Thận yếu đi tiểu nhiều lần và cách điều trị tại nhà hiệu quả!

Ngày viết: 16/06/2022 - Cập nhật ngày 19/12/2022.
Chuyên gia tư vấn bệnh lý Lương y: Ngô Trí Tuệ
Lương y vì sức khỏe nhân dân
GĐ Nhà thuốc Đức Thịnh Đường

Thận yếu đi tiểu nhiều lần là tình trạng phổ biến ở nhiều người, khiến người bệnh gặp nhiều phiền toái trong sinh hoạt và có thể là dấu hiệu của bệnh thận hoặc các bệnh lý nguy hiểm khác. Vậy tại sao thận yếu lại đi tiểu nhiều và làm thế nào để điều trị dứt điểm chứng bệnh này? Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời.

bài thuốc chữa thận yếu, bấm huyệt chữa thận yếu

Thận yếu là như thế nào? Đi vệ sinh nhiều có phải thận yếu?

1. Thận yếu là bệnh gì?

Thận đóng vai trò quan trọng trong cơ thể người với hai chức năng chính là bài tiết nước tiểu và chức năng nội tiết. Thận giúp ổn định môi trường nội môi, điều chỉnh các chất điện phân trong cơ thể và ổn định huyết áp.

Thận yếu là bệnh lý xuất hiện khi chức năng của thận suy giảm dẫn đến khả năng bài tiết, lọc các chất cặn bã có hại trong cơ thể bị hạn chế. Điều này khiến các chất có hại trong máu không thoát ra được và gây ảnh hưởng đến sức khoẻ một cách âm thầm. Chỉ khi vào giai đoạn cuối, người bệnh mới nhận biết được rõ ràng.

2. Đi tiểu nhiều có phải thận yếu không?

Thông thường, một người trưởng thành khỏe mạnh đi vệ sinh 7 – 8 lần mỗi ngày với lượng nước tiểu thải ra từ 1,5 – 3 lít, trong đó gồm 7 lần đi tiểu vào ban ngày và 1 lần đi tiểu vào ban đêm trước khi ngủ.

Tuy nhiên có những người đi tiểu nhiều hơn 8 lần mỗi ngày với nước tiểu thải ra hơn 3 lít. Đó là dấu hiệu của bệnh thận và nhiều bệnh khác nữa nhưng thông thường là dấu hiệu suy yếu thận.

Vậy đi đái nhiều có phải thận yếu? Và tại sao thận yếu lại đi tiểu nhiều?

thận tốt là đi tiểu nhiều hay ít; đi vệ sinh nhiều là thận yếu hay khoẻ; đi vệ sinh nhiều có phải thận yếu; đi tiểu nhiều là thận yếu hay khoẻ; cách chữa bệnh thận yếu, cách chữa thận yếu

Đi tiểu nhiều là thận yếu hay khoẻ? Người khoẻ mạnh thường đi tiểu khoảng 8 lần mỗi ngày

Thận là cơ quan lọc máu và sản xuất nước tiểu, đào thải hết các chất cặn bã ra ngoài cơ thể thông qua việc đi tiểu. Thận suy yếu hay chức năng thận suy giảm làm cho khả năng tái hấp thụ nước của thận cũng suy giảm theo nên khiến bạn phải đi vệ sinh nhiều. 

Nếu như bình thường có tới 99% lượng nước tiểu được giữ lại thì khi chức năng thận suy giảm, tỷ lệ này giảm đi rất nhiều. Điều này khiến nước tiểu được sản xuất ra nhiều hơn, đặc biệt là vào ban đêm và gây ra tiểu đêm, tiểu nhiều lần.

3. Nguyên nhân gây thận yếu đi tiểu nhiều lần

Thận yếu do đâu? Bên cạnh những nguyên nhân sinh lý, thì bạn cũng nên chú ý tới 1 số nguyên nhân bệnh lý gây nên tình trạng này. Có nhiều lý do làm thận yếu như:

3.1. Lão hóa – nguyên nhân thận yếu do tuổi tác

Tuổi càng cao thì các cơ quan suy giảm, thận cũng vậy. Sự lão hóa dẫn tới chức năng thận suy giảm.

cách chữa thận yếu đi tiểu nhiều, cách chữa thận yếu ở nam giới, cách chữa thận yếu tại nhà; thận yếu là như thế nào

Sự lão hóa dẫn tới chức năng thận suy giảm gây tiểu nhiều lần

3.2. Ăn quá mặn

Ăn quá nhiều muối làm tăng lượng protein trong nước tiểu – một trong những lý do làm chức năng thận suy giảm khiến thận yếu đi tiểu nhiều. Ngoài ra, ăn nhiều muối khiến cơ thể phải nạp nhiều nước buộc thận phải làm việc nhiều để lọc máu. Thận hoạt động quá nhiều càng làm cho thận dễ suy yếu hơn nữa.

3.3. Thừa cân, béo phì, lười vận động

Thừa cân, béo phì gây ra những thay đổi về áp lực lọc máy tại thận, tổn thương tế bào dẫn tới bệnh thận mãn tính, làm suy giảm chức năng thận trầm trọng.

cách trị bệnh thận yếu, cách trị thận yếu tại nhà

Béo phì gây ra những thay đổi về áp lực lọc máy tại thận làm suy giảm chức năng thận trầm trọng

3.4. Tác dụng phụ của thuốc tây

Một số loại thuốc tây như kháng sinh nhóm beta lactam, nhóm cephalosporin, nhóm sulfamid,….; các thuốc chống viêm không steroid; các thuốc kháng virus, thuốc lợi tiểu, thuốc ức chế men chuyển, thuốc hạ áp,.. trực tiếp gây hại cho thận và chức năng thận rất mạnh.

Các thuốc chống tăng huyết áp như: irbesartan, valsartan, losartan,…có thể gây suy giảm chức năng thận và chức năng gan.

hay đi tiểu có phải thận yếu, suy thận đi tiểu nhiều

Một số thuốc kháng sinh, chống viêm có thể gây hại cho thận

3.5. Mắc một số bệnh lý

Các bệnh lý gồm đái tháo đường, sỏi đường tiết niệu, nhiễm trùng đường tiết niệu, sỏi thận, viêm thận gây biến chứng suy thận, từ đó ảnh hưởng xấu tới chức năng thận.

thận yếu đi tiểu nhiều hay ít, thận yếu là gì, thận yếu nên làm gì; Cứ 5 phút đi tiểu 1 lần

Sỏi thận, sỏi tiết niệu, viêm thận gây biến chứng là suy giảm chức năng thận

4. Cách nhận biết thận yếu qua việc đi tiểu

Làm sao biết thận yếu tại nhà? Bạn có thể chú ý một số biểu hiện của thận yếu ở nữ và nam giới như sau:

 • Một ngày đi tiểu nhiều hơn 8 lần, đêm phải thức dậy hơn 2 lần để đi tiểu, thậm chí có người cứ 5 phút đi tiểu 1 lần.
 • Lượng nước tiểu thải ra trong cả ngày nhiều hơn 3 lít.
 • Vừa đi tiểu xong lại có cảm giác buồn tiểu.
 • Nước tiểu có màu bất thường: vàng đậm có bọt. Một vài trường hợp nặng hơn còn tiểu ra máu.
 • Đau vùng thắt lưng, căng tức bụng dưới, có thể phù chân, phù mặt.
 • Mất ngủ do tiểu đêm thận yếu, cơ thể mệt mỏi, da dẻ tái nhợt, hay toát mồ hôi.
 • Cảm giác ớn lạnh, nổi da gà, chịu lạnh kém, tóc xơ rối và dễ gãy. 
thận yếu thì phải làm sao, thuốc trị thận yếu tiểu nhiều; làm sao biết thận yếu

Tiểu nhiều lần trong ngày, đau tức bàng quang, bụng dưới là triệu chứng điển hình của thận yếu đi tiểu nhiều

5. Thận yếu tiểu nhiều lần có nguy hiểm không?

Tình trạng thận yếu tiểu đêm nhiều lần gây ra nhiều nghiêm trọng tới cuộc sống sinh hoạt và sức khỏe của người bệnh. Một số tác hại của thận yếu có thể kể đến như:

5.1. Cơ thể mệt mỏi do mất ngủ

Tiểu nhiều lần khiến người bệnh mất nước, đặc biệt việc thức dậy giữa đêm để đi tiểu khiến người bệnh ngủ không sâu giấc, gián đoạn giấc ngủ. Tình trạng này kéo dài gây mất ngủ mãn tính khiến cơ thể suy nhược, sức khỏe suy giảm và ảnh hưởng tới công việc và tâm lý.

thận yếu đi tiểu nhiều lần

Tiểu đêm thận yếu khiến người bệnh thiếu ngủ, mất ngủ, tinh thần mệt mỏi, sức khỏe kém

5.2. Sinh lý kém ở nữ và nam giới

Tình trạng sinh lý ở nam giới phụ thuộc khá nhiều đến sức khỏe của thận. Vai trò của tuyến thượng thận là tiết hormone androgen và estrogen – hai loại hormone giúp phát triển và duy trì khả năng sinh lý ở nam cũng như ở nữ giới. Thận hoạt động tốt giúp cho sinh lý của nam giới được duy trì ở trạng thái tốt nhất. 

Thêm vào đó, thận hoạt động tốt cũng giúp máu đến dương vật diễn ra dễ dàng hơn, nhờ đó mà dương vật được cương cứng và ảnh hưởng tới khả năng xuất tinh khi quan hệ tình dục.

Vì thế nếu bạn bị thận kém đi tiểu nhiều cũng làm tăng nguy cơ khiến sinh lý suy giảm.

thận yếu đi tiểu nhiều lần

Chức năng thận yếu ở nam giới khiến sinh lý suy giảm

5.3. Nguy cơ mắc bệnh mãn tính

Tiểu đêm, tiểu nhiều lần khiến người bệnh phải đối mặt với các bệnh như sỏi thận, sỏi tiết niệu, viêm đường tiết niệu. Đặc biệt thận yếu đi tiểu nhiều lần không được chữa trị sớm còn có thể dẫn tới tình trạng suy thận, có thể nguy hiểm tới tính mạng.

6. Thận yếu phải làm sao? Cách chữa thận yếu đi tiểu nhiều

Thận yếu đi tiểu nhiều lần gây ra nhiều phiền phức và xáo trộn trong sinh hoạt của người bệnh. Đồng thời còn ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng thận nếu không được điều trị sớm. Do đó, nếu thấy các dấu hiệu của bệnh, cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị.

Dựa trên tình trạng sức khỏe của từng người bệnh mà sẽ có những loại thuốc trị thận yếu tiểu nhiều khác nhau:

6.1. Thuốc Tây trị thận yếu đi tiểu nhiều

Thuốc tây điều trị thận yếu tiểu nhiều lần có tác dụng nhanh chóng và khá tiện lợi. Thông thường người bệnh sẽ được bác sĩ kê các nhóm thuốc sau:

 • Thuốc lợi niệu: Furosemid, Thiazid, Amilorid,… những thuốc này giúp thải nhiều chất độc hại từ đó ngăn chặn thận càng suy yếu.
 • Thuốc chống tăng  huyết áp: Atenolol, Amlodipin, Quinapril,… nhóm thuốc này giúp giảm thiểu tình trạng huyết áp tăng cao đột ngột của người bệnh suy thận.
 • Thuốc cân bằng acid uric: Colchicin, Allopurinol,… Khi thận yếu, lượng acid uric trong máu tăng cao vì không được đào thải hoặc đào thải kém, do đó dẫn đến bệnh gout. Nhóm thuốc này được dùng để hạn chế biến chứng gây bệnh gout ở người bệnh suy thận. 
 • Thuốc chống rối loạn máu: Sắt, Darbe epo beta… nhằm bổ sung máu cho cơ thể hoạt động.
thận yếu đi tiểu nhiều lần; cách chữa thận yếu ở phụ nữ; cách điều trị bệnh thận yếu

Thận yếu uống thuốc gì?

6.2. Thuốc nam trị thận yếu đi tiểu nhiều lần tại nhà

Từ xa xưa, ông bà ta đã nghiên cứu và tìm hiểu tác dụng của những loại cây cỏ thiên nhiên xung quanh chúng ta. Mẹo sử dụng những loại cây này có tác dụng chữa thận yếu đi tiểu nhiều lần trong ngày ở nam giới và cả phụ nữ với cách làm đơn giản, thực hiện tại nhà. Dưới đây là một số mẹo chữa đi tiểu nhiều lần trong ngày do thận yếu:

6.2.1. Rau ngổ

Rau ngổ được biết đến là loại rau thơm được dùng là gia vị hàng ngày. Theo Đông y Rau ngổ vị cay, thơm, tính mát, có nhiều tác dụng tốt như thanh nhiệt, giải độc, trừ viêm, trị sỏi thận, chống lão hóa,… đặc biệt tăng cường chức năng thận, điều trị thận yếu. Hơn thế nữa, nó còn là cách trị đi tiểu nhiều lần tại nhà được nhiều người áp dụng.

Theo y học hiện đại thì các tác dụng đó nhờ các thành phần chứa nhiều hoạt chất như tinh dầu, caroten, endrin, vitamin B, vitamin C,…

Cách sử dụng:

 • Rửa sạch 30gr rau ngổ.
 • Trộn rau ngổ với nước muối tinh rồi cho vào cối giã nát.
 • Cho hỗn hợp đã giã nhuyễn vào nồi đun với khoảng 5 bát nước và khuấy đều.
 • Lọc lấy phần nước uống. Khi uống thêm chút đường cho dễ uống.
thận yếu đi tiểu nhiều lần; cách chữa trị thận yếu; Bài thuốc dân gian chữa đi tiểu nhiều; Cách chữa đi tiểu nhiều lần ở phụ nữ; Cách chữa đi tiểu nhiều lần ở nam giới

Rau ngổ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, trừ viêm, trị sỏi thận, chống lão hóa, tăng cường chức năng thận

6.2.2. Râu ngô

Râu ngô theo y học hiện đại có chứa các thành phần tốt cho thận như tannin, sitosterol, stigmasterol, tinh dầu,…Theo Đông y râu ngô tác dụng điều trị các bệnh đường tiểu, hỗ trợ điều trị sỏi thận, sỏi tiết niệu và còn tốt cho gan.

Râu ngô có thể làm giảm phù thũng, tăng lượng nước tiểu thải ra làm giảm bớt các hoạt động của thận nên được dùng nhiều để điều trị thận hư, thận yếu.

Cách sử dụng:

 • Rửa sạch 30g râu ngô tươi.
 • Cho râu ngô vào nồi đun với khoảng 500ml nước khoảng 10 – 15 phút.
 • Chỉ chắt lấy phần nước uống 1 – 2 lần mỗi ngày.
thận yếu đi tiểu nhiều lần

Râu ngô tác dụng điều trị các bệnh đường tiểu, hỗ trợ điều trị sỏi thận, sỏi tiết niệu

6.2.3. Rau diếp cá

Rau diếp cá theo đông y có tính hàn, vị chua, cay, mùi hơi tanh, có tác dụng sát khuẩn, chống viêm, thanh nhiệt, hỗ trợ trị sỏi thận, chữa thận yếu tại nhà.

Theo y học hiện đại, diếp cá có các thành phần như tinh dầu, hyperin, quercetin, myrcene… Đây là các chất có tính kháng sinh tự nhiên có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn, chống viêm tốt. Ngoài ra diếp cá cũng giúp tăng lượng nước tiểu, cải thiện chức năng thận.

Cách sử dụng:

 • Dùng 100g rau diếp cá đun với khoảng 2 lít nước.
 • Sau khi sôi vặn nhỏ lửa, đun thêm khoảng 5 – 10 phút để rau tiết ra hết tinh chất.
 • Uống mỗi ngày 1 cốc để mau chóng giảm bớt tình trạng thận kém đi tiểu nhiều.
thận yếu đi tiểu nhiều lần

Rau diếp có tác dụng sát khuẩn, chống viêm, thanh nhiệt, hỗ trợ trị sỏi thận, chữa thận yếu tại nhà

6.3. Bài thuốc Đông y trị thận yếu hay đi tiểu đêm nhiều

Cách chữa bệnh thận yếu tại nhà với các bài thuốc Đông y có thể tác động tới tận gốc rễ nguyên nhân gây bệnh và giảm triệu chứng an toàn. Tuy nhiên người bệnh cần sử dụng liên tục trong thời gian dài, có thể là vài tháng mới có tác dụng.

6.3.1. Bài thuốc 1

Nguyên liệu: tang phiêu tiêu, đương quy, ngũ vị tử, miết giáp, ô dược, ích trí nhân, mẫu lễ, thạch xương bồ, đẳng sâm, thỏ ty tử, viễn chí, hoài sơn, long cốt, phục thần.

Cách thực hiện:

 • Các vị thuốc trên phơi khô, thái thành từng lát mỏng.
 • Cho tất cả các nguyên liệu trên vào đun với 500ml nước đến khi còn ⅕ lượng nước thì tắt bếp.
 • Chắt lấy nước uống mỗi ngày 1 lần. Sử dụng trong ít nhất 7 ngày để thấy hiệu quả.
thận yếu đi tiều nhiều lần

Cách chữa thận yếu ở nam giới và phụ nữ từ Đông y sử dụng các vị thuốc thảo dược an toàn

>>> XEM THÊM:

[HỎI – ĐÁP] Trẻ đi tiểu nhiều có suy thận không?

[LỜI KHUYÊN] TOP 11 món ăn bổ thận cho nam

Ăn gì bổ thận cho nữ? TOP các món ăn bổ thận cho phụ nữ

Hãy coi chừng nếu vừa đi tiểu xong lại có cảm giác buồn tiểu

Tình trạng 30 phút đi tiểu một lần nguy hiểm như thế nào?

6.3.2. Bài thuốc 2

Nguyên liệu: mạch môn, ngũ vị tử, phục linh, thái tử sâm, địa hoàng thang, biển đậu, kỷ tử, sơn dược.

Cách thực hiện:

 • Cho tất cả các nguyên liệu trên vào nồi nước sắc khoảng 30 phút đến 1 giờ.
 • Lọc lấy phần nước uống, chia thành 2 – 3 phần và sử dụng ngay trong ngày.

6.4. Thay đổi thói quen ăn uống, sinh hoạt

Để việc điều trị đạt hiệu quả tốt, ngoài việc tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ thì người bệnh cần có thói quen ăn uống sinh hoạt lành mạnh. Người bệnh thận yếu đi tiểu nhiều lần cần xây dựng chế độ sinh hoạt như sau:

 • Kiểm soát lượng nước uống nạp vào cơ thể: Uống đủ 2 lít nước gồm nước canh, nước lọc, nước ép trái cây, rau củ,… nhưng hạn chế uống nước vào buổi tối.
 • Tuyệt đối không nhịn tiểu: Nhịn tiểu làm nước tiểu trong thận làm tăng gánh nặng cho thận. Khi nhịn tiểu, nước tiểu cũng tích tụ tại thận và đường tiết niệu dễ gây viêm nhiễm, sỏi.
 • Chế độ ăn uống hợp lý: Hạn chế đồ ăn nhiều muối, nhiều đường hóa học; ăn nhiều rau xanh, trái cây. Thực phẩm người thận yếu nên ăn là quả bơ, táo, khoai lang, súp lơ, cá hồi, các loại đậu,…
 • Lối sống lành mạnh: Ngủ trước 23 giờ, đảm bảo giấc ngủ tối 8 tiếng.
 • Thường xuyên luyện tập thể dục bằng bài tập chữa thận yếu đi tiểu nhiều đơn giản phù hợp với thể trạng như: đi bộ, yoga, kegel, duỗi cơ,…
thận yếu đi tiều nhiều lần

Rèn luyện thể dục, không nhịn tiểu, uống đủ 2 lít nước giúp hỗ trợ điều trị thận yếu tiểu nhiều

7. Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh điều trị tận gốc tiểu nhiều lần

Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh là THUỐC có nguồn gốc hoàn toàn từ thảo dược, an toàn, tiện lợi khi sử dụng, tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí cho người bệnh.

Thuốc là sự kết hợp giữa các vị thảo dược quý: đương quy, đẳng sâm, tang phiêu tiêu, phục linh, quy bản, cam thảo, viễn chí được sản xuất trên dây chuyền hiện đại đạt chuẩn GMP Đông dược, được Bộ y tế chứng nhận và cấp phép với công dụng:

 • Bổ khí, tăng cường chức năng thận, tăng cường chức năng chế ước bàng quang;
 • Định tâm, điều hòa ổn định hệ thần kinh thực vật;
 • Điều trị tận gốc đái dầm, tiểu không tự chủ, tiểu đêm, tiểu nhiều.
thận yếu đi tiểu nhiều lần

Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh điều trị tiểu nhiều, tiểu đêm, tiểu buốt, tiểu rắt,…

Thuốc được điều chế thành dạng thuốc nước siro thảo dược, mùi vị thơm ngọt dịu dễ sử dụng, hoàn toàn an toàn cho trẻ nhỏ từ 1 tuổi trở lên và phụ nữ sau sinh. Mọi thông tin chi tiết liên quan tới sản phẩm thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh mời các bạn click VÀO ĐÂY.

Hy vọng những thông tin về vấn đề “thận yếu đi tiểu nhiều lần” trong bài viết trên đây đã giúp các bạn có thêm cái nhìn tổng quát về chứng bệnh này. Mong rằng các bạn sớm tìm ra cách phục hồi thận yếu đi tiểu nhiều lần hiệu quả và an toàn. Chúc các bạn mạnh khỏe!

Bạn muốn biết thêm thông tin về sản phẩm hoặc có bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại thông tin dưới đây hoặc gọi điện đến số 087.658.8866 để được chuyên gia của Đái dầm Đức Thịnh hỗ trợ tư vấn trực tiếp.

Bài viết này có hữu ích không?

  ĐỂ LẠI NHU CẦU TƯ VẤN

  Đăng ký tư vấn

  Các bài viết khác

  4 Bình luận cho bài viết “Thận yếu đi tiểu nhiều lần và cách điều trị tại nhà hiệu quả!”

  1. Hải Vũ
   21/04/2022 at 15:05

   Chào bác sĩ. Tôi bị đi tiểu nhiều về đêm. Mỗi lần đi ít nước tiểu và nước tiểu bị đục. Tôi thường mệt mỏi, hay mất ngủ cả đêm. Xin hỏi bác sĩ, tôi bị bệnh gì? Xin cảm ơn.

   • Nhà thuốc Đức Thịnh Đường
    21/04/2022 at 15:06

    Chào bạn. Có khá nhiều nguyên nhân khiến bạn bị tiểu đêm nhưng theo bạn mô tả, tôi đánh giá tình trạng của bạn là do mất ngủ chứ không phải do tiểu đêm. Ngoài ra, một số bệnh lý gây kích thích bàng quang về đêm như nhiễm trùng đường tiểu, bệnh lý tiền liệt tuyến hoặc bệnh lý của hệ thống cơ ở bàng quang cũng gây ra tiểu đêm.
    Để có kết luận chính xác, bạn cần cung cấp thêm thông tin là sau khi đi tiểu vào ban đêm và quay lại giường thì bạn có tiếp tục ngủ được không hay là trằn trọc, ngủ không sâu giấc. Đồng thời, bạn nên đến khám tại bệnh viện để các bác sĩ kiểm tra, đánh giá tình trạng bệnh để có được phương án điều trị hiệu quả nhất.

  2. Nguyễn Bảo Nam
   16/06/2021 at 17:33

   Bị tiểu nhiều cả ngày lẫn đêm mà nước tiểu lúc ít lúc nhiều là bị làm sao bác sĩ? Bác sĩ tư vấn giúp tôi. Cảm ơn bác sĩ

   • Nhà thuốc Đức Thịnh Đường
    16/06/2021 at 17:34

    Chào bạn. Bạn để lại thông tin vào form bên trên để các chuyên gia gọi lại tư vấn cho được kỹ nhé!

  Gửi ý kiến của bạn  Gọi ngay
  Messenger
  Tư vấn