Nguyên nhân dẫn tới hiện tượng đi tiểu ra máu ở nữ giới? Cách điều trị hiệu quả và an toàn!

Ngày viết: 22/09/2022 - Cập nhật ngày 16/11/2023.

Tác giả: Thạc sĩ – Dược sĩ Trần Minh Châu

Biên tập: Khánh Toàn

Tiểu ra máu ở nữ là tình trạng khi nước tiểu của phụ nữ có màu hồng nhạt hoặc nâu sẫm. Đây là một hiện tượng có thể xảy ra khi hồng cầu trong nước tiểu vượt quá mức bình thường hoặc do sự xuất hiện của một bệnh lý tiết niệu gây ra hiện tượng xuất huyết. Có thể nói, tiểu ra máu là một dấu hiệu lâm sàng của các bệnh tiết niệu ở nữ giới. May mắn thay, hầu hết các bệnh này đều có thể được điều trị hoàn toàn. Tuy nhiên, không nên coi thường vấn đề này vì tiểu ra máu cũng có thể tiềm ẩn những biến chứng nguy hiểm. Vậy hiện tượng đi tiểu ra máu ở nữ giới là bệnh gì? Tại bài viết dưới đây, hãy cùng với Thạc sĩ – Dược sĩ Trần Minh Châu đi tìm câu giải đáp về vấn đề này một cách chi tiết và kỹ lưỡng nhất!

1. Hiện tượng đi tiểu ra máu ở nữ giới là bệnh gì?

Đi tiểu ra máu ở nữ giới cảnh báo bệnh lý gì?

Đi tiểu ra máu ở nữ giới cảnh báo bệnh lý gì?

Hiện tượng đi tiểu ra máu ở nữ giới là tình trạng khi máu hòa tan trong nước tiểu trong quá trình cơ thể loại bỏ chất thải qua hệ tiết niệu. Dấu hiệu lâm sàng đáng chú ý nhất của tiểu ra máu là nước tiểu có màu hồng nhạt hoặc đỏ. Sắc tố máu trong nước tiểu có thể đậm hoặc nhạt tùy thuộc vào nồng độ hồng cầu có mặt trong nước tiểu.

Mặc dù độ đậm nhạt không phản ánh mức độ nghiêm trọng của bệnh, nhưng nếu tiểu ra máu ở phụ nữ kéo dài và nước tiểu có màu đậm, người bệnh cần tham khảo ý kiến bác sĩ để ngăn ngừa tình trạng mất máu.

Hệ tiết niệu trong cơ thể phụ nữ có chức năng lọc máu và sản xuất nước tiểu dưới dạng chất thải. Hệ tiết niệu bao gồm thận, ống thận, niệu quản, bàng quang và niệu đạo. Khi thức ăn được tiêu hóa và chất dư thừa từ quá trình này được chuyển thành chất lỏng ure, nó được đưa vào máu và sau đó qua quá trình lọc của thận để được tiết ra cùng nước và chất thải khác dưới dạng nước tiểu qua bàng quang và niệu đạo.

Tiểu ra máu ở phụ nữ không phải là một bệnh mà là một triệu chứng thường gặp trong các bệnh về hệ tiết niệu. Có nhiều nguyên nhân gây ra tiểu ra máu ở phụ nữ, phổ biến nhất là các bệnh lý liên quan đến thận, bàng quang và niệu đạo.

Máu trong nước tiểu có thể xuất hiện do sự rò rỉ hồng cầu khi thận không lọc chất thải tốt hoặc do xuất huyết từ các vết loét do viêm nhiễm ở bàng quang hoặc niệu đạo. Việc xác định chính xác nguyên nhân gây ra tiểu ra máu và tìm kiếm sự tư vấn và điều trị từ bác sĩ là rất quan trọng.

Hiện tượng đi tiểu ra máu ở nữ giới có thể gặp 2 trường hợp sau:

 • Tiểu ra máu đại thể: Ra máu khi đi tiểu, nước tiểu có màu hồng, màu đỏ hoặc màu cola có thể thấy và phân biệt bằng mắt thường.
 • Tiểu ra máu vi thể: Không thể nhìn thấy bằng mắt thường và phải dùng kính hiển vi. Do số lượng tế bào máu lẫn vào nước tiểu ít, chỉ có thể xét nghiệm hoặc soi qua kính mới có thể phát hiện.

2. Nguyên nhân dẫn tới hiện tượng đi tiểu ra máu ở nữ giới

Nguyên nhân gây đi tiểu ra máu là do mất cân bằng khí trong cơ thể

Nguyên nhân gây đi tiểu ra máu là do mất cân bằng khí trong cơ thể

Hiện tượng đi tiểu ra máu ở nữ giới thường liên quan đến các bệnh lý như nhiễm trùng đường tiết niệu, sỏi thận, viêm, khối u hoặc các bệnh khác về thận hoặc bàng quang hoặc bệnh phụ khoa,…Tiểu ra máu có thể kèm đau buốt nhưng tiểu ra máu nhưng không đau có thể liên quan đến ung thư.

2.1. Viêm âm đạo

 • Khi môi trường âm đạo mất cân bằng, các loại nấm, vi khuẩn tự nhiên trong ấm đạo có thể phát triển với mức độ mạnh mẽ, gây nên hiện tượng viêm.
 • Ngoài cảm giác ngứa ngáy, vùng kín có mùi hôi, đau rát khi quan hệ, ở nữ giới còn gặp phải tình trạng đi tiểu ra máu.

2.2. Viêm nội đạo tử cung gây đi tiểu ra máu ở nữ giới

 • Nguyên nhân gây nên chủ yếu là vi khuẩn (liên cầu, tụ cầu, Chlamydia, lậu cầu, lao…) hoặc do vi khuẩn lan truyền từ dưới lên khi bị viêm âm đạo, viêm cổ tử cung. Tuy nhiên, phổ biến thường thấy nhất là do nhiễm khuẩn sau sảy thai, bế sản dịch, đẻ bị sót nhau, mổ thai (dụng cụ phẫu thuật không được vô khuẩn), vỡ màng ối trước dự kiến, chuyển dạ kéo dài thăm khám nhiều lần theo đường âm đạo, dụng cụ không vô trùng, nạo thai không an toàn),…;
 • Từ đó gây nên hiện tượng đi tiểu ra máu ở nữ, cảm thấy đau buốt và kèm các triệu chứng khác như đau bụng dữ dội trong kỳ kinh, rối loạn kinh nguyệt, thường xuyên bị viêm nhiễm vùng kín, ra nhiều khí hư kèm mủ, sốt,…

2.3. Nhiễm trùng đường tiết niệu

 • Nhiễm trùng đường tiết niệu không ngoại trừ lứa tuổi và giới tính nào, nhưng thường gặp ở phụ nữ hơn. Do niệu đạo của phụ nữ gần với âm đạo, vi khuẩn dễ di chuyển và tấn công gây viêm nhiễm;
 • Ngoài ra, nguy cơ viêm đường tiết niệu dẫn tới đi tiểu ra máu sẽ tăng lên ở nữ giới có tần suất quan hệ tình dục cao, không sử dụng các biện pháp phòng tránh thai, phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh hay tình trạng đi tiểu ra máu khi mang thai.
Đái ra máu là bệnh gì ở phụ nữ? Một trong những nguyên nhân khiến bạn đi tiểu ra máu là do viêm đường tiết niệu

Đái ra máu là bệnh gì ở phụ nữ? Một trong những nguyên nhân khiến bạn đi tiểu ra máu là do viêm đường tiết niệu

2.4. Viêm thận, viêm bể thận gây đi tiểu ra máu ở nữ giới

 • Tác nhân gây viêm thận, viêm bể thận là E.coli, Enterobacter, Klebsiella, Proteus mirabilis, tụ cầu, liên cầu,…Các vi khuẩn này đi ngược dòng từ bàng quang lên niệu quản vào đài bể thận hoặc đi theo đường máu khi có nhiễm khuẩn huyết, từ đó gây viêm;
 • Biểu hiện của viêm thận, viêm bể thận khá rõ ràng: Sốt cao đột ngột, rét run, đau ở vùng lưng, hố sườn đau tức, đái buốt, đái rắt, đi tiểu ra máu hồng, tiểu ra máu cuối dòng, chán ăn, cơ thể mệt mỏi,…

2.5. Khối u đường tiết niệu/ung thư

 • Nếu bạn gặp phải tình trạng đi tiểu ra máu nhưng không đau ở nữ giới thì rất có thể là do các nguyên nhân khối u hay ung thư. Bạn cần phải hết sức cẩn thận để kiểm tra thêm, nếu tình trạng không cải thiện, đôi khi phải soi bàng quang hoặc kiểm tra hình ảnh để xác nhận có khối u hay không;
 • Điều quan trọng nhất cần đề phòng là tiểu máu do những khối u đường tiết niệu. Ở nữ giới chẳng hạn như ung thư tử cung, ung thư tế bào thận, ung thư bàng quang và ung thư niệu quản của đường tiết niệu trên.

Bạn đang gặp phải tình trạng tiểu ra máu như thế nào? Hãy liên hệ ngay với nhà thuốc để được tư vấn chính xác nhất!

nút tư vấn cho tôi - Đái dầm Đức Thịnh

3. Hiện tượng đi tiểu ra máu ở nữ giới có nguy hiểm không?

Hiện tượng đi tiểu ra máu ở nữ giới là một rối loạn tiểu tiện nghiêm trọng. Nếu không được điều trị sớm, người bệnh sẽ phải đối diện với nhiều ảnh hưởng về sức khỏe và tâm lý.

Nước tiểu máu đỏ ở nữ nếu không được điều trị sớm sẽ dẫn đến ung thư cổ tử cung

Nước tiểu máu đỏ ở nữ nếu không được điều trị sớm sẽ dẫn đến ung thư cổ tử cung

3.1. Đối với sức khỏe

 • Đi tiểu ra máu ở nữ giới là biểu hiện của hàng loạt các bệnh lý nghiêm trọng, nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời có thể dẫn đến nhiều hậu quả nặng nề như viêm nhiễm ngược dòng, viêm lộ tuyến, viêm cổ tử cung,…có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung;
 • Đái ra máu trong 1 thời gian dài gây nên ảnh hưởng chức năng thận, có thể hoại tử các nhú thận, nhú thận bong ra, chảy theo nước tiểu gây nên tắc nghẽn ở niệu quản hoặc niệu đạo. Gây nặng hiện tượng ứ mủ bể thận, dẫn đến suy thận cấp và các cơn đau quặn thận dữ dội. Nặng hơn có thể dẫn đến ung thư bàng quang, ung thư thận, nguy hiểm đến tính mạng;
 • Đi tiểu ra máu nhiều lần trong ngày sẽ gây nên hiện tượng mệt mỏi, chán chường, xanh xao do thiếu máu nếu kéo dài thời gian điều trị;
 • Cảnh báo về sức khỏe sinh sản: Viêm nhiễm phụ khoa ở nữ giới, gây khó khăn trong quá trình thụ thai, tinh trùng không gặp được trứng gây khó đậu thai, dẫn đến vô sinh, hiếm muộn. Phụ nữ bị viêm âm đạo khi mang thai, nếu không chữa trị kịp thời cũng có thể vỡ màng ối, sinh non, thai nhi nhẹ cân, suy dinh dưỡng trong tử cung, sức đề kháng yếu,…

3.2. Đối với tâm lý

 • Có thể nói hiện tượng đi tiểu buốt ra máu ở nữ giới làm giảm đi sự tự tin đối với người đối diện. Đi tiểu buốt khó khăn, ra máu khiến tâm trạng người bệnh lúc nào cũng bồn chồn, khó chịu, ảnh hưởng đến công việc và các mối quan hệ xung quanh. Từ đó dẫn đến căng thẳng kéo dài, tâm trạng bực bội.
 • Ngoài ra, nó còn gây tâm lý e ngại với bạn tình khi quan hệ, vì cảm giác đau buốt, đau rát mỗi khi gần gũi. Điều đó làm xa cách, rạn nứt mối quan hệ nếu không chia sẻ với nhau để điều trị kịp thời.

4. Cách điều trị hiện tượng đi tiểu ra máu ở nữ giới an toàn và hiệu quả

Xây dựng một chế độ ăn khoa học để bảo vệ sức khỏe đường tiết niệu của bạn

Xây dựng một chế độ ăn khoa học để bảo vệ sức khỏe đường tiết niệu của bạn

Để điều trị hiện tượng đi tiểu ra máu ở nữ giới, cần phải xác định nguyên nhân gốc gây ra bệnh, chủ yếu là các bệnh tiết niệu ở niệu đạo, bàng quang hoặc thận. Nếu bệnh tiết niệu có thể được điều trị dứt điểm, tiểu ra máu ở nữ có thể được chữa trị thành công.

Phương pháp điều trị phổ biến nhất là nội khoa bằng uống thuốc, tùy thuộc vào triệu chứng lâm sàng và loại bệnh mà người bệnh mắc phải. Tuy nhiên, trong những trường hợp tiểu máu do sỏi thận hoặc các bệnh như viêm loét, nhiễm trùng tiết niệu, bác sĩ cần phải giải quyết những vấn đề tiên quyết này trước khi điều trị tiểu ra máu.

4.1. Cách điều trị đi tiểu ra máu ở nữ giới tại nhà

Ngoài cách bên trên, bạn có thể áp dụng các cách điều trị đi tiểu ra máu ở nữ giới tại nhà dân gian khác như sau:

 • Phơi khô cỏ tâm đăng rồi sắc nước uống cùng hồng sấy khô để uống hằng ngày;
 • Xay nhuyễn bí xanh sau khi làm sạch và bỏ vỏ, ruột. Lọc nước để uống sau bữa trưa và bữa tối;
 • Hòa tan bột sắn dây, uống 1 – 2 lần/ tuần để thanh lọc, làm mát cơ thể.

4.2. Thay đổi thói quen sinh hoạt

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra, cách điều trị đi tiểu ra máu ở nữ giới có thể bao gồm dùng thuốc kháng sinh để làm sạch viêm đường tiết niệu, hoá xạ trị hoặc liệu pháp sóng xung kích để phá vỡ sỏi bàng quang hoặc sỏi thận. Một số trường hợp có thể không cần điều trị.

 • Nên vệ sinh vùng kín sạch sẽ, đảm bảo độ pH môi trường âm đạo được cân bằng, không sử dụng các chất tẩy rửa mạnh. Mặc đồ lót rộng rãi, thoáng mát, cotton thấm hút mồ hôi;
 • Uống đủ nước mỗi ngày để đảm bảo sự bài tiết độc tố;
 • Ăn uống lành mạnh, đủ chất, bổ sung vitamin, chất xơ. Tránh các thức ăn dầu mỡ, cay nóng, đồ kích thích, rượu bia;
 • Tập thể dục thể thao, tăng cường sức đề kháng và miễn dịch của cơ thể;
 • Quan hệ tình dục an toàn, nhẹ nhàng, không bừa bãi;
 • Không nhịn tiểu, ảnh hưởng đến chức năng của bàng quang;
 • Khám định kỳ để phát hiện sớm các bệnh lý và nguyên nhân gây bệnh, từ đó có phác đồ chữa trị sớm và dứt điểm.

4.3. Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh – Cách điều trị đi tiểu ra máu ở nữ giới tại nhà hiệu quả nhất

Các cách chữa tiểu ra máu tại nhà trên chỉ có tác dụng cải thiện triệu chứng bệnh chứ chưa tác động vào nguyên nhân gốc rễ gây tiểu ra máu. Do đó, tác dụng thường chậm và không kéo dài.

Theo Đông Y, cách chữa hiện tượng đi tiểu ra máu ở nữ giới hiệu quả là cần đẩy dương khí đi lên, khai thông đường tiểu. Dựa theo cơ chế này, các lương y đã nghiên cứu ra Thuốc trị đái dầm Đức Thịnh, được chiết xuất từ các loại dược liệu quý và an toàn cho cơ thể.

Thành phần của Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh bao gồm: Quy bản, Đương quy, Phục linh, Đảng sâm, Viễn chí, Tang phiêu tiêu, Cam thảo,…Các loại dược liệu này được kết hợp với tỷ lệ liều lượng phù hợp, sản xuất dưới dạng siro nên dễ dàng sử dụng và hiệu quả nhanh chóng.

Các thành phần trong Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh cũng có tác dụng bổ khí, cân bằng âm dương, tăng cường cải thiện chức năng thận, tăng cường khả năng chế ước của bàng quang. Do vậy, sản phẩm không chỉ trị đái dầm mà còn điều trị các triệu chứng đường tiểu khác như tiểu ra máu, tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu nhiều lần,…hiệu quả.

Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh - Giải pháp điều trị triệt để hiện tượng đi tiểu ra máu ở nữ giới

Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh – Giải pháp điều trị triệt để hiện tượng đi tiểu ra máu ở nữ giới

nút đặt mua ngay - Đái dầm Đức Thịnh

Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh có mặt trên thị trường hơn 10 năm và được hàng nghìn người tin tưởng, sử dụng. 95% số người bị đi tiểu ra máu, tiểu buốt, tiểu rắt và các chứng bệnh đường tiểu khác đã được điều trị khỏi. Trở lại cuộc sống bình thường, sức khỏe cải thiện, ngủ ngon.

Sản phẩm đã nhận được nhiều giải thưởng như “SẢN PHẨM HÀNG HÓA, DỊCH VỤ TIN DÙNG NĂM 2011”, “TOP 10 THƯƠNG HIỆU HÀNG ĐẦU VIỆT NAM NĂM 2022”.

Như vậy, bài viết trên đã giải đáp toàn bộ thắc mắc của người bệnh về vấn đề Hiện tượng đi tiểu ra máu ở nữ giới. Hy vọng với những thông tin hữu ích này sẽ giúp người bệnh vượt qua tình trạng này một cách hiệu quả và an toàn. Nếu còn những thắc mắc liên quan đến bệnh lý, sản phẩm điều trị bệnh, cách đặt hàng chính hãng, chương trình khuyến mãi,…bạn hãy gửi thông tin tại Form đăng ký tư vấn bên dưới hoặc liên hệ ngay tới Hotline 087.658.8866 để các chuyên gia đến từ Thuốc Trị Đái Dầm Đức Thịnh tư vấn cho bạn trong thời gian sớm nhất!

Thạc sĩ - Dược sĩ Trần Minh Châu
Latest posts by Thạc sĩ - Dược sĩ Trần Minh Châu (see all)

  Bài viết này có hữu ích không?

   ĐĂNG KÝ THÔNG TIN TƯ VẤN

   Khách hàng đăng ký vui lòng gửi chính xác thông tin để nhà thuốc liên hệ tư vấn trực tiếp!

   Các bài viết khác

   2 Bình luận cho bài viết “Nguyên nhân dẫn tới hiện tượng đi tiểu ra máu ở nữ giới? Cách điều trị hiệu quả và an toàn!”

   1. Tạ Ngọc Kiên
    14/03/2022 at 10:25

    cháu bị tiểu máu kèm buốt rát khoảng 2 tháng nay rồi ạ. cháu có uống thuốc kháng sinh mà hết thuốc là lại bị lại. Nhà thuốc tư vấn giúp cháu với

    • Nhà thuốc Đức Thịnh Đường
     14/03/2022 at 10:26

     Chào bạn. Thuốc kháng sinh thường chỉ giảm đau và có thể kèm nhiều tác dụng phụ khác với các sản phẩm có chiết xuất thiên nhiên như Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh bạn nhé! Bạn để lại thông tin vào form bên trên để các chuyên gia gọi lại tư vấn trực tiếp cho mình ạ.

   Gửi ý kiến của bạn