Trẻ sơ sinh đi tiểu nhiều lần trong ngày có tốt không?

Ngày viết: 22/08/2022 - Cập nhật ngày 05/03/2024.

Tham vấn y khoa: Thạc sĩ – Dược sĩ Vũ Thị Nhiễu

Biên tập: Khánh Toàn

Trẻ sơ sinh đi tiểu nhiều lần trong ngày có tốt không là mối quan tâm của nhiều mẹ bỉm sữa. Trẻ sơ sinh đi tiểu nhiều đôi khi chỉ là dấu hiệu sinh lý bình thường do thay đổi trong chế độ ăn tuy nhiên cũng có thể là triệu chứng cảnh báo bệnh lý nguy hiểm. Tiểu nhiều lần gây ra những bất tiện trong sinh hoạt của trẻ. Vậy tại sao trẻ sơ sinh tiểu nhiều lần trong ngày và cha mẹ nên làm gì để khắc phục? Tại bài viết dưới đây, hãy cùng với Thạc sĩ – Dược sĩ Vũ Thị Nhiễu đến từ Nhà Thuốc Đông Y Gia Truyền Đức Thịnh Đường đi tìm hiểu về vấn đề này một cách chi tiết và kỹ lưỡng nhất!

1. Tại sao trẻ sơ sinh lại đi tiểu nhiều lần trong ngày?

Trẻ sơ sinh ngày đi tiểu mấy lần? Trẻ sơ sinh hay đi tiểu nhiều lần là bệnh gì?

Trẻ sơ sinh đi tiểu nhiều lần trong ngày có thể chỉ là sinh lý bình thường khi lượng chất lỏng nạp vào cơ thể quá nhiều, nhưng cũng có thể là triệu chứng bệnh lý. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh là đối tượng hệ miễn dịch còn non yếu, các cơ quan trong cơ thể chưa phát triển hoàn thiện, do vậy rất dễ bị các vi sinh vật có hại tấn công gây bệnh.

Hiện nay, có rất nhiều nguyên nhân đi tiểu nhiều lần phổ biến thường diễn ra ở người mắc phải tình trạng này. Đặc biệt, dưới đây là một vài lý do có thể khiến cho trẻ sơ sinh đi tiểu liên tục, tiểu nhiều,…:

 • Trẻ có bàng quang nhỏ và chưa phát triển toàn diện: Kích thước bàng quang nhỏ tỉ lệ thuận với thể tích chứa nước tiểu của bàng quang ít. Do vậy trẻ sẽ nhanh buồn tiểu và đi tiểu nhiều hơn bình thường;
 • Trẻ bú nhiều sữa, uống nhiều nước cũng làm cho bàng quang và thận hoạt động nhiều hơn để đào thải từ đó dẫn đến tiểu nhiều lần ở trẻ sơ sinh, bé đi tiểu nhiều lần trong đêm.
bé 7 tháng đi tiểu mấy lần trong ngày, bé 4 tháng đi tiểu nhiều lần trong ngày, Trẻ sơ sinh tiểu đêm nhiều, bé 3 tháng đi tiểu mấy lần, trẻ sơ sinh đái bao nhiêu lần một ngày; trẻ 7 tháng đi tiểu nhiều lần trong ngày; trẻ sơ sinh đi ngoài nhiều lần trong ngày; trẻ mới sinh đi ngoài bao nhiêu lần; trẻ 2 tháng đi ngoài ngày mấy lần; trẻ sơ sinh mấy giờ thay bỉm 1 lần; bé sơ sinh đi ngoài ngày mấy lần; trẻ sơ sinh đi cầu ngày mấy lần; trẻ sơ sinh đi ngoài ngày bao nhiêu lần; trẻ sơ sinh đi ngoài mấy lần một ngày; trẻ 3 tháng đi ngoài mấy lần; trẻ 3 tháng tuổi đi tiểu bao nhiêu lần; trẻ 6 tháng tuổi đi tiểu nhiều lần; trẻ sơ sinh 1 ngày đi tiểu mấy lần; trẻ 5 tháng tuổi đi tiểu mấy lần trong ngày; trẻ sơ sinh bao lâu đi tiểu 1 lần; trẻ 3 tháng đi tiểu ngày mấy lần, trẻ 2 tháng tuổi đi tiểu bao nhiêu lần, trẻ sơ sinh đi vệ sinh nhiều lần trong ngày, trẻ 5 tháng đi tiểu bao nhiêu lần, Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ nhiều cũng có thể đi tiểu nhiều lần, trẻ 6 tháng đi tiểu ngày mấy lần

Trẻ sơ sinh bú mẹ nhiều cũng có thể đi tiểu nhiều lần

Bạn đang gặp phải tình trạng đi tiểu nhiều lần như thế nào? Hãy liên hệ ngay với nhà thuốc để được tư vấn chính xác nhất!

nút tư vấn cho tôi - Đái dầm Đức Thịnh

2. Dấu hiệu và nguy cơ khi trẻ sơ sinh đi tiểu nhiều lần trong ngày như thế nào?

Khi bé sơ sinh đi tiểu nhiều lần trong ngày mà vẫn lên cân, sinh hoạt bình thường và không có các biểu hiện khác lạ đi kèm thì cha mẹ không cần quá lo lắng.

Khi trẻ sơ sinh đi tiểu nhiều kéo dài và kèm các triệu chứng khác thường như tiểu buốt, tiểu rắt, mỗi lần rò rỉ nước tiểu ít một ít một; đi tiểu phải rặn; nước tiểu trẻ sơ sinh có màu hồng hoặc đỏ do lẫn máu, màu vàng,…thì có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý nguy hiểm như:

Trẻ sơ sinh đái nhiều lần trong ngày kèm tiểu buốt, nước tiểu có lẫn máu hoặc sủi bọt thì là dấu hiệu bệnh lý

2.1. Viêm đường tiết niệu

Nước tiểu trẻ sơ sinh có màu vàng đậm có thể do ăn sữa chưa đủ hoặc viêm đường tiết niệu. Vi khuẩn tấn công hệ tiết niệu của trẻ và gây nhiễm khuẩn hệ tiết niệu, từ đó làm tăng sản niêm mạc bàng quang, bể thận và niệu đạo, thu hẹp thể tích chứa nước tiểu ở bàng quang khiến trẻ đi tiểu nhiều hơn bình thường.

Vi khuẩn gây viêm nhiễm di chuyển đến khắp các bộ phận ở hệ tiết niệu như thận, bàng quang rồi gây viêm thận, viêm bàng quang,…cũng khiến cho trẻ nhỏ nhanh buồn tiểu. Viêm đường tiết niệu ở trẻ sơ sinh còn đi kèm triệu chứng tiểu rắt ít một (trẻ đi tiểu nhiều lần nhưng ít), sốt cao, chán ăn, mệt mỏi, nước tiểu sủi bọt ở trẻ em,…

Bé gái đi tiểu nhiều lần có thể đang gặp vấn đề ở bộ phận sinh dục, gây rối loạn hoạt động co bóp dẫn đến tiểu khó và làm thay đổi màu sắc nước tiểu, nước tiểu mùi hôi nồng khó chịu.

Với bé trai đi tiểu nhiều lần thì có thể đang mắc phải các vấn đề liên quan đến tuyến tiền liệt, tinh hoàn và quy đầu. Khi này quá trình lưu thông nước tiểu bị cản trở, bài tiết bị rối loạn gây ra việc đi tiểu nhiều lần nhưng phải rặn và nước tiểu rất ít.

trẻ sơ sinh đái nhiều có sao không, bé 6 tháng đi tiểu bao nhiêu lần, Trẻ sơ sinh tiểu đêm nhiều; trẻ sơ sinh đái bao nhiêu lần một ngày; trẻ 7 tháng đi tiểu nhiều lần trong ngày; trẻ sơ sinh đi ngoài nhiều lần trong ngày; trẻ mới sinh đi ngoài bao nhiêu lần; trẻ 2 tháng đi ngoài ngày mấy lần; trẻ sơ sinh mấy giờ thay bỉm 1 lần; bé sơ sinh đi ngoài ngày mấy lần; trẻ sơ sinh đi cầu ngày mấy lần; trẻ sơ sinh đi ngoài ngày bao nhiêu lần; trẻ sơ sinh đi ngoài mấy lần một ngày; trẻ 3 tháng đi ngoài mấy lần; trẻ 3 tháng tuổi đi tiểu bao nhiêu lần; trẻ 6 tháng tuổi đi tiểu nhiều lần; trẻ sơ sinh 1 ngày đi tiểu mấy lần; trẻ 5 tháng tuổi đi tiểu mấy lần trong ngày; trẻ sơ sinh bao lâu đi tiểu 1 lần; trẻ 3 tháng đi tiểu ngày mấy lần; trẻ sơ sinh đi vệ sinh nhiều lần trong ngày; Viêm đường tiết niệu, bệnh lý ở vùng kín có khả năng gây ra tiểu nhiều ở trẻ sơ sinh; tre so sinh di tieu nhieu lan co sao khong

Viêm đường tiết niệu, bệnh lý ở vùng kín có khả năng gây ra đi tiểu màu vàng, tiểu nhiều ở trẻ sơ sinh

2.2. Dương khí đi xuống gây áp lực lên thành bàng quang dẫn đến tình trạng tiểu nhiều ở trẻ sơ sinh

Theo thống kê của hội Niệu Học thì có tới 70% trường hợp tiểu nhiều lần là do dương khí hạ hãm đi xuống gây áp lực lên thành bàng quang và đường niệu đạo. Từ đó, làm hẹp đường tiểu dẫn tới tình trạng tiểu nhiều ở trẻ sơ sinh.

2.3. Các bệnh lý khác

Trẻ sơ sinh đi tiểu nhiều có suy thận không? Sỏi thận, sỏi tiết niệu, khối u ở đường tiểu, bàng quang bị tổn thương, đái tháo đường, hormone chống bài niệu sản xuất quá mức hoặc sản xuất không đủ,…đều có thể là nguyên nhân trẻ sơ sinh đi tiểu nhiều lần. Tình trạng nước tiểu có bọt ở trẻ em, trẻ sơ sinh đi tiểu ra máu thì có thể mắc bệnh về thận.

Trong một số trường hợp, trẻ sơ sinh đi tiểu nhiều lần trong ngày có thể liên quan đến các bệnh xã hội như bệnh lậu bẩm sinh, sùi mào gà hoặc bị lây nhiễm herpes sinh dục, nấm trong quá trình sinh đẻ của mẹ.

Khi trẻ mắc các bệnh này mà không được chữa trị nhanh chóng, sẽ khiến con bị suy kiệt sức khỏe, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này và nguy hiểm hơn là đe dọa tính mạng.

Trẻ sơ sinh tiểu đêm nhiều; trẻ sơ sinh đái bao nhiêu lần một ngày; trẻ 7 tháng đi tiểu nhiều lần trong ngày; trẻ sơ sinh đi ngoài nhiều lần trong ngày; trẻ mới sinh đi ngoài bao nhiêu lần; trẻ 2 tháng đi ngoài ngày mấy lần; trẻ sơ sinh mấy giờ thay bỉm 1 lần; bé sơ sinh đi ngoài ngày mấy lần; trẻ sơ sinh đi cầu ngày mấy lần; trẻ sơ sinh đi ngoài ngày bao nhiêu lần; trẻ sơ sinh đi ngoài mấy lần một ngày; trẻ 3 tháng đi ngoài mấy lần; trẻ 3 tháng tuổi đi tiểu bao nhiêu lần; trẻ 6 tháng tuổi đi tiểu nhiều lần; trẻ sơ sinh 1 ngày đi tiểu mấy lần; trẻ 5 tháng tuổi đi tiểu mấy lần trong ngày; trẻ sơ sinh bao lâu đi tiểu 1 lần; trẻ 3 tháng đi tiểu ngày mấy lần; Quá trình mẹ sinh thường, bé có thể nhiễm herpes sinh dục, nấm từ mẹ; trẻ sơ sinh đi vệ sinh nhiều lần trong ngày

Nếu sinh thường, bé có thể nhiễm herpes sinh dục, nấm từ mẹ và đó cũng là nguyên nhân khiến bé đái nhiều lần trong ngày

3. Cách chữa tình trạng đi tiểu nhiều lần ở trẻ sơ sinh an toàn và hiệu quả

Khi trẻ sơ sinh bị đi tiểu nhiều lần cả ngày lẫn đêm,…cha mẹ đừng chủ quan và cần áp dụng các cách chữa đi tiểu nhiều lần ở trẻ em an toàn và hiệu quả. Trong đó, cha mẹ cần lưu ý những điều sau:

3.1. Khắc phục tình trạng trẻ sơ sinh tiểu nhiều với nguyên nhân không phải bệnh lý

 • Trẻ sơ sinh bú nhiều tiểu nhiều do vậy mẹ cần xem lại lượng sữa bé bú mỗi ngày. Với trẻ ăn dặm thì xây dựng lại thực đơn ăn dặm cho trẻ. Vừa bú sữa mẹ vừa ăn dặm dễ khiến cho đường tiêu hóa bị rối loạn và lượng nước nạp vào nhiều khiến bé đi tiểu nhiều lần trong ngày;
 • Tập cho trẻ thói quen đi tiểu vào những khung giờ nhất định;
 • Giữ tâm lý thoải mái, không nên tạo áp lực tâm lý cho trẻ;
 • Nếu có những vấn đề bệnh lý viêm nhiễm bất thường đã nói trên thì cha mẹ phải đưa con đến ngay các trung tâm y tế để bác sĩ thăm khám nhé.
Theo dõi sức khỏe và thăm khám định kỳ nếu trẻ đi tiểu nhiều lần kèm dấu hiệu bất thường

Theo dõi sức khỏe và thăm khám định kỳ nếu trẻ đi tiểu nhiều lần kèm dấu hiệu bất thường

3.2. Cách điều trị dứt điểm tình trạng đi tiểu nhiều lần ở trẻ sơ sinh an toàn và hiệu quả có nguồn gốc từ thiên nhiên

Như chúng tôi đã đề cập tới ở phần nguyên nhân thì 70% trường hợp trẻ sơ sinh bị tiểu nhiều lần là do dương khí hạ hãm đi xuống đè lên thành bàng quang và đường tiểu làm hẹp đường tiểu dẫn tới tình trạng tiểu nhiều lần, tiểu buốt. Nhiều trường hợp dương khí đè mạnh quá làm vỡ mao mạch dẫn tới đi ngoài ra máu. Để khắc phục tình trạng này chúng ta cần đẩy dương khí của trẻ đi lên loại bỏ áp lực lên thành bàng quang của trẻ. Đường tiểu của trẻ thông thoáng sẽ hết tình trạng tiểu nhiều.

Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh được xây dựng dựa trên bài thuốc gia truyền của Nhà Thuốc Đông Y Đức Thịnh Đường. Sản phẩm là phương thuốc điều trị đi tiểu nhiều lần được bào chế hoàn toàn từ thảo dược sẽ đem tới cho các mẹ giải pháp hoàn hảo cho bé nhà mình. Ngoài ra, thuốc còn chuyên trị các bệnh lý như: Đái dầm, tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu ra máu,…Được điều chế dưới dạng siro rất dễ sử dụng cho trẻ em và người lớn.

Thuốc Trị Đái dầm Đức Thịnh, trẻ sơ sinh đi tiểu nhiều lần trong ngày

Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh được điều chế dưới dạng siro rất dễ sử dụng cho trẻ em và người lớn.

nút đặt mua ngay - Đái dầm Đức Thịnh

Bài viết trên đã giải đáp thắc mắc cho các bậc cha mẹ về vấn đề Trẻ sơ sinh đi tiểu nhiều lần trong ngày. Đây là tình trạng xảy ra khá phổ biến, cha mẹ cần theo dõi thật kỹ lưỡng các biểu hiện khác của trẻ. Từ đó sẽ có biện pháp phù hợp để chăm sóc sức khỏe của con tốt hơn. Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh!

Cha mẹ muốn tư vấn thêm về chứng tiểu nhiều lần, đái dầm, tiểu đêm,…ở trẻ hoặc muốn biết thêm bất kỳ thông tin nào, vui lòng gửi thông tin tại Form đăng ký tư vấn bên dưới hoặc liên hệ ngay tới Hotline 087.658.8866 để các chuyên gia từ Thuốc Trị Đái Dầm Đức Thịnh tư vấn cho cha mẹ trong thời gian sớm nhất!

4. Một số câu hỏi liên quan liên quan đến tình trạng trẻ sơ sinh đi tiểu nhiều lần

Câu hỏi: Trẻ sơ sinh đi tiểu bao nhiêu lần một ngày là bình thường? Trẻ 3 tháng đi tiểu ngày mấy lần?

Trả lời: Thông thường, số lần đi tiểu của trẻ sơ sinh là khoảng 6 đến 20 lần mỗi ngày. Những tháng tiếp theo số lần tiểu của bé sẽ giảm dần và lượng nước tiểu trong 1 lần sẽ nhiều hơn.

Câu hỏi: Trẻ sơ sinh sau bao lâu thì đi tiểu?

Trả lời: Thông thường, bàng quang của trẻ sơ sinh có thể chứa một lượng nước tiểu khoảng 60 – 300ml. Khi bàng quang đầy sẽ phát tín hiệu buồn tiểu và khiến trẻ đi tiểu. Vì thế, mỗi trẻ sơ sinh sẽ đi tiểu từ 6 – 8 lần/ngày; tùy theo lượng sữa trẻ bú được.

Câu hỏi: Trẻ sơ sinh đi tiểu nhiều có sao không? Trẻ sơ sinh tiểu nhiều lần có tốt không?

Trả lời: Khi bé sơ sinh đi tiểu nhiều lần trong ngày mà vẫn lên cân, sinh hoạt bình thường và không có các biểu hiện khác lạ đi kèm thì cha mẹ không cần quá lo lắng. Khi trẻ sơ sinh đi tiểu nhiều kéo dài và kèm các triệu chứng khác thường như tiểu buốt, tiểu rắt, mỗi lần rò rỉ nước tiểu ít một ít một; đi tiểu phải rặn; nước tiểu trẻ sơ sinh có màu hồng hoặc đỏ do lẫn máu, màu vàng bạn cần đưa bé đi khám để có phương pháp điều trị tốt nhất.

Thạc sĩ - Dược sĩ Vũ Thị Nhiễu

Bài viết này có hữu ích không?

  ĐĂNG KÝ THÔNG TIN TƯ VẤN

  Khách hàng đăng ký vui lòng gửi chính xác thông tin để nhà thuốc liên hệ tư vấn trực tiếp!

  Các bài viết khác

  2 Bình luận cho bài viết “Trẻ sơ sinh đi tiểu nhiều lần trong ngày có tốt không?”

  1. Thu Hoài
   08/04/2022 at 08:46

   Trẻ sơ sinh đi tiểu nhiều lần trong ngày có nguy hiểm không hả bác sĩ?

   • Nhà thuốc Đức Thịnh Đường
    08/04/2022 at 08:47

    Chào bạn. Bé sơ sinh có bàng quang nhỏ, chứa được ít nước tiểu nên tiểu rất nhiều lần trong ngày. Bé bú càng nhiều sẽ tiểu càng nhiều. Nếu bé lên cân được 400 – 500g là bình thường. Nếu bé lên cân ít hoặc không lên cân thì bạn nên đưa bé đi khám bệnh vì có thể bé đang mắc một số bệnh lý như viêm tiết niệu, đái tháo đường, khối u,…

  Gửi ý kiến của bạn