Tìm hiểu về tình trạng nước tiểu có váng mỡ ở trẻ em

Ngày viết: 07/10/2022 - Cập nhật ngày 13/10/2022.

Tình trạng nước tiểu có váng mỡ ở trẻ em thường đi liền với yếu tố bệnh lý. Do đó, khi thấy con trẻ gặp tình trạng trên, các bậc cha mẹ không nên chủ quan mà cần phải cho bé đi khám để sớm tìm ra được nguyên nhân gây bệnh cụ thể. Bởi nước tiểu có váng dầu thường liên quan đến các bệnh viêm nhiễm tiết niệu, cầu thận,… Vậy nước tiểu có váng là bệnh gì? Dưới đây là một số thông tin liên quan đến tình trạng nước tiểu có váng ở trẻ em để bạn tham khảo.

Tìm hiểu về tình trạng nước tiểu có váng mỡ ở trẻ em

Hình ảnh nước tiểu có nổi váng mỡ ở trẻ em

1. Triệu chứng nước tiểu có váng mỡ ở trẻ em

Tùy theo tình trạng cơ thể mà màu sắc nước tiểu sẽ có sự thay đổi. Tuy nhiên, nếu trẻ đi tiểu có váng mỡ, dầu nổi ở trên thì đó là dấu hiệu cho thấy sức khỏe đang có vấn đề. Vào một ngày nào đó, đột nhiên thấy trẻ đi tiểu và nước tiểu như có mỡ có thể kèm mùi hôi tanh thì các bậc cha mẹ sẽ cảm thấy rất lo lắng không biết con mình bị làm sao.

2. Vì sao nước tiểu có váng mỡ ở trẻ em?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho nước tiểu có váng mỡ ở trẻ em. Trong đó phải kể tới một số nguyên nhân mấu chốt sau:

2.1. Tình trạng mất nước

Nếu trẻ bị mất nước thì đi tiểu có thể có váng mỡ. Do lượng nước dung nạp vào cơ thể ít hơn lượng nước mà cơ thể cần có. Do đó, khi trẻ gặp phải tình trạng trên, bạn hãy kiểm tra xem trẻ có bị mất nước không? Nhất là vào buổi sáng hoặc sau khi trẻ vận động mạnh ngoài trời, cơ thể sẽ rất dễ bị mất nước.

Khi bị mất nước, nước tiểu (nước đái) sẽ có độ đậm đặc cao, màu cũng sẽ sẫm hơn do thận bị ảnh hưởng và phải chịu nhiều áp lực. Việc lọc nước tiểu cũng sẽ bị ảnh hưởng. Từ đó dẫn tới tình trạng bé tiểu nước tiểu màu vàng và nước tiểu có hiện tượng nổi váng mỏng.

Một số triệu chứng kèm theo khi báo động cơ thể bị mất nước đó là khát nước, đi tiểu nhiều lần và miệng khô, chóng mặt, đau đầu…Khi đó bạn cần phải bổ sung thêm lượng nước cần thiết để cung cấp lượng chất lỏng cần thiết cho cơ thể.

Ngoài ra, nếu trẻ em đi tiểu ra mỡ váng kèm theo tiêu chảy, đi vệ sinh liên tục, nôn mửa thì cần phải tới ngay bác sĩ để đi khám. Vì khi đó trẻ cần phải theo dõi chặt chẽ sức khỏe và có biện pháp bù nước tích cực.

nước tiểu có váng mỡ ở trẻ em

Hình ảnh nước tiểu có váng mỡ: Nước tiểu có váng như dầu mỡ nổi lên

2.2. Nhiễm trùng đường tiết niệu

Đi tiểu có váng mỡ là bệnh gì? Một trong những nguyên nhân phổ biến của tình trạng nước tiểu có váng mỡ đó là do đường tiết niệu bị nhiễm trùng. Từ đó ảnh hưởng tới các bộ phận xung quanh như niệu đạo, niệu quản, bàng quang và thận.

Một số triệu chứng mà bạn có thể quan sát khi trẻ gặp phải tình trạng trên ngoài nước tiểu có màng mỡ đó là đi tiểu nhiều, tiểu mạnh và nước tiểu đục và có mùi hôi nồng, nước tiểu có lợn còn trắng, trẻ đi tiểu có cặn đục màu trắng,…

Cần phải sớm điều trị tình trạng nhiễm trùng tiểu bởi nếu để tình trạng bệnh trở nặng, khu vực nhiễm trùng sẽ gây biến chứng tổn thương thận, nhiễm trùng huyết,… Ở người lớn thì tình trạng nước tiểu có váng mỡ khi mang thai có thể dẫn đến sảy thai hoặc sinh non,…

2.3. Bệnh sỏi thận

Nước tiểu có váng mỡ ở trẻ em có thể do trẻ mắc bệnh sỏi thận. Khi trong đường tiết niệu có sự lắng đọng của muối và các loại kháng chất. Chúng khiến cho nước tiểu có màu đục váng.

Do đó, khi thấy nước tiểu có sự thay đổi bất thường, bố mẹ không nên chủ quan, hay cho bé đi khám sớm. Bởi rất có thể đó là dấu hiệu của bệnh sỏi thận do tình trạng nhiễm trùng gây ra.

Một số triệu chứng có thể xảy ra khi bị sỏi thận là đi tiểu bị đau, nước tiểu có cặn trắng, nước tiểu màu vàng đậm, nâu, hồng hay đỏ và có mùi hôi, đi tiểu ra váng mỡ, sủi bọt. Phía háng và bụng dưới thường có những cơn đau.

Có nhiều nguyên nhân khiến nước tiểu có váng mỡ

Đi tiểu thấy có váng mỡ là bệnh gì? Có nhiều nguyên nhân khiến nước tiểu có váng mỡ cả bệnh lý và sinh lý

2.4. Chế độ ăn uống không hợp lý

Một trong những nguyên nhân khiến đi tiểu nước tiểu có váng mỡ ở trẻ em đó là do chế độ ăn uống tác động. Do đó, khi trẻ gặp phải tình trạng đi tiểu có váng này, cha mẹ nên xem lại chế độ ăn uống của trẻ.

Việc trẻ ăn quá nhiều váng sữa và uống quá nhiều sữa cũng có thể là nguyên nhân khiến nước tiểu có váng mỡ. Bởi các sản phẩm được làm từ sữa sẽ có thành phần canxi photphat nên khi dung nạp quá nhiều vào cơ thể sẽ bị thận loại bỏ và lượng dư thừa này sẽ theo đường nước tiểu ra ngoài.

Chính vì vậy, nếu trẻ đi tiểu ra váng dầu thì cha mẹ nên xem xét lại thực đơn của bé. Bé có uống và sử dụng các sản phẩm từ sữa quá nhiều không?

2.4.1. Đi vệ sinh ra váng mỡ do ăn quá nhiều thịt

Nếu lượng thịt trẻ ăn nhiều hơn mức cần thiết thì lượng phốt pho sẽ bị dư thừa. Khi đó bắt buộc phải đào thải qua nước tiểu. Chính vì vậy, nước tiểu của trẻ sẽ có váng mỡ.

Một số loại thịt nếu ăn quá nhiều sẽ khiến trẻ gặp phải tình trạng trên như ăn xúc xích, thịt xông khói, pepperoni, thịt gia cầm, thịt bò,… Do đó, cha mẹ cần cho trẻ ăn thịt với lượng thịt vừa đủ theo độ tuổi, không nên ăn các loại thức ăn có nhiều muối.

2.4.2. Chứng tăng Acid uric niệu khi ăn các loại hải sản

Nước tiểu váng mỡ cũng là hiện tượng hay gặp khi ăn các loại hải sản. Cá cơm, cá mòi hay các động vật có vỏ là các loại hải sản có chứa rất nhiều purin. Đây là nhóm hợp chất khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa sang dạng axit uric. Do vậy, khi cơ thể dung nạp lượng lớn các loại thực phẩm kể trên thì sẽ xảy ra chứng tăng acid uric niệu.

2.4.3. Dung nạp đồ ăn có nhiều đường nhiều muối

Khi trẻ ăn quá nhiều các loại thực phẩm có chứa đường sẽ khiến cho cơ thể bị dư thừa lượng axit uric. Từ đó dẫn tới bé đi tiểu có cặn trắng, nước tiểu đục, đái ra váng mỡ hoặc nước tiểu có váng trắng.

Ngoài ra, các loại đồ ăn có chứa nhiều muối cũng là nguyên nhân khiến cho nước tiểu đóng váng mỡ ở trẻ em như ăn khoai tây chiên, đồ nguội, súp đóng hộp hay thịt nguội. Đây đều là các loại thực phẩm có chứa nhiều muối nên khi ăn nhiều sẽ khiến cơ thể mất đi sự cân bằng và thận bị giữ nước, từ đó nước tiểu để qua đêm sẽ có hiện tượng nổi váng.

Cần phải tìm ra nguyên nhân khiến nước tiểu của trẻ có váng mỡ

Nước tiểu có cặn và váng có thể do nguyên nhân viêm đường tiết niệu hoặc sỏi thận gây ra

3. Nước tiểu có váng mỡ là bệnh gì?

Nước tiểu của trẻ nổi váng dầu có thể do gần đây ăn nhiều đồ dầu mỡ hoặc có thể do chức năng gan thận kém nên cần phân tích cụ thể. Bạn có thể đưa bé đến bệnh viện để xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm chất lỏng để phân tích xem nước tiểu có bất thường hay không, đồng thời bạn phải chú ý đến chế độ ăn uống, cố gắng ăn một số đồ nhạt, không dầu mỡ và theo dõi nếu nó được cải thiện.

4. Phải làm sao khi nước tiểu có váng mỡ ở trẻ em?

Khi trẻ gặp phải tình trạng nước tiểu nổi váng, có mỡ bạn cần tìm ra nguyên nhân. Để từ đó có hướng điều trị phù hợp. Tùy theo nguyên nhân, các bác sĩ sẽ có hướng điều trị phù hợp.

Nếu tình trạng nước tiểu có váng ở trẻ em là do chế độ ăn uống thì chỉ cần điều chỉnh lại, cho trẻ uống vừa đủ sữa và ăn váng sữa theo đúng độ tuổi, tình trạng trên sẽ hết.

Trường hợp do yếu tố bệnh lý thì tùy theo tình trạng sức khỏe, các bác sĩ sẽ có biện pháp điều trị thích hợp.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị các bệnh về đái dầm, tiểu nhiều, tiểu buốt, tiểu rắt cũng như các vấn đề liên quan đến hệ tiết niệu, Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh luôn là người bạn đồng hành cùng các bố mẹ trong việc chăm sóc sức khỏe cho trẻ. Sản phẩm này đã được kiểm chứng về độ an toàn.

Do đó, khi gặp tình trạng nước tiểu có váng mỡ ở trẻ em hay các triệu chứng khác của bệnh tiết niệu, cha mẹ có thể để lại thông tin ngay bên dưới hoặc liên hệ với Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh để được tư vấn và hỗ trợ.

>>> XEM THÊM:

Dấu hiệu viêm đường tiết niệu ở trẻ em cha mẹ cần biết

Tìm hiểu tình trạng nước tiểu của trẻ có mùi khai nồng nặc

Tại sao nước tiểu của trẻ có mùi hôi tanh?

Nước tiểu có mùi lạ là bệnh gì?

Bài viết này có hữu ích không?

  ĐĂNG KÝ THÔNG TIN TƯ VẤN

  Khách hàng đăng ký vui lòng gửi chính xác thông tin để nhà thuốc liên hệ tư vấn trực tiếp!

  Các bài viết khác

  4 Bình luận cho bài viết “Tìm hiểu về tình trạng nước tiểu có váng mỡ ở trẻ em”

  1. Ha Lan
   31/05/2022 at 11:15
   • Nhà thuốc Đức Thịnh Đường
    31/05/2022 at 11:17

    Chào bạn. Bạn có thắc mắc gì ạ? Nếu cần tư vấn bạn có thể liên hệ hotline 087.658.8866 hoặc điền thông tin vào form bên trên để các chuyên gia gọi lại giải đáp thắc mắc cho bạn nhé! Cám ơn bạn đã quan tâm!

  2. Linh Tran
   17/03/2022 at 08:45

   tư vấn giúp tôi 0395215xxx bé nhà tôi đi tiểu váng với nhiều bọt quá

   • Nhà thuốc Đức Thịnh Đường
    17/03/2022 at 08:46

    Chào bạn. Bạn chú ý điện thoại để các chuyên gia gọi lại trong thời gian sớm nhất nhé!

  Gửi ý kiến của bạn