Tác dụng của LÁ HẸ trong Đông Y

Ngày viết: 01/10/2022 - Cập nhật ngày 07/11/2022.
Chuyên gia tư vấn bệnh lý Lương y: Ngô Trí Tuệ
Lương y vì sức khỏe nhân dân
GĐ Nhà thuốc Đức Thịnh Đường

Trong những tài liệu cổ, lá hẹ không chỉ là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng hàng đầu, sử dụng đơn giản và lành tính mà hẹ còn được tính như một thảo dược chữa bệnh bởi cây hẹ có tác dụng chống viêm rất tốt. Vậy lá hẹ trị bệnh gì? Cùng tìm hiểu xem tác dụng của lá hẹ trong Đông Y như thế nào qua bài viết sau đây.

uống nước lá hẹ tươi có tác dụng gì; uống nước hẹ sống có tác dụng gì; uống nước hẹ có tác dụng gì; rau hẹ có tác dụng gì; lá hẹ trị bệnh gì; lá hẹ chữa bệnh gì; hẹ trị bệnh gì; công dụng của rau hẹ; công dụng của hẹ; cây lá hẹ trị bệnh gì; cây lá hẹ có tác dụng gì; cây hẹ trị bệnh gì; cây hẹ có tác dụng gì; canh lá hẹ có tác dụng gì; canh hẹ có tác dụng gì; bầu có được ăn hẹ không; bầu 3 tháng đầu ăn hẹ được không; Tác dụng của lá hẹ trong đông y; ăn hẹ mỗi ngày có tốt không; ăn rau hẹ có tác dụng gì; ăn trứng với lá hẹ có tác dụng gì

Ăn lá hẹ có tốt không? Tác dụng của lá hẹ trong đông y

1. Đặc điểm thực vật của lá hẹ

Hẹ là một loại thực vật thân thảo, mọc trên nền đất, trong tự nhiên hẹ có thể mọc cao từ 20-40cm, thân và lá hẹ có màu xanh lục, hoa màu trắng. Hẹ thường mọc thành bụi và rất dễ trồng, hẹ thuộc loại thực vật sinh sản vô tính.

Hẹ sinh trưởng và phát triển rất tốt ở vùng khí hậu nóng ẩm, ở nước ta hẹ được trồng rất phổ biến để làm thực phẩm và thuốc chữa bệnh.

Cây lá hẹ chứa rất nhiều vitamin nhóm B và khoáng chất, đồng, pyridoxin, sắt, niacin, mandan, thiamin, canxi, riboflavin… Ngoài ra nó còn chứa nhiều vitamin K rất tốt cho người bị loãng xương,…

uống nước lá hẹ tươi có tác dụng gì; uống nước hẹ sống có tác dụng gì; uống nước hẹ có tác dụng gì; rau hẹ có tác dụng gì; lá hẹ trị bệnh gì; lá hẹ chữa bệnh gì; hẹ trị bệnh gì; công dụng của rau hẹ; công dụng của hẹ; cây lá hẹ trị bệnh gì; cây lá hẹ có tác dụng gì; cây hẹ trị bệnh gì; cây hẹ có tác dụng gì; canh lá hẹ có tác dụng gì; canh hẹ có tác dụng gì; bầu có được ăn hẹ không; bầu 3 tháng đầu ăn hẹ được không; ăn trứng với lá hẹ có tác dụng gì; Hẹ chứa rất nhiều vitamin nhóm B, K và khoáng chất; ăn hẹ mỗi ngày có tốt không; ăn rau hẹ có tác dụng gì

Ăn rau hẹ có tác dụng gì? Hẹ chứa rất nhiều vitamin nhóm B, K và khoáng chất rất tốt cho sức khoẻ

2. Tác dụng của lá hẹ

Ăn hẹ có tác dụng gì? Trong sách bản thảo thập di có ghi công dụng của lá hẹ tươi: “Rau hẹ là ấm nhất, có ích cho người, nên ăn thường xuyên”. Hạt hẹ có vị cay, tính ấm, vị ngọt, có tác dụng ôn trung, điều hòa tạng phủ, cố thận tinh, tán ứ huyết, hạ nghịch khí, trợ vị khí, rau hẹ bổ thận.

Cây hẹ chữa bệnh gì? Thành phần của cây hẹ chứa nhiều kháng sinh tự nhiên. Vì thế từ lâu hẹ đã được sử dụng để chữa ngứa ghẻ, nhiễm trùng da, chín mé, trị giun kim, trị viêm lợi, đau nhức. Đặc biệt, công dụng của cây hẹ còn được áp dụng trong chữa viêm tai giữa, chữa táo bón, ho đờm và đặc biệt là giúp khắc phục tình trạng đái dầm ở trẻ cũng như người lớn rất hiệu quả. Bạn có thể xem thêm Bài thuốc chữa đái dầm bằng lá HẸ

Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu cho bạn đọc một số bài thuốc từ lá hẹ:

2.1. Chữa viêm tai giữa bằng lá hẹ

Viêm tai giữa là bệnh tai mũi họng khá nổi tiếng, bệnh do vi khuẩn xâm nhập vào ống tai giữa và gây nhiễm trùng. Ngoài việc sử dụng thuốc tây y, nhiều người sử dụng lá hẹ để chữa viêm tai giữa vì trong lá hẹ có một số kháng sinh tự nhiên giúp hạn chế mức độ nhiễm trùng và cải thiện một số triệu chứng khó chịu.

Thành phần Odorin có trong lá hẹ có khả năng kháng sinh mạnh đối với tụ cầu và một số vi khuẩn khác.

rau hẹ có tác dụng gì; lá hẹ trị bệnh gì; công dụng của rau hẹ; công dụng của hẹ; cây lá hẹ trị bệnh gì; cây lá hẹ có tác dụng gì; cây hẹ trị bệnh gì; cây hẹ có tác dụng gì; canh hẹ có tác dụng gì; bầu có được ăn hẹ không; bầu 3 tháng đầu ăn hẹ được không; ăn trứng với lá hẹ có tác dụng gì; ăn rau hẹ có tác dụng gì; Thành phần Odorin có trong lá hẹ có khả năng kháng sinh mạnh đối với tụ cầu và một số vi khuẩn khá

Thành phần Odorin có trong lá hẹ có khả năng kháng sinh mạnh đối với tụ cầu và một số vi khuẩn

Cách làm bài thuốc từ lá hẹ:

 • Lấy khoảng 50g lá hẹ tươi, rửa sạch, ngâm nước muối pha loãng, để loại bỏ tạp chất, bụi bẩn, sau đó rửa sạch, vớt hẹ, để ráo nước.
 • Giã hoặc xay nhuyễn lá hẹ, lọc lấy phần cốt, sau đó nhỏ trực tiếp vào tai từ 2-3 giọt/một ngày vào tai bị viêm trong 7-10 ngày liên tục.

Lưu ý: Thực tế có nhiều người đã khỏi viêm tai giữa nhờ lá hẹ, những có nhiều người không khỏi. Vì thế nếu bạn chữa viêm tai giữa bằng lá hẹ nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi dùng phương pháp này.

2.2. Chữa táo bón cho trẻ bằng lá hẹ

Trẻ con ăn hẹ có tốt không? Với đặc tính kháng khuẩn mạnh, sau khi đi vào cơ thể, các dược tính của lá hẹ sẽ có tác dụng tiêu diệt một số tác nhân gây hại tại đường ruột như nấm, vi khuẩn… để giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Ngoài ra, hẹ rất giàu chất xơ, đây là thành phần thiết yếu đối với hệ tiêu hóa giúp nhuận tràng, kích thích nhu động ruột đẩy lùi chứng táo bón ở trẻ hiệu quả.

uống nước hẹ có tác dụng gì; rau hẹ có tác dụng gì; lá hẹ trị bệnh gì; lá hẹ chữa bệnh gì; hẹ trị bệnh gì; công dụng của rau hẹ; công dụng của hẹ; cây lá hẹ trị bệnh gì; cây lá hẹ có tác dụng gì; cây hẹ trị bệnh gì; cây hẹ có tác dụng gì; canh hẹ có tác dụng gì; CHỮA TÁO BÓN CHO TRẺ BẰNG LÁ HẸ; ăn canh hẹ có tác dụng gì; ăn rau hẹ có tác dụng gì; ăn trứng với lá hẹ có tác dụng gì

Chữa táo bón cho trẻ bằng lá hẹ

Cách làm:

Sử dụng lá hẹ để chữa táo bón cho bé khá an toàn, tuy nhiên việc cải thiện sẽ diễn ra từ từ, mẹ có thể áp dụng như sau:

Uống nước cốt lá hẹ tươi

Lấy 1 lượng vừa phải lá hẹ tươi, đem rửa sạch, để ráo, cho vào cối giã hoặc xay vắt lấy nước, hòa nước cốt lá hẹ tươi với khoảng 100ml nước ấm, và cho bé uống hết. Trường hợp bé khó uống, mẹ có thể thêm chút đường cho bé hợp tác hơn.

uống nước lá hẹ tươi có tác dụng gì; uống nước hẹ sống có tác dụng gì; uống nước hẹ có tác dụng gì; rau hẹ có tác dụng gì; lá hẹ trị bệnh gì; lá hẹ chữa bệnh gì; hẹ trị bệnh gì; công dụng của rau hẹ; công dụng của hẹ sống; công dụng của hẹ; cây lá hẹ trị bệnh gì; cây lá hẹ có tác dụng gì; cây hẹ trị bệnh gì; cây hẹ có tác dụng gì; bầu có được ăn hẹ không; uống lá hẹ có tác dụng gì; ăn lá hẹ sống có tác dụng gì; ăn rau hẹ có tác dụng gì; bầu 3 tháng đầu ăn hẹ được không

Uống nước lá hẹ tươi có tác dụng gì? Nước cốt lá hẹ giúp trị táo bón ở trẻ em

Cho bé uống mỗi ngày một lần, áp dụng đều đặn tới khi tình trạng táo bón của bé được cải thiện thì thôi.

Ngâm hậu môn bằng nước lá hẹ

Bên cạnh việc uống nước cốt lá hẹ, phụ huynh có thể ngâm hậu môn bằng nước lá hẹ giúp nâng cao hiệu quả. Nước lá hẹ giúp giãn nở cơ vòng hậu môn, làm mềm phân giúp cho quá trình đẩy phân diễn ra dễ dàng hơn. Mẹ lưu ý giã nước và ngâm nước ấm vừa phải cho bé, tránh nóng quá.

Bổ sung lá hẹ vào bữa ăn

Khi bé bị táo bón mẹ có thể bổ sung lá hẹ với các món ăn như trứng rán lá hẹ, canh lá hẹ nấu thịt đậu, tôm xào lá hẹ,… có tác dụng góp phần cải thiện chứng táo bón cho trẻ.

2.3. Cách chữa ho cho trẻ bằng lá hẹ

Thêm một tác dụng của cây hẹ nữa là nó có thể kết hợp với một số nguyên liệu khác để chữa ho rất hiệu quả.

uống nước hẹ có tác dụng gì; rau hẹ có tác dụng gì; lá hẹ trị bệnh gì; lá hẹ chữa bệnh gì; hẹ trị bệnh gì; công dụng của hẹ; cây lá hẹ trị bệnh gì; cây lá hẹ có tác dụng gì; Cách chữa ho cho trẻ bằng lá hẹ; ăn rau hẹ có tác dụng gì; cây hẹ có tác dụng gì; cây hẹ trị bệnh gì

Lá hẹ hấp mật ong có tác dụng gì? – Lá hẹ giúp trị ho cho trẻ em và người lớn

Bài thuốc lá hẹ hấp mật ong chữa ho: 3-5 nhánh lá hẹ rửa sạch, đổ ráo nước, thái nhỏ, đem hấp cách thủy, sau đó lấy nước uống. Tuy nhiên với những người mắc huyết áp thấp và tiểu đường thì không nên dùng 2 loại thực phẩm này vì chúng có thể làm giảm huyết áp và tăng lượng đường huyết cho người dùng.

Hẹ chưng đường phèn: 3-5 nhánh hẹ, 1 lát gừng, đường phèn chưng cách thủy, mỗi lần cho trẻ uống 2-3ml, và ngày uống khoảng 2 lần, cho bé uống liên tục từ 4-5 ngày.

Trị ho bằng lá hẹ và hoa đu đủ đực: lá hẹ 15g, hoa đu đủ 15g giã nát, thêm đường phèn hấp cách thủy, ngày cho bé uống 3 lần, mỗi lần 2-3ml sẽ thấy giảm ho rõ rệt. Chữa ho cho bé bằng lá hẹ và hoa đu đủ đực vừa an toàn vừa hiệu quả.

>>> XEM THÊM:

Tác dụng của mật ong trong Đông Y

Rau ngót có tác dụng gì?

2.4. Tác dụng của lá hẹ với nam giới

Theo Y học cổ truyền, hẹ có vị cay, ấm quy vào kinh thận giúp điều hòa chức năng phủ tạng, giải độc cơ thể, bổ thận và bồi bổ khí huyết. Đặc biệt với nam giới bị yếu sinh lý thì việc dùng lá hẹ sẽ giúp trị xuất tinh sớm, mộng tinh, đau lưng mỏi gối và rối loạn cương dương, suy giảm ham muốn,…

Bạn có thể nấu những món đơn giản như cháo lá hẹ, canh đậu hũ lá hẹ, lươn xào lá hẹ hoặc uống nước ép lá hẹ tươi để cải thiện tình trạng của mình nhé!

tác dụng của lá hẹ

Tác dụng của cháo lá hẹ trong điều trị sinh lý yếu

3. Lá hẹ kỵ với gì?

Thịt bò nấu với lá hẹ được không? Theo kinh nghiệm từ xưa, không nên sử dụng chung lá hẹ với thịt bò, thịt trâu. Ăn hẹ nhiều rất tốt cho sức khoẻ vì giúp giảm nguy cơ co cứng động mạch, ngăn ngừa ung thư, kích thích tiêu hoá, phòng chống lão hoá,… Tuy nhiên, có một số loại thự phẩm khi kết hợp với hẹ thì không tốt cho sức khoẻ.

4. Bà bầu ăn lá hẹ được không?

Có nhiều thắc mắc về việc bà bầu ăn rau hẹ có tốt không? Lá hẹ giúp ngăn ngừa thiếu máu do sắt, chống táo bón và giúp xương chắc khỏe, có khá nhiều lợi ích của lá hẹ với bà bầu. Đặc biệt trong lá hẹ còn chứa axit folic là chất dinh dưỡng rất quan trọng cần thiết trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Bài viết trên đã tổng hợp những tác dụng của lá hẹ trong việc chữa những bệnh thường gặp. Hy vọng với thông tin này, Đái dầm Đức Thịnh đã giúp các bạn có thể chủ động phòng ngừa, bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

Bài viết này có hữu ích không?

  ĐỂ LẠI NHU CẦU TƯ VẤN

  Đăng ký tư vấn

  Các bài viết khác

  6 Bình luận cho bài viết “Tác dụng của LÁ HẸ trong Đông Y”

  1. Minh Đức
   27/04/2022 at 14:30

   Lá hẹ trị đái dầm được không vậy? CÁch làm ntn ạ?

  2. Duyên Nguyễn Thị
   25/09/2021 at 10:15

   cây hẹ này chữa cảm mạo với ho rất tốt này, đã làm thử và rất hiệu quả.

   • Nhà thuốc Đức Thịnh Đường
    25/09/2021 at 10:16

    Đúng rồi ạ! Từ xa xưa ông cha ta đã dùng lá hẹ để chữa rất nhiều lại cảm, ho và đem lại hiệu quả rất lớn.

  3. Trần Quyên
   23/09/2021 at 15:26

   Bé nhà mình bị tiểu rất nhiều, cho hỏi là lá hẹ có trị được dứt điểm tiểu nhiều không hay phải dùng thuốc ạ?

   • Nhà thuốc Đức Thịnh Đường
    23/09/2021 at 15:27

    Lá hẹ chỉ làm thuyên giảm các triệu chứng của bệnh chứ khó có thể trị dứt điểm được. Bạn có thể tham khảo sản phẩm Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh hoặc TPBVSK Bảo Niệu Đức Thịnh để có thể chữa trị được chứng tiểu nhiều mà bạn đang thắc mắc nhé.

  Gửi ý kiến của bạn  Gọi ngay
  Messenger
  Tư vấn