Bệnh tiểu không tự chủ là gì? Triệu chứng và cách chữa trị

Ngày viết: 16/04/2020 - Cập nhật ngày 07/11/2022.
Chuyên gia tư vấn bệnh lý Lương y: Ngô Trí Tuệ
Lương y vì sức khỏe nhân dân
GĐ Nhà thuốc Đức Thịnh Đường

Việc đi tiểu mất tự chủ hay mất kiểm soát không chỉ tác động tiêu cực về tâm lí và sức khỏe của người bệnh mà còn có thể là dấu hiệu bệnh lý nguy hiểm. Vậy bệnh tiểu không tự chủ là gì? Nguyên nhân cũng như có mấy loại tiểu không tự chủ? Cùng đọc bài viết dưới dây để tìm hiểu thêm về chứng rối loạn tiểu tiện này nhé.

Tiểu không tự chủ, tiểu không kiểm soát là gì?; Bệnh tiểu không tự chủ là gì

Bệnh tiểu không tự chủ, tiểu không kiểm soát, tiểu mất tự chủ là gì là gì?

1. Đi tiểu không tự chủ là bệnh gì?

Bệnh tiểu không tự chủ là gì? Tiểu không tự chủ hay còn gọi tiểu són là tình trạng mất kiểm soát việc tiểu tiện, buồn tiểu không nhịn được khiến người bệnh bị đi tiểu không mong muốn hoặc có thể hiểu là không nhịn được tiểu.

Tình trạng són tiểu thường gia tăng khi bạn bị ho, hắt hơi, cười lớn, nâng vác vật nặng hay thậm chí là thay đổi tư thế đột ngột. Lượng nước tiểu đôi khi chỉ là sự rò rỉ, nhưng nhiều lúc sẽ khiến quần bạn “ướt sũng”.

Hiện tượng tiểu không tự chủ là lo lắng của nhiều người khi thấy mình không kiểm soát được việc đi tiểu tiện và những rắc rối xảy đến trong sinh hoạt hàng ngày. Thậm chí là những tình huống “khó đỡ” như bị ướt quần khiến người vô cùng xấu hổ và mặc cảm nếu như không phải đang ở chốn riêng tư.

Tiểu không tự chủ hay còn gọi tiểu són là tình trạng mất kiểm soát việc tiểu tiện; Bệnh tiểu không tự chủ là gì

Tiểu không tự chủ hay còn gọi tiểu són là tình trạng mất kiểm soát việc tiểu tiện

Theo thống kê, tỷ lệ mắc tiểu không tự chủ ở nữ giới cao hơn, nam giới thường là ở giai đoạn trung tuổi. Nguy cơ mắc tiểu không tự chủ sẽ gia tăng theo độ tuổi và những người đã từng bị mắc bệnh này thì khi về già tình trạng sẽ trở nên trầm trọng hơn.

Đối với trẻ em, đặc biệt là ở trẻ dưới 5 tuổi ta thường thấy trẻ tiểu không tự chủ mọi lúc, đặc biệt là trong lúc ngủ. Đây thường gọi là tè dầm, đái dầm ở trẻ. Tuy nhiên đây không được coi là chứng bệnh hay cần chữa trị bởi trong giai đoạn này trẻ đang hoàn thiện về thể chất, đái dầm là biểu hiện bình thường trong giai đoạn này.

2. Nguyên nhân gây tiểu không tự chủ là gì?

Nhiều người khi chưa biết đến khái niệm tiểu không tự chủ thì thường thắc mắc “không nhịn được tiểu là bệnh gì?” Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng tiểu không tự chủ phụ thuộc vào giới, độ tuổi hay tình trạng sức khỏe. Ví dụ như trẻ dưới 5 tuổi tiểu không kiểm soát là do sự phát triển của cơ thể, nhưng với người cao tuổi lại chủ yếu do sự lão hóa.

Nguyên nhân chính của việc tiểu không tự chủ có thể lý giải theo Đông y, là do rối loạn chức năng chế ước của bàng quang. Thông thường khi bàng quang đầy, thành bàng quang căng ra, gửi tín hiệu lên não bộ để đóng lại cơ vòng bàng quang, thúc đẩy nhu cầu đi đến nhà vệ sinh để giải phóng nước tiểu ra ngoài.

Tuy nhiên khi chức năng chế ước bàng quang bị rối loạn, tín hiệu gửi lên não bộ sẽ bị sai và cơ vòng sẽ tự động mở ra khi bang quang đầy mà không kiểm soát được việc đi tiểu dẫn đến việc người bệnh bị “ướt quần” ngay cả khi thức hay ngủ.

Nguyên nhân đi tiểu không tự chủ là gì; Bệnh tiểu không tự chủ là gì; đái không kiểm soát là bệnh gì

Nguyên nhân đi tiểu không tự chủ là gì?

Trẻ nhỏ bàng quang chưa phát triển hết về kích cỡ nên khả năng giữ nước tiểu kém, cộng với hệ thần kinh còn đang trong giai đoạn phát triển. Đối với người cao tuổi do lão hóa hay sự giãn quá mức của dây chằng đỡ vùng chậu, sự co giãn của bàng quang kém,.. là nguyên nhân gây ra việc tiểu không tự chủ ở người già.

Nếu không phải là vấn đề sinh lý thì đi tiểu không kiểm soát là bệnh gì? Đối với người trưởng thành thì nguyên nhân tiểu không tự chủ thường do mắc các bệnh lý về hệ tiết niệu khiến tổn thương thận, bàng quang, từ đó thận, bàng quang bị kích ứng hay suy giảm chức năng. Các bệnh lý thường là: viêm đường tiết niệu, viêm tuyến tiền liệt, sỏi tiết niệu, các bệnh thần kinh, ung thư, táo bón mãn tính, tiểu đường,…

Tiểu són thường gặp ở nữ giới nhiều hơn do nữ giới có cấu tạo niệu đạo ngắn nên thời gian truyền nước tiểu ra ngoài nhanh hơn, cùng với việc bộ phận sinh dục gần với hậu môn. Ở nam giới ngoài lý do bệnh lý thì phì đại tuyến tiền liệt cũng là nguyên nhân lão hóa gây ra tình trạng tiểu không tự chủ vào ban đêm lẫn ban ngày.

3. Phân loại bệnh đi tiểu không tự chủ

Khi biết được bệnh tiểu không tự chủ là gì cũng như các triệu chứng, ta phải tìm hiểu về việc phân loại tình trạng này để có được cách điều trị thích hợp. Tiểu không tự chủ được phân loại dựa trên tình trạng rò rỉ nước tiểu, mức độ cấp bách hay do hoạt động của bàng quang:

3.1. Tiểu không tự chủ do áp lực

Tiểu không tự chủ do áp lực thường do cơ sàn chậu bị suy yếu hay rối loạn, cụ thể là khi các mô, cơ nâng đỡ niệu đạo, tử cung, trực tràng hay bàng quang bị suy yếu, đặc biệt là cơ vòng kiểm soát niệu đạo.

Do đó khi gắng sức như ho, hắt hơi, cười lớn, vận động mạnh sẽ gây áp lực lên bàng quang nhưng do cơ vòng kiểm soát niệu đạo yếu nên nước tiểu bị tống đẩy ra ngoài mất kiểm soát.

Phụ nữ mang thai, sinh con hay phụ nữ mãn kinh là đối tượng thường mắc dạng bệnh tiểu không tự chủ này do sự thay đổi vật lý trong cơ thể hoặc ở nam giới sau khi thực hiện phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt.

Phụ nữ mang thai thường mắc dạng bệnh tiểu không tự chủ do áp lực vì sự thay đổi vật lý trong cơ thể; Bệnh tiểu không tự chủ là gì

Phụ nữ mang thai thường mắc dạng bệnh tiểu không tự chủ do áp lực vì sự thay đổi vật lý trong cơ thể

3.2. Tiểu không tự chủ cấp bách

Người bệnh sẽ có cảm giác buồn tiểu đột ngột, thôi thúc nhanh chóng tới nhà vệ sinh, nhưng thời gian cơ bàng quang co để báo hiệu chỉ một vài giây đến một phút để đi tiểu, nếu trong khoảng thời gian này không kịp đi tới nhà vệ sinh thì bạn sẽ són hoặc “tè” ra quần.

Ngoài ra các triệu chứng khác đi kèm bao gồm: đi tiểu thường xuyên, bao gồm cả ban đêm. Tiểu không tự chủ cấp bách thường do nhiễm trùng đường tiểu, chất kích thích bàng quang, các vấn đề đường ruột, bệnh Parkinson, bệnh Alzheimer, đột quỵ, bị thương hoặc thiệt hại hệ thống thần kinh liên quan với bệnh đa xơ cứng.

3.3. Tiểu không tự chủ do bàng quang tăng hoạt

Bàng quang tăng hoạt là tình trạng các cơ bàng quang hoạt động quá mức, các cơn co xảy ra quá thường xuyên tạo phản ứng tống đẩy nước tiểu liên tục  ngay cả khi bàng quang chưa đầy gây ra sự rò rỉ nước tiểu. Bàng quang tăng hoạt chủ yếu do các bệnh lý về thần kinh khiến cho việc truyền tín hiệu đến bàng quang bị rối loạn.

3.4. Tiểu không tự chủ tràn đầy

Ở trạng thái này, lượng nước tiểu rò rỉ ra với một lượng đều đặn, cảm giác thấy bàng quang luôn đầy trong suốt quá trình bài tiết và bệnh nhân luôn cố gắng để đi tiểu. Nguyên nhân của tình trạng này có thể do hoạt động kém của cơ bàng quang hay sự tắc nghẽn của niệu đạo, sự bài tiết liên tục của thận hay vấn đề ở tuyến tiền liệt.

Tiểu không tự chủ tràn đầy khiến người bệnh cảm giác thấy bàng quang luôn đầy; Bệnh tiểu không tự chủ là gì

Tiểu không tự chủ tràn đầy khiến người bệnh cảm giác thấy bàng quang luôn đầy

3.5. Tiểu không tự chủ hỗn hợp

Tiểu không tự chủ hỗn hợp là sự kết hợp triệu chứng tiểu không tự chủ do bàng quang tăng hoạt và  do áp lực.

3.6. Tiểu không tự chủ chức năng

Đây là dạng tiểu không tự chủ do sinh lý, xảy ra một cách tự nhiên do sự lão hóa, suy giảm thể chất và trí tuệ, tinh thần. Chứng bệnh này thường gặp ở người cao tuổi.

4. Các triệu chứng bệnh tiểu không tự chủ

Các triệu chứng của bệnh tiểu không tự chủ được liệt kê đầy đủ sẽ giúp ích trong việc chẩn đoán các bệnh lý liên quan, gồm có:

 • Đi tiểu nhiều lần trong ngày.
 • Tiểu xong lại thấy buồn tiểu. 
 • Mắc tiểu không nín được hoặc nín được tiểu nhưng trong khoảng thời gian ngắn, mất kiểm soát ngay khi thay đổi tư thế.
 • Tiểu nhiều ban đêm, thức dậy giữa đêm.
 • Tiểu buốt, cảm giác đau buốt, nhói hoặc rát mỗi khi đi tiểu
 • Rò rỉ nước tiểu khi ngủ
 • Đau tức bụng dưới do niệu đạo, bàng quang, thận bị tổn thương…
Bệnh tiểu không tự chủ là gì; Đi tiểu nhiều lần trong ngày, tiểu không kiểm soát được, són tiểu là những triệu chứng thường gặp

Đi tiểu nhiều lần trong ngày, tiểu không kiểm soát được, són tiểu là những triệu chứng thường gặp

>>> XEM THÊM về chứng bệnh tiểu không tự chủ hay tiểu không kiểm soát:

Tại sao bà bầu TIỂU KHÔNG TƯ CHỦ khi mang thai

Nguyên nhân tiểu không tự chủ ở nam giới bạn nên biết!

Tiểu không tự chủ UỐNG THUỐC gì? Mách bạn thuốc chữa tiểu không tự chủ hiệu quả

TIỂU KHÔNG TỰ CHỦ phải làm sao?

Hãy để BÁC SĨ giúp BẠN thoát khỏi tình trạng TIỂU KHÔNG TỰ CHỦ

5. Đối tượng mắc bệnh tiểu không tự chủ thường gặp

Từ các phân tích trên có thể thấy những đối tượng sau dễ mắc tiểu không tự chủ:

 • Người già.
 • Phụ nữ sau sinh.
 • Phụ nữ mãn kinh.
 • Tiểu không tự chủ ở trẻ em dưới 5 tuổi.
 • Nam giới mắc các bệnh về tuyến tiền liệt.
 • Những người mắc các bệnh về thần kinh, tủy sống, đột ngụy.
 • Những người mắc các bệnh lý về đường tiết niệu.

6. Phương pháp điều trị bệnh tiểu không tự chủ

Cách chữa bệnh đi tiểu không tự chủ thường là dùng thuốc với hai phương pháp đó là Tây y và Đông y. Mặc dù phẫu thuật có thể được xem xét khi bệnh nhân không đáp ứng thuốc nhưng phương pháp phẫu thuật thường được tiến hành do bệnh nhân mắc các bệnh lý nguy hiểm và phụ thuộc rất nhiều vào thể trạng bệnh nhân.

6.1. Phẫu thuật chữa trị tiểu không tự chủ

Cách chữa bệnh tiểu không tự chủ bằng phẫu thuật thường là những thủ thuật ngoại khoa như tạo cơ vòng bàng quang nhân tạo, slings, TVT, TOT hay treo cổ bàng quang. Tuy nhiên các phương pháp phẫu thuật phụ thuộc rất nhiều vào thể trạng của người bệnh và chỉ được thực hiện như là liệu pháp bất đắc dĩ.

6.2. Sử dụng thiết bị hỗ trợ

Vòng nâng tử cung là một dạng thiết bị giúp nâng đỡ vùng chậu. Thiết bị này được đặt vào âm đạo nữ giới giúp hỗ trợ vùng chậu đồng thời tác động lực ép lên niệu đạo, kiểm soát việc tiểu tiện. Vòng nâng tử cung là cách chữa bệnh đi tiểu không tự chủ cho nữ giới không thể tiến hành phẫu thuật trị bệnh.

6.3. Điều trị tiểu không tự chủ bằng Tây y

Thuốc chữa bệnh tiểu không tự chủ là Tây y thường cho tác dụng nhanh chóng trong việc điều trị bệnh tiểu không tự chủ, tuy nhiên lại có rất nhiều tác dụng phụ và biến chứng đi kèm:

 • Kháng sinh như beta-lactamin, quinolon…: Thường được dùng nếu bệnh nhân bị viêm đường tiết niệu. Thuốc kháng sinh thường khiến cơ thể mệt mỏi, phù nề, tổn thương gan và thận.
 • Nhóm thuốc kháng cholinergic như oxybutynin,tolterodin, darifenacin…: Nhóm thuốc này có tác dụng chống co thắt, thư giãn bàng quang nhưng lại khiến khô miệng, táo bón, mắt mờ, mặt đỏ bừng
 • Nhóm thuốc chống trầm cảm (imipramin, duloxetin…): Dùng để điều trị tiểu không tự chủ do trầm cảm hay do cấp bách. Tuy mang lại hiệu quả nhanh chóng nhưng sẽ tái phát khi ngưng thuốc kèm các triệu chứng chóng mặt, khô miệng, táo bón, bí tiểu nếu sử dụng lâu dài.
 • Estrogen: Sử dụng Estrogen là cách để điều trị bệnh tiểu không tự chủ ở nữ giới sau thời kỳ mãn kinh, thiếu hụt estrogen. Tuy nhiên các biến chứng có thể xảy ra là tăng huyết áp, hình thành huyết khối, ung thư vú,….

Thuốc Tây y nếu sử dụng trong thời gian dài có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng như loạn khuẩn đường ruột, tạo vi khuẩn kháng thuốc, thậm chí suy giảm hệ miễn dịch.

Một vài thuốc Tây y được sử dụng để điều trị tiểu không tự chủ; Bệnh tiểu không tự chủ là gì

Một vài thuốc Tây y được sử dụng để điều trị tiểu không tự chủ

6.4. Cách trị tiểu không tự chủ bằng Đông y

Nguyên lý trị bệnh của Đông y là tác động điều trị bệnh từ gốc, do đó có hiệu quả lâu dài, bền vững đồng thời an toàn cho sức khỏe người bệnh, hỗ trợ sức đề kháng do được bào chế từ các thảo dược tự nhiên mà ta hay gọi là thuốc nam hay thuốc bắc tùy xuất xứ.

Điều trị tiểu không tự chủ bằng Đông y; Bệnh tiểu không tự chủ là gì

Điều trị tiểu không tự chủ bằng Đông y

Do đó bạn nên sử dụng sản phẩm có nguồn gốc thảo dược rõ ràng, được bào chế sẵn tiện dụng với liều lượng chính xác, được kiểm chứng về chất lượng sẽ đem lại sự an toàn và hiệu quả lâu dài trong việc điều trị tiểu không tự chủ.

Các bạn có thể tham khảo Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh điều chế hoàn toàn từ thảo dược thiên nhiên: Tang phiêu tiêu, Phục linh, Đương quy, Đẳng sâm, Quy bản,… giúp khôi phục chức năng chế ước của bàng quang là nguyên nhân trực tiếp gây ra bệnh tiểu són, tiểu không tự chủ, tiểu dầm.

Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh là THUỐC được sản xuất dựa trên dây chuyền hiện đại đạt chuẩn GMP Đông dược do Bộ y tế chứng nhận và cấp phép. Thuốc được nhiều chuyên gia khuyên dùng và người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn, bình chọn là “SẢN PHẨM HÀNG HÓA, DỊCH VỤ TIN DÙNG NĂM 2011”.

Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh là THUỐC điều trị đái dầm, tiểu không tự chủ, tiểu nhiều; Bệnh tiểu không tự chủ là gì

Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh là THUỐC điều trị đái dầm, tiểu không tự chủ, tiểu nhiều

Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh được điều chế thành dạng thuốc nước siro, phù hợp với trẻ em từ 1 tuổi trở lên tới người lớn. Mọi thông tin chi tiết về sản phẩm Thuốc trị đái dầm Đức Thịnh mời các bạn truy cập VÀO ĐÂY.

7. Biện pháp phòng ngừa bệnh tiểu không tự chủ

Tiểu không tự chủ do bất thường trong ăn uống sinh hoạt như việc uống quá nhiều rượu bia, uống nhiều nước nhưng nhịn tiểu… có thể chỉ xảy ra ở mức độ nhẹ và hết trong vài ngày. Nhưng với những người bị tiểu són lâu ngày sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt, thậm chí nhiều người còn cảm thấy lo âu, tự ti vì mình không được bình thường như người khác hay cơ thể luôn có mùi khó chịu.

Phòng ngưa bệnh tiểu không tự chủ; bệnh tiểu không tự chủ là gì

Người bệnh tiểu không tự chủ cần chú ý ăn uống, thể thao hợp lý

Chưa kể đến việc người già bị chứng tiểu không tự chủ, khi đi tiểu đêm, tiểu gấp dễ bị té ngã, đột quỵ hoặc mất ngủ ban đêm do buồn tiểu gây suy giảm sức khỏe trầm trọng. Bệnh tiểu không tự chủ càng để lâu càng khó chữa và càng về già càng trầm trọng do đó chúng ta nên có các biện pháp phòng ngừa để không mắc phải căn bệnh này như:

 • Tuyệt đối không nhịn tiểu
 • Uống đủ nước để tăng cường đào thải chất độc, vi khuẩn ra khỏi cơ thể, giúp hệ tiết niệu hoạt động hiệu quả
 • Ăn uống khoa học, lành mạnh, nhiều chất xơ tránh bị táo bón mãn tính
 • Tránh xa các chất, thực phẩm gây kích ứng bàng quang như rượu bia, thuốc lá, cà phê, nước ngọt, đồ cay nóng
 • Giữ tâm lí thoải mái, hoạt động thể chất thường xuyên để nâng cao sức khỏe, giữ mức cân nặng lí tưởng
 • Không nên tập xi tè cho trẻ nhỏ quá sớm khiếm bàng quang không phát triển được, giữ nước tiểu kém
 • Điều trị sớm khi có các biểu hiện bệnh lý viêm đường tiết niệu
 • Để phòng tiểu không tự chủ sau sinh, phụ nữ nên lưu ý tập các bài tập vật lý trị liệu nhẹ nhàng như kegel giúp tăng cơ sàn chậu…

Bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về câu hỏi “bệnh tiểu không tự chủ là gì?” cũng như những ảnh hưởng của tiểu không tự chủ và các phương pháp chữa bệnh thường được áp dụng hiện nay.  Lưu ý rằng dù áp dụng phương pháp nào bạn cũng nên tham khảo ý kiến chuyên gia để áp dụng chuẩn xác, không nên tự ý chữa bệnh tại nhà. 

Nếu có câu hỏi về tiểu không tự chủ, tiểu dầm, tiểu són,… hoặc thắc mắc về sản phẩm, hãy để lại thông tin vào form dưới đây hoặc liên hệ ngay hotline 087.658.8866. Chuyên gia của Đái dầm Đức Thịnh sẽ giải đáp sớm nhất.

Bài viết này có hữu ích không?

  ĐỂ LẠI NHU CẦU TƯ VẤN

  Đăng ký tư vấn

  Các bài viết khác

  4 Bình luận cho bài viết “Bệnh tiểu không tự chủ là gì? Triệu chứng và cách chữa trị”

  1. Trần Việt Anh
   10/03/2022 at 08:47

   trẻ con tiểu són có dùng được thuốc đái dầm ko ạ?

   • Nhà thuốc Đức Thịnh Đường
    10/03/2022 at 08:48

    Chào bạn. Sản phẩm Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh sử dụng được cho trẻ trên 1 tuổi an toàn bạn nhé! Bạn để lại thông tin vào form bên trên để các chuyên gia gọi lại tư vấn ạ!

  2. Hạnh
   25/05/2021 at 10:27

   Mình bị són tiểu, mình đang mang thai tháng thứ 7 thì có uống thuốc được không, có ảnh hưởng gì không vậy? Rất mong được phản hồi sớm. Cảm ơn

   • Nhà thuốc Đức Thịnh Đường
    25/05/2021 at 10:28

    Chào bạn. Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh được chiết xuất từ các thành phần tự nhiên nên an toàn cho cả bà bầu bạn nhé! Bạn để lại thông tin vào form bên trên để các chuyên gia gọi lại hướng dẫn cách dùng cho mình ạ!

  Gửi ý kiến của bạn  Gọi ngay
  Messenger
  Tư vấn