[CẢNH BÁO] Đi tiểu nhiều nước tiểu màu vàng đậm là bệnh gì?

Ngày viết: 31/05/2021 - Cập nhật ngày 28/04/2022.
Chuyên gia tư vấn bệnh lý Lương y: Ngô Trí Tuệ
Lương y vì sức khỏe nhân dân
GĐ Nhà thuốc Đức Thịnh Đường

Nhiều người cho rằng nước tiểu màu vàng sẫm màu là hiện tượng bình thường chỉ do uống ít nước gây ra. Tuy nhiên, đây không chỉ là do cơ thể thiếu nước mà còn là dấu hiệu cho thấy một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Bài viết dưới đây sẽ giải thích vì sao đi tiểu nhiều nước tiểu màu vàng đậm là bệnh gì và cách khắc phục.

đi tiểu nhiều nước tiểu màu vàng đậm là bệnh gì

Vì sao đi tiểu nhiều lần nước tiểu màu vàng? Nước đái vàng đậm là bệnh gì?

Nước tiểu màu như thế nào là bình thường?

Nước tiểu được sản xuất tại thận và bàng quang là nơi chứa đựng nước tiểu trước khi nước tiểu được đào thải ra ngoài thông qua niệu đạo. 

Khi bạn ăn uống thì các chất lỏng sẽ đi từ hệ thống tiêu hóa vào hệ thống tuần hoàn và lọc tại thận. Thận sẽ lọc máu và đào thải chất độc hại, chất lỏng dư thừa thông qua nước tiểu.

Bình thường nước tiểu ở một người khỏe mạnh có màu vàng nhạt do quá trình đào thải một số chất trong máu khi uống đủ nước và mọi hoạt động của cơ thể diễn ra bình thường. Tuy nhiên trên thực tế, có một số người bình thường khỏe mạnh nhưng vẫn gặp phải và luôn muốn biết tình trạng đi tiểu nhiều nước tiểu màu vàng đậm là bệnh gì. Tình trạng này có thể do chế độ ăn, uống thuốc, ăn thực phẩm có màu hoặc có thể là do một số bệnh lý nguy hiểm.

đi tiểu nhiều nước tiểu màu vàng đậm là bệnh gì

Nước tiểu ở một người khỏe mạnh có màu vàng nhạt do quá trình đào thải một số chất trong máu

Vì sao đi tiểu nhiều nước tiểu màu vàng đậm?

Nước tiểu vàng đậm là dấu hiệu gì? Nguyên nhân phổ biến nhất gây ra đi tiểu nhiều nước tiểu màu vàng đậm mà gần như ai cũng biết đó là do cơ thể bị thiếu nước hoặc trường hợp sáng ngủ dậy nước tiểu vàng đậm hơn. Điều này đúng nhưng không phải ai cũng hiểu rõ, ngoài ra còn có một số nguyên nhân khác:

Cơ thể không được cung cấp đủ nước

Nước chiếm khoảng 60%-70% trọng lượng cơ thể. Nước đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong cơ thể của con người. Một người có cung cấp đủ nước hay không sẽ được thể hiện qua lượng nước tiểu thải ra và màu sắc của nước tiểu. Nếu cơ thể thiếu nước, nước tiểu sẽ chuyển từ màu vàng nhạt sang màu vàng sẫm hơn, ngoài ra còn có các triệu chứng:

 • Táo bón;
 • Cơ thể mệt mỏi; chóng mặt;
 • Khát nước, da, miệng, môi khô.
đi tiểu nhiều nước tiểu màu vàng đậm là bệnh gì

Nước tiểu màu vàng sẫm là biểu hiện rõ ràng của việc cơ thể thiếu nước

Để khắc phục các tình trạng này thì chỉ cần uống nhiều nước hơn, đảm bảo đủ 2 lít nước mỗi ngày. Nếu một vài trường hợp thiếu nước nặng hơn như: tụt huyết áp, đi tiểu ít nước tiểu vàng như nước chè hoặc không có nước tiểu,…thì bạn cần có các biện pháp hỗ trợ bù nước bằng cách cân bằng muối, chất điện giải,…

Do thực phẩm có màu

Tiêu thụ những thực phẩm tự nhiên có nhiều màu sắc là nguyên nhân khiến đi tiểu nhiều lần nước tiểu vàng nhưng không gây tổn hại cho cơ thể. Sử dụng một số thực phẩm như củ dền đỏ, quả mâm xôi, nước cam, củ cải đường, cây đại hoàng,….có thể khiến đi tiểu nước tiểu có màu vàng đậm, nâu sậm hoặc có thể mùi của nước tiểu cũng đổi theo mùi của thực phẩm.

đi tiểu nhiều nước tiểu màu vàng đậm là bệnh gì

Tiêu thụ những thực phẩm tự nhiên có nhiều màu sắc là nguyên nhân khiến đi tiểu nhiều lần nước tiểu đổi màu

Ảnh hưởng do một số loại thuốc

Một số loại thuốc điều trị bệnh có thể gây lợi tiểu và thay đổi màu nước tiểu khiến cho người bệnh đi tiểu nhiều lần và nước tiểu màu vàng. Ví dụ như:

 • Nước tiểu sẫm màu: thuốc Chloroquine, Nitrofurantoin, Primaquine, Metronidazole,…
 • Nước tiểu màu đỏ: Thioridazine, Chlorpromazine, Senna,…
 • Nước tiểu màu cam: Rifampin, Warfarin, Phenazopyridine,…
 • Nước tiểu màu xanh lá cây nhạt hoặc xanh da trời: Amitriptyline, Indomethacin, Cimetidine, Promethazine,…

Sự thay đổi của màu nước tiểu do những nguyên nhân này không có gì đáng lo ngại và không cần điều trị đặc biệt. Nước tiểu sẽ trở lại bình thường khi dừng sử dụng thuốc hoặc thay đổi chế độ ăn.

đi tiểu nhiều nước tiểu màu vàng đậm là bệnh gì; nước tiểu màu vàng xanh; nước tiểu màu vàng da quang

Một số loại thuốc điều trị bệnh là nguyên nhân vì sao nước tiểu màu vàng đậm, màu cam, màu xanh,…

banner mess dai dam duc thinh

Đi tiểu nhiều nước tiểu màu vàng đậm là bệnh gì?

Ngoài những nguyên nhân không do bệnh lý trên thì đi tiểu nhiều nước tiểu vàng đậm có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang mắc phải những bệnh như:

Nhiễm trùng đường tiết niệu

Các vi sinh vật như vi khuẩn, nấm, virus xâm nhập vào đường tiết niệu thông qua niệu đạo di chuyển lên các bộ phận khác của đường tiết niệu làm đường tiết niệu nhiễm trùng gây ra một số triệu chứng sau:

 • Đi tiểu nhiều lần trong ngày; tiểu rắt
 • Nước tiểu màu vàng sẫm, đục, thậm chí là có máu;
 • Đau buốt hoặc rát vùng kín khi tiểu tiện.
Nhiễm trùng đường tiết niệu dẫn đến tiểu nhiều lần, tiểu buốt, nước tiểu màu bất thường; đi tiểu nhiều nước tiểu màu vàng đậm là bệnh gì

Nhiễm trùng đường tiết niệu dẫn đến tiểu nhiều lần, tiểu buốt nước tiểu vàng hoặc màu bất thường

Viêm niệu đạo 

Hầu hết các trường hợp viêm niệu đạo là do vi khuẩn xâm nhập vào niệu đạo từ vùng da xung quanh lỗ niệu đạo. Vi khuẩn E.coli, nấm Chlamydia, virus herpes là những vi sinh vật chính gây nên bệnh lý này. Viêm niệu đạo gây ra triệu chứng: đi tiểu ra nước tiểu màu vàng đậm, đau bộ phận sinh dục mỗi khi đi tiểu, thậm chí tiểu ra mủ,…

ĐI TIỂU NHIỀU NƯỚC TIỂU MÀU VÀNG ĐẬM phải làm sao?

Hãy để BÁC SĨ giúp bạn thoát khỏi tình trạng này

 

Thiếu máu tán huyết

Thiếu máu tán huyết xảy ra khi lượng tế bào hồng cầu bị phá hủy nhanh hơn khi được tạo ra. Nếu hồng cầu bị phá hủy, ít hơn mức bình thường sẽ dẫn tới tình trạng thiếu máu. Bên cạnh làm thay đổi màu sắc nước tiểu, thiếu máu tán huyết còn có một số triệu chứng như: chóng mặt, đau đầu, da và mắt vàng, nhịp tim tăng,…

Chức năng thận suy giảm

Chức năng thận suy giảm hay còn gọi là suy thận là bệnh gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng tới thận và sức khỏe của người bệnh. Khi chức năng thận suy giảm thì quá trình lọc máu, bài tiết nước tiểu đều gặp vấn đề. Triệu chứng ban đầu của chức năng thận suy giảm gồm: tiểu nhiều lần, nước tiểu chuyển màu vàng sậm hoặc nâu đậm.

đi tiểu nhiều nước tiểu màu vàng đậm là bệnh gì

Chức năng thận suy giảm thì quá trình lọc máu, bài tiết nước tiểu đều gặp vấn đề

Viêm gan virus (Viêm gan B, viêm gan C)

Viêm gan virus ảnh hưởng trực tiếp tới chức năng giải độc và bài tiết chất thải của gan. Một trong những dấu hiệu nhận biết gan gặp vấn đề là sự thay đổi màu của nước tiểu. Nước tiểu có thể vàng đậm, sẫm màu. Ngoài ra còn có triệu chứng mệt mỏi kéo dài, bụng căng chướng, vàng mắt, vàng da,…

>> XEM THÊM:

Cách khắc phục đi TIỂU NHIỀU LẦN trong ngày hiệu quả?

Nguyên nhân đi tiểu nhiều lần trong ngày là gì?

Tại sao nước tiểu có màu vàng tươi? Có phải bệnh nguy hiểm?

Đi tiểu buốt nước tiểu màu vàng có phải bệnh lý nguy hiểm?

Nguyên nhân và cách điều trị nước tiểu có màu cam

Cách khắc phục đi tiểu nhiều nước tiểu màu vàng đậm

Đi tiểu nhiều nước tiểu màu vàng đậm là bệnh ? Nó có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, do đó bạn cần biết rõ nguyên nhân nào để có phương pháp điều trị phù hợp. Dưới đây là một số cách khắc phục nước tiểu vàng bạn nên thực hiện:

Thay đổi chế độ ăn

Đi tiểu nước tiểu vàng có thể do uống ít nước, ăn thực phẩm có màu, do vậy các bạn có thể thay đổi chế độ ăn hàng ngày để cải thiện tình trạng bệnh:

 • Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày bao gồm nước lọc, trà thảo dược. Hạn chế uống nước vào buổi tối để tránh đi tiểu đêm nhiều lần.
 • Bổ sung đa dạng trái cây, rau xanh vào bữa ăn. Không sử dụng những thực phẩm có thể làm đổi màu nước tiểu với tần suất quá nhiều như cà rốt, củ dền đỏ, quả mâm xôi,…
 • Rèn luyện thể dục điều độ bằng những bài tập nhẹ nhàng như đi bộ, tập yoga, kegel, chạy bộ, bơi lội,…
 • Trường hợp đang dùng thuốc điều trị bệnh thì nên thông báo cho bác sĩ để có phương án phù hợp hơn.
đi tiểu nhiều nước tiểu màu vàng đậm là bệnh gì

Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày bao gồm nước lọc, trà thảo dược, điện giải để bù nước

Sử dụng thuốc điều trị

Với trường hợp tiểu nhiều lần nước tiểu vàng do bệnh lý thì người bệnh cần được điều trị bệnh lý đó. Có thể sử dụng thuốc hoặc phương pháp tiểu phẫu khác, ví dụ như:

 • Thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau điều trị viêm niệu đạo, nhiễm khuẩn đường tiết niệu: Domitazol, Doxycycline, Tetracycline, Mictasol Bleu, Paracetamol,…
 • Thuốc điều trị suy thận, suy giảm chức năng thận: Lovastatin Simvastatin, Atorvastatin có tác dụng điều chỉnh lượng Cholesterol; thuốc Furosemide có tác dụng đào thải chất độc và cặn bã ra khỏi cơ thể,..
 • Truyền máu, sử dụng thuốc Prednisone, Rituximab, Cyclosporine hoặc phương pháp phẫu thuật nếu tiểu nhiều nước tiểu vàng sậm do thiếu máu tan huyết.
 • Viêm gan virus điều trị bằng thuốc: Interferon, Ribavirin hoặc phương thức tác động trực tiếp chống siêu vi hoặc DAAs,…
đi tiểu nhiều nước tiểu màu vàng đậm là bệnh gì

Trường hợp tiểu nhiều lần nước tiểu vàng do bệnh lý thì người bệnh cần được điều trị bệnh lý đó

Thuốc thảo dược Đông Y điều trị đi tiểu nhiều nước tiểu vàng đậm

Theo Y học cổ truyền, thận chủ cốt tủy, mọi vấn đề liên quan đến thận là nguyên nhân dẫn tới các chứng rối loạn tiểu tiện như tiểu nhiều, suy giảm chức năng thận, thận hư yếu,… Ngoài ra chứng tiểu nhiều lần chủ yếu là do vấn đề ở thận và bàng quang, thận dương hư và bàng quang suy yếu. Do đó điều trị tiểu nhiều lần nước tiểu vàng theo Đông Y là chữa trị bệnh tận gốc, ôn thận bổ dương, bố khí, làm ấm bàng quang, lấy lại sự cân bằng âm dương trong cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Với sự phát triển của khoa học hiện đại, ngày nay đã có các sản phẩm thuốc thảo dược Đông Y được điều chế, sản xuất dựa trên dây chuyền hiện đại đạt chuẩn mà không cần mất thời gian và công sức để sắc thuốc.

Hiện nay trên thị trường có sản phẩm Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh có công dụng bổ khí, bổ thận, tăng cường chức năng chế ước bàng quang, định tâm, điều hòa ổn định hệ thần kinh thực vật. Từ đó giúp điều trị đái dầm, tiểu nhiều lần, tiểu không tự chủ.

Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh là sự kết hợp hài hòa theo nguyên tắc “QUÂN-THẦN-TÁ-SỨ” từ những thảo dược lành tính:

 • Đẳng sâm: Bổ thận,  bổ trung, ích khí, kiện tỳ, dưỡng huyết, chống mệt mỏi, tăng cường sức khỏe, kháng khuẩn;
 • Đương quy: Tác dụng bổ huyết, hoạt huyết, tăng cường hệ miễn dịch;
 • Tang phiêu tiêu: Bổ thận tráng dương, an thần định chí, chủ trị đái dầm, tiểu nhiều lần, đau lưng mỏi gối;
 • Quy bản: Bổ tâm thận, ấm thận, ấm bàng quang, bền khí, ôn tỳ, kiện vị;
 • Phục linh: Dùng làm thuốc bổ, chống suy nhược, an thần, kiện tỳ,…
đi tiểu nhiều nước tiểu màu vàng đậm là bệnh gì; Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh giúp điều trị đái dầm, đái nhiều, đái không tự chủ rất hiệu quả và an toàn, không để lại tác dụng phụ

Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh giúp điều trị đái dầm, đái nhiều, đái không tự chủ rất hiệu quả, không gây tác dụng phụ

Nhờ những thảo dược này, Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh giúp điều trị đái dầm, đái nhiều, đái không tự chủ rất hiệu quả và an toàn, không để lại tác dụng phụ. Sản phẩm được sản xuất dưới dạng nước siro, mùi thảo dược dễ chịu, vị ngọt vừa phải, phù hợp cho trẻ từ 1 tuổi trở lên.

Nếu muốn sử dụng dạng viên, các bạn có thể tham khảo thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bảo Niệu Đức Thịnh hoàn toàn từ thảo dược: đương quy, ích trí nhân, đẳng sâm, bạch mao căn,… có tác dụng bổ thận, tăng cường chức năng thận và bàng quang, hỗ trợ điều trị tiểu nhiều lần, tiểu đêm.

Ra đời hơn 10 năm, hiện nay Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh đã được hàng ngàn người tin dùng và có chỗ đứng vững trên thị trường. Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp các giải pháp chăm sóc sức khỏe toàn diện cho bạn và cả gia đình với những sản phẩm như:


- Sản phẩm đầu tiên chúng tôi gửi tới các bạn đó là Thuốc ho Đức Thịnh (sản phẩm là THUỐC được làm hoàn toàn từ thảo dược không có tác dụng phụ). Tại sao chúng tôi lại muốn các bạn trang bị sản phẩm này trong nhà? Có 2 lý do đầu tiên là: Thứ nhất là thời điểm giao mùa với sự thay đổi thời tiết, sự phát triển của vi khuẩn khiến cơ thể của trẻ em cũng như người cao tuổi (đây là đói tượng người có sức đề kháng yếu) dễ bị tổn thương và rất dễ mắc bệnh về tai mũi họng trong đó ho là triệu chứng vô cùng phổ biến. Thứ 2 là sau khi khỏi covid thì rất nhiều người sẽ gặp vấn đề ho kéo dài, hụt hơi khi nói... Trong khi đó công dụng chính của Thuốc ho Đức Thịnh chính là chủ trị ho lâu ngày, ho dai dẳng; dùng kháng sinh lâu mà chưa khỏi. HÃY TRANG BỊ NGAY sản phẩm này để bảo vệ sức khỏe cho những người thân thương của Bạn. Xem thêm thông tin chi tiết về sản phẩm TẠI ĐÂY.


- Bộ 3 sản phẩm Phytocine - Muốn sống chung với dịch thì không thể thiếu sản phẩm chiết xuất từ xuyên tâm liên. Viên uống, xông và xịt mũi họng với chiết xuất từ các thảo dược tự nhiên và đặc biệt là Xuyên Tâm Liên giúp bảo vệ và tăng cường sức đề kháng của hệ hô hấp trước, trong và hậu covid. HÃY TRANG BỊ NGAY Phytocine cho gia đình của mình. Xem thêm thông tin chi tiết sản phẩm TẠI ĐÂY.


Báo chí nói về chúng tôi: Báo 24h.com.vn, Báo Eva.vn, Báo Suckhoedoisong.vn

banner mess dai dam duc thinh

Hy vọng với những thông tin trên đây, bạn đã hiểu rõ được tình trạng đi tiểu nhiều nước tiểu màu vàng đậm là bệnh gì và có các biện pháp thăm khám tại các cơ sở Y tế để được chẩn đoán và điều trị sớm.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ hotline 087.658.8866 hoặc để lại thông tin ngay dưới đây. Chuyên gia của Đái dầm Đức Thịnh sẽ hỗ trợ tư vấn trực tiếp.

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ

  Đăng ký tư vấn

  Đăng ký tư vấn

  Bài viết liên quan

  4 Bình luận cho bài viết “[CẢNH BÁO] Đi tiểu nhiều nước tiểu màu vàng đậm là bệnh gì?”

  1. Nguyễn Minh Chiến
   21/02/2022 at 15:42

   mình mới 26 tuổi mà đi tiểu đau buốt nhiều lần, nước tiểu đậm hơn thì có phải viêm đường tiết niệu ko ạ?

   • Admin
    21/02/2022 at 15:43

    Chào bạn. Tình trạng của bạn có thể do viêm đường tiết niệu bạn nhé! Bạn để lại thông tin vào form bên trên để các chuyên gia gọi lại tư vấn chữa trị sớm để tránh biến chứng về sau ạ!

  2. Phương Thảo
   31/05/2021 at 18:37

   Tôi đi tiểu ban ngày nhiều lần, trên 10 lần mỗi ngày. Nước tiểu lúc đậm lúc nhạt, lúc có cả màu hồng. Bác sĩ tư vấn giúp nhé. cảm ơn bác sĩ

   • Admin
    31/05/2021 at 18:38

    Chào bạn. Bạn đang bị tiểu nhiều và tiểu ra máu ạ. Tình trạng này có thể do một số bệnh lý như viêm đường tiết niệu, viêm niệu đạo, suy giảm chức năng thận,…Để lâu sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm ạ. Bạn để lại thông tin vào form bên trên để các chuyên gia gọi lại tư vấn kỹ hơn cho mình nhé!

  Gửi ý kiến của bạn

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

   Đăng ký Tư vấn miễn phí

    Thông tin đơn hàng:

    Sản Phẩm

    Số Lượng

    Loại

    Thông tin khách hàng:

    Chính sách giao hàng

    • Phí vận chuyển là phí dịch vụ phát sinh cho những đơn hàng của Khu vực Tỉnh. Phí vận chuyển phụ thuộc vào trọng lượng của đơn hàng và khoảng cách địa lý từ văn phòng công ty đến địa chỉ nhận hàng.
    • Phí vận chuyển sẽ miễn phí với những đơn hàng trị giá 500.000 VNĐ trở lên trên toàn quốc.

    Xem thêm chương trình khuyến mại TẠI ĐÂY

    Gọi ngay
    Messenger
    Zalo chát