Đái dầm ở tuổi dậy thì là gì? Nguyên nhân và cách điều trị

Ngày viết: 29/03/2020 - Cập nhật ngày 26/04/2022.
Chuyên gia tư vấn bệnh lý Lương y: Ngô Trí Tuệ
Lương y vì sức khỏe nhân dân
GĐ Nhà thuốc Đức Thịnh Đường

Đái dầm thường gặp ở trẻ nhỏ nhưng đái dầm ở tuổi dậy thì (hay đái đầm ở thanh niên) cũng không phải là hiếm gặp. Việc mắc bệnh ở độ tuổi này vừa ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, có thể còn là một bệnh tâm lí tuổi dậy thì của trẻ do trẻ đang bước vào các mối quan hệ xã hội và tâm sinh lý diễn biến phức tạp. Đây là lý do cần điều trị dứt điểm để con bạn không bị ảnh hưởng tâm lý quá nhiều do chứng bệnh này gây ra.

cách chữa đái dầm cho trẻ 13 tuổi, cách trị đái dầm cho trẻ 14 tuổi, cách chữa đái dầm cho trẻ 15 tuổi, chữa đái dầm cho trẻ 12 tuổi, Cách chữa đái dầm cho trẻ 10 tuổi, Cách trị đái dầm cho trẻ 12 tuổi

Đái dầm ở tuổi dậy thì có phải triệu chứng bệnh gì không?

Đái dầm ở tuổi dậy thì là gì?

Tiểu tiện là nhu cầu cần thiết của cơ thể nhằm bài tiết chất thải ra bên ngoài được thực hiện do dự kết hợp giữa hai bộ phận là bàng quang và niệu đạo. Bàng quang là nơi chứa nước tiểu, khi bàng quang đầy thì sẽ có phản ứng co bóp để đẩy nước tiểu ra ngoài. Điều hòa hoạt động tiểu tiện còn có sự tham gia của hệ thần kinh, tủy sống, cơ và não bộ.

Với người trưởng thành hệ thần kinh đã hoàn thiện do đó việc đi tiểu sẽ trong tầm kiểm soát, thậm chí khi “buồn” cũng có thể “kìm” lại được. Với trẻ nhỏ dưới 5 tuổi trẻ chưa tự chủ được ý muốn của bản thân vì thế việc tè dầm ra quần ban đêm hoặc ban ngày được coi là hiện tượng sinh lý bình thường.

Tuy nhiên sau độ tuổi đó mà trẻ vẫn đái một cách không kiểm soát thì được coi là bệnh lý. Đái dầm là tình trạng đi tiểu không kiểm soát vào ban đêm khi ngủ và kéo dài. Theo nghiên cứu thì cứ khoảng 100 trẻ độ tuổi dậy thì thì sẽ có khoảng 2 trẻ bị đái dầm, tức là chiếm khoảng 2%.

Làm sao để trẻ thoát khỏi tình trạng ĐÁI DẦM Ở TUỔI DẬY THÌ?

Hãy để BÁC SĨ CHUYÊN MÔN tư vấn MIỄN PHÍ

>> XEM THÊM:

Tại sao người lớn vẫn đái dầm? Cách trị đái dầm ở người lớn tại nhà

[HỎI ĐÁP] Ăn gì trị đái dầm? Mẹo chữa đái dầm bằng các loại thực phẩm có sẵn

[HỎI ĐÁP] Địa chỉ khám bệnh đái dầm ở đâu uy tín?

Giải đáp về bệnh đái dầm ở nữ giới?

Nguyên nhân đái dầm ở tuổi dậy thì

Trẻ đái dầm có phải là bệnh không? Như đã đề cập ở trên có nhiều nguyên nhân khiến trẻ trong độ tuổi dậy thì bị đái dầm, dưới đây là những nguyên nhân chính:

cách chữa đái dầm cho trẻ 13 tuổi; cách trị đái dầm cho trẻ 14 tuổi; chữa đái dầm cho trẻ 12 tuổi; Cách chữa đái dầm cho trẻ 10 tuổi; Cách trị đái dầm cho trẻ 12 tuổi; Đái dầm, Đái dầm ở tuổi dậy thì, Đái dầm ở thanh niên, Bệnh đái dầm, Cách chữa bệnh đái dầm, Đái dầm ở tuổi dậy thì, Trẻ 5 tuổi đái dầm

Đái dầm ở tuổi thanh niên (dậy thì) nếu không kịp thời điều trị sẽ ảnh hướng lớn tới tâm và sinh lý

Vấn đề thể chất

Đái dầm ở thanh niên xảy ra khi bàng quang chưa được hoàn thiện về chức năng, do đó sức chứa cũng như khả năng lưu giữ nước tiểu của bàng quang bị hạn chế hơn bình thường. Khi lượng nước tiểu vượt quá khả năng lưu giữ cùng với việc trẻ ngủ sâu giấc dẫn đến tình trạng đái dầm, đái không kiểm soát.

Cơ thể không sản xuất đủ hormone chống bài niệu

Vào ban đêm cơ thể thường sản xuất ra hormone giúp làm chậm quá trình sản xuất nước tiểu (ADH) hay còn được gọi là hormone chống bài niệu để hạn chế nhu cầu đi tiểu.

Tuy nhiên với những trẻ mà cơ thể sản xuất không đủ hormone ADH thì bàng quang sẽ bị quá tải do sự bài tiết nước tiểu bị giảm. Nếu trẻ không nhận thức được tín hiệu bàng quang đầy và thức dậy đi vệ sinh thì sẽ đái dầm.

Ảnh hưởng tâm lý

Nếu trẻ đang trong trạng thái tâm lý như căng thẳng, sợ hãi, tức giận cao độ, thay đổi tâm sinh lý… khiến cho bàng quang co mạnh gây ra hiện tượng rò rỉ nước tiểu vào ban ngày và đái dầm vào ban đêm.

Thêm vào đó khi bị đái dầm ra quần, trẻ sẽ lo lắng, e ngại với chứng bệnh của mình cộng với việc cha mẹ phàn nàn cũng là yếu tố khiến tình trạng đái dầm của trẻ trầm trọng hơn.

tâm lý trẻ 13-14 tuổi; Tuổi dậy thì khiến tâm lý trẻ biến đổi thất thường cũng có thể là nguyên nhân gây ra đái dầm; cách chữa đái dầm cho trẻ 13 tuổi; cách trị đái dầm cho trẻ 14 tuổi; chữa đái dầm cho trẻ 12 tuổi; Cách chữa đái dầm cho trẻ 10 tuổi; Cách trị đái dầm cho trẻ 12 tuổi

Tuổi dậy thì khiến tâm lý trẻ biến đổi thất thường cũng có thể là nguyên nhân gây ra đái dầm

Gặp vấn đề về nội tiết tố

Trẻ ở độ tuổi dậy thì cơ thể phát triển mạnh mẽ và đây chính là nguyên nhân khiến trẻ bị rối loạn nội tiết tố. Nội tiết tố bị rối loạn làm gia tăng bệnh béo phì, tim mạch hay tiểu đường ở tuổi dậy thì. Bên cạnh đó yếu tố tâm lý cũng dễ bị ảnh hưởng, việc tự chăm sóc cơ thể không tốt và bị viêm nhiễm là những nguyên nhân làm xuất hiện tình trạng đái dầm, đi tiểu nhiều ở tuổi dậy thì.

Yếu tố di truyền

Với những trẻ có cha hoặc mẹ, hoặc cả cha và mẹ từ nhỏ bị bệnh đái dầm thì khả năng rất cao là con khi sinh ra cũng bị đái dầm. Theo nghiên cứu 44% trẻ có cha hoặc mẹ mắc chứng đái dầm sẽ bị đái dầm, còn nếu cả cha và mẹ đều không bị đái dầm lúc nhỏ thì con số này chỉ còn 15%.

Rối loạn thần kinh

Nếu hệ thần kinh của trẻ có bất thường hay chấn thương có thể ảnh hưởng đến việc kiểm soát đi tiểu của trẻ với triệu chứng đái dầm thường thấy.

Sự chủ quan của cha mẹ

Trẻ có thể đái dầm đến lúc trưởng thành nếu khi còn nhỏ bị bệnh này nhưng không được chữa trị triệt để do sự chủ quan của phụ huynh khi nghĩ rằng đây là triệu chứng bình thường của trẻ nhỏ và lớn lên sẽ tự khỏi.

banner mess dai dam duc thinh

Cách điều trị đái dầm ở tuổi dậy thì

Việc chữa bệnh đái dầm cho trẻ ở độ tuổi này phụ thuộc rất nhiều vào việc xác định nguyên nhân gây ra bệnh của trẻ, nhưng hãy bắt đầu bằng liệu pháp tâm lý.

Bắt đầu điều trị từ liệu pháp tâm lý; cách chữa đái dầm cho trẻ 13 tuổi; cách trị đái dầm cho trẻ 14 tuổi; chữa đái dầm cho trẻ 12 tuổi; Cách chữa đái dầm cho trẻ 10 tuổi; Cách trị đái dầm cho trẻ 12 tuổi

Bắt đầu điều trị đái dầm ở tuổi dậy thì từ liệu pháp tâm lý

Trước hết bạn nên giữ bình tĩnh, không nên cáu gắt, nặng lời với trẻ vì một hành vi mà nên động viên để trẻ cảm thấy thoải mái hơn về mặt tâm lí và hợp tác với cha mẹ thực hiện các phương pháp trị bệnh. 

Ngoài liệu pháp tâm lí, có nhiều phương pháp để giúp trị bệnh đái dầm ở trẻ em mà có thể thực hiện tại nhà. Thực chất việc đưa trẻ vị thành niên đến các cơ sở y tế để thăm khám về chứng bệnh này cũng ảnh hưởng đến tâm lí trẻ do tâm lí xấu hổ.

Phương pháp ngăn ngừa đái dầm ở tuổi dậy thì

 • Hướng dẫn trẻ thực hiện bài tập đi tiểu ngắt quãng, tức là đi tiểu ra một lượng nào đó thì dùng ý chí để dừng lại theo ý muốn nhằm giúp cho hệ thống cơ vòng hoạt động hiệu quả hơn.
 • Giới hạn việc uống nước trước khi đi ngủ của trẻ. Bạn nên khuyến khích trẻ uống đủ nước vào ban ngày nhưng ban đêm nên hạn chế để giảm tải cho bàng quang và hệ bài tiết lúc trẻ đi ngủ. Bên cạnh đó trước khi đi ngủ nên yêu cầu trẻ đi vệ sinh.
Uống đủ nước vào ban ngày và hạn chế vào buổi tối trước khi đi ngủ; cách chữa đái dầm cho trẻ 13 tuổi; cách trị đái dầm cho trẻ 14 tuổi; chữa đái dầm cho trẻ 12 tuổi; Cách chữa đái dầm cho trẻ 10 tuổi; Cách trị đái dầm cho trẻ 12 tuổi

Uống đủ nước vào ban ngày và hạn chế vào buổi tối trước khi đi ngủ

 • Cách không đái dầm: Đặt đồng hồ báo thức để trẻ dậy đi vệ sinh với phương pháp tăng dần theo thời gian. Ví dụ thời gian đầu báo thức sau khi trẻ ngủ được 3 tiếng, thời gian sau khi trẻ tự dậy được theo chuông thì tăng lên 4 tiếng, 5 tiếng… Lưu ý thời gian đầu trẻ có thể rất khó để trẻ thức dậy nên cha mẹ hãy đánh thức trẻ khi có chuông.
 • Bạn có thể tham khảo thêm các mẹo chữa đái dầm như: chữa đái dầm bằng mật ong, cách chữa đái dầm bằng lá hẹ,… để hỗ trợ điều trị bệnh được hiệu quả.

Cách trị đái dầm ở tuổi dậy thì với sản phẩm từ tự nhiên

Song song với việc áp dụng các phương pháp trên, để trị hiệu quả chứng bện đái dầm của trẻ cha mẹ nên tham khảo các sản phẩm thuốc chữa đái dầm ở trẻ và nên ưu tiên những thuốc có nguồn gốc thảo dược. Bởi thuốc thảo dược điều trị từ gốc căn bệnh đái dầm mà không gây ra tác dụng phụ và biến chứng khi điều trị trong một thời gian dài.

Tiêu biểu hiện nay là Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh đặc trị đái dầm cho trẻ từ 1 tuổi trở lên. Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh là THUỐC, không phải thực phẩm chức năng. Thuốc đặc trị đái dầm, tiểu đêm, tiểu buốt, tiểu rắt nhờ cơ chế tăng cường chức năng chế ước bàng quang, ổn định hệ thần kinh thực vật.

Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh nguồn gốc từ thảo dược; cách chữa đái dầm cho trẻ 13 tuổi; cách trị đái dầm cho trẻ 14 tuổi; chữa đái dầm cho trẻ 12 tuổi; Cách chữa đái dầm cho trẻ 10 tuổi; Cách trị đái dầm cho trẻ 12 tuổi

Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh nguồn gốc từ thảo dược trị tiểu đêm, đái dầm cho trẻ em và cả người lớn

Thuốc điều chế dạng thuốc nước thảo dược dễ sử dụng, hoàn toàn lành tính cho người sử dụng. Nếu trẻ không thích sử dụng dạng siro thì chúng tôi có dạng viên nén bao phim với tên gọi Bảo Niệu Đức Thịnh.

Ra đời hơn 10 năm, hiện nay Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh đã được hàng ngàn người tin dùng và có chỗ đứng vững trên thị trường. Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp các giải pháp chăm sóc sức khỏe toàn diện cho bạn và cả gia đình với những sản phẩm như:


- Sản phẩm đầu tiên chúng tôi khuyên bạn nên trang bị trong tủ thuốc gia đình đó chính là An Trĩ Đức Thịnh (sản phẩm hoàn toàn từ thảo dược) phù hợp với những đối tượng như phụ nữ có thai, phụ nữ sau sinh, người làm văn phòng, tài xế, người lớn và trẻ em bị táo bón lâu ngày. HÃY TRANG BỊ NGAY sản phẩm này trong gia đình của bạn. Thông tin chi tiết về sản phẩm An Trĩ Đức Thịnh TẠI ĐÂY.


- Sản phẩm tiếp theo chúng tôi muốn giới thiệu tới các bạn đó là sản phẩm Bảo Niệu Đức Thịnh (sản phẩm hoàn toàn từ thảo dược) với công dụng chính tăng cường chức năng thận, yếu môn sinh lý, không tự tin trong chuyện phòng the cũng như hỗ trợ điều trị các triệu chứng đường tiết niệu như tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu đêm, tiểu nhiều lần, tiểu ra máu, đái dầm. HÃY TRANG BỊ NGAY để lấy lại bản lĩnh đàn ông, đồng thời làm suy giảm các triệu chứng về bệnh đường tiểu. Xem thêm thông tin chi tiết về sản phẩm Bảo Niệu Đức Thịnh TẠI ĐÂY.


- Bộ 3 sản phẩm Phytocine - Muốn sống chung với dịch thì không thể thiếu sản phẩm chiết xuất từ xuyên tâm liên. Viên uống, xông và xịt mũi họng với chiết xuất từ các thảo dược tự nhiên và đặc biệt là Xuyên Tâm Liên giúp bảo vệ và tăng cường sức đề kháng của hệ hô hấp trước, trong và hậu covid. HÃY TRANG BỊ NGAY Phytocine cho gia đình của mình. Xem thêm thông tin chi tiết sản phẩm TẠI ĐÂY.


Báo chí nói về chúng tôi: Báo 24h.com.vn, Báo Eva.vn, Báo Suckhoedoisong.vn

Bệnh đái dầm sẽ trở thành bệnh mãn tính nếu không được điều trị kịp thời. Do đó khi trẻ đã ở độ tuổi vị thành niên mà vẫn bị đái dầm khi ngủ thì cha mẹ nên tìm hiểu rõ nguyên nhân cũng như lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp cho trẻ. Việc chữa trị cần thực hiện ngay và tránh tâm lí chủ quan hoặc không kiên trì. Cha mẹ cũng nên đưa trẻ đi thăm khám để tìm hiểu nguyên nhân đái dầm ở tuổi dậy thì có phải do các bệnh lý khác không nhé!

Các bậc phụ huynh hãy để lại thông tin dưới form đăng ký hoặc gọi ngay hotline 087.658.8866 để các chuyên gia của Đái dầm Đức Thịnh tư vấn chi tiết hơn.

5/5 - (2 bình chọn)
Chia sẻ

  Đăng ký tư vấn

  Đăng ký tư vấn

  Bài viết liên quan

  4 Bình luận cho bài viết “Đái dầm ở tuổi dậy thì là gì? Nguyên nhân và cách điều trị”

  1. Thanh
   12/04/2022 at 11:17

   Cháu năm nay 15 tuổi, thỉnh thoảng vẫn bị đái dầm thì có làm sao không ạ? uống thuốc có khỏi hẳn không ạ? Mong sớm nhận được phản hổi

   • Admin
    12/04/2022 at 11:18

    Chào bạn. Thường thì đái dầm hay xảy ra ở trẻ nhỏ nhưng ở độ tuổi đang dậy thì hoặc người lớn mà vẫn đái dầm thì có thể là biểu hiện của một bệnh lý nào đó. Một số nguyên nhân như:
    – Rối loạn thần kinh, mệt mỏi;
    – Bàng quang nhỏ
    – Nội tiết tố: cơ thể không sản xuất đủ hormone chống lợi tiểu khi ngủ;
    – Yếu tố tâm lý;
    – Chứng ngưng thở tắc nghẽn;
    – Ung thư, tiểu đường,..
    Bạn cần tham khảo ý kiến các chuyên gia và thăm khắm sớm để đảm bảo sức khoẻ nhé!

  2. Lê Thị Bích Hạnh
   20/04/2021 at 11:09

   Bạn nhà mình đã 12 tuổi rồi, nhưng vẫn bị đái dầm khi đi ngủ. Bác sĩ tư vấn giúp mình phương pháp điều trị đái dầm ở tuổi dậy thì với ạ.
   Đt cảu mình là: 0973467xxx

   • Admin
    20/04/2021 at 11:10

    Chào bạn!
    Bạn vui lòng để ý điện thoại. các chuyên gia sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất.

  Gửi ý kiến của bạn

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

   Đăng ký Tư vấn miễn phí

    Thông tin đơn hàng:

    Sản Phẩm

    Số Lượng

    Loại

    Thông tin khách hàng:

    Chính sách giao hàng

    • Phí vận chuyển là phí dịch vụ phát sinh cho những đơn hàng của Khu vực Tỉnh. Phí vận chuyển phụ thuộc vào trọng lượng của đơn hàng và khoảng cách địa lý từ văn phòng công ty đến địa chỉ nhận hàng.
    • Phí vận chuyển sẽ miễn phí với những đơn hàng trị giá 500.000 VNĐ trở lên trên toàn quốc.

    Xem thêm chương trình khuyến mại TẠI ĐÂY

    Gọi ngay
    Messenger
    Zalo chát