Nguyên nhân và cách chữa bệnh đái dầm ở trẻ em

Đái dầm là cách gọi dân gian và thường được cho là bệnh của trẻ nhỏ. Thực chất theo y học hiện đại đái dầm chính là hiện tượng đái không tự chủ và có thể gặp ở bất kì độ tuổi nào. Đái dầm có thể là yếu tố sinh lý bình thường nhưng cũng có thể là dấu hiệu của bệnh lý. Việc xác định nguyên nhân có vai trò quyết định trong việc tìm ra phương pháp chữa bệnh. Để biết được cách chữa bệnh đái dầm chúng ta cùng đi tim hiểu những vấn đề dưới đây nhé!

Chứng bệnh đái dầm ở trẻ em là gì?

Bệnh đái dầm là hiện tượng rối loạn tiểu tiện do mất kiểm soát việc đi tiểu, hiện tượng này chủ yếu là diễn ra vào ban đêm, nhưng ban ngày cũng không phải là ngoại lệ.

Chúng ta đều biết, tiểu tiện là hoạt động phức tạp thực hiện nhờ sự phối hợp giữa bàng quang và niệu đạo: Bàng quang có hình quả bong bóng nằm ở phần thấp nhất của bụng. Bàng quang chứa nước tiểu, sau đó thải ra ngoài qua niệu đạo, là một ống dẫn nước tiểu ra khỏi cơ thể. Điều hòa hoạt động này liên quan đến thần kinh, cơ, tủy sống và não bộ.

Bàng quang chứa nước tiểu tới một ngưỡng nào đó thì tự động co bóp tống nước tiểu đi. Ở trẻ từ 6-7 tuổi và người lớn hệ thần kinh hoàn thiện, não sẽ phát tín hiệu bàng quang đầy nước tiểu và gửi tín hiệu tới bàng quang để ngăn hệ thần kinh tự động bài xuất nước tiểu cho tới khi chúng ta thấy đến thời điểm và đúng nơi để đi tiểu.

Đái dầm, bệnh đái dầm, Cách chữa bệnh đái dầm, Cách chữa bệnh đái dầm ở trẻ em

Nguyên nhân và cách chữa bệnh đái dầm ở trẻ em

Với trẻ nhỏ từ 5 tuổi trở xuống, cơ thể trẻ đang trong giai đoạn phát triển và hoàn thiện, vì thể việc trẻ đái dầm ban đêm hay đái không kiểm soát vào ban ngày được coi là hiện tượng sinh lý bình thường và không đáng lo ngại, việc kiểm soát việc đi tiểu của trẻ lúc này lại có thể mang lại những tác động tiêu cực về sau.

Theo lý luận y học phương Đông, phổi hay còn gọi là phế là một tạng chủ về khí có quan hệ chặt chẽ (quan hệ biểu lý) với bàng quang. Phổi ảnh hưởng trực tiếp đến sự chế ước, điều tiết nước của bàng quang thông qua sự vận động phức tạp của hệ thần kinh thực vật. Do vậy, nếu chức năng của phổi yếu cộng với hệ thần kinh thực vật bị rối loạn thì hoạt động của bàng quang sẽ không ổn định, gây ra bệnh đái dầm.

Bởi vậy, ngoài nguyên nhân là hiện tượng sinh lý bình thường thì đái dầm thường là biểu hiện khi bạn mắc một bệnh lý nào đó ở đường tiết niệu hoặc các bệnh lý ảnh hưởng đến hệ tiết niệu hay làm cho chức năng chế ước bàng quang của bạn bị rối loạn gây ra việc đái dầm.

Nguyên nhân bệnh lý gây ra bệnh đái dầm

Hiện tượng đái dầm ở trẻ nhỏ phổ biến hơn ở người lớn và nguyên nhân đái dầm ở trẻ nhỏ sẽ cũng có những khác biệt với người lớn

Các nguyên nhân khiến trẻ đái dầm:

Chậm phát triển thể chất: Trẻ có dung tích bàng quang nhỏ hoặc trí tuệ kém phát triển, hệ thần kinh bị chấn thương cộng với việc ngủ sâu giấc nên dễ bị đái dầm. Đây cũng có thể là nguyên nhân khiến trẻ đái dầm ban ngày

Cơ thể không sản xuất đủ hormon chống bài niệu: Nếu cơ thể không sản xuất đủ ADH vào ban đêm, sự bài tiết nước tiểu không giảm xuống dẫn đến bàng quang bị quá tải. Nếu trẻ không nhận thức được bàng quang đầy và dậy đi tiểu thì sẽ đái dầm.

– Yếu tố tâm lý: Riêng việc tiểu dầm  kéo dài cũng là vấn đề làm trẻ lo lắng.  Ngoài ra khi bị kích động tâm lý, sợ hãi, lo lắng quá độ …. bàng quang co mạnh dẫn tới rỉ nước tiểu vào ban ngày làm trẻ bối rối và lo lắng gây tiểu dầm ban đêm.

Do di truyền: Nếu cả cha và mẹ từng đái dầm khi nhỏ thì nguy cơ con mắc bệnh đái dầm rất cao.

– Vấn đề hô hấp: Tiểu dầm ban đêm có thể là triệu chứng của tình trạng khó thở khi ngủ, hơi thở của trẻ bị gián đoạn khiến trẻ ngủ mê mệt dẫn đến việc không nhận thức được nhu cầu đi tiểu.

– Viêm đường tiết niệu: Trẻ nhỏ nếu được cha mẹ hướng dẫn vệ sinh vùng kín sạch sẽ dễ bị viêm đường tiết niệu. Bệnh lý này khiến bàng quang tăng hoạt sẽ thôi thúc trẻ đi tiểu nhiều và thường xuyên hơn.

– Thói quen xấu: Thói quen mải chơi nhịn tiểu lâu ngày khiến trẻ bỏ qua tín hiệu đầy bàng quang của cơ thể. Trong những trường hợp đó, bàng quang sẽ quá căng và rỉ nước tiểu.

– Táo bón: Táo bón khiến trực tràng trẻ bị phân lấp đầy, bàng quang bị chèn ép nên không thể làm rỗng tối đa.

Đái dầm, bệnh đái dầm, Cách chữa bệnh đái dầm, Cách chữa bệnh đái dầm ở trẻ em

Ngoài ra cha mẹ cũng nên lưu ý không nên tập xi cho trẻ quá sớm bởi tập đi vệ sinh quá mức có thể làm cho trẻ không thể thư giãn cơ vòng và cơ đáy chậu để làm rỗng bàng quang hoàn toàn. Bên cạnh đó, nước tiểu tồn đọng hay bàng quang không rỗng hoàn toàn dễ dẫn đến nhiễm trùng đường tiểu.

Nguyên nhân khiến người lớn bị đái dầm

Các nguyên nhân chính sau khiến người trưởng thành bị đái dầm:

Vấn đề về nội tiết tố: Thận của bạn làm chậm quá trình sản xuất nước tiểu là hormon chống lợi tiểu ADH và là nguyên nhân gây đái dầm như đã đề cập ở trên.

– Triệu chứng rối loạn thần kinh: Khiến cơ thể mê mệt khi ngủ, tiểu không ý thức được.

– Bàng quang nhỏ do bẩm sinh: Bàng quang nhỏ sẽ chứa ít nước tiểu hơn và nhanh đầy khiến đi tiểu nhiều hơn và khi ngủ sẽ khó kiểm soát.

– Bàng quang hoạt động quá mức: Bàng quang hoạt động quá mức là khi cơ bàng co lại sai thời điểm gây ra tiểu không tự chủ, tiểu dầm.

– Các bệnh lý: tuyến tiền liệt có khối u khiến thận không giữ được nước, bệnh tiểu đường khiến lượng nước tiểu tăng và thận, bàng quang phải làm việc nhiều hơn để kiểm soát hay bệnh ngưng thở khi ngủ đều gây đái dầm…

Ngoài ra còn các nguyên nhân khác như táo bón, yếu tố di truyền, tâm lý, lạm dục tình dục …

Phương pháp điều trị bệnh đái dầm

Cách chữa bệnh đái dầm cho trẻ

Nói chung, đái dầm trước tuổi 6 hoặc 7 tuổi là không đáng quan tâm. Tuy nhiên nếu sau độ tuổi đó mà vẫn có hiện tượng đái không tự chủ được cha mẹ nên tìm hiểu nguyên nhân rõ ràng và tìm cách chữa bệnh đái dầm cho trẻ sớm, tránh để lâu ảnh hưởng đến tâm lý trẻ.

Thay đổi lối sống để ngăn ngừa chứng đái dầm

Trẻ nhỏ chưa ý thức được hết việc tự chăm sóc bản thân vì thế để chữa đái dầm cho trẻ cần sự “vào cuộc” tích cực của cha mẹ:

Nhấn vào đây để được tư vấn:
Tư vấn thuốc đái dầm

 

– Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, nhiều chất xơ, uống đủ nước để tránh táo bón. Nhiều trẻ mải chơi lười uống nước gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và tiết niệu

– Nhắc nhở trẻ không nhịn tiểu

– Không uống nhiều nước, nước ngọt trước khi đi ngủ

– Nhắc nhở và hướng dẫn trẻ vệ sinh vùng kín sạch sẽ sau khi đi đại, tiểu tiện

– Khuyến khích trẻ vận động, không sử dụng nhiều công nghệ và dùng đồ ăn nhanh gây béo phì, táo bón.

Đái dầm, bệnh đái dầm, Cách chữa bệnh đái dầm, Cách chữa bệnh đái dầm ở trẻ em

– Nhắc trẻ đi tiểu trước khi ngủ

Một số mẹ áp dụng cách đánh thức trẻ ban đêm để trẻ dậy đi tiểu nhưng việc này gây ra nhiều phiền toái, ảnh hưởng nhiều đến giấc ngủ và sự phát triển của trẻ.

Một số giải pháp khắc phục khác:

Tâm lý: Đừng la mắng khi trẻ đái dầm, hãy có thái độ thông cảm và sẻ chia với trẻ, khích lệ mỗi khi trẻ thực hiện việc gì đó đúng đắn.

– Bài tập bàng quang: Các bài tập bàng quang như kegel hay tập giữ nước tiểu sẽ giúp cải thiện chức năng co thắt của bàng quang và kiểm soát việc phóng thích nước tiểu, đi tiểu theo chủ đích tốt hơn.

Massage: Khi thực hiện các bài matxa trị đái dầm bạn nên chọn tinh dầu ô liu làm ấm lên và xoa vào vùng bụng dưới của trẻ nhẹ nhàng trong vài phút. Hãy thực hiện mỗi ngày để có hiệu quả.

Nhấn vào đây để được tư vấn:
Tư vấn thuốc đái dầm

– Quế:Mẹ có thể cho trẻ nhai một miếng quế mỗi ngày giúp ấm bàng quang vào mùa đông và có tác dụng tốt nếu trẻ bị viêm đường tiết niệu.

Nước ép nam việt quất: Một ly nhỏ nước ép nam việt quất trước khi ngủ rất tốt cho trẻ bị đái dầm giúp hạn chế chứng mắc tiểu vì nam việt quất có chất chống oxy hóa, ngăn chặn viêm nhiễm đường tiết niệu, bàng quang, thận.

Cách điều trị bệnh đái dầm ở người lớn

Đái dầm ở người lớn không chỉ là người trưởng thành mà còn đề cập tới những trẻ ở độ tuổi dậy thì hay thanh thiếu niên. Theo thống kê có khoảng 2% người lớn bị đái dầm và không tìm ra được nguyên nhân hay phương pháp chữa do tâm lý e ngại.

Thay đổi lối sống, thói quen xấu

Đái dầm ở người lớn sẽ khó điều trị hơn trẻ em vì bệnh đái dầm càng để lâu ngày càng khó chữa. Cách trị đái dầm ở người lớn tại nhà nên bắt đầu từ thay đổi lối sống và thói quen xấu:

– Hạn chế uống nước trước khi ngủ

– Tập luyện các bài tập tốt cho cơ xương chậu

– Thực hiện chế độ ăn uống khoa học, tăng cường các thực phẩm tốt cho bàng quang, thận

– Có thể dùng thuốc tây y hay đông y để giảm bài tiết nước tiểu

– Vận động thường xuyên, tránh lo lắng, giữ cho tinh thần thoải mái

– Thiết lập khung giờ đi tiểu cố định

– Kiểm soát cân nặng, tránh để táo bón lâu ngày …

– Buổi tối tuyệt đối không uống rượu, cà phê hay đồ uống ngọt

Phương pháp điều trị đái dầm bằng thuốc

Tây y

Uống thuốc: Khi tìm thuốc chữa bệnh đái dầm ở người lớn nhiều coi Tây y là phương pháp điều trị đái dầm phổ biến vì hiệu quả nhanh chóng. Tuy nhiên phương pháp này lại tồn tại nhiều hạn chế bởi các sản phẩm trị đái dầm bằng Tây y có thành phần từ thuốc chống trầm cảm hoặc ức chế thần kinh. Loại thuốc này có tác dụng làm giảm bài tiết nước tiểu, tránh đái dầm.

Đái dầm, bệnh đái dầm, Cách chữa bệnh đái dầm, Cách chữa bệnh đái dầm ở trẻ em

Tuy nhiên những loại thuốc này chỉ có hiệu quả ức chế tạm thời, sẽ biến mất khi ngừng thuốc đồng thời có nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của người bệnh, đặc biệt là đối tượng trẻ em.

Tham khảo thêm Thuốc chữa bệnh đái dầm ở trẻ em

Phẫu thuật: Cách điều trị bệnh đái dầm bằng phương pháp đái dầm được biết đến là: tạo hình bàng quang, cắt cơ tròn bàng quang hay phẫu thuật sứa các cơ quan vùng chậu. Tuy nhiên các phương pháp phẫu thuật luôn tiềm ẩn rủi ro, biến chứng khó lường và không phải cũng có thể tiến hành phẫu thuật.

Đông y

Sử dụng thuốc Đông y để điều trị bệnh đái dầm là phương pháp được nhiều bác sĩ khuyên dùng bởi tính an toàn và hiệu quả mà thuốc mang lại. Trên thị trường hiện nay sản phẩm thuốc trị đái dầm đang được nhiều người tín nhiệm và sử dụng đó là thuốc trị đái dầm Đức Thịnh.

Thuốc trị đái dầm Đức Thịnh là thuốc, không phải thực phẩm chức năng được điều chế hoàn toàn từ thảo dược, là bài thuốc gồm các vị thuốc quý như: Đảng sâm, Đương quy, Tang phiêu tiêu, Viễn chí, Phục linh, Cam thảo, Quy bản… Các vị thuốc này khi kết hợp với nhau có tác dụng bổ khí, tăng cường khả năng chế ước của bàng quang, giúp định tâm và điều hòa hoạt động của hệ thần kinh thực vật từ đó trị được dứt điểm bệnh đái dầm.

Nhấn vào đây để mua sản phẩm:
Đặt mua

Các ưu điểm của Thuốc chữa đái dầm Đức Thịnh:

 • Trị được tận gốc được bệnh đái dầm
 • An toàn với tất cả mọi đối tượng kể cả trẻ nhỏ
 • Hoàn toàn không có tác dụng phụ
 • Chi phí điều trị thấp

Thuốc trị Đái dầm được coi là cách điều trị bệnh đái dầm ở người lớn, trẻ nhỏ hữu hiệu, an toàn nhất hiện nay. Tuy nhiên hãy tìm gặp bác sĩ để trao đổi cụ thể về những vấn đề đang xảy ra với cơ thể bạn và tìm ra nguyên nhân chính xác. Gọi ngay cho các chuyên gia của chúng tôi theo Hotline 1099.63.64.55 để được tư vấn về bệnh đái dầm và phương pháp điều trị bệnh hiệu quả nhất nhé!

Bài viết liên quan

2 Bình luận cho bài viết “Nguyên nhân và cách chữa bệnh đái dầm ở trẻ em”

 1. Khách
  15/03/2020 at 19:40

  phương pháp này có áp dụng để chữa đái dầm cho trẻ 10 tuổi không ạ

  • quantri
   15/03/2020 at 20:12

   Áp dụng được nhé bạn, bạn để gọi tới tổng đài 1900 636455 để các chuyên gia bên mình tư vấn cụ thể hơn nhé! Cám ơn bạn đã quan tâm.

Gửi ý kiến của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Công ty Cổ phần Y dược 3T PHARMA

Trụ sở chính
Số nhà 39 khu X2B Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội
Tel: (024) 3636 9140 – Fax: (024) 3636 9306
Website: http://www.3tpharma.com.vn

Chi nhánh HCM
Số 40/6 Đường B, Khu ADC, Phường Phú Thạnh, Quận Tân Phú, TP. HCM
ĐT: ( 028) 38688965 – Fax: (028) 38688964

Số ĐKKD: 0104250614
Do Sở Kế hoạch và đầu tư Hà Nội cấp ngày 11/11/2009.

Liên hệ

Chính sách bảo mật thông tin

Điều khoản chính sách chung

HOTLINE : (024) 3636 9140 – Fax: (024) 3636 9306

EMAIL: info@3tpharma.com.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN KHUYẾN MẠI

Có khách hàng Vĩnh Long vừa mua sản phẩm Thuốc trị đái dầm Đức Thịnh Đã tiết kiệm 21,000₫ trong đơn hàng này 30 phút trước

Đăng ký Tư vấn miễn phí