Những điều cần biết về chứng buồn tiểu nhưng không đi được

Hiên tượng buồn tiểu nhưng không đi được, đi tiểu phải rặn và cảm giác tiểu buốt không hiếm gặp. Tình trạng này kéo dài ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và tâm lý, xáo trộn cuộc sống và sinh hoạt của người bệnh. Vậy đâu là nguyên nhân gây ra tình trạng này, tại sao buồn đi tiểu mà không đi được? và nó có phải dấu hiệu bệnh gì không cũng như làm thế nào để đối phó? Tham khảo ngay bài viết dưới đây để có thêm thông tin hữu ích.

Những điều cần biết về chứng buồn tiểu nhưng không đi được

Những điều cần biết về chứng buồn tiểu nhưng không tiểu được

1. Buồn tiểu nhưng không đi được là gì?

Buồn tiểu nhưng không đi được là tình trạng có căng tức bàng quang, cảm giác muốn đi tiểu nhưng không đi được, tiểu rất khó, thậm chí phải rặn để đi tiểu. Đây còn được gọi là hiện tượng bí tiểu.

Thông thường, tình trạng này có thể xuất hiện bất chợt vào một thời điểm cụ thể sau đó tự biến mất nhưng cũng có trường hợp buồn tiểu liên tục nhưng không đi được và kéo dài không hết.

Buồn tiểu nhưng không đi được là tình trạng có cảm giác muốn đi tiểu nhưng đi tiểu lại không được

Buồn tiểu nhiều nhưng không đi được là tình trạng có cảm giác muốn đi tiểu nhưng đi tiểu lại không được

2. Buồn tiểu nhưng không đi được là do đâu?

Với một người khỏe mạnh bình thường, bàng quang chứa được khoảng 400-620ml sẽ kích thích buồn tiểu. Số lần đi tiểu bình thường từ 6-8 lần với lượng nước tiểu thải ra khoảng 20ml/s. Tình trạng mắc tiểu nhưng không đi được có thể do một số nguyên nhân sau ở cả nam và nữ:

2.1. Dị vật ở bàng quang

Hiện này có thể do sỏi(vật rắn) hoặc cục máu đông từ thận di chuyển xuống bàng quang hoặc xuất hiện ngay tại bàng quang gây bít đường tiểu khiến người bệnh buồn tiểu nhưng không đi tiểu được hoặc khó tiểu.

2.2. Viêm đường tiết niệu

Viêm đường tiết niệu là hiện tượng vi khuẩn (chủ yếu là E.coli) xâm nhập hệ tiết niệu gây nhiễm trùng. Viêm đường tiết niệu bao gồm viêm thận, viêm bàng quang, viêm niệu đạo,…

Khả năng mắc viêm đường tiết niệu cao khi vệ sinh vùng kín không sạch hoặc sau khi quan hệ tình dục. Tình trạng viêm nhiễm gây sưng và rát tại vị trí viêm, gây tắc nghẽn đường tiết niệu và gây khó tiểu. 

Ngoài khó tiểu còn kèm theo triệu chứng tiểu buốt, tiểu đau, đau lưng, nước tiểu đục và có mùi hôi khó chịu,…

Viêm đường tiết niệu gây ra chứng tiểu khó, tiểu buốt

Viêm đường tiết niệu gây ra chứng tiểu khó, tiểu buốt

2.3. Các khối u ở tiểu khung

Ung thư trực tràng, ung thư cổ tử cung, ung thư thận,…khi di căn vào tiểu khung có thể đè ép vào vùng cổ bàng quang gây khó tiểu, bí tiểu, đi tiểu phải rặn.

2.4. Sỏi thận

Sỏi thận là tình trạng lắng đọng cặn muối và khoáng chất từ nước tiểu tại thận. Cả nam và nữ khi bị sỏi thận đều có triệu chứng đau thắt lưng do sỏi di chuyển nhất sỏi có gai nhọn cọ xát gây tổn thương thận và đường niệu. Sỏi thận không chỉ gây ra khó tiểu mà còn có thể đi kèm tiểu ra máu, tiểu buốt, tiểu rắt.

2.5. Táo bón

Táo bón là hiện tượng lâu ngày không đi đại tiện, phân cứng đọng trong trực tràng gây đè nén bàng quang sát vào niệu đạo. Niệu đạo bị chèn ép cũng là một trong những lý do gây khó tiểu.

Táo bón lâu ngày chèn ép vào bàng quang khiến cho người bệnh buồn tiểu mà không đi được

Táo bón lâu ngày chèn ép vào bàng quang khiến cho người bệnh có cảm giác buồn tiểu mà không đi được

2.6. Sa bàng quang và sa trực tràng

Sa bàng quang xuất hiện khi thành bàng quang bị yếu và sa trễ về phía âm đạo. Vị trí bất thường ở bàng quang có thể làm cho nước tiểu khó được đào thải ra hết khỏi bàng quang, gây ra các rối loạn tiểu tiện trong đó có buồn tiểu nhưng không đi được.

2.7. Ung thư bàng quang

Đây là nguyên nhân gây khó tiểu hiếm gặp, chỉ xuất hiện khi khối u ở bàng quang phát triển to làm tắc lỗ niệu đạo. Từ đó dẫn tới đi tiểu không được hoặc khó tiểu.

2.8. Kích thích bàng quang 

Kích thích bàng quang là khi các cơ của bàng quang có bóp thất thường gây nên hiện tượng khó tiểu, tiểu gấp, tiểu són,…khiến người bệnh rất mệt mỏi và gặp nhiều bất tiện trong sinh hoạt.

2.9 Hẹp niệu đạo 

Hẹp niệu đạo là tình trạng niệu đạo bị hẹp lại do nhiễm trùng vi khuẩn lậu cầu trú ẩn bên trong và gây ra bệnh. Vai trò của niệu đạo trong hệ tiết niệu là đưa nước tiểu từ cơ thể ra bên ngoài. Vì vậy người bị hẹp niệu đạo thường hay có cảm giác buồn tiểu nhưng không đi tiểu được hoặc tiểu bí, tiểu rắt.

2.10 Do bệnh tiền liệt tuyến

U xơ và viêm tuyến tiền liệt sẽ làm cho tiền liệt tuyến to ra đè lên niệu đạo và gây nên tình trạng bí tiểu. Đây là nguyên nhân chính gây ra tình trạng buồn tiểu nhưng không đi được( bí tiểu) ở nam giới tuổi trung niên và người già.

Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác ở như sau:

Buồn đi tiểu nhưng không đi được ở nữ:

 • Tình trạng buồn tiểu nhưng không đi được có thể là do các khối u phát triển gây chèn ép bàng quang như u xơ tử cung, u nang buồng trứng,…
 • Viêm nhiễm phụ khoa có thể là viêm âm đạo, nấm âm đạo,….dẫn đến hiện tượng tiểu đau rát sau khi quan hệ, tiểu buốt, khó tiểu.
 • Buồn tiểu nhưng không đi được khi mang thai cũng rất hay xảy ra vì khi mang thai tử cung phát triển chèn ép lên bàng quang.
Buồn tiểu nhưng không đi được khi mang thai cũng hay xảy ra

Cảm giác buồn đi tiểu nhưng không đi được khi mang thai cũng hay xảy ra

Buồn tiểu nhưng không đi được ở nam: 

Đối với nam giới, buồn tiểu nhưng không đi được có thể là do những bệnh lý ở tuyến tiền liệt như u xơ tuyến tiền liệt, phì đại tuyến tiền liệt, chấn thương niệu đạo, hẹp niệu đạo, sỏi bàng quang, sỏi niệu đạo,….

Trẻ buồn tiểu nhưng không đi được:

 • Cũng giống như người lớn, nguyên nhân gây buồn tiểu nhưng không đi được ở trẻ cũng có thể là sỏi bàng quang, tuyến tiền liệt, hẹp bao quy đầu ở bé trai, dị tật dính môi lớn ở bé gái,…
 • Các rối loạn thần kinh là nguyên nhân hay gặp nhất. Chấn thương thắt lưng, phẫu thuật, viêm tủy sống,…gây ra rối loạn dây thần kinh bàng quang dẫn tới khó tiểu.
 • Táo bón cũng có thể là nguyên nhân: phân ở đường ruột ứ đọng nhiều gây chèn ép đường tiểu của trẻ. 
 • Trẻ dùng thuốc có tác dụng phụ gây khó tiểu như thuốc kháng histamin, thuốc chống trầm cảm,….
Trẻ em lâu ngày không đi đại tiện là một trong những nguyên nhân khiến trẻ khó tiểu

Trẻ em lâu ngày không đi đại ngoài là một trong những nguyên nhân khiến trẻ khó tiểu

3.  Buồn tiểu nhưng không đi được có nguy hiểm không?

Tình trạng buồn tiểu nhưng không đi được nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Ngoài ra còn có thể có những biến chứng rất nguy hiểm như:

 • Khó tiểu do sỏi thận sẽ gây tắc đường tiết niệu, suy giảm chức năng thận, suy thận cấp, vỡ thận và có thể dẫn tới tử vong.
 • Tăng nguy cơ viêm bể thận, nhiễm trùng máu và tử vong.
 • Tăng nguy cơ vô sinh – hiếm muộn do viêm nhiễm phụ khoa, nam khoa.
 • Tổn thương bàng quang: bàng quang ứ đọng nước tiểu nhiều khiến chức năng co bóp suy giảm, giảm khả năng bài xuất của nước tiểu, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập gây nhiễm trùng.
 • Ảnh hưởng tới đời sống tình dục, gây rối loạn cương dương, thậm chí là liệt dương ở nam giới và dẫn tới vô sinh – hiếm muộn.
 • Ảnh hưởng lớn tới tâm lý: người bệnh cảm thấy mệt mỏi, stress, sức khỏe kiệt quệ. xấu hổ, ngại tiếp xúc với mọi người,….
Tiểu khó có thể là dấu hiệu sớm của nhiều bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng tới khả năng sinh sản

Tiểu khó có thể là dấu hiệu sớm của nhiều bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng tới khả năng sinh sản

4. Buồn tiểu nhưng không đi được phải làm sao?

Hiện nay có rất nhiều cách để điều trị bệnh buồn tiểu nhưng không đi được. Tùy thuộc vào từng nguyên nhân và thể trạng của người bệnh mà sẽ có những cách điều trị phù hợp.

4.1. Điều trị buồn tiểu nhưng không đi được bằng thuốc Tây y

Phương pháp này có thể là dùng thuốc, đặt ống thông, phẫu thuật tùy vào từng nguyên nhân gây bệnh. 

Đặt ống thông

Trong một số trường hợp bác sĩ sẽ đặt ống thông tiểu để giúp nước tiểu thoát ra khỏi bàng quang.

Sử dụng thuốc

 • Thuốc kháng sinh điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu, viêm tuyến tiền liệt, viêm bàng quang,.. như kháng sinh nhóm Quinolone, nhóm thuốc Aminiglycoside, thuốc Allopurinol,…
 • Thuốc kháng virus như Famvir, Famciclovir,….
 • Nhóm thuốc chẹn Alpha 1 điều trị cho người buồn tiểu nhưng không đi được do u lành tuyến tiền liệt gồm thuốc Alfuzosin, Terazosin, Tamsasmin, Silodosin,…

Những thuốc này tuy có tác dụng giảm nhanh triệu chứng bệnh nhưng có những tác dụng phụ không mong muốn như cơ thể mệt mỏi, nổi mẩn, nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn, mất ngủ, suy giảm đề kháng. Do vậy không được tự ý sử dụng thuốc Tây điều trị mà phải thăm khám cụ thể và theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Thuốc Tây y điều trị buồn tiểu nhưng không đi được có tác dụng nhanh chóng nhưng không trị tận gốc

Thuốc Tây y điều trị buồn tiểu nhưng không đi được có tác dụng nhanh chóng nhưng không trị tận gốc

Phẫu thuật: 

Chỉ được sử dụng khi các biện pháp điều trị nội khoa không có tác dụng. Phương pháp này tiến hành bằng cách chèn dụng cụ thông qua niệu đạo.

4.2. Dùng bài thuốc dân gian 

Phương pháp này áp dụng cho người bị khó tiểu do cơ thể nóng trong. Một vài bài thuốc dân gian trị khó tiểu như sau:

Bài thuốc 1:

 • Rửa sạch 70g mỗi loại (mã đề, kim tiền thảo, cỏ mần trầu, râu ngô); 30g mỗi loại (kim ngân hoa, hương nhu trắng); 12g mỗi loại (sinh địa, liên kiều).
 • Cho tất cả nguyên liệu trên vào nồi sắc với 1,5 lít nước. Khi sôi hạ nhỏ lửa và đung khoảng 15- 20 phút thì tắt bếp.
 • Dùng nước thuốc uống trực tiếp để giải nhiệt cơ thể, lợi tiểu, cải thiện tốt chứng khó tiểu.

Bài thuốc 2:

 • Cạo sạch củ sắn dây, thái ra từng miếng phơi khô, đem sấy giòn.
 • Sau đó giã nhỏ rồi đem rây mịn hòa với đường uống.
 • Uống kiên trì bột sắn dây pha với nước đường trong 10 ngày để thấy bệnh giảm đáng kể.

Bài thuốc 3:

 • Rửa sạch 30g bầu đất, 20g râu ngô, 20g mã đề rồi sắc cùng 550ml nước.
 • Khi sôi thì hạ nhỏ lửa, sắc còn khoảng 250ml thì tắt bếp.
 • Chắt lấy phần nước uống 2 lần trong ngày. Kiên trì sử dụng liên tục 10 ngày để thấy hiệu quả.

Bài thuốc 4:

 • Rửa sạch 20g búp tre, 20g rau má tươi rồi đem giã với vài hạt muối tinh.
 • Dùng miếng vải sạch lọc lấy nước cốt búp tre và rau má. Sau đó pha thêm 200ml nước ấm uống trực tiếp.
 • Uống 2 lần một ngày  và liên tục trong 1 tuần để thấy hiệu quả.
Bài thuốc dân gian sử dụng nguyên liêu tự nhiên điều trị tiểu khó do nóng trong người

Bài thuốc dân gian sử dụng nguyên liêu tự nhiên điều trị tiểu khó do nóng trong người

Mẹo chữa buồn tiểu hay các bài thuốc dân gian an toàn làm từ nguyên liệu tự nhiên nhưng chỉ có tác dụng giảm triệu chứng và tác dụng lâu cần kiên trì sử dụng trong thời gian dài. Đây là cách trị khó tiểu tại nhà đơn giản nhưng người bệnh phải thực hiện nhiều bước để sắc thuốc, mất nhiều thời gian.

4.3. Thuốc thảo dược Đông y

Nhiều người có xu hướng tìm kiếm và sử dụng thuốc có nguồn gốc thảo dược vì vừa an toàn, vừa hiệu quả và tiết kiệm thời gian.

Hiện nay trên thị trường có sản phẩm thuốc đông y tiện dụng đã được điều chế thành dạng siro hoặc viên nén, không cần mất thời gian sắc thuốc. Người bệnh có thể tham khảo Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh dạng thuốc nước siro và Bảo Niệu Đức Thịnh dạng viên nén bao phim.

Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh dạng thuốc nước nguồn gốc thảo dược

Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh dạng thuốc nước nguồn gốc thảo dược

Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh được chiết xuất 100% từ thảo dược: đương quy, tang phiêu tiêu, đảng sâm, quy bản, phục linh,…có công dụng cân bằng âm dương, làm mát cơ thể, bổ khí, tăng cường chức năng chế ước bàng quang.

Từ đó thuốc không chỉ điều trị đái dầm mà có khả năng điều trị khó tiểu, buồn tiểu không đi được .Thuốc được điều chế dạng thuốc nước siro dễ sử dụng, mùi dễ chịu, phù hợp cho trẻ từ 1 tuổi trở lên.

Người lớn muốn sử dụng dạng viên có thể tham khảo thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bảo Niệu Đức Thịnh dạng viên nén bao phim để hỗ trợ quá trình điều trị hiệu quả hơn.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về bệnh hoặc sản phẩm, vui lòng để lại thông tin dưới form đăng ký hoặc gọi ngay 1900 63 64 55. Chuyên gia của Đái dầm Đức Thịnh sẽ phản hồi tư vấn trong thời gian sớm nhất.

Đăng ký tư vấn

Đăng ký tư vấn

Bài viết liên quan

One Response cho bài viết “Những điều cần biết về chứng buồn tiểu nhưng không đi được”

 1. Trần Anh
  20/05/2021 at 14:31

  Tôi uống nhiều nước mà đi tiểu cứ nhỏ giọt dù buồn tiểu lắm rồi. Bàng quang căng tức mà vào nhà vệ sinh nhỏ giọt tí một, có lần còn không tiểu được. Bác sĩ thăm khám giúp. Sđt của tôi: 0392 425 xxx

Gửi ý kiến của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Công ty cổ phần Tập đoàn 3T Đức Thịnh Group

Trụ sở chính
154 Tam Trinh, Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội
Tel: (024) 3636 9140 – Fax: (024) 3636 9306
Website: https://daidamducthinh.com

Chi nhánh HCM
Số 40/6 Đường B, Khu ADC, Phường Phú Thạnh, Quận Tân Phú, TP. HCM
ĐT: ( 028) 38688965 – Fax: (028) 38688964

Số ĐKKD: 0104250614
Do Sở Kế hoạch và đầu tư Hà Nội cấp ngày 11/11/2009.

Liên hệ

Chính sách bảo mật thông tin

Điều khoản chính sách chung

HOTLINE : (024) 3636 9140 – Fax: (024) 3636 9306

EMAIL: admin@daidamducthinh.com

Đăng ký Tư vấn miễn phí

Thông tin đơn hàng:

Sản Phẩm

Số Lượng

Loại

Thông tin khách hàng:

Chính sách giao hàng

 • Miễn phí giao hàng đối với tất cả các khách hàng đặt hàng tại nội thành Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.
 • Thu phí 30.000 VNĐ đối với tất cả các khách hàng ở khu vực ngoại thành Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và khu vực tỉnh.