Tất tần tật về chứng bệnh khó tiểu ở nữ giới

Khó tiểu ở nữ giới là triệu chứng buồn tiểu nhưng không đi tiểu tiện được dù bàng quang đã căng tức chứa đầy nước tiểu. Khó tiểu không chỉ khiến chị em luôn cảm thấy khó chịu, bứt rứt, đau bụng dưới mà để lâu còn có thể gây bệnh viêm đường tiết niệu cùng nhiều bệnh lý nguy hiểm khác. Mời bạn đọc tham khảo bài viết này để tìm hiểu thêm về chứng bệnh khó đi tiểu ở phụ nữ.

Tất tần tật về chứng bệnh khó tiểu ở nữ giới

Tất tần tật về chứng bệnh khó tiểu ở nữ giới

1. Khó đi tiểu ở nữ giới là gì?

Khó tiểu ở nữ giới hay còn gọi là bí tiểu, là tình trạng tiểu tiện khó khăn dù đang cực kì buồn tiểu. Chị em sẽ cảm thấy rất buồn tiểu nhưng không tiểu được hoặc phải rặn mạnh và lâu mới ra được nước tiểu. 

Khó tiểu khiến cho bàng quang vẫn đầy nước tiểu hoặc không rỗng hoàn toàn gây cảm giác khó chịu cho người bệnh. Ngoài đi tiểu không được thì khó tiểu ở phụ nữ còn có các triệu chứng sau:

 • Nhanh buồn tiểu dù vừa đi tiểu xong;
 • Tiểu không hết nước trong bàng quang;
 • Tia nước tiểu yếu, nhỏ, phải rặn mới đi tiểu được;
 • Tiểu rắt, đau vùng kín khi đi tiểu.
Không đi tiểu được dù cực kì buồn tiểu là tìKhông đi tiểu được dù cực kì buồn tiểu, căng tức bàng quang, đau bung dưới là tình trạng khó tiểunh trạng khó tiểu

Không đi tiểu được dù cực kì buồn tiểu, căng tức bàng quang, đau bung dưới là tình trạng khó tiểu

2. Nguyên nhân đi tiểu khó ở phụ nữ

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới khó tiểu ở nữ giới và phần lớn là do bệnh lý ở đường tiết niệu. Một số nguyên nhân gây ra đi tiểu khó như sau:

2.1. Viêm đường tiết niệu

Viêm đường tiết niệu là bệnh rất phổ biến ở nữ giới. Nữ giới là đối tượng dễ mắc viêm đường tiết niệu bởi cấu tạo đường niệu đạo ngắn, thẳng và gần hậu môn tạo điều kiện cho các vi khuẩn xâm nhập gây bệnh.

Vi khuẩn xâm nhập và bất kỳ bộ phận nào của đường tiết niệu (thận, niệu quản, bàng quang, niệu đạo) và gây viêm nhiễm. Triệu chứng điển hình của viêm đường tiết niệu là đi tiểu đau buốt, khó tiểu, tiểu rắt, có thể tiểu ra máu.

Vi khuẩn xâm nhập hệ tiết niệu gây viêm nhiễm dẫn tới khó tiểu, tiểu buốt, tiểu ra máu

Vi khuẩn xâm nhập hệ tiết niệu gây viêm nhiễm dẫn tới khó tiểu, tiểu buốt, tiểu ra máu

2.2. Viêm niệu đạo

Niệu đạo là ống dẫn nước tiểu từ bàng quang ra ngoài cơ thể. Viêm niệu đạo phần lớn là do vi khuẩn xâm nhập (E.coli, Gonococcus, Chlamydia,…). Viêm niệu đạo khiến chị em phụ nữ thường xuyên buồn tiểu, khó để đi tiểu, ngứa ngáy khó chịu vùng kín, âm đạo tiết dịch bất thường và mùi hôi,…

Viêm niệu đạo không được điều trị kịp thời có thể lan sang các bộ phận khác của hệ tiết niệu gồm niệu quản, thận, bàng quang. Những nhiễm trùng này có thể lan đến máu và gây nhiễm trùng huyết cực kì nguy hiểm.

Viêm niệu đạo khiến chị em thường xuyên buồn tiểu, khó để đi tiểu, ngứa ngáy khó chịu vùng kín

Viêm niệu đạo khiến chị em thường xuyên buồn tiểu, khó để đi tiểu, ngứa ngáy khó chịu vùng kín

2.3. Bệnh phụ khoa 

Các bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ như viêm âm đạo, nhiễm nấm âm đạo, viêm cổ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung, u xơ tử cung, ung thư cổ tử cung dẫn tới tình trạng khó tiểu, đau khi đi tiểu, ngứa rát âm đạo, khí hư bất thường và mùi hôi,….

Những bệnh phụ khoa không được chữa trị sớm sẽ ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của nữ giới, đặc biệt là ảnh hưởng tới khả năng sinh sản, tăng nguy cơ vô sinh – hiếm muộn.

Bệnh phụ khoa thường gặp như viêm âm đạo, nấm âm đạo, viêm cổ tử cung, ung thư cổ tử cung dẫn tới khó tiểu

Bệnh phụ khoa như viêm âm đạo, nấm âm đạo, viêm cổ tử cung, ung thư cổ tử cung dẫn tới khó tiểu

2.4. Sỏi bàng quang

Sỏi bàng quang hình thành bởi sự tích tụ của các khoáng chất trong nước tiểu. Sỏi bàng quang có thể hình thành ngay tại bàng quang hoặc sỏi từ thận hoặc niệu quản di chuyển rơi xuống bàng quang.

Những viên sỏi di chuyển trong bàng quang gây tổn thương bàng quang và gây ra triệu chứng gồm đau bụng dưới, tiểu khó hoặc tiểu ngắt quãng, tiểu ra máu,…

2.5. Ung thư bàng quang

Khó tiểu ở phụ nữ là một trong những dấu hiệu hiếm gặp của ung thư bàng quang, chỉ xuất hiện khi khối u có kích thước lớn làm tắc lỗ niệu đạo. Niệu đạo bị bít tắc nhiều khiến nước tiểu không thoát ra ngoài được.

2.6. Táo bón

Chế độ ăn ít chất xơ, uống ít nước rất dễ dẫn tới chứng táo bón. Táo bón lâu ngày khiến cho phân cứng trong trực tràng có thể đẩy bàng quang sát vào niệu đạo làm cho niệu đạo bị chèn ép. Đặc biệt là có sự kết hợp của sa trực tràng thì táo bón chính là một trong nhiều nguyên nhân dẫn tới khó tiểu, bí tiểu.

Táo bón lâu ngày có thể là nguyên nhân dẫn tới khó tiểu ở nữ giới

Táo bón lâu ngày có thể là nguyên nhân dẫn tới khó tiểu ở nữ giới

2.7. Sa bàng quang 

Ở phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ sau quá trình sinh đẻ, sa bàng quang xảy ra khi bàng quang và âm đạo yếu đi làm cho bàng quang sa trễ về phía âm đạo. Bàng quang sa trễ có thể làm cho nước tiểu không được đào thải hết, gây ra các chứng rối loạn tiểu tiện trong đó có khó tiểu.

2.8. Tổn thương hệ thần kinh trung ương

Hệ thần kinh trung ương là nơi điều khiển hoạt động tiểu tiện khi bàng quang chứa đầy nước tiểu. Hệ thần kinh trung ương sẽ kiểm soát và báo hiệu bạn cần đi tiểu khi bàng quang đã đầy nước tiểu.

Tổn thương hệ thần kinh trung ương do những bệnh ở cột sống như chấn thương, gãy cột sống, u tủy, viêm tủy; bệnh Parkinson,…khiến cho hoạt động đi tiểu bị rối loạn. cùng với đó, các bệnh ở não như viêm não, chảy máu não, nhũn não cũng có thể gây bí tiểu.

2.9. Nguyên nhân khác

Một vài nguyên nhân khác không do bệnh lý gây ra khó tiểu ở nữ giới là:

 • Uống quá ít nước khiến lượng nước tiểu sản xuất ít;
 • Nhịn tiểu thường xuyên làm cho người bệnh mất cảm giác hoặc phản xạ đi tiểu;
 • Sau phẫu thuật cột sống, sau khi mổ trĩ hoặc sau sinh đều có thể gây ra tình trạng khó tiểu;
 • Phụ nữ bị thiếu hụt estrogen sau mãn kinh.
 • Dị ứng và các chất tẩy rửa vùng kín hoặc băng vệ sinh.
Khó tiểu ở nữ giới cũng có thể do thiếu hụt estrogen sau mãn kinh

Khó tiểu ở nữ giới cũng có thể do thiếu hụt estrogen sau mãn kinh

3. Chẩn đoán khó tiểu ở phụ nữ

Chẩn đoán khó tiểu nhằm xác định nguyên nhân chính xác để từ đó đưa ra phương án điều trị phù hp. Người bệnh có thể được thực hiện các kiểm tra, xét nghiệm, chẩn đoán bệnh như:

 • Xét nghiệm nước tiểu: có thể phát hiện sự xuất hiện của protein, hồng cầu, bạch cầu,… nhằm chẩn đoán nhiễm trùng đường tiết niệu 
 • Chụp X – quang: xác định sỏi tiết niệu, kết hợp với chụp CT và MRI để chẩn đoán chính xác hơn.
 • Siêu âm bàng quang: nhằm phát hiện ra các dị tật bẩm sinh, các khối u trong bàng quang và tình trạng ứ nước của đường tiết niệu. 
Xét nghiệm nước tiểu nhằm chẩn đoán nhiễm trùng đường tiết niệu

Xét nghiệm nước tiểu nhằm chẩn đoán nhiễm trùng đường tiết niệu

4. Cách điều trị khó tiểu ở nữ giới

Có nhiều nguyên nhân gây ra khó tiểu ở nữ giới, chính vì thế để điều trị cần dựa vào nguyên nhân, mức độ bệnh và thể trạng của từng người. Dưới đây là một số cách điều trị đi tiểu khó ở phụ nữ: 

4.1. Điều trị khó tiểu bằng thuốc Tây

Thuốc Tây được sử dụng trong trường hợp khó tiểu do bệnh lý gây ra, ví dụ bệnh viêm đường tiết niệu, sỏi tiết niệu, viêm âm đạo,…Một số loại thuốc được sử dụng như:

 • Thuốc kháng sinh điều trị viêm đường tiết niệu: Penicillin, Amoxicillin, Ampicillin, Cloxacillin,…Một số trường hợp nặng kèm tiểu buốt, tiểu ra máu thì có thể phải dùng thêm thuốc giảm đau và thuốc kháng viêm.
 • Thuốc điều trị sỏi tiết niệu: thuốc kháng sinh chống nhiễm khuẩn, thuốc giãn cơ trơn (Nospa, Papaverin) hoặc thuốc kháng cholinergic (Oxybutynin, Tolterodine) nhằm giảm co thắt, giãn đường tiết niệu tạo điều kiện nước tiểu lưu thông đẩy sỏi ra ngoài.

Thuốc Tây có tác dụng giảm đau nhanh chóng, cải thiện các triệu chứng, giúp chị em dễ chịu hơn nhưng có tác dụng phụ không mong muốn có hại cho sức khỏe.

Bên cạnh thuốc tây thì một số thủ thuật được dùng để điều trị tiểu khó ở nữ giới như: mở niệu đạo bằng ống thông đối với hẹp niệu đạo, sử dụng ống thông tiểu, phẫu thuật với trường hợp sa bàng quang và sa trực tràng nặng,…

Thuốc tây có tác dụng nhanh chóng nhưng để lại tác dụng phụ

Thuốc tây có tác dụng nhanh chóng nhưng để lại tác dụng phụ

4.2. Điều trị khó tiểu bằng mẹo dân gian tại nhà

Những bài thuốc lưu truyền dân gian sử dụng nguyên liệu tự nhiên, vì thế khắc phục tối đa được nhược điểm gây ra tác dụng phụ của thuốc Tây. 

Cách chữa bí tiểu bằng bí xanh

Bí xanh có vị ngọt, tính mát, không độc, công dụng giải nhiệt, lợi tiểu, tiêu viêm. Ngoài ra bí xanh còn giúp đẹp da và giảm cân cực kì hiệu quả.

Chị em chỉ cần luộc bí xanh ăn cả nước lẫn cái hoặc đem 300g bí xanh ép lấy nước uống trực tiếp. Kiên trì thực hiện khoảng 7 – 10 ngày, mỗi ngày ăn từ 300 – 500g bí xanh để thấy chứng khó tiểu cải thiện hiệu quả.

Uống nước ép bí xanh đều đặn trong 10 ngày để cải thiện tình trạng bí tiểu

Uống nước ép bí xanh đều đặn trong 10 ngày để cải thiện tình trạng bí tiểu

Hạt thì là đen trị khó tiểu ở nữ giới

Hạt thì là đen đã được chứng minh là có dược tính mạnh mẽ giúp giảm đau, kháng khuẩn, chống viêm và có thể làm tăng sản xuất nước tiểu, giúp lợi tiểu tốt. Hạt thì là đen còn chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ giúp bạn phòng tránh táo bón – một trong những nguyên nhân gây khó tiểu.

Các bạn có thể sử dụng 1gr bột hạt thì là đen pha nước uống 2 lần mỗi ngày. Kiên trì trong 10 ngày sẽ thấy tác dụng.

Dược tính trong hạt thì là đen giúp giảm đau, kháng khuẩn, tăng sản xuất nước tiểu, lợi tiểu tốt

Dược tính trong hạt thì là đen giúp giảm đau, kháng khuẩn, tăng sản xuất nước tiểu, lợi tiểu tốt

Hoa dâm bụt trị bí tiểu

Cây hoa dâm bụt có chứa thành phần calyces thường được sử dụng để làm trà. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng trà hoa dâm bụt giúp lợi tiểu, hạ huyết áp, cải thiện sức khỏe gan, duy trì cân nặng khỏe mạnh.

Cách sử dụng: 

 • Cho cánh hoa dâm bụt khô vào nước rồi đun sôi khoảng 5 – 10 phút.
 • Rót trà ra cốc và trộn đều với một chút mật ong nguyên chất.
 • Uống trà hoa dâm bụt 2 lần mỗi ngày để thấy giảm chứng khó tiểu đáng kể.
Trà hoa dâm bụt công dụng lợi tiểu, cải thiện sức khỏe gan, duy trì cân nặng khỏe mạnh

Trà hoa dâm bụt công dụng lợi tiểu, cải thiện sức khỏe gan, duy trì cân nặng khỏe mạnh

Điều trị khó tiểu bằng rau mùi tây

Rau mùi tây được xem như một loại rau gia vị và thực phẩm lợi tiểu trong dân gian. Rau mùi tây được sử dụng như một loại trà hoặc nước ép uống hàng ngày để giảm khả năng giữ nước. Các nghiên cứu cho thấy rau mùi tây có thể làm tăng lưu lượng nước tiểu và tác dụng lợi tiểu.

Chị em có thể dùng rau mùi tây ép thành nước uống trực tiếp hoặc chế biến cùng với món ăn hàng ngày. Uống nước ép rau mùi tây mỗi ngày không chỉ điều trị khó tiểu mà còn giúp chị em giữ được làn da mịn màng chắc khỏe.

Nước ép rau mùi tây vừa trị bí tiểu, vừa đẹp da và giữ dáng cho chị em phụ nữ

Nước ép rau mùi tây vừa trị bí tiểu, vừa đẹp da và giữ dáng cho chị em phụ nữ

Cách điều trị khó tiểu bằng cỏ đuôi ngựa

Cỏ đuôi ngựa là thảo dược được làm từ cây đuôi ngựa. Thực phẩm này được sử dụng như một loại thuốc lợi tiểu an toàn từ thiên nhiên. Ngoài ra cỏ đuôi ngựa còn được sử dụng để điều trị bệnh thận, bàng quang, nhiễm trùng đường tiết niệu, rối loạn tiểu tiện.

Cách sử dụng: 

 • Cho cỏ đuôi ngựa vào nước đun sôi khoảng 5 phút.
 • Lọc lấy nước uống 2 – 3 lần mỗi ngày sau bữa ăn chính. Kiên trì sử dụng trong 7 ngày để thấy hiệu quả.
Cỏ đuôi ngựa được sử dụng để điều trị bệnh thận, bàng quang, nhiễm trùng đường tiết niệu, rối loạn tiểu tiện

Cỏ đuôi ngựa được sử dụng để điều trị bệnh thận, bàng quang, nhiễm trùng đường tiết niệu, rối loạn tiểu tiện

4.3. Thuốc thảo dược Đông y trị tiểu khó ở nữ giới

Sử dụng thảo dược Đông y để làm đẹp và điều trị bệnh hiện đang là xu hướng được nhiều phụ nữ tìm kiếm. Trong điều trị bệnh Đông y tập trung điều trị bệnh từ nguyên nhân gốc rễ.

Đối với chứng khó tiểu, các vị thảo dược như đương quy, đẳng sâm, quy bản, phục linh, cam thảo, tang phiêu tiêu có tác dụng bổ thận, bổ khí, tăng cường chức năng bàng quang, ổn định hệ thần kinh thực vật, từ đó điều trị tận gốc các chứng rối loạn tiểu tiện trong đó có khó tiểu.

Các vị thảo dược trên đều là thành phần chính trong Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh của nhà thuốc Đông y Đức Thịnh Đường. Nhờ đó, Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh là THUỐC được Bộ y tế chứng nhận với công dụng chính:

 • Bổ khí, tăng cường chức năng chế ước bàng quang;
 • Định tâm, điều hòa ổn định hệ thần kinh thực vật;

Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh đã có mặt trên thị trường hơn 10 năm này và được các chuyên gia đánh giá cao và hàng ngàn người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn. Thuốc có nguồn gốc thảo dược nên hoàn toàn an toàn cho người sử dụng, không gây tác dụng phụ và không phụ thuộc vào thuốc. 

Thuốc trị Đái dầm nguồn gốc thảo dược điều trị tận gốc các chứng rối loạn tiểu tiện

Thuốc trị Đái dầm nguồn gốc thảo dược điều trị tận gốc các chứng rối loạn tiểu tiện

Thuốc được điều chế thành dạng thuốc siro, tiện lợi khi sử dụng, an toàn cho trẻ em từ 1 tuổi trở lên và phụ nữ sau sinh. Nếu muốn sử dụng dạng viên, các bạn có thể tham khảo sản phẩm Bảo Niệu Đức Thịnh dạng viên nén bao phim.

Để khó tiểu không còn là nỗi lo lắng của chị em phụ nữ thì chị em cần tìm hiểu những thông tin về chứng bệnh này. Hy vọng bài viết về chứng khó tiểu ở nữ giới trên đây giúp cho chị em có thêm kiến thức và biết cách xử lý khi không may mắc phải. Chúc chị em luôn mạnh khỏe!

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hoặc muốn biết thêm thông tin về sản phẩm, vui lòng để lại thông tin dưới đây hoặc liên hệ số hotline 1900 63 64 55 của chúng tôi. Các chuyên gia của Đái dầm Đức Thịnh sẽ hỗ trợ tư vấn trực tiếp.

Đăng ký tư vấn

Đăng ký tư vấn

Bài viết liên quan

One Response cho bài viết “Tất tần tật về chứng bệnh khó tiểu ở nữ giới”

 1. Mai Quỳnh Hoa
  21/06/2021 at 13:29

  Tôi bị đi tiểu khó do viêm đường tiết niệu hơn 4 tháng nay. Đã sử dụng thuốc kháng sinh và có đỡ nhưng dừng thuốc được 1 thời gian lại bị lại. Bác sĩ tư vấn giúp tôi nhé.

Gửi ý kiến của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Công ty cổ phần Tập đoàn 3T Đức Thịnh Group

Trụ sở chính
154 Tam Trinh, Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội
Tel: (024) 3636 9140 – Fax: (024) 3636 9306
Website: https://daidamducthinh.com

Chi nhánh HCM
Số 40/6 Đường B, Khu ADC, Phường Phú Thạnh, Quận Tân Phú, TP. HCM
ĐT: ( 028) 38688965 – Fax: (028) 38688964

Số ĐKKD: 0104250614
Do Sở Kế hoạch và đầu tư Hà Nội cấp ngày 11/11/2009.

Liên hệ

Chính sách bảo mật thông tin

Điều khoản chính sách chung

HOTLINE : (024) 3636 9140 – Fax: (024) 3636 9306

EMAIL: admin@daidamducthinh.com

Đăng ký Tư vấn miễn phí

Thông tin đơn hàng:

Sản Phẩm

Số Lượng

Loại

Thông tin khách hàng:

Chính sách giao hàng

 • Miễn phí giao hàng đối với tất cả các khách hàng đặt hàng tại nội thành Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.
 • Thu phí 30.000 VNĐ đối với tất cả các khách hàng ở khu vực ngoại thành Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và khu vực tỉnh.