Tại sao nhiều trẻ tuổi dậy thì vẫn đái dầm? Cách chữa đái dầm ở trẻ tuổi dậy thì ra sao hiệu quả, an toàn?

Ngày viết: 24/11/2022 - Cập nhật ngày 16/12/2022.
Chuyên gia tư vấn bệnh lý Lương y: Ngô Trí Tuệ
Lương y vì sức khỏe nhân dân
GĐ Nhà thuốc Đức Thịnh Đường

Đái dầm thường gặp ở trẻ nhỏ nhưng đái dầm ở tuổi dậy thì (hay đái đầm ở thanh niên) cũng không phải là hiếm gặp. Việc mắc bệnh ở độ tuổi này vừa ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, có thể còn là một bệnh tâm lý do trẻ đang bước vào các mối quan hệ xã hội và tâm sinh lý diễn biến phức tạp. Đây là lý do cần điều trị dứt điểm tình trạng đái dầm ở lứa tuổi này.

1. Triệu chứng đái dầm ở tuổi dậy thì

Đái dầm là tình trạng tiểu không kiểm soát trong khi ngủ, khiến quần và chăn nệm bị ướt. Trẻ đái dầm thường bị giật mình và tỉnh dậy giữa đêm để thay quần, làm gián đoạn giấc ngủ, khiến trẻ mệt mỏi, uể oải, ảnh hưởng đến chất lượng học tập và cuộc sống.

Với trẻ nhỏ dưới 5 tuổi trẻ chưa tự chủ được ý muốn của bản thân vì thế việc tè dầm ra quần ban đêm hoặc ban ngày được coi là hiện tượng sinh lý bình thường. Tuy nhiên, sau độ tuổi đó thậm chí đến 18 tuổi vẫn đái dầm thì được coi là bệnh lý và cần phải được điều trị sớm.

cách chữa đái dầm cho trẻ 13 tuổi, cách trị đái dầm cho trẻ 14 tuổi, cách chữa đái dầm cho trẻ 15 tuổi, chữa đái dầm cho trẻ 12 tuổi, Cách chữa đái dầm cho trẻ 10 tuổi, Cách trị đái dầm cho trẻ 12 tuổi

Đái dầm ở tuổi dậy thì cần phải được điều trị sớm

Mức độ đái dầm thường được chia thành 3 mức: Nhẹ, trung bình và nặng.

 • Nhẹ: Đái dầm 1 lần/tuần;
 • Trung bình: Đái dầm 2 lần/tuần;
 • Nặng: Đái dầm từ 3 lần trở lên/tuần.

Ở tuổi dậy thì mà còn đái dầm thì yêu cầu điều trị đã trở nên vô cùng cấp thiết. Bởi ở độ tuổi này đang có sự thay đổi cả về tâm sinh lý. Nếu trẻ bị đái dầm sẽ khiến trẻ trở nên khủng hoảng, tự ti, ngại giao tiếp, lâu dần ảnh hưởng đến tính cách của trẻ.

2. Nguyên nhân đái dầm ở tuổi dậy thì

Trước khi tìm hiểu về nguyên nhân đái dầm ở tuổi dậy thì, mời bạn tìm hiểu về cấu tạo của hệ tiết niệu:

Cấu tạo hệ tiết niệu

Trong đó:

– Thận có nhiệm vụ lọc, sản xuất và cô đặc nước tiểu.

– Niệu quản: Đây là ống dẫn tiểu từ thận xuống bàng quang, trữ nước tiểu.

– Bàng quang: Có khả năng co giãn, có nhiệm vụ chứa nước tiểu từ thận đưa xuống.

– Niệu đạo: Đây là ống dẫn nước tiểu từ bàng quang ra ngoài cơ thể.

Khi bàng quang chứa đầy nước tiểu, các dây thần kinh gửi tín hiệu về não thông qua các dây liên lạc của tủy sống. Khi nhận tín hiệu, não gửi phản hồi xuống bàng quang khiến thành bàng quang co lại và cơ thắt, van gần đầu niệu đạo thả lỏng và dần mở ra để nước tiểu chảy xuống, thoát ra ngoài cơ thể.

Nếu các cơ quan trên bị ảnh hưởng, gặp trục trặc thì người bệnh sẽ bị tiểu không tự chủ, tiểu dầm.

Trẻ dậy thì bị đái dầm có thể do các nguyên nhân sau:

 • Cơ chế thực thể: Do cơ bàng quang suy yếu, không có khả năng co bóp tốt và giữ được nước tiểu đến khi đầy.
 • Cơ chế thần kinh: Hệ thần kinh trung ương ức chế co thắt bàng quang. Nhưng nếu hệ thần kinh kém do trẻ stress, căng thẳng kéo dài sẽ không thể kiểm soát được việc đi tiểu, dẫn đến tiểu không tự chủ, tiểu dầm.
 • Do thận: Suy giảm chức năng thận, viêm thận,… dẫn đến viêm bàng quang, gây tiểu dầm, tiểu không tự chủ.
 • Do lực tác động: Lực bên trong (xô lệch cột sống, vẹo cột sống, xô lệch khung xương chậu…), lực bên ngoài (ho, hắt hơi…) cũng có thể gây tiểu dầm, tiểu không tự chủ.
tâm lý trẻ 13-14 tuổi; Tuổi dậy thì khiến tâm lý trẻ biến đổi thất thường cũng có thể là nguyên nhân gây ra đái dầm; cách chữa đái dầm cho trẻ 13 tuổi; cách trị đái dầm cho trẻ 14 tuổi; chữa đái dầm cho trẻ 12 tuổi; Cách chữa đái dầm cho trẻ 10 tuổi; Cách trị đái dầm cho trẻ 12 tuổi

Tuổi dậy thì khiến tâm lý trẻ biến đổi thất thường cũng có thể là nguyên nhân gây ra đái dầm

Ngoài ra, đái dầm ở trẻ dậy thì có thể do các nguyên nhân khác như:

 • Bàng quang nhỏ, chứa được ít nước tiểu.
 • Cơ thể sản xuất nhiều nước tiểu về đêm.
 • Ngủ quá say khiến tín hiệu đi tiểu không đến được não.
 • Tiền sử gia đình: Nếu bố/mẹ bị đái dầm thì 30% con bị đái dầm, nếu cả bố mẹ đều đái dầm thì trẻ có 70% nguy cơ đái dầm.
 • Trẻ bị lạm dụng tình dục, dẫn đến stress, lo lắng, ảnh hưởng đến hệ thần kinh TW, gây đái dầm.
 • Trẻ bị táo bón: Trực tràng có liên hệ mật thiết với bàng quang, táo bón kéo dài có thể dẫn đến đái dầm.

3. Cách điều trị đái dầm ở tuổi dậy thì

Việc chữa bệnh đái dầm cho trẻ ở độ tuổi này phụ thuộc rất nhiều vào việc xác định nguyên nhân gây ra bệnh của trẻ, nhưng hãy bắt đầu bằng liệu pháp tâm lý.

3.1. Liệu pháp tâm lý

Trước hết bạn nên giữ bình tĩnh, không nên cáu gắt, nặng lời với trẻ vì một hành vi mà nên động viên để trẻ cảm thấy thoải mái hơn về mặt tâm lí và hợp tác với cha mẹ thực hiện các phương pháp trị bệnh. 

Bắt đầu điều trị từ liệu pháp tâm lý; cách chữa đái dầm cho trẻ 13 tuổi; cách trị đái dầm cho trẻ 14 tuổi; chữa đái dầm cho trẻ 12 tuổi; Cách chữa đái dầm cho trẻ 10 tuổi; Cách trị đái dầm cho trẻ 12 tuổi

Bắt đầu điều trị đái dầm ở tuổi dậy thì từ liệu pháp tâm lý

3.2. Biện pháp điều trị, phòng ngừa đái dầm tại nhà

 • Hướng dẫn trẻ thực hiện bài tập đi tiểu ngắt quãng, tức là đi tiểu ra một lượng nào đó thì dùng ý chí để dừng lại theo ý muốn nhằm giúp cho hệ thống cơ vòng hoạt động hiệu quả hơn.
 • Giới hạn việc uống nước trước khi đi ngủ của trẻ. Bạn nên khuyến khích trẻ uống đủ nước vào ban ngày nhưng ban đêm nên hạn chế để giảm tải cho bàng quang và hệ bài tiết lúc trẻ đi ngủ. Bên cạnh đó trước khi đi ngủ nên yêu cầu trẻ đi vệ sinh.
Uống đủ nước vào ban ngày và hạn chế vào buổi tối trước khi đi ngủ; cách chữa đái dầm cho trẻ 13 tuổi; cách trị đái dầm cho trẻ 14 tuổi; chữa đái dầm cho trẻ 12 tuổi; Cách chữa đái dầm cho trẻ 10 tuổi; Cách trị đái dầm cho trẻ 12 tuổi

Uống đủ nước vào ban ngày và hạn chế vào buổi tối trước khi đi ngủ

 • Cách tập không đái dầm: Đặt đồng hồ báo thức để trẻ dậy đi vệ sinh với phương pháp tăng dần theo thời gian. Ví dụ thời gian đầu báo thức sau khi trẻ ngủ được 3 tiếng, thời gian sau khi trẻ tự dậy được theo chuông thì tăng lên 4 tiếng, 5 tiếng… Lưu ý thời gian đầu trẻ có thể rất khó để trẻ thức dậy nên cha mẹ hãy đánh thức trẻ khi có chuông.
 • Bạn có thể tham khảo thêm các mẹo chữa đái dầm như: chữa đái dầm bằng mật ong, cách chữa đái dầm bằng lá hẹ,… để hỗ trợ điều trị bệnh được hiệu quả.

3.3. Cách trị đái dầm ở tuổi dậy thì với sản phẩm từ tự nhiên

Song song với việc áp dụng phương pháp trên, để trị hiệu quả chứng bệnh đái dầm của trẻ một cách triệt để, cha mẹ nên tham khảo các sản phẩm thuốc chữa đái dầm ở trẻ và nên ưu tiên những thuốc có nguồn gốc thảo dược. Bởi thuốc thảo dược điều trị từ gốc căn bệnh đái dầm mà không gây ra tác dụng phụ và biến chứng khi điều trị trong một thời gian dài.

Tiêu biểu trên thị trường hiện nay là Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh đặc trị đái dầm cho trẻ từ 1 tuổi trở lên. Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh là THUỐC, không phải thực phẩm chức năng. Thuốc được bào chế dựa theo bài thuốc dân gian chữa bệnh đường tiểu của nhà thuốc 200 năm lịch sử Đức Thịnh Đường.

Bài thuốc gồm nhiều vị thảo dược quý, được kết hợp theo nguyên tắc Quân – Thần – Tá – Sứ của Đông y, có tác dụng tăng cường khả năng chế ước của bàng quang, củng cố, khôi phục chức năng thận, từ đó điều trị tình trạng tiểu dầm hiệu quả, tác dụng lâu dài, an toàn, không tác dụng phụ.

Ngoài ra, sản phẩm còn có tác dụng bổ khí, cân bằng âm dương, điều hoà đường tiêu hoá, ôn tỳ, kiện vị, sáp tinh,… nên giúp điều trị các triệu chứng tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu ra máu,… một cách hiệu quả.

Sản phẩm là THUỐC ĐIỀU TRỊ được Bộ Y tế cấp phép sản xuất và lưu hành toàn quốc. Hàng tháng, được kiểm nghiệm chất lượng bởi các cơ quan quản lý (Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế). Để được công nhận là THUỐC, sản phẩm Thuốc trị đái dầm Đức Thịnh phải trải qua quá trình kiểm nghiệm nghiêm ngặt, có căn cứ trên cơ sở khoa học, an toàn, đạt chuẩn theo các yêu cầu của Bộ Y tế.

Sản phẩm có số đăng ký là V8-H12-16 – Đây là minh chứng đảm bảo cho chất lượng cũng như sự an toàn của Thuốc trị đái dầm Đức Thịnh.

Số đăng ký V8-H12-16 của Thuốc trị đái dầm Đức Thịnh được in ngoài bao bì sản phẩm

Thuốc trị đái dầm Đức Thịnh được sản xuất dựa trên bài thuốc lâu đời của Nhà thuốc Đông y gia truyền Đức Thịnh Đường 200 năm lịch sử làm thuốc cứu người – Đây là nhà thuốc hiếm có tại Việt Nam có lịch sử liên tục kéo dài như vậy.

Lễ kỷ niệm 200 năm lịch sử của Nhà thuốc Đông y gia truyền Đức Thịnh Đường

Sản phẩm được sản xuất trên dây chuyền hiện đại tại Nhà máy Đông dược đạt chuẩn GMP-WHO với bao bì, chai đựng thuốc,… đảm bảo mọi tiêu chuẩn gắt gao của Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Sản phẩm đã ra đời trên thị trường hơn 10 năm, là thuốc trị đái dầm bán chạy số 1 Việt Nam nhiều năm liền và nhận được nhiều giải thưởng danh giá như: Sản phẩm Tin & Dùng năm 2011, Top 10 thương hiệu hàng đầu Việt Nam 2022.

Sản phẩm Thuốc trị đái dầm Đức Thịnh được chứng nhận là Top 10 thương hiệu hàng đầu Việt Nam 2022

Để xem thêm các thông tin về sản phẩm, bạn vui lòng truy cập TẠI ĐÂY.

4. Giải đáp các câu hỏi thường gặp về bệnh đái dầm ở tuổi dậy thì và Thuốc trị đái dầm Đức Thịnh

4.1. Bệnh đái dầm có chữa khỏi hẳn được không?

Bệnh đái dầm ở trẻ và người lớn do nhiều nguyên nhân gây ra. Nếu tìm được nguyên nhân gốc rễ gây bệnh và điều trị thì người bệnh có thể điều trị khỏi đái dầm.

4.2. Đái dầm ở tuổi dậy thì có phải do áp lực học tập, stress không?

Áp lực, stress kéo dài khi bước vào các cuộc thi giữa kỳ, cuối kỳ hoặc chuyển cấp cũng ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh, tác động đến quá trình bài xuất nước tiểu, trong đó gây tiểu dầm, tiểu không tự chủ.

4.3. Thuốc trị đái dầm Đức Thịnh có dễ uống không?

Thuốc trị đái dầm có dạng thuốc nước, mùi thơm, vị ngọt nên phù hợp với trẻ. Mẹ có thể pha loãng thuốc (nếu cần) để trẻ dễ uống hơn.

Thuốc trị đái dầm Đức Thịnh dễ uống với trẻ

4.4. Uống thuốc trị đái dầm Đức Thịnh bao lâu thì khỏi? Liệu trình cho trẻ như thế nào?

Việc sử dụng Thuốc trị đái dầm Đức Thịnh có hiệu quả nhanh hay chậm sẽ phụ thuộc vào cơ địa và khả năng đáp ứng với thuốc của mỗi người. Thông thường, trẻ sẽ sử dụng sản phẩm từ 1 – 2 tháng.

 • Trẻ dưới 10 tuổi: Sử dụng 10 chai/tháng.
 • Trẻ trên 10 tuổi: Sử dụng 15 chai/tháng.

4.5. Đã có nhiều người sử dụng thuốc trị đái dầm Đức Thịnh hiệu quả chưa?

Đã có rất nhiều trẻ em và người lớn sử dụng sản phẩm và đánh giá cao về hiệu quả. Không ít người đã khỏi bệnh và không còn tái phát. Mời quý khách xem chia sẻ của một số khách hàng đã sử dụng sản phẩm Thuốc trị đái dầm Đức Thịnh TẠI ĐÂY.

4.6. Thuốc trị đái dầm Đức Thịnh có tác dụng phụ không?

Thuốc trị đái dầm Đức Thịnh có nguồn gốc thảo dược nên an toàn với trẻ, không gây tác dụng phụ khi sử dụng trong thời gian dài.

4.7. Thuốc trị đái dầm Đức Thịnh có bán tại các nhà thuốc không?

Hiện tại, thuốc trị đái dầm Đức Thịnh được phân phối tại nhiều nhà thuốc lớn nhỏ tại 63 tỉnh thành trên cả nước. Quý khách có thể tham khảo thông tin về các nhà thuốc bán sản phẩm TẠI ĐÂY.

Mời quý khách xem thêm các câu hỏi thường gặp khác về bệnh đái dầm và Thuốc trị đái dầm Đức Thịnh TẠI ĐÂY.

Bệnh đái dầm sẽ trở thành bệnh mãn tính nếu không được điều trị kịp thời. Do đó khi trẻ đã ở độ tuổi dậy thì mà vẫn bị đái dầm khi ngủ thì cha mẹ nên tìm hiểu rõ nguyên nhân cũng như lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp cho trẻ. Việc chữa trị cần thực hiện ngay và tránh tâm lí chủ quan hoặc không kiên trì. Cha mẹ cũng nên đưa trẻ đi thăm khám để tìm hiểu nguyên nhân đái dầm ở tuổi dậy thì có phải do các bệnh lý khác không nhé!

Nếu còn thắc mắc, bố mẹ có thể để lại bình luận phía dưới bài viết hoặc điền vào form bên trên để được chuyên gia của Thuốc trị đái dầm Đức Thịnh tư vấn nhé!

Bài viết này có hữu ích không?

  ĐỂ LẠI NHU CẦU TƯ VẤN

  Đăng ký tư vấn

  Các bài viết khác

  Chưa có bình luận nào.

  Gửi ý kiến của bạn  Gọi ngay
  Messenger
  Tư vấn