Sáng ngủ dậy nước tiểu MÀU VÀNG có nguy hiểm không?

Ngày viết: 29/07/2021 - Cập nhật ngày 27/04/2022.
Chuyên gia tư vấn bệnh lý Lương y: Ngô Trí Tuệ
Lương y vì sức khỏe nhân dân
GĐ Nhà thuốc Đức Thịnh Đường

Nhiều người có thói quen đi tiểu vào sáng sớm. Lúc này bạn nên quan sát xem nước tiểu của mình có màu gì? Vì màu của nước tiểu có thể phản ánh tình trạng sức khỏe của bạn. Bỗng một ngày đẹp trời, sáng ngủ dậy nước tiểu màu vàng đậm có hôm lại vàng khè. Vậy vấn đề cơ thể đang muốn nói với bạn thông qua nước tiểu là gì? Cùng Đức Thịnh tìm hiểu qua bài viết ngay dưới đây.

Nước tiểu màu gì là tốt? Nhìn màu nước tiểu đoán bệnh

Ngoài thành phần các chất có trong nước tiểu, màu sắc cũng có thể là dấu hiệu giúp ta tự đánh giá tình trạng sức khỏe của mình và có thể phát hiện ra một số căn bệnh. Một người khỏe mạnh thường sẽ có nước tiểu không màu hoặc màu vàng nhạt. Nhưng màu của nước tiểu không trong trạng thái ổn định, mà sẽ thay đổi hàng ngày phụ thuộc vào tình trạng của sức khỏe.

Màu nước tiểu bình thường buổi sáng sớm: thông thường thì nước tiểu có màu màu vàng sẫm đậm màu hơn so với ban ngày. Lý do là bởi sau khi thức dậy chúng ta uống nhiều nước hơn thì màu của nước tiểu tự nhiên sẽ nhạt xuống dần trở lại như bình thường. Nếu bạn đi tiểu nước tiểu lúc vàng lúc trắng thì bạn nên cung cấp đủ nước cho cơ thể.

nước tiểu vàng sáng, nước tiểu vàng như nước chè, nước tiểu màu vàng đậm và khai, nước tiểu đỏ là bệnh gì, nước tiểu của bé màu vàng, nước tiểu màu đỏ nhạt ở nữ, màu nước tiểu nói lên điều gì, đi tiểu ra màu vàng xanh, đi tiểu ra màu vàng đậm, Màu nước tiểu bình thường, sáng dậy đi tiểu màu vàng, nước tiểu màu gì là bình thường, màu sắc của nước tiểu, màu nước tiểu đoán bệnh, màu của nước tiểu, đoán bệnh qua nước tiểu, chẩn đoán sức khỏe qua màu nước tiểu, bàng màu nước tiểu, đi tiểu có màu vàng đậm

Màu nước tiểu như thế nào là tốt Màu nước tiểu như thế nào là tốt? Chẩn đoán sức khỏe qua màu nước tiểu

banner mess dai dam duc thinh

Nước tiểu đậm màu có bị sao không? Nếu một ngày bạn nhận ra sự thay đổi màu bất thường nước tiểu mà không phải do vấn đề ăn uống thì có thể kiểm tra các vấn đề rối loạn sức khỏe bằng các dấu hiệu về màu nước tiểu.

Vậy màu sắc nước tiểu nói lên điều gì? Ngoài nước tiểu có màu vàng sáng, còn có thể có các màu sau:

 • Nước tiểu màu đỏ nhạt: Trong 1L nước tiểu, có chứa 1ml máu thì nước tiểu sẽ có màu đỏ. Tại sao nước tiểu có màu đỏ? Đi tiểu màu đỏ có thể bạn bị sỏi thận, lao thận nếu đi kèm với đau nhói khi đi tiểu thì có một khả năng bị nhiễm trùng đường tiết niệu, sỏi đường tiết niệu hoặc các bệnh khác của hệ tiết niệu.
 • Nước tiểu màu trắng đục: Nước tiểu có màu trắng như nước cơm loãng hoặc như nước gạo nặng hơn còn có màu như sữa. Nguyên nhân đi tiểu nước đục và xuất hiện thêm các cục nổi cứng là có thể bạn bị nhũ tương hoặc giun xâm nhập.
 • Nước tiểu đục vàng: Nước tiểu vàng đục là bệnh gì? Màu vàng đục của nước tiểu có thể nhắc bạn đang bị viêm đường tiết niệu, uống không đủ nước, suy thận, sỏi thận, sỏi niệu quản, viêm cầu thận,… Các triệu chứng có thể thấy là đau lưng, nước tiểu vàng, sủi bọt, đau bộ phận sinh dục, phù nề,…
 • Nước tiểu vàng như nước chè đặc: Đi tiểu nước tiểu màu vàng đậm là bị bệnh gì? Nước tiểu muốn nói bạn có thể đã mắc các bệnh về gan. Gây ra bởi máu trong cơ thể chứa một lượng bilirubin. Chất này thường phải thông qua quá trình trao đổi chất ở gan rồi mới bài tiết qua đường nước tiểu thải ra ngoài. Khi gan có vấn đề sẽ dẫn tới tình trạng đi vệ sinh, nước tiểu có màu vàng sậm đậm như chè đặc.
 • Đi tiểu nước tiểu màu cam là bệnh gì? Bạn có thể đang gặp vấn đề về ống thận, các bệnh về gan. Ngoài ra nước tiểu màu cam có thể do bạn đang sử dụng một số loại thuốc trị bệnh viêm khớp, thuốc nhuận tràng, đang điều trị ung thư,…
 • Nước tiểu có màu vàng khè: Nhiều người thắc mắc tiểu ra nước đái vàng khè là bệnh gì? Thật ra, đi đái nước tiểu màu vàng khè do thiếu nước hoặc uống một số loại thuốc có màu. Không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
nước tiểu màu vàng đậm ở nữ; nước tiểu đục vào sáng sớm; nước tiểu bà bầu có màu vàng đậm; nước đái màu vàng đậm; nước đái màu vàng đục; đái ra nước màu đỏ; có bầu nước tiểu màu vàng đục; Nước tiểu màu đỏ ở nữ, uống thuốc bổ đi tiểu màu vàng, tại sao nước tiểu màu vàng đậm, sáng ra thấy nước tiểu vàng, sáng ngủ dậy nước tiểu đục, sáng đi nước tiểu vàng khè, nước tiểu vàng đậm là dấu hiệu gì, nước tiểu màu xanh vàng, nước tiểu màu vàng sậm, nước tiểu màu vàng sáng, nước tiểu màu vàng như nước chè, nước tiểu màu vàng nhạt là bệnh gì, nước tiểu màu vàng đỏ, nước tiểu màu vàng đậm là bị bệnh gì, nước tiểu màu vàng có sao không, nước tiểu màu nước chè, nước tiểu màu nâu đen, nước tiểu màu đỏ cam, nước tiểu màu đỏ là bệnh gì, nước tiểu đục màu nâu, nước tiểu đỏ, nước tiểu có màu vàng nhạt, nước tiểu có màu vàng đục, nước tiểu có màu vàng đậm, nước tiểu có màu cam, nước tiểu có màu đỏ, nước tiểu có màu nâu đen, nước tiểu có màu trắng đục, nước tiểu bà bầu màu vàng đậm, nước đái đục, nước tiểu màu vàng neon, nước đái màu cam, nước đái màu đỏ, nước đái màu vàng xanh, nước tiểu có màu vàng xanh, nước đái màu vàng đậm, nước đái màu vàng nhạt, , màu nước tiểu nói lên điều gì, hình ảnh nước tiểu màu vàng sáng, đi vệ sinh nước tiểu màu vàng, Sáng ngủ dậy nước tiểu màu vàng, đi tiểu nước màu đỏ, đi tiểu nước màu vàng

Sáng ngủ dậy nước tiểu màu vàng là bệnh gì?

 • Nước tiểu màu nâu, đi tiểu ra nước màu nâu đỏ: Xuất hiện nhiều nhất khi đi vệ sinh ban đêm, có thể liên quan đến dị tật màng hồng cầu gây ra bởi bệnh tán huyết mãn tính. Ngoài bệnh thiếu máu tán huyết, viêm thận, viêm gan cấp tính hoặc sau quá trình luyện tập thể thao cũng có thể xảy ra hiện tượng nước tiểu đột ngột chuyển nâu.

Ngoài ra còn có màu đỏ cam, màu xanh, màu đen, nâu đen, nước tiểu màu vàng và có bọt, nước tiểu nổi váng, sủi bọt, nước tiểu màu vàng sáng,…. ở một số căn bệnh hiếm gặp khác.

SÁNG NGỦ DẬY NƯỚC TIỂU MÀU VÀNG phải làm sao?

Hãy để BÁC SĨ giúp trẻ thoát khỏi tình trạng SÁNG NGỦ DẬY NƯỚC TIỂU MÀU VÀNG

>>> XEM THÊM:

Tình trạng nước tiểu có váng mỡ ở trẻ em

Cảnh báo khi có máu trong nước tiểu bạn nhất định phải biết

Những nguyên nhân khiến đi tiểu nhiều lần nước tiểu vàng

Đi tiểu buốt nước tiểu màu vàng có phải bệnh lý nguy hiểm?

Tại sao nước tiểu có màu vàng tươi?

Sáng ngủ dậy nước tiểu màu vàng có nguy hiểm không?

Màu nước tiểu lần đầu tiên vào ngày mới chính là dấu hiệu nhận biết giúp bạn chẩn đoán tình trạng sức khỏe hiện tại một cách rõ ràng nhất. Do đó, nếu thấy sáng ngủ dậy đi tiểu màu vàng nhạt thì có thể yên tâm là cơ thể bạn đang rất khỏe mạnh.

Thế nhưng, nếu thấy nước tiểu vàng đậm vào sáng sớm thì đừng vội mừng. Bởi đi tiểu màu vàng đậm có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn đang để cơ thể gặp tình trạng thiếu nước. Nếu ngửi thấy nước tiểu có mùi đường và màu đậm thì có thể bạn đã bị mắc chứng tiểu đường.

tiểu buốt vào sáng sớm, sáng ra nước đái vàng khè, sáng ra đi đái vàng khè, sáng ngủ dậy đi tiểu ra máu, sáng ngủ dậy đi tiểu buốt, nước tiểu vàng sậm, nước tiểu vàng có sao không, sáng ngủ dậy nước tiểu vàng đậm, có bầu nước tiểu màu vàng đậm, có thai nước tiểu màu vàng đậm

Sáng ngủ dậy nước tiểu vàng đậm, đi tiểu ra máu, đái ra nước tiểu màu vàng đậm có thể là dấu hiệu các bệnh lý

Đặc biệt, lúc sáng dậy nước tiểu vàng khè và có cảm thấy tiểu đau buốt, bà bầu nước tiểu vàng đậm thì bạn đang có nguy cơ bị viêm đường tiết niệu. Nguy hiểm hơn, trong trường hợp nước tiểu vàng sau khi ngủ dậy có ra lẫn máu thì phải đi khám ngay lập tức vì có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư bàng quang hoặc ung thư thận.

Sáng ra đi tiểu vàng khè cũng có thể do bạn đang uống một trong những loại thuốc có chứa thành phần như vitamin b2, carotene hoặc furazolidone,…. Màu vàng này thường sẽ biến mất sau khi ngừng uống.

Nếu là bệnh nhân đang bị nôn mửa hoặc tiêu chảy, sốt cao,… thì gặp tình trạng sáng ra nước tiểu màu vàng khè cũng khá phổ biến. Do sự mất nước quá nhanh gây nên.

Cách khắc phục nước tiểu vàng sau khi thức dậy

Trong bất kỳ trường hợp nào xuất hiện nước tiểu có màu bất thường như nâu, đen hay đỏ, nước tiểu sẫm màu, bạn cũng nên dành thời gian đi xét nghiệm để kiểm tra kịp thời.

Còn trường hợp nước tiểu vàng bạn có thể quan sát tại nhà bằng việc duy trì thói quen ăn uống, sinh hoạt bình thường xem nước tiểu như thế nào. Việc quan sát màu sắc nước tiểu cũng quan trọng không kém so với bạn quan sát xem sắc mặt hay màu của móng tay mỗi ngày.

bé đi tiểu màu vàng, cách khắc phục nước tiểu vàng

Khắc phục tình trạng sáng ngủ dậy nước tiểu màu vàng

Đặc biệt lưu ý đến chế độ dinh dưỡng, hấp thu của cơ thể. Việc ăn uống một số loại thực phẩm, thuốc… có màu cũng có thể ảnh hưởng tới màu sắc của nước tiểu buổi sáng. Chú ý bổ sung đủ nước để cơ thể luôn khỏe mạnh, nước tiểu bình thường.

Trên đây là một số thông tin cơ bản mà Đái dầm Đức Thịnh giải đáp thắc mắc của độc giả về việc sáng ngủ dậy nước tiểu màu vàng. Hy vọng qua bài viết các bạn đã có thêm nhiều thông tin bổ ích.

Ra đời hơn 10 năm, hiện nay Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh đã được hàng ngàn người tin dùng và có chỗ đứng vững trên thị trường. Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp các giải pháp chăm sóc sức khỏe toàn diện cho bạn và cả gia đình với những sản phẩm như:


- Sản phẩm đầu tiên chúng tôi gửi tới các bạn đó là Thuốc ho Đức Thịnh (sản phẩm là THUỐC được làm hoàn toàn từ thảo dược không có tác dụng phụ). Tại sao chúng tôi lại muốn các bạn trang bị sản phẩm này trong nhà? Có 2 lý do đầu tiên là: Thứ nhất là thời điểm giao mùa với sự thay đổi thời tiết, sự phát triển của vi khuẩn khiến cơ thể của trẻ em cũng như người cao tuổi (đây là đói tượng người có sức đề kháng yếu) dễ bị tổn thương và rất dễ mắc bệnh về tai mũi họng trong đó ho là triệu chứng vô cùng phổ biến. Thứ 2 là sau khi khỏi covid thì rất nhiều người sẽ gặp vấn đề ho kéo dài, hụt hơi khi nói... Trong khi đó công dụng chính của Thuốc ho Đức Thịnh chính là chủ trị ho lâu ngày, ho dai dẳng; dùng kháng sinh lâu mà chưa khỏi. HÃY TRANG BỊ NGAY sản phẩm này để bảo vệ sức khỏe cho những người thân thương của Bạn. Xem thêm thông tin chi tiết về sản phẩm TẠI ĐÂY.


- Bộ 3 sản phẩm Phytocine - Muốn sống chung với dịch thì không thể thiếu sản phẩm chiết xuất từ xuyên tâm liên. Viên uống, xông và xịt mũi họng với chiết xuất từ các thảo dược tự nhiên và đặc biệt là Xuyên Tâm Liên giúp bảo vệ và tăng cường sức đề kháng của hệ hô hấp trước, trong và hậu covid. HÃY TRANG BỊ NGAY Phytocine cho gia đình của mình. Xem thêm thông tin chi tiết sản phẩm TẠI ĐÂY.


Báo chí nói về chúng tôi: Báo 24h.com.vn, Báo Eva.vn, Báo Suckhoedoisong.vn

Nếu còn bất cứ băn khoăn thắc mắc nào về tình trạng đi tiểu nước màu vàng đậm, màu đỏ, màu nâu,… xin vui lòng liên hệ hotline: 087.658.8866 để được các chuyên gia tư vấn, giải đáp ngay. Chúc các bạn luôn mạnh khỏe!

5/5 - (2 bình chọn)
Chia sẻ

  Đăng ký tư vấn

  Đăng ký tư vấn

  Bài viết liên quan

  14 Bình luận cho bài viết “Sáng ngủ dậy nước tiểu MÀU VÀNG có nguy hiểm không?”

  1. Lương Khánh Vy
   11/02/2022 at 21:52

   Cho tôi hỏi là sáng dậy nước tiểu vàng đậm hơn bình thường mà cả ngày lại về vàng nhạt hoặc trong là sao ạ …bác sĩ

   • Admin
    11/02/2022 at 21:53

    Chào bạn. Ngoài tình trạng đó thì nước tiểu bạn có mùi đường hay các triệu chứng khác không ạ?

  2. Thanh
   22/11/2021 at 09:43

   Buổi sáng thức dậy nước tiểu thường có màu vàng nâu đậm có sao không ạ ?

   • Admin
    22/11/2021 at 10:34

    Chào bạn! Tình trạng của bạn có thể do các bệnh lý đường tiết niệu, bệnh thận, bàng quang bạn nhé! Bạn nên thăm khám kịp thời để biết nguyên nhân và đưa ra cách điều trị thích hợp nhất!

  3. TranNam
   09/10/2021 at 13:50

   thế nước tiểu có màu xanh là bị bệnh gì ạ? mong bác sỹ giải đáp

   • Admin
    09/10/2021 at 13:51

    Chào bạn!
    Nước tiểu xanh lá là dấu hiệu của nhiễm khuẩn đường tiết niệu do vi khuẩn (Pseudomonas) từ đường tiểu đi lên, hoặc cũng có thể do vi khuẩn từ máu chuyển đến (nhiễm khuẩn huyết). Ngoài ra, hiếm gặp hơn là bởi rối loạn di truyền tăng canxi máu gia đình.

  4. nấm
   07/10/2021 at 13:47

   nước tiểu của t có màu hơi đỏ thì có bị làm sao không bác sỹ? tư vấn hộ t với

  5. Bùi Bảo
   03/10/2021 at 23:47

   uống bia xong đi tiểu nhiều là bị làm sao. t chưa bị vậy bao giờ

   • Admin
    03/10/2021 at 09:01

    Chào bạn!
    Sở dĩ tình trạng này xảy ra là trong bia chứa chất diuretic, khi nạp vào cơ thể nhiều bia thì sẽ ngăn cản sự hoạt động của hormone giãn niệu của cơ thể. Hormone này giúp thận cô đặc nước tiểu và hạn chế đi tiểu nhiều. Khi uống bia hormone này sẽ giảm làm cho thận tạo ra nhiều nước tiểu và bị đi tiểu nhiều lần.

  6. khánh phạm
   01/10/2021 at 10:01

   2 hôm nay bé nhà mình có tình trạng như ảnh, thế là bị làm sao hả bác sĩ? có phải bệnh gì không

   • Admin
    01/10/2021 at 10:02

    Chào bạn. Trẻ có thể mải chơi khiến cơ thể thiếu nước khiến nước tiểu bị cô đặc màu vàng đậm. Nếu bé không có những triệu chứng khác như tiểu buốt, rắt, tiểu nhiều, sốt, quấy khóc khi đi tiểu,… thì bạn nên cho trẻ uống đủ nước và tập thể dục đều đặn nhé!

  7. Nguyen van
   29/09/2021 at 14:36

   minh mới đẻ, đi tiểu màu vàng như nước chè đặc là bị làm sao? mong bác sĩ tư vấn dùm.

   • Admin
    29/09/2021 at 14:37

    Chào bạn!
    Nếu bạn đang không sử dụng những loại thuốc có chứa thành phần như vitamin b2, carotene hoặc furazolidone,… thì bạn có thể đang gặp các vấn đề về đường tiết niệu, bàng quang, thận, thiếu máu, cơ thể thiếu nước,… Bạn nên ăn uống đầy đủ, nghỉ ngơi hợp lý và theo dõi những triệu chứng nhé!

  Gửi ý kiến của bạn

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

   Đăng ký Tư vấn miễn phí

    Thông tin đơn hàng:

    Sản Phẩm

    Số Lượng

    Loại

    Thông tin khách hàng:

    Chính sách giao hàng

    • Phí vận chuyển là phí dịch vụ phát sinh cho những đơn hàng của Khu vực Tỉnh. Phí vận chuyển phụ thuộc vào trọng lượng của đơn hàng và khoảng cách địa lý từ văn phòng công ty đến địa chỉ nhận hàng.
    • Phí vận chuyển sẽ miễn phí với những đơn hàng trị giá 500.000 VNĐ trở lên trên toàn quốc.

    Xem thêm chương trình khuyến mại TẠI ĐÂY

    Gọi ngay
    Messenger
    Zalo chát