Lý giải tại sao uống nhiều nước mà đi tiểu ít

Nước đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của con người. Thông thường sau khi uống nước một thời gian thận sẽ sản xuất nước tiểu rồi bàng quang chứa nước tiểu khiến bạn có cảm giác buồn tiểu. Nếu uống nhiều nước thì tần suất đi tiểu cũng nhiều lần hơn bình thường. Nhưng nếu bạn uống nhiều nước mà đi tiểu ít là tại vì sao, tốt hay xấu, có bất thường hay không và có phải là dấu hiệu bệnh lý không? Tất cả những câu hỏi này sẽ được giải đáp ngay dưới bài viết sau đây.

Lý giải tại sao uống nhiều nước mà đi tiểu ít

Lý giải tại sao uống nhiều nước mà đi tiểu ít

1. Tại sao uống nhiều nước mà đi tiểu ít?

Như chúng ta đã biết nước đóng vai trò quan trọng trong sự sống của con người, có vai trò trao đổi chất và nhiều hoạt động khác của cơ thể. Ở điều kiện bình thường, cơ thể người cần 40ml nước /kg nặng mỗi ngày, trung bình khoảng 2 – 2,5 lít. Lượng nước này được nạp vào cơ thể bao gồm: nước lọc, nước canh, nước ép trái cây, rau củ hoặc trong những loại thực phẩm.

Nhu cầu sử dụng nước của mỗi người còn tùy thuộc về thể chất, môi trường làm việc, điều kiện thời tiết, các hoạt động thể lực,…Ví dụ trời nóng toát mồ hôi nhiều hoặc những người làm việc nặng nhọc ngoài trời sẽ cần bổ sung nhiều nước hơn những người làm việc trong văn phòng.

Nước rất cần thiết cho cơ thể người, một người bình thường cần 2 - 2,5 lít nước mỗi ngày

Nước rất cần thiết cho cơ thể người, một người bình thường cần 2 – 2,5 lít nước mỗi ngày

Sau khi uống nước một thời gian thì thận sẽ sản xuất ra nước tiểu sau đó nước tiểu xuống bàng quang khiến chúng ta có cảm giác buồn tiểu và cần đi tiểu. Nếu bạn uống đủ 2 – 2,5 lít nước thì sẽ đi tiểu trung bình 6 – 8 lần. 

Tuy nhiên trên thực tế có những người uống nhiều nước mà đi tiểu ít. Đây có thể do những nguyên nhân sau:

1.1. Cơ thể bị mất nước trầm trọng

Mất nước là một trong những lý do khiến bạn uống nhiều nước mà đi tiểu ít. Thiếu nước khiến thận ít sản xuất nước tiểu dẫn tới lượng nước tiểu giảm. Có thể bạn đã bị mất nước do hoạt động nhiều, tập thể dục thể thao quá sức, tiêu chảy, nôn mửa hoặc sốt. Nếu mất nước trong các trường hợp này thì bạn nên bổ sung nước trái cây, điện giải để bù lại lượng nước đã mất.

Mất nước khiến thận ít sản xuất nước tiểu dẫn tới lượng nước tiểu giảm gây ra tiểu ít

Mất nước khiến thận ít sản xuất nước tiểu dẫn tới lượng nước tiểu giảm gây ra tiểu ít

1.2. Nguyên nhân mất máu

Bất kỳ nguyên nhân nào dẫn tới mất máu như vết cắt sâu, vết thương đều khiến cho lượng nước tiểu ít. Mất máu gây ra ít nước tiểu vì thận của bạn lúc này thiếu một lượng máu cần thiết để hoạt động và thực hiện quá trình lọc máu và tạo nước tiểu.

1.3. Tắc nghẽn đường tiết niệu

Tắc nghẽn đường tiết niệu khiến nước tiểu ứ lại tại thận, không xuống được bàng quang. Sự tắc nghẽn này ảnh hưởng lớn đến thận của bạn, thậm chí gây thận ứ nước, suy giảm chức năng thận nguy hiểm tới sức khỏe.

Sự tắc nghẽn đường tiết niệu khiến nước tiểu ứ lại tại thận, không xuống được bàng quang

Sự tắc nghẽn đường tiết niệu khiến nước tiểu ứ lại tại thận, không xuống được bàng quang

1.4. Sốc hoặc nhiễm trùng

Khi bạn bị sốc hoặc nhiễm trùng, nhiễm độc thì nguy cơ suy thận cũng tăng cao, điều này khiến thận sản xuất ít nước tiểu hơn làm cho bạn dù uống nhiều nước vẫn đi tiểu ít. Ngoài ra còn kèm triệu chứng mệt mỏi, buồn nôn, nước tiểu chuyển màu đậm,…

1.5. Thường xuyên nhịn tiểu

Nhịn tiểu là thói quen xấu của rất nhiều người, đặc biệt là những người làm việc văn phòng. Nhịn tiểu khiến cho bàng quang dần mất cảm giác, lâu ngày có thể khiến bạn đi tiểu ít, tiểu rắt, tiểu buốt. Lười đi tiểu cũng gây ra rất nhiều hệ lụy tới sức khỏe, gây viêm nhiễm đường tiết niệu, viêm thận, sỏi thận,…

Nhịn tiểu khiến bàng quang mất cảm giác, tăng nguy cơ nhiễm trùng đường tiểu gây rối loạn tiểu tiện

Nhịn tiểu khiến bàng quang mất cảm giác, tăng nguy cơ nhiễm trùng đường tiểu gây rối loạn tiểu tiện

1.6. Tác dụng phụ của thuốc

Các loại thuốc như thuốc ức chế miễn dịch, thuốc kháng cholinergic, thuốc ức chế men chuyển gentamicin hoặc angiotensin có thể làm giảm lượng nước tiểu trong cơ thể.

2. Uống nhiều nước mà đi tiểu ít có nguy hiểm không?

Phần lớn mọi người chỉ quan tâm đến vấn đề đi tiểu nhiều vì tiểu nhiều ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống, giảm hiệu quả công việc mà không biết rằng uống nhiều nước mà đi tiểu ít cũng tiềm ẩn nhiều nguy hại đến sức khỏe.

Cơ thể một người bình thường cần cung cấp 2 – 2,5 lít nước mỗi ngày. Hệ thống bài tiết làm việc hiệu quả nhất là khi bạn đi tiểu trung bình 6 – 8 lần một ngày. Nếu bạn uống đủ nước, uống nhiều nước mà đi tiểu dưới 4 lần một ngày thì có thể đang gặp bệnh ở thận hoặc bàng quang.

Đặc biệt lưu ý nếu kèm các biểu hiện sau thì bạn cần đến cơ sở y tế để khám ngay:

 • Đi tiểu ít với lượng nước tiểu ngày càng ít đi;
 • Nước tiểu ít kèm các biểu hiện: chóng mặt, mạch đập nhanh hoặc choáng váng đầu óc.

Khi bị tiểu ít bạn cũng nên đến khám bác sĩ để kiểm tra xem có mắc bệnh lý tuyến tiền liệt hay các yếu tố đang chặn đường tiết niệu làm tắc nghẽn đường tiết niệu hay không.

Tiểu ít có thể gây ra bệnh lý nguy hiểm tại thận, bàng quang

Tiểu ít có thể gây ra bệnh lý nguy hiểm tại thận, bàng quang

3. Chẩn đoán nguyên nhân gây tiểu ít

Xác định chính xác nguyên nhân gây ra tiểu ít để đưa ra phương pháp khắc phục phù hợp và hiệu quả. Để xác định nguyên nhân các bác sĩ sẽ cho bạn thực hiện một trong những xét nghiệm sau:

 • Xét nghiệm máu: xét nghiệm máu giúp bác sĩ kiểm tra xem bạn có bị rối loạn chảy máu, nhiễm trùng đường tiết niệu hay suy thận không.
 • Xét nghiệm nước tiểu: phương pháp này phân tích rõ hơn hồng cầu, bạch cầu và protein, xác định nước tiểu có bị nhiễm trùng không, bạn có bị bệnh ở hệ tiết niệu không.
 • Chụp CT vùng bụng và xương chậu: giúp kiểm tra các cơ quan vùng chậu và ổ bụng.
 • Siêu âm ổ bụng: đây là cách xác định xem có khối u gây tắc nghẽn đường tiết niệu hay không đồng thời giúp phát hiện thận của bạn có bất thường không.
 • Cấy nước tiểu: Mẫu nước tiểu giúp phát hiện những loại vi khuẩn. Cấy nước tiểu giúp bác sĩ phát hiện bạn có bị nhiễm trùng thận hoặc bàng quang hay không.
Xét nghiệm nước tiểu để chẩn đoán tiểu ít có do bệnh lý nào gây ra hay không

Xét nghiệm nước tiểu để chẩn đoán tiểu ít có do bệnh lý nào gây ra hay không

4. 5 cách cải thiện tình trạng tiểu ít hiệu quả

Để cải thiện tình trạng uống nhiều nước mà đi tiểu ít, các bạn có thể áp dụng cách thay đổi chế độ ăn uống sinh hoạt hoặc sử dụng thuốc. Dười đây là 5 cách cải thiện tiểu ít bạn có thể tham khảo:

4.1. Hạn chế chất kích thích

Các chất kích thích như rượu, bia, cafe, nước ngọt có gas có thể gây kích ứng thận và bàng quang. Tuy đây là những chất lợi tiểu nhưng nó khiến cơ thể bị mất nước.  Ngoài ra các chất kích thích còn ảnh hưởng tới hệ thần kinh và có thể khiến bàng quang mất kiểm soát. Từ đó gây ra các chứng rối loạn tiểu tiện. Hãy hạn chế tối đa hoặc tránh xa những thực phẩm này.

4.2. Tránh xa các món ăn cay

Đồ ăn cay gây nhiều tác hại cho sức khỏe, bên cạnh ợ nóng, tăng acid thì cũng làm bạn bị mất dịch và mất nước. Thực phẩm cay giúp làm tăng mức độ trao odori chất trong cơ thể nhưng chúng cũng làm mất nước nếu bạn hoạt động dưới trời nắng nóng. Vì thế, hạn chế các món cay có thể giúp bạn khắc phục đi tiểu ít rất hiệu quả.

Đồ ăn cay làm bạn ợ nóng, tăng acid, mất dịch và mất nước do đó hãy hạn chế tối đa thực phẩm này

Đồ ăn cay làm bạn ợ nóng, tăng acid, mất dịch và mất nước do đó hãy hạn chế tối đa thực phẩm này

4.3. Không vận động quá sức

Rèn luyện thể dục thể thao rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên tập luyện cường độ quá cao hoặc vận động nhiều dưới thời tiết nóng bức khiến cơ thể bạn bị mất nước nhiều hơn.  Do đó, bạn nên lựa chọn những môn thể thao hoặc luyện tập thể dục trong nhà. Bạn cũng nên tập luyện điều độ, cường độ phù hợp với cơ thể.

4.4. Bổ sung nhiều Kali

Các chất điện giải giúp bù lại lượng nước mà bạn bị mất, đặc biệt tốt với trường hợp mất nước do sốt. Vì vậy bạn nên bổ sung nhiều thực phẩm chứa kali như dứa, chuối, khoai lang để bù nước và duy trì cơ thể khỏe mạnh.

Bổ sung thêm kali từ khoai lang, chuối, dứa để bù lại lượng nước đã mất, hạn chế tiểu ít

Bổ sung thêm kali từ khoai lang, chuối, dứa để bù lại lượng nước đã mất, hạn chế tiểu ít

4.5. Sử dụng thuốc Tây

Một số loại thuốc sẽ được bác sĩ kê cho bạn nếu bạn bị tiểu ít do bệnh lý ở hệ tiết niệu, điển hình như:

 • Thuốc kháng sinh: điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu, sỏi tiết niệu, sỏi thận,…
 • Thuốc lợi tiểu: giúp cơ thể sản xuất nước tiểu nhiều hơn và thông tiểu giúp bạn đi tiểu dễ hơn. Thuốc lợi tiểu chỉ nên sử dụng một lượng nhỏ vì quá nhiều sẽ làm cho tình trạng ít tiểu nghiêm trọng hơn.

Những loại thuốc tây ít nhiều gây ra tác dụng phụ nên bạn không được tự ý mua thuốc mà cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ.

5. Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh khắc phục tiểu ít hiệu quả từ thảo dược thiên nhiên

Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh là THUỐC được nhiều người tin dùng hiện nay. Thuốc tác động tận gốc đến nguyên nhân gây bệnh tiểu ít theo Đông y (thận hư yếu, bàng quang thấp nhiệt, chức năng bàng quang suy giảm). Đây là THUỐC được Bộ y tế chứng nhận và cấp phép với công dụng nổi bật:

 • Bổ khí, tăng cường chức năng chế ước bàng quang;
 • Định tâm, điều hòa hệ thần kinh thực vật;
 • Điều trị tận gốc các chứng rối loạn tiểu tiện bao gồm đi tiểu ít, tiểu khó, bí tiểu, đái dầm, tiểu không tự chủ, tiểu buốt, tiểu rắt
 • Tăng cường sức khỏe tổng thể, phòng ngừa bệnh tái phát.
Giải pháp khắc phục tiểu ít từ Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh nguồn gốc thảo dược

Giải pháp khắc phục tiểu ít từ Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh nguồn gốc thảo dược

Thuốc là sự kết hợp hài hòa hoàn hảo của các vị thảo dược quý trong Đông y: đương quy, đẳng sâm, quy bản, phục linh, tang phiêu tiêu, cam thảo, viễn chí và được sản xuất trên dây chuyền hiện đại an toàn chuẩn GMP Đông dược.

Đây là thuốc an toàn cho trẻ nhỏ từ 1 tuổi trở lên và cho cả phụ nữ sau sinh. Thuốc được điều chế thành dạng thuốc nước siro, mùi vị thơm ngon dễ chịu, tiện lợi khi sử dụng, tiết kiệm tối đa chi phí và thời gian cho người dùng. Nếu muốn sử dụng dạng viên bạn có thể tham khảo thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bảo Niệu Đức Thịnh dạng viên nén bao phim.

Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên đây đã giúp bạn tìm ra lời giải đáp cho thắc mắc “uống nhiều nước mà đi tiểu ít” của mình rồi. Hãy chú ý đến chế độ ăn uống, sinh hoạt, tập luyện điều độ và sử dụng Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh để có một cơ thể khỏe mạnh hơn nhé!

Bạn có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng để lại thông tin ngay dưới đây hoặc gọi điện tới số 1900 63 64 55 để được các chuyên gia của Đái dầm Đức Thịnh hỗ trợ tư vấn trực tiếp. 

Đăng ký tư vấn

Đăng ký tư vấn

Bài viết liên quan

One Response cho bài viết “Lý giải tại sao uống nhiều nước mà đi tiểu ít”

 1. Quang
  14/06/2021 at 12:00

  Chào chuyên gia. Em năm nay 22 tuổi, có triệu chứng uống nhiều nước nhưng không đi tiểu, mỗi lần đi thì rỉ tí một và đau tức bụng rất khó chịu. Chuyên gia tư vấn thuốc nào an toàn giúp em nhé. Cảm ơn chuyên gia

Gửi ý kiến của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Công ty cổ phần Tập đoàn 3T Đức Thịnh Group

Trụ sở chính
154 Tam Trinh, Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội
Tel: (024) 3636 9140 – Fax: (024) 3636 9306
Website: https://daidamducthinh.com

Chi nhánh HCM
Số 40/6 Đường B, Khu ADC, Phường Phú Thạnh, Quận Tân Phú, TP. HCM
ĐT: ( 028) 38688965 – Fax: (028) 38688964

Số ĐKKD: 0104250614
Do Sở Kế hoạch và đầu tư Hà Nội cấp ngày 11/11/2009.

Liên hệ

Chính sách bảo mật thông tin

Điều khoản chính sách chung

HOTLINE : (024) 3636 9140 – Fax: (024) 3636 9306

EMAIL: admin@daidamducthinh.com

Đăng ký Tư vấn miễn phí

Thông tin đơn hàng:

Sản Phẩm

Số Lượng

Loại

Thông tin khách hàng:

Chính sách giao hàng

 • Miễn phí giao hàng đối với tất cả các khách hàng đặt hàng tại nội thành Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.
 • Thu phí 30.000 VNĐ đối với tất cả các khách hàng ở khu vực ngoại thành Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và khu vực tỉnh.