Trẻ sơ sinh đi tiểu hay rặn có sao không? Có nguy hiểm không?

Ngày viết: 28/11/2020 - Cập nhật ngày 26/04/2022.
Chuyên gia tư vấn bệnh lý Lương y: Ngô Trí Tuệ
Lương y vì sức khỏe nhân dân
GĐ Nhà thuốc Đức Thịnh Đường

Một số trẻ khi đi tiểu thường khó tiểu, mỗi lần đi tiểu thường phải rặn mới có thể đi tiểu được, tia nước tiểu yếu. Vậy trường hợp trẻ sơ sinh đi tiểu hay rặn có sao không? Liệu có nguy hiểm? Tình trạng này phải điều trị như thế nào?

Trẻ sơ sinh đi tiểu hay rặn có sao không? Đi tiểu phải rặn là bệnh gì?

Thực tế, tỉ lệ trẻ mắc phải viêm đường tiết niệu chỉ đứng sau các chứng viêm đường hô hấp và bệnh tiêu hóa. Ngay cả ở những trẻ nhỏ cũng có khả năng mắc các chứng bệnh này. Trong tất cả các triệu chứng cảnh báo viêm đường tiết niệu thì triệu chứng khó tiểu, bí tiểu, trẻ sơ sinh rặn khi đi tiểu, đi tiểu khó là một trong những dấu hiệu đầu tiên.

Trẻ sơ sinh đi tiểu có hạt trắng, trẻ sơ sinh đi ngoài rặn khóc, trẻ sơ sinh rặn nhưng không đi ngoài được, trẻ sơ sinh đi ngoài rặn nhiều, trẻ sơ sinh quấy khóc khi đi ngoài, Trẻ sơ sinh hay rặn đỏ mặt có sao không, trẻ sơ sinh rặn nhiều, trẻ sơ sinh khóc trước khi đi tiểu, trẻ sơ sinh khóc khi đi tiểu, trẻ 4 tháng tuổi hay la hét, trẻ sơ sinh đi tiểu rùng mình, trẻ sơ sinh đi tiểu khó, trẻ sơ sinh đi tiểu hay khóc, trẻ khóc khi đi tiểu, trẻ 4 tháng đi tiểu rặn, rặn tiểu có sao không, trẻ sơ sinh rặn khi đi tiểu, trẻ sơ sinh đi tiểu hay rặn, trẻ sơ sinh đi tiểu mà rặn có sao không, trẻ rặn khi đi tiểu, be gái rặn khi đi tiểu, be trai 1 tháng tuổi rặn khi đi tiểu, bé rặn khi đi tiểu, be trai đi tiểu phải rặn, trẻ 6 tháng đi tiểu phải rặn, bé trai đi tiểu phải rặn, trẻ sơ sinh đi tiểu hay rặn và khóc, trẻ sơ sinh tiểu rặn

Trẻ rặn khi đi tiểu có nguy hiểm không?

Vậy trẻ sơ sinh đi tiểu hay rặn có sao không? Nếu mà bạn phát hiện trẻ thường xuyên rặn khi đi tiểu khả năng bé mắc một số bệnh lý như: Viêm đường tiết niệu hoặc mắc các dị tật bẩm sinh như bé trai đái rặn do hẹp bao quy đầu, dị dạng đường tiết niệu bẩm sinh, sỏi bàng quang, niệu quản,…

Hoặc ở một số bé, do ăn uống không khoa học, có thể ăn quá nhiều đồ cay nóng, ăn ít rau cũng dẫn tới tình trạng tiểu ít, tiểu khó, rặn khi đi tiểu, trẻ rùng mình khi đi tiểu. Với trẻ sơ sinh đi tiểu hay rặn và khóc cũng là vấn đề bố mẹ cần lưu tâm. 

Ngoài ra, khi trẻ mắc các bệnh gây suy giảm sức đề kháng như mắc virus cúm, nhiễm trùng hô hấp, nhiễm trùng da, tiêu chảy mất nước, trẻ suy dinh dưỡng kéo dài, trẻ bị táo bón thường xuyên, điều kiện vệ sinh kém, trẻ hay nhịn tiểu hoặc uống ít nước cũng dễ mắc các bệnh viêm đường tiết niệu khiến bé hay khóc khi đi tiểu.

>>> XEM THÊM:

Nguyên nhân tiểu nhiều lần trong ngày

Trẻ em tiểu dầm ban đêm có nguy hiểm không?

Nhận biết tình trạng trẻ rặn khi tiểu cần phải điều trị

Nếu bé đi tiểu phải rặn và kèm theo các triệu chứng như trẻ hay đi tiểu lắt nhắt, tiểu buốt, tiểu nhiều về đêm, bị són nhiều lần trong ngày, nước tiểu có màu trắng đục, trẻ đi tiểu có cặn đục màu trắng, nước tiểu có mùi khai và nặng mùi hơn bình thường, trẻ sơ sinh đi tiểu ra máu,…

Nước tiểu trẻ sơ sinh có màu vàng kèm bé rặn khi đi tiểu có thể là do bé chưa bú đủ sữa hoặc các nguyên nhân bệnh lý: viêm gan, tán huyết, nghẽn đường mật,…thì nên cho trẻ đi khám.

trẻ sơ sinh đi ngoài ra nước vàng, trẻ sơ sinh rặn khóc khi đi ngoài, rặn khi đi vệ sinh, trẻ sơ sinh rặn đỏ mặt, bé 5 tháng tuổi hay rặn è è, bé 4 tháng tuổi hay rặn è è, Trẻ sơ sinh đi tiểu có cặn trắng, Trẻ sơ sinh hay rặn đỏ mặt có sao không, trẻ sơ sinh tiểu vàng, trẻ sơ sinh rặn nhiều, trẻ sơ sinh khóc trước khi đi tiểu, trẻ sơ sinh khóc khi đi tiểu, trẻ sơ sinh đi tiểu rùng mình, trẻ sơ sinh đi tiểu màu vàng, trẻ sơ sinh đi tiểu khó, trẻ sơ sinh đi tiểu hay khóc, trẻ khóc khi đi tiểu, trẻ 4 tháng đi tiểu rặn, rặn tiểu có sao không, bé gái khóc khi đi tiểu, bé gái đi tiểu kêu đau, trẻ sơ sinh rặn khi đi tiểu, trẻ sơ sinh đi tiểu hay rặn, trẻ sơ sinh đi tiểu mà rặn có sao không, trẻ rặn khi đi tiểu, be gái rặn khi đi tiểu, be trai 1 tháng tuổi rặn khi đi tiểu, bé rặn khi đi tiểu, be trai đi tiểu phải rặn, trẻ 6 tháng đi tiểu phải rặn, bé trai đi tiểu phải rặn, trẻ sơ sinh đi tiểu hay rặn và khóc, trẻ sơ sinh tiểu rặn

Dấu hiệu nhận biết bé đi tiểu hay rặn là quấy khóc, tiểu rắt, tiểu buốt, trẻ đi tiểu khi khô có màu trắng,…

Đặc biệt nhiều bé rặn khi đi tiểu, quấy khóc, la hét khi đi tiểu, bé trai, bé gái đi tiểu kêu đau vùng hạ vị, đau vùng thắt lưng, hố thận, thường xuyên đau âm ỉ kèm sốt (có thể sốt nhẹ hoặc sốt cao), có trẻ sốt trên 39 độ trong nhiều ngày bắt buộc cần nhập viện để biết được tình hình và sớm theo dõi.

Trẻ đang gặp phải triệu chứng RẶN KHI ĐI TIỂU

Mẹ cần BÁC SĨ tư vấn MIỄN PHÍ tìm cách khắc phục?

Cách chăm sóc và ngừa bệnh đường tiểu cho trẻ nhỏ

Khi phát hiện bé hay rặn khi đi tiểu, trẻ sơ sinh đi tiểu khó thì phụ huynh có thể cho con đi khám. Bé rặn nhiều có sao không? Chắc chắn bạn nên mang bé đi khám ngay nhé! Nếu tình trạng bé đi tiểu rặn nhẹ có thể điều trị tại nhà.

Đồng thời tuân thủ các hướng dẫn của bác sĩ. Nên cho trẻ uống nhiều nước, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, bổ sung vitamin bằng các loại nước ép trái cây, rau xanh để nâng cao sức đề kháng cho bé. Ngoài ra nên hướng dẫn trẻ đi vệ sinh đúng cách để tránh tình trạng bé đi tiểu khó phải rặn.

Bổ sung rau xanh vào khẩu phần ăn của trẻ hàng ngày để tránh táo bón các bậc cha mẹ nhé! Vì táo bón cũng có thể gây chèn ép bàng quang khiến bé hay rặn đỏ mặt khi đi vệ sinh với biểu hiện là tiểu rắt, tiểu nhiều lần trong ngày,… Nếu trẻ hay bị táo bón thì bạn có thể tham khảo thêm sản phẩm An Trĩ Đức Thịnh dùng được cho cả trẻ em và người lớn.

Trẻ sơ sinh đi tiểu có cặn trắng, trẻ sơ sinh khóc trước khi đi tiểu, em bé sơ sinh hay rặn đỏ mặt, trẻ sơ sinh rặn khi đi tiểu, trẻ sơ sinh đi tiểu hay rặn, trẻ sơ sinh đi tiểu mà rặn có sao không, trẻ rặn khi đi tiểu, be gái rặn khi đi tiểu, be trai 1 tháng tuổi rặn khi đi tiểu, bé rặn khi đi tiểu, be trai đi tiểu phải rặn, trẻ 6 tháng đi tiểu phải rặn, bé trai đi tiểu phải rặn, trẻ sơ sinh đi tiểu hay rặn và khóc, trẻ sơ sinh tiểu rặn

Bé hay rặn làm sao đây? Cho trẻ uống nhiều nước, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng giúp hạn chế trẻ đi tiểu phải rặn

Với trẻ nhỏ, còn đóng bỉm, phụ huynh nên chú ý việc vệ sinh và những sinh hoạt hàng ngày của bé, nên lau khô và thay tã ngay sau trẻ đi vệ sinh, chú ý khi thay bỉm nên để ý nước tiểu của bé khi khô có màu trắng hay có cặn trắng mỗi lần thay bỉm hay không.

Với bé gái, nên vệ sinh từ trước ra sau (vệ sinh từ lỗ tiểu ra sau hậu môn) từ đó tránh vi khuẩn gây nhiễm trùng ngược dòng. Với bé trai đi tiểu phải rặn, đặc biệt là bé trai 1 tháng tuổi rặn khi đi tiểu, quan sát khi trẻ đi tiểu nếu phồng bao quy đầu hoặc tia nước tiểu yếu. Khi thấy tình trạng bé trai đi tiểu kêu đau thì cha mẹ nên cho trẻ đi khám sớm.

banner mess dai dam duc thinh

Đái dầm Đức Thịnh – Điều trị các bệnh đường tiểu cho trẻ

Nhà thuốc Đông y gia truyền Đức Thịnh Đường hiện nay đang sở hữu một bài thuốc quý có thể trị các chứng tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu ra máu, rặn khi đi tiểu ở trẻ. Với 100% thảo dược an toàn, lành tính, có kháng sinh tự nhiên, các bé từ 4 tuổi đã có thể sử dụng.

Đái dầm Đức Thịnh điều trị chứng rặn khi đi tiểu ở trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh đi tiểu hay rặn có sao không

Đái dầm Đức Thịnh điều trị chứng rặn khi đi tiểu ở trẻ nhỏ

 • Đối với trẻ trên 4 tuổi, có thuốc trị đái dầm Đức Thịnh dạng siro, mùi thảo dược dễ chịu và dễ uống.
 • Với trẻ lớn trên 10 tuổi, có Bảo Niệu Đức Thịnh dạng viên, tiết kiệm chi phí.

Bài biết trên đã giải thích về câu hỏi trẻ sơ sinh đi tiểu hay rặn có sao không. Phụ huynh nếu có con bị các chứng bệnh về đường tiểu có thể để lại thông tin tư vấn bên dưới hoặc gọi ngay Hotline 087.658.8866 để được chuyên gia của Đái dầm Đức Thịnh tư vấn chi tiết.

Ra đời hơn 10 năm, hiện nay Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh đã được hàng ngàn người tin dùng và có chỗ đứng vững trên thị trường. Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp các giải pháp chăm sóc sức khỏe toàn diện cho bạn và cả gia đình với những sản phẩm như:


- Khi Bạn hay Con bạn thường bị dị ứng, mẩn ngứa, nổi mề đay, dị ứng hải sản, dị ứng thuốc, hóa mỹ phẩm, rối loạn nội tiết, côn trùng cắn,... Bạn HÃY TRANG BỊ NGAY sản phẩm An Bì Đức Thịnh. Xem thêm thông tin chi tiết của sản phẩm TẠI ĐÂY.


- Đối với những người hay ăn uống cay nóng, thiếu chất xơ, uống rượu bia, cà phê; người mắc bệnh tiểu đường, cường giáp, chức năng gan suy yếu; béo phì, uống ít nước,...thường sẽ gặp tình trạng nóng trong, nhiệt miệng. HÃY TRANG BỊ NGAY cho gia đình thân yêu của mình sản phẩm An nhiệt Đức Thịnh sản phẩm tiểu biểu cho người bị nhiệt miệng, lưỡi, chảy máu cam, nóng trong người. Xem thêm thông tin chi tiết về sản phẩm này TẠI ĐÂY.


Báo chí nói về chúng tôi: Báo 24h.com.vn, Báo Eva.vn, Báo Suckhoedoisong.vn
4.2/5 - (4 bình chọn)
Chia sẻ

  Đăng ký tư vấn

  Đăng ký tư vấn

  Bài viết liên quan

  10 Bình luận cho bài viết “Trẻ sơ sinh đi tiểu hay rặn có sao không? Có nguy hiểm không?”

  1. Nguyễn Hoàng Văn
   05/10/2021 at 18:04

   muốn đi tiểu nhưng khó, khi tiểu còn bị buốt và rát rất khó chịu, như vậy có phải bệnh không hả bác sĩ?

   • Admin
    05/10/2021 at 18:05

    Chào bạn!
    Đây có thể là dấu hiệu đầu tiên của bệnh VIÊM ĐƯỜNG TIẾT NIỆU trong đó có các bệnh viêm niệu đạo, bàng quang, thận. Nếu được điều trị sớm ngay từ những giai đoạn đầu tiên sẽ rất nhanh khỏi và khó mắc lại. Nhưng nếu để lâu sẽ dẫn đến các biến chứng vô cùng NGUY HIỂM. Bạn cần nhanh chóng xác định đúng bệnh để có phương pháp điều trị chính xác ạ!

  2. Nguyet Luu
   30/09/2021 at 14:00

   ở trẻ là vậy thế còn ở người lớn thì sao? có phải bênh không?

   • Admin
    30/09/2021 at 14:01

    Ở người trưởng thành, việc phải rặn khi đi tiểu hay khó, bí tiểu cũng là một trong những dấu hiệu đầu tiên của chứng VIÊM ĐƯỜNG TIẾT NIỆU. Đây là tình trạng bệnh khá nguy hiểm nếu để lâu không chữa trị kịp thời.

  3. vi nguyen
   28/09/2021 at 08:08

   Tôi cho bé đi siêu âm, bác sĩ nói bàng quang tăng hoạt do vậy bé thường xuyên buồn tiểu, tiểu không kiểm soát, có cách nào trị dứt điểm không

   siêu âm bàng quang

   • Admin
    28/09/2021 at 08:09

    Về chứng BÀNG QUANG TĂNG HOẠT bạn có thể tham khảo tại đây. Hoặc bạn có thể để lại thông tin, các chuyên gia sẽ liên hệ và tư vấn cho bạn nhanh và chính xác nhất nhé.

  4. trannguy
   27/09/2021 at 19:53

   nhờ nhà thuốc tư vấn hộ, bé trai 7 tuổi, đi tiểu khó, bị đau rát

   • Admin
    27/09/2021 at 19:54

    Đây có thể là triệu chứng của bệnh VIÊM ĐƯỜNG TIẾT NIỆU, biểu hiện của bé thường là quấy khóc khi đi tiểu, sốt, bỏ ăn, mệt mỏi,…bạn gọi ngay hotline 087.658.8866 để các chuyên gia tư vấn nhé!

  5. quyentran
   25/09/2021 at 11:04

   bé trai sơ sinh đi tiểu ra máu như hình thì có bị làm sao kh? bác sĩ tư vấn gấp giúp em

   trẻ đi tiểu ra máu

   • Admin
    25/09/2021 at 11:05

    Chào bạn!
    Tình trạng này đã diễn ra ở trẻ lâu chưa, bạn có thể để lại thông tin để chúng tôi tư vấn cho bạn nhanh nhất nhé.

  Gửi ý kiến của bạn

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

   Đăng ký Tư vấn miễn phí

    Thông tin đơn hàng:

    Sản Phẩm

    Số Lượng

    Loại

    Thông tin khách hàng:

    Chính sách giao hàng

    • Phí vận chuyển là phí dịch vụ phát sinh cho những đơn hàng của Khu vực Tỉnh. Phí vận chuyển phụ thuộc vào trọng lượng của đơn hàng và khoảng cách địa lý từ văn phòng công ty đến địa chỉ nhận hàng.
    • Phí vận chuyển sẽ miễn phí với những đơn hàng trị giá 500.000 VNĐ trở lên trên toàn quốc.

    Xem thêm chương trình khuyến mại TẠI ĐÂY

    Gọi ngay
    Messenger
    Zalo chát