[GIẢI ĐÁP] Uống bia đi tiểu nhiều có phải thận yếu?

Ngày viết: 28/05/2021 - Cập nhật ngày 17/06/2022.
Chuyên gia tư vấn bệnh lý Lương y: Ngô Trí Tuệ
Lương y vì sức khỏe nhân dân
GĐ Nhà thuốc Đức Thịnh Đường

Lạm dụng bia rượu ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe và có thể gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm. Thực tế cho thấy, nhiều quý ông gặp phải tình trạng đi tiểu nhiều sau khi uống bia rượu. Uống bia đi tiểu nhiều có phải thận yếu? là tốt hay xấu? Đây là những thắc mắc của nhiều quý ông khi gặp phải tình trạng này. Câu trả lời có ngay trong bài viết này, mời bạn đọc tham khảo nhé.

uống bia mà đi tiểu nhiều tốt hay xấu, uống bia rượu đi tiểu nhiều tốt hay xấu, Đi tiểu nhiều khi uống bia có phải thận yếu, uống bia đi vệ sinh nhiều tốt hay xấu, uống bia đi tiểu nhiều tốt hay xấu, nhậu đi tiểu nhiều tốt hay xấu

Đi tiểu nhiều khi uống bia có phải thận yếu?

Uống bia đi tiểu nhiều có phải thận yếu?

Uống bia đi tiểu nhiều, uống bia đi tiểu liên tục là tình trạng rất phổ biến ở nam giới, đặc biệt là những nam giới gặp các vấn đề ở hệ bài tiết. Nếu thường ngày không bị đi tiểu nhiều lần mà chỉ uống rượu bia mới xuất hiện tình trạng này thì không cần quá lo lắng bởi rượu bia có chất lợi tiểu khiến bạn đi tiểu nhiều lần. 

Uống bia đi tiểu nhiều có phải thận yếu? Hiện tượng đi tiểu nhiều sau khi uống bia rượu có phải do thận yếu nhưng chưa đủ. Thận yếu chỉ là một chứng bệnh trong số nhiều chứng bệnh có thể gây ra tiểu nhiều lần sau khi uống bia rượu.

Ngoài ra, tiểu nhiều sau uống bia có thể chỉ là hiện tượng sinh lý bình thường khi có quá nhiều nước chuyển đến thận chứ không mắc phải bệnh lý nào cả. Bia là thức uống chứa chất lợi tiểu nên khi uống nhiều bia khiến thận tăng cường hoạt động và lượng nước tiểu cần thải ra cần nhiều lên theo.

Vậy để trả lời cho câu hỏi uống bia đi tiểu nhiều là thận yếu hay khỏe, tiểu nhiều là thận tốt hay xấu thì ta phải căn cứ vào các nguyên nhân dưới đây.

Thận lọc nước nhanh là tốt hay xấu, uống bia đi tiểu nhiều là thận tốt hay xấu, Hiện tượng đi tiểu nhiều sau khi uống bia có thể do thận yếu

Đi tiểu nhiều là thận tốt hay xấu? Hiện tượng đi tiểu nhiều sau khi uống bia có thể do thận yếu

Tại sao uống bia lại đi tiểu nhiều?

Uống bia hay đi tiểu nhiều có thể do nguyên nhân sinh lý nếu bạn không thường xuyên bị tiểu nhiều nhưng cũng có thể là bệnh lý nếu bạn lạm dụng rượu bia, đi tiểu nhiều thường xuyên và kèm các triệu chứng bất thường khác. Vậy tại sao uống rượu bia lại đi tiểu nhiều? Chúng ta cùng tìm hiểu các nguyên nhân sau:

Nguyên nhân sinh lý

Nếu bạn không lạm dụng rượu bia hay uống rượu bia không kiểm soát thì đi tiểu nhiều sau khi uống bia có thể do những nguyên nhân sinh lý sau gây ra:

 • Uống nhiều nước cộng thêm uống rượu bia khiến cho thận tăng cường hoạt động, sản sinh ra nhiều nước tiểu và lượng nước tiểu đó cần được đào thải ra ngoài. 
 • Tại sao khi uống rượu bia thì đi tiểu nhiều? Trong bia chứa diuretic, khi uống nhiều bia thì sẽ ngăn cản sự hoạt động của hormone giãn niệu của cơ thể. Hormone này giúp thận cô đặc nước tiểu và hạn chế đi đái nhiều. Khi nạp vào cơ thể nhiều bia, hormone này sẽ giảm làm cho thận tạo ra nhiều nước tiểu, gây nhanh mắc tiểu và bị đi tiểu nhiều lần liên tục.
 • Bàng quang tăng sức chứa do vừa chứa nước vừa chứa bia rượu dẫn tới cảm giác buồn tiểu liên tục, tiểu nhiều lần sau khi uống bia rượu.
 • Thường xuyên căng thẳng, áp lực: Tâm lý thường xuyên trong trại thái mệt mỏi, áp lực công việc, stress sẽ cản trở các hoạt động của hệ thần kinh, khả năng điều khiển và kiểm soát của bàng quang dẫn tới đi tiểu nhiều lần.
Uống nước nhiều cộng thêm bia làm cho thận phải tăng hoạt động để đào thải, vì sao người uống rượu bia nhiều thường đi tiểu nhiều và khát nước

Nhậu bia đi tiểu nhiều tốt hay xấu? Uống nhiều bia làm cho thận phải tăng hoạt động để đào thải

Nguyên nhân bệnh lý

Uống bia đi tiểu nhiều có tốt không? Uống bia đi tiểu nhiều bị bệnh gì? Một số trường hợp đi tiểu nhiều khi uống bia rượu có thể là do các bệnh lý sau đây gây ra:

Hẹp niệu đạo

Niệu đạo là cơ quan trong hệ tiết niệu có vai trò vận chuyển nước tiểu từ bàng quang ra ngoài cơ thể. Hẹp niệu đạo khiến quá trình vận chuyển gặp vấn đề khiến người bệnh uống bia nhanh đi tiểu hoặc liên tục buồn tiểu nhưng tiểu khó. Kèm theo đó là biểu hiện căng tức bàng quang, đau nhức, khó chịu bàng quang.

Viêm bàng quang kẽ

Viêm bàng quang kẽ là tình trạng mãn tính gây đau và áp lực lên bàng quang. Triệu chứng điển hình là đau buốt khi đi tiểu, tiểu nhiều lần, tiểu són, tiểu không hết, đau bàng quang, đau vùng chậu.

Viêm bàng quang kẽ gây đau và áp lực lên bàng quang, gây ra tiểu buốt, tiểu nhiều lần

Viêm bàng quang kẽ gây đau và áp lực lên bàng quang, gây ra tiểu buốt, tiểu nhiều lần

Hội chứng bàng quang kích thích

Hội chứng bàng quang kích thích hay còn được gọi là OAB, gây ra cảm giác muốn đi tiểu thường xuyên, đột ngột mà lại khó kiểm xoát( tiểu không tự chủ).

Sỏi hoặc dị vật trong bàng quang

Sỏi hoặc các dị vật trong bàng quang cọ xát gây tổn thương và kích thích bàng quang dẫn đến tiểu tiện nhiều lần, tiểu són, tiểu không hết, tiểu buốt, tiểu ra máu,…

Ung thư bàng quang

Các khối u xuất hiện trong bàng quang gây chèn ép, tổn thương bàng quang gây nên hiện tượng tiểu đêm, tiểu nhiều lần, tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu ra máu,…

Viêm đường tiết niệu

Viêm đường tiết niệu xảy ra ở cả nam và nữ nhưng phổ biến ở nữ giới bởi cấu tạo niệu đạo trong hệ tiết niệu của nữ giới thẳng, ngắn và gần hậu môn khiến cho vi khuẩn dễ dàng xâm nhập gây viêm nhiễm. Triệu chứng điển hình là tiểu nhiều lần, tiểu buốt, tiểu rắt, đau buốt vùng kín, đau bụng dưới. Ngoài ra người bệnh có thể cảm thấy uống bia đi tiểu buốt, nước tiểu có mùi sau khi uống bia,…

uống bia vào đi tiểu liên tục, Viêm đường tiết niệu dẫn tới tiểu đêm nhiều lần, tiểu rắt; uong bia di tieu nhieu bi benh gi

Viêm đường tiết niệu dẫn tới tiểu đêm nhiều lần, tiểu rắt

banner mess dai dam duc thinh

Suy thận

Uống bia đi tiểu nhiều có phải thận yếu? Đi tiểu nhiều lần sau khi uống bia khiến cho thận phải hoạt động nhiều để đào thải nước tiểu. Thường xuyên như vậy làm cho thận rơi vào trạng thái hoạt động quá công suất, chức năng thận dần suy giảm. Nếu không điều trị kịp thời có thể khiến suy giảm hormone tuyến thượng thận và dẫn tới suy thận hoặc các loại bệnh thận khác.

Bệnh viêm tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt ở nam giới đảm nhận vai trò sản xuất tinh dịch, co bóp và kiểm soát nước tiểu. Tuyến tiền liệt bị viêm nhiễm có thể khiến nam giới bị tiểu buốt. tiểu rắt, tiểu són, tiểu nhiều lần trong ngày.

Uống bia đi tiểu nhiều do viêm tuyến tiền liệt

Uống bia đi tiểu nhiều do viêm tuyến tiền liệt

U xơ tuyến tiền liệt

U xơ tuyến tiền liệt là tình trạng tuyến tiền liệt tăng kích thước chèn ép lên bàng quang và niệu đạo dẫn tới tiểu tiện liên tục, thường xuyên có cảm giác buồn tiểu,…

Suy tuyến giáp

Suy tuyến giáp là bệnh gây ra suy giảm về chức năng của tuyến giáp, nếu không điểu trị sẽ gây ra biến chứng, trong đó có các biến chứng về bàng quang.

Đái tháo đường

Khi lượng đường trong máu tăng lên quá cao không gây ra rối loạn lượng đường và dẫn tới bệnh đái tháo đường (hay tiểu đường). Đái tháo đường khiến cho các dây thần kinh khó cảm nhận được khi bàng quang đầy báo hiệu lên não, từ đó dẫn tới tình trạng tiểu nhiều lần, són tiểu, tiểu không tự chủ.

>>> XEM THÊM:

Nguyên nhân đi tiểu nhiều lần trong ngày là gì?

Đi tiểu nhiều nước tiểu trong là bình thường hay bất thường

Đi tiểu nhiều nên ăn gì? Uống gì trị đi tiểu nhiều?

Đi tiểu nhiều nước tiểu màu vàng đậm là bệnh gì?

Thận yếu đi tiểu nhiều lần là do đâu? Cách điều trị ra sao?

Đi tiểu nhiều khi uống bia để lại hậu quả gì?

Uống bia đi tiểu nhiềugây ra những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của người bệnh. Đi tiểu nhiều sau khi uống bia không những cảnh báo bệnh lý nguy hiểm mà còn gây ra những hậu quả nặng nề như:

Ảnh hưởng tới tâm lý

Lạm dụng rượu bia sẽ khiến cho tình trạng đi tiểu nhiều càng nặng hơn. Thậm chí khi sử dụng rượu bia quá nhiều còn khiến cho bạn dễ mất kiểm soát hoạt động tiểu tiện gây ra tiểu không tự chủ, són tiểu. 

Những điều này ảnh hưởng lớn tới tâm lý của người bệnh, sinh ra tâm lý xấu hổ, tự ti, mặc cảm, ngại giao tiếp với mọi người xung quanh, ngại tham gia các hoạt động xã hội. Lâu dần có thể dẫn tới trầm cảm.

Lạm dụng rượu bia có thể dẫn tới tiểu són, tiểu không kiểm soát khiến người bệnh xấu hổ, tự ti

Lạm dụng rượu bia có thể dẫn tới tiểu són, tiểu không kiểm soát khiến người bệnh xấu hổ, tự ti

Ảnh hưởng tới sinh lý

Nhậu nhiều có yếu sinh lý không? là câu hỏi mà cánh mày râu luôn thắc mắc. Nam giới uống nhiều bia rượu không chỉ ảnh hưởng đến khả năng sinh lý là mà còn ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng, làm cho tinh trùng loãng hoặc tinh trùng yếu. Ngoài ra còn có thể gây ra rối loạn cương dương, yếu sinh lý,..

Ảnh hưởng đến sức khỏe

Tiểu nhiều lần vào ban đêm khiến người bệnh bị gián đoạn giấc ngủ, mất ngủ, ngày hôm sau mệt mỏi, tinh thần suy giảm, không còn sức lực và sự tập trung trong công việc. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến cho sức khỏe của người bệnh suy giảm nghiêm trọng.

Tiểu nhiều lần vào ban đêm khiến người bệnh mất ngủ, tinh thần suy giảm, mất tập trung trong công việc

Tiểu nhiều lần vào ban đêm khiến người bệnh mất ngủ, tinh thần suy giảm, mất tập trung trong công việc

Cách hạn chế đi tiểu khi uống bia

Để cải thiện tình trạng đi tiểu nhiều lần sau khi uống bia rượu, các bạn có thể tham khảo một số cách uống bia ít đi tiểu dưới đây:

Thay đổi thói quen sinh hoạt

Nếu tiểu nhiều lần khi uống bia do những thói quen sinh hoạt hàng ngày hoặc do sinh lý thì các bạn có thể cải thiện bằng cách  áp dụng những thói quen tốt sau đây:

 • Hạn chế tối đa rượu bia, đồ uống có cồn: Đặc biệt là người đang mắc chứng tiểu không tự chủ, tiểu són thì tốt nhất không nên sử dụng các loại đồ uống này.
 • Uống đủ 2 lít nước vào ban ngày, hạn chế sau bữa tối và trước khi đi ngủ 2 giờ.
 • Tăng cường tập thể dục, tăng cường sức khỏe bàng quang bằng những bài tập như yoga, Kegel hoặc tập cách nín tiểu khoảng 5-7 phút khi có cảm giác buồn tiểu
 • Tuyệt đối không nhịn tiểu lâu.
Hạn chế tối đa bia rượu, đồ uống có cồn tránh uống bia đi tiểu nhiều

Hạn chế tối đa bia rượu, đồ uống có cồn tránh uống bia đi tiểu nhiều

Sử dụng thuốc Tây y

Nếu tình trạng tiểu nhiều lần do bệnh lý thì bạn có thể sử dụng một số loại thuốc để điều trị chứng bệnh gây ra tiểu nhiều lần:

 • Thuốc chẹn Alpha – 1: Được dùng trong trường hợp rối loạn tiểu tiện do bệnh lý ở tuyến tiền liệt (viêm, u xơ, phì đại tuyến tiền liệt). Nhóm thuốc này giúp ngăn chặn sự tăng trương lực cơ bàng quang, giúp cơ bàng quang đàn hồi đóng mở dễ dàng. Thuốc thường dùng nhất là Indoramin, Prazosin, Terazosin,…
 • Thuốc kháng Muscarinic Acetylcholine: Giúp bàng quang chứa và giữa được nhiều nước tiểu hơn, từ đó giúp cải thiện tiểu nhiều lần, tiểu đêm. 3 thuốc thường sử dụng là Oxybutynin, Solifenacin, Darifenacin.
 • Thuốc an thần: Được sử dụng kèm theo cho người tiểu nhiều lần về đêm, mất ngủ, giúp người bệnh ngủ ngon giấc mà không cần dậy để đi tiểu, giảm căng thẳng mệt mỏi.
 • Thuốc điều trị viêm đường tiết niệu, viêm bàng quang: Ngăn ngừa sự phát triển và tiêu diệt vi khuẩn, chống nhiễm khuẩn, kháng nấm và kháng virus. Thuốc thường dùng là Domitazol, Amoxicillin, Penicillin, Cephalexin,…
Thuốc Tây y điều trị tiểu nhiều lần có thể gây ra tác dụng phụ và dễ làm cho người bệnh phụ thuộc vào thuốc

Thuốc Tây y điều trị tiểu nhiều lần có thể gây ra tác dụng phụ và dễ làm cho người bệnh phụ thuộc vào thuốc

Sử dụng thuốc Đông y

Theo Y học cổ truyền, thận và bàng quang là hai cơ quan chính đảm nhiệm hoạt động tiểu tiện của cơ thể. Tiểu nhiều lần chủ yếu do thận dương hư và bàng quang suy yếu. Để điều trị tiểu nhiều lần, đông y tập trung chủ yếu vào bổ thận, bổ khí, tăng cường chức năng chế ước bàng quang.

Các vị thuốc được sử dụng nhiều để bổ thận, làm ấm bàng quang, điều trị tiểu nhiều lần là Đương quy, Đẳng sâm, Quy bản, Ích trí nhân, Thỏ ty tử,…

Hiện nay, với sự phát triển của khoa học hiện đại với nền Y học cổ truyền của nước nhà, trên thị trường đã có sản phẩm Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh dạng siro và Bảo Niệu Đức Thịnh dạng viên nén bao phim. Người bệnh không cần phải sắc thuốc, tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí.

Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh có thành phần chính là đương quy, đẳng sâm, quy bản, tang phiêu tiêu, phục linh, cam thảo,….có công dụng bổ khí làm ấm bàng quang, bổ thận, tăng cường chức năng chế ước bàng quang, điều hòa ổn định hệ thần kinh thực vật. Từ đó, giúp điều trị tiểu nhiều lần, đái dầm, són tiểu, tiểu không tự chủ một cách triệt để.

Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh có công dụng bổ khí làm ấm bàng quang, điều hòa hệ thần kinh thực vật

Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh có công dụng bổ khí làm ấm bàng quang, điều hòa hệ thần kinh thực vật

Có mặt trên thị trường hơn 10 năm qua, Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh được nhiều chuyên gia khuyên dùng và hàng nghìn người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn, bình là “SẢN PHẨM HÀNG HÓA, DỊCH VỤ TIN DÙNG NĂM 2011”.

Thuốc được điều chế dưới dạng thuốc nước siro thảo dược, mùi dễ chịu, vị ngọt vừa phải, an toàn và phù hợp cho trẻ từ 1 tuổi trở lên tới người lớn.  

Ra đời hơn 10 năm, hiện nay Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh đã được hàng ngàn người tin dùng và có chỗ đứng vững trên thị trường. Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp các giải pháp chăm sóc sức khỏe toàn diện cho bạn và cả gia đình với những sản phẩm như:


- Sản phẩm đầu tiên chúng tôi khuyên bạn nên trang bị trong tủ thuốc gia đình đó chính là An Trĩ Đức Thịnh (sản phẩm hoàn toàn từ thảo dược) phù hợp với những đối tượng như phụ nữ có thai, phụ nữ sau sinh, người làm văn phòng, tài xế, người lớn và trẻ em bị táo bón lâu ngày. HÃY TRANG BỊ NGAY sản phẩm này trong gia đình của bạn. Thông tin chi tiết về sản phẩm An Trĩ Đức Thịnh TẠI ĐÂY.


- Sản phẩm tiếp theo chúng tôi muốn giới thiệu tới các bạn đó là sản phẩm Bảo Niệu Đức Thịnh (sản phẩm hoàn toàn từ thảo dược) với công dụng chính tăng cường chức năng thận, yếu môn sinh lý, không tự tin trong chuyện phòng the cũng như hỗ trợ điều trị các triệu chứng đường tiết niệu như tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu đêm, tiểu nhiều lần, tiểu ra máu, đái dầm. HÃY TRANG BỊ NGAY để lấy lại bản lĩnh đàn ông, đồng thời làm suy giảm các triệu chứng về bệnh đường tiểu. Xem thêm thông tin chi tiết về sản phẩm Bảo Niệu Đức Thịnh TẠI ĐÂY.


- Bộ 3 sản phẩm Phytocine - Muốn sống chung với dịch thì không thể thiếu sản phẩm chiết xuất từ xuyên tâm liên. Viên uống, xông và xịt mũi họng với chiết xuất từ các thảo dược tự nhiên và đặc biệt là Xuyên Tâm Liên giúp bảo vệ và tăng cường sức đề kháng của hệ hô hấp trước, trong và hậu covid. HÃY TRANG BỊ NGAY Phytocine cho gia đình của mình. Xem thêm thông tin chi tiết sản phẩm TẠI ĐÂY.


Báo chí nói về chúng tôi: Báo 24h.com.vn, Báo Eva.vn, Báo Suckhoedoisong.vn

banner mess dai dam duc thinh

Mong rằng những thông tin về vấn đề uống bia đi tiểu nhiều có phải thận yếu trên đây sẽ giúp bạn có cái nhìn đúng đắn về các chứng bệnh rối loạn tiểu tiện. Nếu muốn tư vấn thêm về bệnh hoặc có bất kỳ câu hỏi nào khác, hãy để lại thông tin dưới đây hoặc gọi ngay hotline 087.658.8866. Chuyên gia của Đái dầm Đức Thịnh sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất.

5/5 - (2 bình chọn)
Chia sẻ

  Đăng ký tư vấn

  Đăng ký tư vấn

  Bài viết liên quan

  4 Bình luận cho bài viết “[GIẢI ĐÁP] Uống bia đi tiểu nhiều có phải thận yếu?”

  1. Lam Tran
   29/03/2022 at 15:46

   Chào bác sĩ, gần đây tôi hay bị tiểu đêm, khoảng 1-2 tiếng lại đi tiểu một lần. Tình trạng đã kéo dài cả tuần nay thì không biết tôi có bị thận yếu không ạ?

   • Admin
    29/03/2022 at 15:47

    Chào bạn. Khi bàng quang đầy nước tiểu, các tín hiệu thần kinh được phát lên não bộ. Tuy nhiên, nếu bàng quang gặp vấn đề thì những tín hiệu này sẽ được phát ra ngay cả khi lượng nước tiểu ở mức thấp. Có nhiều nguyên nhân gây ra tiểu đêm nhiều lần: Do bệnh lý: bệnh về viêm nhiễm đường tiết niệu, bệnh liên quan đến tuyến tiền liệt, bệnh thận, đái tháo đường,… ; Do tác động bên ngoài: chức năng sinh lý bị suy giảm, chế độ ăn uống không hợp lý, mất ngủ hoặc ngủ ít, mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục, sử dụng các chất kích thích (rượu, bia, thuốc lá, cà phê…)
    Bạn nên chú ý những dấu hiệu của cơ thể và đi thăm khám để tìm nguyên nhân gây bệnh, để điều trị kịp thời.

  2. Trần Quân
   28/05/2021 at 22:19

   Bình thường tôi không bị sao cả, sức khỏe không có vấn đề nhưng sau mỗi lần uống bia về là đi tiểu rất nhiều, đặc biệt là buổi tối. Có lần còn không tự chủ được són tiểu ra quần. Làm thế nào để khắc phục vậy bác sĩ?

   • Admin
    28/05/2021 at 22:20

    Chào bạn. Tình trạng của bạn có thể do các bệnh lý như viêm đường tiết niệu, bệnh lý tuyến tiền liệt, bệnh thận bạn nhé. Bạn nên chú ý đi thăm khám sớm để tránh biến chứng nguy hiểm về sau ạ.

  Gửi ý kiến của bạn

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

   Đăng ký Tư vấn miễn phí

    Thông tin đơn hàng:

    Sản Phẩm

    Số Lượng

    Loại

    Thông tin khách hàng:

    Chính sách giao hàng

    • Phí vận chuyển là phí dịch vụ phát sinh cho những đơn hàng của Khu vực Tỉnh. Phí vận chuyển phụ thuộc vào trọng lượng của đơn hàng và khoảng cách địa lý từ văn phòng công ty đến địa chỉ nhận hàng.
    • Phí vận chuyển sẽ miễn phí với những đơn hàng trị giá 500.000 VNĐ trở lên trên toàn quốc.

    Xem thêm chương trình khuyến mại TẠI ĐÂY

    Gọi ngay
    Messenger
    Zalo chát