[GIẢI ĐÁP] Đi tiểu nước tiểu có màu đỏ là bệnh gì?

Ngày viết: 10/03/2023 - Cập nhật ngày 15/03/2023.
Chuyên gia tư vấn bệnh lý Lương y: Ngô Trí Tuệ
Lương y vì sức khỏe nhân dân
GĐ Nhà thuốc Đức Thịnh Đường

Nước tiểu có màu đỏ là tình trạng bất thường khi đi tiểu (đi đái) và có thể cảnh báo nhiều vấn đề nghiêm trọng của hệ tiết niệu. Trong một số trường hợp, nó có thể là dấu hiệu của các khối u hoặc ung thư. Vậy đi tiểu nước tiểu có màu đỏ là bệnh gì? Cách điều trị hiệu quả ra sao? Mời bạn tìm lời giải đáp chi tiết trong bài viết sau đây.

đi tiểu nước tiểu có màu đỏ là bệnh gì? Nước tiểu có màu đỏ là tình trạng bất thường, cần được điều trị sớm

Nước tiểu có màu đỏ là tình trạng bất thường, cần được điều trị sớm

1. Phân loại tình trạng nước tiểu có màu đỏ

Trước khi tìm hiểu về vấn đề đi tiểu nước tiểu có màu đỏ là bệnh gì, ta cần phải hiểu rõ thế nào là tiểu máu thật và tiểu máu giả. Đi tiểu nước tiểu màu đỏ có thể phân thành 2 loại: màu đỏ không phải máu và tiểu ra máu.

 • Nước tiểu có màu đỏ không phải máu: Điều này có thể do người bệnh tiêu thụ các thực phẩm có màu đỏ như: thanh long đỏ, củ cải đường, quả mâm xôi, rau dền đỏ,… hoặc uống các loại thuốc điều trị lao, thuốc giảm đau, thuốc nhuận tràng,… Tình trạng này thường không nguy hiểm và có thể tự hết sau khi người bệnh ngừng dùng các loại thực phẩm, thuốc trên.
 • Tiểu ra máu thật: Đây là tình trạng có lẫn máu trong nước tiểu, khiến nước tiểu có màu đỏ tươi hoặc đỏ nhạt. Tình trạng này có thể cảnh báo nhiều vấn đề nghiêm trọng của hệ tiết niệu và nên được điều trị sớm để tránh các biến chứng nguy hiểm. (Người đọc quan tâm: Bệnh đi tiểu ra máu là bệnh gì?)
Tiểu ra máu là nguyên nhân phổ biến khiến nước tiểu có màu đỏ

Tiểu ra máu là nguyên nhân phổ biến khiến nước tiểu có màu đỏ

2. Triệu chứng và nguyên nhân nước tiểu có màu đỏ

Nước tiểu có màu đỏ là tình trạng khi đi tiểu, nước tiểu có màu đỏ nhạt, đỏ tươi hoặc đỏ sẫm như máu. Ngoài ra, tùy vào nguyên nhân, người bệnh có thể gặp một số triệu chứng khác như: tiểu rắt, tiểu buốt, bí tiểu, đau bụng dưới, đau thắt lưng, sốt, mệt mỏi, nôn hoặc buồn nôn,… (Xem thêm: Triệu chứng tiểu ra máu)

Nguyên nhân nước đái màu đỏ có thể đến từ nguyên nhân sinh lý và bệnh lý, bao gồm:

Nguyên nhân sinh lý

 • Cơ thể mất cân bằng âm dương: Theo Đông y, tiểu ra máu do cơ thể mất cân bằng âm dương, dương khí hạ hãm ép vào thành bàng quang gây vỡ mao mạch, dẫn đến tiểu máu, nước tiểu có màu đỏ.
 • Ăn các thực phẩm có màu đỏ như: thanh long ruột đỏ, dâu, củ cải đỏ, việt quất, rau dền đỏ,…
 • Dùng một số loại thuốc phòng chống lao.
 • Phụ nữ đến kỳ kinh nguyệt, máu hòa lẫn nước tiểu.
 • Ngộ độc chì hoặc thủy ngân.
Một số thực phẩm màu đỏ có thể khiến nước tiểu có màu đỏ

Một số thực phẩm màu đỏ có thể khiến nước tiểu có màu đỏ

Nguyên nhân bệnh lý

Một số bệnh ở hệ tiết niệu như bệnh về thận, bàng quang, niệu đạo,… có thể gây tiểu ra nước màu đỏ. Mời bạn xem chi tiết trong mục 3 của bài viết.

3. Đi tiểu nước tiểu có màu đỏ là bệnh gì?

Nước tiểu màu đỏ là bệnh gì? Dưới đây là một số bệnh lý gây nước tiểu có màu đỏ ở nữ và cả nam giới. Nếu  bạn cũng thường xuyên đi tiểu ra màu đỏ nhạt hoặc đỏ sẫm thì hãy cẩn trọng nhé!

3.1. Đi tiểu ra màu đỏ nhạt

Tiểu ra màu đỏ nhạt có thể là dấu hiệu của một số bệnh dưới đây:

 • Nhiễm trùng đường tiết niệu: Nước tiểu có màu đỏ là triệu chứng phổ biến của bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu. Bệnh thường gặp ở phụ nữ do niệu đạo ngắn và thẳng. Người bệnh có thể có thêm các triệu chứng như tiểu buốt, tiểu nhiều lần, nước tiểu đục và có mùi khó chịu.
 • Phì đại tuyến tiền liệt: Nước tiểu màu đỏ ở nam thường gặp ở nam giới mắc các bệnh về tiền liệt tuyến như viêm, u xơ tiền liệt tuyến. Các triệu chứng có thể gặp phải bao gồm: đái ra nước màu đỏ nhạt, bí tiểu, tiểu không hết bãi, tiểu đêm nhiều lần, tiểu phải rặn,…
 • Sỏi thận: Những viên sỏi thận có cạnh sắc có thể di chuyển trong hệ tiết niệu, làm trầy xước niêm mạc và khiến máu chảy ra, gây tiểu ra máu có màu đỏ nhạt kèm theo nhiều biểu hiện khác như: đau vùng thắt lưng, mệt mỏi,…
Đi tiểu nước tiểu có màu đỏ là bệnh gì? Sỏi thận gây tiểu ra máu, nước tiểu màu đỏ tươi

Đi tiểu nước tiểu có màu đỏ là bệnh gì? Sỏi thận gây tiểu ra máu, nước tiểu màu đỏ tươi

 • Xuất hiện khối u trong bàng quang và thận: Tình trạng này có thể gây tiểu ra máu, nước tiểu màu đỏ nhạt hoặc đậm, mệt mỏi, sốt,…

3.2. Nước tiểu có màu đỏ sẫm

Ngoài các bệnh lý tương tự như khi đi tiểu màu đỏ nhạt, nước tiểu đỏ sẫm, đỏ đục có thể cảnh báo một số vấn đề sức khỏe bao gồm:

 • Viêm thận – bể thận cấp: Bệnh thường do vi nhiễm khuẩn ngược dòng gây ra, người bệnh có triệu chứng tiểu đục ra máu, sốt cao, rét run, đau vùng thắt lưng. 
 • Bệnh thận đa nang: Người bệnh có tình trạng đái ra máu, đau thắt lưng, xét nghiệm máu có tình trạng ure huyết tăng.
 • Ung thư thận: Người bệnh tiểu ra máu với lượng lớn, nước tiểu đỏ sẫm, không đau hoặc không có dấu hiệu rối loạn tiểu tiện.
 • Bệnh thận IgA: Tình trạng này thường gặp ở người trẻ tuổi, người bệnh tiểu ra máu, đau ở hông, sưng phù tay chân, sốt nhẹ, tăng huyết áp.
 • Sỏi niệu quản: Niệu quản là một ống dẫn nước tiểu từ thận xuống chứa ở bàng quang. Khi niệu quản có sỏi, người bệnh sẽ bị đau quặn thận, đau đột ngột vùng thắt lưng một bên, tiểu ra máu, tiểu buốt, tiểu rắt.
 • Chấn thương dập niệu quản do tai nạn, chơi thể thao cường độ mạnh,… có thể gây nước tiểu màu đỏ sẫm.
 • Viêm bàng quang: Vi khuẩn có thể di chuyển ngược dòng lên bàng quang, gây viêm nhiễm và khiến người bệnh bị tiểu ra máu, tiểu khó, tiểu rắt,…
đi tiểu nước tiểu có màu đỏ là bệnh gì? Viêm bàng quang gây tiểu ra máu, nước tiểu có màu đỏ 

Viêm bàng quang gây tiểu ra máu, nước tiểu có màu đỏ

 • Sỏi bàng quang: Tình trạng này thường do sỏi từ thận di chuyển theo niệu đạo đi xuống bàng quang, gây xước niêm mạc bàng quang, dẫn đến tiểu máu, tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu ra sỏi.
 • Ung thư tuyến tiền liệt: Tình trạng này thường gặp ở nam giới cao tuổi, gây tiểu ra máu, tiểu khó, tiểu đêm nhiều lần.
 • Các bệnh lý toàn thân khác: Một số bệnh lý có thể gây nước tiểu có màu đỏ như xuất huyết nội tạng, bệnh bạch cầu, rối loạn đông máu, xuất huyết giảm tiểu cầu,…

3. Điều trị tình trạng nước tiểu có màu đỏ do máu

Với các trường hợp tiểu ra máu, người bệnh cần đi khám để được chẩn đoán chính xác nguyên nhân. Dựa trên các nguyên nhân, bác sĩ có thể chỉ định người bệnh áp dụng một số cách điều trị sau:

 • Dùng thuốc kháng sinh: Trong trường hợp tiểu ra máu do viêm nhiễm, bệnh nhân sẽ được kê uống kháng sinh phù hợp.
 • Tán sỏi hoặc phẫu thuật lấy sỏi nếu người bệnh bị sỏi thận, sỏi bàng quang,…
 • Hóa – xạ trị nếu có ung thư thận, bàng quang.
 • Dùng các loại thuốc điều trị bệnh phù hợp khác theo chỉ định của bác sĩ.
Người bệnh nên sử dụng thuốc điều trị tiểu ra máu theo đúng chỉ định để đảm bảo an toàn

Người bệnh nên sử dụng thuốc điều trị tiểu ra máu theo đúng chỉ định để đảm bảo an toàn

Mời bạn xem thêm các cách điều trị tiểu ra máu, nước tiểu có màu đỏ TẠI ĐÂY.

4. Chấm dứt tình trạng nước tiểu có màu đỏ với sản phẩm thảo dược Bảo Niệu Đức Thịnh

Bên cạnh các phương pháp chữa tình trạng nước tiểu màu đỏ do tiểu ra máu ở trên, người bệnh có thể tham khảo để sử dụng kết hợp sản phẩm Bảo Niệu Đức Thịnh để hỗ trợ làm giảm và phòng ngừa tiểu ra máu tái phát.

Sản phẩm được bào chế dạng viên nén theo bài thuốc trị bệnh đường tiểu lâu đời của Nhà thuốc Đông y gia truyền Đức Thịnh Đường 200 năm lịch sử chữa bệnh cứu người.

Với các vị thuốc quý như: Ích trí nhân, Đảng sâm, Thỏ ty tử, Hoàng kỳ, Đương quy, Viễn chí,… được kết hợp hài hòa theo nguyên lý Quân – Thần – Tá – Sứ của Y học cổ truyền, Bảo Niệu Đức Thịnh có tác dụng cân bằng âm dương cho cơ thể, từ đó hỗ trợ làm giảm triệu chứng tiểu ra máu, nước tiểu có màu đỏ, tiểu buốt, tiểu rắt, bí tiểu hiệu quả. 

Bảo Niệu Đức Thịnh - “Người bạn đồng hành” khi bị tiểu ra máu

Bảo Niệu Đức Thịnh – “Người bạn đồng hành” khi bị tiểu ra máu

Ngoài ra, sản phẩm còn giúp tăng cường, khôi phục chức năng chế ước bàng quang, tăng cường chức năng thận nên còn có tác dụng rất tốt với người bị tiểu són, tiểu đêm, tiểu dầm, tiểu nhiều lần, tiểu không tự chủ,…

Bảo Niệu Đức Thịnh được Bộ Y tế cấp phép lưu hành toàn quốc, sản xuất trên dây chuyền hiện đại của Nhà máy sản xuất Đông dược đạt chuẩn GMP-WHO, lọt TOP 100 Thương hiệu nổi tiếng Đất Việt năm 2019. Sản phẩm phù hợp với trẻ từ 6 tuổi trở lên và người lớn.

Bài viết đã cung cấp chi tiết cho bạn thông tin về câu hỏi đi tiểu nước tiểu có màu đỏ là bệnh gì một cách chi tiết. Để được tư vấn thêm, bạn hãy gọi hotline 087.658.8866 để các chuyên gia của Đái dầm Đức Thịnh hỗ trợ nhé!

Bài viết này có hữu ích không?

  ĐỂ LẠI NHU CẦU TƯ VẤN

  Đăng ký tư vấn

  Các bài viết khác

  Chưa có bình luận nào.

  Gửi ý kiến của bạn  Gọi ngay
  Messenger
  Tư vấn