[Giải đáp] Sáng ngủ dậy nước tiểu vàng như nước chè là bệnh gì?

Ngày viết: 05/08/2022 - Cập nhật ngày 11/02/2023.
Chuyên gia tư vấn bệnh lý Lương y: Ngô Trí Tuệ
Lương y vì sức khỏe nhân dân
GĐ Nhà thuốc Đức Thịnh Đường

Nhiều người có thói quen đi tiểu vào sáng sớm. Lúc này bạn nên quan sát xem nước tiểu của mình có màu gì? Vì màu của nước tiểu có thể phản ánh tình trạng sức khỏe của bạn. Bỗng một ngày đẹp trời, sáng ngủ dậy nước tiểu vàng như nước chè và cảm giác cơ thể không được khoẻ. Vậy vấn đề cơ thể đang muốn nói với bạn thông qua nước tiểu là gì?

1. Triệu chứng sáng ngủ dậy nước tiểu vàng khè như nước chè

Màu sắc nước tiểu bình thường thay đổi tùy thuộc vào lượng nước bạn uống. Chất lỏng làm loãng sắc tố vàng trong nước tiểu của bạn, và bạn càng tiêu thụ nhiều chất lỏng, nước tiểu của bạn sẽ càng trong. Khi bạn tiêu thụ ít chất lỏng hơn, nước tiểu của bạn sẽ có màu sẫm hơn. Mất nước nghiêm trọng có thể khiến nước tiểu có màu hổ phách.

Tuy nhiên, nước tiểu có thể có màu bất thường, bao gồm đỏ, xanh lam, xanh lá cây, nâu sẫm và trắng đục.

Ngoài thành phần các chất có trong nước tiểu, màu sắc cũng có thể là dấu hiệu giúp ta tự đánh giá tình trạng sức khỏe của mình và có thể phát hiện ra một số căn bệnh. Một người khỏe mạnh thường sẽ có nước tiểu không màu hoặc màu vàng nhạt. Nhưng màu của nước tiểu không trong trạng thái ổn định, mà sẽ thay đổi hàng ngày phụ thuộc vào tình trạng của sức khỏe.

nước tiểu vàng sáng, nước tiểu vàng như nước chè, nước tiểu màu vàng đậm và khai, nước tiểu đỏ là bệnh gì, nước tiểu của bé màu vàng, nước tiểu màu đỏ nhạt ở nữ, màu nước tiểu nói lên điều gì, đi tiểu ra màu vàng xanh, đi tiểu ra màu vàng đậm, Màu nước tiểu bình thường, sáng dậy đi tiểu màu vàng, nước tiểu màu gì là bình thường, màu sắc của nước tiểu, màu nước tiểu đoán bệnh, màu của nước tiểu, đoán bệnh qua nước tiểu, chẩn đoán sức khỏe qua màu nước tiểu, bàng màu nước tiểu, đi tiểu có màu vàng đậm

Màu nước tiểu như thế nào là tốt Màu nước tiểu như thế nào là tốt? Chẩn đoán sức khỏe qua màu nước tiểu

2. Nguyên nhân sáng ra nước tiểu vàng như nước chè

Đông Y lý giải về hiện tượng nước tiểu có màu bất thường là do dương khí hạ hãm, ép xuống thành bàng quang, thu hẹp ống dẫn tiểu gây ra các bất thường về hệ tiết niệu. Thậm chí nếu dương khí ép mạnh quá sẽ gây vỡ mao mạch ở bàng quang gây ra tiểu ra máu.

Ngoài ra, vào sáng sớm sau khi thức dậy, nước tiểu có màu màu vàng sẫm, đậm màu hơn so với ban ngày. Lý do là bởi sau khi thức dậy, chúng ta uống nhiều nước hơn thì màu của nước tiểu tự nhiên sẽ nhạt xuống dần trở lại như bình thường. Nếu bạn đi tiểu nước tiểu lúc vàng lúc trắng thì bạn nên cung cấp đủ nước cho cơ thể.

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, nước tiểu màu vàng khè có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn đang để cơ thể gặp tình trạng thiếu nước. Nếu ngửi thấy nước tiểu có mùi đường và màu đậm thì có thể bạn đã bị mắc chứng tiểu đường.

tiểu buốt vào sáng sớm, sáng ra nước đái vàng khè, sáng ra đi đái vàng khè, sáng ngủ dậy đi tiểu ra máu, sáng ngủ dậy đi tiểu buốt, nước tiểu vàng sậm, nước tiểu vàng có sao không, sáng ngủ dậy nước tiểu vàng đậm, có bầu nước tiểu màu vàng đậm, có thai nước tiểu màu vàng đậm

Sáng ngủ dậy nước tiểu vàng khè, đi tiểu ra máu, đái ra nước tiểu màu vàng đậm có thể là dấu hiệu các bệnh lý

Đặc biệt, lúc sáng dậy nước tiểu vàng khè và có cảm thấy tiểu đau buốt, bà bầu nước tiểu vàng đậm thì bạn đang có nguy cơ bị viêm đường tiết niệu. Nguy hiểm hơn, trong trường hợp nước tiểu vàng sau khi ngủ dậy có ra lẫn máu thì phải đi khám ngay lập tức vì có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư bàng quang hoặc ung thư thận.

Sáng ngủ dậy nước tiểu vàng đậm như nước chè cũng có thể do bạn đang uống một trong những loại thuốc có chứa thành phần như vitamin b2, carotene hoặc furazolidone,…. Trường hợp này thường sẽ biến mất sau khi ngừng uống.

Nếu là bệnh nhân đang bị nôn mửa hoặc tiêu chảy, sốt cao,… thì gặp tình trạng sáng ra nước tiểu màu vàng khè cũng khá phổ biến. Do sự mất nước quá nhanh gây nên.

3. Sáng ngủ dậy nước tiểu vàng như nước chè là bệnh gì? có nguy hiểm không?

Sáng ngủ dậy nước tiểu vàng đậm là do cơ thể tích nước tiểu cả đêm trong thận nên thường có màu này. Bởi vì thận sản xuất ít nước tiểu vào ban đêm, và một đêm ngủ khiến cơ thể con người ở trạng thái tương đối mất nước, nước tiểu vào buổi sáng có màu sẫm hơn và nặng mùi hơn.

Nếu bạn dậy sớm mà nước tiểu chuyển sang màu vàng thì bạn nên có chế độ ăn uống nhạt hơn, không ăn dầu mỡ thịt nướng chiên ớt, không thức khuya và không uống rượu. Nếu một ngày bạn nhận ra sự thay đổi màu bất thường nước tiểu mà không phải do vấn đề ăn uống thì có thể kiểm tra các vấn đề rối loạn sức khỏe bằng các dấu hiệu về màu nước tiểu.

 • Nước tiểu đục vàng: Nước tiểu vàng đục là bệnh gì? Màu vàng đục của nước tiểu có thể nhắc bạn đang bị viêm đường tiết niệu, uống không đủ nước, suy thận, sỏi thận, sỏi niệu quản, viêm cầu thận,… Các triệu chứng có thể thấy là đau lưng, nước tiểu vàng, sủi bọt, đau bộ phận sinh dục, phù nề,…
 • Nước tiểu vàng như nước chè thì có thể đã mắc các bệnh về gan. Máu trong cơ thể chứa một lượng bilirubin. Chất này thường phải thông qua quá trình trao đổi chất ở gan rồi mới bài tiết qua đường nước tiểu thải ra ngoài. Khi gan có vấn đề sẽ dẫn tới tình trạng đi vệ sinh nước tiểu có màu vàng sậm đậm như chè đặc.
 • Đi tiểu nước tiểu màu cam là bệnh gì? Bạn có thể đang gặp vấn đề về ống thận, các bệnh về gan. Ngoài ra nước tiểu màu cam có thể do bạn đang sử dụng một số loại thuốc trị bệnh viêm khớp, thuốc nhuận tràng, đang điều trị ung thư,…
 • Nước tiểu có màu vàng khè: Nhiều người thắc mắc tiểu ra nước đái vàng khè là bệnh gì? Thật ra, đi đái nước tiểu màu vàng khè do thiếu nước hoặc uống một số loại thuốc có màu. Không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
nước tiểu màu vàng đậm ở nữ; nước tiểu đục vào sáng sớm; nước tiểu bà bầu có màu vàng đậm; nước đái màu vàng đậm; nước đái màu vàng đục; đái ra nước màu đỏ; có bầu nước tiểu màu vàng đục; Nước tiểu màu đỏ ở nữ, uống thuốc bổ đi tiểu màu vàng, tại sao nước tiểu màu vàng đậm, sáng ra thấy nước tiểu vàng, sáng ngủ dậy nước tiểu đục, sáng đi nước tiểu vàng khè, nước tiểu vàng đậm là dấu hiệu gì, nước tiểu màu xanh vàng, nước tiểu màu vàng sậm, nước tiểu màu vàng sáng, nước tiểu màu vàng như nước chè, nước tiểu màu vàng nhạt là bệnh gì, nước tiểu màu vàng đỏ, nước tiểu màu vàng đậm là bị bệnh gì, nước tiểu màu vàng có sao không, nước tiểu màu nước chè, nước tiểu màu nâu đen, nước tiểu màu đỏ cam, nước tiểu màu đỏ là bệnh gì, nước tiểu đục màu nâu, nước tiểu đỏ, nước tiểu có màu vàng nhạt, nước tiểu có màu vàng đục, nước tiểu có màu vàng đậm, nước tiểu có màu cam, nước tiểu có màu đỏ, nước tiểu có màu nâu đen, nước tiểu có màu trắng đục, nước tiểu bà bầu màu vàng đậm, nước đái đục, nước tiểu màu vàng neon, nước đái màu cam, nước đái màu đỏ, nước đái màu vàng xanh, nước tiểu có màu vàng xanh, nước đái màu vàng đậm, nước đái màu vàng nhạt, , màu nước tiểu nói lên điều gì, hình ảnh nước tiểu màu vàng sáng, đi vệ sinh nước tiểu màu vàng, Sáng ngủ dậy nước tiểu màu vàng, đi tiểu nước màu đỏ, đi tiểu nước màu vàng

Sáng ra đi tiểu vàng khè là bệnh gì?

 • Nước tiểu màu nâu, đi tiểu ra nước màu nâu đỏ: Xuất hiện nhiều nhất khi đi vệ sinh ban đêm, có thể liên quan đến dị tật màng hồng cầu gây ra bởi bệnh tán huyết mãn tính. Ngoài bệnh thiếu máu tán huyết, viêm thận, viêm gan cấp tính hoặc sau quá trình luyện tập thể thao cũng có thể xảy ra hiện tượng nước tiểu đột ngột chuyển nâu.

Ngoài ra còn có màu đỏ cam, màu xanh, màu đen, nâu đen, nước tiểu màu vàng và có bọt, nước tiểu nổi váng, sủi bọt, nước tiểu màu vàng sáng,…. ở một số căn bệnh hiếm gặp khác.

>> XEM THÊM:

Nước tiểu màu vàng đậm ở nữ

Tình trạng nước tiểu có váng mỡ ở trẻ em

Cảnh báo khi có máu trong nước tiểu bạn nhất định phải biết

Những nguyên nhân khiến đi tiểu nhiều lần nước tiểu vàng

Đi tiểu buốt nước tiểu màu vàng có phải bệnh lý nguy hiểm?

Tại sao nước tiểu có màu vàng tươi?

4. Cách khắc phục nước tiểu vàng như nước chè sau khi thức dậy

Trong bất kỳ trường hợp nào xuất hiện nước tiểu có màu bất thường như nâu, đen hay đỏ, nước tiểu sẫm màu, bạn cũng nên dành thời gian đi xét nghiệm để kiểm tra kịp thời.

Còn trường hợp nước tiểu vàng, bạn có thể quan sát tại nhà bằng việc duy trì thói quen ăn uống, sinh hoạt bình thường xem nước tiểu như thế nào. Việc quan sát màu sắc nước tiểu cũng quan trọng không kém so với bạn quan sát xem sắc mặt hay màu của móng tay mỗi ngày.

bé đi tiểu màu vàng, cách khắc phục nước tiểu vàng

Khắc phục tình trạng sáng ngủ dậy nước tiểu màu vàng

Đặc biệt lưu ý đến chế độ dinh dưỡng, hấp thu của cơ thể. Việc ăn uống một số loại thực phẩm, thuốc,… có màu cũng có thể ảnh hưởng tới màu sắc của nước tiểu buổi sáng. Chú ý bổ sung đủ nước để cơ thể luôn khỏe mạnh, nước tiểu bình thường.

Ngoài ra, theo Đông Y thì để trị dứt điểm tình trạng này thì ta cần phải đẩy dương khí đi lên giúp cân bằng khí trong cơ thể và tránh được những bất thường ở hệ tiết niệu. Dựa theo cơ chế này, nhà thuốc Đông Y gia truyền Đức Thịnh Đường đã cho ra mắt sản phẩm Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh với chiết xuất từ nhiều thảo dược tự nhiên:

 • Phục linh: Bổ khí, cân bằng âm dương, giúp lợi tiểu và tiêu sưng;
 • Quy bản: Làm ấm thận, bền khí, cố hạ tiêu, sáp tinh, sáp niệu, ôn tỳ, kiện vị,…
 • Đương quy: Giúp cầm máu, chống viêm, kích thích hệ miễn dịch;
 • Đảng sâm: Điều hoà đường tiêu hoá, các bệnh tim mạch, bổ thận và giúp bàng quang làm việc tốt;
 • Ngoài ra còn có Tang phiêu tiêu, Cam thảo, Viễn trí,…
Thuốc trị đái dầm Đức Thịnh giúp trị các chứng bệnh đường tiết niệu

Thuốc trị đái dầm Đức Thịnh giúp trị các chứng bệnh đường tiết niệu

Trên đây là một số thông tin cơ bản giải đáp thắc mắc của độc giả về việc sáng ngủ dậy nước tiểu vàng như nước chè. Hy vọng qua bài viết các bạn đã có thêm nhiều thông tin bổ ích.

Nếu còn bất cứ băn khoăn thắc mắc nào về tình trạng đi tiểu nước màu vàng khè, vàng đậm, màu đỏ, màu nâu, bạn hãy vui lòng để lại thông tin dưới đây hoặc truy cập TẠI ĐÂY để được tư vấn chi tiết nhất.

Bài viết này có hữu ích không?

  ĐỂ LẠI NHU CẦU TƯ VẤN

  Đăng ký tư vấn

  Các bài viết khác

  14 Bình luận cho bài viết “[Giải đáp] Sáng ngủ dậy nước tiểu vàng như nước chè là bệnh gì?”

  1. Lương Khánh Vy
   11/02/2022 at 21:52

   Cho tôi hỏi là sáng dậy nước tiểu vàng đậm hơn bình thường mà cả ngày lại về vàng nhạt hoặc trong là sao ạ …bác sĩ

   • Nhà thuốc Đức Thịnh Đường
    11/02/2022 at 21:53

    Chào bạn. Ngoài tình trạng đó thì nước tiểu bạn có mùi đường hay các triệu chứng khác không ạ?

  2. Thanh
   22/11/2021 at 09:43

   Buổi sáng thức dậy nước tiểu thường có màu vàng nâu đậm có sao không ạ ?

   • Nhà thuốc Đức Thịnh Đường
    22/11/2021 at 10:34

    Chào bạn! Tình trạng của bạn có thể do các bệnh lý đường tiết niệu, bệnh thận, bàng quang bạn nhé! Bạn nên thăm khám kịp thời để biết nguyên nhân và đưa ra cách điều trị thích hợp nhất!

  Gửi ý kiến của bạn  Gọi ngay
  Messenger
  Tư vấn