Rối loạn tiểu tiện ở trẻ nhỏ: Nguyên nhân và cách điều trị

Ngày viết: 28/06/2024 - Cập nhật ngày 28/06/2024.

Một trong số những biểu hiện của rối loạn tiểu tiện ở trẻ nhỏ là hiện tượng bé tè dầm. Điều này khiến tâm lý bé lo lắng, ảnh hưởng đến hệ thần kinh non nớt của bé. Khi bé tè dầm, ba mẹ không nên mắng nhiếc con mà cần tìm hiểu nguyên nhân của vấn đề và có những kiến thức giúp con dứt điểm tình trạng này. Bài viết này sẽ trả lời cho ba mẹ biết thế nào là rối loạn tiểu tiện ở trẻ, các triệu chứng thường gặp, nguyên nhân và cách điều trị nhé.

hoi chung roi loan tieu tien o tre nho

Rối loạn tiểu tiện ở trẻ em và cách điều trị

1. Rối loạn tiểu tiện ở trẻ là gì?

Thông thường khi bé 2 tuổi đã có thể cảm nhận được việc bàng quang của mình đầy và có nhu cầu đi tiểu, từ đó bé có thể kiểm soát được việc đi tiểu của mình vào ban ngày. 

Từ 5 tuổi trẻ nên, trẻ có thể tự kiểm soát được việc đi tiểu, đi vệ sinh của mình như người lớn. Nếu trên 5 tuổi mà trẻ chưa kiểm soát được việc đi tiểu của mình thì có thể trẻ đã mắc rối loạn tiểu tiện.

Rối loạn tiểu tiện ở trẻ là việc trẻ không kiểm soát được số lần đi tiểu trong một ngày của mình, trẻ tiểu thường xuyên và liên tục, lượng nước tiểu mỗi lần có thể nhiều hoặc ít.

2. Các triệu chứng thường gặp của rối loạn tiểu tiện (cơ bản)

Biểu hiện của rối loạn tiểu tiện ở trẻ em rất dễ dàng để nhận biết. Ba mẹ chỉ cần chú ý một số biểu hiện như:

 • Trẻ tiểu không tự chủ: Bé tè nhiều và không có khả năng kiểm soát việc đi tiểu của mình.
 • Tiểu khó: Mỗi lần đi tiểu bé cảm thấy đau rát và khó đi tiểu hơn.
 • Tiểu dầm: Hiện tượng này xảy ra thường xuyên khi bé ngủ trưa hoặc vào ban đêm.
 • Tiểu gấp: Bé tiểu són ra quần ngay khi có nhu cầu.
 • Tiểu nhiều lần: tiểu trên 1 lần mỗi giờ.
 • Tiểu ít: Số lần đi tiểu của bé ít hơn 3 lần mỗi ngày.

roi loan tieu tien o tre nho

3. Nguyên nhân gây rối loạn tiểu tiện ở trẻ

Rối loạn tiểu tiện ở trẻ có nhiều nguyên nhân, nhưng chủ yếu được chia ra làm 2 loại:

– Nguyên nhân chủ quan: Khả năng ước chế bàng quang của bé bị rối loạn, bàng quang nhạy cảm, bàng quan nhỏ không chứa được nhiều, bé thiếu hoặc thừa chất dinh dưỡng, tâm lý bé bất ổn, lo lắng thường xuyên, yếu tố di truyền…

– Nguyên nhân khách quan: Những tác động từ cuộc sống có thể khiến bé gặp chứng rối loạn tiểu tiện như chuyển trường, mỗi trường sống thay đổi đột ngột, cha mẹ bất hòa…

4. Chẩn đoán và điều trị rối loạn tiểu tiện ở trẻ

Trước hiện tượng rối loạn tiểu tiện ở trẻ, trước hết ba mẹ cần trò chuyện với con để tìm ra nguyên nhân có thể thể thúc đẩy bé mắc phải tình trạng này. Đó có thể là do các nguyên nhân khách quan như môi trường thay đổi, yếu tố gia đình tác động… khi đó chỉ cần điều chỉnh lại thói quen đi tiểu cho bé mà không cần dùng thêm bất kỳ một loại thuốc nào khác nữa. Trong trường hợp rối loạn tiểu tiện của trẻ kéo dài dù đã có can thiệp các biện pháp tâm lý ở trên, ba mẹ cần đưa trẻ đến thăm khám bác sĩ để có những lời khuyên và giải pháp kịp thời.

roi loan tieu tien o tre em

Rối loạn tiểu tiện kéo dài ở trẻ không chỉ ảnh hưởng đến vấn đề sinh hoạt hằng ngày của con mà còn có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng hơn. Sử dụng thuốc trị đái dầm Đức Thịnh là một biện pháp hiệu quả trong điều trị rối loạn tiểu tiện ở trẻ nhỏ. Thuốc có thành phần 100% thảo dược thiên nhiên từ các loại thuốc quý như Đảng sâm, Đương quy, Hoàng kỳ, Tang phiêu tiêu… trên dây chuyền của Nhà máy GMP – Đông dược với chất lượng kiểm tra nghiêm ngặt, vô cùng an toàn trong quá trình bé sử dụng mà không lo tác dụng phụ. 

Thuốc trị đái dầm Đức Thịnh đã có mặt trên thị trường hơn 10 năm nhưng có nguồn gốc đã hơn 200 năm, qua nhiều lần tinh chỉnh đến nay, thuốc đạt hiệu quả cao khi điều trị bệnh đái dầm, đái không tự chủ, tiểu rắt, rối loạn tiểu tiện ở trẻ nhỏ. Không chỉ vậy, thuốc trị đái dầm Đức Thịnh còn dùng được cho cả người lớn và trẻ em trên 1 tuổi. Hiện nay thuốc đã có mặt tại các nhà thuốc và hệ thống nhà thuốc lớn như Long Châu, Pharmacity, Trung tâm thuốc Central Pharmacy…

Bài viết này có hữu ích không?

  ĐĂNG KÝ THÔNG TIN TƯ VẤN

  Khách hàng đăng ký vui lòng gửi chính xác thông tin để nhà thuốc liên hệ tư vấn trực tiếp!

  Các bài viết khác

  Chưa có bình luận nào.

  Gửi ý kiến của bạn