Tại sao trời lạnh đi tiểu nhiều? Mắc tiểu nhiều khi trời lạnh có sao không?

Ngày viết: 30/09/2022 - Cập nhật ngày 01/03/2024.

Tham vấn y khoa: Thạc sĩ – Dược sĩ Vũ Thị Nhiễu

Biên tập: Khánh Toàn

Chắc hẳn không ít người trong chúng ta cảm thấy nhu cầu đi tiểu tăng lên khi thời tiết lạnh, đặc biệt là khi trời rét của mùa đông. Vì thế nhiều người đặt ra câu hỏi Tại sao trời lạnh đi tiểu nhiều? Đi tiểu nhiều khi trời lạnh có phải là bệnh gì không hay chỉ là nhu cầu sinh lý bình thường? Tại bài viết dưới đây, Thạc sĩ – Dược sĩ Vũ Thị Nhiễu đến từ Nhà Thuốc Đông Y Gia Truyền Đức Thịnh Đường sẽ giải đáp về vấn đề này một cách chi tiết và kỹ lưỡng nhất!

1. Triệu chứng đi tiểu nhiều lần trong ngày như thế nào?

Tại sao mùa đông hay đi tiểu nhiều hơn?

Đi tiểu là hoạt động sinh lý bình thường của con người nhằm đào thải các chất độc và chất lỏng dư thừa được lọc bởi thận ra khỏi cơ thể. Thận sản xuất nước tiểu, bàng quang chứa đựng và dự trữ nước tiểu đến một lượng nhất định sẽ gửi tín hiệu lên vỏ não báo hiệu chúng ta cần đi tiểu để thải nước tiểu ra ngoài.

Một người trưởng thành khỏe mạnh đi tiểu 6 – 8 lần một ngày tùy thuộc vào cơ địa mỗi người cũng như các yếu tố khác như thời tiết, lượng nước nạp vào cơ thể, đồ uống chứa cafein,…Nếu bạn đi tiểu nhiều hơn 8 lần tức là bạn đang mắc chứng tiểu nhiều lần.

Triệu chứng đi tiểu nhiều lần không viêm được đặc trưng bởi tăng đi tiểu nhưng không đau. Dưới sự kích thích của phản ứng viêm, tuỳ theo nguyên nhân thường xuất hiện tình trạng tiểu nhiều lần, tiểu gấp, tiểu khó, tiểu đau buốt, dòng tiểu yếu, đau vùng chậu, bụng dưới,…có khi kèm theo sốt.

Đi tiểu 6-8 lần mỗi ngày là bình thường, quá 8 lần là mắc chứng tiểu nhiều lần; đi tiểu nhiều khi trời lạnh

Đi tiểu 6-8 lần mỗi ngày là bình thường, quá 8 lần là mắc chứng tiểu nhiều lần

2. Tại sao trời lạnh lại đi tiểu nhiều lần?

Nguyên nhân đi tiểu nhiều lần trong ngày khi trời lạnh hoặc ngồi máy lạnh đi tiểu nhiều có thể là do sinh lý nhưng cũng có thể do nguyên nhân bệnh lý:

2.1. Nguyên nhân đi tiểu nhiều lần khi trời lạnh do sinh lý

Đi tiểu nhiều lần khi trời lạnh được giải thích là: Vào mùa đông nhiệt độ xuống thấp thì tuyến mồ hôi của cơ thể hoạt động ít hơn, chúng ta đổ mồ hôi ít hơn (đổ mồ hôi cũng là một hình thức bài tiết của cơ thể). Do đó, nước được bài tiết qua đường tiểu tiện nhiều hơn và dẫn tới tình trạng trời lạnh đi tiểu nhiều.

Để giữ được thân nhiệt và sức khỏe ổn định là nhờ vào việc tiêu hóa thức ăn hàng ngày. Vào mùa đông, chúng ta đi tiểu nhiều hơn do xu hướng nạp năng lượng từ việc ăn uống nhiều hơn, nạp nhiều chất béo và tinh bột để cung cấp nhiệt lượng cho cơ thể. Các chất này được tiêu hóa nhanh và chuyển thành nước, carbonic tích tụ trong cơ thể. Lượng nước này được thải ra ngoài qua đường tiểu và tuyến mồ hôi, khiến chúng ta đi tiểu nhiều hơn khi trời lạnh.

Tại sao trời lạnh hay mắc tiểu? Trong mùa đông cơ thể đổ ít mồ hôi dẫn tới nhanh buồn tiểu, đi tiểu nhiều

Thêm vào đó, trời lạnh hay đi tiểu nhiều là do cơ thể sẽ có phản ứng khi thấy thân nhiệt giảm bằng cách co các mạch máu lại nhưng lưu lượng máu không đổi dẫn tới tăng huyết áp. Khi đó, thận phải làm việc hơn để điều chỉnh giữ cho huyết áp ổn định và dẫn đến nhiều nước tiểu được sản xuất.

Ngoài ra, một số nguyên nhân sinh lý khác gây đi tiểu nhiều vào mùa đông, trời lạnh gồm:

 • Mang thai: Sự thay đổi nội tiết tố, tử cung phát triển chèn ép bàng quang gây tiểu nhiều lần, tiểu đêm;
 • Uống quá nhiều nước trong ngày, sử dụng rượu, bia, cafe, chất kích thích,…;
 • Sử dụng thuốc lợi tiểu: Các thuốc sử dụng trong điều trị cao huyết áp, chống phù nề,…
Mang thai cũng khiến cho phụ nữ đi tiểu nhiều hơn bình thường; đi tiểu nhiều khi trời lạnh

Mang thai cũng khiến cho phụ nữ đi tiểu nhiều hơn bình thường

2.2. Nguyên nhân đi tiểu nhiều lần khi trời lạnh do bệnh lý

Phần lớn các trường hợp đi tiểu nhiều lần là do mắc một số bệnh lý ở đường tiết niệu, tuyến tiền liệt, đái tháo đường,…Vì thế, khi trời lạnh đi tiểu nhiều không được chủ quan bởi có thể là bạn đang mắc một trong những bệnh lý sau:

2.2.1. Rối loạn chức năng chế ước của bàng quang

Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng đi tiểu nhiều là do chức năng chế ước của bàng quang bị rối loạn. Bàng quang có nhiệm vụ chứa nước tiểu và co bóp, đào thải nước tiểu ra ngoài khi đầy. Tuy nhiên, khi bàng quang bị rối loạn chức năng, bàng quang chưa đầy nhưng người bệnh lại có cảm giác đi tiểu, dẫn đến tiểu nhiều lần cả ngày và đêm.

2.2.2. Chức năng thận suy giảm

Mỗi ngày, thận lọc khoảng 200 lít máu và đào thải sản phẩm thải qua 2 lít nước tiểu. Quy trình lọc của thận vô cùng phức tạp, thận sẽ lọc đi lọc lại nhiều lần để đào thải được chất độc, cặn bã qua nước tiểu. Nhưng khi chức năng thận suy giảm, khả năng lọc yếu đi, nước tiểu liên tục được đưa xuống bàng quang, khiến người bệnh đi tiểu nhiều lần cả ngày và đêm.

2.2.3. Nhiễm khuẩn đường tiết niệu

Đi tiểu hoạt động liên quan trực tiếp đến đường tiết niệu. Bởi đường tiết niệu có vai trò lọc máu, hình thành và bài tiết nước tiểu cũng như các chất độc hại.

Đường tiết niệu gồm thận, niệu quản, bàng quang, niệu đạo. Nhiễm khuẩn đường tiết niệu là hiện tượng vi khuẩn (90% là E.Coli) xâm nhập vào và gây bệnh. Sự xuất hiện của vi khuẩn gây viêm và kích thích bàng quang dẫn đến trời lạnh đi tiểu buốt, đi tiểu thường xuyên, tiểu nhiều lần kèm với tiểu rắt, đau bụng, đau vùng kín,…

Nhiễm khuẩn đường tiết niệu gây ra tiểu buốt, tiểu nhiều lần; đi tiểu nhiều khi trời lạnh

Vì sao trời lạnh lại đi tiểu nhiều? – Nhiễm khuẩn đường tiết niệu gây ra tiểu buốt, tiểu nhiều lần

2.2.4. Hội chứng bàng quang tăng hoạt

Hội chứng bàng quang tăng hoạt xảy ra khi các cơ bàng quang co thắt đột ngột không có kiểm soát ngay cả khi bàng quang chưa chứa đầy nước tiểu. Các triệu chứng của hội chứng này là tiểu nhiều lần, tiểu đêm, tiểu gấp, tiểu không tự chủ, vừa đi tiểu xong lại có cảm giác buồn tiểu,…

2.2.5. Bệnh lý ở tuyến tiền liệt

Các bệnh lý tuyến tiền liệt chỉ xảy ra ở nam giới, tuyến tiền liệt có vai trò tiết ra tinh dịch, co bóp và kiểm soát nước tiểu. Do đó khi gặp bệnh lý ở tuyến tiền liệt khiến cho hoạt động tiểu tiện ở nam giới bị rối loạn. 

Ví dụ như phì đại tuyến tiền liệt gây chèn ép vào niệu đạo, chặn dòng chảy của nước tiểu hoặc chèn ép lên thành bàng quang khiến bàng quang bị kích thích và co bóp ngay cả khi chỉ chứa một ít nước tiểu. Điều này khiến nhiều bệnh nhân cứ 30 phút đi tiểu một lần, số lần đi tiểu tăng lên, tiểu nhiều lần cả ngày lẫn đêm.

2.2.6. Đái tháo đường

Đi tiểu nhiều là triệu chứng ban đầu của bệnh đái tháo đường. Đái tháo đường là bệnh lý rối loạn chuyển hóa đường trong máu khiến lượng đường trong máu quá cao. Khi mắc đái tháo đường, người bệnh có triệu chứng đi tiểu nhiều lần bất kể thời tiết nào, khát nước,…

Đi tiểu nhiều là triệu chứng ban đầu của bệnh đái tháo đường; đi tiểu nhiều khi trời lạnh

Đi tiểu nhiều là triệu chứng ban đầu của bệnh đái tháo đường

Bạn đang gặp phải tình trạng đi tiểu nhiều lần như thế nào? Hãy liên hệ ngay với nhà thuốc để được tư vấn chính xác nhất!

nút tư vấn cho tôi - Đái dầm Đức Thịnh

3. Đi tiểu nhiều lần khi trời lạnh có sao không?

Hiện tượng đi tiểu nhiều khi trời lạnh nếu kéo dài sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tâm sinh lý và có thể làm tăng nguy cơ vô sinh – hiếm muộn:

 • Suy giảm sức khỏe: Đi tiểu nhiều lần trong ngày, tiểu đêm khiến cơ thể bị mất nước, chất lượng giấc ngủ giảm sút, mất ngủ, tinh thần mệt mỏi, các mầm bệnh sẽ dễ xâm nhập gây bệnh;
 • Giảm chức năng sinh lý: Trường hợp tiểu nhiều lần do bệnh lý ở tuyến tiền liệt, viêm đường tiết niệu còn kèm theo tiểu buốt, đau rát bộ phận sinh dục, tiểu rắt khiến cho người bệnh khó chịu, đau khi quan hệ tình dục. Lâu dần dẫn tới giảm ham muốn, yếu sinh lý;
 • Nguy cơ vô sinh, hiếm muộn: Bất kỳ ảnh hưởng nào liên quan đến thận, phụ khoa, tuyến tiền liệt nếu không được điều trị kịp thời đều ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng, cơ quan sinh sản và làm tăng nguy cơ vô sinh, hiếm muộn.
Tiểu nhiều lần làm suy giảm chất lượng cuộc sống, sinh lý, sức khỏe; đi tiểu nhiều khi trời lạnh

Trời lạnh đi tiểu nhiều có sao không? Tiểu nhiều lần làm suy giảm chất lượng cuộc sống, sinh lý, sức khỏe

4. Biện pháp hạn chế trời lạnh đi tiểu nhiều lần

Những biện pháp giúp giảm đi tiểu nhiều lần khi trời lạnh bao gồm thay đổi lối sống và sử dụng các loại thuốc trị đi tiểu nhiều lần. Tùy thuộc vào từng nguyên nhân và tình trạng của mỗi người bệnh mà sẽ có biện pháp phù hợp:

4.1. Thay đổi lối sống

Đi tiểu nhiều lần khi trời lạnh không do bệnh lý có thể được cải thiện bằng những thói quen sinh hoạt đơn giản bao gồm:

 • Giữ ấm cơ thể khi trời lạnh: Không khí lạnh có thể làm co mạch ngoại biên, tăng lượng máu đi qua thận dẫn tới tiểu nhiều lần;
 • Giữ gìn vệ sinh cơ thể, tuyệt đối không nhịn tiểu để tránh viêm nhiễm đường tiết niệu;
 • Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày, giảm uống nước vào ban đêm;
 • Tránh xa các chất kích thích, bia, rượu, cafe, đồ uống có ga,…;
 • Thiết lập chế độ ăn nhiều chất xơ, rau xanh, trái cây mỗi ngày;
 • Tập thể dục đều đặn, phù hợp với sức khỏe: Bài tập yoga, kegel, đi bộ nhẹ nhàng.

Giữ ấm cơ thể vào mùa đông, uống đủ nước vào ban ngày

4.2. Bài thuốc dân gian trị tiểu nhiều lần khi trời lạnh

Tiểu nhiều lần khi trời lạnh có thể khắc phục nhờ một số mẹo dân gian được ông bà ta sử dụng và truyền lại. Những mẹo dân gian thường dùng nguyên liệu tự nhiên dễ tìm và an toàn.

4.2.1. Giá đỗ

Giá đỗ rất tốt cho hệ tiết niệu và hệ tiêu hóa. Giá đỗ bổ thận, cải thiện hệ miễn dịch, thanh nhiệt, giải độc, cải thiện tiểu nhiều lần do nhiễm khuẩn đường tiết niệu.

Cách sử dụng giá đỗ rất đơn giản, các bạn chỉ cần luộc lấy giá đỗ lấy nước uống thay nước lọc hàng ngày hoặc có thể chế biến thành các món ăn như nộm giá đỗ chua ngọt, giá đỗ xào,…

Uống nước luộc giá đỗ thay nuớc lọc hàng ngày để thấy tình trạng tiểu nhiều giảm đáng kể; đi tiểu nhiều khi trời lạnh

Uống nước luộc giá đỗ thay nước lọc hàng ngày để thấy tình trạng tiểu nhiều giảm đáng kể

4.2.2. Mề gà và đậu đỏ

Đậu đỏ có công dụng tăng cường chức năng thận, kiểm soát bệnh đái tháo đường. Trong khi đó, mề gà theo Đông y có tác dụng kiện tỳ tiêu thực, tán sỏi bàng quang, thông tiểu. Kết hợp mề gà và đậu đỏ giảm tình trạng tiểu nhiều lần hiệu quả.

Cách thực hiện: Rửa sạch 2 cái mề gà, thái nhỏ rồi cho nấu chung với 50g đậu đỏ. Nấu chín nhừ rồi dùng ăn một lần mỗi ngày. Món ăn này vừa giúp giữ ấm cơ thể vào mùa đông vừa giảm tình trạng đi tiểu nhiều lần.

4.2.3. Câu kỷ tử

Theo Đông y, câu kỷ tử có tác dụng chủ yếu trên tạng thận, giúp bổ thận, tráng dương, chữa tiểu nhiều lần hiệu quả. Ngoài ra câu kỷ tử có chứa vitamin, protein, sắt và vi chất giúp tăng cường sinh lý, bồi bổ sức khỏe.

Cách thực hiện: Sắc 15g câu kỷ tử với nước và uống đều đặn 2 lần mỗi ngày.

Câu kỷ tử có tác dụng chủ yếu trên tạng thận, giúp bổ thận, giảm tiểu nhiều lần; đi tiểu nhiều khi trời lạnh

Câu kỷ tử có tác dụng chủ yếu trên tạng thận, giúp bổ thận, giảm tiểu nhiều lần

4.3. Sử dụng thuốc Tây

Trong trường hợp đi tiểu nhiều lần khi trời lạnh là triệu chứng của các bệnh lý thì người bệnh cần đi khám tại các cơ sở y tế để biết rõ bệnh lý đó và có thuốc điều trị phù hợp. Một số loại thuốc được kê tùy theo bệnh lý đó là:

 • Thuốc kháng sinh, chống viêm điều trị viêm đường tiết niệu: Domitazol, Amoxicillin, Penicillin G,…những thuốc này có công dụng ngăn chặn và tiêu diệt vi khuẩn;
 • Nhóm thuốc chẹn Alpha – 1: Indoramin, Terazosin,…thường dùng đối với bệnh lý tuyến tiền liệt, giúp ngăn sự trương lực cơ bàng quang,  bàng quang đóng mở dễ dàng.
Nếu tiểu nhiều làn do bệnh lý thì cần phải đi khám và có thể phải dùng thuốc Tây để điều trị; đi tiểu nhiều khi trời lạnh

Nếu tiểu nhiều làn do bệnh lý thì cần phải đi khám và có thể phải dùng thuốc Tây để điều trị

4.4. Cách chữa đi tiểu nhiều lần với Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh

Các biện pháp trên chỉ có tác dụng hỗ trợ giảm triệu chứng, không trị được tận gốc. Chưa kể thuốc Tây y còn gây ra nhiều tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe lâu dài, khiến người bệnh phụ thuộc vào thuốc,…

Hiện nay đã có giải pháp an toàn hơn cho người mắc chứng đi tiểu nhiều lần khi trời lạnh, đó là sử dụng sản phẩm nguồn gốc thảo dược Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh. Đây là bài thuốc của Nhà Thuốc Đông Y Gia Truyền Đức Thịnh Đường có hơn 200 năm lịch sử liên tục làm thuốc chữa bệnh cứu người.

Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh có thành phần 100% từ thảo dược: Đương quy, Tang phiêu tiêu, Đảng sâm, Quy bản,…có công dụng chính là:

 • Bổ khí, bổ thận, tăng cường chức năng chế ước bàng quang;
 • Tăng cường chức năng thận;
 • Định tâm, điều hòa hệ thần kinh thực vật;
 • Điều trị đái dầm, tiểu nhiều lần, tiểu không tự chủ, tiểu buốt, tiểu rắt,…
Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh là THUỐC điều trị đái dầm, tiểu nhiều, tiểu không tự chủ; đi tiểu nhiều khi trời lạnh

Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh là THUỐC điều trị đái dầm, tiểu nhiều, tiểu không tự chủ

nút đặt mua ngay - Đái dầm Đức Thịnh

Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh được điều chế dưới dạng thuốc nước siro thảo dược, mùi dễ chịu, vị ngọt dịu, an toàn phù hợp cho trẻ em từ 1 tuổi trở lên đến người lớn.

Sản phẩm đã được nhiều chuyên gia, người dùng đánh giá cao, vinh dự được bình chọn là SẢN PHẨM DỊCH VỤ VIỆT NAM ĐƯỢC TIN DÙNG NĂM 2011, TOP 10 THƯƠNG HIỆU HÀNG ĐẦU VIỆT NAM NĂM 2022.

Trên đây là lý giải tại sao trời lạnh đi tiểu nhiều và cách cải thiện an toàn và hiệu quả. Hy vọng bài viết này giúp cho bạn hiểu rõ hơn về tình trạng này và mau bạn sớm khỏi bệnh. Nếu bạn còn thắc mắc về chứng bệnh này, muốn tìm hiểu thêm về chương trình khuyến mãi hiện nay, đặt hàng Thuốc trị đái dầm Đức Thịnh chính hãng,…bạn có thể để lại thông tin ở Form đăng ký tư vấn hoặc liên hệ ngay tới Hotline 087.658.8866 để các chuyên gia đến từ Thuốc Trị Đái Dầm Đức Thịnh tư vấn cho bạn sớm nhất!

Thạc sĩ - Dược sĩ Vũ Thị Nhiễu

Bài viết này có hữu ích không?

  ĐĂNG KÝ THÔNG TIN TƯ VẤN

  Khách hàng đăng ký vui lòng gửi chính xác thông tin để nhà thuốc liên hệ tư vấn trực tiếp!

  Các bài viết khác

  6 Bình luận cho bài viết “Tại sao trời lạnh đi tiểu nhiều? Mắc tiểu nhiều khi trời lạnh có sao không?”

  1. Phạm Thị Thu
   26/05/2022 at 14:10

   Chào bác sĩ, mẹ tôi 51 tuổi dạo gần đây thì hay bị đau thắt lưng, đi tiểu nhiều lần, nhiều khi nước tiểu chuyển sang màu hồng và bị sốt nhẹ. Tôi lo lắng là mẹ đang bị sỏi thận hay bệnh gì đó, vậy tôi cần đưa bà đi khám và làm các xét nghiệm gì ạ? Nếu bị sỏi thận có phải mổ hay không và có nguy hiểm không? Mong bác sĩ tư vấn, tôi xin cảm ơn ạ.

   • Nhà thuốc Đức Thịnh Đường
    26/05/2022 at 14:13

    Chào bạn. Khi bị đau lưng và tiểu máu sau khi hoạt động thì có thể là sỏi. Tuy nhiên, cũng sẽ có nhiều nguyên nhân khác như có thể bị u hoặc nhiễm trùng tiết niệu. Trường hợp này thì sau khi thăm khám & siêu âm, các bác sĩ mới có những chẩn đoán chính xác. Bạn nên đưa mẹ đi khám chuyên khoa thận, tiết niệu để xác định đúng nguyên nhân nhé! Chúc bạn và gia đình sức khoẻ!

  2. Tuan Phan Thanh
   21/03/2022 at 08:48

   Chào bác sĩ, tôi đi tiểu nhiều khi trời lạnh đặc biệt là vào ban đêm. Bác sĩ tư vấn giúp tôi với

   • Nhà thuốc Đức Thịnh Đường
    21/03/2022 at 08:49

    Vâng, tình trạng hiện tại bạn đang gặp phải là do rối loạn chức năng chế ước của bàng quang, các van của bàng quang đóng mở không đúng quy trình dẫn đến tiểu nhiều. Ngoài ra, a/c còn thiếu hoocmon chống bài niệu vào ban đêm dẫn đến tình trạng tiểu nhiều đêm đó ạ.

  3. Huy Quang
   31/05/2021 at 09:17

   Tôi đi tiểu nhiều không kể trời nóng hay lạnh. Mùa hè này thì ngày đi 9-10 lần, mùa đông thì nhiều hơn có hôm lên tới 15 lần. Bác sĩ tư vấn thuốc giúp tôi nhé. Cảm ơn bác sĩ

   • Nhà thuốc Đức Thịnh Đường
    31/05/2021 at 09:18

    Chào bạn. tình trạng hiện tại bạn đang gặp phải là do rối loạn chức năng chế ước của bàng quang, các van của bàng quang đóng mở không đúng quy trình dẫn đến tiểu nhiều. Ngoài ra, a/c còn thiếu hoocmon chống bài niệu vào ban đêm dẫn đến tình trạng tiểu nhiều đêm đó ạ.

  Gửi ý kiến của bạn