Trẻ sơ sinh đi tiểu hay rặn có sao không? Có nguy hiểm không?

Chuyên gia tư vấn bệnh lý Lương y: Ngô Trí Tuệ
Lương y vì sức khỏe nhân dân
GĐ Nhà thuốc Đức Thịnh Đường

Một số trẻ khi đi tiểu thường khó tiểu, mỗi lần đi tiểu thường phải rặn mới có thể đi tiểu được, tia nước tiểu yếu. Vậy trường hợp trẻ sơ sinh đi tiểu hay rặn có sao không? Liệu có nguy hiểm? Tình trạng này phải điều trị như thế nào?

Trẻ sơ sinh đi tiểu hay rặn có sao không? Có nguy hiểm không?

Thực tế, tỉ lệ trẻ mắc phải viêm đường tiết niệu chỉ đứng sau các chứng viêm đường hô hấp và bệnh tiêu hóa. Ngay cả ở những trẻ nhỏ cũng có khả năng mắc các chứng bệnh này. Trong tất cả các triệu chứng cảnh báo viêm đường tiết niệu thì triệu chứng khó tiểu, bí tiểu, trẻ sơ sinh rặn khi đi tiểu, đi tiểu khó là một trong những dấu hiệu đầu tiên.

Trẻ sơ sinh hay rặn đỏ mặt có sao không, trẻ sơ sinh rặn nhiều, trẻ sơ sinh khóc trước khi đi tiểu, trẻ sơ sinh khóc khi đi tiểu, trẻ sơ sinh đi tiểu rùng mình, trẻ sơ sinh đi tiểu khó, trẻ sơ sinh đi tiểu hay khóc, trẻ khóc khi đi tiểu, trẻ 4 tháng đi tiểu rặn, rặn tiểu có sao không, trẻ sơ sinh rặn khi đi tiểu, trẻ sơ sinh đi tiểu hay rặn, trẻ sơ sinh đi tiểu mà rặn có sao không, trẻ rặn khi đi tiểu, be gái rặn khi đi tiểu, be trai 1 tháng tuổi rặn khi đi tiểu, bé rặn khi đi tiểu, be trai đi tiểu phải rặn, trẻ 6 tháng đi tiểu phải rặn, bé trai đi tiểu phải rặn, trẻ sơ sinh đi tiểu hay rặn và khóc, trẻ sơ sinh tiểu rặn

Trẻ rặn khi đi tiểu có nguy hiểm không?

Vậy trẻ sơ sinh đi tiểu hay rặn có sao không? Nếu bạn phát hiện trẻ thường xuyên rặn khi đi tiểu khả năng bé mắc một số bệnh lý như: Viêm đường tiết niệu hoặc mắc các dị tật bẩm sinh như bé trai đái rặn do hẹp bao quy đầu, dị dạng đường tiết niệu bẩm sinh, sỏi bàng quang, niệu quản,…

Hoặc ở một số bé, do ăn uống không khoa học, có thể ăn quá nhiều đồ cay nóng, ăn ít rau cũng dẫn tới tình trạng tiểu ít, tiểu khó, rặn khi đi tiểu, trẻ rùng mình khi đi tiểu. Với trẻ sơ sinh đi tiểu hay rặn và khóc cũng là vấn đề bố mẹ cần lưu tâm. 

Ngoài ra, khi trẻ mắc các bệnh gây suy giảm sức đề kháng như mắc virus cúm, nhiễm trùng hô hấp, nhiễm trùng da, tiêu chảy mất nước, trẻ suy dinh dưỡng kéo dài, trẻ bị táo bón thường xuyên, điều kiện vệ sinh kém, trẻ hay nhịn tiểu hoặc uống ít nước cũng dễ mắc các bệnh viêm đường tiết niệu.

>>> XEM THÊM:

Nguyên nhân tiểu nhiều lần trong ngày

Trẻ em tiểu dầm ban đêm có nguy hiểm không?

Nhận biết tình trạng trẻ rặn khi tiểu cần phải điều trị

Nếu bé đi tiểu phải rặn và kèm theo các triệu chứng như tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu nhiều về đêm, nước tiểu có màu trắng đục (trẻ tiểu ra mủ trắng), nước tiểu nhiều cặn lắng đọng, nước tiểu có mùi khai và nặng mùi hơn bình thường, trẻ tiểu máu. Nước tiểu trẻ sơ sinh có màu vàng kèm bé rặn khi đi tiểu có thể là do bé chưa bú đủ sữa hoặc các nguyên nhân bệnh lý: viêm gan, tán huyết, nghẽn đường mật,…thì nên cho trẻ đi khám.

Trẻ sơ sinh đi tiểu có cặn trắng, Trẻ sơ sinh hay rặn đỏ mặt có sao không, trẻ sơ sinh tiểu vàng, trẻ sơ sinh rặn nhiều, trẻ sơ sinh khóc trước khi đi tiểu, trẻ sơ sinh khóc khi đi tiểu, trẻ sơ sinh đi tiểu rùng mình, trẻ sơ sinh đi tiểu màu vàng, trẻ sơ sinh đi tiểu khó, trẻ sơ sinh đi tiểu hay khóc, trẻ khóc khi đi tiểu, trẻ 4 tháng đi tiểu rặn, rặn tiểu có sao không, bé gái khóc khi đi tiểu, bé gái đi tiểu kêu đau, trẻ sơ sinh rặn khi đi tiểu, trẻ sơ sinh đi tiểu hay rặn, trẻ sơ sinh đi tiểu mà rặn có sao không, trẻ rặn khi đi tiểu, be gái rặn khi đi tiểu, be trai 1 tháng tuổi rặn khi đi tiểu, bé rặn khi đi tiểu, be trai đi tiểu phải rặn, trẻ 6 tháng đi tiểu phải rặn, bé trai đi tiểu phải rặn, trẻ sơ sinh đi tiểu hay rặn và khóc, trẻ sơ sinh tiểu rặn

Dấu hiệu nhận biết bé đi tiểu hay rặn

Đặc biệt nhiều bé rặn khi đi tiểu, quấy khóc, la hét khi đi tiểu, trẻ kêu bị đau vùng hạ vị, vùng thắt lưng, hố thận, thường xuyên đau âm ỉ kèm sốt (có thể sốt nhẹ hoặc sốt cao), có trẻ sốt trên 39 độ trong nhiều ngày bắt buộc cần nhập viện để biết được tình hình và sớm theo dõi.

Trẻ đang gặp phải triệu chứng RẶN KHI ĐI TIỂU

Mẹ cần BÁC SĨ tư vấn MIỄN PHÍ tìm cách khắc phục?

Cách chăm sóc và ngừa bệnh đường tiểu cho trẻ nhỏ

Khi phát hiện bé hay rặn khi đi tiểu, trẻ sơ sinh đi tiểu khó thì phụ huynh có thể cho con đi khám. Bé rặn nhiều có sao không? Chắc chắn bạn nên mang bé đi khám ngay nhé! Nếu tình trạng bé đi tiểu rặn nhẹ có thể điều trị tại nhà.

Đồng thời tuân thủ các hướng dẫn của bác sĩ. Nên cho trẻ uống nhiều nước, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, bổ sung vitamin bằng các loại nước ép trái cây, rau xanh để nâng cao sức đề kháng cho bé. Ngoài ra nên hướng dẫn trẻ đi vệ sinh đúng cách để tránh rặn tiểu.

Trẻ sơ sinh đi tiểu có cặn trắng, trẻ sơ sinh khóc trước khi đi tiểu, trẻ sơ sinh rặn khi đi tiểu, trẻ sơ sinh đi tiểu hay rặn, trẻ sơ sinh đi tiểu mà rặn có sao không, trẻ rặn khi đi tiểu, be gái rặn khi đi tiểu, be trai 1 tháng tuổi rặn khi đi tiểu, bé rặn khi đi tiểu, be trai đi tiểu phải rặn, trẻ 6 tháng đi tiểu phải rặn, bé trai đi tiểu phải rặn, trẻ sơ sinh đi tiểu hay rặn và khóc, trẻ sơ sinh tiểu rặn

Cho trẻ uống nhiều nước, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng giúp hạn chế trẻ đi tiểu phải rặn

Với trẻ nhỏ, còn đóng bỉm, phụ huynh nên chú ý việc vệ sinh và những sinh hoạt hàng ngày của bé, nên lau khô và thay tã ngay sau trẻ đi vệ sinh, chú ý khi thay bỉm nên để ý nước tiểu của bé khi khô có màu trắng hay có cặn trắng mỗi lần thay bỉm hay không.

Với bé gái, nên vệ sinh từ trước ra sau (vệ sinh từ lỗ tiểu ra sau hậu môn) từ đó tránh vi khuẩn gây nhiễm trùng ngược dòng. Với bé trai đi tiểu phải rặn, đặc biệt là bé trai 1 tháng tuổi rặn khi đi tiểu, quan sát khi trẻ đi tiểu nếu phồng bao quy đầu hoặc tia nước tiểu yếu, bé trai đi tiểu kêu đau nên cho trẻ khám sớm.

Đái dầm Đức Thịnh – Điều trị các bệnh đường tiểu cho trẻ

Nhà thuốc Đông y gia truyền Đức Thịnh Đường hiện nay đang sở hữu một bài thuốc quý có thể trị các chứng tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu ra máu, rặn khi đi tiểu ở trẻ. Với 100% thảo dược an toàn, lành tính, có kháng sinh tự nhiên, các bé từ 4 tuổi đã có thể sử dụng.

Đái dầm Đức Thịnh điều trị chứng rặn khi đi tiểu ở trẻ nhỏ

Đái dầm Đức Thịnh điều trị chứng rặn khi đi tiểu ở trẻ nhỏ

 • Đối với trẻ trên 4 tuổi, có thuốc trị đái dầm Đức Thịnh dạng siro, mùi thảo dược dễ chịu và dễ uống.
 • Với trẻ lớn trên 10 tuổi, có Bảo Niệu Đức Thịnh dạng viên, tiết kiệm chi phí.

Bài biết trên đã giải thích về câu hỏi trẻ sơ sinh đi tiểu hay rặn có sao không. Phụ huynh nếu có con bị các chứng bệnh về đường tiểu có thể để lại thông tin tư vấn bên dưới hoặc gọi ngay Hotline 0839.898.089 để được chuyên gia của Đái dầm Đức Thịnh tư vấn chi tiết.

4/5 - (3 bình chọn)
Chia sẻ

  Đăng ký tư vấn

  Đăng ký tư vấn

  Bài viết liên quan

  10 Bình luận cho bài viết “Trẻ sơ sinh đi tiểu hay rặn có sao không? Có nguy hiểm không?”

  1. Nguyễn Hoàng Văn
   05/10/2021 at 18:04

   muốn đi tiểu nhưng khó, khi tiểu còn bị buốt và rát rất khó chịu, như vậy có phải bệnh không hả bác sĩ?

   • Admin
    05/10/2021 at 18:05

    Chào bạn!
    Đây có thể là dấu hiệu đầu tiên của bệnh VIÊM ĐƯỜNG TIẾT NIỆU. Nếu được điều trị sớm ngay từ những giai đoạn đầu tiên sẽ rất nhanh khỏi và khó mắc lại. Nhưng nếu để lâu sẽ dẫn đến các biến chứng vô cùng NGUY HIỂM. Nếu bạn muốn tư vấn, bạn có thể để lại thông tin trong form trên bài viết, các chuyên gia của chúng tôi sẽ liên lạc và tư vấn cho bạn nhanh nhất.

  2. Nguyet Luu
   30/09/2021 at 14:00

   ở trẻ là vậy thế còn ở người lớn thì sao? có phải bênh không?

   • Admin
    30/09/2021 at 14:01

    Ở người trưởng thành, việc phải rặn khi đi tiểu hay khó, bí tiểu cũng là một trong những dấu hiệu đầu tiên của chứng VIÊM ĐƯỜNG TIẾT NIỆU. Đây là tình trạng bệnh khá nguy hiểm nếu để lâu không chữa.

  3. vi nguyen
   28/09/2021 at 08:08

   Tôi cho bé đi siêu âm, bác sĩ nói bàng quang tăng hoạt do vậy bé thường xuyên buồn tiểu, tiểu không kiểm soát, có cách nào trị dứt điểm không

   siêu âm bàng quang

   • Admin
    28/09/2021 at 08:09

    Về chứng BÀNG QUANG TĂNG HOẠT bạn có thể tham khảo tại đây. Hoặc bạn có thể để lại thông tin, các chuyên gia sẽ liên hệ và tư vấn cho bạn nhanh và chính xác nhất nhé.

  4. trannguy
   27/09/2021 at 19:53

   nhờ nhà thuốc tư vấn hộ, bé trai 7 tuổi, đi tiểu khó, bị đau rát

   • Admin
    27/09/2021 at 19:54

    Đây có thể là triệu chứng của bệnh VIÊM ĐƯỜNG TIẾT NIỆU, bạn vui lòng để lại số điện thoại để các chuyên gia của chúng tôi tư vấn chi tiết hơn cho bạn nhé!

  5. quyentran
   25/09/2021 at 11:04

   trẻ đi tiểu ra máu như hình thì có bị làm sao kh? bác sĩ tư vấn gấp giúp em

   trẻ đi tiểu ra máu

   • Admin
    25/09/2021 at 11:05

    Chào bạn!
    Tình trạng này đã diễn ra ở trẻ lâu chưa, bạn có thể để lại thông tin để chúng tôi tư vấn cho bạn nhanh nhất nhé.

  Gửi ý kiến của bạn

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

   Đăng ký Tư vấn miễn phí

    Thông tin đơn hàng:

    Sản Phẩm

    Số Lượng

    Loại

    Thông tin khách hàng:

    Chính sách giao hàng

    • Miễn phí giao hàng đối với tất cả các khách hàng đặt hàng tại nội thành Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.
    • Thu phí 30.000 VNĐ đối với tất cả các khách hàng ở khu vực ngoại thành Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và khu vực tỉnh.