Cách khắc phục đi TIỂU NHIỀU LẦN trong ngày hiệu quả?

Đi tiểu nhiều lần hay còn gọi là đa niệu là chứng bệnh diễn ra ở nhiều độ tuổi và giới tính khác nhau. Tình trạng tiểu nhiều có thể diễn tạm thời, nhưng cũng có thể kéo dài và là triệu chứng của một tình trạng bệnh lý nào đó. Vậy cách khắc phục đi tiểu nhiều lần trong ngày là gì? Bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời.

Cách khắc phục đi tiểu nhiều lần trong ngày

Cách khắc phục đi tiểu nhiều lần trong ngày

Bình thường con người đi tiểu bao nhiêu lần 1 ngày?

Có những số liệu cụ thể để đánh giá về việc con người đi tiểu bao nhiêu lần trong ngày nào là đạt chuẩn. Theo các chuyên gia thì bình thường con người đi tiểu 8 lần/ngày với 7 lần vào ban ngày và 1 lần ban đêm, với tổng lượng nước tiểu thải ra 1,5l đến 2l/ngày là hợp lí.

Bình thường quá trình để trao đổi chất nước diễn ra khoảng từ 30 phút đến gần 1 tiếng. Nếu lượng nước tiểu được thải ra ngoài cơ thể bạn ít hơn 0,4 lít/ ngày thì được coi là tiểu ít, còn nếu vượt quá 3l thì là tiểu nhiều.

Bình thường con người đi tiểu 8 lần/ngày với 7 lần vào ban ngày và 1 lần ban đêm

Bình thường con người đi tiểu 8 lần/ngày với 7 lần vào ban ngày và 1 lần ban đêm

Tuy nhiên về vấn đề tiểu tiện không phải ai cũng như nhau và không phải ngày nào cũng như ngày nào. Chúng ta không nên tuyệt đối hóa bởi có nhiều yếu tố làm ảnh hưởng đến tần suất đi tiểu mỗi ngày như tuổi tác, việc ăn uống, kích thước bàng quang, tiền sử bệnh lý…

Vì thế con số chuẩn là 8 lần đi tiểu một ngày nhưng từ 4-7 lần/ngày cũng là mức giao động được đánh giá là bình thường.

Đi tiểu nhiều lần trong ngày là bệnh gì?

Chúng ta thường thấy trẻ nhỏ nhất là trẻ dưới 5 tuổi đi tiểu nhiều lần trong ngày, tiểu ngay cả khi đang chơi hay đang ngủ mà không hề báo trước. Thực chất trẻ dưới 5 tuổi đi tiểu nhiều hay tiểu dầm là hiện tượng sinh lý rất bình thường bởi trẻ đang trong giai đoạn phát triển nên chức năng của bàng quang hay hệ thần kinh chưa hoàn thiện.

Tiểu nhiều, Tiểu nhiều lần, Bệnh tiểu nhiều, Bệnh tiểu nhiều lần, Tiểu nhiều lần trong ngày là bệnh gì, Cách chữa bệnh tiểu nhiều lần, Nguyên nhân tiểu nhiều lần, Tiểu nhiều lần là bệnh gì

Buồn tiểu nhiều lần trong ngày là bệnh gì? Cách chữa hiệu quả?

Với trẻ lớn hơn và người trưởng thành, tiểu nhiều có thể do chế độ ăn, tác dụng phụ của thuốc,….nhưng nếu bạn tiểu nhiều lần kéo dài và phát hiện có những bất thường về nước tiểu hay trạng thái sức khỏe như cảm thấy mệt mỏi, khó chịu thì đó chính là dấu hiệu cảnh báo bạn đã mắc một bệnh lý nào đó.

Tiểu nhiều lần có thể là dấu hiệu sớm của bệnh ở hệ tiết niệu như viêm đường tiết niệu, viêm bàng quang, viêm thận, sỏi thận, sỏi tiết niệu, bệnh tuyến tiền liệt ở nam giới,… Để chẩn đoán chính xác nguyên nhân, người bệnh cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để khám cụ thể.

>>> XEM THÊM các bài viết về chứng tiểu nhiều lần:

Nguyên nhân đi tiểu nhiều lần trong ngày là gì?

Lý do uống ít nước nhưng đi tiểu nhiều?

Nhịn tiểu lâu có tác hại như thế nào đối với hệ bài tiết nước tiểu?

Hay khát nước và đi tiểu nhiều có phải dấu hiệu bệnh?

Đi tiểu nhiều lần nước tiểu vàng – Tại sao?

Đi tiểu nhiều lần nước tiểu trong có phải bất thường?

Nguyên nhân tiểu nhiều lần trong ngày

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng tiểu nhiều lần trong ngày, bao gồm những nguyên nhân không do bệnh lý và những nguyên nhân do bệnh lý gây ra:

Nguyên nhân không do bệnh lý

Uống nhiều nước

Uống nước nhiều tiểu nhiều là chuyện cũng dễ hiểu. Uống nước rất tốt cho cơ thể nhưng uống quá nhiều nước sẽ khiến thận và bàng quang làm việc quá sức. Do đó ban nên uống đủ nước và đáp ứng theo nhu cầu cơ thể. Nếu thấy mình uống đủ nước hoặc uống nhiều nước mà đi tiểu ít thì hãy cảnh giác vì bạn có thể mắc bệnh lý về thận.

Nữ giới mang thai

Đi tiểu nhiều lần trong ngày có phải mang thai không là thắc mắc của rất nhiều chị em. Thực chất mang thai cũng là nguyên nhân gây tiểu nhiều do thay đổi nội tiết tố và tăng lưu lượng máu xảy ra trong cơ thể. Ngoài ra khi thai nhi lớn lên bàng quang bị chèn ép dẫn đến việc giảm khả năng chứa nước tiểu, khiến bà bầu tiểu nhiều lần trong ngày.

Mang thai cũng là nguyên nhân gây tiểu nhiều trong ngày do thay đổi nội tiết tố

Mang thai cũng là nguyên nhân gây tiểu nhiều trong ngày do thay đổi nội tiết tố

Uống bia rượu

Rượu, bia được coi là chất lợi tiểu. Uống nhiều rượu, bia gây ức chế hoạt động của Vasopressin, một hormone giúp thận cô đặc nước tiểu. Lượng hormone này bị suy giảm khiến thận lọc nước không tốt, nước tiểu được tạo ra nhiều hơn từ đó khiến chúng ta đi tiểu nhiều lần.

Do độ tuổi

Người già đi tiểu nhiều lần là do lão hóa, cơ thể sản xuất ít hormon chống bài niệu. Việc này khiến việc sản xuất nước tiểu gia tăng. Bên cạnh đó người già sự co thắt của cơ bàng quang cũng yếu dần theo thời gian nên việc giữ nước tiểu trong bàng quang trở nên khó khăn.

Do dùng thuốc lợi tiểu

Do có tác dụng làm tăng sự đào thải muối, nước ở thận nên thuốc lợi tiểu làm người uống thuốc đi tiểu nhiều hơn. Thuốc lợi tiểu thường được bác sĩ chỉ định dùng để chống ứ nước trong cơ thể nhưng việc sử dụng thuốc này cần hết sức thận trọng.  

Tác dụng phụ của thuốc lợi tiểu gây ra tiểu nhiều lần

Tác dụng phụ của thuốc lợi tiểu gây ra tiểu nhiều lần

Yếu tố tâm lý

Những người có tâm lý lo âu, sợ hãi hay stress kéo dài cũng có triệu chứng tiểu nhiều lần. Thực chất yếu tố tâm lí thường là nguyên nhân tiểu nhiều lần ở trẻ em. Khi trẻ căng thẳng lo lâu thần kinh sẽ bị kích thích gây ra rối loạn hoạt động cơ thể trong đó có bàng quang.

Nguyên nhân do bệnh lý

Viêm đường tiết niệu

Khuẩn E.coli chính là thủ phạm gây ra viêm nhiễm đường tiết niệu. Đây là vi khuẩn khu trú trong đường ruột, từ hậu môn và tấn công vào hệ tiết niệu. Khi bị viêm đường tiết niệu các bộ phận như bàng quang, thận hay niệu đạo đều bị ảnh hưởng gọi chung là bệnh tiết niệu.

Người bệnh sẽ có các biểu hiện rối loạn tiểu tiện như triệu chứng tiểu nhiều lần, tiểu buốt,  tiểu ra máu, nước tiểu có màu mùi khó chịu. Thậm chí nếu vi khuẩn xâm nhập vào bàng quang hay gây nhiễm trùng thận, nhiễm trùng máu… có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Suy thận mãn tính

Là một bộ phận của hệ tiết niệu, giúp lọc máu thông qua quá trình bài tiết nước tiểu. Suy thận là chức năng của thận bị suy giảm và đi tiểu nhiều nước tiểu trong ngày là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý này. Những bệnh nhân bị suy thận mãn tính sẽ đi tiểu nhiều lần trong ngày với lượng nước tiểu lớn hơn bình thường, số lần đi tiểu về đêm sẽ nhiều hơn ban ngày.

Suy thận mãn tính, Tiểu nhiều, Tiểu nhiều lần, Bệnh tiểu nhiều, Bệnh tiểu nhiều lần, Tiểu nhiều lần trong ngày là bệnh gì, Cách chữa bệnh tiểu nhiều lần, Nguyên nhân tiểu nhiều lần, Tiểu nhiều lần là bệnh gì

Những bệnh nhân bị suy thận mãn tính sẽ đi tiểu nhiều lần trong ngày với lượng nước tiểu lớn hơn bình thường

Sỏi thận

Nếu kích thước sỏi lớn sẽ khó bài tiết ra ngoài và khi di chuyển qua hệ tiết niệu sẽ gây tắc nghẽn đường tiểu, đồng thời tổn thương niệu quản, kích ứng bàng quang gây ra tiểu rắt, buốt tiểu, đi tiểu nhiều lần trong ngày ở nam giới và nữ giới.

Viêm bàng quang kẽ

Bệnh lý viên bàng quang kẽ là tình trạng gây áp lực lên bàng quang – bộ phận chứa nước tiểu gây ra hiện tượng đau khi bàng quang đầy, thậm chí đau cả ở vùng chậu. Viêm bàng quang kẽ khiến hoạt động của bàng quang bị rối loạn, gây ra bệnh tiểu nhiều lần trong ngày.

Bàng quang tăng hoạt (OAB)

Bàng quang tăng hoạt là bệnh do cơ chóp bàng quang co thắt, trở nên nhạy cảm hơn mức bình thường. Bình thường khi bàng quang đầy nước tiểu sẽ có phản xạ co bóp tống đẩy nước tiểu ra bên ngoài.

Người bình thường có khả năng giữ được nước tiểu trong khoảng thời gian nhất định trước khi đến nhà vệ sinh. Nhưng những người bị bàng quang tăng hoạt thì tín hiệu gửi đến não sai khiến bàng quang co bóp ngay cả khi chưa đủ lương nước tiểu khiến người bệnh muốn đi vệ sinh ngay gây ra hiện tượng đi tiểu nhiều nước tiểu trong.

Bệnh tiểu đường

Tiểu nhiều, khát nước là những dấu hiệu ban đầu của bệnh tiểu đường. Lý do là bởi lượng đường tích tụ trong máu cao dẫn đến việc thận cần hoạt động tích cực hơn để “giải quyết” lượng đường bị dư thừa trong máu. Và trong trường hợp thận không thể đào thải được thì lượng đường dư thừa sẽ bài tiêt vào nước tiểu khiến người bệnh đi tiểu nhiều lần trong ngày.

Bệnh tiểu đường, Tiểu nhiều, Tiểu nhiều lần, Bệnh tiểu nhiều, Bệnh tiểu nhiều lần, Tiểu nhiều lần trong ngày là bệnh gì, Cách chữa bệnh tiểu nhiều lần, Nguyên nhân tiểu nhiều lần, Tiểu nhiều lần là bệnh gì

Tiểu nhiều, khát nước là những dấu hiệu ban đầu của bệnh tiểu đường

Bệnh tuyến tiền liệt

Đây là “bệnh của nam giới trung niên”. Khi mắc bệnh tuyến tiền liệt của nam giới tăng kích thước bất thường và tạo sức ép lên bàng quang hay niệu đạo gây ra rối loạn tiểu tiện trong đó có triệu chứng tiểu nhiều lần, bị buốt mỗi khi đi tiểu. Tuy ở giai đoạn đầu bệnh không nguy hiểm nhưng kéo dài dẽ tăng nguy cơ viêm nhiễm thậm chí  vô sinh.

Đột quỵ

Đột quỵ gây ra những tổn thương về thần kinh, từ đó việc nhận tín hiệu đầy từ bàng quang không chính xác hoặc chi phối khiến rối loạn chức năng chế ước của bàng quang gây tiểu nhiều lần hay tiểu đột ngột.

Ngoài các nguyên nhân trên, ta có thể lý giải nguyên nhân bệnh tiểu nhiều theo lý luận y học phương Đông. Theo đó, phổi hay còn gọi là phế là một tạng chủ về khí có quan hệ chặt chẽ (quan hệ biểu lý) với bàng quang.

Phổi ảnh hưởng trực tiếp đến sự chế ước, điều tiết nước của bàng quang thông qua sự vận động phức tạp của hệ thần kinh thực vật. Do vậy, nếu chức năng của phổi yếu cộng với hệ thần kinh thực vật bị rối loạn thì hoạt động của bàng quang sẽ không ổn định, gây ra tiểu nhiều lần.

Những triệu chứng tiểu nhiều lần trong ngày

Đi tiểu nhiều lần trong ngày chỉ được gọi là bệnh lý khi có các triệu chứng sau:

 • Đi tiểu trên 8 lần/ngày
 • Khát nước, đi tiểu với lượng nước tiểu nhiều/1 lần đi tiểu
 • Không uống nước vẫn buồn đi tiểu, tiểu nhiều lần cả ngày lẫn đêm
 • Buồn tiểu đột ngột
 • Kèm các rối loạn đi tiểu khác như tiểu đau, buốt, nước tiểu đục, có máu…
 • Nước tiểu có sự thay đổi màu sắc, mùi hay những chất lạ trong nước tiểu
 • Khả năng nhịn tiểu giảm, gần như không thể kiểm soát việc đi tiểu
 • Có các thay đổi thể trạng kèm theo: đau bụng dưới, đau vùng kín, sụt cân, mệt mỏi…
Tiểu nhiều lần kèm triệu chứng đau bụng, tiểu buốt

Tiểu nhiều lần kèm triệu chứng đau bụng, tiểu buốt

Cái bài viết cùng chủ để khắc phục tiểu nhiều lần:

Cách chữa đi tiểu nhiều lần ở phụ nữ
Cách chữa đi tiểu nhiều lần ở trẻ em hiệu quả
Cách khắc phục đi tiểu nhiều lần khi mang thai
Cách khắc phục đi tiểu đêm nhiều lần hiệu quả nhất hiện nay
Uống bia đi tiểu nhiều có phải thận yếu?

Cách khắc phục đi tiểu nhiều lần trong ngày

Cách trị đi tiểu nhiều lần trong ngày phụ thuộc vào nguyên nhân. Nếu do các nguyên nhân sinh lý thì việc điều trị là điều nên làm nhưng không cấp bách như các nguyên nhân bệnh lý.

Các bệnh lý có triệu chứng tiểu nhiều lần cần được điều trị sớm để tránh những biến chứng nguy hiểm như suy kiệt sức khỏe, vô sinh, hiếm muộn, thậm chí đe dọa tính mạng.

Gợi ý một số phương pháp giúp hạn chế bệnh tiểu nhiều

– Hạn chế đồ uống, thực phẩm kích thích bàng quang: Các loại thức ăn lỏng, đồ uống có cồn, ga hay caffeine, đồ ăn cay nóng hay trái cây như cam, quýt sẽ khiến kích thích bàng quang, do đó bị tiểu nhiều bạn nên hạn chế.

– Vệ sinh cơ thể sạch sẽ, nghỉ ngơi hợp lý: Vệ sinh kém gây nhiễm trùng đường tiết niệu. Để không bị nhiễm trùng đường tiết niệu thì bạn cần lưu ý việc vệ sinh cơ thể mỗi ngày, ăn uống và ngủ nghỉ một cách hơp lý, tránh thức khuya, stress.

– Ăn nho khô trước khi đi ngủ: Nho khô chứa nhiều chất xơ nên rất tốt cho người bị tiểu nhiều. Trước khi đi ngủ bạn hãy ăn ¼ cốc nho khô trong vòng 30 phút và ăn liên tục trong nhiều ngày sẽ giúp cải thiện chứng tiểu nhiều về đêm.

– Tạp luyện tăng cường cơ sàn chậu: Luyện tập bài tập Kegel rất tốt trong tăng cường cơ sàn chậu, tăng cường kiểm soát hoạt động bàng quang đặc biệt ở phụ nữ mang thai và sau sinh bị mắc chứng tiểu nhiều lần.

– Sử dụng các phương pháp dân gian: Ăn giá đỗ, baba, cháo hạt kê, uống nước kỉ tử … là các bài thuốc dân gian giúp điều trị đi tiểu nhiều lần trong ngày ở nam giới và nữ giới mà bạn có thể tham khảo.

Sử dụng một số loại thuốc có thành phần từ thuốc chống trầm cảm hoặc ức chế thần kinh. Trong đó có một số hoạt chất oxybutynin, tolterodin, darifenacin có tác dụng thư giãn bàng quang hoặc Duloxetin: chất ức chế tái hấp thu serotonin-norepinephrine, tác động lên hệ thần kinh trung ương gởi các tín hiệu kiểm soát cơ vòng bàng quang. 

Hạn chế đồ uống chứa chất kích thích, cafein như trà, cafe, rượu, bia, soda

Hạn chế đồ uống chứa chất kích thích, cafein như trà, cafe, rượu, bia, soda

Tuy nhiên những phương pháp trên chỉ giúp hạn chế, cải thiện hoặc gây ra sự ức chế tạm thời ở người bệnh. Đặc biệt sử sụng thuốc trị tiểu nhiều lần trong ngày có thành phần từ thuốc chống trầm cảm hoặc ức chế thần kinh ảnh hưởng tới sự phát triển hệ thần kinh của người bệnh, có thể gây ra những biến chứng nếu lạm dụng.

Mẹo chữa đi tiểu nhiều lần trong ngày an toàn, hiệu quả từ Đông y

Cách trị bệnh tiểu nhiều lần an toàn và hiệu quả nhất nên là lựa chọn sản phẩm thuốc trị tiểu nhiều lần trong ngày được điều chế từ thiên nhiên chuyên đặc trị căn bệnh tiểu nhiều lần có uy tín trên thị trường và có thể điều trị tận gốc căn bệnh dựa trên lý luận y học phương Đông. Về vấn đề này, bạn có thể tham khảo Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh.

Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh là thuốc không phải thực phẩm chức năng chữa bệnh tiểu nhiều đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành toàn quốc và có mặt trên thị trường trong gần 10 năm vừa qua. Thuốc  trị Đái dầm Đức Thịnh được điều chế hoàn toàn từ thiên nhiên, gồm nhiều vị thuốc quý như:

 • Đương quy: Tác dụng chính của đương quy là cầm máu, chống viêm, điều kinh, kích thích hệ miễn dịch nên nó có tác dụng khá tốt trong việc điều tiết cơ thể của người mắc bệnh tiểu nhiều.
 • Đảng sâm: Là vị thuốc giúp hỗ trợ và điều hoà đường tiêu hoá, các bệnh tim mạch, bổ thận và giúp bàng quang làm vệc khá tốt, hạn chế hiện tượng đái không tự chủ ở người bệnh.
 • Tang phiêu tiêu: Công dụng bổ thận tráng dương, cố tinh, sáp niệu, chữa bệnh tiểu đêm, tiểu nhiều, đái dầm ở trẻ nhỏ.
 • Ngoài ra còn có Quy bản, Phục linh, Cam thảo, Viễn chí,…

Sự kết hợp hoàn hảo giữa các vị thuốc với nhau đã giúp điều khí, bổ khí và tăng cường khả năng ước chế của bàng quang. Từ đó giúp người bệnh hạn chế và không còn đi tiểu nhiều lần trong ngày và các biểu hiện tiểu “mất kiểm soát” khác như tiểu rắt, tiểu buốt…

Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh là thuốc chữa bệnh tiểu nhiều, tiểu không tự chủ, đái dầm,

Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh là thuốc chữa bệnh tiểu nhiều, tiểu không tự chủ, đái dầm,

Có mặt hơn 10 năm có mặt trên thị trường, Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh đã đem lại nhiều niềm vui, sức khỏe cho rất nhiều người mắc chứng rối loạn tiểu tiện. Vì vậy, sản phảm đã được vinh dự được Người tiêu dùng Việt Nam bình chọn là “Sản phẩm, dịch vụ được tin dùng năm 2011” và được trao Cúp sản phẩm chất lượng năm 2011.

Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh được điều chế thành dạng thuốc nước thảo dược, dễ sử dụng, phù hợp với trẻ từ 1 tuổi trở lên. Nếu người lớn muốn sử dụng dạng viên có thể tham khảo sản phẩm Bảo Niệu Đức Thịnh dạng viên nén bao phim có công dụng tương tự.

Như vậy bài viết đã giúp bạn trả lời câu hỏi tiểu nhiều lần trong ngày là bệnh gì và gợi ý cách khắc phục tiểu nhiều lần hiệu quả. Hãy để lại thông tin qua form đăng ký dưới đây hoặc gọi ngay hotline 1900.63.64.55 để được chuyên gia của Đái dầm Đức Thịnh tư vấn chi tiết nhé.

Đăng ký tư vấn

Đăng ký tư vấn

Bài viết liên quan

One Response cho bài viết “Cách khắc phục đi TIỂU NHIỀU LẦN trong ngày hiệu quả?”

 1. Thiên Hùng
  22/05/2021 at 18:18

  Ngày tôi đi 8-10 lần, đêm thì ít hơn chỉ 2 lần. Không biết có phải thận yếu không. Bác sĩ tư vấn thuốc giúp tôi. Cảm ơn bác sĩ.

Gửi ý kiến của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Công ty cổ phần Tập đoàn 3T Đức Thịnh Group

Trụ sở chính
154 Tam Trinh, Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội
Tel: (024) 3636 9140 – Fax: (024) 3636 9306
Website: https://daidamducthinh.com

Chi nhánh HCM
Số 40/6 Đường B, Khu ADC, Phường Phú Thạnh, Quận Tân Phú, TP. HCM
ĐT: ( 028) 38688965 – Fax: (028) 38688964

Số ĐKKD: 0104250614
Do Sở Kế hoạch và đầu tư Hà Nội cấp ngày 11/11/2009.

Liên hệ

Chính sách bảo mật thông tin

Điều khoản chính sách chung

HOTLINE : (024) 3636 9140 – Fax: (024) 3636 9306

EMAIL: admin@daidamducthinh.com

Đăng ký Tư vấn miễn phí

Thông tin đơn hàng:

Sản Phẩm

Số Lượng

Loại

Thông tin khách hàng:

Chính sách giao hàng

 • Miễn phí giao hàng đối với tất cả các khách hàng đặt hàng tại nội thành Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.
 • Thu phí 30.000 VNĐ đối với tất cả các khách hàng ở khu vực ngoại thành Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và khu vực tỉnh.