Lý do tại sao không có cảm giác buồn tiểu?

Ngày viết: 23/06/2021 - Cập nhật ngày 25/04/2022.
Chuyên gia tư vấn bệnh lý Lương y: Ngô Trí Tuệ
Lương y vì sức khỏe nhân dân
GĐ Nhà thuốc Đức Thịnh Đường

Không có cảm giác buồn tiểu là tình trạng đi tiểu són ra ngoài mà không hề biết, không có cảm giác mắc tiểu nhưng tiểu lúc nào không hay. Hiện tượng này phổ biến ở người già, phụ nữ có thai và phụ nữ sau sinh. Vậy tại sao không có cảm giác buồn tiểu và có cách nào để cải thiện? Hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Lý do tại sao không có cảm giác buồn tiểu?

Lý do tại sao không có cảm giác buồn tiểu?

Không có cảm giác buồn tiểu là hiện tượng như thế nào?

Không ít người thắc mắc tại sao uống nước mà không có cảm giác buồn đi tiểu dẫn tới tiểu không tự chủ lúc nào không biết.

Không có cảm giác buồn tiểu là hiện tượng rối loạn tiểu tiện với biểu hiện là bị đi tiểu són, tiểu không tự chủ, rò rỉ nước tiểu ra ngoài gây ra nhiều phiền phức cho người mắc. Hiện tượng mất cảm giác buồn tiểu khá phổ biến ở người cao tuổi, phụ nữ mang thai và sau khi sinh.

Không có cảm giác buồn tiểu là hiện tượng rò rỉ nước tiểu, són nước tiểu ra ngoài mà không biết

Không có cảm giác buồn tiểu là hiện tượng rò rỉ nước tiểu, són nước tiểu ra ngoài mà không biết

Tại sao không có cảm giác buồn đi tiểu? Không mắc tiểu là bệnh gì?

Một số nguyên nhân dẫn tới hiện tượng không có cảm giác mắc tiểu, điển hình như:

Lão hóa

Để đi tiểu bình thường cần có sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa các nhóm cơ gồm cơ thắt niệu đạo, cơ sàn chậu, cơ trơn bàng quang và hệ thần kinh trung ương. Khi tuổi cao, các cơ quan trong cơ thể bị lão hóa, hoạt động không còn trơn tru. Trong đó có các cơ nâng đỡ sàn chậu và các cơ bàng quang bị giãn quá mức do hoạt động nhiều. 

Các nhóm cơ này bị lão hóa dần theo thời gian thì phản xạ đi tiểu sẽ suy giảm. Từ đó dẫn tới các tình trạng giảm cảm giác buồn tiểu, đi tiểu dù không có cảm giác buồn tiểu, tiểu không tự chủ, són tiểu ở người cao tuổi.

Càng có tuổi thì bàng quang, các cơ bàng quang lão hóa dẫn tới tình trạng không có cảm giác buồn tiểu

Càng có tuổi thì bàng quang, các cơ bàng quang lão hóa dẫn tới tình trạng không có cảm giác buồn tiểu

Tác động tâm lý

Tâm lý không ổn định do căng thẳng, lo lắng, làm việc quá sức, stress trong thời gian dài…có thể gây ra tình trạng tiểu ra ngoài mà không biết, không có cảm giác buồn đi tiểu.

Rối loạn hệ thần kinh

Hệ thần kinh là nơi kiểm soát hoạt động tiểu tiện nhờ các cơ ở thành bàng quang gửi tín hiệu lên. Khi bàng quang đầy nước tiểu sẽ kích thích các cơ bàng quang gửi tín hiệu lên hệ thần kinh báo hiệu chúng ta cần được đi tiểu.

Do đó khi rối loạn hệ thần kinh khiến hệ thần kinh nhận tín hiệu sai hoặc thậm chí không nhận được tín hiệu dẫn tới không kiểm soát được tiểu tiện. Từ đó gây ra hiện tượng giảm cảm giác buồn tiểu, tiểu không tự chủ, đi tiểu ra ngoài mà không có cảm giác buồn tiểu.

Hệ thần kinh bị rối loạn dẫn tới các chứng rối loạn tiểu tiện như tiểu nhiều lần, tiểu đêm, không có cảm giác buồn tiểu

Hệ thần kinh rối loạn dẫn tới các chứng rối loạn tiểu tiện như tiểu nhiều lần, tiểu đêm, không có cảm giác buồn tiểu

Mất cảm giác buồn tiểu sau sinh

Không có cảm giác buồn tiểu sau sinh rất dễ xảy ra bởi quá trình mang thai và sinh nở khiến các cơ sàn chậu và cơ bàng quang của người mẹ bị suy yếu.

Thêm vào đó, thai nhi phát triển cộng với quá trình sinh nở làm cho bàng quang và niệu đạo của phụ nữ bị chèn ép gây ra các chứng rối loạn tiểu tiện, trong đó có không có cảm giác buồn tiểu nhưng vẫn đi tiểu hoặc cảm giác buồn tiểu mà không đi được.

Viêm đường tiết niệu

Nhiễm trùng/ viêm đường tiết niệu là bệnh gây ra bởi các vi khuẩn, vi nấm, virus,… mà chủ yếu là vi khuẩn E.coli (chiếm đến 90%). Nếu không vệ sinh cơ thể sạch sẽ, vi khuẩn E.coli có thể xâm nhập vào niệu đạo từ hậu môn rồi di chuyển lên bàng quang và các bộ phận khác của hệ tiết niệu và gây nhiễm bệnh.

Sự nhiễm trùng gây tổn thương và kích thích niệu đạo, bàng quang dẫn đến tình trạng không cảm thấy buồn tiểu, tiểu không tự chủ. Ngoài ra, nhiều người bệnh còn kèm theo triệu chứng như sốt, mệt mỏi toàn thân, tiểu buốt, tiểu rắt, nước tiểu đục, có mùi hôi và có thể tiểu ra máu.

không có cảm giác buồn tiểu

Nhiễm trùng đường tiết niệu là nguyên nhận bệnh lý khiến bạn không có cảm giác buồn tiểu

Sỏi đường tiết niệu

Sỏi được hình thành trong hệ tiết niệu khi các khoáng chất trong nước tiểu không được đào thải mà tích tụ lại thành thể rắn. Sỏi xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trong đường tiết niệu (thận, niệu quản, bàng quang, niệu đạo) gây cản trở dòng chảy của nước tiểu khiến người bệnh đi tiểu khó khăn, bí tiểu, tiểu rắt, đi tiểu xong vẫn có cảm giác buồn tiểu, rò rỉ nước tiểu ở nữ giới và nam giới,…

>>> XEM THÊM:

Tiểu són là gì? Tiểu són nguy hiểm như thế nào?

Uống nhiều nước mà không buồn đi tiểu? Có phải bệnh lý?

Nguyên nhân tiểu không tự chủ ở nam giới là gì?

Đi tiểu không kiểm soát sau sinh phải làm sao?

Chia sẻ đôi điều về tình trạng trẻ đi tiểu không kiểm soát

Mất cảm giác buồn tiểu có ảnh hưởng như thế nào?

Hiện tượng không có cảm giác buồn tiểu dẫn tới tiểu són, tiểu không tự chủ khiến người mắc cảm thấy khó chịu vì vùng kín ẩm ướt, xấu hổ, tự ti, ngại giao tiếp với mọi người, ảnh hưởng tới tâm lý, cuộc sống sinh hoạt.

Ảnh hưởng tới công việc

Mất cảm giác mắc tiểu dẫn đến sự rò rỉ nước tiểu, đi tiểu lúc nào không biết khiến cho người bệnh khó chịu, lo lắng, mất tập trung trong công việc.

Thậm chí nhiều người phải đóng bỉm đi làm vì sợ nước tiểu rò rỉ bất kỳ lúc nào mà không hề có cảm giác muốn đi tiểu. Tâm trạng lo lắng, bất an khiến người bệnh không thể tập trung làm việc, làm việc không có hiệu quả.

Lo lắng, bất an, lo sợ nước tiểu có thể rò rỉ dù không có cảm giác buồn tiểu làm mất tập trung trong công việc

Lo lắng, bất an, lo sợ nước tiểu có thể rò rỉ dù không có cảm giác buồn tiểu làm mất tập trung trong công việc

Ảnh hưởng tới tâm lý

Không buồn đi tiểu gây ra chứng tiểu không tự chủ, són tiểu khiến người bệnh luôn bất an, tâm lý bất ổn, rối loạn tâm lý, thậm chí có thể gây ra trầm cảm.

Chất lượng cuộc sống suy giảm

Tiểu són, tiểu không tự chủ do mất cảm giác đi tiểu khiến người bệnh luôn tự ti, không dám giao tiếp, không dám chia sẻ với gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, lâu dần làm ảnh hưởng tới các mối quan hệ và làm giảm chất lượng cuộc sống.

Són tiểu do mất cảm giác buồn tiểu khiến người mắc tự ti, ngại giao tiếp, giảm chất lượng cuộc sống

Són tiểu do mất cảm giác buồn tiểu khiến người mắc tự ti, ngại giao tiếp, giảm chất lượng cuộc sống

Suy giảm sinh lý

Bản thân các chứng rối loạn tiểu tiện không làm suy giảm sinh lý nhưng tâm lý lo lắng, căng thẳng, bất an nước tiểu có thể rò rỉ ra ngoài trong lúc quan hệ khiến cho người mắc giảm khoái cảm, không còn thăng hoa khi “yêu”. Tâm lý này lâu dần khiến cho họ giảm hứng thú, thậm chí trốn tránh việc gần gũi bạn tình, ảnh hưởng tới hạnh phúc lứa đôi.

MẤT CẢM GIÁC BUỒN TIỂU phải làm sao?

Hãy để BÁC SĨ giúp BẠN thoát khỏi tình trạng MẤT CẢM GIÁC BUỒN TIỂU

Cách cải thiện tình trạng không có cảm giác buồn tiểu

Để cải thiện tình trạng không có cảm giác buồn tiểu, các bạn có thể sử dụng phương pháp thay đổi thói quen sinh hoạt hoặc sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ.

Thay đổi thói quen sinh hoạt

Hầu hết tình trạng không buồn tiểu là do nguyên nhân sinh lý hoặc thói quen sinh hoạt, do đó người bệnh có thể áp dụng một số biện pháp sau để giảm triệu chứng:

 • Uống đủ 2 – 2,5 lít nước vào ban ngày và hạn chế sau bữa tối và trước khi đi ngủ.
 • Hạn chế tối đa đồ uống chứa caffeine hoặc chất kích thích vì những đồ uống này kích thích hệ thần kinh trung ương làm mất nhạy cảm với các tín hiệu bàng quang đưa lên dẫn tới tiểu nhiều lần, tiểu không tự chủ, mất cảm giác buồn tiểu,….
 • Ghi lại nhật ký đi tiểu gồm số lần đi tiểu, lượng nước nạp vào cơ thể và số lần rò rỉ nước tiểu.
 • Tập luyện thể dục đều đặn: Bài tập Kegel là bài tập nổi tiếng và hiệu quả nhất được dùng để tăng cường sức khỏe cơ sàn chậu, cơ bàng quang nhằm cải thiện các chứng rối loạn tiểu tiện.
 • Giữ tâm trạng thoải mái, vui tươi, nghỉ ngủ hợp lý, tránh căng thẳng, suy nghĩ, áp lực.
Bài tập Kegel là bài tập hiệu quả nhất dùng để tăng cường sức khỏe cơ sàn chậu, cơ bàng quang

Bài tập Kegel là bài tập hiệu quả nhất dùng để tăng cường sức khỏe cơ sàn chậu, cơ bàng quang

Sử dụng thuốc tân dược (tây y)

Nếu áp dụng các biện pháp tại nhà mà không thấy hiệu quả thì các bạn cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế thăm khám để được chẩn đoán chính xác nguyên nhân và có phương án điều trị phù hợp. Các bác sĩ có thể sẽ kê các loại thuốc sau:

 • Thuốc kháng cholinergic: tác dụng là làm giãn cơ trơn bàng quang nhờ ngăn chặn thụ thể acetylcholine, kích thích bàng quang, cải thiện tình trạng không có cảm giác buồn tiểu. Thuốc thường được sử dụng là Oxybutynin, Tolterodine,…
 • Nhóm thuốc chẹn alpha – 1: có tác dụng tăng cường trương lực cơ bàng quang, giúp bàng quang co bóp nhịp nhàng, từ đó giúp cải thiện mất cảm giác buồn tiểu. Các thuốc thường được sử dụng là: Doxazosin, Terazosin, Prazosin,…

Thuốc tân dược ít nhiều đều có tác dụng phụ không mong muốn, vì thế người bệnh không được tự ý mua thuốc điều trị mà cần có đơn kê và hướng dẫn của bác sĩ.

Một số loại thuốc tân dược dùng để làm giãn cơ trơn bàng quang giúp các cơ bàng quang hoạt động nhịp nhàng

Một số loại thuốc tân dược dùng để làm giãn cơ trơn bàng quang giúp các cơ bàng quang hoạt động nhịp nhàng

Sử dụng bài thuốc đông y

Theo Đông y, các chứng rối loạn tiểu tiện như không có cảm giác buồn tiểu, tiểu không tự chủ, són tiểu, tiểu nhiều lần,…hầu hết đều liên quan đến chức năng của tạng thận và phủ bàng quang bị hư yếu. 

Thận và bàng quang khỏe mạnh phối hợp nhịp nhàng với nhau thì hoạt động đi tiểu diễn ra bình thường. Nhưng khi thận hư yếu và chức năng chế ước bàng quang rối loạn thì quá trình sản xuất nước tiểu tại thận và bài tiết nước tiểu tại bàng quang sẽ gặp vấn đề và gây ra rối loạn tiểu tiện.

Do đó, để điều trị không có cảm giác buồn tiểu Đông y chỉ ra rằng cần giải quyết được nguyên nhân nằm ở tạng thận và bàng quang. Tức là cần các vị thuốc bổ thận, tăng cường chức năng chế ước bàng quang.

Một số bài thuốc đông y dưới đây giúp điều trị chứng không có cảm giác buồn tiểu hiệu quả:

Bài thuốc 1

Chuẩn bị nguyên liệu:

 • 18g đẳng sâm
 • 15g hạch đào nhân

Cách thực hiện: Cho 2 nguyên liệu sắc lấy nước uống và ăn hạch đào nhân

Bài thuốc này có công dụng ích khí cố thận, dùng để trị tiểu không tự chủ, không có cảm giác buồn tiểu do thận hư.

Đăng sâm kết hợp hạch đào nhân có công dụng ích khí cố thận, điều trị không có cảm giác buồn tiểu do thận hư

Đẳng sâm kết hợp hạch đào nhân có công dụng ích khí cố thận, điều trị không có cảm giác buồn tiểu do thận hư

Bài thuốc 2

Chuẩn bị nguyên liệu: 

 • 20g mỗi vị: hoàng kỳ, sơn dược;
 • 15g đẳng sâm
 • 10g mỗi vị: bạch truật, thỏ ty tử, ích trí nhân, khiến thực;
 • 9g mỗi vị: đương quy, trần bì; 
 • 6g mỗi vị: thăng ma, sài hồ, ô dược.

Cách thực hiện: Cho tất cả các nguyên liệu trên sắc với nước uống mỗi ngày 1 thang, chia làm 2 – 3 lần uống.

Kiên trì sử dụng bài thuốc 3 tháng có tác dụng bổ tỳ thăng dương, ôn thận, cải thiện không có cảm giác buồn đi tiểu.

Bài thuốc 3

Chuẩn bị nguyên liệu:

 • 15g long nhãn nhục
 • 12g toan táo nhân (sao đen)
 • 10g khiếm thực

Cách thực hiện: Sắc tất cả nguyên liệu trên thành nước uống thay trà trong ngày.

Bài thuốc này có tác dụng dưỡng huyết an thần, ích thận cố tinh, dùng chữa tiểu không tự chủ, không cảm giác buồn tiểu do thận hư.

Long nhãn, khiếm thực, toan táo nhân có tác dụng dưỡng huyết, chữa không cảm giác buồn tiểu

Long nhãn, khiếm thực, toan táo nhân có tác dụng dưỡng huyết, chữa không cảm giác buồn tiểu

Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh – Giải pháp đẩy lùi tình trạng mất cảm giác buồn đi tiểu

Hiện nay nhiều người tìm kiếm một giải pháp vừa an toàn vừa hiệu quả để đẩy lùi tình trạng mất cảm giác buồn tiểu. Do đó, Nhà thuốc Đông y gia truyền Đức Thịnh Đường đã cho ra đời sản phẩm Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh đáp ứng được mong mỏi của người bệnh.

Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh là sự kết hợp hài hòa các thành phần dược liệu quý như: đẳng sâm, đương quy, tang phiêu tiêu, quy bản, phục linh, viễn chí, cam thảo. Nhờ đó, sản phẩm mang tới 3 tác dụng chính:

 • Bổ khí, tăng cường chức năng chế ước bàng quang;
 • Định tâm, điều hòa ổn định hệ thần kinh thực vật;
 • Điều trị các chứng rối loạn tiểu tiện gồm không có cảm giác buồn tiểu, đái dầm, đái nhiều, đái không tự chủ, khó tiểu, bí tiểu,…

Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh đã có mặt trên thị trường 10 năm nay và được nhiều chuyên gia đánh giá cao về độ an toàn và chất lượng hiệu quả. Thuốc cũng được nhiều người dùng tin tưởng lựa chọn bình chọn là “SẢN PHẨM HÀNG HÓA, DỊCH VỤ TIN DÙNG NĂM 2011”.

Thuốc trị Đái đầm Đức Thịnh nguồn gốc thảo dược, điều trị các chứng rối loạn tiểu tiện

Thuốc trị Đái đầm Đức Thịnh nguồn gốc thảo dược, điều trị các chứng rối loạn tiểu tiện

Thuốc có nguồn gốc 100% từ thảo dược nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng mà không lo tác dụng phụ và không lo tái phát. Thuốc được điều chế thành dạng thuốc nước siro thảo dược, tiện lợi khi sử dụng, an toàn và phù hợp cho trẻ em từ 1 tuổi trở lên. Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bảo Niệu Đức Thịnh dạng viên nén bao phim.

banner mess dai dam duc thinh

Ra đời hơn 10 năm, hiện nay Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh đã được hàng ngàn người tin dùng và có chỗ đứng vững trên thị trường. Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp các giải pháp chăm sóc sức khỏe toàn diện cho bạn và cả gia đình với những sản phẩm như:


- Sản phẩm đầu tiên chúng tôi gửi tới các bạn đó là Thuốc ho Đức Thịnh (sản phẩm là THUỐC được làm hoàn toàn từ thảo dược không có tác dụng phụ). Tại sao chúng tôi lại muốn các bạn trang bị sản phẩm này trong nhà? Có 2 lý do đầu tiên là: Thứ nhất là thời điểm giao mùa với sự thay đổi thời tiết, sự phát triển của vi khuẩn khiến cơ thể của trẻ em cũng như người cao tuổi (đây là đói tượng người có sức đề kháng yếu) dễ bị tổn thương và rất dễ mắc bệnh về tai mũi họng trong đó ho là triệu chứng vô cùng phổ biến. Thứ 2 là sau khi khỏi covid thì rất nhiều người sẽ gặp vấn đề ho kéo dài, hụt hơi khi nói... Trong khi đó công dụng chính của Thuốc ho Đức Thịnh chính là chủ trị ho lâu ngày, ho dai dẳng; dùng kháng sinh lâu mà chưa khỏi. HÃY TRANG BỊ NGAY sản phẩm này để bảo vệ sức khỏe cho những người thân thương của Bạn. Xem thêm thông tin chi tiết về sản phẩm TẠI ĐÂY.


- Bộ 3 sản phẩm Phytocine - Muốn sống chung với dịch thì không thể thiếu sản phẩm chiết xuất từ xuyên tâm liên. Viên uống, xông và xịt mũi họng với chiết xuất từ các thảo dược tự nhiên và đặc biệt là Xuyên Tâm Liên giúp bảo vệ và tăng cường sức đề kháng của hệ hô hấp trước, trong và hậu covid. HÃY TRANG BỊ NGAY Phytocine cho gia đình của mình. Xem thêm thông tin chi tiết sản phẩm TẠI ĐÂY.


Báo chí nói về chúng tôi: Báo 24h.com.vn, Báo Eva.vn, Báo Suckhoedoisong.vn

Trên đây là giải đáp cho câu hỏi “tại sao không có cảm giác buồn tiểu” và những vấn đề liên quan. Hy vọng bài viết này cung cấp thêm thông tin hữu ích cho các bạn.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy để lại thông tin dưới đây hoặc gọi ngay đến số 087.658.8866 để các chuyên gia của Đái dầm Đức Thịnh hỗ trợ tư vấn trực tiếp.

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ

  Đăng ký tư vấn

  Đăng ký tư vấn

  Bài viết liên quan

  2 Bình luận cho bài viết “Lý do tại sao không có cảm giác buồn tiểu?”

  1. Nguyễn Đức Huy
   23/06/2021 at 14:48

   Tôi uống nhiều nước, không có tiền sử bệnh gì mà luôn không thấy buồn tiểu, có lúc thì ko đi tiểu được là bệnh gì vậy bác sĩ?

   • Admin
    23/06/2021 at 14:50

    Dạ chào anh. Trường hợp như vậy có thể do chức năng chế ước của bàng quang không ổn định. Anh để lại thông tin vào form để các chuyên gia gọi lại tư vấn kỹ hơn cho mình nhé!

  Gửi ý kiến của bạn

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

   Đăng ký Tư vấn miễn phí

    Thông tin đơn hàng:

    Sản Phẩm

    Số Lượng

    Loại

    Thông tin khách hàng:

    Chính sách giao hàng

    • Phí vận chuyển là phí dịch vụ phát sinh cho những đơn hàng của Khu vực Tỉnh. Phí vận chuyển phụ thuộc vào trọng lượng của đơn hàng và khoảng cách địa lý từ văn phòng công ty đến địa chỉ nhận hàng.
    • Phí vận chuyển sẽ miễn phí với những đơn hàng trị giá 500.000 VNĐ trở lên trên toàn quốc.

    Xem thêm chương trình khuyến mại TẠI ĐÂY

    Gọi ngay
    Messenger
    Zalo chát