Tìm hiểu em bé đái dầm có phải là phản xạ không?

Ngày viết: 11/07/2022 - Cập nhật ngày 29/11/2023.

Tham vấn y khoa: Lương Y Ngô Trí Tuệ

Biên tập: Khánh Toàn

Em bé đái dầm có phải là phản xạ không? Đây là vấn đề mà rất nhiều bố mẹ quan tâm. Hiểu được nỗi lo lắng và băn khoăn này, bài viết hôm nay sẽ giúp các bố mẹ tìm hiểu rõ hơn về chứng đái dầm ở trẻ. Giải thích tại sao trẻ em hay đái dầm. Dưới đây, hãy cùng tìm hiểu cùng với Lương y Ngô Trí Tuệ – Giám đốc Nhà Thuốc Đông Y Gia Truyền Đức Thịnh Đường về vấn đề này một cách chi tiết và kỹ lưỡng nhất!

1. Em bé đái dầm có phải là phản xạ không?

Em bé đái dầm có phải phản xạ không? Giải thích tại sao trẻ em hay đái dầm

Em bé đái dầm có phải phản xạ không? Giải thích tại sao trẻ em hay đái dầm

Tình trạng đái dầm ở trẻ được xem là một phản xạ. Khi đó, bóng đái hay còn gọi là bàng quang đầy nước tiểu. Từ đó kích thích cơ quan thụ cảm ở bóng đái và tạo ra những xung thần kinh tác động tới trung ương thần kinh. Theo đó, tác động tới cơ quan phản ứng thông qua dây li tâm khiến cho nước tiểu chảy ra tự nhiên hay còn gọi là đái dầm ở trẻ nhỏ. Đó chính là tình trạng tiểu tiện không tự chủ thường bắt gặp lúc trẻ ngủ.

Tình trạng đái dầm có thể xảy ra vào cả ban ngày lẫn ban đêm. Tuy nhiên, đái dầm vào ban đêm vẫn là phổ biến nhất. Thực chất nếu trẻ không thể đi tiểu tự chủ vào lúc thức thì đó có thể xem là một dấu hiệu liên quan đến bệnh lý. Bởi đái dầm lúc ngủ và lúc thức là hai tình trạng hoàn toàn khác biệt.

Đối với trẻ nhỏ thuộc độ tuổi từ 0 – 3 tuổi thì đái dầm do bé chưa tự chủ được. Điều đó được xem là vấn đề phản xạ bình thường ở trẻ. Cho tới khi trẻ lớn hơn một chút, các bé đã bắt đầu biết ý thức và tự chủ trong vấn đề đi vệ sinh như gọi người lớn giúp đỡ khi cần đi tiểu. Do đó, tình trạng đái dầm cũng sẽ giảm bớt.

Tuy nhiên ở độ tuổi từ 5 tuổi trở lên cho tới trên 7 tuổi, nếu trẻ vẫn mắc chứng đái dầm vào ban đêm, cha mẹ nên cho bé đi khám để có kết luận cụ thể. Bởi đó là biểu hiện không bình thường ở trẻ thuộc độ tuổi từ 5 – 7 tuổi.

2. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng đái dầm ở trẻ?

Dung tích bàng quang giảm là nguyên nhân dẫn tới tình trạng đái dầm ở trẻ

Dung tích bàng quang giảm là nguyên nhân dẫn tới tình trạng đái dầm ở trẻ

Để có thể tìm hiểu em bé đái dầm có phải là phản xạ không, trước tiên cha mẹ cần phải hiểu rõ các nguyên nhân đái dầm ở trẻ em. Bởi có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng này, trong đó phổ biến nhất phải kể tới một số nguyên nhân mấu chốt sau:

2.1. Đái dầm do di truyền

Khi trẻ nhỏ đái dầm liên tục trong thời gian 6 tháng và không có đêm nào giữ khô thì tình trạng này có thể do yếu tố di truyền. Bởi theo một số nghiên cứu đưa ra, đái dầm nguyên phát có thể do một trong số các nguyên nhân sau:

 • Khi còn nhỏ, bố và mẹ đã từng mắc chứng đái dầm chiếm 77%;
 • Một trong hai người bố hoặc mẹ từng mắc chứng đái dầm chiếm 44%;
 • Bố và mẹ không ai mắc chứng đái dầm khi còn nhỏ chiếm 15%.

Em bé đái dầm có phải là phản xạ không hãy giải thích cơ chế? Nếu do yếu tố di truyền tác động thì bố mẹ không cần phải quá lo lắng bởi trẻ đái dầm nằm trong độ tuổi dưới 5 tuổi khi lớn hơn một chút chức năng kiểm soát tiểu tiện ở trẻ sẽ dần tốt hơn.

2.2. Dung tích bàng quang giảm

Việc bàng quang có kích thước nhỏ cũng được xem là nguyên nhân khiến cho trẻ dễ bị mắc chứng đái dầm. Thông thường ở những trẻ nhỏ hay có phản xạ đái dầm thì bàng quang thường thấp hơn so với các bạn cùng lứa tuổi. Biểu hiện cụ thể đó là trẻ thường hay đi tiểu nhiều lần vào ban ngày và có lúc phải chạy nhanh vào nhà vệ sinh để đi tiểu cho kịp. Vào ban đêm, khả năng giữ nước tiểu của trẻ có bàng quang nhỏ cũng kém nên dễ xảy ra tình trạng đái dầm tự nhiên.

Ngoài ra, đái dầm còn do giảm dung tích chức năng ở bàng quang. Bởi một số trẻ dù có kích thước bàng quang hoàn toàn phù hợp với lứa tuổi nhưng vẫn xảy ra tình trạng đái dầm. Khi đó, em bé đái dầm có phải là phản xạ không sẽ do cơ chế cơ thể bị kích thích mắc tiểu mặc dù bàng quang chưa đầy thực sự.

2.3. Quá trình tăng sản xuất nước tiểu ở trẻ khi về đêm

Não của trẻ thuộc độ tuổi từ 3 – 5 tuổi đã biết gửi tín hiệu tới bàng quang để chứa thêm một lượng nước tiểu nữa hoặc đánh thức bản thân trẻ dậy đi vệ sinh ngay khi bàng quang có tín hiệu báo đầy. Do đó, trẻ từ 6 tuổi trở lên nếu mắc chứng đái dầm thì cần phải có cả quá trình để cải thiện dần dần.

2.4. Không thể tỉnh dậy vào ban đêm

Khi chìm sâu vào giấc ngủ, rất nhiều trẻ không có bất cứ một phản ứng nào khi bàng quang báo dung tích chứa nước tiểu đã chạm mốc tối đa. Điều đó gây nên tình trạng đái dầm ở trẻ do không kịp phản ứng vì ngủ say và cơ thể chưa đón nhận được tín hiệu cần bài tiết.

Do đó, em bé đái dầm có phải là phản xạ không sẽ là vấn đề không quá lo ngại đối với các bậc cha mẹ? Bởi không ai hết, cha mẹ chính là những người thấu hiểu trẻ nhất. Do đó, khi trẻ mắc chứng đái dầm dù là vào ban ngày hay ban đêm, cha mẹ cần bình tĩnh, không nên cáu gắt với trẻ để tạo sự căng thẳng tâm lý cho bé. Cha mẹ nên nhẹ nhàng nói chuyện và tìm cách để giúp trẻ không còn bị đái dầm nữa thay vì la mắng sẽ khiến tâm lý của trẻ bị ảnh hưởng.

2.5. Đái dầm do táo bón

Em bé đái dầm có phải phản xạ không? Em bé đái dầm do tâm lý bị ảnh hưởng

Em bé đái dầm có phải phản xạ không? Em bé đái dầm do tâm lý bị ảnh hưởng

Một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng đái dầm ở trẻ đó chính là do táo bón. Bởi khi bị táo bón, trực tràng của bé đầy phân. Điều đó gây nên tình trạng chèn ép bàng quang và khiến cho bộ phận này bị giảm dung tích. Do đó, bố mẹ nên tìm cách cải thiện tình trạng táo bón ở trẻ để từ đó giúp giảm thiểu chứng đái dầm không tự chủ.

2.6. Tác động tâm lý ở trẻ

Khi bị tác động tâm lý như căng thẳng hoặc gặp các vấn đề liên quan đến các bệnh như tiểu đường, nhiễm trùng đường tiết niệu…trẻ sẽ rất dễ bị đái dầm mặc dù trước đó tình trạng này không xảy ra.

Do đó, cha mẹ cần đồng hành và giúp bé giải tỏa tâm lý . Tuyệt đối không nên la mắng, dọa nạt hay trêu chọc trẻ khi trẻ đái dầm. Bởi điều đó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của trẻ.

Nếu đái dầm do tâm lý thì chỉ cần giải quyết các khúc mắc tâm lý cho trẻ là tình trạng đái dầm sẽ hết.

2.7. Đái dầm do bị lạm dụng tình dục

Các biểu hiện cho thấy trẻ bị lạm dụng tình dục đó là vùng kín bị ngứa và đau, hệ tiết niệu bị nhiễm trùng…Do đó, cha mẹ nên quan tâm và tìm hiểu nguyên nhân cặn kẽ gây ra tình trạng đái dầm.

2.8. Đái dầm do yếu tố bệnh lý gây ra

Một số trẻ bị đái dầm có thể do yếu tố bệnh lý gây ra. Tuy vậy trường hợp này thường rất hiếm và chủ yếu do các triệu chứng bệnh sau: mắc bệnh đường tiết niệu, tiểu đường, thiếu hồng cầu, bệnh rối loạn thần kinh…

Do đó, để biết em bé đái dầm có phải là phản xạ không, các bậc phụ huynh nên cho bé đi khám tại các cơ sở y tế uy tín để tìm ra nguyên nhân cụ thể của bệnh này. Từ đó có cách chữa trị bệnh đái dầm hiệu quả hơn.

Chính vì vậy, em bé thường xuyên bị đái dầm cần phải có sự tìm hiểu cụ thể để tìm ra nguyên nhân gây bệnh. Bởi thực chất chưa có một thông tin rõ ràng nào về chứng bệnh này ở trẻ. Bởi so với người lớn, hệ bàng quang của trẻ nhỏ chưa thực sự trưởng thành và vấn đề bài tiết của cơ thể giảm. Do đó, việc trẻ bị đái dầm vào ban đêm là điều rất dễ hiểu.

Con bạn đang gặp phải tình trạng đái dầm như thế nào? Hãy để lại thông tin để các chuyên gia từ nhà thuốc Đức Thịnh Đường giải đáp và giúp đỡ

nút tư vấn cho tôi - Đái dầm Đức Thịnh

3. Cách chữa đái dầm ở trẻ em an toàn và hiệu quả tại nhà

Em bé đái dầm có phải là phản xạ không?

Em bé đái dầm có phải là phản xạ không?

Để có thể điều trị chứng đái dầm ở trẻ nhỏ, chúng ta cần phải tìm hiểu trẻ đã thực sự và sẵn sàng muốn điều trị hay chưa? Bởi tâm lý đóng vai trò rất quan trọng trong việc chữa trị và tìm hiểu em bé đái dầm có phải là phản xạ không?

Thông thường, để điều trị được chứng đái dầm, trẻ nhỏ cần phải theo dõi sát sao trong một thời gian dài khoảng 4 tháng trở lên. Do đó, ba mẹ cần đồng hành cùng bé và giúp bé có tâm lý thoải mái, không nên quá tự ti và lo lắng.

3.1. Điều trị đái dầm bằng chỉnh sửa hành vi

 • Em bé đái dầm có phải là phản xạ không? Đây thực chất là phản xạ khi dung tích nước tiểu trong bàng quang đầy và trẻ chưa nhận thức để đi tiểu ngay sau đó. Do đó, việc điều trị hành vi đóng vai trò rất quan trọng trong việc chữa trị bệnh đái dầm.
 • Ba mẹ nên nhắc trẻ trước khi đi ngủ cần phải đi tiểu và cứ sau 2 – 3 giờ lại tập thói quen đánh thức để trẻ có thể dậy và chủ động đi vệ sinh để tránh bị đái dầm vào ban đêm.
 • Đối với trẻ nhỏ ở một độ tuổi nhất định không nên dùng tã lót thường xuyên. Thay vào đó, ba mẹ có thể tập xi để trẻ quen với phản xạ đi tiểu.
 • Động viên, gần gũi trẻ, không nên trêu chọc trẻ khi trẻ mắc chứng đái dầm.

3.2. Trị đái dầm bằng dân gian

Mẹo trị đái dầm ở trẻ em bằng phương pháp dân gian được xem là cách điều trị an toàn và hiệu quả mà rất nhiều bậc phụ huynh áp dụng. Do đó, khi đang tìm hiểu em bé đái dầm có phải là phản xạ không, bạn hãy thử áp dụng một số cách sau đây.

3.2.1. Mẹo trị đái dầm ở trẻ em bằng củ mài

Lấy củ mài kết hợp với ích trí nhân và ô dước theo tỷ lệ 4:3:3 phần. Sau đó sấy khô và tán đều thành bột mịn. Sau đó cho vào cùng hồ để làm thành viên và sấy khô để có thể bảo quản trong lọ đựng.

Cho trẻ uống ngày 2 lần khi bụng đói với liều lượng 4 – 8g một lần.

Điều trị bệnh đái dầm bằng củ mài, em bé đái dầm có phải là phản xạ không

Điều trị bệnh đái dầm cho bé bằng củ mài mang lại nhiều hiệu quả tích cực

3.2.2. Chữa đái dầm bằng nước ép nam việt quất

Nam việt quất là loại quả mang lại rất nhiều lợi ích cho đường tiết niệu. Do đó, trước khi bé đi ngủ khoảng 1 tiếng, ba mẹ hãy cho bé uống một ly nhỏ nam việt quất để có thể ngăn chặn tình trạng đái dầm.

3.2.3. Chữa đái dầm bằng mật ong

Uống một muỗng canh mật ong nhỏ trước khi trẻ đi ngủ sẽ giúp bé dễ ngủ và hạn chế được tình trạng đái dầm. Mỗi tối trước khi đi ngủ, bạn cho bé ngậm 1 thìa mật ong. Mật ong có tác dụng giữ nước trong cơ thể nên giúp bé hạn chế được tình trạng đái dầm.

4. Điều trị đái dầm bằng Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh

Được đánh giá là loại thuốc trị đái dầm cho trẻ em hiệu quả nhất, được bào chế hoàn toàn từ các loại thảo dược và sản xuất trên quy định hiện đại, tiên tiến nên dùng sản phẩm này rất an toàn đối với trẻ nhỏ.

Loại thuốc này có nguồn gốc xuất xứ từ bài thuốc y học cổ truyền và mang lại rất nhiều công dụng tuyệt vời cho người bệnh. Trong đó, Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh có tác dụng bổ khí, giúp cho bàng quang hoạt động hiệu quả hơn. Ngoài ra, sản phẩm này còn giúp điều hòa hệ thần kinh thực vật ở người bệnh và đinh tâm. Do đó, đây thực sự là một sản phẩm an toàn dành cho cả người lớn và trẻ nhỏ khi mắc chứng đái dầm.

Sử dụng Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh sẽ giúp điều trị chứng đái dầm hiệu quả ở trẻ nhỏ

Sử dụng Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh sẽ giúp điều trị chứng đái dầm hiệu quả ở trẻ nhỏ

nút đặt mua ngay - Đái dầm Đức Thịnh

Như vậy, ở bài viết trên đã giải đáp toàn bộ thắc mắc liên quan đến vấn đề Em bé đái dầm có phải là phản xạ không? Hy vọng với những thông tin hữu ích này sẽ giúp các bậc cha mẹ tạo điều kiện cho con có một quá trình điều trị an toàn và đạt hiệu quả tối ưu. Nếu như còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến bệnh lý, sản phẩm điều trị bệnh, cách đặt hàng chính hãng, chương trình khuyến mãi hiện tại,…bạn hãy gửi thông tin tại Form đăng ký tư vấn bên dưới hoặc liên hệ ngay tới Hotline 087.658.8866 để các chuyên gia đến từ Thuốc Trị Đái Dầm Đức Thịnh tư vấn cho bạn trong thời gian sớm nhất!

Lương Y Ngô Trí Tuệ

Bài viết này có hữu ích không?

  ĐĂNG KÝ THÔNG TIN TƯ VẤN

  Khách hàng đăng ký vui lòng gửi chính xác thông tin để nhà thuốc liên hệ tư vấn trực tiếp!

  Các bài viết khác

  Chưa có bình luận nào.

  Gửi ý kiến của bạn