Uống nước xong đi tiểu nhanh là bệnh gì? Có nguy hiểm không?

Ngày viết: 07/09/2022 - Cập nhật ngày 08/09/2022.
Chuyên gia tư vấn bệnh lý Lương y: Ngô Trí Tuệ
Lương y vì sức khỏe nhân dân
GĐ Nhà thuốc Đức Thịnh Đường

Vừa uống nước xong đi tiểu nhanh là bệnh gì? Đây là thắc mắc được khá nhiều người tìm kiếm hiện nay. Nhiều người cho rằng uống nước nhiều đi tiểu nhanh và tiểu nhiều lần là do bệnh lý sỏi thận hoặc bệnh ở bàng quang. Điều này đúng tuy nhiên chưa đủ vì còn nhiều nguyên nhân khác dẫn tới tình trạng này. Vậy thực hư như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

bao lâu đi tiểu một lần, 30 phút đi tiểu một lần, Cứ 5 phút đi tiểu 1 lần, mắc tiểu hoài là bệnh gì, hay buồn tiểu là bệnh gì, đi tiểu thường xuyên là bệnh gì, uống nước tiểu nhiều, vừa uống nước đã buồn đi tiểu, uống nước và đi tiểu nhiều, Uống nước xong nhanh buồn đi tiểu là dấu hiệu bệnh gì, buồn đái nhiều là bệnh gì, tại sao có nhiều lúc vừa uống nước xong đã buồn đi tiểu ngay, tại sao nhiều lúc vừa uống nước xong đã buồn đi tiểu ngay

Buồn tiểu liên tục, mới uống nước đã buồn đi tiểu là dấu hiệu bệnh gì?

1. Uống nước xong bao lâu thì đi tiểu là bình thường?

Để hiểu rõ hơn thế nào là uống nước xong đi tiểu nhanh thì bạn cần biết uống nước bao lâu thì mắc tiểu là bình thường.

Thông thường, tổng khối lượng nước tiểu bài tiết trong 24 giờ là khoảng 1500ml, mỗi lần khoảng 300ml, vì vậy trung bình mỗi người đi tiểu khoảng 5 lần. Tuy nhiên trên thực tế, chúng ta nên uống ít nhất 2 lít nước, do đó số lần đi tiểu nhiều hơn, khoảng 6 – 8 lần trong đó 7 lần ban ngày và 1 lần ban đêm.

Sau khi uống nước thì nước được lọc và cô đọng tại bể thận rồi đưa xuống bàng quang để thải ra ngoài thông qua đường niệu đạo. Toàn bộ quá trình này cần khoảng 45 phút. Vì vậy uống nước xong sẽ đi tiểu trong thời gian này. 

Nếu bạn thường xuyên mắc tiểu và đi tiểu nhanh sau khi uống nước, chẳng hạn vừa uống nước đã đi tiểu, uống xong 5 phút hoặc 10 phút, hoặc dưới 45 phút đã đi tiểu thì bạn cần đặc biệt chú ý. 

Bao lâu thì đi tiểu 1 lần, uống nước nhiều có đi tiểu nhiều không, uống nhiều nước đi tiểu nhiều, uống nước bị đi tiểu nhiều, uống nhiều nước đi tiểu nhiều lần, uống nước nhiều đi tiểu nhiều có sao không, uống nước đi vệ sinh liên tục, uống nước vào nhanh đi tiểu, uống nước xong đi tiểu ngay, uống nước nhiều đi tiểu liên tục, cứ uống nước vào là đi tiểu, uống nước đi tiểu liên tục, uống nước hay đi tiểu, uống nước mau đi tiểu, uống nước vào là đi tiểu liền, sau khi uống nước thì khoảng 45 phút đi tiểu là bình thường

Bao lâu đi tiểu một lần? Sau khi uống nước thì khoảng 45 phút đi tiểu là bình thường

2. Đi tiểu nhanh sau khi uống nước là bệnh gì?

Tại sao vừa uống nước xong là đi tiểu? Vừa uống nước xong đi tiểu nhanh gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt và cũng có thể là dấu hiệu chứng tỏ bạn đang mắc một số bệnh lý dưới đây:

>>> XEM THÊM:

Đi tiểu ngay sau khi uống nước có phải là điều bất thường?

Tình trạng 30 phút đi tiểu một lần nguy hiểm như thế nào?

Hãy coi chừng nếu vừa đi tiểu xong lại có cảm giác buồn tiểu

Cách chữa đi tiểu nhiều lần ở phụ nữ hiệu quả chỉ sau vài ngày

Uống bia đi tiểu nhiều có phải thận yếu?

2.1. Suy giảm chức năng thận

Đi tiểu nhiều lần sau khi uống nước thì nguyên nhân đầu tiên cần nghĩ đến là do ảnh hưởng của chức năng thận. Thận là nơi sản xuất nước tiểu, do đó khi khả năng tái hấp thụ nước vào ống thận suy giảm dẫn tới lượng nước tiểu tăng lên nhiều hơn mức bình thường, khiến người bệnh cứ uống nước là buồn đi tiểu và đi tiểu nhiều hơn.

Tình trạng này thường xảy ra ở người già khi chức năng thận suy giảm. Thận phải hoạt động liên tục để đào thải dẫn tới vừa uống nước đi tiểu nhanh và tiểu nhiều, uống nước xong đi tiểu liền, buồn tiểu liên tục, đái dầm,…

tại sao uống nước nhiều lại đi tiểu nhiều, tại sao uống nước đi tiểu nhiều, uống nước vào là buồn đi tiểu, uống nước vào đi tiểu liền, uống nước vào đi tiểu ngay, uống nước là đi tiểu nhiều, Suy giảm chức năng thận là một trong những nguyên nhân gây ra đi tiểu quá nhiều lần

Suy giảm chức năng thận là một trong những nguyên nhân gây ra nhanh mót tiểu và đi tiểu quá nhiều lần

2.2. Hội chứng bàng quang kích thích

Khi gặp trường hợp uống nước nhiều đi tiểu nhanh hay nhiều lần không chỉ vào trường hợp người bệnh thận yếu mà nhiều người là do bàng quang bị kích thích khiến người bệnh cảm thấy rắt tiểu và đi vệ sinh liên tục. Bình thường bàng quang có khả năng chứa đựng 400-620ml nước tiểu và khi vừa mới đầy sẽ gửi tín hiệu đến não bộ báo hiệu cho chúng ta đã có cảm giác buồn tiểu và cần đi tiểu.

Nhưng ở người mắc hội chứng bàng quang kích thích thì bàng quang nhạy cảm hơn bình thường rất nhiều, chỉ một lượng nhỏ nước tiểu đã mắc tiểu, dẫn đến mới uống nước xong đã đi tiểu nhanh hoặc uống nước vào đi tiểu liên tục.

2.3. Nhiễm trùng đường tiết niệu

Tại sao uống nước nhiều lại đi tiểu nhiều? Nhiễm trùng đường tiết niệu cũng là nguyên nhân phổ biến dẫn tới uống nước nhiều nhanh đi tiểu liên tục. Nhiễm trùng đường tiết niệu đa số là do vi khuẩn xâm nhập vào hệ tiết niệu (gồm thận, niệu quản, bàng quang, niệu đạo) gây ra viêm nhiễm.

Hệ tiết niệu bị tổn thương khiến cho thận, bàng quang bị kích thích dẫn tới uống nước vào là mắc tiểu và đi tiểu nhiều lần, đi tiểu ngay sau khi uống nước, thường xuyên buồn tiểu, tiểu buốt, tiểu rắt, có thể tiểu ra máu.

uống nước nhiều hay đi tiểu, uống nước xong đi tiểu luôn, uống nước xong là buồn tiểu, uống nước xong đi tiểu liên tục, uống nước xong đi tiểu nhiều, uống nước vào là đi tiểu ngay, đi tiểu ngay sau khi uống nước, uống nước nhiều đi tiểu nhiều là bệnh gì, uống nước xong buồn tiểu luôn, uống nước vô là đi tiểu, cứ uống nước là buồn đi tiểu, Nhiễm trùng đường tiết niệu cũng là nguyên nhân phổ biến dẫn tới uống nước nhiều nhanh đi tiểu, uống nước nhiều đi tiểu nhiều

Đi tiểu thường xuyên là bệnh gì? Nhiễm trùng đường tiết niệu là nguyên nhân dẫn tới uống nước nhiều nhanh đi tiểu

2.4. Sỏi thận

Hiện tượng các chất khoáng trong nước tiểu kết tinh thành thể rắn tạo thành sỏi trong thận được gọi là chứng bệnh sỏi thận. Sỏi thận là một trong những bệnh lý của sỏi tiết niệu. Sỏi có kích thước nhỏ đến lớn, di chuyển trong thận gây tổn thương thận.

Triệu chứng điển hình của sỏi thận là nhanh buồn tiểu dù vừa đi tiểu xong, vừa uống nước xong đã buồn đi tiểu, đi tiểu nhiều lần trong ngày, đau thắt lưng, đau bụng dưới rốn, đau rát khi đi tiểu, có thể tiểu ra máu.

2.5. Bệnh lý tại tuyến tiền liệt

Bệnh lý tuyến tiền liệt bao gồm: phì đại tuyến tiền liệt, u xơ tuyến tiền liệt, viêm tuyến tiền liệt, ung thư tuyến tiền liệt. Những bệnh lý này làm tăng kích thước tuyến tiền liệt và chèn ép lên bàng quang, niệu đạo của nam giới khiến nam giới uống nước nhiều đi tiểu nhanh, nhanh mắc tiểu, 30 phút đi tiểu một lần, đi tiểu nhiều lần, tiểu đêm,…

2.6. Bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường (hay còn gọi là đái tháo đường) là một bệnh lý xảy ra khi rối loạn chuyển hóa lượng đường, tăng đường huyết trong cơ thể. 

Khi lượng đường trong máu tăng cao khiến cơ thể khó kiểm soát thì thận phải sản xuất nhiều nước tiểu hơn để đào thải lượng đường dư thừa. Dấu hiệu của bệnh đái tháo đường bao gồm: có cảm giác mắc tiểu hoài, đi tiểu thường xuyên; khát nước, uống nước xong đi tiểu nhanh, sụt cân, khô miệng,…

uống nước bao nhiêu đi tiểu bấy nhiêu, uống nước nhanh mắc tiểu, Bệnh tiểu đường khiến thận phải sản xuất nhiều nước tiểu hơn để đào thải lượng đường dư thừa, uống nước nhanh đi tiểu

Buồn đái liên tục là bệnh gì? Bệnh tiểu đường khiến thận phải sản xuất nhiều nước tiểu hơn để đào thải lượng đường dư thừa

Ngoài ra còn một số lý do gây ra uống nước đi tiểu liên tục, hay mắc tiểu đó là: cơ vòng bàng quang lỏng lẻo do lão hóa, phụ nữ mang thai, bàng quang có kích thước nhỏ, hệ thần kinh bị tổn thương, stress quá độ, thời tiết lạnh,…

3. Cải thiện tình trạng vừa uống nước xong đi tiểu nhanh bằng cách nào?

Để cải thiện tình trạng uống nước xong đi tiểu nhanh, bạn có thể áp dụng các biện pháp sau:

3.1. Uống đủ nước

Nhiều người có suy nghĩ rằng uống nhiều nước càng đi tiểu nhiều lần nên họ không dám uống nước. Tuy nhiên không uống nước làm tăng nguy cơ mắc bệnh lý ở hệ tiết niệu, táo bón, bệnh tuyến tiền liệt và khiến bàng quang kích thích nhiều hơn. Uống ít nước còn khiến tăng nguy cơ mắc nhiễm trùng đường tiết niệu.

Vì thế bạn cần đảm bảo uống đủ 2 lít nước để đào thải độc tố, phòng ngừa táo bón và các bệnh khác ở hệ tiết niệu. Cách uống nước để không đi tiểu nhiều: Khi uống nước bạn nên uống thanh từng ngụm nhỏ chia ra trong ngày, không uống nhiều nước 1 lúc và hạn chế uống nước vào buổi tối.

Đảm bảo uống đủ 2 lít nước và uống từ từ từng ngụm nhỏ, không uống nước nhiều vào buổi tối, Cách uống nước để hạn chế đi tiểu

Cách uống nước để hạn chế đi tiểu: Uống đủ 2 lít nước và uống từng ngụm nhỏ, không uống nhiều vào buổi tối

3.2. Bổ sung rau xanh và các loại đậu

Tăng cường rau xanh vào chế độ ăn để bổ sung chất xơ phòng ngừa táo bón. Thêm vào đó, trong các loại đậu có chứa flavonoid giúp kiểm soát tốt các rối loạn tiểu tiện, trong đó có mắc tiểu liên tục, đi tiểu nhiều lần sau khi vừa uống nước.

3.3. Hạn chế thực phẩm cay nóng

Thực phẩm cay nóng như ớt, hạt tiêu có thể kích thích bàng quang khiến bạn thường xuyên đi tiểu, hay buồn đi tiểu và đi tiểu nhiều. Do vậy hãy hạn chế tối đa những thực phẩm này.

3.4. Hạn chế chất kích thích

Chất kích thích trong rượu, bia, cafe tác động lên não bộ, kích thích bàng quang khiến bạn thường xuyên buồn tiểu, đi tiểu nhiều lần trong ngày. Những đồ uống này còn có chất lợi tiểu, làm tình trạng uống nước nhiều đi tiểu nhanh trầm trọng hơn. Do vậy bạn cần hạn chế tiêu thụ trà, cafe hay rượu bia.

Chất kích thích trong rượu, bia, cafe tác động lên não bộ, kích thích bàng quang khiến bạn thường xuyên buồn tiểu

Chất kích thích trong rượu, bia, cafe tác động lên não bộ, kích thích bàng quang khiến bạn nhanh buồn tiểu

3.5. Rèn luyện thể dục thường xuyên

Tập thể dục đều đặn giúp nâng cao đề kháng, kiểm soát tốt bàng quang và hoạt động tiểu tiện tránh việc uống nước là đi tiểu nhiều. Các bài tập tốt cho bàng quang như yoga, Kegel,.. là mẹo chữa đi tiểu nhiều lần trong ngày hiệu quả.

3.6. Sử dụng thuốc Tây y điều trị bệnh lý

Uống nước xong đi tiểu nhanh có thể là dấu hiệu của những bệnh lý đã phân tích phía trên. Vì thế để cải thiện hiệu quả đi tiểu nhiều thì cần đi khám và điều trị các bệnh lý này. Một số loại thuốc có thể được sử dụng để điều trị là:

 • Thuốc kháng sinh điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu: Cephalexin, Penicillin, Amoxicillin, Ofloxacin, Trimethoprim,…
 • Thuốc điều trị tiểu đường: Insulin, Sulfonylurea, Metformin, Acarbose, Thiazolidinedione,…
 • Thuốc điều trị bàng quang kích thích: Tolterodine, Trospium, Oxybutynin, Fesoterodine,…
 • Thuốc điều trị bệnh tuyến tiền liệt: thuốc chẹn alpha (Alfuzosin, Terazosin, Tamsulosin,…); thuốc ức chế 5-alpha,…

Thuốc tây y có tác dụng điều trị bệnh nhanh chóng nhưng không lâu dài, bệnh có thể tái phát sau khi ngừng thuốc khiến bạn bị phụ thuộc vào thuốc và còn gây ra tác dụng phụ không mong muốn. Vì vậy hãy thăm khám bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể khi điều trị bằng thuốc tây.

Khi sử dụng thuốc tây điều trị tiểu nhiều cần có đơn kê và hướng dẫn của bác sĩ

Khi sử dụng thuốc tây điều trị tiểu nhiều cần có đơn kê và hướng dẫn của bác sĩ

3.7. Sử dụng thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh điều trị triệt để chứng đi tiểu nhiều khi uống nước, nhanh buồn tiểu

Bên cạnh các biện pháp ở trên, hiện nay ngày càng có nhiều người ưa chuộng sử dụng thảo dược để điều trị đi tiểu nhiều lần, nhanh buồn tiểu bởi thuốc Đông y tác động đến cả nguyên nhân và triệu chứng, điều trị triệt để tận gốc.

Trong số đó, các bạn có thể tham khảo Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh nguồn gốc thảo dược có tác dụng cải thiện uống nước hay đi tiểu và điều trị triệt để đi tiểu nhiều lần. Với sự kết hợp hoàn hảo từ 7 vị thảo dược quý hiếm gồm: Đương quy, Tang phiêu tiêu, Quy bản, Đảng sâm, Phục linh, Cam thảo, Viễn chí sản xuất trên công nghệ hiện đại tạo nên thuốc siro Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh. 

Đây là THUỐC, không phải thực phẩm chức năng, được Bộ Y tế chứng nhận và cấp phép với công dụng chính:

 • Bổ khí, tăng cường chức năng chế ước bàng quang;
 • Định tâm, điều hòa ổn định hệ thần kinh thực vật;
 • Giúp cân bằng âm dương cho cơ thể;
 • Tăng cường chức năng thận.

Nhờ đó, thuốc trị đái dầm Đức Thịnh giúp điều trị các chứng rối loạn tiểu tiện gồm tiểu nhiều lần, tái dầm, tiểu không tự chủ, tiểu đêm. Không những vậy, với thành phần thảo dược thuốc còn giúp ngủ ngon, tăng cường sức khỏe, bồi bổ cơ thể, phòng ngừa bệnh tái phát.

Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh là giải pháp hàng đầu giúp điều trị tiểu nhiều lần, tiểu đêm, đái dầm

Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh là giải pháp hàng đầu giúp điều trị tiểu nhiều lần, tiểu đêm, đái dầm

Thuốc được điều chế thành dạng thuốc nước siro, tiện lợi khi sử dụng, tuyệt đối an toàn cho trẻ nhỏ trên 1 tuổi và cả phụ nữ sau sinh.

Thuốc trị đái dầm Đức Thịnh đã được được bình chọn là “SẢN PHẨM HÀNG HÓA, DỊCH VỤ TIN DÙNG NĂM 2011”, “TOP 10 THƯƠNG HIỆU HÀNG ĐẦU VIỆT NAM NĂM 2022” và nhiều giải thưởng danh giá khác.

Để biết thêm thông tin về sản phẩm thuốc trị đái dầm Đức Thịnh, đặt mua hàng chính hãng hoặc tham khảo các chương trình khuyến mãi, mời quý khách truy cập TẠI ĐÂY.

Bài viết này có hữu ích không?

  Đăng ký tư vấn

  Đăng ký tư vấn

  Các bài viết khác

  2 Bình luận cho bài viết “Uống nước xong đi tiểu nhanh là bệnh gì? Có nguy hiểm không?”

  1. Thanh Thanh
   25/03/2022 at 16:10

   tôi cứ uống nước là buồn đi tiểu có sao không ạ?

   • Nhà thuốc Đức Thịnh Đường
    25/03/2022 at 16:11

    Chào bạn. Trung bình thì một người trưởng thành có số lần đi tiểu khoảng 6 – 8 lần/ 24h. Vì vậy, nếu bạn đi tiểu hơn 8 lần trong ngày là đi tiểu nhiều lần. Hiện tượng đi tiểu nhiều cả ngày và đêm, cứ uống nước là buồn đi tiểu được xác định là do bệnh lý hoặc do chế độ sinh hoạt hằng ngày. Bạn nên thăm khám và chữa bệnh càng sớm càng tốt nhé!

  Gửi ý kiến của bạn   Thông tin đơn hàng:

   Sản Phẩm

   Số Lượng

   Loại

   Thông tin khách hàng:

   Gọi ngay
   Messenger
   Zalo