Uống nước xong đi tiểu nhanh là bệnh gì? Có nguy hiểm không?

Vừa uống nước xong đi tiểu nhanh là bệnh gì? Đây là thắc mắc được khá nhiều người tìm kiếm hiện nay. Nhiều người cho rằng uống nước nhiều đi tiểu nhanh và tiểu nhiều lần là do bệnh lý sỏi thận hoặc bệnh ở bàng quang. Điều này đúng tuy nhiên chưa đủ vì còn nhiều nguyên nhân khác dẫn tới tình trạng này. Vậy thực hư như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu thông qua  bài viết dưới đây nhé!

Uống nước xong nhanh buồn đi tiểu là dấu hiệu bệnh gì

Uống nước xong nhanh buồn đi tiểu là dấu hiệu bệnh gì

1. Uống nước xong bao lâu thì đi tiểu là bình thường?

Để hiểu rõ hơn thế nào là uống nước xong đi tiểu nhanh thì bạn cần biết sau khi uống nước bao lâu thì đi tiểu là bình thường.

Thông thường, tổng khối lượng nước tiểu bài tiết trong 24 giờ là khoảng 1500ml, mỗi lần khoảng 300ml, vì vậy trung bình mỗi người đi tiểu khoảng 5 lần. Tuy nhiên trên thực tế, chúng ta nên uống ít nhất 2 lít nước, do đó số lần đi tiểu nhiều hơn, khoảng 6-8 lần trong đó 7 lần ban ngày và 1 lần ban đêm.

Sau khi uống nước thì nước được lọc và cô đọng tại bể thận rồi đưa xuống bàng quang để thải ra ngoài thông qua đường niệu đạo. Toàn bộ quá trình này cần khoảng 45 phút. Vì vậy uống nước xong sẽ đi tiểu trong thời gian này. 

Nếu bạn đi tiểu nhanh sau khi uống nước, chẳng hạn vừa uống nước xong 5 phút hoặc 10 phút, hoặc dưới 45 phút đã đi tiểu thì bạn cần đặc biệt chú ý. 

Sau khi uống nước thì khoảng 45 phút đi tiểu là bình thường

Sau khi uống nước thì khoảng 45 phút đi tiểu là bình thường

2. Đi tiểu nhanh sau khi uống nước là bệnh gì?

Vừa uống nước xong đi tiểu nhanh gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt và cũng có thể là dấu hiệu chứng tỏ bạn đang mắc một số bệnh lý dưới đây:

2.1. Suy giảm chức năng thận

Thận là nơi sản xuất nước tiểu, do đó khi khả năng tái hấp thụ nước trong thận suy giảm dẫn tới lượng nước tiểu tăng lên nhiều hơn mức bình thường, khiến người bệnh nhanh mót tiểu và đi tiểu nhiều hơn.

Tình trạng này thường xảy ra ở người già khi chức năng thận suy giảm. Thận phải hoạt động liên tục để đào thải dẫn tới vừa uống nước đi tiểu nhanh và tiểu nhiều.

Suy giảm chức năng thận là một trong những nguyên nhân gây ra đi tiểu quá nhiều lần

Suy giảm chức năng thận là một trong những nguyên nhân gây ra đi tiểu quá nhiều lần

2.2. Hội chứng bàng quang kích thích

Uống nước nhiều đi tiểu nhanh không chỉ do thận yếu mà nhiều trường hợp là do bàng quang bị kích thích. Bình thường bàng quang có khả năng chứa đựng 400-620ml nước tiểu và khi đầy sẽ gửi tín hiệu đến não bộ báo hiệu chúng ta có cảm giác buồn tiểu và cần đi tiểu.

Nhưng ở người mắc hội chứng bàng quang kích thích thì bàng quang nhạy cảm hơn bình thường rất nhiều, chỉ một lượng nhỏ nước tiểu đã mắc tiểu, dẫn đến mới uống nước xong đã đi tiểu nhanh.

2.3. Nhiễm trùng đường tiết niệu

Nhiễm trùng đường tiết niệu cũng là nguyên nhân phổ biến dẫn tới uống nước nhiều nhanh đi tiểu. Nhiễm trùng đường tiết niệu đa số là do vi khuẩn xâm nhập vào hệ tiết niệu (gồm thận, niệu quản, bàng quang, niệu đạo) gây ra viêm nhiễm.

Hệ tiết niệu bị tổn thương khiến cho thận, bàng quang bị kích thích dẫn tới đi tiểu nhiều lần, thường xuyên buồn tiểu, tiểu buốt, tiểu rắt, có thể tiểu ra máu.

Nhiễm trùng đường tiết niệu cũng là nguyên nhân phổ biến dẫn tới uống nước nhiều nhanh đi tiểu

Nhiễm trùng đường tiết niệu cũng là nguyên nhân phổ biến dẫn tới uống nước nhiều nhanh đi tiểu

2.4. Sỏi thận

Hiện tượng các chất khoáng trong nước tiểu kết tinh thành thể rắn tạo thành sỏi trong thận được gọi là chứng bệnh sỏi thận. Sỏi thận là một trong những bệnh lý của sỏi tiết niệu. Sỏi có kích thước nhỏ đến lần, di chuyển trong thận gây tổn thương thận.

Triệu chứng điển hình của sỏi thận là nhanh buồn tiểu dù vừa đi tiểu xong, đi tiểu nhiều lần trong ngày, đau thắt lưng, đau bụng dưới rốn, đau rát khi đi tiểu, có thể tiểu ra máu.

2.5. Bệnh lý tại tuyến tiền liệt

Bệnh lý tuyến tiền liệt bao gồm: phì đại tuyến tiền liệt, u xơ tuyến tiền liệt, viêm tuyến tiền liệt, ung thư tuyến tiền liệt. Những bệnh lý này làm tăng kích thước tuyến tiền liệt và chèn ép lên bàng quang, niệu đạo của nam giới khiến nam giới uống nước nhiều đi tiểu nhanh, nhanh mắc tiểu, đi tiểu nhiều lần, tiểu đêm,…

2.6. Bệnh tiểu đường 

Bệnh tiểu đường (hay còn gọi là đái tháo đường) là một bệnh lý xảy ra khi rối loạn chuyển hóa lượng đường, tăng đường huyết trong cơ thể. 

Khi lượng đường trong máu tăng cao khiến cơ thể khó kiểm soát thì thận phải sản xuất nhiều nước tiểu hơn để đào thải lượng đường dư thừa. Dấu hiệu của bệnh đái tháo đường bao gồm: đi tiểu thường xuyên, khát nước, uống nước xong đi tiểu nhanh, sụt cân, khô miệng,…

Bệnh tiểu đường khiến thận phải sản xuất nhiều nước tiểu hơn để đào thải lượng đường dư thừa

Bệnh tiểu đường khiến thận phải sản xuất nhiều nước tiểu hơn để đào thải lượng đường dư thừa

Ngoài ra còn một số lý do gây ra đi tiểu nhanh sau khi uống nước đó là: cơ vòng bàng quang lỏng lẻo do lão hóa, phụ nữ mang thai, bàng quang có kích thước nhỏ, hệ thần kinh bị tổn thương, stress quá độ, thời tiết lạnh,…

3. Vừa uống nước xong đi tiểu nhanh cải thiện bằng cách nào?

Để cải thiện tình trạng uống nước xong đi tiểu nhanh, bạn có thể áp dụng các biện pháp sau:

3.1. Uống đủ nước

Nhiều người có suy nghĩ rằng uống nhiều nước càng đi tiểu nhiều lần nên họ không dám uống nước. Tuy nhiên không uống nước làm tăng nguy cơ mắc bệnh lý ở hệ tiết niệu, táo bón, bệnh tuyến tiền liệt và khiến bàng quang kích thích nhiều hơn. Uống ít nước còn khiến tăng nguy cơ mác nhiễm trùng đường tiết niệu.

Vì thế bạn cần đảm bảo uống đủ 2 lít nước để đào thải độc tố, phòng ngừa táo bón và các bệnh khác ở hệ tiết niệu. Khi uống nước bạn nên uống thanh từng ngụm nhỏ chia ra trong ngày, không uống nhiều nước 1 lúc và hạn chế uống nước vào buổi tối.

Đảm bảo uống đủ 2 lít nước và uống từ từ từng ngụm nhỏ, không uống nước nhiều vào buổi tới

Đảm bảo uống đủ 2 lít nước và uống từ từ từng ngụm nhỏ, không uống nước nhiều vào buổi tới

3.2. Bổ sung rau xanh và các loại đậu

Tăng cường rau xanh vào chế độ ăn để bổ sung chất xơ phòng ngừa táo bón. Thêm vào đó, trong các loại đậu có chứa flavonoid giúp kiểm soát tốt các rối loạn tiểu tiện, trong đó có đi tiểu nhiều lần sau khi vừa uống nước.

3.3. Hạn chế thực phẩm cay nóng

Thực phẩm cay nóng như ớt, hạt tiêu có thể kích thích bàng quang khiến bạn thường xuyên đi tiểu, nhanh buồn tiểu và đi tiểu nhiều. Do vậy hãy hạn chế tối đa những thực phẩm này.

3.4. Hạn chế chất kích thích

Chất kích thích trong rượu, bia, cafe tác động lên não bộ, kích thích bàng quang khiến bạn thường xuyên buồn tiểu, đi tiểu nhiều lần trong ngày. Những đồ uống này còn có chất lợi tiểu, làm tình trạng uống nước nhiều đi tiểu nhanh trầm trọng hơn. Do vậy bạn cần hạn chế tiêu thụ trà, cafe hay rượu bia.

Chất kích thích trong rượu, bia, cafe tác động lên não bộ, kích thích bàng quang khiến bạn thường xuyên buồn tiểu

Chất kích thích trong rượu, bia, cafe tác động lên não bộ, kích thích bàng quang khiến bạn nhanh buồn tiểu

3.5. Rèn luyện thể dục thường xuyên

Tập thể dục đều đặn giúp nâng cao đề kháng, kiểm soát tốt bàng quang và hoạt động tiểu tiện. Các bài tập tốt cho bàng quang như yoga, Kegel,..

3.6. Sử dụng thuốc tây y điều trị bệnh lý

Uống nước xong đi tiểu nhanh có thể là dấu hiệu của những bệnh lý đã phân tích phía trên. Vì thế để cải thiện hiệu quả đi tiểu nhiều thì cần điều trị các bệnh lý này. Một số loại thuốc có thể được sử dụng để điều trị là:

  • Thuốc kháng sinh điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu: Cephalexin, Penicillin, Amoxicillin, Ofloxacin, Trimethoprim,…
  • Thuốc điều trị tiểu đường: Insulin, Sulfonylurea, Metformin, Acarbose, Thiazolidinedione,…
  • Thuốc điều trị bàng quang kích thích: Tolterodine, Trospium, Oxybutynin, Fesoterodine,…
  • Thuốc điều trị bệnh tuyến tiền liệt: thuốc chẹn alpha (Alfuzosin, Terazosin, Tamsulosin,…); thuốc ức chế 5-alpha,…

Thuốc tây y có tác dụng điều trị bệnh nhanh chóng nhưng không lâu dài, bệnh có thể tái phát sau khi ngừng thuốc khiến bạn bị phụ thuộc vào thuốc và còn gây ra tác dụng phụ không mong muốn. Vì vậy hãy thăm khám bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể khi điều trị bằng thuốc tây.

Khi sử dụng thuốc tây điều trị tiểu nhiều cần có đơn kê và hướng dẫn của bác sĩ

Khi sử dụng thuốc tây điều trị tiểu nhiều cần có đơn kê và hướng dẫn của bác sĩ

4. Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh – Giải pháp điều trị triệt để đi tiểu nhiều lần, nhanh buồn tiểu

Hiện nay, ngày càng có nhiều người ưa chuộng sử dụng thảo dược để điều trị đi tiểu nhiều lần, nhanh buồn tiểu bởi thuốc Đông y tác động đến cả nguyên nhân và triệu chứng, điều trị triệt để tận gốc.

Trong số đó, các bạn có thể tham khảo sản phẩm Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh nguồn gốc thảo dược có tác dụng cải thiện uống nước xong nhanh buồn tiểu và điều trị triệt để đi tiểu nhiều lần. Với sự kết hợp hoàn hảo từ 7 vị thảo dược quý hiếm gồm: đương quy, tang phiêu tiêu, quy bản, đẳng sâm, phục linh, cam thảo, viễn chí sản xuất trên công nghệ hiện đại tạo nên thuốc siro Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh. 

Đây là THUỐC, không phải thực phẩm chức năng, được Bộ y tế chứng nhận và cấp phép với công dụng chính:

  • Bổ khí, tăng cường chức năng chế ước bàng quang;
  • Định tâm, điều hòa ổn định hệ thần kinh thực vật.

Nhờ đó giúp điều trị các chứng rối loạn tiểu tiện gồm đái nhiều, đái dầm, đái không tự chủ, tiểu đêm. Không những vậy, với thành phần thảo dược thuốc còn giúp ngủ ngon, tăng cường sức khỏe, bồi bổ cơ thể, phòng ngừa bệnh tái phát.

Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh là giải pháp hàng đầu giúp điều trị tiểu nhiều lần, tiểu đêm, đái dầm

Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh là giải pháp hàng đầu giúp điều trị tiểu nhiều lần, tiểu đêm, đái dầm

Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh là giải pháp hàng đầu giúp điều trị tiểu nhiều lần, tiểu đêm, đái dầm, đái không tự chủ an toàn và hiệu quả cho người mắc bệnh lý tại hệ tiết niệu. Thuốc được điều chế thành dạng thuốc nước siro, tiện lợi khi sử dụng, tuyệt đối an toàn cho trẻ nhỏ trên 1 tuổi và cả phụ nữ sau sinh.

Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bảo Niệu Đức Thịnh dạng viên nén bao phim hỗ trợ giảm triệu chứng tiểu nhiều lần.

Hy vọng bài viết trên đây cung cấp thêm những thông tin hữu ích cho bạn về vấn đề uống nước xong đi tiểu nhanh. Bên cạnh chế độ ăn uống, tập luyện hợp lý, bạn hãy kiên trì sử dụng Thuốc trị đái dầm Đức Thịnh để đẩy lùi tận gốc chứng tiểu nhiều lần, nhanh buồn tiểu nhé!

Bạn muốn tư vấn thêm về chứng tiểu nhiều lần, đái dầm, tiểu không tự chủ, tiểu đêm, hãy để lại thông tin qua form đăng ký dưới đây hoặc liên hệ tới hotline 1900 63 64 55. Các chuyên gia của Đái dầm Đức Thịnh sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. 

Đăng ký tư vấn

Đăng ký tư vấn

Bài viết liên quan

No comments yet.

Gửi ý kiến của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Công ty cổ phần Tập đoàn 3T Đức Thịnh Group

Trụ sở chính
154 Tam Trinh, Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội
Tel: (024) 3636 9140 – Fax: (024) 3636 9306
Website: https://daidamducthinh.com

Chi nhánh HCM
Số 40/6 Đường B, Khu ADC, Phường Phú Thạnh, Quận Tân Phú, TP. HCM
ĐT: ( 028) 38688965 – Fax: (028) 38688964

Số ĐKKD: 0104250614
Do Sở Kế hoạch và đầu tư Hà Nội cấp ngày 11/11/2009.

Liên hệ

Chính sách bảo mật thông tin

Điều khoản chính sách chung

HOTLINE : (024) 3636 9140 – Fax: (024) 3636 9306

EMAIL: admin@daidamducthinh.com

Đăng ký Tư vấn miễn phí

Thông tin đơn hàng:

Sản Phẩm

Số Lượng

Loại

Thông tin khách hàng:

Chính sách giao hàng

  • Miễn phí giao hàng đối với tất cả các khách hàng đặt hàng tại nội thành Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.
  • Thu phí 30.000 VNĐ đối với tất cả các khách hàng ở khu vực ngoại thành Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và khu vực tỉnh.