Mách bạn cách chữa đái dầm cho trẻ 13 tuổi hiệu quả nhanh

Ngày viết: 01/07/2022 - Cập nhật ngày 01/10/2022.
Chuyên gia tư vấn bệnh lý Lương y: Ngô Trí Tuệ
Lương y vì sức khỏe nhân dân
GĐ Nhà thuốc Đức Thịnh Đường

Đái dầm ở trẻ 13 tuổi có thể ảnh hưởng rất nhiều đến tinh thần của trẻ. Trẻ rất dễ gặp các vấn đề tâm lý nếu tình trạng này không sớm được khắc phục. Có rất nhiều cha mẹ thắc mắc về mức độ nghiêm trọng của trẻ 13 tuổi đái dầm ra sao? Đồng thời cũng mong muốn tìm được cách chữa đái dầm cho trẻ 13 tuổi mang lại hiệu quả nhanh chóng. Bài viết này sẽ đem lại cho bạn câu trả lời chính xác nhất về vấn đề này!

Tình trạng đái dầm ở trẻ 13 tuổi phổ biến như thế nào?

Theo thống kê, có khoảng 20% ​​trẻ em mắc chứng đái dầm khi lên 5 tuổi. Và 10% trẻ em vẫn mắc chứng đái dầm ở tuổi 7. Hiện tượng đái dầm ở tuổi dậy thì (từ 13 tuổi) với tỷ lệ được ước tính là từ 1-3%. Đái dầm ban đêm thường xuất hiện ở bé trai nhiều hơn bé gái từ 2 đến 3 lần.

Tại sao trẻ 13 tuổi mà vẫn đái dầm?

Đái dầm là tình trạng tiểu tiện không kiểm soát vào ban đêm khi ngủ. Triệu chứng này dễ bắt gặp ở trẻ nhỏ dưới 5 tuổi. Nguyên nhân là vì lúc này các cơ quan trong cơ thể của trẻ chưa phát triển hoàn toàn. Đồng thời, các các liên kết giữa não và bàng quang của trẻ chưa được hình thành đầy đủ.

Đái dầm khiến trẻ cảm thấy tự ti, xấu hổ , cách chữa đái dầm cho trẻ 13 tuổi

Đái dầm khiến trẻ cảm thấy tự ti, xấu hổ

Sau khi trẻ lớn dần lên, các kết nối giữa não và bàng quang đã phát triển hoàn thiện. Theo đó, trẻ có thể tự kiểm soát việc đi tiểu và chấm dứt hội chứng đái dầm. Tuy nhiên, trẻ 13 tuổi mà vẫn bị đái dầm thì đó là dấu hiệu khá bất thường.

Phân loại đái dầm

Có 2 loại đái dầm vào ban đêm, đó là đái dầm nguyên phát và đái dầm thứ phát:

 • Đái dầm nguyên phát: Đây là tình trạng trẻ không kiểm soát được bàng quang vào ban đêm và luôn làm ướt giường.
 • Đái dầm thứ phát: Đối với trường hợp này, trẻ đã kiểm soát được bàng quang vào ban đêm ít nhất khoảng 6 tháng. Tuy nhiên, sau đó lại mất kiểm soát và lại xuất hiện hội chứng đái dầm. Đái dầm ở nhóm này có thể là dấu hiệu viêm đường tiết niệu ở trẻ em hoặc các vấn đề về sức khoẻ. Đặc biệt là các vấn đề thần kinh (liên quan đến não), căng thẳng hoặc các vấn đề khác.

Nguyên nhân dẫn đến đái dầm ở trẻ 13 tuổi

Tính đến nay, vẫn chưa có minh chứng nào cho nguyên nhân của chứng đái dầm xảy ra. Hội chứng không chỉ trẻ nhỏ mới bị mà thanh thiếu niên vẫn có những trường hợp bị đái dầm.

Nguyên nhân gây đái dầm thứ phát ở trẻ 13 tuổi

 • Do bàng quang nhỏ: Khả năng giữ nước của người bàng quang nhỏ thường thấp hơn so với người có bàng quang bình thường. Ngoài ra, co thắt bàng quang cũng là nguyên nhân khiến cho bạn mất khả năng kiểm soát bàng quang.
 • Các bé bước vào tuổi dậy thì thường có nhiều sự thay đổi về hormone. Điều này gây ảnh hưởng đến hormone ADH của trẻ. Do đó, nó khiến trẻ tiểu tiện nhiều hơn vào ban đêm.
 • Trẻ có một số vấn đề về sức khỏe như bị tiểu đường, nhiễm trùng đường tiết niệu…. Đây cũng là nguyên nhân khiến cho trẻ đi tiểu nhiều cả ban ngày và ban đêm.
 • Trẻ thường xuyên lo lắng, căng thẳng cũng sẽ khiến trẻ bị đái dầm. Tình trạng này nếu bị kéo dài, đái dầm ở trẻ sẽ dần trở nên nghiêm trọng hơn..
 • Thói quen cho bé uống cafe trước khi đi ngủ cũng sẽ khiến trẻ đi tiểu nhiều hơn.
 • Nguyên nhân có thể xuất phát từ hệ thần kinh của trẻ có vấn đề bất thường. Theo đó sẽ gây ra tình trạng đái dầm ở trẻ 13 tuổi.

Các nguyên nhân gây đái dầm ở trẻ 13 tuổi khác

 • Do di truyền học

Nếu bố mẹ bị đái dầm sau 5 tuổi thì tỷ lệ xuất hiện ở con cái  là 70%. Mức độ xuất hiện của triệu chứng này là khoảng 40% thời gian.

Đái dầm có thể bắt nguồn do yếu tố di truyền, cách chữa đái dầm cho trẻ 13 tuổi

Đái dầm có thể bắt nguồn do yếu tố di truyền

 • Ngưng thở/ngáy khi ngủ do tắc nghẽn

Trong một vài trường hợp, đái dầm xảy ra do trẻ bị tắc nghẽn ngưng thở khi ngủ và ngáy. Trẻ em mắc chứng này có một phần đường thở bị tắc nghẽn. Đặc biệt là có thể ngừng thở trong thời gian ngắn khi ngủ. Điều này có thể thay đổi sự cân bằng hóa học của não, có thể gây ra chứng đái dầm.

 • Táo bón

Bàng quang và ruột nằm rất gần nhau trong cơ thể. Đại tiện bị tắc nghẽn (táo bón) có thể đè lên bàng quang và khiến trẻ mất kiểm soát bàng quang. Điều trị chứng táo bón thường là bước đầu tiên để điều trị chứng đái dầm trong trường hợp này. Nếu trẻ bị đau hoặc căng khi tiểu thì đó có thể là nguyên nhân dẫn đến chứng đái dầm.

 • Bệnh bàng quang hoặc bệnh thận

Trường hợp này có thể xảy ra nếu trẻ có vấn đề về kiểm soát bàng quang cả ngày đêm. Ngoài ra còn có triệu chứng tiết niệu khác như đau khi đi tiểu hoặc muốn đi tiểu thường xuyên.

 • Bệnh thần kinh

Vấn đề về tủy sống phát triển cùng với sự tăng trưởng xuất hiện sớm ở thời thơ ấu cũng có thể gây ra chứng đái dầm. Nếu trẻ có các triệu chứng như tê, ngứa ran hoặc đau ở chân, bạn có thể cân nhắc đến vấn đề cột sống. Tuy nhiên, đây là nguyên nhân của chứng đái dầm rất hiếm gặp.

 • Các điều kiện y tế khác hoặc thuốc

Các bệnh lý khác như bệnh tiểu đường cũng có thể gây ra chứng đái dầm ở trẻ em. Một số nghiên cứu cho rằng trẻ em mắc chứng rối loạn tăng động hoặc giảm chú ý dễ bị đái dầm hơn. Điều này có thể là do sự khác biệt về chất hóa học trong não. Ngoài ra, một số loại thuốc cũng có thể làm tăng nguy cơ đái dầm.

Những cách chữa đái dầm cho trẻ 13 tuổi

Có rất nhiều phương pháp để điều trị đái dầm cho trẻ 13 tuổi. Dưới đây là một số cách trị đái dầm tại nhà cho bé mà bạn có thể áp dụng cho bé.

Cách giúp trẻ hạn chế đái dầm

Để trị đái dầm cho trẻ, bố mẹ cần có những phương pháp cụ thể sau:

 • Khuyến khích, động viên trẻ nhiều hơn khi trẻ không đái dầm. Tránh la mắng trẻ, không nên gây áp lực mặc cảm cho trẻ.
 • Khuyến khích trẻ đi vệ sinh thường xuyên trong ngày (2-3 giờ/lần) và ngay trước khi đi ngủ.
 • Đối với những trẻ đi tiểu liên tục, nên để bô tiểu gần giường, tiện cho trẻ đi vệ sinh. Tránh ăn thức ăn hoặc đồ uống có caffein. Không nên ăn đồ ăn nhẹ mặn, đồ uống có đường , đặc biệt là vào buổi tối trước khi ngủ.
 • Có thể đánh thức trẻ một lần trong đêm để đi tiểu nếu cần thiết. Đánh thức trẻ nhiều hơn một lần mỗi đêm có thể làm gián đoạn giấc ngủ của trẻ. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề tinh thần ở trường của trẻ vào ngày hôm sau.
Ba mẹ nên động viên, không nên trách mắng tránh ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ, cách chữa đái dầm cho trẻ 13 tuổi

Ba mẹ nên động viên, không nên trách mắng tránh ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ

Cách chữa đái dầm cho trẻ 13 tuổi bằng phương pháp Tây Y

Các loại thuốc đã được phê duyệt để điều trị chứng đái dầm là imipramine và desmopressin. Tuy nhiên, chứng đái dầm thường trở lại sau khi ngừng dùng thuốc. Trừ khi trẻ đã điều trị dứt điểm chứng đái dầm ban đêm.

 • Imipramine là loại thuốc có tác dụng tốt ở một số trẻ mắc chứng đái dầm ban đêm. Tuy nhiên, rất có khả năng xảy ra trường hợp quá liều đối với thuốc này. Vì vậy, bố mẹ phải kiểm soát chặt chẽ cách thức và thời điểm cho trẻ dùng thuốc. Bạn nên cho bé sử dụng EKG (điện tâm đồ) trước khi bắt đầu dùng thuốc này. Mặc dù các vấn đề về tim chưa xuất hiện khi dùng imipramine để điều trị chứng đái dầm. Trẻ em có EKG bất thường không nên sử dụng thuốc này.
 • Desmopressin (DDAVP) giúp giảm lượng nước tiểu mà cơ thể tạo ra. Nó cải thiện được khoảng 40% đến 60% chứng đái dầm ở trẻ em. DDAVP có dạng xịt mũi hoặc dạng viên uống , thường được dùng trước khi đi ngủ. Tuyệt đối không uống bất kỳ chất lỏng nào sau khi uống thuốc để giảm nguy cơ mất cân bằng điện giải.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thuốc co thắt bàng quang loại kháng tiết cholin để trị đái dầm.

Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh – Cách chữa đái dầm cho trẻ 13 tuổi không tác dụng phụ

Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh là sản phẩm đã được Bộ Y tế cấp phép sản xuất và lưu hành với công dụng chủ yếu của thuốc là đặc trị bệnh đái dầm, đái không tự chủ, đái buốt, đái rắt ở cả người lớn và trẻ em. Thuốc trị đái dầm Đức Thịnh được chiết xuất hoàn toàn từ thảo dược tự nhiên. Các vị thuốc quý được sử dụng như Đảng sâm, Đương quy, Tang phiêu tiêu…

Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh - chấm dứt tình trạng đái dầm nhanh chóng, cách chữa đái dầm cho trẻ 13 tuổi

Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh – chấm dứt tình trạng đái dầm nhanh chóng

Thuốc trị đái dầm Đức Thịnh đã có mặt trên thị trường 10 năm và được ghi nhận là Sản phẩm Tin & Dùng năm 2011. Đặc biệt, gần đây sản phẩm còn được vinh dự đón nhận danh hiệu Top 10 Thương hiệu hàng đầu Việt Nam 2022. Do vậy, bạn hoàn toàn yên tâm để sử dụng thuốc cho gia đình trong điều trị chứng đái dầm.

Cách chữa đái dầm cho trẻ 13 tuổi bằng mẹo dân gian

Ngoài việc điều trị bằng thuốc, việc điều trị bằng những mẹo chữa đái dầm cho trẻ từ dân gian cũng được sử dụng khá phổ biến.

 • Điều trị đái dầm cho trẻ bằng cách massage bụng với tinh dầu

Dùng tinh dầu oliu là một trong những phương pháp chữa đái dầm cho trẻ 13 tuổi. Bố mẹ có thể thoa tinh dầu trực tiếp lên vùng bụng dưới của trẻ và massage trong vài phút. Phương pháp này giúp tác động lên cơ tiết niệu và cơ bàng quang. Từ đó giúp đẩy lùi chứng đái dầm ở trẻ 13 tuổi. Đây là một bài thuốc trị đái dầm bằng dân gian khá đơn giản, dễ dàng mà ba mẹ hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà.

 • Điều trị đái dầm cho trẻ bằng quả óc chó và nho khô

Óc chó và nho khô là loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Đặc biệt là đối với trẻ em mắc chứng đái dầm. Bố mẹ không nên bỏ qua loại quả này trong quá trình chữa đái dầm cho con.

 • Điều trị đái dầm cho trẻ bằng mật ong

Mật ong là một loại thần dược không thể bỏ qua khi nhắc đến các cách trị đái dầm tại nhà. Mật ong được dùng để giúp cải thiện rối loạn đường tiết niệu, chống viêm cho bé rất hiệu quả. Bố mẹ có thể cho trẻ ăn một muỗng cà phê mật ong nguyên chất mỗi tối trước khi đi ngủ. Như vậy là có thể hỗ trợ đẩy lùi chứng đái dầm cho con rồi.

 • Điều trị đái dầm cho trẻ bằng rau ngót

Chữa đái dầm cho trẻ bằng rau ngót là cách làm được nhiều bố mẹ áp dụng. Bố mẹ cần chuẩn bị 1 nắm lá rau ngót rửa sạch, vò nát. Sau đó cho vào nước sôi đun khoảng 3 phút. Cuối cùng lấy nước để nguội cho con uống là được. Thực hiện bài thuốc này trong khoảng 1 tuần để thấy hiệu quả.

Rau ngót - một mẹo điều trị đái dầm dân gian khá hay, cách chữa đái dầm cho trẻ 13 tuổi

Rau ngót – một mẹo điều trị đái dầm dân gian khá hay

 • Điều trị đái dầm cho trẻ bằng giấm táo

Trong giấm táo có chứa axit axetic – một dạng axit yếu so với HCl (axit hydrochloric) trong dạ dày chúng ta. Do vậy, giấm táo sẽ làm giảm độ axit của dạ dày bằng cách tăng độ pH lên. Bố mẹ cần pha 2 muỗng canh giấm táo và một ly nước cho con uống trước mỗi bữa ăn. Như vậy sẽ giúp giảm nồng độ axit trong dạ dày, cải thiện tình trạng đi tiểu nhiều, đái dầm.

 

Bài viết đã cung cấp tương đối đầy đủ thông tin về cách chữa đái dầm cho trẻ 13 tuổi. Hy vọng bố mẹ có thể lựa chọn phương pháp tốt nhất cho con. Thuốc trị đái dầm Đức Thịnh là thuốc chuyên đặc trị chứng đái dầm hiệu quả, an toàn nhất hiện nay.

Mọi thắc mắc cần được giải đáp, bạn vui lòng điền FORM đăng ký dưới đây hoặc để lại SĐT để được TƯ VẤN MIỄN PHÍ nhé!

Bài viết này có hữu ích không?

  ĐỂ LẠI NHU CẦU TƯ VẤN

  Đăng ký tư vấn

  Các bài viết khác

  Chưa có bình luận nào.

  Gửi ý kiến của bạn  Gọi ngay
  Messenger
  Tư vấn