Cách khắc phục đi tiểu nhiều lần trong ngày hiệu quả

Ngày viết: 24/03/2020 - Cập nhật ngày 11/09/2023.

Tác giả: Thạc sĩ – Dược sĩ Vũ Thị Nhiễu

Biên tập: Khánh Toàn

Đi tiểu nhiều lần hay còn gọi là đa niệu là chứng bệnh diễn ra ở nhiều độ tuổi và giới tính khác nhau. Tình trạng tiểu nhiều có thể diễn tạm thời, nhưng cũng có thể kéo dài và là triệu chứng của một tình trạng bệnh lý nào đó. Vậy làm thế nào để không bị đi tiểu nhiều lần hay cách khắc phục đi tiểu nhiều lần trong ngày là gì? Bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời.

1. Triệu chứng đi tiểu nhiều lần trong ngày

Cách khắc phục đi tiểu nhiều lần trong ngày, đi tiểu nhiều là dấu hiệu của bệnh gì, cách chữa đi tiểu nhiều lần; cách chữa đi tiểu nhiều lần ở nam giới; cách chữa đi tiểu nhiều lần ở phụ nữ; cách chữa tiểu nhiều lần trong ngày; cách điều trị đi tiểu nhiều lần; cách hết đi tiểu nhiều lần; cách khắc phục việc đi tiểu nhiều lần; cách làm giảm đi tiểu nhiều; cách làm hết đi tiểu nhiều lần; chữa tiểu nhiều lần; đái nhiều lần trong ngày; đi đái nhiều là bị gì; đi đái nhiều là bị sao; đi đái nhiều lần trong ngày là bệnh gì; đi tiểu nhiều có tốt không; đi tiểu nhiều lần bệnh gì; đi tiểu nhiều lần cách chữa trị; đi tiểu nhiều lần cách khắc phục; đi tiểu nhiều lần trước khi ngủ; đi tiểu nhiều phải làm sao; đi tiểu nhiều vào ban ngày; đi tiểu quá nhiều lần trong ngày; đi tiểu rất nhiều lần trong ngày; đi vệ sinh nhiều lần trong ngày; hay đi tiểu nhiều; làm gì khi bị đi tiểu nhiều lần; làm sao để hết đi tiểu nhiều; làm sao để hết đi tiểu nhiều lần; làm sao để hết tiểu nhiều lần; làm thế nào để hạn chế đi tiểu nhiều; làm thế nào để ít đi tiểu; làm thế nào để không bị đi tiểu nhiều lần;

Cách khắc phục đi tiểu nhiều lần trong ngày tốt nhất

Bình thường con người 1 ngày đi tiểu 8 lần với 7 lần vào ban ngày và 1 lần ban đêm, với tổng lượng nước tiểu thải ra 1,5l đến 2l/ngày là hợp lí. Nếu lượng nước tiểu được thải ra ngoài cơ thể bạn ít hơn 0,4 lít/ ngày thì được coi là tiểu ít, còn 1 ngày đi tiểu nhiều lần là khi lượng nước tiểu vượt quá 3 lít.

cách khắc phục đi tiểu nhiều lần trong ngày, cách giảm đi tiểu nhiều, cách hạn chế đi tiểu nhiều, làm thế nào để không bị đi tiểu nhiều lần

Bình thường con người đi tiểu 8 lần/ngày với 7 lần vào ban ngày và 1 lần ban đêm

2. Nguyên nhân tình trạng đi tiểu nhiều lần trong ngày

“Tại sao đi tiểu nhiều lần” là câu hỏi của nhiều người đang mắc phải triệu chứng này. Theo đó, có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng tiểu nhiều lần trong ngày, bao gồm những nguyên nhân như:

 • Uống nhiều nước: uống quá nhiều nước sẽ khiến thận và bàng quang làm việc quá sức gây ra tình trạng đi tiểu nhiều lần vào ban ngày.
 • Nữ giới mang thai: do thay đổi nội tiết tố và tăng lưu lượng máu xảy ra trong cơ thể và khi thai nhi lớn lên bàng quang bị chèn ép dẫn đến việc giảm khả năng chứa nước tiểu, khiến bà bầu tiểu nhiều lần trong ngày.
 • Uống bia rượu gây ức chế hoạt động của hormone Vasopressin khiến thận lọc nước không tốt, nước tiểu được tạo ra nhiều hơn từ đó khiến chúng ta buồn tiểu và đi tiểu nhiều lần.
 • Yếu tố tâm lý: Tâm lý lo âu, sợ hãi hay stress kéo dài cũng là nguyên nhân gây tiểu tiện nhiều lần. Khi căng thẳng lo lâu thần kinh sẽ bị kích thích gây ra rối loạn hoạt động cơ thể trong đó có bàng quang.

Bên cạnh những nguyên nhân trên còn có những nguyên nhân do bệnh lý gây ra, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu tại phần đi tiểu nhiều lần trong ngày là bệnh gì dưới đây.

Bạn đang gặp phải tình trạng đi tiểu nhiều lần như thế nào? Hãy liên hệ ngay với nhà thuốc để được tư vấn chính xác nhất!

nút tư vấn cho tôi - Đái dầm Đức Thịnh

3. Đi tiểu nhiều lần trong ngày là bệnh gì?

Đi tiểu nhiều lần là dấu hiệu sớm của bệnh ở hệ tiết niệu như viêm đường tiết niệu, viêm bàng quang, viêm thận, sỏi thận,… Để chẩn đoán chính xác nguyên nhân, người bệnh cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để khám cụ thể. Dưới đây là đôi nét về những bệnh có thể mắc phải khi người bệnh đi tiểu nhiều lần trong ngày:

3.1. Viêm đường tiết niệu

Khuẩn E.coli chính là thủ phạm gây ra viêm nhiễm đường tiết niệu. Đây là vi khuẩn khu trú trong đường ruột, từ hậu môn và tấn công vào hệ tiết niệu. Khi bị viêm đường tiết niệu các bộ phận như bàng quang, thận hay niệu đạo đều bị ảnh hưởng gọi chung là bệnh tiết niệu.

Người bệnh sẽ có các biểu hiện rối loạn tiểu tiện như triệu chứng đi tiểu nhiều lần và buốt, tiểu ra máu, nước tiểu có màu mùi khó chịu. Thậm chí nếu vi khuẩn xâm nhập vào bàng quang hay gây nhiễm trùng thận, nhiễm trùng máu… có thể nguy hiểm đến tính mạng.

3.2. Suy thận mãn tính gây ra đi tiểu nhiều lần trong đêm

Là một bộ phận của hệ tiết niệu, giúp lọc máu thông qua quá trình bài tiết nước tiểu. Suy thận là chức năng của thận bị suy giảm và đi tiểu nhiều nước tiểu trong ngày là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý này. Những bệnh nhân bị suy thận mãn tính sẽ đi tiểu nhiều lần trong ngày với lượng nước tiểu lớn hơn bình thường, số lần đi tiểu về đêm sẽ nhiều hơn ban ngày.

cách chữa đi tiểu nhiều lần; cách chữa đi tiểu nhiều lần ở nam giới; cách chữa đi tiểu nhiều lần ở phụ nữ; cách chữa tiểu nhiều lần trong ngày; cách điều trị đi tiểu nhiều lần; cách hết đi tiểu nhiều lần; cách khắc phục việc đi tiểu nhiều lần; cách làm giảm đi tiểu nhiều; cách làm hết đi tiểu nhiều lần; chữa tiểu nhiều lần; đái nhiều lần trong ngày; đi đái nhiều là bị gì; đi đái nhiều là bị sao; đi đái nhiều lần trong ngày là bệnh gì; đi tiểu nhiều có tốt không; đi tiểu nhiều lần bệnh gì; đi tiểu nhiều lần cách chữa trị; đi tiểu nhiều lần cách khắc phục; đi tiểu nhiều lần trước khi ngủ; đi tiểu nhiều phải làm sao; đi tiểu nhiều vào ban ngày; đi tiểu quá nhiều lần trong ngày; đi tiểu rất nhiều lần trong ngày; đi vệ sinh nhiều lần trong ngày; hay đi tiểu nhiều; làm gì khi bị đi tiểu nhiều lần; làm sao để hết đi tiểu nhiều; làm sao để hết đi tiểu nhiều lần; làm sao để hết tiểu nhiều lần; làm thế nào để hạn chế đi tiểu nhiều; làm thế nào để ít đi tiểu; làm thế nào để không bị đi tiểu nhiều lần; Suy thận mãn tính, Tiểu nhiều, Tiểu nhiều lần, Bệnh tiểu nhiều, Bệnh tiểu nhiều lần, Tiểu nhiều lần trong ngày là bệnh gì, Cách chữa bệnh tiểu nhiều lần, Nguyên nhân tiểu nhiều lần, Tiểu nhiều lần là bệnh gì

Những bệnh nhân bị suy thận mãn tính sẽ đi tiểu nhiều lần trong ngày với lượng nước tiểu lớn hơn bình thường

3.3. Sỏi thận

Nếu kích thước sỏi lớn sẽ khó bài tiết ra ngoài và khi di chuyển qua hệ tiết niệu sẽ gây tắc nghẽn đường tiểu, đồng thời tổn thương niệu quản, kích ứng bàng quang gây ra tiểu rắt, buốt tiểu, đi tiểu nhiều lần trong ngày ở nam giới và nữ giới.

3.4. Nguyên nhân đi tiểu nhiều lần trong ngày do bàng quang

3.4.1. Viêm bàng quang kẽ

Bệnh lý viên bàng quang kẽ là tình trạng gây áp lực lên bàng quang – bộ phận chứa nước tiểu gây ra hiện tượng đau khi bàng quang đầy, thậm chí đau cả ở vùng chậu. Viêm bàng quang kẽ khiến hoạt động của bàng quang bị rối loạn, gây ra bệnh tiểu nhiều lần trong ngày.

3.4.2. Bàng quang tăng hoạt (OAB)

Bàng quang tăng hoạt là bệnh do cơ chóp bàng quang co thắt, trở nên nhạy cảm hơn mức bình thường. Bình thường khi bàng quang đầy nước tiểu sẽ có phản xạ co bóp tống đẩy nước tiểu ra bên ngoài.

Người bình thường có khả năng giữ được nước tiểu trong khoảng thời gian nhất định trước khi đến nhà vệ sinh. Nhưng những người bị bàng quang tăng hoạt thì tín hiệu gửi đến não sai khiến bàng quang co bóp ngay cả khi chưa đủ lương nước tiểu khiến người bệnh muốn đi vệ sinh ngay gây ra hiện tượng đi tiểu nhiều nước tiểu trong.

3.4.3. Lý giải nguyên nhân đi tiểu nhiều theo y học phương Đông

Ngoài các nguyên nhân trên, ta có thể lý giải nguyên nhân bệnh tiểu nhiều theo lý luận y học phương Đông. Theo đó, phổi hay còn gọi là phế là một tạng chủ về khí có quan hệ chặt chẽ (quan hệ biểu lý) với bàng quang.

Phổi ảnh hưởng trực tiếp đến sự chế ước, điều tiết nước của bàng quang thông qua sự vận động phức tạp của hệ thần kinh thực vật. Do vậy, nếu chức năng của phổi yếu cộng với hệ thần kinh thực vật bị rối loạn thì hoạt động của bàng quang sẽ không ổn định, gây ra tiểu nhiều lần.

>> Xem thêm các bài viết về chứng tiểu nhiều lần:

Vừa đi tiểu xong lại có cảm giác buồn tiểu ở nữ

Lý do uống ít nước nhưng đi tiểu nhiều?

Hay khát nước và đi tiểu nhiều có phải dấu hiệu bệnh?

Đi tiểu nhiều lần nước tiểu vàng – Tại sao?

Đi tiểu nhiều lần nước tiểu trong có phải bất thường?

4. Cách khắc phục tình trạng đi tiểu nhiều lần trong ngày

Bị đi tiểu nhiều lần trong ngày phải làm sao? Cách trị đi tiểu nhiều lần trong ngày phụ thuộc vào nguyên nhân. Nếu do các nguyên nhân sinh lý thì việc điều trị là điều nên làm nhưng không cấp bách như các nguyên nhân bệnh lý.

Các bệnh lý có triệu chứng tiểu nhiều lần cần được điều trị sớm để tránh những biến chứng nguy hiểm như suy kiệt sức khỏe, vô sinh, hiếm muộn, thậm chí đe dọa tính mạng.

4.1. Cách hạn chế đi tiểu nhiều tại nhà

Làm thế nào để không bị đi tiểu nhiều lần? Để hạn chế tình trạng này, người bệnh nên áp dụng các cách giảm đi tiểu nhiều lần sau đây:

 • Hạn chế đồ uống, thực phẩm kích thích bàng quang.
cách để hết đi tiểu nhiều, làm thế nào để bớt đi tiểu, cách không đi tiểu nhiều, Hạn chế đồ uống chứa chất kích thích, cafein như trà, cafe, rượu, bia, soda; cách chữa đi tiểu nhiều lần; cách chữa đi tiểu nhiều lần ở nam giới; cách chữa đi tiểu nhiều lần ở phụ nữ; cách chữa tiểu nhiều lần trong ngày; cách điều trị đi tiểu nhiều lần; cách hết đi tiểu nhiều lần; cách khắc phục việc đi tiểu nhiều lần; cách làm giảm đi tiểu nhiều; cách làm hết đi tiểu nhiều lần; chữa tiểu nhiều lần; đái nhiều lần trong ngày; đi đái nhiều là bị gì; đi đái nhiều là bị sao; đi đái nhiều lần trong ngày là bệnh gì; đi tiểu nhiều có tốt không; đi tiểu nhiều lần bệnh gì; đi tiểu nhiều lần cách chữa trị; đi tiểu nhiều lần cách khắc phục; đi tiểu nhiều lần trước khi ngủ; đi tiểu nhiều phải làm sao; đi tiểu nhiều vào ban ngày; đi tiểu quá nhiều lần trong ngày; đi tiểu rất nhiều lần trong ngày; đi vệ sinh nhiều lần trong ngày; hay đi tiểu nhiều; làm gì khi bị đi tiểu nhiều lần; làm sao để hết đi tiểu nhiều; làm sao để hết đi tiểu nhiều lần; làm sao để hết tiểu nhiều lần; làm thế nào để hạn chế đi tiểu nhiều; làm thế nào để ít đi tiểu; làm thế nào để không bị đi tiểu nhiều lần;

Làm sao để không đi tiểu nhiều? Bạn nên hạn chế đồ uống chứa chất kích thích, cafein như trà, cafe, rượu, bia, soda,…

 • Vệ sinh cơ thể sạch sẽ, nghỉ ngơi hợp lý: Vệ sinh kém gây nhiễm trùng đường tiết niệu. Bạn cần lưu ý việc vệ sinh cơ thể mỗi ngày, ăn uống và ngủ nghỉ một cách hợp lý, tránh thức khuya, căng thẳng.
 • Cách khắc phục đi tiểu nhiều lần ăn nho khô trước khi đi ngủ: Ăn ¼ cốc nho khô trong vòng 30 phút trước khi ngủ và ăn liên tục nhiều ngày sẽ giúp cải thiện chứng tiểu nhiều về đêm.
 • Tập luyện tăng cường cơ sàn chậu: Bài tập Kegel rất tốt trong tăng cường cơ sàn chậu, tăng cường kiểm soát hoạt động bàng quang đặc biệt ở phụ nữ mang thai và sau sinh bị mắc chứng tiểu nhiều lần.

Tuy nhiên, những phương pháp trên chỉ giúp làm sao để giảm bớt đi tiểu nhiều lần, cải thiện hoặc gây ra sự ức chế tạm thời ở người bệnh. Do vậy, cách chữa đi tiểu nhiều lần ở nam giới và nữ giới an toàn và hiệu quả nhất là loại thuốc có tác động tận gốc căn bệnh. Sau đây, chúng tôi sẽ gửi tới bạn cách chữa bệnh đi tiểu nhiều lần trong ngày hiệu quả với các vị thuốc tự nhiên.

4.2. Cách trị tiểu nhiều lần trong ngày an toàn, hiệu quả từ Đông y

Cách trị bệnh tiểu nhiều lần an toàn và hiệu quả nhất là lựa chọn sản phẩm thuốc được điều chế từ thiên nhiên. Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh chữa tiểu đêm, tiểu buốt, chữa bệnh tiểu nhiều đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành toàn quốc và có mặt trên thị trường trong gần 10 năm vừa qua. Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh được điều chế hoàn toàn từ thiên nhiên, gồm nhiều vị thuốc quý như:

 • Đương quy: Tác dụng chính của đương quy là cầm máu, chống viêm, điều kinh, kích thích hệ miễn dịch nên nó có tác dụng khá tốt trong việc điều tiết cơ thể của người mắc bệnh tiểu nhiều.
 • Đảng sâm: Là vị thuốc giúp hỗ trợ và điều hòa đường tiêu hóa, các bệnh tim mạch, bổ thận và giúp bàng quang làm việc khá tốt, hạn chế hiện tượng đái không tự chủ ở người bệnh.
 • Tang phiêu tiêu: Công dụng bổ thận tráng dương, cố tinh, sáp niệu, chữa bệnh tiểu đêm, trị tiểu buốt, tiểu nhiều, đái dầm ở trẻ nhỏ.
 • Ngoài ra còn có Quy bản, Phục linh, Cam thảo, Viễn chí,…đều là những vị thuốc quý cho cách chữa bệnh tiểu nhiều có từ xa xưa.
cách điều trị đi tiểu nhiều lần, Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh là thuốc chữa bệnh tiểu nhiều, tiểu không tự chủ, đái dầm; Cách chữa đi tiểu nhiều lần ở phụ nữ tại nhà; cách chữa đi tiểu nhiều lần; cách chữa đi tiểu nhiều lần ở nam giới; cách chữa đi tiểu nhiều lần ở phụ nữ; cách chữa tiểu nhiều lần trong ngày; cách điều trị đi tiểu nhiều lần; cách hết đi tiểu nhiều lần; cách khắc phục việc đi tiểu nhiều lần; cách làm giảm đi tiểu nhiều; cách làm hết đi tiểu nhiều lần; chữa tiểu nhiều lần; đái nhiều lần trong ngày; đi đái nhiều là bị gì; đi đái nhiều là bị sao; đi đái nhiều lần trong ngày là bệnh gì; đi tiểu nhiều có tốt không; đi tiểu nhiều lần bệnh gì; đi tiểu nhiều lần cách chữa trị; đi tiểu nhiều lần cách khắc phục; đi tiểu nhiều lần trước khi ngủ; đi tiểu nhiều phải làm sao; đi tiểu nhiều vào ban ngày; đi tiểu quá nhiều lần trong ngày; đi tiểu rất nhiều lần trong ngày; đi vệ sinh nhiều lần trong ngày; hay đi tiểu nhiều; làm gì khi bị đi tiểu nhiều lần; làm sao để hết đi tiểu nhiều; làm sao để hết đi tiểu nhiều lần; làm sao để hết tiểu nhiều lần; làm thế nào để hạn chế đi tiểu nhiều; làm thế nào để ít đi tiểu; làm thế nào để không bị đi tiểu nhiều lần;

Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh là thuốc chữa bệnh tiểu nhiều, tiểu không tự chủ, đái dầm,…

nút đặt mua ngay - Đái dầm Đức Thịnh

5. Kết luận

Như vậy bài viết đã giúp bạn trả lời câu hỏi tiểu nhiều lần trong ngày là bệnh gì và gợi ý cách khắc phục đi tiểu nhiều lần trong ngày hiệu quả. Hãy để lại thông tin qua form đăng ký dưới đây hoặc gọi ngay hotline 087.658.8866 để được chuyên gia của Đái dầm Đức Thịnh tư vấn chi tiết nhé.

Thạc sĩ - Dược sĩ Vũ Thị Nhiễu

Bài viết này có hữu ích không?

  ĐĂNG KÝ THÔNG TIN TƯ VẤN

  Khách hàng đăng ký vui lòng gửi chính xác thông tin để nhà thuốc liên hệ tư vấn trực tiếp!

  Các bài viết khác

  6 Bình luận cho bài viết “Cách khắc phục đi tiểu nhiều lần trong ngày hiệu quả”

  1. Lâm
   18/04/2022 at 14:46

   Chào bác sĩ. Em năm nay 25 tuổi. 2 tháng nay em cứ hay đi tiểu thường xuyên, cứ 30 phút đi tiểu một lần. Xin hỏi đó là triệu chứng bệnh gì? Hiện tại em đang uống thuốc bổ thận, như thế có đúng không?

   • Nhà thuốc Đức Thịnh Đường
    18/04/2022 at 14:47

    Chào bạn. Tiểu nhiều lần trong ngày có thể do sinh lý như uống nhiều nước, uống các chất lợi tiểu (bia, rượu, cà phê,..), do các thuốc lợi tiểu ở thận (thuốc trợ tim, thuốc huyết áp) cũng có thể do bệnh lý như viêm nhiễm ở thận, bệnh thận mãn, viêm đường tiết niệu, đái tháo đường, đái tháo nhạt… Bạn nên chú ý các biểu hiện để đi thăm khám để phát hiện bệnh kịp thời nhé!

  2. Vũ Diệu Linh
   10/01/2022 at 09:02

   Ngày tôi đi tiểu cũng tầm nửa tiếng lại đi 1 lần, tối thì vệ sinh cá nhân xong đi ngủ thì lại phải đi thêm lần nữa và cách tầm 10-15 phút lại đi và mọi ngày, ngày nào trước khi đi ngủ tôi lại uống 1 cốc nước rồi mới đi ngủ được nhưng bây giờ tôi ko uống nước vì đọc trên mạng là uống nước vào buổi tối giảm đi, tôi thấy cũng giảm 1 chút nhưng vẫn ko hản là giảm mấy. Bác sĩ tư vấn giúp tôi ạ. Tôi sợ bị bệnh về thận lắm ạ

   • Nhà thuốc Đức Thịnh Đường
    10/01/2022 at 09:04

    Chào bạn. Việc hạn chế uống nước vào buổi tối chỉ giảm bớt tình trạng đi tiểu nhiều khi bạn không mắc các bệnh lý thôi ạ. Không chỉ có bệnh thận mà còn có thể là do bệnh tiết niệu, viêm bàng quang, tiểu đường,… cũng là nguyên nhân gây nên bệnh tiểu nhiều ạ. Ngoài tiểu nhiều thì bạn có hay bị tiểu buốt, rát, nước tiểu có màu bất thường,.. không ạ?

  3. Thiên Hùng
   22/05/2021 at 18:18

   Ngày tôi đi 8-10 lần, đêm thì ít hơn chỉ 2 lần. Không biết có phải thận yếu không. Bác sĩ tư vấn thuốc giúp tôi. Cảm ơn bác sĩ.

   • Nhà thuốc Đức Thịnh Đường
    22/05/2021 at 18:19

    Chào bạn. thận yếu cũng là một nguyên nhân tuy nhiên còn có những bệnh lý khác cần lưu ý bạn nhé! Bạn nên chú ý nếu thấy các triệu chứng bất thường thì đi khám sớm để điều trị.

  Gửi ý kiến của bạn