Bà bầu bị tiểu buốt, tiểu nhiều lần, đau bụng dưới khi mang thai tháng cuối có sao không?

Ngày viết: 24/09/2022 - Cập nhật ngày 02/11/2022.
Chuyên gia tư vấn bệnh lý Lương y: Ngô Trí Tuệ
Lương y vì sức khỏe nhân dân
GĐ Nhà thuốc Đức Thịnh Đường

Tiểu rắt tiểu buốt là tình trạng phổ biến ở phụ nữ mang thai. Nhiều bà bầu đi tiểu xong thấy buốt cảm thấy lo lắng và có chung một thắc mắc là tiểu buốt tiểu rắt khi mang thai tháng cuối có sao không? Tại sao bà bầu tháng cuối đi tiểu buốt, tiểu rắt? Để trả lời câu hỏi trên, xin mời bạn đọc hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết sau đây.

Tiểu rắt, tiểu buốt khi mang thai tháng cuối; bà bầu bị đái rắt nên uống gì; bầu 34 tuần đi tiểu nhiều; bầu 36 tuần đi tiểu liên tục; bầu 37 tuần đi tiểu buốt; bầu 8 tháng đi tiểu nhiều; bầu bị tiểu dắt; bầu đi tiểu dắt; bầu tháng cuối đi tiểu khó; bầu tháng cuối đi tiểu nhiều có sao không; bầu tháng cuối đi vệ sinh nhiều; có bầu bị tiểu rắt; đau bụng dưới khi mang thai tháng cuối; đi tiểu ít khi mang thai tháng cuối; đi tiểu nhiều khi mang thai tháng cuối; đi tiểu nhiều vào tháng cuối thai kỳ; mang thai tháng thứ 9 đi tiểu nhiều; mẹ bầu tháng cuối đi tiểu nhiều; tiểu dắt khi mang thai; tiểu rắt ở phụ nữ mang thai; Bà bầu đi tiểu buốt và đau bụng dưới

Phụ nữ có thai đi tiểu buốt, tiểu rắt có làm sao không?

1. Triệu chứng tiểu buốt, tiểu nhiều lần, đau bụng dưới khi mang thai tháng cuối có sao không?

Khi mang thai đa số chị em phụ nữ có nhu cầu đi vệ sinh nhiều hơn bình thường. Bên cạnh đó, xuất hiện triệu chứng đi kèm như đi tiểu buốt, nước tiểu có mùi khai nhẹ, bà bầu bị đái dắt hay vừa mới đi tiểu xong lại muốn đi tiếp, mặc dù nhiều lần đi nhưng lượng nước tiểu ra rất ít.

Dấu hiệu của việc bà bầu bị tiểu rắt, tiểu buốt khi mang thai tháng cuối không quá khó để nhận biết, các bạn chỉ cần để ý một chút là có thể thấy được. Sau đây là một số dấu hiệu cụ thể:

 • Buốt vùng kín khi mang thai.
 • Bầu 3 tháng cuối đi tiểu nhiều: số lần đi tiểu nhiều hơn 8 lần vào ban ngày và 1 lần vào ban đêm.
 • Nếu bị tiểu rắt khi mang thai thì bạn sẽ đi nhiều lần mà lượng nước tiểu ít, nhanh buồn tiểu, cảm giác không tiểu hết.
 • Són tiểu khi mang thai tháng cuối.
 • Nước tiểu bà bầu có mùi khai nhẹ, ngứa vùng kín, khi đi tiểu có cảm giác buốt rát.
 • Một số phụ nữ xuất hiện tình trạng sốt nhẹ, đau bụng dưới hay bị tiểu ra máu.

Thậm chí ở một số bà bầu đi tiểu buốt, còn xuất hiện hiện tượng sốt nhẹ khiến nhiều người lo lắng không yên. Tuy nhiên các bạn không cần quá lo lắng vì đây có thể là biểu hiện sinh lý bình thường của một người phụ nữ khi mang thai tháng cuối. Vậy tại sao lại xảy ra tình trạng này?

bà bầu bị đái rắt nên uống gì; bầu 34 tuần đi tiểu nhiều; bầu 36 tuần đi tiểu liên tục; bầu 37 tuần đi tiểu buốt; bầu 8 tháng đi tiểu nhiều; bầu bị tiểu dắt; bầu đi tiểu dắt; bầu tháng cuối đi tiểu khó; bầu tháng cuối đi tiểu nhiều có sao không; bầu tháng cuối đi vệ sinh nhiều; có bầu bị tiểu rắt; đau bụng dưới khi mang thai tháng cuối; đi tiểu ít khi mang thai tháng cuối; đi tiểu nhiều khi mang thai tháng cuối; đi tiểu nhiều vào tháng cuối thai kỳ; mang thai tháng thứ 9 đi tiểu nhiều; mẹ bầu tháng cuối đi tiểu nhiều; tiểu dắt khi mang thai; tiểu rắt ở phụ nữ mang thai; Bà bầu đi tiểu buốt và đau bụng dưới; cách chữa tiểu rắt cho bà bầu; có thai có bị tiểu rắt không; đái dắt ở mẹ bầu; chữa đi tiểu buốt cho bà bầu; tiểu buốt, tiểu rắt ở nữ; tiểu rắt tiểu buốt ở phụ nữ; tiểu rắt có nguy hiểm không; mẹ bầu bị tiểu buốt

Tiểu buốt, tiểu rắt khiến bà bầu mệt mỏi, đau buốt lưng khi mang thai tháng cuối

>>> XEM THÊM:

Tại sao phụ nữ hay bị tiểu rắt, tiểu buốt khi mang thai?

Lý giải vì sao bà bầu bị tiểu không tự chủ khi mang thai

Chứng bí tiểu khi mang thai – đau bụng dưới khi mang thai

2. Nguyên nhân chứng tiểu buốt, tiểu nhiều lần, đau bụng dưới khi mang thai tháng cuối

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng bầu tháng cuối đi tiểu buốt, tiểu rắt. Khi mang thai hơn 8 tháng, trường hợp bà bầu 38 tuần đi tiểu buốt không hiếm gặp. Mỗi nguyên nhân sẽ có mức độ nguy hiểm khác nhau. Các nguyên nhân này được chia thành 2 nhóm là nguyên nhân sinh lý và nguyên nhân bệnh lý.

2.1. Nguyên nhân sinh lý

Tại sao bà bầu đi tiểu nhiều khi mang thai tháng cuối? Khi phụ nữ mang thai, lượng hormone HCG trong cơ thể tăng cao đột biến. Thêm vào đó là tử cung ngày một to lên chèn ép vào bàng quang khiến cho mẹ bầu luôn cảm thấy căng tức và có cảm giác muốn đi vệ sinh liên tục. Tuy nhiên do lượng nước tiểu trong bàng quang không nhiều nên mỗi lần đi vệ sinh chị em thường đi rất ít.

Đặc biệt, nhiều chị em bị đi tiểu ra máu khi mang thai tháng cuối thì nên chú ý các vấn đề như: nhau thai bong non, nhau tiền đạo, vỡ tử cung hoặc chuyển dạ sinh non. Để đảm bảo sức khoẻ cho cả mẹ và bé thì thời gian này bạn nên hạn chế vận động mạnh, ăn uống đủ chất và đi thăm khám ngay nếu có hiện tượng trên.

Tử cung ngày một to lên chèn ép vào bàng quang khiến cho mẹ bầu luôn buồn tiểu; bà bầu bị đái rắt nên uống gì; bầu 34 tuần đi tiểu nhiều; bầu 36 tuần đi tiểu liên tục; bầu 37 tuần đi tiểu buốt; bầu 8 tháng đi tiểu nhiều; bầu bị tiểu dắt; bầu đi tiểu dắt; bầu tháng cuối đi tiểu khó; bầu tháng cuối đi tiểu nhiều có sao không; bầu tháng cuối đi vệ sinh nhiều; có bầu bị tiểu rắt; đau bụng dưới khi mang thai tháng cuối; đi tiểu ít khi mang thai tháng cuối; đi tiểu nhiều khi mang thai tháng cuối; đi tiểu nhiều vào tháng cuối thai kỳ; mang thai tháng thứ 9 đi tiểu nhiều; mẹ bầu tháng cuối đi tiểu nhiều; tiểu dắt khi mang thai; tiểu rắt ở phụ nữ mang thai; Bà bầu đi tiểu buốt và đau bụng dưới

Phụ nữ mang thai có bị tiểu rắt không? Bàng quang bị chèn ép khiến cho mẹ bầu luôn buồn tiểu, đi tiểu nhiều lần

2.2. Nguyên nhân bệnh lý

Như những phân tích bên trên, trong quá trình mang thai phụ nữ sẽ có thói quen đi tiểu nhiều hơn mức bình thường. Chính điều này khiến cho đường tiểu, âm đạo của chị em luôn trong tình trạng ẩm ướt, nếu như không vệ sinh sạch sẽ và cẩn thận sẽ rất dễ bị viêm nhiễm vùng kín, phụ khoa hoặc viêm đường tiết niệu.

Trong khi đó, biểu hiện rõ nhất của các bệnh viêm nhiễm là tiểu buốt tiểu rắt, bà bầu đau bụng dưới khi mang thai tháng cuối, nóng rát khi đi tiểu, nước tiểu có màu vàng đậm, mùi lạ, đi tiểu ra máu hoặc chảy mủ,…

2.3. Lý giải của Y học cổ truyền của hiện tượng bầu tháng cuối đi tiểu buốt

Đông Y lý giải về nguyên nhân gây nên hiện tượng tiểu buốt, tiểu rắt là do dương khí hạ hãm, ép xuống thành bàng quang và thu hẹp ống dẫn tiểu. Từ đó, gây cảm giác tiểu khó khăn như tiểu buốt, tiểu rắt. Thậm chí có trường hợp do dương khí ép mạnh quá sẽ gây vỡ mao mạch ở bàng quang gây ra tiểu đau buốt ra máu.

Bên cạnh những nguyên nhân bệnh lý theo lý giải của Y học hiện đại thì lý giải của Đông Y sẽ giúp chúng ta hiểu được nguyên nhân chung nhất và là gốc rễ gây ra tình trạng tiểu buốt tiểu rắt hay các chứng rối loạn tiểu tiện khác cũng như nguyên lý trị bệnh từ gốc.

Để khắc phục tình trạng tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu ra máu, ta cần đẩy dương khí đi lên khi đó không còn áp lực vào thành bàng quang, đường tiểu được khai thông.

tiểu buốt tiểu rắt khi mang thai tháng cuối

Nguyên nhân gây nên hiện tượng tiểu buốt, tiểu rắt là do dương khí hạ hãm, ép xuống thành bàng quang

3. Tiểu buốt, tiểu nhiều lần, đau bụng dưới khi mang thai tháng cuối có xu hướng nặng hơn

Thông thường tình trạng tiểu buốt tiểu rắt ở phụ nữ mang thai sẽ xuất hiện ở những tháng đầu thai kỳ và có dấu hiệu giảm dần ở những tháng giữa thai kỳ. Tuy nhiên khi đến những tháng cuối thai kỳ, đặc biệt là những ngày gần sinh tình trạng này có xu hướng nặng hơn.

Bà bầu tháng cuối đi tiểu nhiều: lý do là vì ở những tháng cuối của thai kỳ, tuần hoàn máu tăng cao hơn trước khiến cho nước tiểu bài tiết nhiều hơn. Thêm vào đó, khi tử cung phát triển ngày càng lớn khiến cho bàng quang bị chèn ép nặng nề dẫn tới tình trạng chị em sẽ bị tiểu buốt tiểu rắt ngày một nặng hơn.

Tuy nhiên theo ý kiến của các chuyên gia, hiện tượng này không gây nguy hiểm cho sức khỏe của cả mẹ bầu và thai nhi. Tuy nhiên nó khiến chị em cảm thấy khó chịu khi ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của họ. Vậy phải làm sao để hạn chế tình trạng tiểu rắt tiểu buốt khi mang thai tháng cuối?

bà bầu bị đái rắt nên uống gì; bầu 34 tuần đi tiểu nhiều; bầu 36 tuần đi tiểu liên tục; bầu 37 tuần đi tiểu buốt; bầu 8 tháng đi tiểu nhiều; bầu bị tiểu dắt; bầu đi tiểu dắt; bầu tháng cuối đi tiểu khó; bầu tháng cuối đi tiểu nhiều có sao không; bầu tháng cuối đi vệ sinh nhiều; có bầu bị tiểu rắt; đau bụng dưới khi mang thai tháng cuối; đi tiểu ít khi mang thai tháng cuối; đi tiểu nhiều khi mang thai tháng cuối; đi tiểu nhiều vào tháng cuối thai kỳ; mang thai tháng thứ 9 đi tiểu nhiều; mẹ bầu tháng cuối đi tiểu nhiều; tiểu dắt khi mang thai; tiểu rắt ở phụ nữ mang thai; Bà bầu đi tiểu buốt và đau bụng dưới; cách chữa tiểu rắt cho bà bầu; có thai có bị tiểu rắt không; đái dắt ở mẹ bầu; chữa đi tiểu buốt cho bà bầu; tiểu buốt, tiểu rắt ở nữ; tiểu rắt tiểu buốt ở phụ nữ; tiểu rắt có nguy hiểm không; mẹ bầu bị tiểu buốt

Tiểu buốt tiểu rắt có xu hướng nặng hơn khi mang thai vào những tháng cuối

4. Phương pháp chữa tiểu buốt, tiểu nhiều lần, đau bụng dưới cho phụ nữ mang thai tháng cuối

Bà bầu bị tiểu rắt nên uống gì, ăn gì để đảm bảo sức khoẻ? Trong quá trình mang thai, việc sử dụng kháng sinh là điều gần như cấm kỵ và được hạn chế mức tối thiểu bởi những loại thuốc này sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển của thai nhi.

Vì thế, ngay dưới đây chúng tôi sẽ gửi tới các mẹ một số phương pháp giúp cải thiện tình trạng bà bầu bị đi tiểu rắt, tiểu buốt khi mang thai tháng cuối an toàn và hiệu quả ngay tại nhà.

4.1. Cách chữa đi tiểu buốt cho bà bầu từ bí xanh

Bí xanh là loại thực phẩm mát và lành tính được sử dụng rất nhiều trong các bữa ăn hàng ngày của chúng ta. Ngoài tác dụng làm thực phẩm chế biến món ăn hàng ngày, bí xanh còn có tác dụng hỗ trợ chữa bệnh rất tốt, một trong những bệnh đó là tiểu buốt, tiểu rắt.

Cách chữa đi tiểu buốt, tiểu rắt cho bà bầu bằng bí xanh như sau: Bí xanh gọt vỏ, bỏ ruột cho vào nồi luộc. Thịt bí dùng để ăn thay rau, nước bí luộc uống thay nước lọc. Sử dụng trong 1 tuần tình trạng đái buốt đái rắt khi mang bầu, viêm đường tiết niệu khi mang thai tháng cuối sẽ được cải thiện.

bà bầu bị đái rắt nên uống gì; bầu 34 tuần đi tiểu nhiều; bầu 36 tuần đi tiểu liên tục; bầu 37 tuần đi tiểu buốt; bầu 8 tháng đi tiểu nhiều; bầu bị tiểu dắt; bầu đi tiểu dắt; bầu tháng cuối đi tiểu khó; bầu tháng cuối đi tiểu nhiều có sao không; bầu tháng cuối đi vệ sinh nhiều; có bầu bị tiểu rắt; đau bụng dưới khi mang thai tháng cuối; đi tiểu ít khi mang thai tháng cuối; đi tiểu nhiều khi mang thai tháng cuối; đi tiểu nhiều vào tháng cuối thai kỳ; mang thai tháng thứ 9 đi tiểu nhiều; mẹ bầu tháng cuối đi tiểu nhiều; tiểu dắt khi mang thai; tiểu rắt ở phụ nữ mang thai; Bà bầu đi tiểu buốt và đau bụng dưới; Bí xanh, Tiểu buốt, Bệnh tiểu buốt, Tiểu rắt, Bệnh tiểu rắt, Tiểu buốt rắt ở phụ nữ, Tiểu buốt rắt ở phụ nữ mang thai

Sử dụng bí xanh trong 1 tuần tình trạng đái rắt đái buốt sẽ cải thiện

4.2. Cách chữa tiểu rắt, tiểu nhiều lần cho bà bầu bằng rau mồng tơi

Rau mồng tơi là một loại rau quen thuộc với tất cả chúng ta. Vào những ngày hè nóng bức, ăn rau mồng tơi nấu canh cua là một món ăn giải nhiệt vô cùng bổ dưỡng. Với tình trạng bà bầu tiểu rắt, tiểu buốt thường xuyên ăn mồng tơi cũng sẽ giúp bạn giảm thiểu tình trạng này. Các bạn có thể chế biến rau mồng tơi thành các món ăn quen thuộc hoặc đơn giản chỉ là luộc với nước lọc. Bầu tháng cuối đi tiểu buốt, tiểu rắt ăn canh này rất tốt cho cả mẹ và bé.

bà bầu bị đái rắt nên uống gì; bầu 34 tuần đi tiểu nhiều; bầu 36 tuần đi tiểu liên tục; bầu 37 tuần đi tiểu buốt; bầu 8 tháng đi tiểu nhiều; bầu bị tiểu dắt; bầu đi tiểu dắt; bầu tháng cuối đi tiểu khó; bầu tháng cuối đi tiểu nhiều có sao không; bầu tháng cuối đi vệ sinh nhiều; có bầu bị tiểu rắt; đau bụng dưới khi mang thai tháng cuối; đi tiểu ít khi mang thai tháng cuối; đi tiểu nhiều khi mang thai tháng cuối; đi tiểu nhiều vào tháng cuối thai kỳ; mang thai tháng thứ 9 đi tiểu nhiều; mẹ bầu tháng cuối đi tiểu nhiều; tiểu dắt khi mang thai; tiểu rắt ở phụ nữ mang thai; Bà bầu đi tiểu buốt và đau bụng dưới; Với những bà bầu bị đái rắt, thường xuyên ăn mồng tơi cũng sẽ giúp bạn giảm thiểu tình trạng này

Những mẹ bầu đi tiểu buốt, tiểu rắt thường xuyên ăn mồng tơi cũng sẽ giúp bạn giảm thiểu tình trạng này

Lưu ý: trước khi áp dụng những phương pháp trên các bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia để được tư vấn kỹ lưỡng.

4.3. Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh điều trị tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu nhiều khi mang thai

Những mẹo trên tuy sẵn có, dễ tìm những cũng chỉ giúp bà bầu bị đi tiểu buốt, mẹ bầu bị tiểu rắt hạn chế được phần nào tình trạng bệnh của mình mà không thể dứt điểm được. Như đã nói, căn nguyên của tình trạng rối loạn tiểu tiện này là do dương khí hạ hãm gây ra. Do đó, để trị bệnh thì ta cần đẩy dương khí đi lên giúp tránh áp lực lên bàng quang và khai thông đường tiểu.

Dựa trên cơ chế này, Nhà thuốc Đông Y gia truyền Đức Thịnh Đường cho ra mắt sản phẩm Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh với thành phần hoàn toàn từ thảo dược: Đương quy, Đẳng sâm, Tang phiêu tiêu, Phục linh, Quy bản,… Sản phẩm là sự kết hợp hoàn hảo của những vị thuốc “kháng sinh tự nhiên” và được sản xuất trên dây chuyền hiện đại đạt chuẩn GMP Đông dược được Bộ Y tế chứng nhận với công dụng chính:

 • Định tâm, bổ khí, cân bằng âm dương, điều hòa hệ thần kinh thực vật;
 • Tăng cường chức năng chế ước bàng quang, điều trị tận gốc các chứng rối loạn tiểu tiện: tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu nhiều, đái dầm, tiểu són,…
 • Ấm thận, bền khí, cố hạ tiêu, sáp tinh, sáp niệu, ôn tỳ, kiện vị v.v..
Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh nguồn gốc thảo dược an toàn; bà bầu bị đái rắt nên uống gì; bầu 34 tuần đi tiểu nhiều; bầu 36 tuần đi tiểu liên tục; bầu 37 tuần đi tiểu buốt; bầu 8 tháng đi tiểu nhiều; bầu bị tiểu dắt; bầu đi tiểu dắt; bầu tháng cuối đi tiểu khó; bầu tháng cuối đi tiểu nhiều có sao không; bầu tháng cuối đi vệ sinh nhiều; có bầu bị tiểu rắt; đau bụng dưới khi mang thai tháng cuối; đi tiểu ít khi mang thai tháng cuối; đi tiểu nhiều khi mang thai tháng cuối; đi tiểu nhiều vào tháng cuối thai kỳ; mang thai tháng thứ 9 đi tiểu nhiều; mẹ bầu tháng cuối đi tiểu nhiều; tiểu dắt khi mang thai; tiểu rắt ở phụ nữ mang thai; Bà bầu đi tiểu buốt và đau bụng dưới;

Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh nguồn gốc thảo dược an toàn trị tiểu buốt tiểu rắt mang thai tháng cuối

Hy vọng rằng với những chia sẻ của bài viết sẽ giúp cho chị em có thêm thông tin hữu ích về hiện tượng bầu tháng cuối đi tiểu buốt, tiểu rắt. Chúc chị em sớm khắc phục được tình trạng này và có một thai kỳ khỏe mạnh. Để có thêm thông tin về sản phẩm Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh mời các bạn truy cập VÀO ĐÂY.

Mẹ bầu muốn tư vấn thêm về sản phẩm hoặc về bệnh tiểu buốt, tiểu rắt, vui lòng để lại thông tin dưới form đăng ký hoặc gọi ngay 087.658.8866. Các chuyên gia của Đái dầm Đức Thịnh sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất.

Bài viết này có hữu ích không?

  ĐỂ LẠI NHU CẦU TƯ VẤN

  Đăng ký tư vấn

  Các bài viết khác

  4 Bình luận cho bài viết “Bà bầu bị tiểu buốt, tiểu nhiều lần, đau bụng dưới khi mang thai tháng cuối có sao không?”

  1. Phương Nga
   04/05/2022 at 14:30

   Chào bác sĩ. Em đang mang bầu tháng thứ 6. Hơn một tuần nay, em đi tiểu ra máu và tiểu bị buốt, rát vùng dưới. Cho em hỏi có làm sao không ạ?

   • Nhà thuốc Đức Thịnh Đường
    04/05/2022 at 14:32

    Chào bạn. Bạn bị đi tiểu ra máu nhiều ngày như vậy tốt nhất nên đi thăm khám để được các bác sĩ chẩn đoán bệnh tật và được chữa trị sớm để đảm bảo sức khoẻ cho cả em bé trong bụng nữa nhé! Chúc bạn sức khoẻ!

  2. Mymy
   13/05/2021 at 16:14

   Mình bầu bé thứ hai tháng cuối thấy đau khi đi tiểu, không bị tiểu rắt, chỉ tiểu buốt. Mới xuất hiện 3 tuần nay. Bác sĩ khám giúp tôi với. Cảm ơn bác sĩ.

   • Nhà thuốc Đức Thịnh Đường
    13/05/2021 at 16:15

    Chào bạn. Bạn để lại thông tin vào form bên trên để các chuyên gia gọi lại trao đổi trực tiếp nhé!

  Gửi ý kiến của bạn  Gọi ngay
  Messenger
  Tư vấn