Đi tiểu nhiều lần, nước tiểu màu trắng trong suốt là bệnh gì?

Ngày viết: 15/06/2021 - Cập nhật ngày 11/09/2023.

Tác giả: Thạc sĩ – Dược sĩ Vũ Thị Nhiễu

Biên tập: Khánh Toàn

Bên cạnh tiểu buốt, tiểu rắt, khó tiểu tiện thì hiện tượng đi tiểu nhiều lần nước tiểu trong cũng khiến nhiều người gặp nhiều khó khăn và phiền toái trong cuộc sống. Vậy nước tiểu màu trắng trong suốt là bệnh gì? nguyên nhân nào dẫn tới đi tiểu nhiều lần nước tiểu màu trong suốt? cách điều trị hiệu quả ra sao? Mời bạn tìm hiểu trong bài viết sau đây.

1. Đi tiểu nhiều, nước tiểu màu trắng trong suốt là biểu hiện gì?

đi tiểu nhiều lần nhiều nước; đi tiểu nhiều lần nhưng nhiều nước; đi tiểu nhiều lần và nhiều nước; đi tiểu nhiều lượng nước tiểu nhiều; nước đái; nước đái trong; nước tiểu màu trắng trong suốt là bệnh gì; nước tiểu trắng trong; nước tiểu trong có sao không; nước tiểu trong có tốt không; nước tiểu trong là bệnh gì; nước tiểu trong suốt là bệnh gì; nước tiểu trong vắt; nước tiểu trong veo; Uống nước nhiều đi tiểu nhiều tốt hay xấu; 30 phút đi tiểu một lần; 1 tiếng đi tiểu 1 lần; Tiểu nhiều nước tiểu trong bình thường hay bất thường; nước tiểu của người bình thường; nước tiểu như thế nào là bình thường

Nước tiểu trong suốt là bệnh gì? Tiểu nhiều nước tiểu trong bình thường hay bất thường?

Trong thuật ngữ y khoa, nước tiểu trong suốt được mô tả là loại nước tiểu không chứa bất kỳ cặn bẩn hay mây nào. Nếu nước tiểu không có màu và có thể nhìn thấy qua, điều này được xem là nước tiểu không màu và trong.

Nước tiểu không màu đôi khi có thể do uống quá nhiều nước, tuy nhiên, nó cũng có thể là một dấu hiệu cho thấy có vấn đề với chức năng của thận. Nếu nước tiểu luôn trong suốt hoặc không có màu, bạn nên thăm bác sĩ để được kiểm tra.

2. Vì sao đi tiểu nhiều, nước tiểu màu trắng trong suốt?

Tình trạng đi tiểu nhiều lần nước tiểu màu trắng trong suốt như nước lã có thể do uống nhiều nước nhưng có thể do một số nguyên nhân bệnh lý dưới đây gây ra:

2.1. Đái tháo nhạt

Bệnh đái tháo nhạt là tình trạng cơ thể sản xuất ra quá nhiều nước tiểu, lượng nước tiểu dư thừa từ 3 đến 20 lít mỗi ngày. Một người khỏe mạnh bình thường chỉ thải ra không quá 3 lít nước tiểu.

Đái tháo nhạt khiến bạn phải uống nhiều nước để bù đắp lượng nước thải ra. Điều này khiến cho bạn đi tiểu nhiều lần lượng nước tiểu nhiều và nước tiểu có màu trắng trong suốt.

2.2. Thuốc lợi tiểu

Một vài thuốc lợi tiểu như thuốc điều trị huyết áp, thuốc giãn cơ, thuốc điều trị bệnh tim mạch có tác dụng phụ là lợi tiểu khiến bạn đi tiểu nhiều lần nước tiểu màu trắng trong suốt. Một số thuốc lợi tiểu như: Furosemid, Bumetanide,…

Thuốc lợi tiểu như thuốc điều trị huyết áp, điều trị bệnh tim,...làm tăng lượng nước tiểu gây lợi tiểu; đi tiểu nhiều lần nhiều nước; đi tiểu nhiều lần nhưng nhiều nước; đi tiểu nhiều lần và nhiều nước; đi tiểu nhiều lượng nước tiểu nhiều; nước đái; nước đái trong; nước tiểu màu trắng trong suốt là bệnh gì; nước tiểu trắng trong; nước tiểu trong có sao không; nước tiểu trong có tốt không; nước tiểu trong là bệnh gì; nước tiểu trong suốt là bệnh gì; nước tiểu trong vắt; nước tiểu trong veo; Uống nước nhiều đi tiểu nhiều tốt hay xấu; 30 phút đi tiểu một lần; 1 tiếng đi tiểu 1 lần

Thuốc lợi tiểu như thuốc điều trị huyết áp, điều trị bệnh tim,…làm tăng lượng nước tiểu gây lợi tiểu

2.3. Hydrat hóa cao

Uống quá nhiều nước khiến cho nước tiểu trắng trong suốt không màu vì nó làm loãng máu và hạ thấp natri xuống mức nguy hiểm. Trong số ít trường hợp hiếm, lượng natri quá thấp có thể gây tử vong.

2.4. Vấn đề ở thận

Các vấn đề như rối loạn natri, tổn thương thận, chức năng thận suy giảm khiến thận loại bỏ lượng muối dư thừa cũng khiến thận sản xuất nhiều nước tiểu gây ra đi tiểu nhiều nước tiểu màu trắng trong suốt, vừa đi tiểu xong lại có cảm giác buồn tiểu, uống nhiều nước tiểu nhiều lần,…

2.5. Thai kỳ

Trong thai kỳ, phụ nữ có thể mắc phải một dạng bệnh tiểu đường được gọi là bệnh tiểu đường thai kỳ. Điều này có thể xảy ra khi cơ thể của nhau thai phụ không sản xuất đủ enzyme để phá hủy vasopressin, một loại hormone có khả năng điều chỉnh lượng nước tiểu. Bên cạnh đó, một số hormone cũng có thể can thiệp vào chức năng của vasopressin và gây ra tình trạng này. Phần lớn các trường hợp tiểu đường thai kỳ đều nhẹ và sẽ tự khỏi sau khi phụ nữ không còn mang thai.

Bạn đang gặp phải tình trạng đi tiểu nhiều lần như thế nào? Hãy liên hệ ngay với nhà thuốc để được tư vấn chính xác nhất!

nút tư vấn cho tôi - Đái dầm Đức Thịnh

3. Chẩn đoán đi tiểu nhiều, nước tiểu màu trắng trong suốt là bệnh gì?

Nếu bạn đi tiểu nhiều quá 8 lần với lượng nước thải ra trên 3 lít nước và nước tiểu không màu (nước tiểu màu trắng trong suốt) kèm theo mệt mỏi, mất nước, đau đầu kéo dài hơn 1 ngày, nôn, tiêu chảy hơn 2 ngày, tiểu đêm quá 2 lần thì bạn cũng nên lưu ý và đi khám sớm để được chẩn đoán chính xác nguyên nhân, từ đó có hướng điều trị phù hợp.

Khi thăm khám, bác sĩ có thể áp dụng nhiều phương pháp chẩn đoán bao gồm:

 • Khám lâm sàng thông qua hỏi các câu hỏi như: đi tiểu bao nhiêu lần/ngày? tình trạng tiểu nhiều xuất hiện từ bao giờ? có sử dụng loại thuốc nào không? tiền sử gia đình có ai mắc bệnh không?…
 • Thực hiện các xét nghiệm nước tiểu, chụp X-quang thận,… để tìm ra nguyên nhân chính xác. Ngoài ra, người bệnh có thể được yêu cầu ghi lại nhật ký bàng quang với số lần đi tiểu, lượng nước, đồ ăn đã tiêu thụ,…
đi tiểu nhiều lần nhiều nước; đi tiểu nhiều lần nhưng nhiều nước; đi tiểu nhiều lần và nhiều nước; đi tiểu nhiều lượng nước tiểu nhiều; nước đái; nước đái trong; nước tiểu màu trắng trong suốt là bệnh gì; nước tiểu trắng trong; nước tiểu trong có sao không; nước tiểu trong có tốt không; nước tiểu trong là bệnh gì; nước tiểu trong suốt là bệnh gì; nước tiểu trong vắt; nước tiểu trong veo; Uống nước nhiều đi tiểu nhiều tốt hay xấu; 30 phút đi tiểu một lần; 1 tiếng đi tiểu 1 lần; Tiểu nhiều kèm nước tiểu trong, mệt mỏi, mất nước, nôn, tiêu chảy thì bạn nên đi khám để được chẩn đoán

Tiểu nhiều kèm nước tiểu trong, mệt mỏi, mất nước, nôn, tiêu chảy thì bạn nên đi khám để được chẩn đoán

>>> XEM THÊM:

Tình trạng 30 phút đi tiểu 1 lần nguy hiểm như thế nào?

Đi tiểu nhiều lần sau khi quan hệ ở nam và nữ giới

Tại sao uống ít nước nhưng lại đi tiểu nhiều

Đi tiểu nhiều khi trời lạnh có phải là bệnh không?

Đi tiểu ngay sau khi uống nước

4. Cách cải thiện tình trạng đi tiểu nhiều, nước tiểu màu trắng trong suốt

Đi tiểu nhiều nước tiểu màu trắng trong suốt do uống quá nhiều nước thì bạn không cần lo lắng, chỉ cần áp dụng các biện pháp tại nhà để cải thiện. Nhưng đi tiểu nhiều lần nước tiểu không màu do bệnh lý thì bạn cần điều trị y tế.

4.1. Biện pháp khắc phục tại nhà

Một số biện pháp dưới đây có thể giúp bạn đối phó với tiểu nhiều lần nước tiểu trong:

 • Kiểm soát lượng nước uống trong ngày, đảm bảo đủ 2 lít nước nhưng hạn chế uống nước vào buổi tối.
 • Tránh xa các loại chất kích thích, chất lợi tiểu như rượu, bia, trà, cafe, nước ngọt, đồ uống có gas.
 • Hạn chế thực phẩm có tính axit như trái cây có múi (cam, quýt, bưởi,..), dưa muối, cà muối chua vì chúng có thể kích ứng bàng quang làm bạn đi tiểu nhiều lần trong ngày.
 • Hạn chế đồ ăn cay nóng, mặn vì chúng khiến bạn uống nhiều nước hơn gây ra tiểu nhiều lần.
 • Rèn luyện thể dục nâng cao sức khỏe, rút ngắn thời gian điều trị bệnh.
Kiểm soát lượng nước nạp vào cơ thể mỗi ngày, đảm bảo 2 lít nước; đi tiểu nhiều lần nhiều nước; đi tiểu nhiều lần nhưng nhiều nước; đi tiểu nhiều lần và nhiều nước; đi tiểu nhiều lượng nước tiểu nhiều; nước đái; nước đái trong; nước tiểu màu trắng trong suốt là bệnh gì; nước tiểu trắng trong; nước tiểu trong có sao không; nước tiểu trong có tốt không; nước tiểu trong là bệnh gì; nước tiểu trong suốt là bệnh gì; nước tiểu trong vắt; nước tiểu trong veo; Uống nước nhiều đi tiểu nhiều tốt hay xấu; 30 phút đi tiểu một lần; 1 tiếng đi tiểu 1 lần

Kiểm soát lượng nước nạp vào cơ thể mỗi ngày, đảm bảo 2 lít nước

4.2. Sử dụng thuốc Tây y

Tùy thuộc vào bệnh lý gây ra tiểu nhiều lần nước tiểu trong mà bác sĩ sẽ kê thuốc điều trị phù hợp.

Nếu nước tiểu trong suốt và đi tiểu nhiều do đái tháo đường thì thường điều trị bằng thuốc Sulfonylurea, Metformin, Acarbose hoặc Insulin – hormone giúp cơ thể bạn kiểm soát lượng đường trong máu.

Nếu đi tiểu nhiều nước tiểu trong do đái tháo nhạt trung ương thì có thể sử dụng Desmopressin để chống lợi tiểu, do đái tháo nhạt do thận thì điều trị bằng thuốc Hydroclorothiazid để giúp giảm lượng nước tiểu do thận thải ra. 

Những loại thuốc Tây mang lại hiệu quả nhanh nhưng có tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe của người bệnh và rất dễ dẫn tới tình trạng nhờn thuốc, phụ thuốc vào thuốc. Do đó bạn không được tự ý mua thuốc điều trị, cần tham khảo ý kiến của và tuân theo hướng dẫn của bác sĩ. 

Thuốc Desmopressin được sử dụng để chống lợi niệu gây ra tiểu nhiều lần

Thuốc Desmopressin được sử dụng để chống lợi niệu gây ra tiểu nhiều lần

4.3. Mẹo chữa đi tiểu nhiều lần, nước tiểu màu trắng trong suốt từ dân gian

Bài thuốc dân gian trị đi đái nhiều sử dụng nguyên liệu tự nhiên được đánh giá là phương pháp khá an toàn mà vẫn mang lại hiệu quả cao. Khi bị đi tiểu nhiều nước tiểu trong các bạn có thể tham khảo một vài bài thuốc dân gian dưới đây để cải thiện:

Dùng câu kỷ tử

Câu kỷ tử có nhiều tác dụng trên tạnh thận, dùng để bổ thận, tráng dương, mạnh gân cốt. Đặc biệt là bài thuốc chữa tiểu nhiều lần hiệu quả. Ngoài ra câu kỷ tử có chứa vitamin và khoáng chất sắt, protein và vi chất giúp bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lý.

Nguyên liệu: 15gr câu kỷ tử

Cách thực hiện: Sắc câu kỷ tử với nước, uống đều đặn 2 lần mỗi ngày để giảm các chứng rối loạn tiểu tiện như tiểu nhiều lần, tiểu đêm,…

Bài thuốc từ câu kỷ từ giúp bổ thận tráng dương, tăng cường sinh lực, hỗ trợ cải thiện tiểu nhiều; đi tiểu nhiều lần nhiều nước; đi tiểu nhiều lần nhưng nhiều nước; đi tiểu nhiều lần và nhiều nước; đi tiểu nhiều lượng nước tiểu nhiều; nước đái; nước đái trong; nước tiểu màu trắng trong suốt là bệnh gì; nước tiểu trắng trong; nước tiểu trong có sao không; nước tiểu trong có tốt không; nước tiểu trong là bệnh gì; nước tiểu trong suốt là bệnh gì; nước tiểu trong vắt; nước tiểu trong veo; Uống nước nhiều đi tiểu nhiều tốt hay xấu; 30 phút đi tiểu một lần; 1 tiếng đi tiểu 1 lần;

Bài thuốc từ câu kỷ từ giúp bổ thận tráng dương, tăng cường sinh lực, hỗ trợ cải thiện tiểu nhiều

Dùng đậu đỏ

Đậu đỏ có tác dụng tăng cường chức năng thận. Đậu đỏ còn dồi dào chất xơ, protein và vitamin. Bạn kết hợp mề gà với đậu đỏ để chữa tiểu nhiều lần nước tiểu trong suốt rất hiệu quả. 

Nguyên liệu: 2 mề gà, 45gr đậu đỏ

Cách thực hiện

 • Xát muối trắng, rửa sạch mề gà, thái thành miếng nhỏ vừa ăn
 • Ngâm đậu đỏ 30 phút – 1 giờ sau đó vớt ra cho vào nồi, cho mề gà vào ninh nhừ là có thể sử dụng.
 • Mỗi ngày ăn mề gà ninh đậu đỏ 1 lần sẽ giảm thiểu chứng đi tiểu nhiều lần.

Hoặc bạn có thể nấu chè đậu đỏ hoặc nấu chè các loại đậu gồm đậu đỏ, đậu đen, đậu trắng vừa giải khát, thanh nhiệt vừa cải thiện chứng tiểu nhiều lần.

Đậu đỏ giúp tăng cường chức năng thận, cải thiện tiểu nhiều lần hiệu quả; đi tiểu nhiều lần nhiều nước; đi tiểu nhiều lần nhưng nhiều nước; đi tiểu nhiều lần và nhiều nước; đi tiểu nhiều lượng nước tiểu nhiều; nước đái; nước đái trong; nước tiểu màu trắng trong suốt là bệnh gì; nước tiểu trắng trong; nước tiểu trong có sao không; nước tiểu trong có tốt không; nước tiểu trong là bệnh gì; nước tiểu trong suốt là bệnh gì; nước tiểu trong vắt; nước tiểu trong veo; Uống nước nhiều đi tiểu nhiều tốt hay xấu; 30 phút đi tiểu một lần; 1 tiếng đi tiểu 1 lần

Đậu đỏ giúp tăng cường chức năng thận, cải thiện tiểu nhiều lần hiệu quả

Dùng trứng gà và sinh địa

Sinh địa là vị thuốc quý trong Đông y, sinh địa có tính hàn, công dụng điều hòa thận, can, tâm, lương huyết, nhuận táo. Dùng sinh địa với trứng gà cải thiện tiểu nhiều lần nước tiểu trong rất tốt.

Nguyên liệu: 30g sinh địa, 1 quả trứng gà.

Cách thực hiện:

 • Rửa sạch lá sinh địa và cho đun sôi với 300ml nước.
 • Lọc lấy phần nước sinh địa và cho trứng gà vào khuấy đều.
 • Hấp cách thủy hỗn hợp trên cho chín trứng gà rồi ăn trực tiếp khi còn nóng.

Sử dụng bài thuốc này liên tục từ 7 – 10 ngày giúp giảm chứng tiểu nhiều lần, nước đái màu trắng trong.

đi tiểu nhiều lần nhiều nước; đi tiểu nhiều lần nhưng nhiều nước; đi tiểu nhiều lần và nhiều nước; đi tiểu nhiều lượng nước tiểu nhiều; nước đái; nước đái trong; nước tiểu màu trắng trong suốt là bệnh gì; nước tiểu trắng trong; nước tiểu trong có sao không; nước tiểu trong có tốt không; nước tiểu trong là bệnh gì; nước tiểu trong suốt là bệnh gì; nước tiểu trong vắt; nước tiểu trong veo; Uống nước nhiều đi tiểu nhiều tốt hay xấu; 30 phút đi tiểu một lần; 1 tiếng đi tiểu 1 lần; Sinh địa tính hàn, công dụng điều hòa thận, lương huyết, nhuận táo, kết hợp trứng gà trị tiểu nhiều lần

Sinh địa tính hàn, công dụng điều hòa thận, lương huyết, nhuận táo, kết hợp trứng gà trị tiểu nhiều lần

4.4. Giải pháp đẩy lùi tiểu nhiều lần, nước tiểu màu trắng trong suốt từ thảo dược Đông Y

Sử dụng thuốc Tây hay bài thuốc dân gian kể trên tuy có tác dụng cải thiện đi tiểu nhiều nước tiểu trong nhưng không tác động được tận gốc nguyên nhân gây bệnh. Ngoài ra, sử dụng thuốc Tây còn gây ra tác dụng phụ còn bài thuốc dân gian tác dụng chậm cần kiên trì sử dụng lâu dài và mất thời gian thực hiện.

Dựa theo cơ chế bổ khí, điều hoà hệ thần kinh thực vật và tăng cường chức năng điều tiết nước của bàng quang, Nhà thuốc Đông y gia truyền Đức Thịnh Đường cho ra đời sản phẩm THUỐC trị đái dầm Đức Thịnh. Đây là loại thuốc trị tiểu nhiều lần từ thảo dược giúp người bệnh tiết kiệm tối đa thời gian, chi phí và công sức thực hiện.

Với các thành phần hoàn toàn từ thảo dược: đương quy, đẳng sâm, tang phiêu tiêu, quy bản, cam thảo, phục linh và được Bộ y tế chứng nhận và cấp phép với công dụng chính:

 • Bổ khí, tăng cường chức năng chế ước bàng quang;
 • Định tâm, điều hòa ổn định hệ thần kinh thực vật;
 • Điều trị tận gốc đái dầm, tiểu nhiều lần, tiểu không tự chủ;
 • Tăng cường sức khỏe, giúp người bệnh mau hồi phục sau quá trình điều trị.
Đẩy lùi tận gốc tiểu nhiều lần nước tiểu trong, đái dầm, đái không tự chủ từ thuốc nguồn gốc thảo dược

Đẩy lùi tận gốc tiểu nhiều lần nước tiểu trong, đái dầm, đái không tự chủ từ thuốc nguồn gốc thảo dược

nút đặt mua ngay - Đái dầm Đức Thịnh

Thuốc được điều chế thành dạng siro thảo dược, mùi vị thơm ngọt vừa phải, an toàn cho cả trẻ nhỏ trên 1 tuổi và phụ nữ sau sinh.

Bài viết trên đây đã cung cấp thêm thông tin giúp giải đáp câu hỏi: nước tiểu màu trắng trong suốt là bệnh gì và cách khắc phục hiệu quả. Hãy kiểm soát lượng nước uống mỗi ngày, kết hợp rèn luyện thể dục và sử dụng Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh để mau chóng đẩy lùi chứng tiểu nhiều cho cuộc sống khỏe mạnh hơn nhé.

Bạn muốn được tư vấn về bệnh tiểu nhiều, tiểu ra máu, tiểu không tự chủ, đái dầm,… hoặc cần thêm bất kỳ thông tin gì về Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh, mời quý khách truy cập TẠI ĐÂY.

Thạc sĩ - Dược sĩ Vũ Thị Nhiễu

Bài viết này có hữu ích không?

  ĐĂNG KÝ THÔNG TIN TƯ VẤN

  Khách hàng đăng ký vui lòng gửi chính xác thông tin để nhà thuốc liên hệ tư vấn trực tiếp!

  Các bài viết khác

  4 Bình luận cho bài viết “Đi tiểu nhiều lần, nước tiểu màu trắng trong suốt là bệnh gì?”

  1. Nguyễn Anh Vũ
   24/05/2022 at 15:36

   Em thường đi tiểu tiện 3-5 lần mỗi đêm, nước tiểu trong veo. Xin hỏi có phải là thận yếu không?

   • Nhà thuốc Đức Thịnh Đường
    24/05/2022 at 15:38

    Chào bạn. Một người bình thường đi tiểu 6-7 lần ngày và 0-1 lần trong đêm, nếu số lần đi tiểu nhiều hơn thì gọi là tiểu nhiều.

    Nước tiểu màu trắng trong suốt và tiểu đêm là biểu hiện thường gặp của một tình trạng bệnh lý (bệnh đái đường, đái tháo nhạt…) hay bệnh cơ quan của đường tiết niệu đặc biệt là về vấn đề thận: rối loạn natri, suy thận, tổn thương thận…

    Thực tế thường thấy một số bệnh lý như: viêm đường tiết niệu, kích thích tại bàng quang hoặc niệu đạo, sỏi tiết niệu, giảm dung tích bàng quang, bệnh tuyến tiền liệt, thận…

    Do vậy để xác định chính xác thì bạn cần đi thăm khám chuyên khoa tiết niệu sớm nhất để phát hiện nguyên nhân nhé! Chúc bạn sức khoẻ!

  2. Nguyễn Quang Huy
   15/06/2021 at 16:57

   Thuốc trị đái dầm uống có tác dụng phụ ko chuyên gia? Cần lưu ý gì khi sử dụng không vậy và uống bao lâu khỏi tiểu nhiều lần ạ?

   • Nhà thuốc Đức Thịnh Đường
    15/06/2021 at 16:59

    Dạ chào anh. Sản phẩm thuốc trị đái dầm Đức Thịnh được chiết xuất từ thiên nhiên nên không gây tác dụng phụ anh nhé. Thuốc còn có thể dùng được cho trẻ từ 1 tuổi trở lên nên anh yên tâm nhé!
    Anh để lại thông tin của mình để được các chuyên gia gọi lại tư vấn kỹ hơn nhé!

  Gửi ý kiến của bạn