Tại sao uống nhiều nước mà không buồn đi tiểu? Đây có phải bệnh lý?

Ngày viết: 13/06/2021 - Cập nhật ngày 28/04/2022.
Chuyên gia tư vấn bệnh lý Lương y: Ngô Trí Tuệ
Lương y vì sức khỏe nhân dân
GĐ Nhà thuốc Đức Thịnh Đường

Trong cơ thể người có đến 60% là nước, điều này chứng tỏ nước đóng vai trò quan trọng. Hệ bài tiết muốn hoạt động hiệu quả thì cần phải bổ sung đủ nước mỗi ngày. Sau khi uống nước một thời gian chúng ta sẽ có cảm giác buồn tiểu bởi thận sẽ tạo ra nước tiểu để bàng quang thải nước tiểu ra ngoài.

Thực tế cho thấy, một số người gặp phải tình trạng uống nhiều nước mà không buồn đi tiểu hay đi tiểu ra ít nước chứng tỏ hệ tiết niệu đang gặp vấn đề. Vậy đây là tình trạng gì, tốt hay xấu và có phải dấu hiệu hay triệu chứng của bệnh gì không? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời qua bài viết dưới đây.

Uống nước ít đi tiểu nhiều ở nữ; uống nước nhiều mà không buồn đi tiểu; uống nhiều nước mà ít đi tiểu; uống nhiều nước mà vẫn khô miệng; uống nhiều nước nhưng vẫn khô miệng; uống nước nhiều đi tiểu ít; uống nước nhiều nhưng tiểu ít

Tại sao bạn uống nhiều nước mà không buồn tiểu? Đây liệu có phải là bệnh lý?

Uống bao nhiêu nước mỗi ngày là tốt?

Uống bao nhiêu nước mỗi ngày là đủ? Tại sao uống nhiều nước mà không buồn đi tiểu

Hiện nay vẫn chưa có nghiên cứu nào chứng minh uống bao nhiêu nước mỗi ngày là tốt nhất. Bởi lượng nước mỗi người cần còn phụ thuộc về thể lực, cường độ làm việc, lao động, luyện tập mỗi ngày. 

Ví dụ ở những người làm việc văn phòng, không phải vận động nhiều thì sẽ cần một lượng nước khác với người lao động chân tay ngoài trời hoặc phụ thuộc vào thể lực, cân nặng của người đó. Ở phụ nữ và đàn ông cũng có những nhu cầu bổ sung nước và việc uống nước đi tiểu bao nhiêu đều không giống nhau.

Uống nhiều nước có tốt không? Nếu uống quá nhiều nước trong một thời gian ngắn thì cũng không tốt vì sẽ làm lượng natri trong máu hạ xuống dẫn tới việc ngộ độc nước. Lời khuyên tốt nhất cho việc uống nước đúng là khoảng 2 lít nước mỗi ngày với phụ nữ còn đàn ông là khoảng 2,5 lít.

Ngoài việc bổ sung nước lọc trực tiếp thì chúng ta cũng có thể bổ sung qua những thực phẩm hàng ngày như nước canh, nước ép trái cây, rau xanh. Nghĩa là 2 – 2,5 lít nước này đã bao gồm cả nước lọc và những thực phẩm chứa nước khác.

Uống nước ít đi tiểu nhiều ở nữ; uống nước nhiều mà không buồn đi tiểu; uống 1 lít nước đi tiểu bao nhiêu lần; uống nhiều nước có sao không; uống nhiều nước mà ít đi tiểu; uống nhiều nước mà vẫn khô miệng; uống nhiều nước nhưng vẫn khô miệng; uống nước nhiều đi tiểu ít; uống nước nhiều nhưng tiểu ít

Lượng nước nạp vào tùy thuộc vào thể trạng, điều kiện lao động, cường độ vận động thể chất của mỗi người

banner mess dai dam duc thinh

Tiểu ít là bao nhiêu?

Theo các chuyên gia, một người đi tiểu không quá 3000ml và không ít hơn 400ml mỗi ngày là bình thường. Các nhóm nguyên nhân dẫn tới tình trạng đi tiểu ít (thiểu niệu) gồm giảm lưu lượng máu tới thận, suy thận và tắc nghẽn đường tiết niệu.

Chúng ta cùng tìm hiểu nguyên nhân cụ thể cho tình trạng uống nước nhiều tiểu ít ngay dưới đây nhé!

Tại sao uống nhiều nước mà không đi tiểu?

Với người thận tốt, bàng quang lớn chứa được nhiều nước tiểu thì ngay cả khi uống nhiều nước thì thận cũng sản xuất ít nước tiểu và đi tiểu ít hoặc không buồn tiểu. Tuy nhiên, ở một người khỏe mạnh bình thường uống 2 lít nước mỗi ngày thì tần suất đi tiểu bình thường là 6 – 8 lần mỗi ngày.

Nếu bạn uống đủ nước hoặc uống nhiều nước mà không đi tiểu, đi tiểu ít nước hoặc tiểu rất ít chỉ 2 – 3 lần mỗi ngày thì rất có thể cơ thể bạn đang gặp vấn đề. Vậy uống nước nhiều mà đi tiểu ít là bệnh gì? Tình trạng uống nhiều nước không buồn tiểu có thể do các nguyên nhân sinh lý và bệnh lý sau đây:

Uống nhiều nước mà không buồn đi tiểu do thói quen nhịn tiểu quá lâu

Nhịn tiểu thường xuyên – thói quen gây tác hại xấu đến đường tiểu của rất nhiều người, đặc biệt là những người làm việc văn phòng hoặc phụ nữ mang thai. Nếu bạn nhịn tiểu quá thường xuyên trong thời gian dài thì độ nhạy cảm của bàng quang sẽ yếu dần.

Do đó, kể cả khi bạn uống nhiều nước thì cũng sẽ không cảm thấy buồn tiểu hoặc dễ khiến cho bạn gặp các chứng rối loạn tiểu tiện như buồn tiểu mà không thể đi được, uống nhiều nước mà đi tiểu ít hoặc són tiểu kèm chướng bụng.

Uống nước ít đi tiểu nhiều ở nữ; uống nước nhiều mà không buồn đi tiểu; uống nhiều nước mà ít đi tiểu; uống nhiều nước mà vẫn khô miệng; uống nhiều nước nhưng vẫn khô miệng; uống nước nhiều đi tiểu ít; uống nước nhiều nhưng tiểu ít

Nhịn tiểu quá thường xuyên trong thời gian dài thì độ nhạy cảm của bàng quang sẽ yếu dần dẫn tới khó tiểu

Cơ thể thiếu nước trầm trọng

Như đã phân tích ở trên, lượng nước nạp vào cơ thể mỗi người là khác nhau. Đôi khi bạn cảm thấy mình khô miệng, rất khát nước, nhưng uống nước xong mà bạn vẫn cảm thấy chưa phù hợp với thể trạng hoặc chưa đủ lượng nước cần thiết thì cơ thể bạn đang bị thiếu nước. Mất nước khiến bạn uống nhiều nước nhưng đi tiểu ít do thận sản xuất ít nước tiểu để duy trì môi trường bên trong cơ thể.

Khi thiếu nước, nếu được bổ sung thêm nước thì lượng nước này sẽ được thận hấp thu tối đa trước. Vì thế mà lượng nước tiểu còn rất ít khiến bạn cảm thấy không buồn tiểu mỗi khi uống nhiều nước.

Tắc nghẽn đường tiết niệu

Tại sao uống nước nhiều mà đi tiểu ít? Tắc nghẽn đường tiết niệu khiến nước tiểu không thể thoát ra ngoài. Điều này có thể ảnh hướng tới thận và thường dẫn đến thận sản xuất ít nước tiểu hơn, lượng nước tiểu giảm đi. Do đó, dù bạn uống nhiều nước nhưng thận vẫn không sản xuất nước tiểu hoặc sản xuất rất ít khiến bạn không buồn tiểu.

Uống nước ít đi tiểu nhiều ở nữ; uống nước nhiều mà không buồn đi tiểu; uống nhiều nước mà ít đi tiểu; uống nhiều nước mà vẫn khô miệng; uống nhiều nước nhưng vẫn khô miệng; uống nước nhiều đi tiểu ít; uống nước nhiều nhưng tiểu ít

Đường tiết niệu tắc nghẽn ảnh hưởng tới quá trình sản xuất nước tiểu ở thận gây ra tình trạng uống nhiều nước nhưng không đi tiểu

Do một vài bệnh lý liên quan

Thận hư yếu có thể xuất hiện hiện tượng nước vào cơ thể nhưng không bài tiết được ra ngoài. Chính vì vậy mà bạn uống nhiều nước bao nhiêu mà cũng không buồn đi tiểu thì cần cảnh giác cao độ với bệnh ở thận.

Các bệnh lý ở hệ tiết niệu như bệnh viêm đường tiết niệu, sỏi tiết niệu, sỏi bàng quang,…cũng có thể là lý do khiến bạn không đi tiểu, tiểu rắt, bí tiểu, đau bụng tiểu buốt, tiểu đêm, uống nước nhiều nhưng đi tiểu ít,…

Tác dụng phụ của thuốc

Một số loại thuốc có thể bàng quang ít nước tiểu, bao gồm thuốc trị cao huyết áp, thuốc chống viêm không steroid, thuốc ức chế men chuyển angiotensin,…Những loại thuốc này có thể khiến lượng nước tiểu giảm dẫn đến tình trạng uống nhiều nước mà không buồn đi tiểu.

Uống nước ít đi tiểu nhiều ở nữ; uống nước nhiều mà không buồn đi tiểu; uống nhiều nước mà ít đi tiểu; uống nhiều nước mà vẫn khô miệng; uống nhiều nước nhưng vẫn khô miệng; uống nước nhiều đi tiểu ít; uống nước nhiều nhưng tiểu ít

Một số thuốc trị cao huyết áp, thuốc chống viêm không steroid,… khiến bạn uống nhiều nước nhưng tiểu ít

>>> XEM THÊM:

Đi tiểu ngay sau khi uống nước, liệu có phải bất thường?

Uống nước xong đi tiểu nhanh là bệnh gì? Có NGUY HIỂM không?

Uống nước nhiều mà đi tiểu ít là bệnh gì? Lý giải nguyên nhân

Thực hư uống nước nhiều đi tiểu nhiều có tốt không?

Tại sao UỐNG ÍT NƯỚC nhưng lại ĐI TIỂU NHIỀU?

Cách khắc phục tình trạng uống nước nhiều đi tiểu ít hiệu quả

Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh tác động đến tận gốc rễ nguyên nhân gây ra các chứng rối loạn tiểu tiện theo Đông Y (thận hư yếu và chức năng bàng quang suy yếu). Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh là sản phẩm THUỐC chứa rất nhiều loại thảo dược quý như đương quy, đẳng sâm, tang phiêu tiêu, quy bản, phục linh, cam thảo, viễn chí. Đây đều là những thảo dược tốt cho thận và bàng quang.

Nhờ sự kết hợp hoàn hảo giữa các thành phần thảo dược này, Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh đêm đến tác dụng tuyệt vời như:

 • Bổ khí, bổ huyết, bổ thận, tăng cường chức năng chế ước của bàng quang, giúp bàng quang hoạt động hiệu quả hơn.
 • Định tâm, điều hòa ổn định hệ thần kinh thực vật, tránh tình trạng mất liên lạc giữa bàng quang và hệ thần kinh thực vật gây ra són tiểu, bí tiểu, tiểu không tự chủ.
 • Điều trị tận gốc các chứng rối loạn tiểu tiện gồm đái dầm, tiểu không tự chủ, không đi tiểu được, tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu nhiều lần.
 • Tăng cường sức khỏe, chống mệt mỏi, giúp ngủ ngon giấc: Những thảo dược trong Đông y đều là những vị thuốc bổ giúp bạn cải thiện sức khỏe của bản thân, điều hòa khí huyết, ăn ngon ngủ tốt, phòng ngừa bệnh tật.
Uống nước ít đi tiểu nhiều ở nữ; uống nước nhiều mà không buồn đi tiểu; bị rối loạn thần kinh thực vật uống thuốc gì; uống nhiều nước mà ít đi tiểu; uống nhiều nước mà vẫn khô miệng; uống nhiều nước nhưng vẫn khô miệng; uống nước nhiều đi tiểu ít; uống nước nhiều nhưng tiểu ít

Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh tác động đến tận gốc rễ nguyên nhân gây ra các chứng rối loạn tiểu tiện

Thuốc được điều chế dưới dạng siro dễ sử dụng, phù hợp với trẻ nhỏ từ 1 tuổi trở lên. Nếu muốn sử dụng dạng viên bạn có thể tham khảo sản phẩm Bảo Niệu Đức Thịnh. Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh là THUỐC được rất nhiều khách hàng tin dùng và được xem là giải pháp hàng đầu giúp bạn khắc phục tình trạng uống nước nhiều nhưng không đi tiểu.

banner mess dai dam duc thinh

Ra đời hơn 10 năm, hiện nay Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh đã được hàng ngàn người tin dùng và có chỗ đứng vững trên thị trường. Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp các giải pháp chăm sóc sức khỏe toàn diện cho bạn và cả gia đình với những sản phẩm như:


- Sản phẩm đầu tiên chúng tôi gửi tới các bạn đó là Thuốc ho Đức Thịnh (sản phẩm là THUỐC được làm hoàn toàn từ thảo dược không có tác dụng phụ). Tại sao chúng tôi lại muốn các bạn trang bị sản phẩm này trong nhà? Có 2 lý do đầu tiên là: Thứ nhất là thời điểm giao mùa với sự thay đổi thời tiết, sự phát triển của vi khuẩn khiến cơ thể của trẻ em cũng như người cao tuổi (đây là đói tượng người có sức đề kháng yếu) dễ bị tổn thương và rất dễ mắc bệnh về tai mũi họng trong đó ho là triệu chứng vô cùng phổ biến. Thứ 2 là sau khi khỏi covid thì rất nhiều người sẽ gặp vấn đề ho kéo dài, hụt hơi khi nói... Trong khi đó công dụng chính của Thuốc ho Đức Thịnh chính là chủ trị ho lâu ngày, ho dai dẳng; dùng kháng sinh lâu mà chưa khỏi. HÃY TRANG BỊ NGAY sản phẩm này để bảo vệ sức khỏe cho những người thân thương của Bạn. Xem thêm thông tin chi tiết về sản phẩm TẠI ĐÂY.


- Bộ 3 sản phẩm Phytocine - Muốn sống chung với dịch thì không thể thiếu sản phẩm chiết xuất từ xuyên tâm liên. Viên uống, xông và xịt mũi họng với chiết xuất từ các thảo dược tự nhiên và đặc biệt là Xuyên Tâm Liên giúp bảo vệ và tăng cường sức đề kháng của hệ hô hấp trước, trong và hậu covid. HÃY TRANG BỊ NGAY Phytocine cho gia đình của mình. Xem thêm thông tin chi tiết sản phẩm TẠI ĐÂY.


Báo chí nói về chúng tôi: Báo 24h.com.vn, Báo Eva.vn, Báo Suckhoedoisong.vn

Mong rằng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây đã giúp bạn tìm được câu trả lời cho thắc mắc “Tại sao uống nhiều nước mà không buồn đi tiểu“. Uống nước là tốt cho sức khỏe nhưng hãy đảm bảo uống nước đúng cách và nếu xuất hiện dấu hiệu bất thường thì hãy chủ động đến cơ sở y tế để được chẩn đoán và có phương pháp điều trị kịp thời bạn nhé.

Bạn muốn tư vấn thêm hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, vui lòng để lại thông tin dưới đây hoặc gọi ngay tới số hotline: 087.658.8866. Các chuyên gia của Đái dầm Đức Thịnh sẽ hỗ trợ tư vấn trực tiếp.

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ

  Đăng ký tư vấn

  Đăng ký tư vấn

  Bài viết liên quan

  4 Bình luận cho bài viết “Tại sao uống nhiều nước mà không buồn đi tiểu? Đây có phải bệnh lý?”

  1. Cao Lâm
   27/04/2022 at 16:19

   Cháu 24 tuổi, bị ít đi tiểu có làm sao không ạ?

   • Admin
    27/04/2022 at 16:20

    Chào bạn. Tình trạng bạn như vậy nếu không do cơ thể thiếu nước ( hoạt động thể thao, tiêu chảy, thời tiết, chế độ ăn uống) thì có thể do một số bệnh lý về tuyến tiền liệt, đường tiết niệu, bàng quang,… bạn nên chú ý đi thăm khám nhé!

  2. Hoàng Hải Anh
   13/06/2021 at 20:35

   Thuốc trị đái dầm dùng được cho bà bầu không bác sĩ ơi?

   • Admin
    13/06/2021 at 20:36

    Dạ chào bạn. Sản phẩm dùng được cho cả bà bầu ạ. Bạn để lại thông tin của mình vào form để các chuyên gia gọi lại nắm bắt tình hình của mình nhé!

  Gửi ý kiến của bạn

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

   Đăng ký Tư vấn miễn phí

    Thông tin đơn hàng:

    Sản Phẩm

    Số Lượng

    Loại

    Thông tin khách hàng:

    Chính sách giao hàng

    • Phí vận chuyển là phí dịch vụ phát sinh cho những đơn hàng của Khu vực Tỉnh. Phí vận chuyển phụ thuộc vào trọng lượng của đơn hàng và khoảng cách địa lý từ văn phòng công ty đến địa chỉ nhận hàng.
    • Phí vận chuyển sẽ miễn phí với những đơn hàng trị giá 500.000 VNĐ trở lên trên toàn quốc.

    Xem thêm chương trình khuyến mại TẠI ĐÂY

    Gọi ngay
    Messenger
    Zalo chát