Khắc phục chứng TIỂU ĐÊM mất ngủ | Thuốc trị tiểu đêm mất ngủ

Ngày viết: 04/05/2022 - Cập nhật ngày 07/11/2022.
Chuyên gia tư vấn bệnh lý Lương y: Ngô Trí Tuệ
Lương y vì sức khỏe nhân dân
GĐ Nhà thuốc Đức Thịnh Đường

Mất ngủ tiểu đêm nhiều lần là hiện tượng phổ biến ở người lớn tuổi. Trên thực tế người trẻ tuổi cũng mắc phải tình trạng này. Tiểu đêm nhiều lần khiến cho giấc ngủ bị gián đoạn, người bệnh phải thức dậy nhiều lần giữa giấc ngủ để đi tiểu. Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng mất ngủ hay tiểu đêm, cách chữa trị và loại thuốc trị tiểu đêm mất ngủ nào an toàn? Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.

Tiểu đêm mất ngủ phải làm gì?

Mắc bệnh tiểu đêm khó ngủ phải làm sao?

1. Tiểu đêm mất ngủ do đâu?

Bệnh tiểu đêm nhiều lần là tình trạng rối loạn tiểu tiện thường gặp ở khoảng 30% người lớn tuổi, với tần suất hai lần hoặc nhiều lần đi tiểu mỗi đêm. Mất ngủ hay đi tiểu nhiều lần gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, tinh thần, cuộc sống và tâm sinh lý của người mắc.

Tiểu đêm trước hết làm gián đoạn giấc ngủ của người mắc vì phải thường xuyên thức dậy giữa đêm để đi tiểu. Đặc biệt đối với người già và người khó ngủ thì việc lấy lại giấc ngủ ban đêm khi đã tỉnh dậy là điều không dễ dàng.

Tiểu đêm đánh thức giấc ngủ ngon, gây mất ngủ ở người cao tuổi

Tiểu đêm đánh thức giấc ngủ ngon, gây mất ngủ ở người cao tuổi

Tiểu đêm mất ngủ có thể do một số nguyên nhân sau gây ra:

 • Uống nhiều nước vào buổi tối, trước khi đi ngủ.
 • Sử dụng trà, cafe, rượu, bia hoặc các chất kích thích có chất lợi tiểu khác.
 • Phụ nữ mang thai: thai nhi phát triển chèn ép bàng quang khiến bà bầu đi tiểu nhiều vào ban đêm, thậm chí cả ban ngày hơn bình thường.
 • Dùng thuốc có tác dụng lợi tiểu: thuốc hạ huyết áp,….
 • Mắc một vài bệnh như viêm bàng quang, viêm đường tiết niệu, đái tháo đường, sỏi thận, táo bón mãn tính, Parkinson,…
Tiểu đêm nhiều lần cũng rất phổ biến ở bà bầu do thai nhi phát triển chèn ép bàng quang

Tiểu đêm nhiều lần cũng rất phổ biến ở bà bầu do thai nhi phát triển chèn ép bàng quang

Những nguyên nhân này đều có điểm chung là gây rối loạn chức năng chế ước bàng quang, cơ bàng quang và chức năng thận bị suy yếu. Khi các cơ bàng quang khỏe mạnh có thể chứa đựng được khoảng 400-620ml nước tiểu.

Khi các cơ suy yếu thì chỉ chứa 100-150ml là đã có cảm giác buồn tiểu và dẫn đến chứng rối loạn tiểu tiện, trong đó có tiểu đêm nhiều lần.

2. Cách nhận biết tiểu đêm nhiều lần 

Một người khỏe mạnh bình thường đi tiểu 7-8 lần mỗi ngày, trong đó 7 lần vào ban ngày và 1 lần vào ban đêm. Lượng nước tiểu thải ra mỗi lần khoảng 250ml. Nếu bạn đi tiểu nhiều hơn số lượng trên thì bạn đang gặp vấn đề ở đường tiểu.

Các chuyên gia cho biết cơ thể khỏe mạnh bình thường có thể nghỉ ngơi liên tục trong vòng 6-8 tiếng vào ban đêm mà không cần thức dậy để đi tiểu nhờ cơ chế “nghỉ”.

Vì vậy, nếu bạn phải thức dậy để đi tiểu nhiều hơn 2 lần là bạn đang mắc chứng tiểu đêm nhiều lần. Những người mắc chứng bệnh này rất có thể đi kèm tiểu nhiều ngày trong lần, tiểu buốt, tiểu són, tiểu không tự chủ.

3. Tiểu đêm mất ngủ có nguy hiểm không?

Tiểu đêm mất ngủ ở nam giới và cả nữ giới khiến cho người bệnh mệt mỏi, tinh thần giảm sút vì giấc ngủ bị gián đoạn. Tiểu đêm nhiều mất ngủ có nguy hiểm vì nó gây ra những hậu quả nghiêm trọng đến cuộc sống, sinh hoạt, tâm sinh lý của người bệnh. Do vậy, người bệnh thường tìm đến những loại thuốc trị tiểu đêm mất ngủ để khắc phục tình trạng này.

Tiểu đêm nhiều lần xáo trộn giấc ngủ ở cả nam giới và nữ giới

Tiểu đêm nhiều lần xáo trộn giấc ngủ ở cả nam giới và nữ giới

3.1. Tiểu đêm nhiều gây xáo trộn giấc ngủ

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong hoạt động thể chất và tinh thần của mỗi người. Giấc ngủ bị xáo trộn, ngủ ít hơn hoặc chất lượng giấc ngủ thấp sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Chúng đều có liên quan đến thể chất kém, tinh thần mệt mỏi, kiệt quệ, giảm chức năng nhận thức và các bệnh lý tim mạch.

Ngủ không đủ giấc khiến cho chúng ta mệt mỏi, khó tập trung, ảnh hưởng đến chất lượng công việc. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, những người không đảm bảo giấc ngủ sẽ có hiệu suất công việc thấp, dễ ốm hơn.

Tiểu đêm là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng xấu tới giấc ngủ. 3/4 bệnh nhân bị tiểu đêm nói rằng, đi vệ sinh vào ban đêm là lý do thường xuyên nhất khiến họ tỉnh giấc vào ban đêm.

Tiểu đêm gây xáo trộn giấc ngủ, mất ngủ

Hay đi tiểu đêm gây xáo trộn giấc ngủ, gây ra chứng mất ngủ đêm

3.2. Tiểu đêm ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống

Sự gián đoạn giấc ngủ có thể làm suy giảm chức năng và nhận thức ban ngày và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nội khoa như tim mạch, thần kinh, nội tiết, suy thận,… Một số nghiên cứu về tình trạng tiểu đêm và mất ngủ ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống là:

 • Một nghiên cứu ở Đài Loan với 664 người trưởng thành là những người có ít nhất một lần đi tiểu đêm, người ta nhận thấy rằng: Chất lượng cuộc sống càng giảm khi đi tiểu đêm càng nhiều lần.
 • Tại Hoa Kỳ, 1214 phụ nữ bị mất ngủ và đi tiểu đêm nhiều cũng nói rằng chất lượng cuộc sống của họ suy giảm nghiêm trọng.
 • Một nghiên cứu ở Thụy Điển với 203 bệnh nhân tiểu đêm đã chứng minh rằng: tiểu đêm liên quan đến năng lượng ban ngày của họ.
Tiểu đêm mất ngủ làm giảm năng lượng vào sáng hôm sau, ảnh hưởng tới công việc

Đi tiểu đêm mất ngủ làm giảm năng lượng vào sáng hôm sau, ảnh hưởng tới công việc

Như vậy, tình trạng mất ngủ và đi tiểu nhiều không chỉ làm gián đoạn giấc ngủ mà còn giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh, không phân biệt độ tuổi hay giới tính nào.

Ngoài ra tiểu đêm nhiều lần còn làm ảnh hưởng tới cuộc sống vợ chồng. Trong một nghiên cứu cho thấy, 46% nữ giới thức dậy vào ban đêm do chồng mắc bệnh lý tiểu đêm nhiều lần.

Một nghiên cứu khác trên đối tượng nam giới mắc tiểu đêm thì kết quả cho thấy đời sống vợ chồng đi xuống và tỷ lệ cả 2 người bị rối loạn giấc ngủ tăng lên, 36% cảm thấy mệt mỏi và 62% không hài lòng, không hạnh phúc khi nửa kia bị mắc bệnh. 

3.3. Tăng nguy cơ đột quỵ

Theo nghiên cứu từ bệnh viện Mount Sinai (Mỹ), những người ngủ ít hơn 5 giờ mỗi đêm có nguy cơ cao bị đột quỵ hơn 83% so với người ngủ đủ giấc.

Có thể thấy tỷ lệ đột quỵ ở những người dậy vào ban đêm cao hơn bình thường rất nhiều. Tiểu đêm nhiều lần khiến người bệnh phải thức dậy đột ngột vào giữa đêm để vào nhà vệ sinh. Việc thức dậy đột ngột này làm cho cơ thể chưa kịp thích ứng, gây choáng váng, khó thở từ đó làm căng mạch máu não dẫn đến đột quỵ.

Đặc biệt ở người cao tuổi hay bị tiểu đêm nhiều lần làm tăng tỷ lệ đột quỵ, trúng gió, té ngã bởi người già thường có sức khỏe yếu, hay bị loãng xương, mắt kém khó nhìn trong đêm.

Những người ngủ ít hơn 5 giờ mỗi đêm có nguy cơ cao bị đột quỵ hơn 83% so với người ngủ đủ giấc

Những người ngủ ít hơn 5 giờ mỗi đêm có nguy cơ cao bị đột quỵ hơn 83% so với người ngủ đủ giấc

>>>XEM THÊM:

Ăn gì để trị mất ngủ tiểu đêm?

Chữa tiểu đêm bằng thuốc nam – Cây thuốc chữa đi tiểu đêm

Thuốc trị tiểu đêm ở người già an toàn mà hiệu quả

Bị tiểu đêm nhiều lần phải làm sao? Cách trị tiểu đêm nhiều lần hiệu quả nhất!

Dứt điểm tình trạng tiểu đêm 2-3 lần khi áp dụng những cách này!

Hé lộ cách chữa trị tiểu đêm nhiều lần ở phụ nữ

4. Các phương pháp điều trị tiểu đêm mất ngủ

Chứng bệnh đi tiểu đêm mất ngủ khiến nhiều người mất ăn mất ngủ. Vậy làm thế nào để hết tiểu đêm? Một số phương pháp dưới đây có thể giúp bạn cải thiện, khắc phục tình trạng mất ngủ tiểu đêm này.

4.1. Cách khắc phục tiểu đêm mất ngủ tại nhà

Những mẹo vặt không dùng thuốc trị tiểu đêm mất ngủ này cũng hỗ trợ bạn trong quá trình điều trị bệnh. Nếu tình trạng tiểu đêm mất ngủ không kéo dài thường xuyên, các chuyên gia khuyên rằng bạn nên áp dụng biện pháp khắc phục tại nhà như:

 • Uống ít nước vào buổi tối, hạn chế uống nước trước khi đi ngủ.
 • Không sử dụng rượu, bia, trà, cafe, đồ uống có gas vào buổi tối.
 • Áp dụng chế độ ăn khoa học: bổ sung rau xanh, trái cây tươi, đầy đủ vitamin và khoáng chất; tránh đồ ăn nhiều muối, nhiều dầu mỡ,…
 • Nên ăn canh bầu, canh hến, giá đỗ,… để trị tiểu đêm.
 • Đi tiểu trước khi đi ngủ.
 • Kiểm soát cân nặng, tránh béo phì.
 • Rèn luyện thể dục hàng ngày: đi bộ, đạp xe, bơi lội, yoga,…giúp nâng cao sức khỏe. Đặc biệt bài tập Kegel giúp nâng đỡ cơ sàn chậu, tăng cường trương lực cơ bàng quang giúp hạn chế tiểu đêm rất tốt.
 • Luôn giữ trạng thái tinh thần ổn định, thoải mái, tránh căng thẳng, lo âu, làm việc quá sức.
 • Khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm nguy cơ mắc những bệnh nguy hiểm do tiểu đêm gây ra để có chẩn đoán chính xác và phương pháp điều trị phù hợp.
Cách chữa trị tiểu đêm nhiều lần ở phụ nữ; cách hết tiểu đêm; cách hết mất ngủ; Bài tập Kegel giúp nâng đỡ cơ sàn chậu, tăng cường trương lực cơ bàng quang giúp hạn chế tiểu đêm

Bài tập Kegel giúp nâng đỡ cơ sàn chậu, tăng cường trương lực cơ bàng quang giúp hạn chế tiểu đêm

4.2. Thuốc Tây trị tiểu đêm mất ngủ

Thuốc trị tiểu đêm mất ngủ Tây Y điều trị theo từng nguyên nhân gây ra bệnh. Một số loại thuốc Tây thường được chỉ định để điều trị tiểu đêm nhiều lần như:

Nhóm Desmopressin

Nhóm thuốc Desmopressin hoạt động giống với loại hormone chống bài niệu ADH – hormone quyết định tần suất đi tiểu của chúng ta. Hormone này sản xuất quá ít sẽ khiến nước tiểu loãng và bị mất nhiều qua thận, gây ra tình trạng tiểu nhiều về đêm lẫn ngày. Nhóm thuốc này chỉ sử dụng với trường hợp tiểu đêm nhiều lần do tiết niệu chứ không điều trị do nguyên nhân khác.

Nhóm thuốc kháng Cholinergic

Đây là nhóm thuốc thường được chỉ định để điều trị tiểu đêm nhiều lần do bàng quang hoạt động quá mức. Nhóm thuốc này có công dụng làm giãn cơ trơn bàng quang giúp ngăn chặn các cơn co thắt ở bàng quang khiến bạn đi tiểu nhiều lần.

Một số loại thuốc nhóm Cholinergic điều trị tiểu đêm bao gồm: Oxybutynin (Thuốc Ditropan XL và thuốc Oxytrol); Tolterodine (Thuốc Detrol LA và thuốc Detrol); Trospium (Sanctura); Darifenacin (Enablex),….

Một số loại thuốc tây được dùng để điều trị bệnh lý gây ra tiểu đêm; thuốc trị tiểu đêm ở người già; thuốc trị tiểu đêm tiểu nhiều lần

Cách khắc phục tình trạng mất ngủ do bệnh lý gây ra tiểu đêm

Thuốc chẹn ALpha-1

Thuốc chẹn Alpha – 1 có tác dụng điều trị bệnh u xơ tuyến tiền liệt – một trong những nguyên nhân gây tiểu đêm ở nam giới. Thuốc này có khả năng làm tăng lực cơ ở bàng quang, giúp bàng quang dễ dàng mở ra, từ đó cải thiện các triệu tiểu nhiều lần. Một số loại thuốc thuộc nhóm chẹn Alpha – 1 có thể kể đến như: Terazosin (Hytrin); Alfuzosin (Uroxatral); Doxazosin (Cardura),…

4.3. Chữa bệnh tiểu đêm mất ngủ bằng bài thuốc Đông y

Điều trị tiểu đêm mất ngủ bằng những bài thuốc chữa tiểu đêm từ thảo dược Đông y ngày càng được nhiều người quan tâm nhờ đặc tính an toàn và mang lại hiệu quả cao.

Theo y học cổ truyền, thận và bàng là 2 cơ quan chính đảm nhiệm chức năng tiểu tiện của cơ thể. Tiểu đêm nhiều lần chủ yếu do và thận dương hư và bàng quang suy yếu. Chính vì vậy, cách trị tiểu đêm bằng Đông y tập trung vào ôn thận bổ dương, bổ khi làm ấm bàng quang, từ đó cải thiện và khắc phục chứng mất ngủ do tiểu đêm hiệu quả.

Đông y tập trung vào ôn thận bổ dương, bổ khi làm ấm bàng quang; cách chữa mất ngủ đêm; cách trị mất ngủ đêm

Cách chữa bệnh mất ngủ vào ban đêm từ các bài thuốc Đông Y trị tiểu đêm nhiều lần

Các vị thuốc được sử dụng nhiều để trị tiểu đêm nhiều lần có thể kể đến như Ích Trí Nhân, Cẩu tích, Thỏ ty tử, Kim tiền thảo, Sơn thù du, Bạch quả… đều xuất phát từ thiên nhiên nên vô cùng an toàn và lành tính. Một số bài thuốc Đông y điều trị tiểu đêm, trị bệnh tiểu nhiều mà bạn có thể tham khảo:

Bài thuốc 1: Ích trí nhân 12g, Xà sàng tử 8g, Phá cố chỉ 12g, Thỏ ty tử 12g, Khiếm thực 12g, Tiểu hồi hương 5g, Kim anh tử 12g, Cam thảo 3g. Đem tất cả nguyên liệu sắc với nước khoảng 20 phút. Chắt lấy nước uống khi còn ấm để điều trị tình trạng tiểu đêm nhiều lần.

Bài thuốc 2: 12g mỗi loại Ngũ gia bì, Thục địa, Sơn thù, Khiếm thực, Phòng sâm, Bạch truật; 10g mỗi loại Thỏ ty tử, Bạch linh, Trạch tả và Tang Diệp 16g. Cho tất cả các nguyên liệu này sắc lấy nước uống, chia thành 3 lần uống trong ngày.

5. Giải pháp điều trị tiểu đêm nhiều lần bằng thuốc thảo dược

Kết hợp các biện pháp thay đổi lối sống, chế độ ăn uống khoa học với sử dụng thuốc thảo dược lành tính đạt hiệu quả cao. Một trong những sản phẩm được nhiều chuyên gia khuyên dùng và người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn là Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh.

Đây là THUỐC được Bộ y tế chứng nhận, không chỉ cải thiện triệu chứng như thực phẩm chức năng mà nhắm vào nguyên nhân gốc rễ gây bệnh, từ đó điều trị tận gốc đái dầm, tiểu đêm nhiều lần, tiểu không tự chủ.

Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh có thành phần chính là: đẳng sâm, đương quy, tang phiêu tiêu, phục linh, quy bản có tác dụng bổ khí, bổ thận, tăng cường chức năng chế ước của bàng quang và điều hòa hoạt động của hệ thần kinh thực vật. 

Thuốc được người tiêu dùng bình chọn là SẢN PHẨM HÀNG HÓA, DỊCH VỤ TIN DÙNG 2011. Thuốc được sản xuất dạng thuốc nước thảo dược, dễ sử dụng, phù hợp cho trẻ 1 tuổi trở lên.

Thuốc trị đái dầm Đức Thịnh điều trị dứt điểm đái dầm, tiểu đêm, tiểu nhiều lần; Tiểu đêm nhiều uống thuốc gì hết

Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh điều trị dứt điểm đái dầm, tiểu đêm, tiểu nhiều lần

Như vậy bài viết đã cung cấp những thông tin về những loại thuốc trị tiểu đêm mất ngủ, bạn nên đến các cơ sở y tế để được chuyên gia tư vấn, chẩn đoán nguyên nhân và tìm ra phương pháp chữa trị phù hợp. Bên cạnh đó hãy kết hợp sử dụng Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh để mau chóng khỏe mạnh, lấy lại giấc ngủ ngon nhé.

Nếu có thắc mắc về sản phẩm hoặc muốn tư vấn thêm về bệnh tiểu đêm, tiểu nhiều lần, đái dầm, tiểu không tự chủ, vui lòng để lại thông tin bên dưới hoặc liên hệ 087.658.8866. Chuyên gia của Đái dầm Đức Thịnh sẽ liên hệ tư vấn trong thời gian sớm nhất.

Bài viết này có hữu ích không?

  ĐỂ LẠI NHU CẦU TƯ VẤN

  Đăng ký tư vấn

  Các bài viết khác

  2 Bình luận cho bài viết “Khắc phục chứng TIỂU ĐÊM mất ngủ | Thuốc trị tiểu đêm mất ngủ”

  1. Ngô Quang
   25/01/2022 at 14:06

   Thường xuyên mất ngủ vì đêm đi tiểu 5-6 lần. Tôi quá mệt mỏi trong việc tìm thuốc điều trị. uống nhiều thuốc tây mà không khỏi. Chuyên gia tư vấn cho tôi nhé. Cảm ơn chuyên gia.

   • Nhà thuốc Đức Thịnh Đường
    25/01/2022 at 14:07

    Chào bạn. Bạn để lại thông tin vào form bên trên để các chuyên gia gọi lại tư vấn nhé!

  Gửi ý kiến của bạn  Gọi ngay
  Messenger
  Tư vấn