Mách bạn cách cải thiện trẻ 5 tuổi đi tiểu nhiều lần

Ngày viết: 23/06/2021 - Cập nhật ngày 27/04/2022.
Chuyên gia tư vấn bệnh lý Lương y: Ngô Trí Tuệ
Lương y vì sức khỏe nhân dân
GĐ Nhà thuốc Đức Thịnh Đường

Trẻ 5 tuổi đi tiểu nhiều lần là hiện tượng hay bắt gặp ở cả bé trai và bé gái và gây ra không ít ảnh hưởng tới cuộc sống và sự phát triển của bé. Nhiều bậc cha mẹ lo lắng, thắc mắc không biết con mình tiểu nhiều lần do nguyên nhân nào, có phải do bệnh gì không và làm thế nào để cải thiện. Để có câu trả lời chính xác nhất, mời bạn đọc tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Mách bạn cách cải thiện trẻ 5 tuổi đi tiểu nhiều lần

Mách bạn cách cải thiện trẻ 5 tuổi đi tiểu nhiều lần

Trẻ 5 tuổi đi tiểu nhiều lần trong ngày là như thế nào?

Tiểu nhiều lần là tình trạng bé đi tiểu nhiều hơn 9 lần mỗi ngày, bao gồm 7 lần vào ban ngày và 2 lần vào ban đêm. Trẻ 5 tuổi đi tiểu nhiều lần trong ngày, thậm chí tiểu nhiều cả ban đêm không được xem là bệnh lý, bởi lúc này các cơ quan của trẻ chưa phát triển toàn diện, bao gồm cả bàng quang.

Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp trẻ 5 tuổi đi tiểu đêm nhiều lần là do gặp vấn đề ở thận và bàng quang. Vì thế cha mẹ không được chủ quan khi thấy con gặp phải tình trạng này.

Trẻ 5 tuổi đi tiểu nhiều hơn 7 lần ban ngày và hơn 2 lần ban đêm được coi là đi tiểu nhiều lần; trẻ tiểu nhiều lần

Trẻ 5 tuổi đi tiểu nhiều hơn 7 lần ban ngày và hơn 2 lần ban đêm được coi là đi tiểu nhiều lần

Vì sao trẻ 5 tuổi đi tiểu nhiều lần trong ngày?

Có nhiều nguyên nhân khiến bé 5 tuổi hay đi tiểu nhiều lần, bao gồm cả thói quen sinh hoạt lẫn nguyên nhân bệnh lý. Một số nguyên nhân thường gặp là:

Thói quen ăn uống và sinh hoạt

Chế độ ăn và sinh hoạt của trẻ nhỏ ảnh hưởng khá nhiều tới hoạt động đi tiểu. Một số thói quen sinh hoạt hoặc nguyên nhân sinh lý có thể là nguyên nhân dẫn tới tiểu nhiều lần ở trẻ 5 tuổi. Cụ thể như sau:

 • Trẻ uống nhiều nước, sữa công thức, ăn nhiều cháo, nước canh sẽ gây ra hiện tượng đi tiểu nhiều lần, nhất là tiểu nhiều về đêm.
 • Trẻ uống nhiều các loại nước ngọt, đồ uống có gas cũng có thể gây ra tiểu nhiều bởi chúng có chứa chất lợi tiểu, gây kích thích bàng quang.
 • Do thời tiết lạnh: thời tiết lạnh toát ít mồ hôi, cơ thể tự điều chỉnh co mạch. Co mạch làm huyết áp tăng khiến cho hormone chống lợi tiểu giảm gây ra hiện tượng trẻ đi tiểu nhiều lần.
Trẻ uống nhiều nước, sữa, ăn nhiều cháo gây ra hiện tượng đi tiểu nhiều lần, tiểu đêm; trẻ em bị tiểu nhiều lần

Trẻ uống nhiều nước, sữa, ăn nhiều cháo gây ra hiện tượng đi tiểu nhiều lần, tiểu đêm

banner mess dai dam duc thinh

Ảnh hưởng tâm lý

Trẻ 5 tuổi là đối tượng dễ bị tác động bởi các yếu tố tâm lý bên ngoài. Tâm lý trẻ 5 tuổi rất dễ bị tác động, ví dụ như: trẻ lo lắng, căng thẳng, sợ hãi do bị cha mẹ mắng, quở trách, bạn bè trêu chọc, ám ảnh tâm lý vì bạo lực gia đình, xâm hại tình dục,…

Những yếu tố xấu tác động tới tâm lý khiến các con tự ti, áp lực. Điều này làm cơ bàng quang hoạt động và co thắt quá mức dẫn tới đi tiểu đêm, tiểu nhiều lần.

trẻ em bị tiểu nhiều lần

Trẻ bị cha mẹ mắng hoặc tác động tâm lý xấu có thể là nguyên nhân gây ra tiểu nhiều lần

Nguyên nhân bệnh lý

Bên cạnh những nguyên nhân sinh lý không có gì đáng lo ngại trên thì tiểu nhiều lần ở trẻ 5 tuổi có thể tiềm ẩn một số bệnh lý sau:

Viêm đường tiết niệu

Viêm đường tiết niệu ở trẻ là hiện tượng hệ tiết niệu (gồm thận, niệu quản, bàng quang, niệu đạo) của trẻ bị vi sinh vật (phần lớn là vi khuẩn E.coli) xâm nhập gây nhiễm trùng. 

Bệnh lý này thường gặp ở bé gái bởi cấu tạo đường niệu đạo của bé gái ngắn và gần hậu môn nên dễ bị vi khuẩn tấn công. Chỉ cần cha mẹ không chú ý vệ sinh hoặc vệ sinh không đúng cách vùng kín cho bé thì bé rất dễ mắc chứng viêm đường tiết niệu.

Viêm đường tiết niệu khiến trẻ cảm thấy đau đớn, buốt khi đi tiểu, khó chịu, đi tiểu nhiều lần hơn bình thường.

Viêm đường tiết niệu khiến trẻ cảm thấy đau đớn, buốt khi đi tiểu, khó chịu, đi tiểu nhiều lần

Viêm đường tiết niệu khiến trẻ cảm thấy đau đớn, buốt khi đi tiểu, khó chịu, đi tiểu nhiều lần

Viêm niệu đạo

Trẻ 5 tuổi hay đi tiểu nhiều lần trong ngày có thể do viêm nhiễm niệu đạo. Viêm niệu đạo là một trong những bệnh lý ở hệ tiết niệu thường gặp gây ảnh hưởng tới bộ phận sinh dục và hoạt động đi tiểu của trẻ.

Kích thước bàng quang nhỏ

Một số trường hợp tiểu nhiều lần ở trẻ 5 tuổi vì dung tích chứa của bàng quang nhỏ, chỉ chứa được ít nước tiểu đã khiến trẻ buồn tiểu và đi tiểu nhiều lần cả ngày lẫn đêm ở bé trai cũng như bé gái.

Một số trường hợp tiểu nhiều lần ở trẻ 5 tuổi vì dung tích của bàng quang nhỏ, chỉ chứa được ít nước tiểu

Một số trường hợp tiểu nhiều lần ở trẻ 5 tuổi vì dung tích của bàng quang nhỏ, chỉ chứa được ít nước tiểu

Bàng quang kích thích

Hội chứng bàng quang kích thích hay bàng quang tăng hoạt là tình trạng bàng quang co bóp quá mức và co bóp không đúng lúc gây ra cảm giác buồn tiểu, tiểu nhiều lần, tiểu đêm, đái dầm, són tiểu,…

Bé 5 tuổi đi tiểu nhiều lần gây ra những bất tiện gì?

Bất kỳ dấu hiệu bất thường nào ở trẻ cũng khiến cho quá trình phát triển bị ảnh hưởng. Trẻ 5 tuổi đi tiểu nhiều lần ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống, sinh hoạt của cả bé và gia đình. Cụ thể như sau:

Ảnh hưởng tới sức khỏe

Tiểu nhiều lần trong ngày kéo dài có thể dẫn tới tình trạng tiểu gấp, són tiểu, đái dầm ở trẻ và có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý như: sỏi tiết niệu, nhiễm trùng đường tiết niệu, suy giảm chức năng thận,… Những bệnh lý này đều rất nguy hiểm, ảnh hưởng tới sự phát triển toàn diện của trẻ.

Bé đi tiểu nhiều lần trong đêm: ở những bé đi tiểu đêm nhiều thì thường xuyên bị mất ngủ. Điều này không những khiến bé chậm lớn, còi xương, gia tăng các bệnh tim mạch,… mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ và khả năng học tập của bé.

Tiểu nhiều lần có thể là dấu hiệu của viêm đường tiết niệu, sỏi tiết niệu,..ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ

Tiểu nhiều lần có thể là dấu hiệu của viêm đường tiết niệu, sỏi tiết niệu,.. ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ

Ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống

Khi các bạn bè của mình thoải mái vui đùa thì trẻ lại phải làm thân với nhà vệ sinh vì chứng đi tiểu nhiều lần. Tiểu nhiều lần khiến hạn chế các hoạt động vui chơi của trẻ, ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống.

Tăng nguy cơ trầm cảm

Thường xuyên phải chạy đi tiểu khiến trẻ luôn lo sợ, thậm chí có trường hợp không kịp vào nhà vệ sinh còn són tiểu ra ngoài, bạn bè trêu chọc càng khiến cho trẻ sống khép kín hơn, không dám vui chơi với bạn bè. Tình trạng trẻ đi đái nhiều lần kéo dài có thể dẫn tới trầm cảm.

Trẻ 5 tuổi đi tiểu nhiều lần khiến trẻ xấu hổ, ngại vui đùa với bạn bè và làm tăng nguy cơ trầm cảm

Trẻ 5 tuổi đi tiểu nhiều lần khiến trẻ xấu hổ, ngại vui đùa với bạn bè và làm tăng nguy cơ trầm cảm

Mách bạn cách cải thiện tình trạng trẻ 5 tuổi đi tiểu nhiều lần

Tiểu nhiều lần trong ngày ảnh hưởng rất lớn tới tâm lý, sức khỏe và cuộc sống của con. Vì vậy để cải thiện tình trạng này, cha mẹ nhớ tham khảo và áp dụng một số cách dưới đây:

Cách chữa đi tiểu nhiều lần ở trẻ em từ bài thuốc dân gian

Cải thiện tiểu nhiều lần bằng bài thuốc dân gian được lưu truyền mang lại hiệu quả cao và an toàn cho trẻ 5 tuổi. Cha mẹ nên cho bé dùng các bài thuốc dân gian sau:

Giá đỗ xanh

Giá đỗ xanh rất giàu dinh dưỡng, vitamin, chất xơ, có tác dụng tốt cho sức khỏe của trẻ như: giải nhiệt, giải độc, kháng khuẩn, chống viêm, phòng ngừa táo bón,…

Cách sử dụng:

 • Rửa sạch 500g giá đỗ xanh rồi luộc lấy nước;
 • Dùng nước pha với chút đường cho con uống, phần cái cho con ăn như một loại rau. Tuy nhiên hạn chế cho con uống nước luộc giá đỗ vào buổi tối để tránh đi tiểu đêm.
Cho trẻ uống nước giá đỗ luộc vào ban ngày để cải thiện tiểu nhiều lần

Cho trẻ uống nước giá đỗ luộc vào ban ngày để cải thiện tình trạng trẻ bị đi tiểu nhiều lần trong ngày

Thịt ba ba

Ba ba vị ngọt, tính bình, có tác dụng dưỡng ẩm bổ huyết, bổ thận, tăng cường khả năng miễn dịch, bồi bổ cơ thể. Thịt ba ba thường được dùng làm thuốc chữa nóng trong người, ra mồ hôi trộm, tiểu nhiều lần, tiểu đêm.

Cách sử dụng: Hấp chín 1 con ba ba với một chút gừng và muối là có thể cho trẻ ăn được. Kiên trì thực hiện 1 tuần 2 – 3 lần và trong 1 tháng để thấy trẻ giảm tiểu nhiều lần.

Ba ba có tác dụng bổ huyết, bổ thận, tăng cường khả năng miễn dịch, bồi bổ cơ thể

Ba ba có tác dụng bổ huyết, bổ thận, tăng cường khả năng miễn dịch, bồi bổ cơ thể

banner mess dai dam duc thinh

Râu ngô

Râu ngô có vị ngọt, tính bình, tác dụng rất tốt trong điều trị các bệnh đường tiểu như tiểu nhiều, tiểu đêm, tiểu rắt, viêm tiết niệu, sỏi tiết niệu. Theo y học hiện đại, râu ngô có chứa nhiều chất béo, tinh dầu, saponin, vitamin, acid hữu cơ có tác dụng thanh nhiệt, thải độc, chống viêm và kháng khuẩn.

Cách sử dụng: Cha mẹ rửa sạch 300g râu ngô tươi rồi đun nước uống hàng ngày cho trẻ sẽ mang lại hiệu quả nhanh chóng đối với chứng tiểu nhiều lần.

Râu ngô có vị ngọt, tác dụng rất tốt trong điều trị các bệnh đường tiểu như tiểu nhiều, viêm tiết niệu

Râu ngô có vị ngọt, tác dụng rất tốt trong điều trị các bệnh đường tiểu như tiểu nhiều, viêm tiết niệu

Đậu đỏ

Theo nghiên cứu của Y học hiện đại, đậu đỏ có tác dụng ức chế tụ cầu khuẩn, trực khuẩn thương hàn. Theo YHCT, đậu đỏ tốt cho thận, giúp tăng cường chức năng thận và cân bằng lại chất ẩm có trong 2 quả thận. Đậu đỏ cũng chứa nhiều chất xơ, protein, khoáng chất rất có lợi cho sức khỏe của trẻ nhỏ.

Đậu đỏ thường được dùng để điều trị nhiều bệnh ở đường ruột và hệ tiết niệu như tiểu nhiều, tiểu buốt, tiểu ngắt quãng,…

Với những tác dụng tuyệt vời này của đậu đỏ, cha mẹ hãy dùng đậu đỏ để nấu chè hoặc kết hợp hầm chín với mề gà cho con ăn để thấy chứng đi tiểu nhiều ở trẻ nhỏ cải thiện đáng kể.

Đậu đỏ rất tốt cho thận, tăng cường chức năng thận, cải thiện tiểu nhiều, tiểu đêm ở trẻ em

Đậu đỏ rất tốt cho thận, tăng cường chức năng thận, cải thiện tiểu nhiều, tiểu đêm ở trẻ em

TRẺ HAY ĐI TIỂU NHIỀU LẦN TRONG NGÀY phải làm sao?

Hãy để BÁC SĨ giúp trẻ thoát khỏi tình trạng TIỂU NHIỀU LẦN

Thay đổi lối sống

Kết hợp chế độ ăn hợp lý với lối sống khoa học giúp cải thiện tình trạng trẻ 5 tuổi đi tiểu nhiều lần:

 • Xây dựng chế độ ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi, tránh các đồ ăn có tính axit cao như trái cây có múi (cam, quýt, bưởi, chanh…);
 • Không cho trẻ uống nước ngọt, đồ uống có gas, trà xanh, cafe;
 • Hạn chế tối đa đồ ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ, đồ ăn nhanh;
 • Nhắc trẻ đi tiểu đúng giờ, không được nhịn tiểu;
 • Vệ sinh vùng kín cho con sạch sẽ, nhẹ nhàng, không sử dụng dung dịch vệ sinh tẩy rửa mạnh.
Xây dựng cho trẻ chế độ ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi, tránh các đồ ăn có tính axit cao

Xây dựng cho trẻ chế độ ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi, tránh các đồ ăn có tính axit cao

Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh – Đẩy lùi tận gốc chứng tiểu nhiều lần an toàn cho trẻ em

Các biện pháp kể trên đòi hỏi cha mẹ và bé phải kiên trì, tốn khá nhiều thời gian và công sức của cha mẹ. Vì vậy, lời khuyên của các chuyên gia là nên cho trẻ sử dụng thuốc có nguồn gốc thảo dược tự nhiên lành tính.

Tiêu biểu trong số đó là Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh – sản phẩm thuốc cho trẻ đi tiểu nhiều lần được Bộ Y Tế cấp phép và đạt cúp chứng nhận SẢN PHẨM DỊCH VỤ VIỆT NAM ĐƯỢC TIN DÙNG năm 2011.

Đây là THUỐC với thành phần chính là đương quy, đẳng sâm, tang phiêu tiêu kết hợp với nhiều thảo dược quý khác sản xuất trên dây chuyền hiện đại được Bộ y tế chứng nhận và cấp phép với 3 công dụng chính:

 • Bổ khí, tăng cường chức năng chế ước bàng quang;
 • Định tâm, điều hòa ổn định hệ thần kinh thực vật;
 • Điều trị tận gốc chứng tiểu nhiều, đái dầm, tiểu không tự chủ, tiểu són.

Hơn 10 năm, kể từ khi ra đời, Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh là sản phẩm được các chuyên gia đánh giá cao về chất lượng hiệu quả và độ an toàn tuyệt đối cho trẻ nhỏ. 

Do vậy, Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh chính là sản phẩm hoàn hảo giúp điều trị tận gốc tiểu nhiều lần cho trẻ 5 tuổi, ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm và phòng ngừa bệnh tái phát. 

Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh chính là sản phẩm hoàn hảo điều trị tận gốc tiểu nhiều lần cho trẻ 5 tuổi

Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh chính là sản phẩm hoàn hảo điều trị tận gốc tiểu nhiều lần cho trẻ 5 tuổi

Thành phần hoàn toàn từ thảo dược, tuyệt đối an toàn cho trẻ nhỏ, thậm chí cả phụ nữ sau sinh cũng có thể yên tâm sử dụng. Thuốc được điều chế thành dạng thuốc nước thảo dược, mùi thơm, vị ngọt vừa phải, không gây nôn trớ. phù hợp cho trẻ em từ 1 tuổi trở lên.

Ra đời hơn 10 năm, hiện nay Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh đã được hàng ngàn người tin dùng và có chỗ đứng vững trên thị trường. Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp các giải pháp chăm sóc sức khỏe toàn diện cho bạn và cả gia đình với những sản phẩm như:


- Sản phẩm đầu tiên chúng tôi khuyên bạn nên trang bị trong tủ thuốc gia đình đó chính là An Trĩ Đức Thịnh (sản phẩm hoàn toàn từ thảo dược) phù hợp với những đối tượng như phụ nữ có thai, phụ nữ sau sinh, người làm văn phòng, tài xế, người lớn và trẻ em bị táo bón lâu ngày. HÃY TRANG BỊ NGAY sản phẩm này trong gia đình của bạn. Thông tin chi tiết về sản phẩm An Trĩ Đức Thịnh TẠI ĐÂY.


- Sản phẩm tiếp theo chúng tôi muốn giới thiệu tới các bạn đó là sản phẩm Bảo Niệu Đức Thịnh (sản phẩm hoàn toàn từ thảo dược) với công dụng chính tăng cường chức năng thận, yếu môn sinh lý, không tự tin trong chuyện phòng the cũng như hỗ trợ điều trị các triệu chứng đường tiết niệu như tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu đêm, tiểu nhiều lần, tiểu ra máu, đái dầm. HÃY TRANG BỊ NGAY để lấy lại bản lĩnh đàn ông, đồng thời làm suy giảm các triệu chứng về bệnh đường tiểu. Xem thêm thông tin chi tiết về sản phẩm Bảo Niệu Đức Thịnh TẠI ĐÂY.


- Bộ 3 sản phẩm Phytocine - Muốn sống chung với dịch thì không thể thiếu sản phẩm chiết xuất từ xuyên tâm liên. Viên uống, xông và xịt mũi họng với chiết xuất từ các thảo dược tự nhiên và đặc biệt là Xuyên Tâm Liên giúp bảo vệ và tăng cường sức đề kháng của hệ hô hấp trước, trong và hậu covid. HÃY TRANG BỊ NGAY Phytocine cho gia đình của mình. Xem thêm thông tin chi tiết sản phẩm TẠI ĐÂY.


Báo chí nói về chúng tôi: Báo 24h.com.vn, Báo Eva.vn, Báo Suckhoedoisong.vn

banner mess dai dam duc thinh

Bài viết đã giúp bạn có thêm thông tin hữu ích về tình trạng trẻ 5 tuổi đi tiểu nhiều lần và cách cải thiện hiệu quả. Hãy lựa chọn Thuốc trị Đái dầm Đức thịnh để bé khỏe mạnh hơn, cha mẹ nhé!

Bạn muốn tư vấn thêm về chứng đái nhiều, đái dầm, đái không tự chủ,.. hoặc muốn biết thêm bất kỳ thông tin nào về sản phẩm, hãy để lại thông tin dưới đây hoặc gọi ngay 087.658.8866. Các chuyên gia của Đái dầm Đức Thịnh sẽ tư vấn cụ thể hơn.

4/5 - (3 bình chọn)
Chia sẻ

  Đăng ký tư vấn

  Đăng ký tư vấn

  Bài viết liên quan

  4 Bình luận cho bài viết “Mách bạn cách cải thiện trẻ 5 tuổi đi tiểu nhiều lần”

  1. Phuong Anh
   17/02/2022 at 09:51

   bé nhà mình bị đái dầm cả ở lớp với ở nhà, cứ về nhà là lại lao vào nhà vệ sinh. tình trạng cháu như vậy nhờ bác sĩ tư vấn

   • Admin
    17/02/2022 at 09:52

    Chào bạn. Bạn để lại thông tin vào form bên trên để các chuyên gia gọi lại tư vấn trực tiếp nhé!

  2. Kim Anh
   24/06/2021 at 09:00

   Bé nhà mình đi tiểu nhiều và có lúc không kịp vào WC thì có rỉ 1 chút nc tiểu. Bác sĩ tư vấn thuốc giúp mình nhé. sđt: 0939 760 xxx

   • Admin
    24/06/2021 at 09:01

    Chào bạn. Bạn chú ý điện thoại để các chuyên gia gọi lại tư vấn nhé!

  Gửi ý kiến của bạn

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

   Đăng ký Tư vấn miễn phí

    Thông tin đơn hàng:

    Sản Phẩm

    Số Lượng

    Loại

    Thông tin khách hàng:

    Chính sách giao hàng

    • Phí vận chuyển là phí dịch vụ phát sinh cho những đơn hàng của Khu vực Tỉnh. Phí vận chuyển phụ thuộc vào trọng lượng của đơn hàng và khoảng cách địa lý từ văn phòng công ty đến địa chỉ nhận hàng.
    • Phí vận chuyển sẽ miễn phí với những đơn hàng trị giá 500.000 VNĐ trở lên trên toàn quốc.

    Xem thêm chương trình khuyến mại TẠI ĐÂY

    Gọi ngay
    Messenger
    Zalo chát