Uống bia đi tiểu nhiều tốt hay xấu? Uống bia đi tiểu nhiều có phải thận yếu?

Ngày viết: 14/07/2022 - Cập nhật ngày 07/11/2022.
Chuyên gia tư vấn bệnh lý Lương y: Ngô Trí Tuệ
Lương y vì sức khỏe nhân dân
GĐ Nhà thuốc Đức Thịnh Đường

Lạm dụng bia rượu ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe và có thể gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm. Thực tế cho thấy, nhiều quý ông gặp phải tình trạng uống bia đi tiểu liên tục. Vậy uống bia đi tiểu nhiều có phải thận yếu? uống bia đi tiểu nhiều có tốt không? Đây là những thắc mắc của nhiều quý ông khi gặp phải tình trạng này. Câu trả lời có ngay trong bài viết này, mời bạn đọc tham khảo nhé.

uống bia mà đi tiểu nhiều tốt hay xấu, uống bia rượu đi tiểu nhiều tốt hay xấu, Đi tiểu nhiều khi uống bia có phải thận yếu, uống bia đi vệ sinh nhiều tốt hay xấu, uống bia đi tiểu nhiều tốt hay xấu, nhậu đi tiểu nhiều tốt hay xấu

Đi tiểu nhiều khi uống bia có phải thận yếu?

1. Dấu hiệu nhận biết uống bia đi tiểu nhiều lần

Trên thực tế nếu cơ thể khoẻ mạnh, việc đi tiểu nhiều sau khi uống bia là điều bình thường. Bia là rượu và nước, thành phần chính của bia là rượu và nước (80%-90% là nước). Cùng với tác dụng lợi tiểu của bia rượu, nó sẽ làm giảm sự tái hấp thụ nước của cơ thể. Bằng cách này, nước trong bia không thể được cơ thể tái hấp thu nhanh chóng mà chỉ có thể chuyển hóa thành nước tiểu, lượng nước tiểu sẽ tăng lên.

Do đó, uống cùng một lượng bia sẽ khiến người ta muốn đi tiểu nhiều hơn là uống cùng một lượng nước. Khi uống nhiều bia, ngoài việc đi tiểu nhiều lần, bạn có thể cảm thấy vừa uống xong đã có cảm giác buồn tiểu, đi tiểu nhanh, cứ 5-10 phút lại đi tiểu một lần.

2. Uống bia đi tiểu nhiều có phải thận yếu?

Uống bia đi tiểu nhiều, uống bia vào đi tiểu liên tục là tình trạng rất phổ biến ở nam giới, đặc biệt là những nam giới gặp các vấn đề ở hệ bài tiết. Nếu thường ngày không bị đi tiểu nhiều lần mà chỉ uống rượu bia mới xuất hiện tình trạng này thì không cần quá lo lắng bởi rượu bia có chất lợi tiểu khiến bạn đi tiểu nhiều lần. 

Uống bia đi tiểu nhiều có phải thận yếu? Hiện tượng đi tiểu nhiều sau khi uống bia rượu có phải do thận yếu nhưng chưa đủ. Thận yếu chỉ là một chứng bệnh trong số nhiều chứng bệnh có thể gây ra tiểu nhiều lần sau khi uống bia rượu.

Ngoài ra, đi tiểu nhiều sau khi uống bia có thể chỉ là hiện tượng sinh lý bình thường khi có nhiều nước chuyển đến thận chứ không mắc phải bệnh lý nào cả. Bia là thức uống chứa chất lợi tiểu nên khi uống nhiều bia khiến thận tăng cường hoạt động và lượng nước tiểu cần thải ra cần nhiều lên theo.

Vậy để trả lời cho câu hỏi uống bia đi tiểu nhiều là thận yếu hay khỏe, tiểu nhiều là thận tốt hay xấu thì ta phải căn cứ vào các nguyên nhân dưới đây.

Thận lọc nước nhanh là tốt hay xấu, uống bia đi tiểu nhiều là thận tốt hay xấu, Hiện tượng đi tiểu nhiều sau khi uống bia có thể do thận yếu

Đi tiểu nhiều là thận tốt hay xấu? Hiện tượng đi tiểu nhiều sau khi uống bia có thể do thận yếu

3. Tại sao uống bia lại đi tiểu nhiều lần? Uống bia đi tiểu nhiều có tốt không? Cảnh báo bệnh lý

Theo Đông Y, thận và bàng quang là hai cơ quan chính đảm nhiệm hoạt động tiểu tiện của cơ thể. Do vậy, tình trạng tiểu nhiều lần chủ yếu là do thận dương hư và bàng quang suy yếu.

Bên cạnh những bệnh lý gây ra tình trạng uống bia hay đi tiểu nhiều, cũng có những nguyên nhân sinh lý. Vậy tại sao uống rượu bia lại đi tiểu nhiều? Chúng ta cùng tìm hiểu các nguyên nhân sau:

3.1. Nguyên nhân sinh lý

Nếu bạn không lạm dụng rượu bia hay uống rượu bia không kiểm soát thì đi tiểu nhiều sau khi uống bia có thể do những nguyên nhân sinh lý sau gây ra:

 • Uống nhiều nước cộng thêm uống rượu bia khiến cho thận tăng cường hoạt động, sản sinh ra nhiều nước tiểu và lượng nước tiểu đó cần được đào thải ra ngoài. 
 • Tại sao khi uống rượu bia thì hay đi tiểu nhiều? Trong bia chứa diuretic, người uống bia đi tiểu nhiều do diuretic sẽ ngăn cản sự hoạt động của hormone giãn niệu của cơ thể. Hormone này giúp thận cô đặc nước tiểu và hạn chế đi đái nhiều. Khi nạp vào cơ thể nhiều bia, hormone này sẽ giảm làm cho thận tạo ra nhiều nước tiểu, gây nhanh mắc tiểu và bị đi tiểu nhiều lần liên tục.
 • Bàng quang tăng sức chứa do vừa chứa nước vừa chứa bia rượu dẫn tới cảm giác buồn tiểu liên tục, tiểu nhiều lần sau khi uống bia rượu.
 • Thường xuyên căng thẳng, áp lực: Tâm lý thường xuyên trong trại thái mệt mỏi, áp lực công việc, stress sẽ cản trở các hoạt động của hệ thần kinh, khả năng điều khiển và kiểm soát của bàng quang dẫn tới đi tiểu nhiều lần.
Uống nước nhiều cộng thêm bia làm cho thận phải tăng hoạt động để đào thải, vì sao người uống rượu bia nhiều thường đi tiểu nhiều và khát nước

Nhậu bia đi tiểu nhiều tốt hay xấu? Uống nhiều bia làm cho thận phải tăng hoạt động để đào thải

3.2. Nguyên nhân bệnh lý

Nhiều người thắc mắc rằng uống bia đi tiểu nhiều tốt hay xấu đặc biệt là thận. Nếu bạn thường xuyên đi tiểu thường xuyên, thậm chí nếu triệu chứng đi tiểu nhiều lần sau khi uống bia càng trầm trọng hơn theo thời gian thì có nghĩa là bạn có thể mắc bệnh lý về thận hoặc các bệnh về hệ tiết niệu khác.

Vậy uống bia đi tiểu nhiều bị bệnh gì? Một số trường hợp đi tiểu nhiều khi uống bia rượu có thể là do các bệnh lý sau đây gây ra:

 • Hẹp niệu đạo

Niệu đạo là cơ quan trong hệ tiết niệu có vai trò vận chuyển nước tiểu từ bàng quang ra ngoài cơ thể. Hẹp niệu đạo khiến quá trình vận chuyển gặp vấn đề khiến người bệnh uống bia nhanh đi tiểu hoặc liên tục buồn tiểu nhưng tiểu khó. Kèm theo đó là biểu hiện căng tức bàng quang, đau nhức, khó chịu bàng quang.

 • Viêm bàng quang kẽ

Viêm bàng quang kẽ là tình trạng mãn tính gây đau và áp lực lên bàng quang. Triệu chứng điển hình là đau buốt khi đi tiểu, tiểu nhiều lần, tiểu són, tiểu không hết, đau bàng quang, đau vùng chậu.

Viêm bàng quang kẽ gây đau và áp lực lên bàng quang, gây ra tiểu buốt, tiểu nhiều lần

Viêm bàng quang kẽ gây đau và áp lực lên bàng quang, gây ra tiểu buốt, tiểu nhiều lần

 • Viêm đường tiết niệu

Viêm đường tiết niệu xảy ra ở cả nam và nữ nhưng phổ biến ở nữ giới bởi cấu tạo niệu đạo trong hệ tiết niệu của nữ giới thẳng, ngắn và gần hậu môn khiến cho vi khuẩn dễ dàng xâm nhập gây viêm nhiễm. Triệu chứng điển hình là tiểu nhiều lần, tiểu buốt, tiểu rắt, đau buốt vùng kín, đau bụng dưới. Ngoài ra người bệnh có thể cảm thấy uống bia đi tiểu buốt, nước tiểu có mùi sau khi uống bia,…

uống bia vào đi tiểu liên tục, Viêm đường tiết niệu dẫn tới tiểu đêm nhiều lần, tiểu rắt; uong bia di tieu nhieu bi benh gi

Viêm đường tiết niệu dẫn tới tiểu đêm nhiều lần, tiểu rắt

 • Suy thận

Uống bia đi tiểu nhiều có phải thận yếu? Đi tiểu nhiều lần sau khi uống bia khiến cho thận phải hoạt động nhiều để đào thải nước tiểu. Thường xuyên như vậy làm cho thận rơi vào trạng thái hoạt động quá công suất, chức năng thận dần suy giảm. Nếu không điều trị kịp thời có thể khiến suy giảm hormone tuyến thượng thận và dẫn tới suy thận hoặc các loại bệnh thận khác.

 • Bệnh viêm tuyến tiền liệt

Uống bia nhanh đi tiểu do viêm tuyến tiền liệt là tình trạng hay gặp ở người thường uống đồ uống có cồn. Những người uống rượu bia nhiều thường có nguy cơ mắc các bệnh về tiền liệt tuyến hơn những người không uống. Tuyến tiền liệt ở nam giới đảm nhận vai trò sản xuất tinh dịch, co bóp và kiểm soát nước tiểu. Tuyến tiền liệt bị viêm nhiễm có thể khiến nam giới bị tiểu buốt. tiểu rắt, tiểu són, tiểu nhiều lần trong ngày.

Uống bia đi tiểu nhiều do viêm tuyến tiền liệt

Uống bia đi tiểu nhiều do viêm tuyến tiền liệt

>>> XEM THÊM:

Nguyên nhân đi tiểu nhiều lần trong ngày là gì?

Đi tiểu nhiều nước tiểu trong là bình thường hay bất thường

Đi tiểu nhiều nên ăn gì? Uống gì trị đi tiểu nhiều?

Đi tiểu nhiều nước tiểu màu vàng đậm là bệnh gì?

Thận yếu đi tiểu nhiều lần là do đâu? Cách điều trị ra sao?

4. Cách uống bia ít đi tiểu

Để cải thiện tình trạng đi tiểu nhiều lần sau khi uống bia rượu, các bạn có thể tham khảo một số cách uống bia ít đi tiểu dưới đây:

4.1. Thay đổi thói quen sinh hoạt

Nếu tiểu nhiều lần khi uống bia do những thói quen sinh hoạt hàng ngày hoặc do sinh lý thì các bạn có thể cải thiện bằng cách  áp dụng những thói quen tốt sau đây:

 • Hạn chế tối đa rượu bia, đồ uống có cồn: Đặc biệt là người đang mắc chứng tiểu không tự chủ, tiểu són thì tốt nhất không nên sử dụng các loại đồ uống này.
 • Uống đủ 2 lít nước vào ban ngày, hạn chế sau bữa tối và trước khi đi ngủ 2 giờ.
 • Tăng cường tập thể dục, tăng cường sức khỏe bàng quang bằng những bài tập như yoga, Kegel hoặc tập cách nín tiểu khoảng 5-7 phút khi có cảm giác buồn tiểu.
 • Tuyệt đối không nhịn tiểu lâu.
Hạn chế tối đa bia rượu, đồ uống có cồn tránh uống bia đi tiểu nhiều

Hạn chế tối đa bia rượu, đồ uống có cồn tránh uống bia đi tiểu nhiều

4.2. Sử dụng thuốc điều trị bệnh tiểu nhiều

Theo Y học cổ truyền, thận và bàng quang là hai cơ quan chính đảm nhiệm hoạt động tiểu tiện của cơ thể. Tiểu nhiều lần chủ yếu do thận dương hư và bàng quang suy yếu. Để điều trị tiểu nhiều lần, Đông Y tập trung chủ yếu vào bổ thận, bổ khí, tăng cường chức năng chế ước bàng quang.

Hiện nay, với sự phát triển của khoa học hiện đại với nền Y học cổ truyền của nước nhà, trên thị trường đã có sản phẩm Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh dạng siro và TPBVSK Bảo Niệu Đức Thịnh dạng viên nén bao phim. Người bệnh không cần phải sắc thuốc, tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí.

Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh có thành phần chính là đương quy, đẳng sâm, quy bản, tang phiêu tiêu, phục linh, cam thảo,…. có công dụng bổ khí làm ấm bàng quang, bổ thận, tăng cường chức năng chế ước bàng quang, điều hòa ổn định hệ thần kinh thực vật. Từ đó, giúp điều trị tiểu nhiều lần, đái dầm, són tiểu, tiểu không tự chủ một cách triệt để.

Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh có công dụng bổ khí làm ấm bàng quang, điều hòa hệ thần kinh thực vật

Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh có công dụng bổ khí làm ấm bàng quang, điều hòa hệ thần kinh thực vật

Có mặt trên thị trường hơn 10 năm qua, Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh được nhiều chuyên gia khuyên dùng và hàng nghìn người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn, bình là “SẢN PHẨM HÀNG HÓA, DỊCH VỤ TIN DÙNG NĂM 2011” và “TOP 1O THƯƠNG HIỆU HÀNG ĐẦU VIỆT NAM 2022”. Mọi thông tin chi tiết liên quan tới sản phẩm thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh mời các bạn click VÀO ĐÂY.

Mong rằng những thông tin về vấn đề uống bia đi tiểu nhiều có phải thận yếu trên đây sẽ giúp bạn có cái nhìn đúng đắn về các chứng bệnh rối loạn tiểu tiện. Nếu muốn tư vấn thêm về bệnh hoặc có bất kỳ câu hỏi nào khác, hãy để lại thông tin dưới đây hoặc gọi ngay hotline 087.658.8866. Chuyên gia của Đái dầm Đức Thịnh sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất.

Ghé thăm gian hàng của 3T Đức Thịnh tại Shopee và Tiki:

Bài viết này có hữu ích không?

  Đăng ký tư vấn

  Đăng ký tư vấn

  Các bài viết khác

  4 Bình luận cho bài viết “Uống bia đi tiểu nhiều tốt hay xấu? Uống bia đi tiểu nhiều có phải thận yếu?”

  1. Lam Tran
   29/03/2022 at 15:46

   Chào bác sĩ, gần đây tôi hay bị tiểu đêm, khoảng 1-2 tiếng lại đi tiểu một lần. Tình trạng đã kéo dài cả tuần nay thì không biết tôi có bị thận yếu không ạ?

   • Nhà thuốc Đức Thịnh Đường
    29/03/2022 at 15:47

    Chào bạn. Khi bàng quang đầy nước tiểu, các tín hiệu thần kinh được phát lên não bộ. Tuy nhiên, nếu bàng quang gặp vấn đề thì những tín hiệu này sẽ được phát ra ngay cả khi lượng nước tiểu ở mức thấp. Có nhiều nguyên nhân gây ra tiểu đêm nhiều lần: Do bệnh lý: bệnh về viêm nhiễm đường tiết niệu, bệnh liên quan đến tuyến tiền liệt, bệnh thận, đái tháo đường,… ; Do tác động bên ngoài: chức năng sinh lý bị suy giảm, chế độ ăn uống không hợp lý, mất ngủ hoặc ngủ ít, mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục, sử dụng các chất kích thích (rượu, bia, thuốc lá, cà phê…)
    Bạn nên chú ý những dấu hiệu của cơ thể và đi thăm khám để tìm nguyên nhân gây bệnh, để điều trị kịp thời.

  2. Trần Quân
   28/05/2021 at 22:19

   Bình thường tôi không bị sao cả, sức khỏe không có vấn đề nhưng sau mỗi lần uống bia về là đi tiểu rất nhiều, đặc biệt là buổi tối. Có lần còn không tự chủ được són tiểu ra quần. Làm thế nào để khắc phục vậy bác sĩ?

   • Nhà thuốc Đức Thịnh Đường
    28/05/2021 at 22:20

    Chào bạn. Tình trạng của bạn có thể do các bệnh lý như viêm đường tiết niệu, bệnh lý tuyến tiền liệt, bệnh thận bạn nhé. Bạn nên chú ý đi thăm khám sớm để tránh biến chứng nguy hiểm về sau ạ.

  Gửi ý kiến của bạn   Thông tin đơn hàng:

   Sản Phẩm

   Số Lượng

   Loại

   Thông tin khách hàng:

   Gọi ngay
   Messenger
   Zalo
   Shopee Mall
   Tiki