Những nguyên nhân khiến đi tiểu nhiều lần nước tiểu vàng

Chuyên gia tư vấn bệnh lý Lương y: Ngô Trí Tuệ
Lương y vì sức khỏe nhân dân
GĐ Nhà thuốc Đức Thịnh Đường

Nhiều người cho rằng nước tiểu màu vàng sẫm màu là hiện tượng bình thường chỉ do uống ít nước gây ra. Tuy nhiên, đây không chỉ là do cơ thể thiếu nước mà còn là dấu hiệu cho thấy một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Bài viết dưới đây sẽ giải thích vì sao đi tiểu nhiều lần nước tiểu vàng và cách khắc phục.

Vì sao đi tiểu nhiều lần nước tiểu màu vàng

Vì sao đi tiểu nhiều lần nước tiểu màu vàng

1. Nước tiểu màu như thế nào là bình thường?

Nước tiểu được sản xuất tại thận và bàng quang là nơi chứa đựng nước tiểu trước khi nước tiểu được đào thải ra ngoài thông qua niệu đạo. 

Khi bạn ăn uống thì các chất lỏng sẽ đi từ hệ thống tiêu hóa vào hệ thống tuần hoàn và lọc tại thận. Thận sẽ lọc máu và đào thải chất độc hại, chất lỏng dư thừa thông qua nước tiểu.

Bình thường nước tiểu ở một người khỏe mạnh có màu vàng nhạt do quá trình đào thải một số chất trong máu khi uống đủ nước và mọi hoạt động của cơ thể diễn ra bình thường. Tuy nhiên trên thực tế, có một số người bình thường khỏe mạnh nhưng vẫn gặp phải tình trạng đi tiểu nhiều lần nước tiểu vàng. Tình trạng này có thể do chế độ ăn, uống thuốc hoặc thực phẩm có màu. 

Nước tiểu ở một người khỏe mạnh có màu vàng nhạt do quá trình đào thải một số chất trong máu

Nước tiểu ở một người khỏe mạnh có màu vàng nhạt do quá trình đào thải một số chất trong máu

2. Vì sao đi tiểu nhiều nước tiểu màu vàng?

Nguyên nhân phổ biến nhất khiến cho tiểu nhiều nước tiểu màu vàng mà gần như ai cũng biết đó là do cơ thể bị thiếu nước. Điều này đúng nhưng không phải ai cũng hiểu rõ, ngoài ra còn có một số nguyên nhân khác:

2.1. Cơ thể không được cung cấp đủ nước

Nước chiếm khoảng 60%-70% trọng lượng cơ thể. Nước đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong cơ thể của con người. Một người có cung cấp đủ nước hay không sẽ được thể hiện qua lượng nước tiểu thải ra và màu sắc của nước tiểu. Nếu cơ thể thiếu nước, nước tiểu sẽ chuyển từ màu vàng nhạt sang màu vàng sẫm hơn, ngoài ra còn có các triệu chứng:

 • Táo bón;
 • Cơ thể mệt mỏi; chóng mặt
 • Khát nước, da, miệng, môi khô.
Nước tiểu màu vàng sẫm là biểu hiện rõ ràng của việc cơ thể thiếu nước

Nước tiểu màu vàng sẫm là biểu hiện rõ ràng của việc cơ thể thiếu nước

Để khắc phục các tình trạng này thì chỉ cần uống nhiều nước hơn, đảm bảo đủ 2 lít nước mỗi ngày. Nếu một vài trường hợp thiếu nước nặng hơn như: tụt huyết áp, đi tiểu ít nước tiểu vàng hoặc không có nước tiểu,…thì bạn cần có các biện pháp hỗ trợ bù nước bằng cách cân bằng muối, chất điện giải,…

2.2. Do thực phẩm có màu 

Tiêu thụ những thực phẩm tự nhiên có nhiều màu sắc là nguyên nhân khiến đi tiểu nhiều lần nước tiểu vàng nhưng không gây tổn hại cho cơ thể. Sử dụng một số thực phẩm như củ dền đỏ, quả mâm xôi, nước cam, củ cải đường, cây đại hoàng,….có thể khiến cho nước tiểu có màu vàng sậm, nâu sậm hoặc có thể mùi của nước tiểu cũng đổi theo mùi của thực phẩm.

Tiêu thụ những thực phẩm tự nhiên có nhiều màu sắc là nguyên nhân khiến đi tiểu nhiều lần nước tiểu đổi màu

Tiêu thụ những thực phẩm tự nhiên có nhiều màu sắc là nguyên nhân khiến đi tiểu nhiều lần nước tiểu đổi màu

2.3. Ảnh hưởng do một số loại thuốc

Một số loại thuốc điều trị bệnh có thể gây lợi tiểu và thay đổi màu nước tiểu khiến cho người bệnh đi tiểu nhiều lần và nước tiểu màu vàng. Ví dụ như:

 • Nước tiểu sẫm màu: thuốc Chloroquine, Nitrofurantoin, Primaquine, Metronidazole,…
 • Nước tiểu màu đỏ: Thioridazine, Chlorpromazine, Senna,…
 • Nước tiểu màu cam: Rifampin, Warfarin, Phenazopyridine,…
 • Nước tiểu màu xanh da trời hoặc lá cây: Amitriptyline, Indomethacin, Cimetidine, Promethazine,…

Sự thay đổi của màu nước tiểu do những nguyên nhân này không có gì đáng lo ngại và không cần điều trị đặc biệt. Nước tiểu sẽ trở lại bình thường khi dừng sử dụng thuốc hoặc thay đổi chế độ ăn.

Một số loại thuốc điều trị bệnh khiến nước tiểu chuyển màu vàng đậm, màu cam, màu xanh

Một số loại thuốc điều trị bệnh khiến nước tiểu chuyển màu vàng đậm, màu cam, màu xanh

3. Đi tiểu nước tiểu vàng là bệnh gì

Ngoài những nguyên nhân không do bệnh lý trên thì đi tiểu nhiều nước tiểu vàng có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang mắc phải những bệnh như:

3.1. Nhiễm trùng đường tiết niệu

Các vi sinh vật như vi khuẩn, nấm, virus xâm nhập vào đường tiết niệu thông qua niệu đạo di chuyển lên các bộ phận khác của đường tiết niệu làm đường tiết niệu nhiễm trùng gây ra một số triệu chứng sau:

 • Đi tiểu nhiều lần trong ngày; tiểu rắt
 • Nước tiểu màu vàng sẫm, đục, thậm chí là có máu;
 • Đau buốt hoặc rát vùng kín khi tiểu tiện.
Nhiễm trùng đường tiết niệu dẫn đến tiểu nhiều lần, tiểu buốt, nước tiểu màu bất thường

Nhiễm trùng đường tiết niệu dẫn đến tiểu nhiều lần, tiểu buốt, nước tiểu màu bất thường

3.2. Viêm niệu đạo 

Hầu hết các trường hợp viêm niệu đạo là do vi khuẩn xâm nhập vào niệu đạo từ vùng da xung quanh lỗ niệu đạo. Vi khuẩn E.coli, nấm Chlamydia, virus herpes là những vi sinh vật chính gây nên bệnh lý này. Viêm niệu đạo gây ra triệu chứng: nước tiểu màu vàng đậm, đau bộ phận sinh dục mỗi khi đi tiểu, thậm chí tiểu ra mủ,…

3.3. Thiếu máu tán huyết

Thiếu máu tán huyết xảy ra khi lượng tế bào hồng cầu bị phá hủy nhanh hơn khi được tạo ra. Nếu hồng cầu bị phá hủy, ít hơn mức bình thường sẽ dẫn tới tình trạng thiếu máu. Bên cạnh làm thay đổi màu sắc nước tiểu, thiếu máu tán huyết còn có một số triệu chứng như: chóng mặt, đau đầu, da và mắt vàng, nhịp tim tăng,…

3.4. Chức năng thận suy giảm

Chức năng thận suy giảm hay còn gọi là suy thận là bệnh gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng tới thận và sức khỏe của người bệnh. Khi chức năng thận suy giảm thì quá trình lọc máu, bài tiết nước tiểu đều gặp vấn đề. Triệu chứng ban đầu của chức năng thận suy giảm gồm: tiểu nhiều lần, nước tiểu chuyển màu vàng sậm hoặc nâu đậm.

Chức năng thận suy giảm thì quá trình lọc máu, bài tiết nước tiểu đều gặp vấn đề

Chức năng thận suy giảm thì quá trình lọc máu, bài tiết nước tiểu đều gặp vấn đề

.

3.5. Viêm gan virus (Viêm gan B, viêm gan C)

Viêm gan virus ảnh hưởng trực tiếp tới chức năng giải độc và bài tiết chất thải của gan. Một trong những dấu hiệu nhận biết gan gặp vấn đề là sự thay đổi màu của nước tiểu. Nước tiểu có thể vàng đậm, sẫm màu. Ngoài ra còn có triệu chứng mệt mỏi kéo dài, bụng căng chướng, vàng mắt, vàng da,…

4. Cách khắc phục thường xuyên đi tiểu màu vàng

Đi tiểu nhiều lần nước tiểu vàng có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, do đó cần biết rõ nguyên nhân nào để có phương pháp điều trị phù hợp.

4.1. Thay đổi chế độ ăn

Đi tiểu nước tiểu vàng có thể do uống ít nước, ăn thực phẩm có màu, do vậy các bạn có thể thay đổi chế độ ăn hàng ngày để cải thiện tình trạng bệnh:

 • Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày bao gồm nước lọc, trà thảo dược. Hạn chế uống nước vào buổi tối để tránh đi tiểu đêm nhiều lần.
 • Bổ sung đa dạng trái cây, rau xanh vào bữa ăn. Không sử dụng những thực phẩm có thể làm đổi màu nước tiểu với tần suất quá nhiều như cà rốt, củ dền đỏ, quả mâm xôi,…
 • Rèn luyện thể dục điều độ bằng những bài tập nhẹ nhàng như đi bộ, tập yoga, kegel, chạy bộ, bơi lội,…
 • Trường hợp đang dùng thuốc điều trị bệnh thì nên thông báo cho bác sĩ để có phương án phù hợp hơn.
Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày bao gồm nước lọc, trà thảo dược, điện giải để bù nước

Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày bao gồm nước lọc, trà thảo dược, điện giải để bù nước

4.2. Sử dụng thuốc điều trị

Với trường hợp tiểu nhiều lần nước tiểu vàng do bệnh lý thì người bệnh cần được điều trị bệnh lý đó. Có thể sử dụng thuốc hoặc phương pháp tiểu phẫu khác, ví dụ như:

 • Thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau điều trị viêm niệu đạo, nhiễm khuẩn đường tiết niệu: Domitazol, Doxycycline, Tetracycline, Mictasol Bleu, Paracetamol,…
 • Thuốc điều trị suy thận, suy giảm chức năng thận: Lovastatin Simvastatin, Atorvastatin có tác dụng điều chỉnh lượng Cholesterol; thuốc Furosemide có tác dụng đào thải chất độc và cặn bã ra khỏi cơ thể,..
 • Truyền máu, sử dụng thuốc Prednisone, Rituximab, Cyclosporine hoặc phương pháp phẫu thuật nếu tiểu nhiều nước tiểu vàng sẫm màu do thiếu máu tan huyết.
 • Viêm gan virus điều trị bằng thuốc: Interferon, Ribavirin hoặc phương thức tác động trực tiếp chống siêu vi hoặc DAAs,…
Trường hợp tiểu nhiều lần nước tiểu vàng do bệnh lý thì người bệnh cần được điều trị bệnh lý đó bằng thuốc hoặc phương pháp khác

Trường hợp tiểu nhiều lần nước tiểu vàng do bệnh lý thì người bệnh cần được điều trị bệnh lý đó bằng thuốc hoặc phương pháp khác

4.3. Thuốc thảo dược Đông y điều trị tiểu nhiều lần nước tiểu vàng

Theo Y học cổ truyền, thận chủ cốt tủy, mọi vấn đề liên quan đến thận là nguyên nhân dẫn tới các chứng rối loạn tiểu tiện như tiểu nhiều, suy giảm chức năng thận, thận hư yếu,… Ngoài ra chứng tiểu nhiều lần chủ yếu là do vấn đề ở thận và bàng quang, thận dương hư và bàng quang suy yếu. Do đó điều trị tiểu nhiều lần nước tiểu vàng theo đông y là chữa trị bệnh tận gốc, ôn thận bổ dương, bố khí, làm ấm bàng quang, lấy lại sự cân bằng âm dương trong cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Với sự phát triển của khoa học hiện đại, ngày nay đã có các sản phẩm thuốc thảo dược Đông y được điều chế, sản xuất dựa trên dây chuyền hiện đại đạt chuẩn mà không cần mất thời gian và công sức để sắc thuốc.

Hiện nay trên thị trường có sản phẩm Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh có công dụng bổ khí, bổ thận, tăng cường chức năng chế ước bàng quang, định tâm, điều hòa ổn định hệ thần kinh thực vật. Từ đó giúp điều trị đái dầm, tiểu nhiều lần, tiểu không tự chủ.

Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh là sự kết hợp hài hòa theo nguyên tắc “QUÂN-THẦN-TÁ-SỨ” từ những thảo dược lành tính:

 • Đẳng sâm: bổ thận,  bổ trung, ích khí, kiện tỳ, dưỡng huyết, chống mệt mỏi, tăng cường sức khỏe, kháng khuẩn;
 • Đương quy:  tác dụng bổ huyết, hoạt huyết, tăng cường hệ miễn dịch;
 • Tang phiêu tiêu: bổ thận tráng dương, an thần định chí, chủ trị đái dầm, tiểu nhiều lần, đau lưng mỏi gối;
 • Quy bản: bổ tâm thận, ấm thận, ấm bàng quang, bền khí, ôn tỳ, kiện vị;
 • Phục linh: dùng làm thuốc bổ, chống suy nhược, an thần, kiện tỳ,…
Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh giúp điều trị đái dầm, đái nhiều, đái không tự chủ rất hiệu quả và an toàn, không để lại tác dụng phụ

Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh giúp điều trị đái dầm, đái nhiều, đái không tự chủ rất hiệu quả và an toàn, không để lại tác dụng phụ

Nhờ những thảo dược này, Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh giúp điều trị đái dầm, đái nhiều, đái không tự chủ rất hiệu quả và an toàn, không để lại tác dụng phụ. Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh được sản xuất dưới dạng nước siro, mùi thảo dược dễ chịu, vị ngọt vừa phải, phù hợp cho trẻ từ 1 tuổi trở lên.

Nếu muốn sử dụng dạng viên, các bạn có thể tham khảo thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bảo Niệu Đức Thịnh hoàn toàn từ thảo dược: đương quy, ích trí nhân, đẳng sâm, bạch mao căn,… có tác dụng bổ thận, tăng cường chức năng thận và bàng quang, hỗ trợ điều trị tiểu nhiều lần, tiểu đêm.

Đi tiểu nhiều lần nước tiểu vàng có thể báo hiệu cơ thể bạn đang không khỏe và gặp vấn đề bệnh lý. Do đó bạn không được chủ quan, cần đi khám tại các cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị. Hy vọng những thông tin từ bài viết trên giúp bạn hiểu hơn về nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng tiểu nhiều nước tiểu vàng.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ hotline 0839.898.089 hoặc để lại thông tin ngay dưới đây. Chuyên gia của Đái dầm Đức Thịnh sẽ hỗ trợ tư vấn trực tiếp.

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ

  Đăng ký tư vấn

  Đăng ký tư vấn

  Bài viết liên quan

  One Response cho bài viết “Những nguyên nhân khiến đi tiểu nhiều lần nước tiểu vàng”

  1. Phương Thảo
   31/05/2021 at 18:37

   Tôi đi tiểu ban ngày nhiều lần, trên 10 lần mỗi ngày. Nước tiểu lúc đậm lúc nhạt, lúc có cả màu hồng. Bác sĩ tư vấn giúp nhé. cảm ơn bác sĩ

  Gửi ý kiến của bạn

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

   Đăng ký Tư vấn miễn phí

    Thông tin đơn hàng:

    Sản Phẩm

    Số Lượng

    Loại

    Thông tin khách hàng:

    Chính sách giao hàng

    • Miễn phí giao hàng đối với tất cả các khách hàng đặt hàng tại nội thành Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.
    • Thu phí 30.000 VNĐ đối với tất cả các khách hàng ở khu vực ngoại thành Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và khu vực tỉnh.