Hiện tượng trẻ em ít đi tiểu có sao không?

Ngày viết: 21/08/2022 - Cập nhật ngày 24/02/2023.

Đa số mọi người thường quan tâm đến việc đi tiểu nhiều, mà không biết rằng tiểu ít, khó đi tiểu, bí tiểu cũng cảnh báo một số vấn đề nguy hiểm. Đặc biệt ở trẻ, nếu hiện tượng trẻ đi tiểu ít, bí tiểu, khó đi tiểu xảy ra trong một thời gian dài, phụ huynh nên sớm cho bé đi khám để tìm cách khắc phục. Vậy trẻ em ít đi tiểu có sao không? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Trẻ bí tiểu, khó tiểu, tiểu ít phải làm gì; bé 1 tuổi không tiểu đêm; bé 2 tháng tuổi đi tiểu ít; bé 2 tuổi đi tiểu ít; bé đi tiểu ít lần trong ngày, trẻ 5 tháng tuổi đi tiểu ít, bé ít tiểu đêm; bé không đi tiểu được phải làm sao; bé tiểu ít phải làm sao; bị khó tiểu phải làm sao; bí tiểu phải làm sao; cách làm cho bé đi tiểu; em bé đi đái; em bé tè; khó đi tiểu phải làm sao; không đi tiểu được phải làm sao; trẻ 2 tháng tuổi đi tiểu ít; trẻ 4 tháng đi tiểu ít, trẻ 2 tuổi đi tiểu ít; trẻ 3 tháng tuổi đi tiểu ít; trẻ 3 tháng tuổi không đi tiểu đêm; trẻ 3 tuổi đi tiểu ít; trẻ bị bí tiểu phải làm sao; trẻ đái ít; trẻ em bị bí tiểu phải làm sao; trẻ em cả ngày không đi tiểu có sao; trẻ em khó đi tiểu; trẻ ít đi tiểu; trẻ khó đi tiểu; trẻ không đái được; trẻ không tiểu được; trẻ sơ sinh bí tiểu; trẻ sơ sinh đi tiểu ít có sao không; trẻ tiểu ít có sao không

Hiện tượng trẻ tiểu ít, bí tiểu, khó đi tiểu phải làm gì?

1. Triệu chứng trẻ em ít đi tiểu trong ngày

Bình thường, bàng quang của trẻ có thể chứa được khoảng 60ml – 300ml nước tiểu, tùy theo độ tuổi, khi lượng nước tiểu ở bàng quang vừa đủ thì sẽ kích thích trẻ đi tiểu.

Hiện tượng trẻ đi tiểu ít lần trong ngày có thể là triệu chứng của bí tiểu. Trẻ bị tiểu khó, buồn tiểu mà không đi được và đi tiểu ít hơn bình thường (có trẻ chỉ đi 3 – 5 lần trong ngày, thậm chí có bé 1 ngày không đi tiểu). Bên cạnh đó trẻ có thể tiểu ngắt quãng, đi tiểu phải rặn, tiểu không hết.

bé 1 tuổi không tiểu đêm; bé 2 tháng tuổi đi tiểu ít; bé 2 tuổi đi tiểu ít; bé đi tiểu ít lần trong ngày; bé ít tiểu đêm; bé không đi tiểu được phải làm sao; bé tiểu ít phải làm sao; bị khó tiểu phải làm sao; bí tiểu phải làm sao; cách làm cho bé đi tiểu; em bé đi đái; em bé tè; khó đi tiểu phải làm sao; không đi tiểu được phải làm sao; trẻ 2 tháng tuổi đi tiểu ít; trẻ 2 tuổi đi tiểu ít; trẻ 3 tháng tuổi đi tiểu ít; trẻ 3 tháng tuổi không đi tiểu đêm; trẻ 3 tuổi đi tiểu ít; trẻ bị bí tiểu phải làm sao; trẻ đái ít; trẻ em bị bí tiểu phải làm sao; trẻ em cả ngày không đi tiểu có sao; trẻ em khó đi tiểu; trẻ ít đi tiểu; trẻ khó đi tiểu; trẻ không đái được; trẻ không tiểu được; trẻ sơ sinh bí tiểu; trẻ sơ sinh đi tiểu ít có sao không; trẻ tiểu ít có sao không; số lượng nước tiểu ở trẻ em; bé tiểu ít tại sao bé ít đi tiểu; bé đái ít; bé bí tiểu; bé không tiểu được; bé không đi tiểu được phải làm sao; bé ít đi tiểu; mùa hè bé ít đi tiểu; bé tiểu ít phải làm sao; bé đi tiểu ít lần trong ngày

Trẻ khó tiểu phải rặn mỗi lần đi tiểu khiến trẻ bứt rứt, khó chịu và quấy khóc, chán ăn

Ngoài số lần bé đi tiểu ít hơn thông thường thì trẻ nhỏ bị bí tiểu, khó tiểu còn kèm một số triệu chứng sau:

 • Trẻ bứt rứt, khó chịu;
 • Trẻ đau bụng vùng dưới rốn;
 • Trẻ khó đi tiểu nhưng có cảm giác buồn tiểu nhiều;
 • Bé đi tiểu rặn, lượng nước tiểu ra rất ít, tia nước tiểu yếu, nhỏ giọt;
 • Trẻ đi tiểu ít nước tiểu vàng sẫm.

2. Nguyên nhân trẻ đi tiểu ít, bí tiểu, không tiểu được

Một số bệnh lý có thể giúp bạn trả lời câu hỏi trẻ em ít đi tiểu có sao không. Trẻ đi tiểu ít hơn bình thường có thể là do một số loại bệnh lý như:

 • Rối loạn thần kinh: các rối loạn thần kinh là nguyên nhân hay gặp nhất khiến bé đi tiểu ít hơn bình thường hoặc trẻ em đi tiểu ít lần trong ngày, bí tiểu;
 • Táo bón: khi trẻ không đi cầu trong nhiều ngày, khiến phân ở đường ruột ứ đọng quá nhiều;
 • Bé trai bị hẹp bao quy đầu;
 • Trẻ bị một số dị tật bẩm sinh;
 • Trẻ bị sỏi ở bàng quang, thận;
 • Trẻ bị nóng trong;
 • Tuyến tiền liệt bị nhiễm trùng, sưng chèn ép niệu đạo…
 • Trẻ em khó đi tiểu còn có thể do bị viêm đường tiết niệu. Một số triệu chứng có thể thấy là bé bỏ ăn, sốt, buồn nôn, đi tiểu khó, tiểu ra máu, tiểu nhiều lần nhưng lượng nước tiểu ít, tiểu buốt rắt, quấy khóc mỗi lần đi tiểu,…

Theo Y học cổ truyền, bé tiểu ít, tiểu khó, bí tiểu có nguyên nhân chủ yếu là do âm dương trong cơ thể mất cân bằng, khiến dương khí hạ hãm. Điều này có thể do bé ăn uống không khoa học, ăn nhiều đồ nóng, nước ngọt có gas, kháng sinh…, dương khí hạ hãm áp vào thành bàng quang, gây bít tắc đường tiểu khiến cho trẻ bị bí tiểu, đi tiểu ít, gặp khó khăn. Nguyên nhân này chiếm 70 – 80% nguyên nhân trẻ đi tiểu ít bí tiểu, không tiểu được.

trẻ đái ít có sao không, bé 1 tuổi không tiểu đêm; bé 2 tháng tuổi đi tiểu ít; bé 2 tuổi đi tiểu ít; bé đi tiểu ít lần trong ngày; bé ít tiểu đêm; bé không đi tiểu được phải làm sao; bé tiểu ít phải làm sao; bị khó tiểu phải làm sao; bí tiểu phải làm sao; cách làm cho bé đi tiểu; em bé đi đái; em bé tè; khó đi tiểu phải làm sao; không đi tiểu được phải làm sao; trẻ 2 tháng tuổi đi tiểu ít; trẻ 2 tuổi đi tiểu ít; trẻ 3 tháng tuổi đi tiểu ít; trẻ 3 tháng tuổi không đi tiểu đêm; trẻ 3 tuổi đi tiểu ít; trẻ bị bí tiểu phải làm sao; trẻ đái ít; trẻ em bị bí tiểu phải làm sao; trẻ em cả ngày không đi tiểu có sao; trẻ em khó đi tiểu; trẻ ít đi tiểu; trẻ khó đi tiểu; trẻ không đái được; trẻ không tiểu được; trẻ sơ sinh bí tiểu; trẻ sơ sinh đi tiểu ít có sao không; trẻ tiểu ít có sao không; trẻ bị tiểu rắt; trẻ không tiểu được; trẻ bí tiểu; trẻ khó đi vệ sinh; trẻ em bị bí tiểu phải làm sao; trẻ sơ sinh bị bí tiểu; trẻ em bí tiểu

Bé tiểu ít có sao không? Bên cạnh những nguyên nhân sinh lý còn có những bệnh lý không nên chủ quan

3. Hiện tượng trẻ em ít đi tiểu có sao không?

Trong trường hợp trẻ không có cảm giác buồn tiểu, trẻ đi tiểu ít thì bố mẹ cần phải theo dõi kỹ các triệu chứng của trẻ vì có thể nguyên nhân là do táo bón, viêm đường tiết niệu, sỏi hoặc khối u, hoặc rất có thể trẻ đang bị suy thận. Cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được điều trị kịp thời.

Nếu trẻ vẫn vui vẻ, không bị đau bụng hay khó chịu, căng tức vùng bụng dưới rốn, rất có thể trẻ chỉ bị thiếu nước, không uống đủ nước trong ngày nên bàng quang không có nước tiểu. Cách giải quyết trong trường hợp này đó là cho trẻ uống nước đầy đủ và ăn nhiều rau xanh. Nếu trẻ đi tiểu trở lại như bình thường, thì trẻ vẫn khỏe mạnh.

Bí tiểu ở trẻ sơ sinh là hiện tượng trẻ buồn tiểu nhưng không thể đi tiểu hoặc lượng nước tiểu bài tiết quá ít. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng bí tiểu ở trẻ, do đó cần phải đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được khám, xác định nguyên nhân gây bí tiểu để được xử lý cấp cứu kịp thời, bí tiểu càng kéo dài sẽ càng gây ảnh hưởng đến hệ tiết niệu.

4. Trẻ em bị tiểu ít, bí tiểu phải làm sao?

4.1. Cách chữa trẻ đi tiểu ít tại nhà

Các cách giúp bé dễ đi tiểu hơn khi gặp hiện tượng bé ít đi tiểu, tiểu khó, bí tiểu khi chưa tìm được nguyên nhân rất đơn giản. Cha mẹ có thể theo dõi và thực hiện một số cách chữa trẻ đi tiểu ít sau:

 • Cho trẻ ngồi trong chậu nước ấm: Nước ấm có tác dụng giúp các cơ sàn chậu thư giãn, giúp niệu đạo dễ thoát nước, nếu trẻ đi tiểu khó, tiểu ít, bí tiểu, ngồi trong nước ấm khiến trẻ đi tiểu dễ dàng hơn.
 • Sử dụng khăn ấm, chườm vào bụng dưới rốn của trẻ.
 • Khuyến khích trẻ đi bộ quanh nhà để việc đi tiểu tiện được dễ dàng hơn.
 • Cho trẻ uống đủ nước, ăn nhiều trái cây giúp lợi tiểu cho bé.

4.2. Sử dụng thuốc Tây Y

Nếu các phương pháp trên, mà trẻ vẫn đi tiểu ít, bí tiểu, khó đi tiểu thì cha mẹ có thể đưa bé đến các bệnh viện hoặc phòng khám để tìm hiểu rõ nguyên nhân để bác sĩ kê thuốc phù hợp. Thuốc được dùng chủ yếu là thuốc lợi tiểu. Tuy nhiên, cách làm cho bé đi tiểu dễ hơn nhờ thuốc Tây y lại nhiều tác dụng phụ, không trị bệnh tận gốc mà hay tái lại. Do vậy, cha mẹ nên tham khảo ý kiến người có chuyên môn, tránh tự ý sử dụng bừa bãi.

4.3. Giải pháp điều trị tiểu ít, bí tiểu, khó đi tiểu ở trẻ em từ thảo dược

Như đã phân tích ở trẻ, có đến 70 – 80% trẻ bị tiểu ít, tiểu khó, bí tiểu có nguyên nhân gây ra là do âm dương trong cơ thể mất cân bằng, dương khí hạ hãm. Vì vậy để giải quyết triệt để tình trạng này, phải cân bằng âm – dương trong cơ thể, từ đó đẩy dương khí đi lên, điều hòa khí huyết trong cơ thể, bồi bổ sức khỏe từ đó sẽ giúp trẻ có thể đi tiểu một cách bình thường. Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh chính là giải pháp cho vấn đề này.

Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh trị bí tiểu, tiểu khó ở trẻ em; bé 1 tuổi không tiểu đêm; bé 2 tháng tuổi đi tiểu ít; bé 2 tuổi đi tiểu ít; bé đi tiểu ít lần trong ngày; bé ít tiểu đêm; bé không đi tiểu được phải làm sao; bé tiểu ít phải làm sao; bị khó tiểu phải làm sao; bí tiểu phải làm sao; cách làm cho bé đi tiểu; em bé đi đái; em bé tè; khó đi tiểu phải làm sao; không đi tiểu được phải làm sao; trẻ 2 tháng tuổi đi tiểu ít; trẻ 2 tuổi đi tiểu ít; trẻ 3 tháng tuổi đi tiểu ít; trẻ 3 tháng tuổi không đi tiểu đêm; trẻ 3 tuổi đi tiểu ít; trẻ bị bí tiểu phải làm sao; trẻ đái ít; trẻ em bị bí tiểu phải làm sao; trẻ em cả ngày không đi tiểu có sao; trẻ em khó đi tiểu; trẻ ít đi tiểu; trẻ khó đi tiểu; trẻ không đái được; trẻ không tiểu được; trẻ sơ sinh bí tiểu; trẻ sơ sinh đi tiểu ít có sao không; trẻ tiểu ít có sao không

Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh trị trẻ tiểu ít, khó tiểu và bí tiểu

Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh đã được Bộ y tế cấp phép sản xuất và lưu hành toàn quốc. Đây là thuốc được điều chế hoàn toàn từ thảo dược với các vị thuốc quý như: Đảng sâm, Đương quy, Phục linh, Tang phiêu tiêu,… theo bài thuốc lâu đời của Nhà thuốc Đức Thịnh Đường có lịch sử 200 năm lịch sử liên tục làm thuốc chữa bệnh cứu người.

Trên đây là những thông tin chi tiết về câu hỏi “trẻ em ít đi tiểu có sao không“. Nếu cần được tư vấn thêm, tìm hiểu về thông tin về sản phẩm, đặt mua hàng chính hãng hoặc tham khảo các chương trình khuyến mãi về thuốc trị đái dầm Đức Thịnh, mời quý khách truy cập TẠI ĐÂY.

Bài viết này có hữu ích không?

  ĐĂNG KÝ THÔNG TIN TƯ VẤN

  Khách hàng đăng ký vui lòng gửi chính xác thông tin để nhà thuốc liên hệ tư vấn trực tiếp!

  Các bài viết khác

  2 Bình luận cho bài viết “Hiện tượng trẻ em ít đi tiểu có sao không?”

  1. Hải Yến
   18/04/2022 at 16:37

   Chào bác sĩ, bé nhà em năm nay 5 tuổi mà thấy đi tiểu ít lắm, tư vấn giúp em 0328133xxx

   • Nhà thuốc Đức Thịnh Đường
    18/04/2022 at 16:38

    Chào bạn. Bạn chú ý để các chuyên gia gọi lại tư vấn trong thời gian sớm nhất nhé!

  Gửi ý kiến của bạn