Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh có thành phần chính là đương quy, đẳng sâm, phục linh, tang phiêu tiêu, quy bản, cam thảo, viễn chí,…có tác dụng:

 • Bổ khí, bổ thận, tăng cường chức năng chế ước bàng quang;
 • Định tâm, điều hòa ổn định hệ thần kinh thực vật;
 • Điều trị tận gốc són tiểu, tiểu không tự chủ, đái dầm.

Do đó, Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh là giải pháp toàn diện không chỉ làm giảm triệu chứng mà còn tác động vào cả nguyên nhân gây bệnh, giúp điều trị són tiểu đau bụng dưới triệt để.

Thuốc được điều chế thành dạng thuốc nước thảo dược, tiện lợi khi sử dụng, hoàn toàn an toàn cho trẻ nhỏ từ 1 tuổi trở lên và cả phụ nữ sau sinh. Vì thế người bệnh có thể an tâm khi sử dụng mà không lo tác dụng phụ.

Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh nguồn gốc thảo dược, điều trị són tiểu hiệu quả

Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh nguồn gốc thảo dược, điều trị són tiểu hiệu quả

Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bảo Niệu Đức Thịnh dạng viên nén bao phim, hỗ trợ điều trị són tiểu nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về tình trạng đi tiểu són đau bụng dưới và những cách điều trị hiệu quả. Để mau chóng khỏi bệnh và có một cơ thể khỏe mạnh, bạn nên kết hợp sử dụng sản phẩm nguồn gốc thảo dược như Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh nhé!

Bạn muốn tư vấn thêm về chứng đái dầm, đái nhiều, són tiểu, tiểu không tự chủ hoặc muốn biết thêm bất kỳ thông tin nào về sản phẩm, hãy để lại thông tin dưới đây hoặc liên hệ hotline 1900 63 64 55. Chuyên gia của Đái dầm Đức Thịnh sẽ hỗ trợ tư vấn cụ thể hơn.

Đăng ký tư vấn

Đăng ký tư vấn

Bài viết liên quan

One Response cho bài viết “[CẢNH BÁO] Đi tiểu són đau bụng dưới có nguy hiểm không?”

 1. Trần Anh Phương
  28/06/2021 at 16:47

  Tôi bị són tiểu sau khi sinh bé thứ 2, có kèm đau bụng và tiểu hơi đau. Mới sinh đc khoảng 1 tháng mấy. Thuốc có tác dụng phụ gì không bác sĩ? Tư vấn cho tôi nhé.

Gửi ý kiến của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Công ty cổ phần Tập đoàn 3T Đức Thịnh Group

Trụ sở chính
154 Tam Trinh, Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội
Tel: (024) 3636 9140 – Fax: (024) 3636 9306
Website: https://daidamducthinh.com

Chi nhánh HCM
Số 40/6 Đường B, Khu ADC, Phường Phú Thạnh, Quận Tân Phú, TP. HCM
ĐT: ( 028) 38688965 – Fax: (028) 38688964

Số ĐKKD: 0104250614
Do Sở Kế hoạch và đầu tư Hà Nội cấp ngày 11/11/2009.

Liên hệ

Chính sách bảo mật thông tin

Điều khoản chính sách chung

HOTLINE : (024) 3636 9140 – Fax: (024) 3636 9306

EMAIL: admin@daidamducthinh.com

Đăng ký Tư vấn miễn phí

Thông tin đơn hàng:

Sản Phẩm

Số Lượng

Loại

Thông tin khách hàng:

Chính sách giao hàng

 • Miễn phí giao hàng đối với tất cả các khách hàng đặt hàng tại nội thành Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.
 • Thu phí 30.000 VNĐ đối với tất cả các khách hàng ở khu vực ngoại thành Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và khu vực tỉnh.